Thông Tin Về Ung Thư Tuyến Giáp / 2023 / Top 13 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Sept.edu.vn

Thông Tin Vàng Về Mổ Ung Thư Tuyến Giáp / 2023

1. Bệnh nhân ung thư tuyến giáp có nên mổ không?

Trước khi trả lời cho câu hỏi bệnh nhân ung thư tuyến giáp có nên mổ không thì bạn nên tìm hiểu về một số biến chứng, rủi ro có thể gặp phải trong quá trình phẫu thuật như sau:

– Khàn giọng tạm thời hoặc vĩnh viễn hoặc mất giọng:

Điều này có thể xảy ra nếu thanh quản (hộp giọng nói) hoặc khí quản bị kích thích bởi ống thở được sử dụng trong khi phẫu thuật. Hoặc cũng có thể xảy ra nếu các dây thần kinh đến thanh quản (hoặc dây thanh âm) bị tổn thương trong quá trình phẫu thuật.

Do vậy, bác sĩ sẽ kiểm tra dây thanh âm của bạn trước khi phẫu thuật để xem chúng có di chuyển bình thường không.

– Tổn thương tuyến cận giáp (tuyến nhỏ phía sau tuyến giáp giúp điều chỉnh nồng độ canxi): Điều này có thể dẫn đến mức canxi trong máu thấp, gây co thắt cơ và cảm giác tê và ngứa ran.

– Chảy máu quá mức hoặc hình thành cục máu đông lớn ở cổ (gọi là khối máu tụ).

Giai đoạn bệnh.

Tình trạng sức khỏe bệnh nhân.

Mức độ an toàn của phương pháp phẫu thuật.

Và đặc biệt là mục đích của mổ ung thư tuyến giáp là nhằm loại bỏ tối đa tế bào ung thư ra khỏi cơ thể, ngăn ngừa sự di căn, xâm lấn của khối u. Đồng thời phương pháp này còn giúp người bệnh sống lâu hơn, hạn chế những tác động xấu của khối u tới sức khỏe của bệnh nhân.

Vì thế, phẫu thuật không phải lúc nào cũng xấu. Hãy mạnh mẽ và dũng cảm thực hiện phương pháp này nếu có sự điều trị của bác sĩ. Ngoài ra, bạn có thể trao đổi với bác sĩ những cách phòng ngừa và làm giảm nhẹ những biến chứng này.

2. Phẫu thuật ung thư tuyến giáp được thực hiện như thế nào?

Phẫu thuật ung thư tuyến giáp có lẽ là phương pháp điều trị không thể thiếu được trong hầu hết các bệnh ung thư. Đối với ung thư tuyến giáp, các hình thức phẫu thuật có thể là:

Cắt thùy tuyến giáp

Phẫu thuật cắt thùy tuyến giáp là một hoạt động loại bỏ thùy chứa ung thư, thường cùng với isthmus (mảnh nhỏ của tuyến đóng vai trò là cầu nối giữa thùy trái và thùy phải). Đôi khi nó được sử dụng để điều trị ung thư tuyến giáp biệt hóa (nhú hoặc nang) nhỏ và không có dấu hiệu lan rộng ra ngoài tuyến giáp. Đôi khi nó cũng được sử dụng để chẩn đoán ung thư tuyến giáp nếu kết quả sinh thiết FNA không có cung cấp chẩn đoán rõ ràng.

Lợi thế của phẫu thuật này là một số bệnh nhân có thể không cần phải uống thuốc nội tiết tố tuyến giáp vì nó để lại một phần của tuyến sau. Nhưng có một số tuyến giáp còn lại có thể can thiệp vào một số xét nghiệm tìm kiếm sự tái phát ung thư sau khi điều trị, chẳng hạn như quét radioiodine và xét nghiệm máu thyroglobulin.

Cắt tuyến giáp

Cắt tuyến giáp là phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp. Đây là phẫu thuật phổ biến nhất cho ung thư tuyến giáp. Như với phẫu thuật cắt thùy, điều này thường được thực hiện thông qua một vết mổ dài vài inch ở phía trước cổ. Bạn sẽ có một vết sẹo nhỏ ở phía trước cổ sau khi phẫu thuật, nhưng điều này sẽ trở nên ít chú ý hơn theo thời gian.

Nếu toàn bộ tuyến giáp bị cắt bỏ, nó được gọi là cắt tuyến giáp toàn bộ. Đôi khi bác sĩ phẫu thuật có thể không thể loại bỏ toàn bộ tuyến giáp. Nếu gần như tất cả các tuyến được loại bỏ, nó được gọi là cắt tuyến giáp gần như toàn bộ.

Sau khi phẫu thuật cắt tuyến giáp gần hoặc toàn bộ, bạn sẽ cần uống thuốc nội tiết tố tuyến giáp (levothyroxin) hàng ngày. Nhưng một lợi thế của phẫu thuật này so với phẫu thuật cắt thùy là bác sĩ của bạn sẽ có thể kiểm tra sự tái phát (ung thư trở lại) sau đó bằng cách sử dụng quét radioiodine và xét nghiệm máu thyroglobulin.

Loại bỏ hạch bạch huyết

Nếu ung thư đã di căn đến các hạch bạch huyết gần đó ở cổ, chúng sẽ được loại bỏ đồng thời phẫu thuật được thực hiện trên tuyến giáp. Điều này đặc biệt quan trọng để điều trị ung thư tuyến giáp tủy và ung thư anaplastic (khi phẫu thuật là một lựa chọn).

