Thời Gian Điều Trị Ung Thư Tinh Hoàn / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Thời Gian Ủ Bệnh Ung Thư Tinh Hoàn Bao Lâu?

Ung thư tinh hoàn là bệnh khởi phát âm thầm, mỗi năm cứ 100.000 nam giới có thêm 6 người mắc phải. Ung thư tinh hoàn có thể gây suy tĩnh mạch túi tinh, bệnh nội tiết, viêm thận, nhiễm trùng đường tiết niệu…

Thời gian ủ bệnh ung thư tinh hoàn bao lâu?

Tinh hoàn là một trong tuyến sinh dục nam có nhiệm vụ sả xuất và chứa tinh dịch nam giới. Đồng thời nó cũng là nơi sản xuất chính của hormoen testosterone nam. Hormone sinh dục nam giúp kiểm soát sự phát triển của cơ quan sinh sản và đặc tính nam. Tinh hoàn nằm trong bìu ở dưới dương vật.

Tinh hoàn của nam giới không phát triển ổn định hoặc gặp một vấn đề gì đó có thể dẫn đến tình trạng ung thư tinh hoàn. Ung thư tinh hoàn tuy chỉ chiếm 1% bệnh ở nam giới, 5% các bệnh đường sinh dục, tiết niệu nhưng nó lại là bệnh lý vô cùng nguy hiểm.

Ung thư tinh hoàn là một dạng ung thư phát triển ở tinh hoàn nam giới. Ung thư tih hoàn là bệnh trong đó các tế bào ác tính ở một hoặc cả hai bên tinh hoàn. Ung thư tinh hoàn có tỉ lệ tử vong cao, nhất là nam giới trong độ tuổi từ 20 – 35.

Bệnh ung thư tinh hoàn thường phân thành các loại chính: u tinh và không phải u tinh. U tinh chiếm khoảng 30% các trường hợp ung thư tinh hoàn. Dựa vào tính chất các tế bào, các ung thư tinh hoàn được xếp vào nhóm seminom và nhóm không seminom.

Ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối thường tạo ra cơn đau dữ dội kèm theo triệu chứng tức ngực, khó thở

Theo các chuyên gia nam học, nguyên nhân chính gây ung thư tinh hoàn là do những người có tinh hoàn ẩn. Có đến 80 – 85% trong số họ bị ung thư tinh hoàn ẩn và khoảng 20% xảy ra ở tinh hoàn đối bên. Ngoài ra, ung thư tinh hoàn còn xuất hiện do người bệnh có tiền sử bị quai bị, tràn dịch màng tinh hoàn, thoát vị bẹn…

Được biết, tỉ lệ nam giới mắc ung thư tinh hoàn ở các địa phương, các quốc gia có sự chệnh lệch nhất định. Ở các nước châu Âu, tỉ lệ này tương đôi cao, các nước vùng Viễn Đông có tỉ lệ thấp hơn. Trung bình, mỗi năm cứ 100.000 nam giới có thêm khoảng 6 người bị mắc bệnh ung thư tinh hoàn. Tỉ lệ bị ung thư tinh hoàn đang có xu hướng trẻ hóa.

Theo nghiên cứu, thời gian ủ bệnh ung thư tinh hoàn thường khá lâu và diễn biến âm thầm. Đa số các trường hợp bị ung thư tinh hoàn có thời gian ủ bệnh từ 10 năm trở lên.

Trong thời gian ủ bệnh, ung thư tinh hoàn không có biểu hiện rõ ràng nên rất nhiều bệnh nhân thường chủ quan không thăm khám. Đến khi bệnh toàn phát đã ở mức độ khó chữa. Hoặc chữa được cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Ung thư tinh hoàn có thể gây nguy hiểm cho tính mạng con người nếu không được điều trị kịp thời. Ở giai đoạn toàn phát, ung thư tinh hoàn gây hiện tượng đau tinh hoàn, sưng, cứng, khối u tinh hoàn gây cho bệnh nhân cảm giác nặng trĩu, ngực và núm vú to ra bất thường giống phụ nữ.

