Thuốc Ung Thư Thanh Quản / 2023 / Top 15 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Sept.edu.vn

Thuốc Lá Gây Ung Thư Thanh Quản / 2023

Thuốc lá được biết đến như thủ phạm đầu tiên, nguyên nhân chính gây ra các bệnh về tim mạch, hô hấp, ung thư phổi và là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư thanh quản. Hỏi: Xin bác sĩ tư vấn và cho cháu biết, hút thuốc lá có làm hỏng giọng không? Nếu đã lỡ bị ảnh hưởng rồi thì có cách nào khắc phục?

Nguyễn Thanh Tùng (Mỹ Đức, Hà Nội)

Trả lời:

Thuốc lá được biết đến như thủ phạm đầu tiên, nguyên nhân chính gây ra các bệnh về tim mạch, hô hấp, ung thư phổi và là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư thanh quản.

Những người đã ngừng hút thuốc có thể làm giảm nguy cơ bị ung thư thực quản cũng như ung thư phổi, khoang miệng, tụy, bàng quang và thực quản. Hơn nữa, từ bỏ thuốc lá làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư thứ hai vùng đầu mặt cổ ở những bệnh nhân đã bị ung thư thanh quản (Ung thư thanh quản là một trong số các ung thư vùng đầu mặt cổ).

Việc chữa trị ung thư thanh quản sớm không chỉ có ý nghĩa tích cực trong việc nâng cao hiệu quả điều trị mà còn giảm thiểu những chi phí cho bệnh nhân và người nhà. Nếu bệnh viêm thanh quản không được phát hiện và điều trị sớm dễ dẫn tới bệnh ung thư thanh quản. Ung thư thanh quản đang có xu hướng tăng nhanh, biến chứng lớn, tiên lượng bệnh xấu. Những bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư thanh quản hướng điều trị thường là phẫu thuật cắt bỏ dây thanh, nguy cơ mất giọng thường chiếm tỉ lệ rất cao.

Ngoài ra, để phòng ngừa người dân đặc biệt là nam giới cần thay đổi thói quen ăn uống và chế độ sinh hoạt trong đó tuyệt đối không lạm dụng rượu bia, thuốc lá, ăn những thức ăn khó tiêu làm tăng tiết dịch dạ dày.

Cách tốt nhất bây giờ là bạn hãy giảm bớt, tiến tới bỏ hẳn thuốc lá. Nếu bạn bảo khó, vậy bạn hãy nhớ điều quan trọng là bây giờ bản thân bạn có chiến thắng được chính mình hay không mà thôi, nhưng nếu có quyết tâm chắc chắn bạn sẽ làm được!.

Bs.CKI-Trưởng phòng Y tế dự phòng và Các chương trình y tế (Cục Y tế GTVT)

Để cai thuốc lá được hiệu quả + Website: + Facebook: Nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị với 100% thành phần thiên nhiên giúp bạn cai thuốc lá thành công, dứt điểm và không gây tác dụng phụ. chúng tôi https://www.facebook.com/Caithuoclatainhahieuqua/

Viêm Thanh Quản Có Nguy Cơ Gây Ung Thư Thanh Quản / 2023

Trong những năm gần đây, bệnh viêm thanh quản càng có xu hướng tăng cao và chuyển biến sang thể mạn tính do sự chủ quan của nhiều người. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, bệnh viêm thanh quản không được điều trị kịp thời có nguy cơ gây ung thư thanh quản rất cao.

Viêm thanh quản có nguy cơ gây ung thư thanh quản

Viêm thanh quản là một trong những căn bệnh phổ biến nhất hiện nay. Môi trường ô nhiễm, nhiều bụi bẩn, hóa chất độc hại khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập theo đường thở gây viêm nhiễm đường hô hấp trên và dưới. Cùng với thói quen sinh hoạt không lành mạnh, sử dụng nhiều bia rượu, hút thuốc lá càng khiến nguy cơ bị viêm thanh quản tăng cao. Bệnh cũng thường gặp ở những người thường xuyên phải nói nhiều, nói lớn, nói to như giáo viên, ca sĩ, người diễn thuyết…. Nhất là ở một số đối tượng mắc các bệnh mũi xoang, chất dịch tiết có thể chảy xuống họng bám vào dây thanh gây sùi hay viêm dây thanh quản.