Đối với ung thư tuyến giáp thể nhú hoặc nang, trong đó chỉ có 1 hoặc 2 hạch bạch huyết được cho là có chứa ung thư, các hạch to có thể được loại bỏ. Tuy nhiên, vẫn có thể tế bào ung thư với kích thước nhỏ còn sót lại sau đó được điều trị bằng iốt phóng xạ.

3. Giúp bệnh nhân phục hồi sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp

Chế độ dinh dưỡng hợp lý, lành mạnh

Về cơ bản chế độ dinh dưỡng của các bệnh nhân ung thư tuyến giáp vẫn cần đảm bảo 4 nhóm chất dinh dưỡng: protein, lipid, tinh bột, vitamin và các chất khoáng.

Không chỉ có vậy, người bệnh nên được kiêng ăn những món ăn có thể gây kích ứng vùng hầu họng như: các món ăn chua cay, nóng, món nướng, chiên xào…

Dành thời gian nghỉ ngơi

Một số bệnh nhân ung thư tuyến giáp có tâm sự với chúng tôi rằng họ cảm thấy rất có lỗi với gia đình, người thân vì số tiền chữa trị quá lớn và gây ảnh hưởng tới kinh tế của gia đình. Vì thế, một số bệnh nhân thường có suy nghĩ sẽ đi kiếm tiền ngay sau khi kết thúc điều trị.

Điều này là không nên, nhất là đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp khi mới trải qua phẫu thuật. Bởi khi bạn lao động quá nặng nhọc sau phẫu thuật sẽ khiến cho vết mổ ngày càng khó phục hồi, sức khỏe sẽ ngày càng suy yếu và làm giảm hiệu quả điều trị.

Sử dụng sản phẩm bảo vệ sức khỏe

Một trong những biện pháp giúp bạn tăng cường sức khỏe, hạn chế ung thư tái phát trở lại là bạn có thể sử dụng sản phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus.

Thành phần chính có trong sản phẩm này là Fucoidan. Theo tài liệu của Tiến sĩ Daisuke Tachikawa, Viện phó bệnh viện Matsuzaki Memorial (Thành phố Ogori, Quận Fukuoka, Kushu, Nhật Bản) chức năng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư của Fucoidan hoạt động như sau:

Tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, chống hình thành khối u, chống oxi hóa, giúp ngăn ngừa sự tấn công của gốc tự do.

Kích thích tế bào ung thư tự chết theo chương trình Apoptosis.

Ức chế sự hình thành mạch máu mới, nhờ vậy cắt bỏ nguồn cung cấp chất dinh dưỡng nuôi sống tế bào ung thư.

Như vậy, đây là hoạt chất đem lại rất nhiều lợi ích cho quá trình phục hồi và phòng chống sự tái phát của ung thư sau phẫu thuật.

Hiểu rõ những tác dụng tuyệt vời của Fucoidan đối với bệnh nhân ung thư như vậy nên các nhà bào chế đến từ Nhật Bản đã cho ra đời sản phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus. Đây cũng là sản phẩm được nghiên cứu kỹ lưỡng được bào chế từ Fucoidan 100% tảo Mozuku và bột nghiền nấm Agaricus.

Hình ảnh về sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đây cũng là sản phẩm được nhập khẩu và được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam. King Fucoidan & Agaricus rất thích hợp dùng cho người muốn phòng ngừa và hỗ trợ điều trị u bướu khi kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

Để được tư vấn về sản phẩm và cách mua hàng, mời bạn gọi điện tới tổng đài miễn cước , hoặc số số ngoài giờ hành chính 02439963961 để được hướng dẫn cụ thể.

Với khách hàng khu vực miền Nam vui lòng liên hệ liên hệ tổng đài 02839316468 được tư vấn và mua hàng trực tiếp từ nhà nhập khẩu chính thức sản phẩm.

Dược sĩ: Nguyễn Ngọc Bích

5+ Thông Tin Bạn Cần Biết Về Ung Thư Tuyến Giáp Thể Nang / 2023

1. Ung thư tuyến giáp thể nang là gì

Ung thư tuyến giáp thể nang chiếm từ 10-15% tổng số ca mắc ung thư tuyến giáp. Bệnh thường gặp ở các đối tượng bị thiếu iod, chủ yếu là người sống ở các vùng bị thiếu iod.

Giai đoạn đầu của bệnh ung thư tuyến giáp

Các tế bào ung thư đầu tiên có nguồn gốc từ tế bào nang giáp. Khi bệnh phát triển, biểu hiện lâm sàng có các hạt giáp, thường là đơn ổ với vỏ bao rõ. Ung thư tuyến giáp thể nang có thể thâm nhập vào máu và di căn ra sang các cơ quan, tạo ra nhiều biến chứng phức tạp và khó kiểm soát rất nguy hiểm. Loại ung thư này có tiên lượng xấu hơn ung thư tuyến giáp thể nhú nhưng nhìn chung vẫn có thể điều trị được, tiên lượng bệnh khả quan hơn so với các dạng ung thư tuyến giáp hiếm khác như ung thư tuyến giáp thể tủy,… 

Các tế bào ung thư tuyến giáp nang nang thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới, tỷ lệ nữ – nam mắc bệnh tương đương 3-1, xuất hiện nhiều ở các bệnh nhân trên 50 tuổi. Bệnh nhân có độ tuổi từ 40 trở ra có tiên lượng tốt hơn bệnh nhân trẻ. 

