Tầm Soát Ung Thư Cổ Tử Cung Như Thế Nào / 2023 / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View | Sept.edu.vn

Tầm Soát Ung Thư Cổ Tử Cung Như Thế Nào? / 2023

– Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến và là nguyên nhân tử vong thứ hai cho phụ nữ. Mỗi 2 phút lại có một phụ nữ chết vì ung thư cổ tử cung. Điều đáng nói là bệnh hoàn toàn có thể điều trị thành công nếu phát hiện kịp thời. Chính vì vậy, việc tầm soát ung thư cổ tử cung có ý nghĩa quan trọng trong việc phòng và trị bệnh.

Nên bắt đầu tầm soát ung thư cổ tử cung từ năm 21 tuổi. Phụ nữ độ tuổi từ 30 đến 64 nên thực hiện xét nghiệm Pap smear và HPV 5 năm một lần.

Virut HPV xuất hiện ở 99,7% trường hợp ung thư cổ tử cung. Loại virut này rất dễ lây lan qua đường tình dục chỉ bằng việc tiếp xúc ngoài da ở bộ phận sinh dục. Mọi phụ nữ có quan hệ tình dục đều có thể bị nhiễm virut HPV.

Theo các bác sĩ, việc tầm soát để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung giúp ngăn chặn bệnh và giảm tỷ lệ tử vong cho loại bệnh nguy hiểm này gây ra. Hiện có các phương pháp sàng lọc là phết tế bào âm đạo – cổ tử cung (Pap’s smear), xét nghiệm HPV DNA, quan sát cổ tử cung bằng mắt thường. Các nhóm có nghi ngờ qua các sàng lọc sẽ được chẩn đoán qua soi cổ tử cung – sinh thiết.

Đây là loại xét nghiệm nhanh, đơn giản và không đau đớn để tìm tế bào bất thường có mặt ở cổ tử cung. Phương pháp này có thể phát hiện dấu hiệu sớm của ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, xét nghiệm Pap smear có tỷ lệ âm tính giả cao và không phát hiện được bị nhiễm HPV – nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung.

Xét nghiệm HPV giúp phát hiện các trường hợp bị bỏ sót bởi xét nghiệm Pap smear. Nó cũng giúp phát hiện phụ nữ có nguy cơ cao ung thư cổ tử cung. Những phụ nữ có kết quả âm tính với HPV nguy cơ cao có thể yên tâm quay lại tầm soát ung thư cổ tử cung trong vòng 3 đến 5 năm.

Hiện các chuyên gia y tế khuyến cáo nên thực hiện bộ đôi xét nghiệm Pap smear và HPV để việc tầm soát đạt kết quả cao nhất.

Thời điểm bắt đầu tầm soát Phụ nữ bắt đầu tầm soát ung thư cổ tử cung từ khoảng 21 tuổi (không kể tuổi bắt đầu quan hệ tình dục). Phụ nữ dưới 30 tuổi nên thực hiện Pap smear ba năm một lần. Phụ nữ trên 30 tuổi thực hiện hai loại xét nghiệm kể trên (xét nghiệm Pap smear và HPV) 5 năm một lần

Phụ nữ từ 65 tuổi trở lên không có CIN2+ (u biểu mô mức độ 2 và tổn thương ở mức độ cao hơn) có thể không cần thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung nữa. Bởi CIN 2+ hiếm sau 65 tuổi. Hầu hết các kết quả xét nghiệm tầm soát bất thường, HPV dương… đều là dương tính giả, không phản ánh đúng tiền ung thư, nguy cơ HPV chỉ còn 5-10%.

Tiêm vắc xin phòng HPV

Tiêm vắc xin phòng HPV giúp cơ thể có thể nhận diện và tiêu hủy virut HPV trước khi chúng xâm nhập vào cơ thể. Nên tiêm loại vắc xin HPV cho phụ nữ độ tuổi từ 9 đến 25 tuổi.

Tóm lại, việc tầm soát ung thư cổ tử cung có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm thiểu những tác động tiêu cực của loại bệnh nguy hiểm này đối phụ nữ.

Nguyễn Quốc Khánh

Tìm Hiểu Tầm Soát Ung Thư Cổ Tử Cung Như Thế Nào ? / 2023

Ung thư cổ tử cung là ung thư phổ biến thứ 4, nguyên nhân thứ hai gây tử vong cho phụ nữ.

