Phẫu Thuật Ung Thư Xương / 2023 / Top 18 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Sept.edu.vn

Tổng Hợp Các Phương Pháp Phẫu Thuật Ung Thư Xương / 2023

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho hầu hết các loại ung thư xương. Đồng thời, phẫu thuật cũng là điều cần thiết cho việc tiến hành sinh thiết ung thư (lấy ra một số tế bào khối u để kiểm tra tại phòng thí nghiệm).

Sinh thiết và phẫu thuật là các hoạt động riêng biệt nhưng việc lên kế hoạch cho cả hai cần phải rất cẩn thận. Sẽ tốt hơn nếu chúng được thực hiện bởi cùng một bác sĩ phẫu thuật. Lý do là vì sinh thiết được lấy từ một vị trí sai có thể làm bác sĩ khó khăn khi thực hiện phẫu thuật loại bỏ tế bào ung thư. Thậm chí nếu sinh thiết được làm không tốt thì việc cắt bỏ khối u là không thể và khi đó cắt cụt chi là điều khó tránh khỏi.

Mục tiêu chính của phẫu thuật ung thư xương là loại bỏ tất cả các tế bào của bệnh ung thư. Bởi nếu không được loại bỏ hoàn toàn, các tế bào ung thư còn sót lại có thể phát triển và tạo ra một khối u mới. Để hạn chế điều này, bác sĩ sẽ loại bỏ khối u cùng với một số mô lành xung quanh khối u đó. Biện pháp này được gọi là wide-excision (cắt bỏ diện rộng).

Sau phẫu thuật ung thư xương, nhà giải phẫu bệnh sẽ xem xét các mô đã được loại bỏ để xem xét các diện cắt của mô có còn tế bào ung thư hay không. Nếu các tế bào ung thư được tìm thấy tại các diện cắt thì được coi là dương tính, nghĩa là có thể một số tế bào ung thư đã bị bỏ sót trong khi phẫu thuật. Nếu không tìm thấy tế bào ung thư ở diện cắt của mô thì được coi là âm tính. Biện pháp cắt bỏ u rộng rãi với phần diện cắt an toàn sẽ giảm thiểu được nguy cơ ung thư phát triển trở lại.

1. Phẫu thuật ung thư xương với khối u ở cánh tay hoặc chân

Đối với khối u ở cánh tay hoặc chân, trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ hoàn toàn chi để loại bỏ toàn bộ tế bào ung thư. Phương pháp này gọi là phẫu thuật cắt cụt chi. Tuy nhiên, hầu hết trường hợp, bác sĩ có thể loại bỏ ung thư mà không cần cắt cụt chi. Cách này được gọi là phẫu thuật cắt một phần chi hoặc phẫu thuật bảo tồn chi.

Cả 2 phương pháp phẫu thuật ung thư xương này đều có tỷ lệ thành công như nhau nếu được thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên môn tốt. Đồng thời, tâm lý của bệnh nhân cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phẫu thuật.

Dù thực hiện loại phẫu thuật ung thư xương nào, người bệnh cũng đều cần tập luyện phục hồi chức năng sau phẫu thuật. Đây được xem là phần khó nhất trong quá trình điều trị. Do đó, người bệnh nên tìm gặp các chuyên gia trong lĩnh vực này trước để nhận tư vấn trước khi phẫu thuật.

1.1. Cắt cụt chi

Cắt cụt chi là phương pháp phẫu thuật ung thư xương nhằm loại bỏ một phần hoặc toàn bộ chi (cánh tay hoặc chân). Trong điều trị ung thư xương, cắt cụt chi sẽ loại bỏ một phần của chi có khối u, bao gồm cả một số mô khỏe mạnh ở đoạn phía trên của chi đó.

Trước đây, cắt cụt chi là phương pháp chính để điều trị ung thư xương ở cánh tay hoặc chân. Ngày nay, phương pháp này chỉ được chỉ định khi không thể phẫu thuật bảo tồn chi được. Ví dụ, nếu việc phẫu thuật bảo tồn chi mà các mạch máu, thần kinh, cơ… của chi được bảo tồn đó không còn chức năng tốt nữa thì chỉ định cắt cụt nên được đặt ra.