2. Dấu hiệu, triệu chứng của ung thư tuyến giáp thể nang

2.1. Triệu chứng

Khi mắc ung thư tuyến giáp dạng nang, nếu bệnh mới phát sinh và ở giai đoạn đầu, người bệnh hầu như không thể cảm nhận thấy điều gì bất thường. Khi bệnh đã phát triển ra tới các giai đoạn sau, có khối u rõ ràng, người bệnh thường gặp một số triệu chứng tiêu biểu như: 

Các khối u có kích thước lớn dần chèn ép vào thực quản

Khó thở do khối u tuyến giáp chèn ép lên khí quản. 

Khó nuốt do các khối u trong tuyến giáp chèn ép vùng thực quản gây ảnh hưởng tới việc ăn uống. 

Có thể khàn giọng khi tình trạng bệnh đã chuyển biến nặng khiến các tế bào ung thư di căn ra ngoài tuyến giáp, sang các cơ quan khác làm tổn thương dây thần kinh thảnh quản gây biến đổi giọng nói. 

Ngoài ra, một số triệu chứng mà người bị ung thư tuyến giáp có thể gặp phải bao gồm ho nhiều, ho khan, cảm sốt…. 

Tuy nhiên các dấu hiệu của ung thư tuyến giáp thể nang lại thường khá giống với các bệnh lý cảm sốt thông thường nên nhiều người thường khá chủ quan, không đi khám bệnh dẫn tới tình trạng bệnh nguy hiểm hơn. Vì vậy, ngay khi cảm thấy cơ thể có những triệu chứng bất thường thường lặp lại bạn nên đến ngay các địa chỉ khám chữa bệnh uy tín để được điều trị phù hợp. 

2.2. Dấu hiệu

Các dấu hiệu đặc trưng dễ nhận thấy khi bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp dạng nang như 

Có các nhân cứng, bướu giáp có thể sưng to nằm trước cổ. 

Khối u thường nằm ở vị trí trước cổ, dưới yết hầu hoặc bất kỳ vị trí nào vùng cổ. Khối u gồ lên, có thể sờ thấy hoặc nhìn thấy được. 

Người bệnh có thể ốm sốt, giảm sút cân nặng vì cơ thể không thể hấp thụ dưỡng chất do tác động của tế bào ung thư và do cổ đau khi nuốt nên không thể đưa thức ăn vào dạ dày. 

Đối với ung thư tuyến giáp dạng nang là khối u lành tính nên sẽ chuyển động nhịp nhàng theo nhịp nuốt của người bệnh. 

Các dấu hiệu này khá dễ nhận biết vì thường khi trang điểm phụ nữ cần ngẩng cổ lên, tương tự với nam giới khi cạo râu. Đây là lúc mà bạn có thể nhìn rõ các dấu hiệu bất thường trên cổ và phát hiện các hạch, khối u bất thường trên cổ. Ngay khi thấy các dấu hiệu này, bạn hãy đến ngay các cơ sở y tế uy tín gần nhất để có thể khám và điều trị kịp thời. 

3. Cách phát hiện ung thư tuyến giáp thể nang

Tuỳ vào sự chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân thường được làm một số xét nghiệm nhằm khẳng định chính xác tình trạng ung thư tuyến giáp thể nang của người bệnh. Các xét nghiệm thường được chỉ định để phát hiện ung thư tuyến giáp thể nang là 

Xét nghiệm máu: 

Đây là phương pháp xét nghiệm thông dụng và thường được dùng nhất, có tính chính xác cao trong xác định tình trạng ung thư cả người bệnh. Xét nghiệm máu sẽ đưa ra các chỉ số về nồng độ Calcitonin trong máu, từ đó giúp bác sĩ chẩn đoán ung thư tuyến giáp được chính xác. 

Định lượng T3 và TSH sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán phân biệt xác định người bệnh bị ung thư tuyến giáp hay bị bệnh bướu cổ, từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Bên cạnh đó, xét nghiệm máu cũng là phương pháp cho phép phát hiện ra nhiều bệnh hơn trên cơ thể người mà bạn có thể ưu tiên sử dụng.

Siêu âm màu: 

Siêu âm cũng thường được chỉ định trong xét nghiệm ung thư tuyến giáp nhằm đánh giá tính chất, số lượng “hạt giáp” và phát hiện hạch cổ một cách chính xác hơn. Trong trường hợp người bệnh được đi siêu âm và phát hiện ra các “hạt giáp” quanh vùng cổ thì khả năng cao là người đó đã bị ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, phương pháp này mới chỉ có thể xác định người bệnh có bị ung thư tuyến giáp hay không chứ không thể nhận biết nó là loại ung thư nào, u lành tính hay ác tính. Vì vậy mà vẫn phải sử dụng thêm các phương pháp xét nghiệm khác

Sinh thiết tế bào: 

Sau khi thực hiện các biện pháp chuẩn đoán bệnh trên, các y bác sỹ đưa ra kết luận bệnh nhân đang ở giai đoạn nào của bệnh và cơ hội chữa khỏi bệnh ung thư tuyến giáp là bao nhiêu phần trăm trước khi tiến hành các phương pháp điều trị bệnh.