Ở giai đoạn sớm bệnh thường không có triệu chứng. Giai đoạn muộn hơn, người bệnh có thể chảy máu sau giao hợp hay chảy máu tự nhiên, tiết dịch hôi, đau vùng chậu.

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung là Virus HPV ( với 99% trường hợp ung thư cổ tử cung). Con đường lây nhiễm của Virus HPV là qua quan hệ tình dục.

Chỉ cần đang có sinh hoạt tình dục thì đều có nguy cơ nhiễm HPV .

Phụ nữ từ 21 tuổi trở lên cần thực hiện tầm soát; không cần xét nghiệm HPV ở phụ nữ 21-29 tuổi; phụ nữ tuổi 30-64 nên thực hiện bộ đôi xét nghiệm Pap smear và HPV mỗi 5 năm một lần.

Vậy tầm soát ung thư cổ tử cung để làm gì?

Tầm soát để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung giúp ngăn chặn bệnh suất và tử suất của bệnh.

Các biện pháp được áp dụng để tầm soát ung thư cổ tử cung là:

+ Quan sát cổ tử cung bằng mắt thường. Các nhóm có nghi ngờ qua các sàng lọc sẽ được chẩn đoán qua soi cổ tử cung – sinh thiết.

+ Xét nghiệm HPV DNA.

+ Sàng lọc là phết tế bào âm đạo – cổ tử cung (Pap’s smear).

Pap smear – phết tế bào cổ tử cung

Xét nghiệm này nhanh, đơn giản, không đau để tìm tế bào bất thường ở bề mặt cổ tử cung

+ Ưu điểm :

Có thể phát hiện dấu hiệu sớm của bệnh để can thiệp kịp thời

+ Nhược điểm:

– Pap smear đơn thuần dễ bỏ sót vì tỷ lệ âm tính giả cao, không phát hiện được nhiễm HPV nguy cơ cao gây ung thư.

– Tỷ lệ sai sót kết quả khá cao. 33% ung thư cổ tử cung xảy ra ở phụ nữ có kết quả xét nghiệm phết tế bào bình thường. Xét nghiệm Pap smear khó tầm soát ung thư biểu mô tuyến.

Xét nghiệm HPV

– Phát hiện các trường hợp bệnh bị bỏ sót bởi xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung đơn độc.

– Dự đoán được các trường hợp có nguy cơ cao bị ung thư cổ tử cung.

– Nếu kết quả quả âm tính với HPV thì tới 3-5 năm sau mới phải tầm soát lại.

Khi nào bắt đầu tầm soát

– Nếu dưới 21 tuổi, không kể tuổi bắt đầu quan hệ tình dục thì chưa cần tầm soát ung thư cổ tử cung.

– Từ 21 đến 29 tuổi thực hiện Pap smear mỗi 3 năm. Ở tuổi này thì không cần xét nghiệm HPV vì tần suất nhiễm chủng HPV sinh ung ở tuổi này khoảng 20%, hầu hết trường hợp HPV sẽ biến mất mà không cần can thiệp.

– Từ 30-64 tuổi nên thực hiện bộ đôi xét nghiệm (Pap smear và HPV) mỗi 5 năm, hoặc có thể Pap smear mỗi 3 năm.

Khi nào không cần tầm soát ung thư cổ tử cung?

Ngoài 65 tuổi tầm soát âm tính đầy đủ trước đó và không có CIN2+ (u biểu mô mức độ 2 và các tổn thương mức độ cao hơn) trong vòng 20 năm gần nhất.

Cụ thể là thực hiện 3 lần Pap smear liên tục âm tính hoặc 2 bộ đôi xét nghiệm liên tục âm tính trong 10 năm với lần xét nghiệm cuối cùng trong vòng 5 năm.

Việc tìm hiểu tầm soát ung thư cổ tử cung là gì giúp mọi người hiểu được tầm quan trọng của tầm soát ung thư và có biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Bài thuốc hữu ích:

Bác sĩ Lưu Mai Lan

Xét Nghiệm Tầm Soát Ung Thư Cổ Tử Cung Như Thế Nào? Gồm Bao Nhiêu Bước? / 2023

Không nhất thiết phải nắm quá rõ quy trình xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung diễn ra như thế nào. Thế nhưng, những thông tin cơ bản xung quanh vấn đề này chị em cần hiểu để có thể chủ động phòng ngừa cũng như giảm tỷ lệ tử vong về căn bệnh này tốt nhất.

Chính vì vậy, tiêm vắc xin HPV kết hợp xét nghiệm tầm soát UTCTC định kỳ được cho là giải pháp tối ưu nhất để ngăn ngừa và giảm thiểu tỷ lệ tử vọng về căn bệnh này ở thời điểm hiện tại.

