Người Bị Ung Thư Thực Quản Nên Ăn Gì / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Người Bị Ung Thư Thực Quản Nên Ăn Gì

Người bị ung thư thực quản nên ăn gì là thắc mắc của nhiều bệnh nhân mắc ung thư thực quản cũng như người thân của họ. Theo các chuyên gia y tế hàng đầu, các loại ngũ cốc, trứng, sữa, rau xanh,… là những thực phẩm rất tốt cho người bị ung thư thực quản.

Mọi phương pháp điều trị ung thư thực quản đều ảnh hưởng đến thể trạng của người bệnh gây chán ăn và khó tiêu. Việc bổ sung những chất dinh dưỡng cho là việc làm cần thiết trong hỗ trợ điều trị ung thư thực quản có hiệu quả.

Người bị ung thư thực quản nên ăn gì?

Ngũ cốc là loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột và rất dễ tiêu hóa. Đây là thức uống đặc biệt tốt cho những người bình thường và cả những bệnh nhân ung thư thực quản. Các loại yến mạch, lua mì, hạt đậu đỏ, đậu xanh,… là thực phẩm giàu carbohydrate, cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Không những vậy, ngũ cốc còn giàu phytosterol giúp ngăn ngừa nhiều loại ung thư khác như ung thư vú và ruột kết.

Các loại rau xanh, hoa quả chứa nhiều chất chống oxy hóa, các loại vitamin A, B, C, đặc biệt là chất flavonoid không chỉ có tác dụng tốt cho bệnh nhân điều trị ung thư đại tràng mà còn giúp phòng ngừa nhiều loại ung thư khác. Một số loại rau rất tốt cho bệnh nhân ung thư thực quản là rau cải, súp lơ xanh, nấm,…

Trứng là loại thực phẩm chứa nhiều protein giúp cơ thể không phải tiêu hóa nhiều thức ăn mà vẫn có đầy đủ dưỡng chất. Bệnh nhân ung thư thực quản khó nuốt nên cần hạn chế chế biến trứng dạng luộc mà cần nấu chung với cháo, súp để người bệnh dễ ăn.

Các loại bánh mềm rất dễ ăn và tiêu hóa, tăng cảm giác ngon miệng cho người bệnh. Bên cạnh đó, sữa chua có các men vi sinh có lợi thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt hơn. Tuy có lợi cho sức khỏe nhưng những loại bánh mềm và sữa chua này cũng cần phải ăn với chế độ hợp lý, nhất là các loại bánh ngọt.

Bên cạnh những món ăn có lợi trên, bệnh nhân ung thư thực quản cần tránh một số loại thức ăn nhiều dầu mỡ, khó tiêu, các loại đồ nướng…

Người Bị Ung Thư Thực Quản Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì?

Ung thư thực quản thường tạo cảm giác sợ ăn, sợ nuốt cho người bệnh vì nó sẽ gây cảm giác đau đớn khó tả. Do đó, thức ăn cho người ung thư thực quản nên là thức ăn nhừ, nhuyễn, bao gồm đầy đủ chất dinh dưỡng và khoáng chất.

Bệnh nhân trước phẫu thuật

Đối với người gầy yếu, nên bổ sung nhóm thức ăn giàu vitamin, protein để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể. Ngược lại, người bị thừa cân nên kiêng thức ăn giàu chất béo để giúp quá trính điều trị phẫu thuật được diễn ra tốt hơn. Trước phẫu thuật khoảng 12 giờ không nên ăn và khoảng 8 tiếng trước phẫu thuật không nên uống để tránh bị trào ngược dịch hoặc hôn mê khi đang tiến hành phẫu thuật.

Bệnh nhân sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật, cần nhanh chóng bổ sung đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể để tăng cường đề kháng và giúp chống lại bệnh tật. Vì vậy, nguyên tắc sau phẫu thuật đó là cho bệnh nhân ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin, protein như: thịt lợn, thịt bò, cá, tôm và nước ép hoa quả. Nếu phẫu thuật của bệnh nhân là cắt bỏ một phần dạ dày thì họ sẽ có cảm giác rất nhanh no do dạ dày được thu nhỏ lại. Vì vậy, trường hợp này nên chia nhỏ thức ăn thành nhiều bữa và ăn thường xuyên để đảm bảo nguồn năng lượng cung cấp cho cơ thể đầy đủ.

Ăn chậm, nhai kỹ, có thể vừa ăn vừa uống nước khi ăn để tránh bị nghẹt và có cảm giác buồn nôn. Bệnh nhân sau điều trị ung thư thực quản có thể xảy ra hiện tượng tiêu chảy, do đó nên ăn nhiều rau canh, trái cây tươi để giảm triệu chứng này. Nếu điều trị ung thư thực quản bằng xạ trị, bạn nên có chế độ ăn uống nhẹ nhàng hơn. Tránh các loại thực phẩm có thể gây cảm giác khó nuốt hoặc nghẹn như thịt dai, bánh mì giòn. Nếu gặp khó khăn khi ăn uống cần trao đổi ngay với bác sĩ điều trị.