Ung thư tinh hoàn ở giai đoạn cuối sẽ có nhiều di căn khiến cho bệnh nhân vô cùng đau đớn. Lúc này, người bệnh sẽ có các triệu chứng như gan sưng to, phù chân, hạch thượng đòn sung to dẫn đến đau lưng, khó thở, không muốn ăn, buồn nôn, đau nhức xương.

Mặt khác, tinh trùng chết, vô tinh và mất hoàn toàn khả năng sinh dục. Ngoài ra, ung thư tinh hoàn còn dẫn đến suy tĩnh mạch túi tinh, bệnh nội tiết, viêm thận, nhiễm trùng đường tiết niệu…

Ung thư tinh hoàn có chữa được không?

Theo các chuyên gia, ung thư tinh hoàn là bệnh có khả năng trị khỏi rất cao, tỉ lệ sống thêm cho tất cả các giai đoạn là 92%. Chỉ riêng giai đoạn lan tràn thì có tới khoảng 70% có khả năng chữa khỏi.

Hiện nay, phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn thường là phẫu thuật và hóa trị. Tuy nhiên, đa số bệnh nhân phát hiện ung thư tinh hoàn thường ở giai đoạn cuối. Đối với mỗi tình trạng bệnh cụ thể, mỗi bệnh nhân ung thư tinh hoàn sẽ được đưa ra một phương án điều trị tổng hợp mang tính chất cá nhân tiêng. Thậm chí các bác sĩ còn đưa ra cả phương pháo điều trị khi bệnh nhân không đồng ý thực hiện phẫu thuật (ở giai đoạn cuối).

Các phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn phổ biến nhất hiện nay:

Phẫu thuật

Ung thư tinh hoàn thường được phẫu thuật qua đường bẹn. Đây là phẫu thuật triệt để. Thông thường, phẫu thuật sẽ ảnh hưởng đến khả năng tình dục nên nhiều bệnh nhân từ chối. Tuy nhiên, nếu nam giới vẫn còn 1 bên tinh hoàn thì khả năng sinh sản và quan hệ tình dục vẫn còn.

Theo các chuyên gia, phẫu thuật cắt một bên tinh hoàn không áp dụng cho những bệnh nhân bị liệt dương và hiếm khi ảnh hưởng đến khả năng sinh con. Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể thực hiện c ấy tinh hoàn nhân tạo để giúp có cảm giác bình thường. Phẫu thuật không ảnh hưởng đến khả năng cương dương nhưng có thể gây vô sinh vì ảnh hưởng đến sự phóng tinh.

Thời gian ủ bệnh ung thư tinh hoàn bao lâu? Ung thư tinh hoàn có thể chữa trị được nhưng dễ ảnh hưởng đến khả năng tình dục và sinh sản của nam giới

Chiếu xạ

Chiếu xạ là cách sử dụng tia có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư và các khối u nhỏ. Chiếu xạ là phương pháp điều trị tại chỗ, chỉ ảnh hưởng đến tế bào ung thư.

Tác dụng phụ của chiếu xạ điều trị ung thư tinh hoàn thường phụ thuộc vào liều điều trị. Người chiếu xạ có thể gặp các tác dụng phụ: mệt mỏi, thay đổi vùng da chiếu xạ, mất cảm giác ngon miệng, đi ngoài phân lỏng… hiếu xạ can thiệp vào quá trình sản xuất tinh dịch, nhưng hầu hết bệnh nhân khôi phục được khả năng sinh con.

Hóa trị

Đây là cách dùng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư trên cơ thể. Hóa trị được sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư còn lưu lại trong cơ thể sau phẫu thuật. Thông thường hóa trị được áp dụng với bệnh nhân ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối, có nghĩa là khi ung thư đã lan ra ngoài tinh hoàn.