Phòng bệnh viêm thanh quản như thế nào?

Để ngăn chặn viêm thanh quản và các biến chứng nguy hiểm của bệnh, nhất là nguy cơ ung thư thanh quản, bạn cần phòng bệnh ngay từ bây giờ bằng cách thực hiện những điều sau đây:

Không hút thuốc, và tránh tiếp xúc với những nơi có nhiều khói thuốc để tránh bị khô cổ họng và kích thích dây thanh âm.

Nên uống nhiều nước mỗi ngày để giữ cho chất nhầy ở cổ họng lỏng và làm sạch dây thanh. Hạn chế bia rượu, cà phê, các chất kích thích…

Vệ sinh tai mũi họng sạch sẽ hàng ngày, nên sử dụng nước muối sinh lý hay nước muối loãng để tiêu diệt ổ vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên, bạn không nên làm sạch cổ họng quá nhiều để tránh rung động bất thường ở dây thanh âm và có thể tăng sưng.

Sử dụng máy tạo độ ẩm để giữ cho không khí trong nhà hay văn phòng ẩm, giúp cổ họng không bị khô.

Hạn chế nói nhiều, nói liên tục và thường xuyên, nói to hay la hét, khi cần thiết phải nói to thì nên sử dụng microphone hoặc loa.

Khi mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như viêm họng, viêm thanh quản, viêm mũi, viêm xoang,.. người bệnh nên nahnh chóng đi khám và điều trị dứt điểm để ngăn chặn nguy cơ lây lan.

Điều Trị Ung Thư Thanh Quản / 2023

Điều trị ung thư thanh quản hiện nay mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh

1. Giới thiệu về các phương pháp điều trị ung thư thanh quản

1.1. Điều trị ung thư thanh quản bằng phẫu thuật

Trong hầu hết tất cả các ca phẫu thuật, mục đích là loại bỏ tất cả các tế bào ung thư cùng với những phần mô xung quanh chúng có thể vẫn chứa tế bào ung thư. Các hình thức phẫu thuật hay được áp dụng trong chữa trị ung thư thanh quản đó là:

Phẫu thuật nội soi

Phương pháp này được thực hiện để sinh thiết và điều trị một số khối u thanh quản trong giai đoạn đầu. Khi đó, ống nội noi có gắn camera ở đầu sẽ được đưa xuống cổ họng để phát hiện khối u và loại bỏ các lớp mô bề mặt trên dây thanh âm. Hầu hết mọi người có thể nói chuyện bình thường trở lại sau thủ thuật này.

Laser cũng có thể được sử dụng thông qua nội soi để cắt bỏ khối u. Tuy nhiên, nếu tia laser được sử dụng để loại bỏ một phần của dây thanh âm, nó có thể dẫn đến giọng khàn.

Cắt thanh quản

Cắt thanh quản cho bệnh nhân ung thư thanh quản được chia làm 2 loại:

– Cắt thanh quản một phần có mục đích loại bỏ nhiều tế bào ung thư càng tốt nhưng vẫn giữ lại được cấu trúc, chức năng của thanh quản.

– Cắt toàn bộ thanh quản: khi đó toàn bộ thanh quản được loại bỏ. Bệnh nhân sẽ được thiết lập đường thở mới thông qua phương pháp mở khí quản. Tức là bác sỹ sẽ tiến hành mở một lỗ ở khí quản đoạn cổ và đặt 1 ống thông làm cho đường hô hấp thông ra ngoài da và bệnh nhân sẽ thở qua lỗ này

Với những bệnh nhân bị cắt toàn bộ thanh quản thì không còn có thể nói bình thường, nhưng người bệnh có thể học cách nói.