Trong đó, xét nghiệm tầm soát UTCTC sớm nhằm mục đích kiểm tra xem bạn có mắc phải ung thư hoặc có dấu hiệu bất thường nào có thể phát triển thành ung thư cổ tử cung hay không, trước khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng và dấu hiệu rõ rệt. Một số các xét nghiệm và quy trình sau đây có thể được sử dụng để sàng lọc ung thư cổ tử cung:

Xét nghiệm tế bào cổ tử cung (Pap’smear):

Đây là xét nghiệm thường làm nhất nhằm phát hiện sớm các bất thường ở tế bào cổ tử cung, các tổn thương tiền ung thư và ung thư cổ tử cung, từ đó có phương án can thiệp sớm khi cần. Bởi lẽ, hầu hết ung thư cổ tử cung có thể ngăn ngừa hoàn toàn và có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Xét nghiệm Pap có thể được kết hợp với xét nghiệm HPV.

Ưu điểm của xét nghiệm Pap là đơn giản, nhanh chóng và không gây đau. Thế nhưng tỷ lệ sai sót lại khá cao (33%), đặc biệt là dễ bỏ sót vì tỷ lệ âm tính giả cao, không phát hiện được nhiễm virus HPV nguy cơ cao gây ung thư.

Xét nghiệm ADN HPV phát hiện các tuyp nguy cơ cao gây ung thư

Xét nghiệm này được thực hiện trên một mẫu tế bào được lấy ra từ cổ tử cung của người phụ nữ, mẫu tương tự được sử dụng cho xét nghiệm Pap. Ưu điểm của xét nghiệm này là có thể phát hiện các trường hợp bị bỏ sót từ xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung đơn độc, dự đoán được các trường hợp có nguy cơ cao bị UTCTC.

Soi cổ tử cung có thể kèm sinh thiết

Soi cổ tử cung áp dụng với các trường hợp xét nghiệm Pap có dấu hiệu bất thường hoặc khi có những tổn thương không ung thư cần điều trị như viêm nhiễm, lộ tuyến. Soi sinh thiết cổ tử cung luôn được thực hiện dưới hướng dẫn của máy soi để hạn chế tối đa kết quả âm tính giả do sinh thiết không đúng chỗ.

Soi và sinh thiết cổ tử cung là xét nghiệm quan trọng trong việc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung.

Kiểm tra bằng mắt với axit acetic (VIA)

VIA (Visual inspection with acetic acid) là một xét nghiệm sàng lọc có thể được thực hiện với một vài công cụ và mắt thường. Dùng dung dịch axit axetic 3-5% pha loãng bôi lên bề mặt cổ tử cung rồi quan sát bằng mắt thường sau 1 phút, nếu thấy hình ảnh trắng axit axetic gần khu vực chuyển tiếp thì được coi là dương tính đối với các thay đổi tế bào tiền ung thư hoặc ung thư xâm lấn sớm. Phương pháp này dễ thực hiện cho kết quả ngay lập tức, phù hợp với sàng lọc và phòng chống ung thư tại các tuyến y tế, không có phòng xét nghiệm.

Theo các chuyên gia, xét nghiệm Pap được khuyến cáo ở tất cả các phụ nữ đã quan hệ tình dục và cần ưu tiên cho nhóm có nguy cơ cao từ 30-50 tuổi.

Đối với xét nghiệm HPV, ASCO (Hiệp hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ) khuyến nghị, tất cả các chị em nên ít nhất 1 lần trong đời tiến hành xét nghiệm HPV để sàng lọc ung thư cổ tử cung (UTCTC) . Thời điểm lý tưởng nhất là từ 25 đến 65 tuổi, nên được xét nghiệm HPV cứ sau 5 năm một lần.

Phụ nữ từ 65 tuổi trở lên hoặc đã phẫu thuật cắt bỏ tử cung có thể ngưng sàng lọc nếu kết quả xét nghiệm HPV của họ chủ yếu là âm tính trong 15 năm trước. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, những phụ nữ từ 65 tuổi trở lên và đã được xét nghiệm dương tính với virus cũng có thể phải tiếp tục sàng lọc cho đến khi họ 70 tuổi.