Tác dụng phụ sau khi dùng hóa trị phụ thuộc vào loại thuốc và liều dùng. Song đại đa số bệnh nhân thường có dấu hiệu buồn nôn, tóc rụng, đi ngoài phân lỏng, nôn, sốt, rét run, đau miệng…

Một số loại thuốc hóa trị còn ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh dịch, ảnh hưởng đến khả năng sinh con. Trước khi tiến hành điều trị hóa trị, bệnh nhân cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

Ung thư tinh hoàn là một căn bệnh nguy hiểm, các bác sĩ khuyến nghị nam giới (nhất là nam giới từ 15 – 39 tuổi) nên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện những biến đổi bất thường của cơ quan sinh dục. Từ đó có phương án điều trị kịp thời, nhanh chóng nhằm tiết kiệm chi phí, giảm đua đớn và nâng cao chất lượng sống về sau.

Ung Thư Tinh Hoàn Có Chết Không ? Cách Điều Trị Ung Thư Tinh Hoàn

Ung thư tinh hoàn có chết không?

Thường thì khi nghe đến mắc bệnh ung thư, mọi người luôn có suy nghĩ là bị ung thư là phải chết. Vậy ung thư tinh hoàn có chết không? Đây là một bệnh hiếm gặp ở nam giới. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý, chất lượng cuộc sống mà còn đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh.

Nhiều bệnh nhân khi được bác sĩ kết luận mắc ung thư nói chung và ung thư tinh hoàn nói riêng đều có tâm lý chung là lo sợ trong đầu luôn nghĩ ung thư tinh hoàn có chết không? Tuy nhiên, ngày nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, chất lượng y tế nâng cao, các bác sĩ khẳng định “ung thư chưa hẳn là chết”. Việc thiếu hiểu biết, cứ cho rằng ung thư là chết, nhiều bệnh nhân khi được phát hiện mắc ung thư thường không điều trị ngay hoặc về nhà chờ chết. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Trên thực tế, bệnh nhân bị ung thư có thể được chữa khỏi đến 80% nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm.

Trong giai đoạn đầu, triệu chứng của ung thư tinh hoàn không rõ ràng nên thường khó phát hiện, khiến bệnh nhân nhầm với một số bệnh lý khác của cơ thể. Cho đến khi phát hiện bệnh thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối hoặc bệnh di căn gây ra nhiều biến chứng và có nguy cơ tử vong rất cao. Việc phát hiện sớm ung thư tinh hoàn giúp nâng cao hiệu quả điều trị, tiết kiệm chi phí, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Để trả lời câu hỏi ung thư tinh hoàn có chết không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tuổi tác bệnh nhân, mức độ đáp ứng điều trị và giai đoạn tiến triển bệnh. So với nhiều bệnh ung thư thường gặp ở nam giới, tiên lượng sống của bệnh ung thư tinh hoàn khá tốt, ngay cả ở giai đoạn tế bào ung thư di căn. Điều đó đồng nghĩa với khả năng sống sót của bệnh nhân là rất lớn. Vì vậy, bệnh nhân ung thư tinh hoàn không chết nếu phát hiện sớm và có phương án điều trị bệnh kịp thời.

Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn cục bộ, khi tế bào ung thư vẫn chỉ phát triển giới hạn ở trong tinh hoàn, chưa lan đến hạch bạch huyết hay các cơ quan lân cận và ở xa, cơ hội sống cho bệnh nhân gần như tuyệt đối, khoảng 99%.

Phát hiện bệnh ở giai đoạn vùng, khi khối u phát triển với kích thước lớn hơn (trên 2 cm) và mới chỉ lan ra một số hạch bạch huyết hay mô lân cận, khả năng chữa khỏi cho bệnh nhân vẫn rất tốt, khoảng 96%.

Đến giai đoạn tế bào ung thư di căn sang các bộ phận khác của cơ thể, cơ hội điều trị của bệnh nhân vẫn còn tương đối, khoảng 73%.

Điều trị ung thư tinh hoàn

Khi bác sĩ kết luận bạn đã mắc ung thư tinh hoàn, bác sĩ sẽ chọn một số phương pháp điều trị được sử dụng như phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Tùy thuộc vào vị trí, kích thước khối u và tình trạng sức khỏe bệnh nhân bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp nhất.