4. Cách điều trị thể nang của ung thư tuyến giáp 

4.1. Phẫu thuật ung thư tuyến giáp thể nang

Phẫu thuật cắt bỏ ung thư tuyến giáp

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp thể nang thường được chỉ định cho những bệnh nhân ở giai đoạn đầu nhưng cũng có thể được áp dụng ở những giai đoạn sau nếu cần thiết. 

Bệnh nhân có thể được chỉ định cắt bỏ một phần của tuyến giáp, loại bỏ thùy giáp hoặc eo giáp khi các khối ung thư chưa di căn đi quá xa. Nếu phát hiện hạch tại cổ đã có ung thư, người bệnh sẽ được chỉ định vét hạch cổ. Nếu khối ung thư quá lớn, người bệnh có thể sẽ phải cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp. Trong các trường hợp này, bệnh nhân sẽ phải uống hormone suốt đời để bù lại lượng hormone do tuyến giáp tiết ra. 

4.2. Xạ trị

Xạ trị ung thư tuyến giáp 

Xạ trị cũng là phương pháp điều trị thường xuyên được sử dụng trong điều trị ung thư, bao gồm điều trị ung thư tuyến giáp thể nang. Xạ trị bao gồm chiếu tia xạ và sử dụng Iod phóng xạ I-131. 

Tế bào ung thư tuyến giáp thể nang có phản ứng tích cực với cách điều trị bằng iod phóng xạ. Do đó, sau khi phẫu thuật, để đảm bảo ung thư không quay trở lại và tiếp tục phát triển, người bệnh sẽ được sử dụng Iod phóng xạ I-131 thay vì được chiếu tia xạ ngoài như một số thể ung thư khác. 

Đồng vị phóng xạ I-ốt 13 phóng xạ ngăn ngừa và kìm hãm sự lây lan của các tế bào ung thư sang các cơ quan khác. Đồng thời xạ trị cũng làm giảm các tác dụng của ung thư tuyến giáp trên cơ thể người như giảm đau họng, dễ nuốt hơn…

Phương pháp xạ trị thường được dùng khi tính trạng lây lan các tế bào ung thư đã khá mạnh để kìm hãm sự phát triển của nó hoặc dùng sau phẫu thuật ngăn ngừa tình trạng tái phát. Xạ trị có thể gây một số tác động xấu cho cơ thể trong lần đầu sử dụng, hoặc nặng hơn có thể làm tổn thương vùng thanh quản.

Xạ trị không tác động và tiêu diệt các tế bào ung thư ngay lập tức mà thường phải mất một thời gian dài mới đủ làm tổn thương DNA cũng như tiêu diệt hoàn toàn tế bào ung thư. Sau xạ trị, người bệnh sẽ phải tiếp tục dùng thêm một số loại thuốc hay hormone để đảm bảo sức khỏe. 

4.3. Hoá trị

Hóa trị ung thư tuyến giáp gây rụng tóc ở bệnh nhân

Nếu việc sử dụng phương pháp phẫu thuật hay xạ trị không hiệu quả thì người bệnh sẽ được chỉ định hoá trị. Đây cũng là phương pháp được dùng trong trường hợp bệnh nhân phát hiện bệnh ở những giai đoạn cuối, cần sử dụng hoá trị để ngăn ngừa nhanh chóng sự lây lan của các tế bào ung thư ra ngoài tuyến giáp. 

Hoá trị giúp làm chậm sự phát triển của khối u, có thể làm giảm kích thước u cũng như các tác động có hại của nó lên cơ thể. Sử dụng hoá trị có thể theo dạng uống hoặc tiêm. Tuy nhiên, hoá trị thường gây nhiều tác động xấu cho cơ thể khiến tinh thần sa sút, cơ thể suy yếu nên cần phải chú ý tới bệnh nhân trong trường hợp này. 

5. Tiên lượng đối với người bệnh ung thư tuyến giáp thể nang

Ung thư tuyến giáp thể nang thường gặp nhiều ở phụ nữ. Số lượng bệnh nhân nữ mắc bệnh cao gấp 3 lần so với bệnh nhân nam. Ung thư thể nang có xu hướng xâm lấn nhanh hơn so với ung thư dạng nhú và có thể lan đến hạch vùng hoặc theo dòng máu di căn xa đến xương và phổi. 

So với ung thư tuyến giáp thể nhú, thể nang khó điều trị hơn và di căn mạnh hơn. Tuy nhiên so với các thể hiếm khác như ung thư tuyến giáp thể tủy, ung thư tuyến giáp thể nang vẫn có tiên lượng khả quan hơn. 

Nếu tế bào ung thư không xâm lấn vào thành mạch, tỷ lệ sống thêm 10 năm của người bệnh là 97%. Nếu tế bào ung thư có xâm lấn, tỷ lệ sống thêm 10 năm sẽ giảm xuống còn 34%. 

Nếu người bị bệnh này có thể sớm phát hiện và điều trị kịp thời, đúng cách công thêm tinh thần điều trị luôn lạc quan, vui vẻ thì hoàn toàn có thể kéo dài cuộc sống thêm từ 5-20 năm.