MRI sẽ giúp bác sĩ quyết định cần phải cắt bỏ bao nhiêu phần cánh tay hoặc chân. Sau phẫu thuật ung thư xương, cơ và da của bệnh nhân sẽ tạo thành một vòng kín quanh đầu xương bị cắt cụt, hay còn gọi là mỏm cụt. Mỏm cụt này sẽ nằm vừa vặn vào phần tiếp nối của chi giả.

Cùng với quá trình phẫu thuật, người bệnh phải học cách sử dụng các chi giả trong tập luyện phục hồi chức năng. Bằng liệu pháp vật lý phù hợp, người bệnh thường sẽ đi lại được từ 3 đến 6 tháng sau khi phẫu thuật ung thư xương.

1.2. Phẫu thuật bảo tồn chi

Mục tiêu của phẫu thuật này là loại bỏ tất cả tế bào ung thư nhưng vẫn để lại một phần chân hoặc tay có thể làm việc được. Loại phẫu thuật ung thư xương này rất phức tạp và đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật có chuyên môn và kỹ năng tốt.

Thách thức đối với bác sĩ phẫu thuật là phải loại bỏ toàn bộ khối u, trong khi vẫn giữ được gân, dây thần kinh và mạch máu gần đó. Tuy nhiên, điều đó không phải lúc nào cũng khả thi. Bởi nếu tế bào ung thư đã tấn công đến các cấu trúc này thì chúng phải được loại bỏ cùng với khối u.

Đôi khi, loại phẫu thuật ung thư xương này có thể khiến một chi bị đau hoặc không thể sử dụng được nữa. Trong trường hợp đó, phương phát cắt cụt chi sẽ được chỉ định.

Trong phẫu thuật ung thư xương bảo tồn chi, cắt bỏ diện rộng sẽ được thực hiện nhằm loại bỏ khối u. Ghép xương hoặc cấy ghép xương giả (sử dụng chi giả) được sử dụng để thay thế xương bị mất. Chi giả được làm bằng kim loại hoặc các vật liệu khác. Ghép xương và cấy ghép xương giả được tiến hành ở trẻ em đang trong giai đoạn phát triển sẽ giữ được trong thời gian dài hơn và có thể không cần phẫu thuật thêm khi trẻ lớn lên.

Phẫu thuật các lần tiếp theo sẽ cần thiết nếu ghép xương hoặc cấy ghép xương giả bị nhiễm trùng, không chắc chắn hoặc bị vỡ. Bệnh nhân phẫu thuật bảo tồn chi có thể sẽ cần thêm vài cuộc phẫu thuật nữa trong vòng 5 năm tiếp theo và có thể đến cuối cùng nếu không bảo tồn được, bệnh nhân phải cắt cụt chi.

Việc phục hồi chức năng sau phẫu thuật bảo tồn chi sẽ khó khăn hơn so với cắt cụt chi. Phải mất khoảng một năm để bệnh nhân tập đi đối với phẫu thuật bảo tồn chân. Nếu bệnh nhân không tham gia chương trình phục hồi chức năng thì cánh tay hoặc chân được bảo tồn có thể trở nên vô tác dụng.

1.3. Phẫu thuật tái tạo

Sau khi cắt cụt, phẫu thuật tái tạo sẽ được thực hiện để xây dựng hoặc tái tạo một chi mới. Ví dụ, nếu chân phải của bệnh nhân bị cắt cụt giữa đùi thì chân và bàn chân dưới có thể được xoay và gắn vào phần xương đùi. Khớp cổ chân cũ sẽ trở thành khớp gối mới. Phẫu thuật này được gọi là phẫu thuật xoay ngược “Rotationplasty”. Một bộ phận chi giả được sử dụng để làm cho chân mới có cùng chiều dài với chân kia.