Tùy thuộc vào vị trí, kích thước khối u và tình trạng sức khỏe của mỗi người bệnh để bác sĩ chỉ định phương pháp phù hợp nhất.

Phương pháp phẫu thuật: Đây được coi là phương pháp điều trị tại chỗ, sử dụng trong những trường hợp khối u vẫn nằm trong tinh hoàn. Phương pháp phẫu thuật có thể được sử dụng đơn độc hoặc kết hợp với hóa trị hoặc xạ trị để nâng cao hiệu quả điều trị. Thường là trong các giai khi khối u vẫn còn trong tinh hoàn sẽ sử dụng phương pháp này đơn độc hoặc có thể kết hợp xạ trị hoặc hóa trị để nâng cao hiệu quả.

Phương pháp xạ trị: Trong nhiều trường hợp xạ trị được chỉ định dùng đơn độc hoặc dùng như một phương pháp kết hợp với phẫu thuật và hóa trị. Xạ trị sẽ sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt và làm co khối u, có thể kết hợp với hóa trị hoặc phẫu thuật.

Phương pháp hóa trị: Đây được đánh giá là liệu pháp toàn thân trong điều trị ung thư tinh hoàn, dùng thuốc tiêu diệt tế bào ung thư trên toàn bộ cơ thể. Phương pháp này được sử dụng trong những trường hợp khối u đã di căn khỏi tinh hoàn hoặc được sử dụng nhằm hỗ trợ cho phẫu thuật và xạ trị. Hóa trị còn được dùng để bổ trợ việc tiêu diệt tế bào ung thư có thể còn lưu lại trong cơ thể sau khi phẫu thuật.

Cuối cùng xin khẳng định việc ung thư tinh hoàn có chết không là còn tùy giai đoạn bệnh và kỹ thuật điều trị phù hợp thì khả năng khỏi bệnh là rất cao. Do đó, hãy đi khám định kỳ hoặc đi kiểm tra khi có những dấu hiệu của bệnh.

Phòng khám Nam học Hà Nội là địa chỉ thăm khám, tư vấn ung thư tinh hoàn uy tín. Cho đến nay, phòng khám đã luôn nỗ lực mang đến cho người bệnh những dịch vụ y tế chất lượng cao, đạt chuẩn quốc tế với giá thành hợp lý, phù hợp. Phòng khám quy tụ đội ngũ bác sỹ trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm. Phòng khám hiện nay đang áp dụng nhiều phương pháp hiện đại được cập nhật từ các nước có nền y khoa khoa tiên tiến không chỉ giúp nâng cao hiệu quả điều trị các bệnh lý nam giới mà còn giúp cho việc điều trị trở nên đơn giản, nhanh chóng và an toàn hơn gấp nhiều lần.

Phương Pháp Điều Trị Ung Thư Tinh Hoàn Tại Nhà

Nhiều phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn tại nhà đặc biệt giúp ích cho bệnh nhân, hỗ trợ họ kiểm soát tác dụng phụ có thể xảy ra trong quá trình điều trị. Đó là vì quá trình liệu điều trị chính thống như hóa trị hoặc xạ trị thường tồn tại nguy cơ làm xuất hiện tác dụng phụ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người bệnh. Dành thời gian tìm hiểu và thực hiện theo các hướng dẫn bên dưới kết hợp dùng thuốc theo đơn của bác sĩ, bạn sẽ đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.

Điều trị ung thư tinh hoàn tại nhà đối với phản ứng buồn nôn hoặc nôn mửa: Theo dõi và điều trị ngay từ đầu nếu phát hiện cơ thể có triệu chứng mất nước, như khô miệng hoặc cảm thấy hoa mắt khi đứng dậy.