6. Bệnh viện điều trị Ung thư tuyến giáp thể nang

6.1. Bệnh viện K

Đặc biệt, bệnh viện K còn tổ chức khám theo yêu cầu trong cả ngày thứ 7. Điều này tạo cơ hội cho những người làm công việc văn phòng quá bận rộn có thời gian, điều kiện để có thể nâng cao sức khoẻ hơn. 

Bệnh viện K hiện đang nằm tại 43 Quán Sứ, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

6.2. Bệnh viện 108

Đội ngũ y bác sỹ bệnh viện 108

Một điều mà các bệnh bị ung thư tuyến giáp cần biết chính là vừa qua bệnh viện 108 vừa chính thức khai trương khu điều trị bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể biệt hóa bằng I-131 theo yêu cầu. Đây là một thông tin cực kỳ đáng vui mừng giúp cho các bệnh nhân ung thư tuyến giáp được điều trị bệnh bởi những bác sĩ kinh nghiệm có tay nghề, được chăm sóc theo những chế độ đặc biệt với những công nghệ hiện đại hàng đầu giúp tình trạng bệnh thuyên giảm nhanh chóng. 

Bệnh viện 108 hiện đang ở địa chỉ  Số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 

6.3. Bệnh viện Ung bướu TW

Một địa chỉ điều trị ung thư tuyến giáp cho những bệnh nhân tại khu vực miền nam mà bạn có thể tìm đến chính là bệnh viện Ung bướu TW. Đúng như tên gọi, bệnh viện có chuyên khoa chủ yếu về các trường hợp ung bướu, u hạch, ung thư do hạch vv..,  Tại đây đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao luôn nhiệt tình và sẵn sàng hỗ trợ các bệnh nhân cùng với các thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp bạn mau chóng khỏi bệnh để trở lại với cuộc sống thường ngày. 

Bệnh viện ung bướu TW hiện nằm tại 3 Nơ Trang Long, Phường 7, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh. 

Ung Thư Tuyến Giáp &Amp; Những Thông Tin Cần Biết / 2023

UNG THƯ TUYẾN GIÁP & NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT

BS. Nguyễn Tấn Lực

Ung thư tuyến giáp (UTTG) và các bệnh khác tại tuyến giáp như: cường giáp, nhân tuyến giáp, viêm giáp hay suy giáp khá phổ biến và gây tâm lý hoang mang cho người mắc phải. Việc tìm hiểu về bệnh lý giúp chúng ta chủ động tầm soát bệnh cũng như giải tỏa được những lo lắng quá mức.

Trước tiên, cần biết được đây là loại ung thư tiến triển chậm, có tiên lượng tốt và khả năng chữa trị thành công cao. Hầu hết các trường hợp được chẩn đoán sớm đều có tiên lượng điều trị tốt. Có trường hợp kéo dài tới 15 – 20 năm.

Chính vì vậy, việc tầm soát phát hiện sớm các bệnh lý tuyến giáp và hạch cổ bằng các thiết bị chuyên dụng góp phần rất lớn trong việc điều trị hiệu quả các loại bệnh tuyến giáp.

Hình 1. Minh họa nhân tuyến giáp

Cụ thể về tỷ lệ mắc phải ở nam và nữ, theo Globocan 2018 tại Việt Nam tỷ lệ mắc mới ung thư tuyến giáp 5.418 trường hợp. Đây là ung thư đứng hàng thứ 9 trong các bệnh ung thư thường gặp, trong đó tỷ lệ nữ/nam là 3:1. Tỷ lệ mắc UTTG có xu hướng gia tăng trong những năm qua.

– Tia bức xạ: tiền sử chiếu xạ ở vùng đầu-cổ để điều trị các ung thư vùng đầu cổ làm gia tăng tỉ lệ mắc UTTG. Tần suất UTTG tăng rõ rệt sau nhiễm phóng xạ ở Hiroshima và Nagasaki, hay sau tai nạn hạt nhân Chernobyl nhất là với trẻ em.

– Hiếm thấy ung thư phát triển trên tuyến giáp bình thường và có lẽ những biến đổi tăng sản là điều kiện ung thư phát triển. Người sống lâu năm ở vùng có bướu cổ địa phương, UTTG dễ phát triển trên nền một bướu giáp, đặc biệt bướu giáp nhân.

– Thường gặp ở nữ giới. Có tiền căn gia đình bị UTTG.

– Gần đây người ta đã xác lập mối liên quasn giữa tình trạng béo phì và UTTG.

Phòng Khám Ung Bướu tại Đa Khoa Phương Châu, với đội ngũ y bác sĩ có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực khám tầm soát, phát hiện sớm các bệnh lý ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến giáp.

Bằng các máy móc hiện đại chúng tôi có thể phát hiện sớm và chính xác những tổn thương có khả năng phát triển thành khối u ác tính bằng các phương pháp như: siêu âm, xét nghiệm chức năng tuyến giáp, xét nghiệm tế bào (FNA – Chọc hút tế bào bằng kim nhỏ) … để sớm có biện pháp can thiệp và điều trị nhằm mang lại hiệu quả khỏi bệnh. 

Hình 2. Minh họa phương pháp FNA nhân giáp dưới hướng dẫn siêu âm

8 Thông Tin Về Xạ Trị Ung Thư Tuyến Giáp Bạn Nhất Định Phải Biết / 2023

1. Giới thiệu về xạ trị ung thư tuyến giáp

Xạ trị ung thư tuyến giáp cũng tương tự như phương pháp xạ trị của các loại ung thư khác, sử dụng các sóng hoặc các hạt mang năng lượng lớn để tiêu hủy vật chất di truyền của các tế bào ung thư, từ đó mà loại trừ ung thư ra khỏi cơ thể.