Bệnh nhân nên bắt đầu ăn uống với những thực phẩm mềm và tăng dần lượng của thức ăn lên theo tình trạng sức khỏe. Dần dần sau khi sức khỏe hồi phục, có thể ăn lại thực phẩm đặc. Nếu là thịt thì nên nghiền ra để dễ nuốt và tiêu hóa hơn.

Dần dần có thể bắt đầu ăn thức ăn đặc lại, nhưng không nên ăn những thức ăn rắn, gây khó khăn trong việc nhai và nuốt. Đối với những thực phẩm từ thịt có thể nghiền ra cho dễ nuốt và dễ tiêu hóa hơn.

Bệnh nhân ung thư thực quản nên kiêng gì?

Sau khi điều trị, bệnh nhân nên tránh sử dụng thực phẩm có chứa nhiều chất béo, đặc biệt là thực phẩm có nguồn gốc từ động vật.

Thực phẩm chế biến sẵn bao gồm thịt xông khói, xúc xích, thịt đông lạnh, đóng hộp… cũng nằm trong danh sách này.

Không ăn thực phẩm quá lạnh hoặc quá nóng, thực phẩm được chế biến ở nhiệt độ cao cũng nên được hạn chế.

Không sử dụng thức uống có ga, chứa chất kích thích như rượu, bia, cà phê… hoặc sử dụng chất lỏng súc miệng có chứa cồn.

Không nên ăn thức ăn rắn, gây khó khăn cho việc nhai nuốt.

Nhiều người ung thư thực quản có thể bị dị ứng với sữa hoặc đường dễ gây tiêu chảy, buồn nôn. Nên hạn chế dùng sữa và các chế phẩm của nó kể cả sữa đậu nành trong thời gian đầu.

Vidatox Plus – Chìa khóa vàng cho bệnh nhân ung bướu!

Vidatox Plus – Sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư nổi tiếng của Tập đoàn Labiofam, Cuba đã được Công ty CPTM & XNK Hưng Thắng nhập khẩu và phân phối độc quyền tại thị trường Việt Nam từ năm 2014.

Vidatox Plus được chiết xuất từ nọc bọ cạp xanh Rhopalurus junceus, loài bọ cạp đặc hữu sống ở môi trường sinh cảnh tại khu vực Trung và miền Nam của Cuba có hoạt tính sinh học cao giúp giảm đau, kháng viêm và tăng cường hệ miễn dịch, để từ đó chống lại các tế bào ung thư.

4 lý do bệnh nhân ung thư nên sử dụng nọc bọ cạp xanh

Nọc bọ cạp xanh Cuba kết hợp với các phương pháp phẫu thuật, hóa – xạ trị để nâng cao hiệu quả điều trị, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng

Phương pháp hóa trị trở thành một mô thức không thể thiếu trong việc điều trị hầu hết các loại ung thư, đặc biệt những ung thư ở giai đoạn lan rộng và giai đoạn di căn.

Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, hóa trị, xạ trị gây ra tác dụng phụ rất lớn cho bệnh nhân như: thiếu máu thường xảy ra sau nhiều đợt hóa trị, giảm bạch cầu, đặc biệt là giảm bạch cầu hạt làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể, dẫn đến dễ bị nhiễm trùng nặng, nguy hiểm tính mạng, tàn phá lớp niêm mạc ruột, dạ dày bị kích ứng, bệnh nhân suy nhược, khó thở, chán ăn, hạn chế hoạt động thể lực, có bệnh nhân xuất huyết, mồm miệng lở loét, đau đớn, hạn chế trong ăn uống.

Có những bệnh nhân nôn thốc nôn tháo ra dịch đen, ăn vào lại nôn ra ngay sau lần hóa trị đầu tiên, mệt mỏi, thậm chí hôn mê, cảm giác từ nhẹ đến nặng gồm tê, bị châm chích, tê mất cảm giác hoàn toàn ở các đầu chi. Những lần kích tủy xương tạo máu khiến bệnh nhân ung thư đau đớn đến tận xương tủy, có nhiều bệnh nhân, suốt cả tháng trời mất ngủ triền miên, cơ thể mệt mỏi rã rời…

Hóa trị, xạ trị không chỉ tàn phá bên trong mà còn cả diện mạo bên ngoài của người bệnh như: da xanh tái, người gầy rộc, mặt hốc hác, tóc, lông mày, lông mi rụng hết. Đối với chị em phụ nữ, đây quả thực là một cú sốc không dễ để vượt qua, nhiều người bị mặc cảm, tự ti thậm chí là trầm cảm nếu không bản lĩnh và chuẩn bị trước tinh thần. Vì vậy, việc giảm tác dụng phụ, nâng cao thể trạng, tăng cường hệ miễn dịch cho bệnh nhân trong quá trình điều trị là rất cần thiết.