Người bệnh nên ăn nhiều bữa nhỏ, hoặc ngậm kẹo gừng khi có dấu hiệu buồn nôn

Điều trị ung thư tinh hoàn tại nhà đối với dấu hiệu mệt mỏi: Đảm bảo cơ thể nghỉ ngơi nhiều hơn nếu đang hóa trị hoặc xạ trị. Bạn có thể duy trì nhịp sống hoặc thói quen bình thường nhưng cố gắng kéo dài thời gian ngủ cho cơ thể kịp phục hồi và thư giãn. Tuy nhiên, người bệnh sẽ càng cảm thấy mệt mỏi khi bước vào giai đoạn cuối điều trị hoặc ngay sau khi điều trị kết thúc.

Điều trị ung thư tinh hoàn tại nhà nếu người bệnh bị đau kéo dài: Dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) hoặc liệu pháp thay thế như phản hồi sinh học dưới sự hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ. Đừng quên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc có tác dụng giảm đau nào bên ngoài.

Xây dựng thói quen tích cực tốt cho sức khỏe

Thói quen như duy trì chế độ ăn uống cân bằng, ngủ đủ giấc và tập thể dục điều độ có thể giúp bạn chủ động kiểm soát nhiều triệu chứng.

Ăn uống lành mạnh: Thực hiện chế độ ăn uống cân bằng và đầy đủ dinh dưỡng có tác dụng ngăn ngừa sút cân và duy trì sức bền và khả năng chịu đựng của cơ thể trong suốt quá trình điều trị ung thư tinh hoàn.

Ngủ đủ giấc: Lên kế hoạch đi ngủ đúng giờ, tập thể dục hàng ngày, không uống chất có caffeine vào buổi tối, và làm theo lời khuyên của bác sĩ sẽ giúp người bệnh chữa chứng mất ngủ.

Kiểm soát căng thẳng: Đừng ngại bày tỏ cảm xúc với người thân và bạn bè xung quanh. Bạn cũng có thể thử qua các kỹ thuật thư giãn như thiền, yoga hoặc đến trung tâm chức năng chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ung thư.

Rụng tóc: Đối với bệnh nhân điều trị ung thư nói chung và điều trị ung thư tinh hoàn nói riêng, cảm giác khi biết tóc đang rụng dần hoàn toàn không dễ chịu và dễ gây stress. Hãy trực tiếp hỏi bác sĩ liệu việc rụng tóc có phải là tác dụng phụ do điều trị và phản ứng thuốc để được tư vấn giải tỏa áp lực thích hợp.

Bị Nhức Tinh Hoàn Cảnh Báo Bệnh Ung Thư Tinh Hoàn!

Bị nhức tinh hoàn có thể là triệu chứng của bệnh viêm tinh hoàn, ung thư tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh,… Đây là những tác nhân ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, cuộc sống, chức năng sinh sản phái mạnh. Chính vì vậy, nam giới cần chủ động điều trị kịp thời, đúng cách tại một địa chỉ y tế chuyên khoa uy tín để tránh hậu quả khó lường.

Tại sao lại bị đau nhức tinh hoàn?

Tại sao lại bị nhức tinh hoàn? Nam giới có 2 tinh hoàn (trái-phải) nằm bên trong bìu. Cơ quan này có vai trò sản xuất testosterone và tinh trùng. Khi tinh hoàn đau nhức, tổn thương, sức khỏe và sinh lý nam giới bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nhức và đau tinh hoàn kéo dài có thể gây suy giảm chức năng của tinh hoàn. Đồng thời làm giảm nồng độ nội tiết tố nam, suy giảm chất lượng tinh trùng. Nếu chủ quan, tinh trùng có thể bị tổn thương, mất chức năng hoàn toàn.

Nam giới đã trải qua cuộc phẫu thuật tại niệu đạo, phẫu thuật khắc phục chứng phì đại tuyến tiền liệt… Nam giới sử dụng chất kích thích quá nhiều, áp lực tâm lý khi quan hệ tình dục… dẫn tới tình trạng đau nhức tinh hoàn.

Nam giới mắc một số bệnh lý gây viêm nhiễm cấp tính: viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, viêm niệu đạo, viêm đường tiết niệu, giãn tĩnh mạch thừng tinh,…

Ngoài ra, bị đau ở tinh hoàn cũng có thể do nam giới mắc bệnh lây truyền qua đường quan hệ tình dục không an toàn: bệnh lậu, bệnh chlamydia…

Đau nhức tinh hoàn là bệnh gì?