Nếu khối u xương nằm ở cánh tay trên, thì cánh tay dưới sẽ được nối lại sau khi loại bỏ khối u. Điều này sẽ giúp bệnh nhân có một cánh tay có thể hoạt động nhưng nó lại có chiều dài ngắn hơn nhiều so với cánh tay cũ.

2. Phẫu thuật ung thư xương đối với khối u ở các khu vực khác

Ung thư xương ở khung chậu thuờng được điều trị bằng cách cắt bỏ rộng. Nếu cần thiết, phẫu thuật ghép xương sẽ được sử dụng để xây dựng lại kết cấu của xương chậu.

Nếu bệnh nhân có một khối u ở xương hàm dưới thì toàn bộ nửa hàm dưới sẽ được loại bỏ. Sau đó, chúng được thay thế bằng xương từ các bộ phận khác của cơ thể của người bệnh.

Nếu các khối u nằm ở các khu vực như cột sống hoặc hộp sọ thì việc cắt bỏ có thể là phương pháp không an toàn. Ung thư trong các xương này sẽ được xử lý bằng cách kết hợp nhiều phương pháp điều trị như nạo, phẫu thuật lạnh và xạ trị.

2.1. Nạo (Curettage)

Đối với phương pháp này, bác sĩ loại bỏ khối u mà không động đến phần xương của người bệnh. Sau khi thực hiện, vị trí được nạo sẽ để lại một lỗ hổng trên xương. Trong một số trường hợp, ngoài khối u bác sĩ phẫu thuật sẽ xử lý thêm các mô xương gần đó nhằm tiêu diệt những tế bào khối u còn lại. Việc này sẽ được thực hiện bằng các phương pháp phẫu thuật lạnh hoặc bằng cách sử dụng xi măng xương.

2.2. Phẫu thuật lạnh (Cryosurgery)

Phương pháp này được thực hiện bằng cách đổ nitơ lỏng vào các lỗ hổng còn lại trong xương sau khi khối u được cắt bỏ. Cái lạnh cực độ của nitơ lỏng sẽ tiêu diệt các tế bào khối u bằng cách khiến cho chúng đóng băng. Vì vậy mà phương pháp này được gọi là phẫu thuật lạnh. Sau phẫu thuật, các lỗ hổng trên xương có thể được lấp đầy bằng phương pháp ghép xương hoặc xi măng xương.

2.3. Xi măng xương (Bone cement)

Xi măng xương PMMA (polymethylmethyacrylate) tồn tại dưới dạng chất lỏng và cứng lại dần theo thời gian. Nó được đưa vào các lỗ hổng trên xương ở dạng lỏng và khi cứng lại, nó sẽ tỏa ra rất nhiều nhiệt. Chính lượng nhiệt này sẽ giúp tiêu diệt các tế bào khối u còn sót lại. Đây cũng là lý do khiến PMMA được sử dụng trong điều trị một số loại khối u xương mà không phải dùng đến phương pháp lạnh.

3. Các phương pháp phẫu thuật điều trị ổ di căn

Để điều trị ung thư xương dứt điểm, các tế bào ung thư và các ổ di căn hiện có phải được loại bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật.

Phổi là bộ phận thường phải chịu ảnh hưởng trong di căn của bệnh ung thư xương. Việc phẫu thuật để loại bỏ ung thư xương di căn đến phổi phải được lên kế hoạch rất cẩn thận. Trước khi phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật sẽ xem xét số lượng khối u, vị trí của khối u (trong một phổi hoặc cả hai phổi), kích thước của chúng và tình hình sức khỏe của người bệnh.

Phương pháp chụp CT ngực không thể hiển thị tất cả các khối u đang tồn tại. Do đó, bác sĩ phải chuẩn bị các kế hoạch để đối phó trong trường hợp phát hiện nhiều khối u hơn khi phẫu thuật so với kết quả chụp CT.