Mở khí quản sau phẫu thuật ung thư thanh quản

Loại bỏ hạch bạch huyết

Khi ung thư thanh quản lan đến các hạch bạch huyết ở cổ thì các bác sỹ sẽ xác định khả năng lây lan của chúng và tiến hành loại bỏ hạch bạch huyết. Ca phẫu thuật này được gọi là bóc tách cổ và được thực hiện cùng lúc với phẫu thuật cắt bỏ khối u chính.

Cắt tuyến giáp

Tuyến giáp nằm ở phía trước cổ của bạn và nằm ở vị trí gần khí quản, giữ vai trò tạo ra các hormone kiểm soát sự trao đổi chất của cơ thể. Trong trường hợp ung thư lan đến tuyến giáp thì cũng cần phải được loại bỏ một phần hay toàn bộ tuyến giáp.

Lúc này, cơ thể bạn không còn có thể tạo ra hormone tuyến giáp cần thiết. Trong trường hợp này, bạn có thể sẽ được bác sỹ kê đơn uống thuốc hormone tuyến giáp (levothyroxin) để thay thế việc mất hormone tự nhiên.

1.2. Xạ trị ung thư thanh quản

Xạ trị ung thư thanh quản sử dụng tia X, tia gamma hoặc các bức xạ có năng lượng lớn để tiêu diệt tế bào ung thư. Khi điều trị ung thư thanh quản, xạ trị nhằm mục đích:

Duy trì chất lượng giọng nói tốt hơn khi ung thư thanh quản đang ở giai đoạn đầu và tế bào ung thư thanh quản có thể bị phá hủy bằng tia xạ mà không cần dùng đến phẫu thuật.

Áp dụng cho bệnh nhân quá ốm, không đủ sức khỏe để phẫu thuật.

Tiêu diệt triệt để tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật.

Hạn chế những vấn đề mà người bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối có thể gặp phải như: chảy máu, khó nuốt.

Xạ trị ung thư thanh quản thường được tiến hành 5 ngày/tuần, kéo dài trong khoảng 7 tuần, mỗi buổi xạ trị thường diễn ra trong 7-10 phút, nhưng thời gian thiết lập, chuẩn bị máy móc và đưa người bệnh vào vị trí điều trị thường mất nhiều thời gian hơn.

1.2. Hóa trị ung thư thanh quản

Đây là phương pháp hóa học lợi dụng tính chất của các hoạt chất, các thuốc gây tác dụng điều trị, những loại thuốc này khi vào máu sẽ đi đến khắp cơ thể, do đó đây là phương pháp thích hợp trong điều trị ung thư thanh quản đã di căn và lan rộng.

Một số loại thuốc hóa trị thường được sử dụng cho bệnh ung thư thanh quản và vòm họng bao gồm:

Cisplatin

Carboplatin

5-fluorouracil (5-FU)

Docetaxel (Taxotere®)

Paclitaxel (Taxol®)

Epirubicin

Các bác sĩ sẽ tiến hành hóa trị theo chu kỳ, sau mỗi giai đoạn điều trị là khoảng thời gian nghỉ ngơi để cho cơ thể có thời gian phục hồi. Trong hầu hết các trường hợp, mỗi chu kỳ kéo dài trong một vài tuần.

2. Cách chữa ung thư thanh quản theo từng giai đoạn

2.1. Điều trị ung thư thanh quản giai đoạn 0

Đây chính là giai đoạn tiền ung thư, tế bào ung thư hầu như chỉ xuất hiện trên nắp thanh môn, lúc này bệnh nhân có nhiều khả năng phát hiện sớm vì có sự thay đổi giọng nói.

Hầu như tất cả mọi người nếu được điều trị trong giai đoạn này có thể chữa khỏi được bằng phẫu thuật nội soi hoặc xạ trị, mà không cần phẫu thuật lớn.

