Phẫu Thuật Nội Soi Ung Thư Dạ Dày / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Phẫu Thuật Trị Ung Thư Dạ Dày Bằng Kỹ Thuật Nội Soi Tiên Tiến

Ung thư dạ dày (UTDD) là bệnh rất thường gặp, chiếm 40% trong các loại bệnh ung thư đường tiêu hóa. Bệnh rất khó chẩn đoán sớm vì không có triệu chứng rõ ràng nên nhiều người được phát hiện bệnh khi ở giai đoạn khá muộn và tỷ lệ mắc bệnh của nam giới gấp đôi nữ giới.

Những yếu tố gây nên UTDD phải kể đến là tính huyết thống, nếu gia đình có người thân bị K (ung thư) dạ dày thì con cháu sẽ có tỷ lệ UTDD gấp 2 – 4 lần các gia đình khác. Những người có nhóm máu A tỷ lệ mắc UTDD cũng thường cao hơn những người có nhóm máu khác. Người bị viêm dạ dày thể teo thì khả năng bị ung thư dạ dày từ 6 – 12%. Ngoài ra chế độ ăn uống cũng là một trong những nguyên nhân gây nguy cơ UTDD như ăn quá nhiều đồ nóng, nhiều dầu mỡ, đồ nướng, hun khói, thức ăn đóng hộp…

Tuy nhiên, UTDD cũng như những loại ung thư khác, được phát hiện càng sớm thì cơ hội sống cho người bệnh càng được kéo dài như trường hợp một bệnh nhân nữ (34 tuổi, Hà Nội) bị UTDD giai đoạn đầu đã được phẫu thuật cắt 4/5 dạ dày tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec vừa qua.

Bệnh nhân đã bị đau thượng vị hơn 1 năm nay, đã nội soi dạ dày ở một bệnh viện khác nhưng không phát hiện tổn thương nên không điều trị gì. Cách đây hơn 1 tháng, sau khi sinh em bé bằng biện pháp sinh mổ, chị bị đau bụng liên tục nên đã vào Vinmec khám. Kết quả nội soi cho thấy trong dạ dày có 1 ổ loét nhỏ đường kính 1cm và sau khi sinh thiết trong nội soi, chị được chẩn đoán UTDD giai đoạn sớm, chưa có di căn xa, không có bệnh kèm theo.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ Vinmec quyết định mổ cắt đoạn dạ dày qua nội soi vì bệnh mới ở giai đoạn đầu, nội soi sẽ hồi phục nhanh, đỡ đau và thẩm mỹ (chỉ có sẹo nhỏ trên bụng thay vì một đương mổ dài 15 – 20 cm ở bụng). Phẫu thuật nội soi cắt ung thư dạ dày là rất khó, đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ chuyên môn cao và kỹ thuật thành thạo. Hiện nay, chỉ có một số ít bệnh viện chuyên khoa ngoại tuyến trung ương làm được phẫu thuật này.

Không những thế, các bác sĩ Vinmec còn cho biết bệnh nhân trên đã được phẫu thuật bằng dao siêu âm, dùng 5 trocart, máy cắt nối tự động tại hệ thống phòng mổ OR1 của Vinmec – đây là phòng mổ hiện đại bậc nhất Châu Á với nhiều màn hình cảm ứng, cho phép kíp mổ quan sát hình ảnh trong phòng từ tất cả các hướng, đồng thời có thể truyền hình ảnh ra ngoài, vừa hiệu quả trong việc phẫu thuật, vừa có lợi cho việc giảng dạy.

Sau hơn 2h phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh ngay, không cần thông khí hỗ trợ, các dấu hiệu sinh tồn ổn định. Ngày thứ nhất sau mổ, bệnh nhân tự ngồi dậy, chỉ đau rất nhẹ ở vết mổ và có thể xuất viện sau 5 đến 7 ngày phẫu thuật.