Loại bỏ tất cả các di căn ở phổi là cách duy nhất để điều trị ung thư xương di căn đến phổi. Tuy nhiên, không phải tất cả các di căn phổi đều có thể được loại bỏ. Một số khối u quá lớn hoặc quá gần các cấu trúc quan trọng trong ngực (như mạch máu lớn) sẽ rất khó để được loại bỏ một cách an toàn. Những người có sức khỏe không ổn định (do thiếu hụt dinh dưỡng hoặc các vấn đề về tim, gan và thận) còn có nguy cơ phản ứng với tác dụng của thuốc gây mê trong phẫu thuật.

Bài dịch: https://www.cancer.org/cancer/bone-cancer/treating/surgery.html

Phẫu Thuật Ung Thư Tinh Hoàn / 2023

Khi một khối u đã được phát hiện trong tinh hoàn và được xác nhận bằng siêu âm, bước tiếp theo thường là loại bỏ tinh hoàn bằng phẫu thuật. Điều này khác với hầu hết các loại ung thư khác thường đòi hỏi sinh thiết để xác nhận ung thư trước khi cân nhắc phẫu thuật. Ví dụ, các khối u vú được sinh thiết bằng cách sử dụng kim tiêm và ung thư đại tràng được sinh thiết trong quá trình nội soi trước khi phẫu thuật được thực hiện.

Ung thư tinh hoàn là duy nhất ở chỗ chẩn đoán thực tế hầu như luôn thu được bằng phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn được đề cập. Điều này được thực hiện vì nhiều lý do: # 1 Có bằng chứng cho thấy sự xâm nhập bìu, bằng kim hoặc bất kỳ dụng cụ phẫu thuật nào khác, có thể dẫn đến kết quả tồi tệ hơn vì nó có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa bạch huyết và do đó ảnh hưởng đến ung thư. Nói cách khác, nó có thể dẫn đến mức độ tái phát và lây lan của bệnh ung thư cao hơn. # 2 Phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn luôn luôn là một phần của điều trị nếu có được một cách chữa trị. Ngay cả khi ung thư đã lan sang các vị trí khác, chẳng hạn như phổi và hạch, tinh hoàn vẫn cần được loại bỏ vì hóa trị liệu gặp khó khăn khi tiếp cận các mô tinh hoàn từ máu.

Trước khi phẫu thuật

Trước khi phẫu thuật diễn ra, một số điều nên xảy ra. Trước hết, các xét nghiệm máu đặc biệt được gọi là các dấu hiệu khối u được rút ra và đánh giá.

Trước khi phẫu thuật, nó cần phải được quyết định cho dù một bộ phận giả (tức là giả tinh hoàn) sẽ được sử dụng thay cho tinh hoàn ung thư. Điều này chỉ dành cho mục đích thẩm mỹ và không phục vụ mục đích chức năng nào khác.

Phẫu thuật bản thân: Phẫu thuật cắt bỏ xương sống bẹn

Để hiểu cách phẫu thuật hoạt động, sẽ rất hữu ích khi hiểu được giải phẫu của khu vực. Tinh hoàn bị treo bởi một cấu trúc được gọi là dây tinh trùng. Dây tinh trùng bao gồm các mạch máu, dây thần kinh cũng như các ống dẫn tinh, cũng được gọi là ống dẫn tinh, mang tinh trùng từ tinh hoàn. Trong quá trình phát triển thai nhi bình thường, các tinh hoàn hình thành ở bụng và hạ xuống kênh bẹn vào bìu. Một vết rạch được thực hiện ở vùng bụng dưới và tinh hoàn được kéo trở lại qua kênh bẹn bằng dây tinh trùng. Dây được kẹp và cắt cao trên tinh hoàn và các vết rạch sau đó được đóng lại.

Sau khi phẫu thuật phục hồi và khuyến nghị

Nghỉ ngơi tại giường có thể được khuyến cáo trong 24 giờ đầu sau phẫu thuật. Hỗ trợ tinh hoàn thường được thực hiện bằng cách sử dụng đồ lót hỗ trợ, chẳng hạn như dây đeo jock, trong vài ngày sau phẫu thuật. Trở lại hoạt động thường xuyên thường có thể xảy ra trong vòng khoảng 2 đến 3 tuần sau phẫu thuật.