Xạ trị có thể sử dụng tia X, tia Gamma, proton, các chùm tia điện tử, các chất phóng xạ… Xạ trị có thể được thực hiện bằng cách chiếu tia xạ từ ngoài vào cơ thể người bệnh, cấy nguồn phóng xạ vào trong cơ thể người bệnh, hoặc người bệnh uống/tiêm trực tiếp chất phóng xạ vào trong người.

Trong xạ trị ung thư tuyến giáp, bác sĩ thường chỉ định dùng chất phóng xạ Iod, thường là đồng vị I-131. Vì thế khi nói đến xạ trị iod 131 tức là nói đến xạ trị ung thư tuyến giáp. Người bệnh cũng có thể được điều trị bằng chiếu tia xạ ngoài trong các trường hợp ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa. Xạ trị đem lại hiệu quả cao trong điều trị ung thư tuyến giáp, được sử dụng linh hoạt với từng loại ung thư tuyến giáp, giúp phá huỷ tế bào ung thư và kéo dài tối đa tuổi sống cho người bệnh.

2. Mục đích của xạ trị ung thư tuyến giáp

Người bệnh được điều trị xạ trị ung thư tuyến giáp nhằm:

Giảm khả năng phát triển của khối ung thư tuyến giáp, giảm thiểu nguy cơ ung thư di căn sang các cơ quan khác.

Ngăn chặn việc tái phát của ung thư tuyến giáp sau khi phẫu thuật.

Giúp cải thiện khả năng sống sót của bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp, kéo dài thời gian sống.

Loại bỏ hoàn toàn các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật.

3. Các phương pháp xạ trị ung thư tuyến giáp

Xạ trị chữa ung thư tuyến giáp bao gồm 2 phương pháp chính:

Xạ trị bên ngoài là phương pháp sử dụng các tia bức xạ ion hoá năng lượng cao, bắn vào khối u để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị bên ngoài sẽ sử dụng các nguồn bức xạ được đặt hoàn toàn bên ngoài cơ thể người bệnh.

Xạ trị bên ngoài thường dùng cho các u tuyến giáp thuộc thể không biệt hóa, không đáp ứng với điều trị bằng Iod hóa trị. Trong các trường hợp ung thư di căn tới nhiều bộ phận trong cơ thể, xạ trị cũng có thể được sử dụng để hạn chế quá trình di căn này. Trường hợp bệnh nhân có khối u phát triển lớn, bệnh nhân sẽ được chỉ định xạ trị trước để thu nhỏ kích thước khối u sau đó mới tiến hành phẫu thuật.

Tuy nhiên, xạ trị ngoài thường ít được sử dụng hơn phương pháp dùng Iod phóng xạ, và chỉ giới hạn cho các trường hợp đặc biệt.

Xạ trị bằng Iod phóng xạ thường gặp trong điều trị ung thư tuyến giáp nhất vì mang lại hiệu quả cao. Các tế bào tuyến giáp có đặc tính bắt Iod mạnh, trong khi các tế bào khác trong cơ thể không có khả năng này. Do đó, Iod phóng xạ sẽ tập trung ở tuyến giáp và tiêu diệt ung thư, ít gây ảnh hưởng tới các cơ quan khác trong cơ thể.

4. Chi phí xạ trị ung thư tuyến giáp

Chi phí xạ trị ung thư tuyến giáp bao gồm rất nhiều chi phí cộng lại như:

Chi phí xạ trị trong từ 3- 5 triệu mỗi đợt. Mỗi bệnh nhân cần thực hiện khoảng 4-6 đợt để điều trị dứt điểm ung thư tuyến giáp.

Chi phí xạ trị ngoài khoảng 1,5 đến 5 triệu, mỗi bệnh nhân thường chỉ định từ 4-6 đợt. Tuy nhiên, một số bệnh nhân ung thư tuyến giáp nặng có thể được chỉ định đến 15-20 đợt.

Thuỳ thuộc vào gói dịch vụ mà bệnh nhân chọn lựa. Ví dụ với gói điều trị thường, chi phí này thường chỉ từ vài chục đến dưới 200.000đ/ ngày. Tuy nhiên, với các gói điều trị dịch vụ theo yêu cầu, chi phí viện phí có thể giao động từ vài trăm đến vài triệu/ ngày, tuỳ bệnh viện.

4.3. Chi phí thuốc điều trị bổ sung:

Phần chi phí này thường dao động khoảng 3 triệu cho mỗi đợt điều trị, phụ thuộc vào loại thuốc và số lượng thuốc mà người bệnh cần sử dụng.

4.4. Các lần làm xét nghiệm lâm sàng:

Chi phí này dao động khoảng vài trăm ngàn cho mỗi xét nghiệm.

4.5. Chi phí ăn uống sinh hoạt của bệnh nhân:

Sau xạ trị bệnh nhân cần phải tăng cường bổ sung các dưỡng chất, các món ăn bổ dưỡng để mau hồi phục sức khỏe. Chi phí ăn uống sinh hoạt của mỗi bệnh nhân có thể từ 500- 1 triệu đồng/ ngày, chủ yếu phụ thuộc vào khả năng tài chính của gia đình mà điều chỉnh cho phù hợp.