Đây thực sự là tin vui đối với bệnh nhân đúng không nào? Sau đó, bệnh nhân được theo dõi chặt chẽ để xem liệu ung thư có trở lại hay không.

2.2. Điều trị ung thư thanh quản giai đoạn I và II

Thật may mắn vì theo như các chuyên gia y tế, hầu hết những người bị ung thư thanh quản giai đoạn I và II có thể được điều trị thành công mà không cần loại bỏ hoàn toàn thanh quản.

Các phương pháp được lựa chọn trong giai đoạn này có thể là: xạ trị hoặc cắt bỏ thanh quản một phần. Tuy nhiên, nhiều trường hợp bệnh nhân điều trị cho thấy sau khi điều trị bằng xạ trị thì giọng nói không bị ảnh hưởng nhiều như phẫu thuật.

Ngoài ra, nếu sau phẫu thuật cắt bỏ một phần thanh quản, bác sỹ xác định có nhiều khả năng ung thư sẽ quay trở lại thì khi đó bệnh nhân sẽ được tiếp tục điều trị ung thư thanh quản bằng xạ trị, hóa trị hoặc kết hợp hóa xạ trị.

​​​​​​​2.3. Điều trị ung thư thanh quản giai đoạn III và IV

Ung thư thanh quản giai đoạn III và IV thường được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật, xạ trị, hóa trị.

Các lựa chọn chính cho điều trị ban đầu là phẫu thuật hoặc hóa xạ trị. Liệu pháp xạ trị đơn thuần (hoặc với thuốc điều trị tại đích cetuximab) có thể là một lựa chọn cho những người không thể chịu đựng được các phương pháp điều trị chuyên sâu hơn như phẫu thuật.

Phẫu thuật loại bỏ các khối u này trong giai đoạn này hầu như luôn luôn là cắt thanh quản toàn bộ, chỉ một số ít các bệnh nhân ung thư trong giai đoạn này có thể được điều trị bằng phẫu thuật cắt thanh quản một phần.

Ở giai đoạn III và IV, khối u có nguy cơ lan rộng đến các hạch bạch huyết gần đó như ở cổ, vì vậy những hạch bạch huyết này thường được cắt bỏ cùng với khối u nếu phẫu thuật được thực hiện.

Hiện nay, thay vì sử dụng phẫu thuật là bước đầu tiên, nhiều bác sĩ giờ đây thích bắt đầu điều trị bằng hóa trị kết hợp với xạ trị. Nếu bất kỳ tế bào ung thư vẫn còn sau khi điều trị, phẫu thuật được tiến hành sau cùng để có thể tiêu diệt tận gốc mầm bệnh. Đây chính là cách mà các bác sỹ giúp bệnh nhân giảm tối đa những ảnh hưởng của phẫu thuật tới giọng nói, phát âm của bệnh nhân.

Bệnh nhân điều trị ung thư thanh quản theo từng giai đoạn cần tuân thủ theo sự chỉ định của bác sỹ

3. Chữa ung thư thanh quản bằng thuốc nam – đông y

Việc sử dụng các loại thuốc đông – nam y có tác dụng hỗ trợ tốt trong quá trình điều trị ung thư thanh quản, tuy nhiên phương pháp này không hoàn toàn thay thế được các cách điều trị ung thư như đã nêu ở trên. Có một số loại thảo dược có tác dụng tốt trong phòng ngừa và điều trị ung thư thanh quản như:

Trà xanh

Trà xanh là đồ uống thảo dược được yêu thích ở nhiều nơi trên thế giới và cũng được đánh giá cao về tác dụng chữa bệnh.

Theo nghiên cứu khoa học, hợp chất có trong trà xanh là epigallocatechin-3-gallate, có vai trò ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư thanh quản. Bên cạnh đó, hợp chất quan trọng này còn khả năng chống oxy hóa mạnh, ngăn chặn các gốc tự do – nguyên nhân chính gây ung thư.