Kết hợp với phương pháp điều trị như hóa trị, xạ trị, nọc bọ cạp xanh Cuba có trong sản phẩm Vidatox Plus tác dụng hiệp đồng, không làm tổn hại đến các tế bào khỏe mạnh, khắc phục được những nhược điểm của phương pháp này như tăng cường hệ miễn dịch cho bệnh nhân, nâng cao thể trạng giúp bệnh nhân ăn được, ngủ được, giảm sự tàn phá của niêm mạc ruột, giảm sự kích ứng dạ dày, giúp bệnh nhân không bị nôn, ói mửa, giảm xuất huyết, giảm tình trạng thiếu máu và đau đớn, phục hồi thể trạng hiệu quả cho bệnh nhân. Đây là ưu điểm vượt trội của sản phẩm so với các sản phẩm hỗ trợ điều trị khác.

Theo tài liệu lâm sàng của Labiofam và kết quả thực tế của các bệnh nhân đã sử dụng cho thấy những bệnh nhân có sử dụng Vidatox Plus đồng thời với quá trình hóa trị, xạ trị thì thể trạng, kết quả điều trị được cải thiện hơn rất nhiều so với những bệnh nhân không sử dụng.

Nọc bọ cạp xanh chỉ tấn công vào tế bào ung thư, không ảnh hưởng đến tế bào lành

Nọc bọ cạp xanh có khả năng “lựa chọn” các tế bào ung thư rất tốt, chỉ tấn công tiêu diệt các tế bào này mà không làm tổn hại tới các tế bào khỏe mạnh nên người bệnh có thể yên tâm để sử dụng đồng thời với các phương pháp điều trị như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật để nâng cao hiệu quả điều trị.

Đây được coi là một trong những yếu tố quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị ung thư bởi bản thân các phương pháp điều trị ung thư hiện nay như hóa trị, xạ trị không thể phân biệt được các tế bào khỏe mạnh hay các tế bào ung thư nên vô tình tiêu diệt cả những tế bào khỏe mạnh vốn được coi là đội vệ binh bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của mầm bệnh.

Nọc bọ cạp xanh giúp kháng viêm, giảm những tổ chức ung thư đang bị phù nề trong giai đoạn ung thư phát triển, giảm đau tự nhiên

Các nhà khoa học đã chứng minh, nọc bọ cạp xanh có khả năng phá hủy các “càng bám” của tế bào ung thư vào các tổ chức lành trong cơ thể, ngăn việc gửi tín hiệu hình thành mạch máu mới, chặn các mạch máu đến nuôi dưỡng khối u khiến cho khối u bị “kiềm chế” hoặc “chết dần” theo chu trình, làm chúng không có dinh dưỡng, oxy để lớn lên và phát triển, không có dinh dưỡng để sinh sản và phá hoại các cơ quan khác, từ đó ngăn chặn sự xâm lấn các mô xung quanh, giảm những tổ chức ung thư đang bị phù nề, chèn ép trong giai đoạn ung thư phát triển từ đó giúp bệnh nhân giảm đau hiệu quả.

Bên cạnh đó, nọc bọ cạp xanh an toàn và không độc hại đối với cơ thể cũng như các tế bào khỏe mạnh, chúng như vũ khí lợi hại, trợ thủ đắc lực của cơ thể để đối phó với tế bào ung thư, giúp bệnh nhân ung thư nâng cao thể trạng, tăng cường hệ miễn dịch.

Nọc bọ cạp xanh giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả và ngăn ngừa tái phát

Tế bào khi sai, hỏng, già hoá thì sẽ có một gen truyền tín hiệu giết chết tế bào, làm kích hoạt hoạt động của enzym caspase. Enzym này làm tế bào chết đi và được đào thải ra ngoài cơ thể. Hoạt động này gọi là chết theo lập trình của tế bào. Như vậy, mọi tế bào kể cả tế bào ung thư và tế bào bình thường của cơ thể đều có gen phụ trách quá trình chết theo lập trình, khác nhau ở chỗ trong tế bào ung thư gen này đã hỏng và không thể làm được nhiệm vụ mà tạo hóa đã giao cho chúng là truyền tín hiệu “giết chết tế bào” khi cần thiết.

Nọc bọ cạp xanh Cuba khôi phục lại quá trình chết theo lập trình của tế bào nhờ hoạt hoá 6 loại enzym caspase khiến tế bào tự phân huỷ và đào thải ra khỏi cơ thể. Và đặc biệt, Nọc bọ cạp xanh Cuba chỉ can thiệp vào giai đoạn cuối cùng trong vòng đời của tế bào – tế bào đã già hoặc bị lỗi hỏng cần loại bỏ nên không ảnh hưởng đến các giai đoạn khác của tế bào bình thường. Đây chính là sự vượt trội so với các sản phẩm khác.