Các biến chứng từ phẫu thuật rất hiếm và thường bị giới hạn chảy máu, cả trong bìu cũng như vùng trên nó, cũng như nhiễm trùng.

Giải pháp thay thế cho phẫu thuật cắt bỏ truyền thống

Có vài lựa chọn thay thế cho cắt bỏ cơ tim như đã nêu ở trên.

Tiếp theo là gì?

Điều trị thêm sẽ dựa trên loại chính xác và giai đoạn ung thư.

Related Content

Fresh articles

Intresting articles

Phẫu Thuật Ung Thư Buồng Trứng / 2023

Phẫu thuật ung thư buồng trứng tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là lựa chọn của đông đảo người bệnh để nâng cao cơ hội điều trị thành công. Với đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực ung thư phụ khoa cùng hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại. Người bệnh sẽ được phẫu thuật an toàn và hiệu quả trong điều kiện tốt nhất.

Ung thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến thứ 5 ở nữ giới. Theo thống kê, mỗi năm có khoảng 200.000 phụ nữ trên toàn thế giới được chẩn đoán mắc phải căn bệnh nguy hiểm này. Ung thư buồng trứng bao gồm nhiều loại khác nhau, cụ thể:

Ung thư buồng trứng biểu mô: phẫu thuật được tiến hành để xác định giai đoạn ung thư và loại bỏ khối u. Vì có nhiều trường hợp rất khó khăn trong việc xác định giai đoạn khối u cho tới khi phẫu thuật.

Các loại ung thư buồng trứng khác (tế bào mầm và mô đệm): mục tiêu của phẫu thuật là để loại bỏ khối u, bảo vệ các cơ quan bình thường và các mô khỏe mạnh càng nhiều càng tốt.

AI CẦN PHẪU THUẬT UNG THƯ BUỒNG TRỨNG?

Tương tự như bất cứ loại ung thư nào, ung thư buồng trứng càng được phát hiện sớm thì việc điều trị càng thuận lợi. Do đó khi có các dấu hiệu nghi ngờ ung thư buồng trứng như:

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho hầu hết các trường hợp ung thư buồng trứng.

UNG THƯ BUỒNG TRỨNG NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO NẾU KHÔNG ĐIỀU TRỊ?

Ung thư di căn: về lâu dài ung thư buồng trứng sẽ tiến triển sang giai đoạn muộn. Lúc này các tế bào ung thư sẽ theo máu hoặc hạch bạch huyết di chuyển tới các cơ quan khác trong cơ thể, chẳng hạn như phổi, gan, xương… và gây ra các triệu chứng như đau đớn, vàng da, khó thở…Tình trạng này được gọi là ung thư di căn.

Tắc nghẽn đường ruột: khối u ở buồng trứng phát triển quá mức có thể gây xâm lấn đường ruột, ngăn chặn cơ thể tiết dịch chất thải ra bên ngoài.

Suy giảm chức năng buồng trứng: tình trạng rối loạn kinh nguyệt kéo dài có thể dẫn đến vô sinh nếu khối u phát triển ngăn chặn buồng trứng sản xuất trứng.

QUY TRÌNH PHẪU THUẬT UNG THƯ BUỒNG TRỨNG TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC

ƯU ĐIỂM KHI PHẪU THUẬT UNG THƯ BUỒNG TRỨNG TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC

Khoa Ngoại của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ tin cậy được đông đảo người dân tin tưởng lựa chon khi có nhu cầu phẫu thuật ung thư buồng trứng nhờ:

HỖ TRỢ ĐẶC BIỆT CHO NGƯỜI NHÀ

Nhằm mang đến dịch vụ chăm sóc chu đáo nhất cũng như giúp quý người bệnh yên tâm trong quá trình thăm khám và điều trị, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hỗ trợ book phòng khách sạn/nhà nghỉ trong vòng bán kính 500m quanh Bệnh viện cho người nhà ở tỉnh xa nếu có nhu cầu nghỉ lại trong quá trình chăm sóc, thăm nom người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc.