Do vậy, người bệnh có thể uống trà xanh với lượng thích hợp hàng ngày. Tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì có thể gây ra tác dụng phụ bao gồm run, bồn chồn, mất ngủ, đau đầu và buồn nôn. Trà xanh cũng có thể tương tác với các loại thuốc khác mà bạn có thể đang sử dụng, bao gồm thuốc tránh thai, thuốc chống đông máu, thuốc kháng sinh và thuốc chống ung thư bortezomib.

Sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư thanh quản

Bên cạnh những thảo dược chữa trị ung thư thanh quản như đã nêu trên, thì chúng ta có thể sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư như King Fucoidan & Agaricus.

King Fuocidan & Agaricus là sự kết hợp tuyệt vời giữa:

Fucoidan được chiết xuất từ 100% tảo nâu Mozuku thuộc quần đảo Okinawa – Một quần đảo phía nam Nhật Bản, nơi đây cũng được biết đến với tỷ lệ ung thư thấp nhất toàn quốc.

Bột nghiền từ Nấm Agaricus rất giàu các vitamin, amino acid cùng các khoáng chất. Đặc biệt nấm Agaricus có chứa hàm lượng lớn Beta 1.3 Glucan và Beta 1.6 Glucan, một chất chống ung thư cực mạnh. ​​​​​​​

Hoặc gọi tới tổng đài (miễn cước), hay số ngoài giờ hành chính 02439963961 liên hệ tổng đài miền Nam 02839316468 được tư vấn và mua hàng trực tiếp từ nhà nhập khẩu chính thức sản phẩm.

Dược sỹ: Nguyễn Ngọc Bích

Phân Loại Ung Thư Thanh Quản / 2023

Ung thư thanh quản là loại ung thư khá phổ biến hiện nay, chiếm 2% tổng số các loại ung thư thường gặp. Tiên lượng ung thư thanh quản thường tốt hơn so với các căn bệnh ung thư khác nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

1. Tổng quan về bệnh ung thư thanh quản

Thanh quản là một phần của hệ hô hấp, nằm giữa hạ họng (đáy lưỡi) và thực quản/khí quản. Thanh quản có cấu trúc như một hình lăng trụ tam giác, ở lỗ trên của ống có nắp đậy bảo vệ ngăn không cho đồ ăn, thức uống rơi xuống phổi. Ở 1⁄4 dưới của ống thanh quản có một chỗ hẹp được tạo ra bởi hai thanh đai ở hai bên, đây là bộ phận di động khép lại khi phát âm và mở ra khi con người hít thở. Thanh quản chức năng giúp dẫn không khí ra vào phổi, giúp bảo vệ đường hô hấp bằng cách tạo phản xạ ho, sặc khi có vật lạ rơi vào thanh quản nhằm tống vật lạ ra ngoài. Một chức năng quan trọng khác của thanh quản giúp phát âm, khi dây thanh quản bị tổn thương có thể gây khàn tiếng hoặc mất hẳn tiếng.

Ung thư thanh quản là khối u nằm trong lòng thanh quản, chủ yếu là ung thư biểu mô, ung thư thư liên kết rất hiếm gặp. Ung thư thanh quản là loại ung thư khá phổ biến hiện nay. Trong phạm vi vùng tai mũi họng thì ung thư thanh quản đứng hàng thứ 4 sau ung thư vòm họng, ung thư xoang và ung thư hạ họng. Theo thống kê nhiều nước trên thế giới thì ung thư thanh quản chiếm 2% tổng số các loại ung thư thường gặp.