Có thể thấy dù mới đi vào hoạt động được hơn 1 năm nhưng với trang thiết bị y khoa tối tân, quy tụ đội ngũ giáo sư, bác sĩ hàng đầu Việt Nam, Vinmec đã và đang thực hiện rất nhiều ca phẫu thuật phức tạp, đòi hỏi trình độ chuyên môn sâu, kỹ thuật thành thạo như: Mổ nội soi cắt 2/3 tụy – một thành tựu y học không chỉ của Việt Nam mà còn cả thế giới; Áp dụng kỹ thuật Hybrid trong điều trị lóch tách động mạch type B – kỹ thuật Hybrid phẫu thuật can thiệp tiên tiến nhưng chưa phổ biến rộng rãi tại Việt Nam, Cắt nội soi 4/5 dạ dày… dần đưa Vinmec trở thành một địa chỉ khám chữa bệnh uy tín của người dân Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung.

Ung thư dạ dày rất khó chẩn đoán sớm vì thường không có triệu chứng rõ ràng trong giai đoạn đầu, vì vậy mọi người hãy đi khám nếu cơ thể xuất hiện những triệu chứng như thường xuyên cảm thấy chán ăn, đầy bụng, khó tiêu; mệt mỏi, sụt cân nghiêm trọng; sốt dai dẳng kéo dài mà không tìm ra nguyên nhân; đại tiện ra phân đen hoặc viêm dạ dày mãn tính. K hi có triệu chứng đau thượng vị kéo dài nên nội soi dạ dày tá tràng v à những người sau 45 tuổi nên nội soi 3-5 năm/lần, đặc biệt là nam giới. Còn khi bệnh đã vào giai đoạn muộn thì người bệnh có thể trực tiếp sờ thấy khối u nổi lên ngay vùng thượng vị.

Trung Tâm Nội Soi &Amp; Phẫu Thuật Nội Soi Tiêu Hóa

Trung tâm Nội soi & Phẫu thuật Nội soi Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh quy tụ đội ngũ giáo sư, bác sĩ là những chuyên gia hàng đầu có kiến thức chuyên môn sâu rộng và kinh nghiệm thực tiễn về các kỹ thuật điều trị hiện đại. Nhờ đó, người bệnh sẽ được thăm khám, chẩn đoán, tư vấn và điều trị với những phác đồ hiệu quả nhất, đem đến kết quả điều trị tốt nhất, loại bỏ khả năng gây biến chứng và rút ngắn thời gian điều trị, người bệnh hồi phục nhanh chóng.

Kỹ thuật nội soi

Trung tâm Nội soi & Phẫu thuật Nội soi Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh triển khai các kỹ thuật nội soi theo tiêu chuẩn quốc tế không đau – không biến chứng – nhanh hồi phục, gồm:

Nội soi chẩn đoán các bệnh lý đường tiêu hóa như thực quản, dạ dày, tá tràng, đại – trực tràng.

Nội soi điều trị bệnh lý đường tiêu hóa như cắt polyps, cắt ung thư sớm, nong bóng điều trị co thắt tâm vị; nong hẹp miệng nối đường tiêu hóa; đặt stent cho những ung thư quá chỉ định phẫu thuật; chích, kẹp clip, cột cầm máu ổ loét, tĩnh mạch giãn. Lấy dị vật.

Nội soi mật tụy ngược dòng điều trị sỏi đường mật, đặt stent đường mật điều trị hẹp lành hay ác tính. Lấy dị vật.

Kỹ thuật phẫu thuật điều trị

Điểm nổi bật trong các kỹ thuật phẫu thuật điều trị áp dụng tại Trung tâm Nội Soi & Phẫu Thuật Nội Soi Tiêu Hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh chính là phẫu thuật ít xâm lấn bởi hệ thống nội soi hiện đại 3D/4K/ICG và dụng cụ Robot cơ học . Nhờ đó, hiệu quả của việc điều trị được nâng cao, rút ngắn thời gian điều trị, giảm chi phí cho người bệnh so với các kỹ thuật truyền thống khác.

Các kỹ thuật phẫu thuật điều trị được triển khai gồm:

Phẫu thuật điều trị các bệnh lý thực quản: U lành và ác tính (ung thư), túi thừa, co thắt tâm vị, trào ngược dạ dày-thực quản, thực quản Barrett …

Phẫu thuật các bệnh lý dạ dày tá tràng: U lành và ác tính, béo phì, khâu thủng dạ dày, tá tràng cấp cứu…

Phẫu thuật các bệnh lý ruột: U lành và ác tính đại-trực tràng, cắt đoạn ruột điều trị u ruột non, cắt đoạn ruột điều trị biến chứng của túi thừa đại tràng, phẫu thuật điều trị sa trực tràng, cắt ruột thừa,…

Hậu môn: Cắt trĩ Longo, laser; cắt rò laser…

Thoát vị: Phẫu thuật điều trị thoát vị hoành, bụng, bẹn

Gan-mật-tụy: Cắt túi mật, mở ống mật chủ lấy sỏi, nang ống mật chủ, cắt chóp nang gan, cắt gan do ung thư, cắt tụy do u, phẫu thuật sỏi tụy, cắt lách

Phẫu Thuật Ung Thư Dạ Dày

Ung thư dạ dày được xếp vào danh sách 10 loại ung thư thường gặp nhất. Tại Việt Nam căn bệnh này đứng hàng thứ hai ở nam giới sau ung thư phổi và thứ ba ở nữ giới sau ung thư vú và cổ tử cung. Với phần lớn các trường hợp ung thư dạ dày, phẫu thuật là phương pháp điều trị đầu tiên. Để phẫu thuật hiệu quả, nâng cao cơ hội điều trị thành công, giảm thiểu tối đa các biến chứng, việc lựa chọn bác sĩ điều trị là rất quan trọng. Thông qua Đặt lịch bac sĩ, người bệnh sẽ được phẫu thuật trực tiếp với đội ngũ bác sĩ đầu ngành, có hơn 20 năm kinh nghiệm phẫu thuật tại các bệnh viện Trung ương mà không mất chi phí trung gian.

PHẪU THUẬT UNG THƯ DẠ DÀY LÀ GÌ?

Phẫu thuật được đánh giá là phương pháp điều trị hiệu quả và nhiệt để nhất đối với bệnh ung thư dạ dày. Phẫu thuật giúp loại bỏ khối u ra khỏi cơ thể, thường được kết hợp với điều trị hóa chất và tia xạ, đem lại cơ hội tốt nhất kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Đối với nhiều bệnh nhân ung thư dạ dày, phẫu thuật là phương pháp điều trị chính. Để nâng cao cơ hội điều trị thành công, tốt nhất nên tới bệnh viện để thăm khám và chẩn đoán ngay khi có các dấu hiệu nghi ngờ ung thư dạ dày. Nếu để kéo dài, ung thư dạ dày sẽ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm như:

Xuất huyết dạ dày: các triệu chứng như chóng mặt, đánh trống ngực, phân đen, dịch nôn có màu đen cho thấy sự xuất hiện của tình trạng xuất huyết dạ dày.

Sự lây lan của ung thu dà dày tới khoang bụng sẽ làm gia tăng áp lực lên ống mật chủ khiến bệnh nhân gặp phải các triệu chứng như phân màu xám, da và tròng mắt chuyển màu vàng.

Tắc nghẽn môn vị – cấu trúc cơ thắt ở phần cuối của dạ dày: khi khối u làm tắc nghẽn môn vị, thực phẩm không thể đi qua môn vị để tới tá tràng, gây đau bụng trên và nôn.

Khối u có thể gây thủng dạ dày dẫn tới viêm phúc mạc. Đây là trường hợp khẩn cấp đòi hỏi phải xử lý ngay nếu không có thể gây tử vong.

Phẫu thuật là một phần trong phác đồ điều trị của ung thư dạ dày ở nhiều giai đoạn khác nhau. Phẫu thuật có thể được thực hiện để loại bỏ khối u và một phần hoặc toàn bộ dạ dày cũng như một số hạch bạch huyết lân cận. Các bác sĩ sẽ cố gắng giữ lại dạ dày càng nhiều càng tốt. Đôi khi một số cơ quan xung quanh cũng cần phải loại bỏ.

Ngay cả khi ung thư đã lây lan trên diện rộng và không thể loại bỏ hoàn toàn, bệnh nhân vẫn có thể được điều trị bằng phẫu thuật vì nó có thể giúp ngăn ngừa chảy máu từ khối u hoặc ngăn chặn tình trạng dạ dày bị tắc nghẽn vì khối u phát triển quá to. Loại phẫu thuật này được gọi là phẫu thuật giảm nhẹ, có nghĩa là giúp làm giảm hoặc ngăn ngừa các triệu chứng để người bệnh cảm thấy thoải mái hơn, chứ không có tác dụng điều trị.

Việc lựa chọn loại phẫu thuật nào còn phụ thuộc vào vị trí của khối u trong dạ dày và mức độ lây lan của ung thư tới các mô xung quanh.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

BÁC SĨ NỔI TIẾNG VỀ PHẪU THUẬT UNG THƯ DẠ DÀY

Tiến sĩ : Lê Minh Sơn

Chuyên khoa: Ngoại tiêu hóa

Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn

Với trình độ chuyên môn xuất sắc và kinh nghiệm thực tiễn sâu sắc, bác sĩ Lê Minh Sơn là lựa chọn tin cậy của nhiều người bệnh ung thư dạ dày.

Phó giáo sư, Tiến sĩ : Nguyễn Xuân Hùng

Chuyên khoa: Ngoại tiêu hóa

Trưởng khoa Khám bệnh cấp cứu; Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật đại trực tràng – Tầng sinh môn của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Bác sĩ Hùng rất giỏi về chuyên môn và giàu kinh nghiệm trong phẫu thuật điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa như ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày…

Bác sĩ : Đỗ Tất Thành

Chuyên khoa: Ngoại tiêu hóa

Hiện đang làm việc tại Khoa Phẫu thuật cấp cứu tiêu hóa của Bệnh viện Việt Đức.

Trong lĩnh vực ngoại tiêu hóa, bác sĩ Thành chuyên về phẫu thuật nội soi viêm ruột thừa, thoát vị bẹn, cắt túi mật, cắt dạ dày, cắt đại trực tràng…

ĐIỀU KIỆN PHẪU THUẬT UNG THƯ DẠ DÀY NẾU ĐĂNG KÝ QUA ĐẶT LỊCH BÁC SĨ

Ý kiến khách hàng

Anh Đào Hải Đăng (Hai Bà Trưng, Hà Nội)

“Kh biết tin bố bị ung thư dạ dày phải phẫu thuật, cả nhà mình ai cũng buồn và lo lắng. Đang lo lắng chưa biết nên phẫu thuật với bác sĩ nào vì bố cũng đã có tuổi, sức khỏe yếu và nghe nói mổ ung thư dạ dày rất phức tạp. May mắn là được một người quen giới thiệu cho Đặt lịch bác sĩ, mình liên hệ ngay. Đặt lịch bác sĩ hồi âm và tư vấn rất nhanh. Theo mong muốn, khoảng 3 ngày sau đó, bố mình nhập viện để phẫu thuật luôn. Trong suốt quá trình bố mình nằm viện, từ khi bắt đầu phẫu thuật cho tới khi hoàn thành xong, các bác sĩ, y tá và điều dưỡng viên rất tận tâm và nhiệt tình giúp đỡ. Nhờ thế mà cuộc phẫu thuật khá thành công, sức khỏe bố mình ổn định hơn để tiếp tục phác đồ điều trị ung thư dạ dày. Điều quan trọng là sự quan tâm đó mà bố mình suy nghĩ lạc quan hơn, tích cực hợp tác điều trị. Xin chân thành cảm ơn Đặt lịch bác sĩ.”

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ:

Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ

Mổ Nội Soi Dạ Dày

Mổ nội soi dạ dày- Phương pháp phẫu thuật an toàn và hiệu quả cao

Mổ nội soi dạ dày là gì?

Mổ nội soi, hay còn được gọi là phẫu thuật nội soi, là phương pháp phẫu thuật có tính xâm lấn tối thiểu với sự hỗ trợ tối đa của các thiết bị khoa học, kĩ thuật tiên tiến hàng đầu. Trong quá trình mổ, bác sĩ sử dụng các ống soi có gắn camera và đèn chiếu y tế để quan sát khu vực phẫu thuật bên trong cơ thể qua một vết rạch có kích thước nhỏ. Mọi thao tác xử lý đều được thực hiện bằng các dụng cụ chuyên dụng. Mổ nội soi thường được chỉ định cho bệnh nhân đau dạ dày ở trường hợp đặc biệt như viêm loét dạ dày, các khối u ác tính.