tâm sự: Cô Trần Thị Thanh Hòa (Thanh Hóa) “Khi được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng, tôi rơi vào trạng thái chán nản, chỉ nghĩ đến cái chết và không muốn điều trị. Trong những tháng ngày khó khăn đó, các bác sĩ tại Bệnh viện Thu Cúc đã động viên rất nhiều, giúp tôi ổn định tư tưởng để phẫu thuật. Mặc dù người nhà không có mặt nhưng tôi vẫn được các bạn y tá ở đây chăm lo đầy đủ. Nhờ đó mà sức khỏe của tôi mới sớm hồi phục như bây giờ. Xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các anh, chị bác sĩ, y tá của bệnh viện. Nhờ các anh chị mà tôi mới lấy lại được hy vọng sống.”

Phẫu Thuật Ung Thư Sàng Hàm / 2023

PHẪU THUẬT UNG THƯ SÀNG HÀM

PHẪU THUẬT UNG THƯ SÀNG HÀM

I. ĐẠI CƯƠNG

Phẫu thuật lấy bỏ khối u ác tính trong xoang hàm, xoang sàng và/hoặc hốc mũi. Trên thực tế, tùy theo mức độ lan tràn của khối u mà đường vào có thể khác nhau.

II. CHỈ ĐỊNH

Ung thư sàng hàm.

III. CHỐNG CHỈ ĐỊNH

– Như trong các phẫu thuật nói chung.

– Thể trạng người bệnh quá già yếu nên dùng các phương pháp điều trị khác.

– Ung thư sàng hàm giai đoạn T3N3M1.

IV. CHUẨN BỊ

1. Người thực hiện

Bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng có kinh nghiệm trong phẫu thuật đầu cổ.

2. Phương tiện

– Các dụng cụ phẫu thuật xoang, dao điện, khoan điện.

– Chuẩn bị sẵn 1 hoặc 2 đơn vị máu cùng nhóm để truyền khi có chảy máu nhiều.

3. Người bệnh

Được giải thích kỹ.

4. Hồ sơ bệnh án

Ngoài các xét nghiệm cơ bản cho phẫu thuật gây mê còn phải có phim Blondeau, Hirtz, sọ nghiêng và CT Scan.

V. CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH

1. Vô cảm

Mê nội khí quản.

2. Tư thế

– Người bệnh nằm ngửa có gối đầu.

– Phẫu thuật viên đứng bên phải hoặc cùng bên phẫu thuật, người phụ

đứng bên đối diện và phía đầu.

3. Kỹ thuật

Có 7 thì:

– Rạch da theo đường cạnh mũi đi từ góc trong mắt tới khớp mũi trán dọc theo rãnh mũi má và vòng theo cánh mũi và cắt rời sụn cánh mũi.

– Bộc lộ xương chính mũi và một phần ngành lên xương hàm trên, có thể bộc lộ rộng cả mặt trước xoang hàm.

– Đánh giá và lấy bỏ u. Trong trường hợp khối u đã lan trong hốc mũi xoang phải lấy bỏ hết cả vách mũi xoang, cuốn giữa và dưới.

– Kiểm tra cầm máu, làm sạch hốc mũi.

– Đặt bấc dầu kháng sinh có lót geslaspon kiểu Mickulicz.

– Khâu phục hồi 2 lớp.

VI. THEO DÕI VÀ XỬ TRÍ TAI BIẾN

1. Chăm sóc và theo dõi

– Chảy máu.

– Nhiễm khuẩn.

– Rút bấc sau 48 giờ.

– Làm thuốc mũi hàng ngày.

– Cắt chỉ vào ngày thứ 7 sau mổ.

– Thuốc sau mổ: kháng sinh, giảm phù nề, chống viêm, giảm đau và cầm máu.

2. Tai biến và xử trí

– Chảy máu ngay sau mổ hoặc sau khi rút bấc.

– Rò dịch não tủy do vỡ hoặc nứt mảnh ngang xương sàng: chèn/ lót gelaspon hoặc phẫu thuật lại lót cân cơ thái dương.

(Lượt đọc: 1529)