Nguyên nhân chính gây bệnh cho đến nay vẫn chưa được làm rõ, nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, các yếu tố quan trọng góp phần phát sinh ung thư thanh quản là thuốc lá, rượu; các yếu tố nghề nghiệp như phải làm việc trong môi trường độc hại, tiếp xúc với hóa chất, bụi mỏ có chrome, nickel; những người có tiền sử xạ trị vùng cổ từ trước, người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản,… Tỷ lệ nam giới mắc bệnh cao hơn nhiều so với nữ giới do ít tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ gây bệnh.

Tiên lượng ung thư thanh quản rất nặng nề ở giai đoạn muộn nên việc phát hiện sớm có vai trò rất quan trọng. Các triệu chứng của ung thư thanh quản là rối loạn giọng nói như giọng khàn, cứng, kéo dài và tăng dần; đau họng hoặc có cảm giác nghẹn cổ họng, ho kéo dài, khó thở,…Người bệnh nên sớm đến các cơ sở y tế để khám nếu có các triệu chứng trên.

2. Phân loại ung thư thanh quản

Ung thư thanh quản xuất phát từ nội thanh quản gồm các tầng là: mặt dưới thanh thiệt, băng thanh thất, thanh thất Morgagni, dây thanh và hạ thanh môn hoặc ở vùng bờ thành thanh quản. Tùy thuộc vào vị trí và độ lan rộng của khối u, có thể phân loại ung thư thanh quản như sau:

2.1. Ung thư thượng thanh môn

Loại ung thư thanh quản này thường phát sinh cùng một lúc ở cả băng thanh thất và mặt dưới của thanh thiết. Giai đoạn đầu, hình ảnh về ung thư thanh quản rất khó đánh giá do đáy băng thanh thất và dây thanh còn bình thường. Lúc này phải chụp CT scan mới đánh giá được độ thâm nhiễm vào phía sâu của ung thư.

Nếu ung thư thanh quản xuất phát từ thanh thất Morgagni thường là thể tăng sinh hoặc loét, ung thư lan nhanh vào các vùng lân cận như lên trên băng thanh thất, xuống dưới dây thanh và hạ thanh môn, ra ngoài sụn giáp,… Loại ung thư thanh quản này chiếm 8-10% ung thư thanh quản. Các triệu chứng thường xuất hiện muộn, khi bệnh nhân có triệu chứng khàn tiếng là khối u đã lan vào niêm mạc dây thanh và sụn phễu.

2.2. Ung thư thanh môn

Đây là loại ung thư thanh quản thường gặp nhất. Thường gặp là ung thư thể tăng sinh, hiếm gặp thể thâm nhiễm hoặc loét. Các triệu chứng rối loạn giọng nói như nói khàn, nói mệt, ho xuất hiện sớm. Nếu đi khám ngay khi xuất hiện triệu chứng, tổn thương thường còn giới hạn ở mặt trên hoặc bờ tự do của dây thanh.

Do mô liên kết dưới niêm mạc của dây thanh thường dày đặc và màng lưới bạch mạch thương thớt nên ung thư dây thanh thường tiến triển chậm qua nhiều tháng, có khi tới hàng năm. Ung thư biểu mô của dây thanh thường khu trú ở một bên thời gian khá lâu rồi mới lan sang phía dây thanh đối diện.

Các dấu hiệu trong giai đoạn muộn là ho khạc đờm nhầy lẫn máu, khó chịu ở họng, đau vùng cổ, cảm giác như có dị vật, khó thở thanh quản, có thể đau lan lên tai. Hình ảnh về ung thư thanh quản ở dây thanh giai đoạn muộn là khối u lan rộng che lấp lòng thanh quản gây ra rối loạn về nuốt; khi khối u lan ra ngoài thanh quản đến hạ họng sẽ gây nuốt vướng, nghẹn, nuốt tắc.