Bị nhức tinh hoàn cảnh báo bệnh lý nam khoa nguy hiểm nào? Tình trạng đau nhức tinh hoàn có thể khiến quý ông đau ở 1 hoặc 2 bên tinh hoàn. Triệu chứng này cho thấy nam giới đang mắc phải một số bệnh lý nam khoa phổ biến: viêm tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, ung thư tinh hoàn…

Viêm tinh hoàn hình thành do sự tấn công của virus. Triệu chứng điển hình: viêm đau tinh hoàn 1 bên hoặc 2 bên, sưng, đau nhức ở bìu… Người bệnh có cảm giác đau đớn, khó chịu ngày càng tăng khi tiểu tiện, quan hệ tình dục…

Triệu chứng đi kèm: tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều lần, thậm chí tiểu ra máu…

Tác hại: Nam giới bị viêm tinh hoàn cấp tính không điều trị sẽ khiến bệnh nặng hơn, khó chữa trị. Ảnh hưởng tới cuộc sống, sức khỏe sinh sản bệnh nhân.

Mào tinh hoàn nằm ở bên trên tinh hoàn, có vai trò chứa tinh trùng, giúp tinh trùng phát triển. Hơn nữa, cơ quan này đảm nhận chức năng đẩy tinh trùng ra bên ngoài khi phái mạnh xuất tinh.

Nguyên nhân viêm mào tinh hoàn: Nam giới mắc chứng bệnh nhiễm trùng tiết niệu, sử dụng thuốc điều trị, nhiễm vi khuẩn do quan hệ tình dục không an toàn…

Triệu chứng: sưng đỏ bìu, đau một bên tinh hoàn, đau khi quan hệ, mủ và máu lẫn trong tinh dịch, bẹn có triệu chứng sưng…

Nguyên nhân: Có thể do van tĩnh mạch yếu khiến máu chảy ngược về vùng tĩnh mạch dưới và gây ra hiện tượng ứ huyết.

Tác hại: Bệnh để lâu không được điều trị tích cực có nguy cơ gây vô sinh – hiếm muộn, ảnh hưởng lớn về mặt tinh thần của nam giới…

Một trong những bệnh lý nguy hiểm chết người mà nam giới có thể gặp phải là ung thư tinh hoàn.

Triệu chứng điển hình: đau nhức tinh hoàn và bụng dưới.

Triệu chứng đi kèm: sưng đau một bên tinh hoàn, xuất hiện cục cứng tại 1 bên tinh hoàn nhưng không có cảm giác đau, chất lỏng ở bìu ngày càng gia tăng…

Tác hại: Nếu không thăm khám, điều trị kịp thời, nguy cơ phải cắt bỏ tinh hoàn và mất khả năng sinh sản.

Hiện tượng đau nhức tinh hoàn nguy hiểm như thế nào?

Tinh hoàn đau nhức khiến nam giới trở nên lãnh cảm, khó có được những cảm xúc cần thiết để duy trì quan hệ tình dục thăng hoa. Trường hợp bệnh nặng, nam giới hoàn toàn mất đi ham muốn, không còn hứng thú quan hệ tình dục.

Tinh hoàn đau nhức dẫn tới viêm là tác nhân khiến chất lượng tinh trùng không đảm bảo. Nguy cơ tinh trùng dị dạng cao, không đáp ứng được yêu cầu về chất lượng và số lượng…

Đau nhức tinh hoàn nếu do bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh, nguy cơ tinh trùng dị dạng rất cao. Tinh trùng dị dạng không chỉ ảnh hưởng nhu cầu sinh lý, còn khiến quá trình sinh sản nam giới khó khăn. Tinh trùng dị dạng không thể sống sót trong môi trường âm đạo và tử cung khắc nghiệt của nữ giới. Việc thụ thai khó xảy ra.