4.6. Chi phí sinh hoạt của người nhà bệnh nhân:

Người nhà bệnh nhân cần các chi phí đi lại, ăn uống, nghỉ ngơi. Nếu nghỉ tại phòng bệnh sẽ phát sinh thêm chi phí về giường phụ. Chi phí trung bình cho người nhà bệnh nhân khoảng từ 200- 400 nghìn/ người/ ngày.

Chi phí xạ trị còn ảnh hưởng bởi nhiều vấn đề phát sinh khác. Tuy nhiên, bảo hiểm có hỗ trợ chi trả cho tiền viện phí, tiền thuốc, tiền xét nghiệm lâm sản nên bạn có thể giảm bớt nỗi lo phần nào.

5. Giai đoạn áp dụng xạ trị

Bác sĩ thường chỉ định áp dụng xạ trị cho những bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn cuối, thể nang và thể tuỷ trong giai đoạn đầu.

Sử dụng sau phẫu thuật nhằm loại bỏ hoàn toàn các tế bào ung thư còn sót lại mà phẫu thuật chưa thể cắt hết cũng như các tế bào đã di căn sang một số cơ quan khác.

Khi ung thư đã lan rộng hoặc tái phát: giúp làm giảm mô tuyến giáp đang hoạt động quá mạnh (cường giáp) hoặc làm giảm kích thước tuyến giáp quá to.

Bên cạnh đó, việc có quyết định xạ trị không còn tùy thuộc vào thể lực của bệnh nhân. Nếu bệnh nhân có tuổi lớn, sức yếu, có tiền sử bệnh tim sẽ không được chỉ định xạ trị.

6. 5 đơn vị bệnh viện thực hiện xạ trị ung thư tuyến giáp

Bệnh viện K là đơn vị y tế công lập đầu ngành về Ung bướu tại nước ta với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao cùng trang bị y tế cực kỳ hiện đại hỗ trợ điều trị ung thư tuyến giáp bằng xạ trị đạt kết quả cao. Chi phí xạ trị tại bệnh viện K cũng khá phù hợp, đặc biệt là bệnh viện có hỗ trợ khám theo bảo hiểm y tế trong cả ngày thứ 7.

Bệnh viện K hiện tại có 3 cơ sở

Cơ ở Quán sứ: : 43 Quán Sứ, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Cơ sở Tân Triều: 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Cơ sở Tam Hiệp: Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

Bệnh viện 108 là một trong những địa chỉ điều trị ung thư tuyến giáp hàng đầu phía Bắc với đội ngũ bác sĩ chuyên môn nhiều năm kinh nghiệm có tay nghề cực kỳ cao, đã điều trị thành công cho hàng chục nghìn bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Bệnh viện 108 là bệnh viện duy nhất có Khu khám và điều trị ung thư tuyến giáp theo yêu cầu trên cả nước với chất lượng khám và chữa trị cực kỳ cao.

Bệnh viện 108 trực thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam hiện đang nằm tại Số 1 – Trần Hưng Đạo – Hà Nội

Bệnh viện 103 là một trong những bệnh viện thuộc top đầu ngành trên cả nước trong điều trị ung thư tuyến giáp. Hiện tại bệnh viện đang không ngừng nỗ lực phát triển, nâng cao chất lượng thiết bị máy móc cũng như chuyên môn cho đội ngũ bác sĩ nhằm phục vụ tốt nhất công tác điều trị ung thư tuyến giáp cho người dân.

Bệnh viện 103 hiện đang nằm tại Số 160, đường Phùng Hưng – Hà Đông – Hà Nội.

Một ưu điểm cực kỳ lớn của bệnh viện Bạch Mai là nơi đây sở hữu hệ thống thiết bị máy móc hỗ trợ chẩn đoán và điều trị ung thư tuyến giáp hàng đầu Việt Nam như Máy xạ hình SPECT, Hệ thống chụp PET/CT, Máy chụp CT mô phỏng… kèm theo đó là đội ngũ y bác sĩ lành nghề, nhiệt huyết với công việc luôn không ngừng nghiên cứu và phát triển thêm nhiều kỹ thuật giúp điều trị ung thư tuyến giáp hiệu quả.

Bệnh viện Bạch Mai hiện đang có hai cơ sở điều trị:

Cơ sở 1: Tòa nhà Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu – Bệnh viện Bạch Mai – Số 78 Đường Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội.

Cơ sở 2 : thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

Với các bệnh nhân trong khu vực phía Nam thì bệnh viện Ung bướu TPHCM chính là địa chỉ cực kỳ uy tín và chất lượng trong điều trị ung thư tuyến giáp. Bệnh viện hiện đang cố nẵng nỗ lực nâng cao chuyên môn của đội ngũ bác sĩ, đồng thời phát triển thêm nhiều kỹ năng mới trong điều trị ung thư tuyến giáp an toàn và đạt kết quả cao hơn.

Bệnh viện Ung bướu TPHCM hiện đang có các cơ sở

Cơ sở 1: Số 3 Nơ Trang Long, phường 7, quận Bình Thạnh, TP. HCM

Cơ sở 2: Số 6 Nguyễn Huy Lượng, phường 7, quận Bình Thạnh, TP. HCM;

7. Lưu ý khi xạ trị ung thư tuyến giáp

Khi điều trị ung thư tuyến giáp bằng xạ trị, người bệnh cần lưu ý một số điều sau.