Tuy nhiên, nhìn chung, các bác sĩ khuyến cáo chị em nên bắt đầu xét nghiệm tầm soát UTCTC khoảng 3 năm sau lần quan hệ tình dục đầu tiên nhưng chú ý là không trễ hơn 21 tuổi. Phụ nữ dưới 30 tuổi thì nên xét nghiệm mỗi 2 năm.

Trong khi đó phụ nữ trên 30 tuổi có 3 lần xét nghiệm PAP liên tiếp bình thường có thể tầm soát mỗi 2-3 năm. Ngưng tầm soát nếu phụ nữ trên 70 tuổi có 3 lần xét nghiệm PAP liên tiếp bình thường hoặc không có kết quả bất thường trong 10 năm trước 70 tuổi.

Một số lưu ý chị em cần biết khi tiến hành xét nghiệm tầm soát UTCTC:

– Không áp dụng tầm soát UTCTC với phụ nữ có thai

– Không rửa sâu vào âm đạo trước khi xét nghiệm

– Không điều trị bệnh phụ khoa trước thời gian xét nghiệm UTCTC 7 ngày

– Không xét nghiệm tầm soát UTCTC với trường hợp phá, sảy thai trong 20 ngày trước đó.

– Không xét nghiệm tầm soát UTCTC khi mắc phải viêm âm đạo cấp, viêm phần phụ khoa cấp.

– Không nên xét nghiệm tầm soát UTCTC khi đang trong thời gian hành kinh.

Do đó, thay vì chỉ tìm hiểu quy trình xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung như thế nào thì tốt nhất nếu có ý định xét nghiệm tầm soát UTCTC thì chị em nên trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ tư vấn, áp dụng phương pháp sàng lọc phù hợp nhất.

Ngoài ra, để chủ động phòng ngừa UTCTC, tốt nhất chị em từ 9-26 tuổi cần tiến hành tiêm vắc xin HPV càng sớm càng tốt, các bậc phụ huynh nên cho con em mình tiêm vắc xin từ 9-14 tuổi để đảm bảo an toàn cao nhất trước căn bệnh nguy hiểm này.

Tầm Soát Ung Thư Phổi Như Thế Nào? / 2023

1. Những đối tượng nào nên tầm soát ung thư phổi

Ung thư phổi là căn bệnh có thể gặp ở bất kì đối tượng nào, kể cả trẻ nhỏ, người già, phụ nữ. Trong đó có 1 số đối tượng có nguy cơ cao nên được tầm soát định kỳ bao gồm:

– Những người có độ tuổi từ 50 tuổi trở lên và khối lượng hút thuốc trên 20 bao, kèm theo một số điều kiện như: tiền sử mắc bệnh ung thư, tiền sử người thân trong gia đình mắc bệnh ung thư…

– Những người thường xuyên tiếp xúc trong môi trường khói độc hại, môi trường ô nhiễm khói bụi, bụi hóa chất thường xuyên

– Người hút thuốc lá thụ động, tiếp xúc với khói thuốc lá thường xuyên (dù không hút) thì cũng nên đi khám sàng lọc ung thư phổi để bảo vệ sức khỏe cho lá phổi của mình.

– Bất kì ai có dấu hiệu nghi ngờ bị ung thư phổi

Khoa học kĩ thuật phát triển, y học cũng có nhiều tiến bộ vượt bậc. Hiện nay có thể chẩn đoán sớm ung thư phổi và điều trị kịp thời thông qua các cận lâm sàng sau:

– Xét nghiệm dấu ấn ung thư phổi: lấy máu xét nghiệm chỉ số CYFRA 21

Xét nghiệm tìm gene gây ung thư

– Chụp CT, MRI: Phát hiện các tổn thương u phổi và hạch di căn(nếu có) ở vùng lồng ngực. Hình ảnh chụp cho biết số lượng, kích thước, ranh giới và nhiều tính chất của khối u phổi, giúp cho việc tiên lượng.

– Mô bệnh học: Nếu có u phổi sinh thiết sẽ giúp chuẩn đoán u lành hay u ác, phân loại được ung thư phổi để có phương án điều trị phù hợp

– Xét nghiệm sinh học phân tử khối u: Tìm hiểu sự biến đổi gen EGFR hoặc gen ALK ở các mẫu mô từ tổ chức, cơ quan bị di căn thuộc nhóm ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, không vẩy đi kiểm tra.

Nói chung việc tầm soát ung thư phổi rất có ý nghĩa đối với người có nguy cơ cao, giúp chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, tiên lượng chữa bệnh sẽ tốt.

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe hãy liên hệ ngay với

số 5-7 Khu tập thể Thủy sản, ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội