Nhận Biết Ung Thư Tinh Hoàn / Top 4 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Cách Nhận Biết Bệnh Ung Thư Tinh Hoàn

Nếu được phát hiện sớm thì đối với thể ung thư tinh hoàn thường gặp nhất là ung thư tuyến tinh (Seminoma) thì tỷ lệ chữa khỏi có thể gần 100%. Nếu không được điều trị sớm, các tế bào ung thư có thể lan theo hệ bạch huyết đến các hạch bạch huyết ở bụng, ngực, cổ và cuối cùng là phổi.

Ung thư tinh hoàn phát triển từ những tế bào của tinh hoàn, là bệnh lý của nam giới trẻ, ở độ tuổi từ 15 – 30.

Ung thư tinh hoàn phát triển từ những tế bào của tinh hoàn, là bệnh lý của nam giới trẻ, ở độ tuổi từ 15 – 30. Những điều kiện thuận lợi để ung thư tinh hoàn phát triển là: gia đình có tiền sử ung thư; tinh hoàn không xuống bìu trong tuổi thiếu niên; tinh hoàn đã bị chấn thương; viêm tinh hoàn do quai bị sau tuổi dậy thì; người mẹ đã được điều trị bằng hormon trước khi sinh.

Giai đoạn đầu của ung thư tinh hoàn thường không có dấu hiệu gì đặc biệt, chỉ thấy tinh hoàn to và rắn khi sờ nắn bằng mấy đầu ngón tay, cũng có thể không đau hoặc hơi đau. Đôi khi có thêm cảm giác nằng nặng ở bìu, gai sốt và hơi đau ở vú. Nếu được phát hiện sớm thì đối với thể ung thư tinh hoàn thường gặp nhất là ung thư tuyến tinh (Seminoma) thì tỷ lệ chữa khỏi có thể gần 100%. Nếu không được điều trị sớm, các tế bào ung thư có thể lan theo hệ bạch huyết đến các hạch bạch huyết ở bụng, ngực, cổ và cuối cùng là phổi.

Chưa biết rõ vì sao bệnh phát triển và vì không có đường liên lạc trực tiếp về bạch huyết giữa 2 tinh hoàn nên khó có sự di căn ung thư từ tinh hoàn bệnh sang tinh hoàn lành. Vì thế nam giới có thể tự kiểm tra tinh hoàn bằng cách dùng 2 tay nhẹ nhàng đưa đi đưa lại các viên tinh hoàn. Kiểm tra xem có u bướu gì bất thường không. Sờ nắn nhẹ tinh hoàn xem có thấy đau, có u nhỏ, tinh hoàn không nhẵn. Nên theo dõi sự bất thường to – nhỏ của tinh hoàn vì bình thường tinh hoàn chỉ to bằng ngón tay cái của người đó, không đau, mặt nhẵn. Kiểm tra vùng tinh hoàn ngay sau khi tắm bằng nước ấm, nước ấm làm giãn bìu, da vùng bìu đang mềm giúp dễ phát hiện bất thường ở tinh hoàn. Nếu tinh hoàn bị sưng, có u cục cứng dù nhỏ cũng cần được thầy thuốc chuyên khoa tiết niệu và sinh dục khám. Nếu chẩn đoán xác định ung thư tinh hoàn, tùy mức độ bệnh các bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị phù hợp.

Cách điều trị thông thường là phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn bị bệnh, hóa trị để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại, để lại tinh hoàn lành, do đó vẫn đảm bảo khả năng tình dục và sinh sản.

Cùng Danh Mục :

Cách Để Nhận Biết Ung Thư Tinh Hoàn

phát triển từ những tế bào ở tinh hoàn, phổ biến trong các loại ung thư tiết niệu. Nam giới trong độ tuổi sinh sản từ 15 – 30 là những người dễ mắc bệnh với tỷ lệ trung bình là 6/100.000 người.

Một số điều kiện thuận lợi để bệnh ung thư tinh hoàn có cơ hội phát triển là trong gia đình có tiền sử ung thư, d ậy thì nhưng tinh hoàn không xuống bìu, bị chấn thương, viêm tinh hoàn do quai bị, người mẹ điều trị hormone trước khi sinh.

Cách để nhận biết ung thư tinh hoàn là thắc mắc của nhiều cánh mày râu

Bệnh ung thư tinh hoàn thường gặp ở những người bị (không nằm trong bìu mà nằm trong ổ bụng), rối loạn nhiễm sắc thể giới tính, chấn thương tinh hoàn, viêm tinh hoàn do quai bị, làm việc trong điều kiện khắc nghiệt như thợ mỏ, đường dài…

Tác hại nguy hiểm khôn lường của ung thư tinh hoàn là nếu không điều trị tế bào ung thư di chuyển đến các hạch bạch huyết ở bụng, ngực, cổ và cuối cùng là phổi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chính bản thân phái mạnh.

Những cách để nhận biết ung thư tinh hoàn

Bạn có thể tự kiểm tra bằng mắt thường bệnh ung thư tinh hoàn bằng những cách cụ thể như sau:

Giai đoạn đầu của bệnh thường không có dấu hiệu gì đặc biệt, chỉ thấy tinh hoàn to và rắn, sờ nắn bằng ngón tay có thể không đau hoặc đau nhẹ.

Thỉnh thoảng có thể thấy cảm gi ác nặng ở bìu, sốt và đau ở ngực, bạn có thể tự kiểm tra tinh hoàn bằng cách dùng tay nhẹ nhàng đưa qua lại các viên tinh hoàn xem có u bướu bất thường không.

Dùng tay sờ để kiểm tra có u nhỏ, tinh hoàn không nhẵn, đau hay không, theo dõi nếu thấy sự bất thường về kích thước của tinh hoàn hoặc có thể nhận biết ung thư tinh hoàn bằng quen thử thai nhưng hiếm gặp hơn.

Bác sĩ sẽ chẩn đoán và làm xét nghiệm cần thiết để kiểm tra sự bất ổn của tinh hoàn

Kiểm tra khu vực tinh hoàn sau khi tắm bằng nước ấm, bởi nó sẽ làm giãn bìu, da vùng bìu mềm đi giúp bạn dễ phát hiện bất thường ở tinh hoàn.

Nếu thấy có hiện tượng tinh hoàn bị sưng, xuất hiện u cục cứng dù nhỏ cũng cần phải đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để khám. Kết quả nếu là ung thư tinh hoàn, tùy theo mức độ bệnh bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng phương pháp gì.

Hiện nay, biện pháp điều trị thông thường vẫn là phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn bị bệnh. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành hóa trị để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại, để tinh hoàn chóng lành, mà vẫn bảo đảm khả năng tình dục và chức năng sinh sản bình thường.

Ung Thư Tinh Hoàn Giai Đoạn Cuối: Cách Nhận Biết Và Điều Trị

1. Bệnh ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối – Nỗi “sợ hãi” của các quý ông

Ung thư tinh hoàn đang là nỗi ám ảnh của nhất nhiều quý ông. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tâm lý, khả năng có con, chất lượng cuộc sống… Nặng hơn sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Việc phát hiện bệnh sớm và điều trị bệnh kịp thời sẽ giúp người bệnh nâng cao kết quả điều trị. Tuy nhiên đa số bệnh nhân khi phát hiện ra bệnh đều vào giai đoạn cuối. Từ đó gây ra rất nhiều biến chứng có cơ thể.

Khi bệnh ung thư tinh hoàn đến giai đoạn cuối tức bệnh đã rất nghiêm trọng và khó điều trị. Lúc này các khối u đã bắt đầu di căn sang một số bộ phận xung quanh. Các hiểu hiện của bệnh ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối đã rất rõ ràng. Bệnh nhân khó chịu và tự ti với mọi người xung quanh. Vậy nên việc điều trị bệnh lại càng gặp khó khăn hơn.

2. Những biểu hiện dễ nhận thấy nhất của ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối

– Đau tinh hoàn

Khi ung thư tinh hoàn đến giai đoạn cuối các khối u đang phát triển mạnh và to lên ở một bên hoặc cả 2. Khi đó sẽ khiến bệnh nhân cảm thấy đau và khó chịu. Đặc biệt là cơn đau nặng khi mặc quần quá chật và hoạt động quá nhiều.

Đây là một trong những biểu hiện của ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối. Bạn sẽ cảm thấy vùng bìu của mình sưng to lên. Tiếp sau đó sẽ cảm thấy nặng nề khó chịu ngay cả khi mặc quần rộng và đi lại nhẹ nhàng.

Khi tinh hoàn bị tổn thương đồng việc với các hoạt động của tinh hoàn cũng bị ảnh hưởng. Từ đó làm giảm khả năng sản xuất ra testosterone dẫn đến giảm cảm giác ham muốn. Nặng hơn là mất cảm giác luôn. Đây chính là một trong những lý do khiến các quý ông rất tự ti với bạn tình. Ảnh hưởng đến tinh thần và tình trạng bệnh của người bệnh.

– Biểu hiện ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối khi chuyển sang giai đoạn di căn

Ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối thì khi chuyển sang giai đoạn di căn, bệnh nhân sẽ gặp phải một số triệu chứng khác như:

– Khi các tế bào ung thư lây đến hạch thượng đòn: Nó khiến các hạch này sưng to lên. Gây đau tức và khó chịu cho bệnh nhân.

– Khi di căn đến gan: Bệnh nhân sẽ gặp phải là cảm thấy gan to lên, sưng đau, bị vàng da. Lòng trắng ở mắt cũng bị vàng, nặng hơn có thể bệnh nhân sẽ bị chướng bụng. Từ đó gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của bệnh nhân.

– Đến xương: Khi các tế bào ung thư lây lan sang đến xương bệnh nhân sẽ cảm thấy đau nhức và nặng hơn có thể sẽ bị gãy xương.

Ngoài ra bệnh nhân sẽ gặp phải một số triệu chứng khác như: các chi sưng to, phù, đau nhức, buồn nôn, nôn, chán ăn, khó thở, mệt mỏi, đau đầu,… Ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối dẫn điều trị bệnh là rất khó khăn. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân điều trị kịp thời thì khả năng có thể chữa khỏi là khá cao. Nếu không kịp thời điều trị bệnh có thể sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống. Nguy hiểm nhất là khả năng vô sinh cao hoặc nặng hơn là rút ngắn thời gian sống.

3. Phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối

Hiện nay biện pháp được áp dụng vào điều trị bệnh ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối là phẫu thuật, hóa trị, hay xạ trị. Tuy nhiên vào từng trường hợp (mức độ tiến triển bệnh, sức khỏe bệnh nhân, giai đoạn nào,…) mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị khác nhau.

Nếu các khối u chưa lây lan sang các cơ quan khác. Biện pháp điều trị có thể là xạ trị hoặc hóa trị cho khối u nhỏ đi. Đồng thời sức khỏe của bệnh nhân khỏe mạnh thì sau đó có thể phẫu thuật được. Tuy nhiên, đây là biện pháp khá khó thực hiện. Đa số bệnh nhân đến giai đoạn cuối sức khỏe yếu và không thể mổ cắt khối u đi được.

Chính vì vậy, biện pháp điều trị bệnh ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối là hóa trị và xạ trị. Tuy nhiên, việc đưa hóa chất và xạ trị vào cơ thể gây cho bệnh nhân rất nhiều tác dụng phụ.

Nguyên Nhân Dẫn Đến Ung Thư Tinh Hoàn Là Gì? Dấu Hiệu Nhận Biết

Nguyên nhân dẫn đến ung thư tinh hoàn nào khiến nhiều chàng trai hiếm muộn, vô sinh? Biến chứng nguy hiểm của chứng bệnh ung thư tinh hoàn là nam giới vô sinh và có tử vong cao. Bệnh có dấu hiệu nhận biết như thế nào? Cách phòng tránh, điều trị ung thư tinh hoàn hiệu quả. Các dấu hiệu nhận biết bệnh.

Nguyên nhân dẫn đến ung thư tinh hoàn là gì?

Đây là nguyên nhân xuất phát từ bên trong bệnh nhân. Tinh hoàn không nằm trong bìu mà nằm ở ổ bụng. Khoảng 3% bệnh nhân nhi mắc chứng bệnh này. Khi tinh hoàn ẩn sẽ chỉ ở trong ổ bụng, không chịu xuống bìu. Nhưng một số khác, tinh hoàn sẽ thoát khỏi ổ bụng nhưng lại bị mắc kẹt giữa vùng hãng mà không xuống bìu như bình thường.

Nếu trong 12 tháng đầu tiên của cuộc đời, tinh hoàn vẫn không xuống bìu thì khả năng lớn lên bé bị tinh hoàn ẩn rất cao. Nguy cơ ung thư tinh hoàn chiếm tỉ lệ cao khi bé bị tinh hoàn ẩn.

Trong gia đình có người từng mắc chứng ung thư tinh hoàn sẽ gia tăng tỷ lệ bị bệnh cho bạn. Nếu bố, anh trai hoặc em trai bị chứng bệnh này thì bạn phải đi tầm soát ung thư định kỳ ngay. Đặc biệt những nam nhân này phải đi khám mỗi tháng một lần để thấy những triệu chứng bất thường của bệnh và chữa sớm.

Bị nhiễm HIV có chức năng miễn dịch suy giảm cho nên có nguy cơ cao mắc ung thư tinh hoàn. Các nghiên cứu mới đây nhất cho thấy HIV là nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ ung thư tinh hoàn hiện nay mà bệnh nhân cần cảnh giác.