2.3. Ung thư hạ thanh môn

Đây là loại ung thư thanh quản ít gặp hơn hai loại trên. Ung thư thường là thể thâm nhiễm ở phía dưới dây thanh, lan rộng và sâu xuống phía dưới niêm mạc, được cánh sụn giáp chắn nên khó lan ra ngoài. Do bờ tự do của dây thanh vẫn bình thường nên khó thấy hình ảnh về ung thư thanh quản nếu sinh thiết qua soi gián tiếp. Muốn lấy được chính xác thương tổn phải soi thanh quản trực tiếp, đôi khi phải mở cả sụn giáp để lấy được mẫu thương tổn để làm xét nghiệm.

Tiên lượng ung thư thanh quản ở hạ thanh môn nếu không được can thiệp kịp thời thì ung thư phát triển nhanh sang phía đối diện, vượt qua mép trước thanh quản sau đó lan xuống dưới sụn nhẫn. U cũng có thể lan lên trên và ra sau khớp nhẫn phễu làm cho dây thanh bị cố định.

3. Chẩn đoán xác định và tiên lượng ung thư thanh quản

Nếu được phát hiện sớm, phẫu thuật kịp thời, người bệnh có thể phục hồi phát âm tốt, tỷ lệ bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn lên đến 80%. Các triệu chứng của ung thư thanh môn thường xuất hiện sớm, người bệnh đi khám sớm nên tỷ lệ phát hiện bệnh cao. Còn các loại ung thư thượng thanh môn và ung thư hạ họng do triệu chứng kín đáo, không rầm rộ nên người bệnh thường bỏ qua, thường đi khám khi bệnh ở giai đoạn muộn.

Để phát hiện bệnh, ngoài thăm khám lâm sàng, nhìn, sờ vùng trước thanh quản, sụn giáp, soi thanh quản, khám toàn thân,…Bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm cận lâm sàng giúp chẩn đoán xác định bao gồm:

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Chụp film cổ nghiêng

Chụp tomo thanh quản

Chụp CT Scanner phát hiện độ mờ, độ lan rộng của u

Siêu âm vùng cổ

Sinh thiết tổ chức u để chẩn đoán giải phẫu bệnh, làm hạch đồ xác định tế bào học.

Nếu không được điều trị, tiên lượng ung thư thanh quản khá xấu, người bệnh thường chỉ kéo dài cuộc sống được từ một năm hoặc 18 tháng. Người bệnh tử vong do ngạt thở cấp tính, biến chứng của bệnh viêm phế quản phổi, suy kiệt cơ thể hoặc chảy máu ồ ạt.

4. Ung thư thanh quản điều trị như thế nào?

Nguyên tắc điều trị ung thư thanh quản đó là phối hợp giữa các phương pháp phẫu thuật, xạ trị, hóa chất và miễn dịch. Sự thành công của điều trị phụ thuộc vào giai đoạn của khối u. Điều trị ở giai đoạn sớm, bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt dây thanh, người bệnh vẫn có thể bảo tồn được giọng nói. Nếu đã ở giai đoạn muộn, bác sĩ phải cắt thanh quản bán phần hoặc toàn phần kết hợp với phẫu thuật nạo vét hạch cổ. Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được xạ trị hậu phẫu và điều trị hóa chất phối hợp. Để giúp bệnh nhân phục hồi giọng nói sau phẫu thuật cắt bỏ thanh quản, bác sĩ có thể thực hiện lắp van thanh âm khí thực quản, tập giọng nói thực quản hoặc dùng dụng cụ thanh quản điện.

Để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư thanh quản, bỏ thuốc lá là biện pháp vô cùng quan trọng. Các nghiên cứu cho thấy, số người bị ung thư thanh quản hút thuốc lá là 12% so với số người không hút chỉ chiếm 2%. Ngoài ra, cần điều trị triệt để bệnh trào ngược dạ dày thực quản để tránh gây viêm nhiễm vùng hầu họng, hạn chế rượu bia, chất kích thích như cà phê, nước giải khát có ga,… Đặc biệt, cần đi khám sớm khi có triệu chứng khàn tiếng kéo dài, dùng các thuốc điều trị viêm thanh quản không đỡ, xuất hiện triệu chứng khó thở.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!