Cách chữa trị đau nhức tinh hoàn hiệu quả

Khi thấy bị nhức tinh hoàn, nam giới cần ngừng ngay việc quan hệ tình dục hay thủ dâm, vệ sinh “cậu nhỏ” sạch sẽ… nhanh chóng đi gặp bác sĩ chuyên khoa.

Sau thăm khám, tùy thuộc nguyên nhân đau nhức tinh hoàn là triệu chứng bệnh gì, mức độ bệnh ra sao, sức khỏe tổng quát của bệnh nhân như thế nào… bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị tương ứng với từng trường hợp.

1. Cách khắc phục đau nhức tinh hoàn bằng thuốc đông y

Nguyên liệu: Tơ hồng xanh 12g; Đinh lăng, hạ khô thảo, ngải diệp, chích thảo: 10g; Trần bì, lệ chi: 8g; Thiên niên kiện 6g; Ngũ vị 5g; Thảo quả, quế 4g; Sinh khương 2g.

Cách sử dụng: Tất cả trộn đều sắc thành thang uống trong ngày, chia 3 lần, uống khi nóng.

Nguyên liệu: Hoàng cầm, sài hồ, xa tiền 16g; Mộc thông, đương quy, sinh địa, long đởm thảo, trạch tả, quất hạch 12g; Chi tử 8g; Cam thảo 4g.

Cách sử dụng: Lấy 1.5 lít nước để sắc thuốc, chắt lấy 300ml uống trong ngày, chia 3 lần, uống sau ăn.

Bài thuốc đông y chữa tình trạng đau nhức tinh hoàn chỉ thích hợp sử dụng trong trường hợp nhẹ, cấp tính. Đau nhức tinh hoàn do thói quen ăn uống không đủ dưỡng chất, thức quá khuya…

2. Thuốc chữa đau nhức tinh hoàn có hiệu quả?

Làm gì khi bị đau nhức tinh hoàn? Uống thuốc tây y có hiệu quả? Một số loại thuốc nên sử dụng là thuôc kháng sinh, thuốc chống viêm, thuốc giảm đau…Cụ thể:

Thuốc có tác dụng tiêu viêm, giảm đau: Advil, steroid, motrin, naproxen, ibuprofen,…

Thuốc kháng sinh chữa viêm tinh hoàn: Doxycycline, sulfamethoxazole, nitrofurantoin, amoxicillin, ceftriaxone, azithromycin,…

Hầu hết thuốc tây y đều có tác dụng phụ. Chính vì vậy, khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào, người bệnh cần lắng nghe lời khuyên của bác sĩ, dược sĩ có chuyên môn…

3. Chữa đau nhức tinh hoàn do nguyên nhân bệnh lý

Nếu đau nhức tinh hoàn bên trái, bên phải do nguyên nhân bệnh lý viêm nhiễm nam khoa. Hoặc do áp dụng thuốc tây y, thuốc đông y không mang lại hiệu quả như mong muốn. Người bệnh nên áp dụng thủ thuật ngoại khoa.

Hiện nay, Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng điều trị tình trạng đau nhức tinh hoàn do nguyên nhân bệnh lý viêm nhiễm nam khoa, viêm tinh hoàn theo phương pháp:

Đông – tây y kết hợp vật lý trị liệu (sóng hồng ngoại, sóng ngắn)

Tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng gây hại

Không ảnh hưởng mô lành tính lân cận, không ảnh hưởng sức khỏe sinh sản

Tỷ lệ biến chứng và tái phát thấp

Thuốc đông y có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, hạn chế tác dụng phụ của thuốc tây, tiêu viêm, thanh lọc cơ thể, bổ thận tráng dương…

Bị nhức tinh hoàn là triệu chứng cảnh báo nhiều bệnh lý nam khoa nguy hiểm ảnh hưởng sức khỏe. Để hạn chế nguy cơ vô sinh – hiếm muộn, người bệnh nên chủ động thăm khám khi nhận thấy triệu chứng bất thường. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc, liên hệ đường dây nóng 0243.9656.999 để được bác sĩ giải đáp miễn phí.