7.1. Lưu ý trước khi xạ trị ung thư tuyến giáp

Trước xạ trị, người bệnh cần chuẩn bị tâm lý thật tốt để tránh căng thẳng có thể làm ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Người bệnh cũng nên tìm hiểu kỹ về những tác động của điều trị xạ trị để có thể chuẩn bị tâm lý cho tốt.

Nam giới điều trị bằng Iod phóng xạ có thể bị giảm số lượng tinh trùng hoặc vô sinh tạm thời khoảng 2 năm, cũng có trường hợp là vô sinh vĩnh viễn. Do đó bệnh nhân nam có thể cân nhắc việc gửi tinh trùng vào ngân hàng tinh trùng để bảo quản nguồn tinh trùng của mình trước khi thực hiện xạ trị.

Nam giới sau điều trị nếu muốn có con nên đợi ít nhất khoảng 2 năm tới 5 năm. Trung bình, các tinh trung bị hư hỏng do tác động của xạ trị sẽ được đào thải hết khỏi cơ thể trong vòng 2 năm.

Nữ giới đang có thai không được tham gia điều trị bằng xạ trị. Sau khi xạ trị thành công, nữ giới cần đợi ít nhất 6 tháng trước khi muốn có thai. Một số chuyên gia y tế cũng khuyên nữ giới nên đợi từ 2-5 năm trước khi mang thai trở lại để đảm bảo trứng được thụ tinh không bị hỏng do tác động của xạ trị.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần tuân thủ một số quy định về chế độ ăn uống, sức khỏe, kiêng cữ trước xạ trị được bác sĩ đưa ra để việc xạ trị đạt kết quả như mong đợi.

7.2. Lưu ý trong khi xạ trị ung thư tuyến giáp

Không tiếp xúc tia xạ này với người khác đặc biệt phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ vì nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

Phụ nữ đang có thai tuyệt đối không được sử dụng iod phóng xạ dù là loại 123 hay 131 để chẩn đoán hay điều trị.

Trong thời gian xạ trị, người bệnh cần kiêng ăn các thực phẩm giàu iod, đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành vì chúng có thể làm giảm hiệu quả của xạ trị.

Cần tuân theo những chỉ định được bác sĩ đưa ra để đạt hiệu quả tốt nhất trong điều trị ung thư tuyến giáp.

7.3. Lưu ý sau khi xạ trị ung thư tuyến giáp

Sau xạ trị, bệnh nhân cần tuân thủ theo thời gian cách ly được bác sĩ chỉ định để đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như những người xung quanh. Người bệnh nếu điều trị bằng I-131 liều cao cần cách ly từ 3-7 ngày và chỉ có thể về nhà sau khi đã được đánh giá là an toàn.

Xạ trị có thể gây ra một số tác dụng phụ cho bệnh nhân, vì vậy nếu thấy các dấu hiệu này bạn nên liên lạc ngay với bác sĩ để được hỗ trợ tốt nhất.

8. Tác dụng phụ của xạ trị ung thư tuyến giáp cần lưu ý

Xạ trị bằng ung thư tuyến giáp có thể gây nên tác dụng phụ mà người bệnh cần lưu ý sau đây

Với điều trị bằng iod phóng xạ

Người bệnh có cảm giác buồn nôn, nôn trong ngày đầu điều trị

Có thể sưng và đau mô tuyến giáp do I-131 phá hủy các tế bào ung thư gây phản ứng viêm tại chỗ.

Người bệnh có thể bị khô miệng, mất vị giác, khứu giác trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên bệnh nhân có thể tăng cường nhai các loại kẹo cao su không đường để giảm các triệu chứng này.

Những tế bào sản xuất hormone tuyến giáp có thể bị phá hủy, người bệnh cần sử dụng các viên hormone tuyến giáp thay thế.

Nam giới có thể bị vô sinh trong vòng hai năm hoặc mất hoàn toàn khả năng sinh sản nếu điều trị xạ trị kéo dài, với liều lượng cao. Phụ nữ muốn mang thai và nam giới muốn có con cần đợi khoảng 2 năm sau khi xạ trị để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Có thể phát sinh bệnh bạch cầu.

Ngoài ra, chất iod phóng xạ cũng làm giảm sự hình thành nước mắt ở một số người, dẫn đến khô mắt.

Bệnh nhân sau uống phóng xạ cần cách ly ít nhất 48 tiếng để không làm ảnh hưởng sức khoẻ của người xung quanh.

Với điều trị bằng xạ trị ngoài

Xạ trị ngoài phá hủy các mô khỏe mạnh gần đó khiến người bệnh mệt mỏi, uể oải.

Một số người sau xạ trị ngoài có các dấu hiệu bị cháy nắng, da đỏ, khô, căng ở vùng xạ trị tuy nhiên các dấu hiệu này này sẽ dần biến mất.

Nếu xạ trị ở vùng cố có thể gây cảm giác khó nuốt, khàn giọng, đau họng kéo dài.

Xạ trị cũng như hoá trị gây nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ, vì vậy thường không được chỉ định cho những bệnh nhân lớn tuổi, người có thể trạng yếu hay có tiền sử về tim mạch.