Ung thư biểu mô xuất phát từ nguyên nhân là các tế bào ung thư phát triển tại chỗ. Ung thư biểu mô cũng không xuất hiện các khối u ở tinh hoàn và không gây ra triệu chứng bệnh nào. Tính đến hiện nay các bác sĩ chỉ khuyến cáo nếu bị ung thư biểu mô thì bệnh nhân phải điều trị để tránh lây lan sang tinh hoàn. Từ đó giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh hơn.

Khoảng hơn ½ bệnh nhân mắc ung thư tinh hoàn xuất hiện trong độ tuổi từ 20 – 34. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân là nam giới ở mọi độ tuổi, cho dù người cao tuổi hay trẻ sơ sinh đều có thể mắc bệnh này.

Nguyên nhân dẫn đến ung thư tinh hoàn khác như:

Viêm tinh hoàn;

Làm việc trong điều kiện thời tiết nóng bức, nhiệt độ cao;

Nam giới bị vô sinh;

Lái xe đường dài, hay ngồi nhiều;

Người thiếu tinh hoàn;

Người từng bị ung thư tinh hoàn;

Tinh hoàn bị chấn thương;

Mẹ điều trị hormone trước khi sinh con trai;

Dấu hiệu nhận biết ung thư tinh hoàn

Từ những nguyên nhân dẫn đến ung thư tinh hoàn như trên bệnh nhân cần phát hiện dấu hiệu bệnh để điều trị hiệu quả nhất.

Tinh hoàn không nằm trong bìu mà nằm ở ổ bụng;

Tinh hoàn to, rắn khi sờ vào, không đau hoặc cũng chỉ hơi đau;

Gai sốt, cảm giác hơi nặng ở bìu, hơi đau ở vú;

Nếu không chữa trị sớm, ung thư tinh hoàn lan đến hệ bạch huyết, ngực, cổ, phổi;

Tinh hoàn bị sưng, có u cục cứng;

Cách chữa trị ung thư tinh hoàn

Sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại đã giúp cho bệnh nhân ung thư tinh hoàn thoát khỏi căn bệnh này rất nhanh chóng. Một số phương pháp chữa trị ung thư tinh hoàn mà các bác sĩ thường áp dụng là:

Khi bị ung thư tinh hoàn một bên mà chưa lây lan sang bên còn lại, bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật triệt để. Cắt bỏ hoàn toàn một bên tinh hoàn để bên kia hoạt động tốt nhất. Bệnh nhân vẫn có khả năng quan hệ tình dục và vẫn xuất tinh bình thường.

Phẫu thuật không khiến bệnh nhân bị yếu sinh lý hay liệt dương. Bệnh không ảnh hưởng tới khả năng sinh con.

Một số hạch chuyên sâu nằm trong ổ bụng thì dùng phẫu thuật bảo tồn dây thần kinh. Từ đó mới có khả năng bảo vệ chức năng phóng tinh bình thường cho bệnh nhân ung thư tinh hoàn.

Đây là phương pháp dùng tia X năng lượng cao tiêu diệt tế bào ung thư. Đây là cách điều trị tại chỗ cho bệnh nhân, không ảnh hưởng tới những tế bào lành trong cơ thể.

Tác dụng phụ mà phương pháp này gây ra cho bệnh nhân chủ yếu là mệt mỏi, chán ăn. Bên cạnh đó bệnh nhân cũng đi ngoài phân lỏng, không có cảm giác ngon miệng.

Ung thư tinh hoàn: Biết sớm, điều trị nhanh – Vietnamnet

Đây là cách dùng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư trong toàn bộ cơ thể. Đôi khi phương pháp này dùng trước khi phẫu thuật để làm teo nhỏ khối u. Hoặc dùng sau khi phẫu thuật để loại bỏ những tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể.

Tất cả các thuốc điều trị ung thư tinh hoàn được tiêm vào tĩnh mạch. Loại thuốc này tác dụng lên cả những tế bào khỏe mạnh khiến cho sức khỏe bệnh nhân yếu đi. Chính nguyên nhân này làm cho bệnh nhân hay ốm, nôn; đi ngoài phân lỏng, khó thở, rụng tóc, phát ban ngoài da …

Nguyên nhân dẫn đến ung thư tinh hoàn như trên trên bệnh nhân sẽ biết cách tầm soát ung thư định kỳ để phát hiện bệnh. Điều trị hiệu quả mang lại chức năng sinh sản tốt cho bệnh nhân. Nếu không chữa kịp thời thì tỷ lệ mắc chứng hiếm muộn, vô sinh và tử vong rất cao.