Những ưu điểm nổi bật của phương pháp mổ nội soi dạ dày

Nội soi bao tử là phương pháp giải phẫu tiên tiến được hỗ trợ bằng các loại máy móc hiện đại hàng đầu với khả năng mở rộng khoảng trống phẫu thuật với ánh sáng tối ưu giúp các bác sĩ dễ dàng thao tác hơn. Tất cả hình ảnh bên trong khu vực thực hiện đều được thể hiện qua màn hình chất lượng cao cho phép các bác sĩ theo dõi sát sao quá trình phẫu thuật. Đối với các bệnh nhân có tiền sử rối loạn về miễn dịch và dinh dưỡng, dị ứng với các loại thuốc gây mê hoặc không tiếp nhận chỉ khâu phẫu thuật, phương pháp mổ nội soi dạ dày là giải pháp tối ưu khắc phục những nhược điểm của mổ hở truyền thống. Qúa trình mổ diễn ra nhanh chóng, không gây mất máu và giảm thiểu tối đa các biến chứng là đặc điểm tối ưu của phương pháp mổ nội soi dạ dày. Các vết mổ có kích thước nhỏ và ngắn dưới 5mm, không cần thực hiện khâu sau khi mổ hạn chế tình trạng sẹo lồi hoặc dị ứng chỉ khâu ở bệnh nhân. Toàn bộ quá trình mổ nội soi dạ dày được thực hiện vô cùng nhanh chóng. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân có khả năng phục hồi nhanh trong thời gian ngắn. Sau khi trải qua thời gian theo dõi cố định tại bệnh viện, bệnh nhân có thể quay về nhà để nghỉ ngơi.

Quy trình mổ nội soi dạ dày

Trước khi thực hiện mổ nội soi dạ dày, người bệnh cần hoàn thành các loại xét nghiệm căn bản như xét nghiệm máy, xét nghiệm hình ảnh và xem xét lịch sử bệnh lý nhằm đảm bảo tình trạng sức khỏe ổn định phù hợp với các yêu cầu của cuộc phẫu thuật. Đối với phụ nữ có thai, nghi ngờ có thai hoặc bệnh nhân huyết áp cao, tiểu đường kinh niên cần có sự chỉ định của bác sĩ khi mổ nội soi dạ dày.

Tổng quan quy trình

Quy trình mổ nội soi dạ dày diễn ra tương đối nhanh chóng. Người bệnh sẽ được hướng dẫn nằm đúng theo vị trí yêu cầu, được tiêm thuốc gây mê và bơm hơi theo phương pháp mở kiểu Hasson nhằm duy trì áp lực khí bên trong ổ bụng. Một lỗ trocar kích thước nhỏ sẽ được tạo bên trên thành bụng nhằm đưa các thiết bị nội soi vào bên trong dạ dày. Công việc đầu tiên khi phẫu thuật nội soi dạ dày là thăm dò, đánh giá tình trạng thương tổn ở bên trong dạ dày, đồng thời kiểm tra các bộ phận tạng khác bên trong ổ bụng nhằm hạn chế các biến chứng có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật. Tất cả hình ảnh bên trong dạ dày đều được hiển thị qua camera. Dựa trên từng loại tình trạng bệnh lý mà các bác sẽ thực hiện các loại phẫu thuật riêng biệt như cắt khối u, khâu vết thương,  đặt thuốc vào vết loét, cắt một phần dạ dày… Sau khi đã khắc phục hoàn toàn tình trạng bệnh lý dạ dày, các bác sĩ sẽ thực hiện đóng lỗ trocar và kiểm tra tình trạng chung của bệnh nhân. Kết thúc cuộc phẫu thuật nội soi dạ dày, bệnh nhân sẽ được tiếp tục theo dõi và điều trị kháng sinh theo phác đồ y khoa cụ thể cho đến khi hồi phục hoàn toàn.

Bệnh viện Bảo Sơn cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh bao gồm nội soi dạ dày, đại tràng. Để được tư vấn cũng như lịch khám về Nội soi, bạn nên đến hoặc liên hệ trực tiếp đến Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn qua website: chúng tôi hoặc tổng đài 1900 599 858. 

Tìm hiểu thêm:

Giá dịch vụ nội soi dạ dày

Sau khi nội soi dạ dày nên ăn uống như thế nào?

Chi tiết các bước mổ nội soi dạ dày

Tìm hiểu về phương pháp phẫu thuật cắt Polyp dạ dày