Ngoài ra, nọc bọ cạp xanh có trong Vidatox Plus còn có tác dụng trung hoà gốc tự do, ngăn chặn được gốc tự do gây đột biến gen, giảm thiểu việc tạo ra các tế bào sai hỏng, tế bào ung thư mới.

TVC Giới thiệu: Sản phẩm Vidatox chiết xuất từ nọc bọ cạp xanh Cuba

Với cơ chế hoạt động trên, nọc bọ cạp xanh tiêu diệt các tế bào mầm ung thư được xem là nguồn gốc hình thành ung thư, từ đó chống lại sự tái phát ung thư sau điều trị, ngăn ngừa và phòng chống tế bào ung thư từ khi chúng chưa hình thành.

Bên cạnh đó, nọc bọ cạp xanh Cuba với cơ chế cô lập tế bào ung thư, cô lập khối u, không cho mạch máu đến nuôi dưỡng khối u, làm cho khối u teo đi, làm giảm viêm, giảm sưng, giảm phù nề và cùng phối hợp với các liệu pháp xạ trị hay dùng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư, hiệu quả rõ rệt cho bệnh nhân ung bướu ở hầu hết mọi giai đoạn, mà không xung đột với bất cứ liệu pháp nào hiện có.

Thực phẩm chức năng Vidatox Plus của Tập đoàn Labiofam được Bộ Y tế Cuba cấp phép và Công ty CPTM & XNK Hưng Thắng là đại diện hợp pháp duy nhất trong việc triển khai thị trường, nhập khẩu và phân phối độc quyền sản phẩm này tại Việt Nam với Giấy phép số 5869-2016 /ATTP được Bộ Y tế Việt Nam cấp từ năm 2014 với công dụng hiệu quả trong việc giúp giảm đau, hỗ trợ nâng cao khả năng miễn dịch, tăng cường sức đề kháng cho bệnh nhân ung bướu.

Sự xuất hiện của Vidatox Plus từ năm 2014 tại Việt Nam đến nay đã giúp cho hàng chục ngàn bệnh nhân ung bướu đã, đang và sẽ sử dụng có thêm phương pháp điều trị và cơ hội sống để vượt qua những giai đoạn khó khăn của cuộc đời, giúp họ có thêm niềm hi vọng trong cuộc chiến chống lại căn bệnh ung thư quái ác.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ

Công ty CP TM & XNK Hưng Thắng – Đại diện Thương mại của Tập đoàn Labiofam, Cuba tại Việt Nam – Đơn vị độc quyền nhập khẩu và phân phối Vidatox Plus chính hãng.

Địa chỉ: Tầng 6, Tòa nhà Lilama 10, 56 Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

VPĐD TP. Hồ Chí Minh

Đ/c: 28V Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh

Hotlline: 0912 888 586

Chia sẻ với mọi người

Bị Ung Thư Thực Quản Nên Ăn Gì Và Kiêng Ăn Gì Tốt Nhất?

Việc bệnh nhân ung thư thực quản nên ăn gì tốt luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bị bệnh ung thư thực quản chắc chắn khiến cho nhiều bệnh nhân ăn uống kém đi, không còn cảm thấy ngon miệng đối với những món ăn hàng ngày, chính vì thế người bệnh đôi khi thường dễ dẫn tới mệt mỏi, cơ thể suy nhược và gầy yêu đi một cách nhanh chóng. Đây không phải là một dấu hiệu tốt đối với bệnh nhân ung thư thực quản, bởi tình trạng này làm cho sức khỏe của người bệnh xuống dốc không phanh, việc kiểm soát diễn biến bệnh càng gặp khó khăn. Do đó, việc ăn uống của những người mắc bệnh ung thư thực quản cần phải chú ý đến việc dùng những thực phẩm tốt cho sức khỏe, tránh làm tổn thương thực quản và giúp chúng ta ổn định diễn biến bệnh.

Tìm hiểu thêm:

Nguyên tắc ăn uống cho người bị ung thư thực quản

Khi bị bệnh ung thư thực quản thì không phải là chúng ta muốn ăn gì thì ăn, vì nếu nhưu vô tình ăn phải những đồ ăn có tính kích ứng mạnh thì điều này sẽ làm ảnh hưởng tới diễn biến bệnh. Đối với những người bị ung thư thực quản thì các bạn nên tạo cho mình việc ăn uống có nguyên tắc như:

Những đồ ăn uống hàng ngày cần phải có tính thanh nhiệt. Các bạn khi có người thân mắc bệnh ung thư thực quản thì cần lựa chọn những đồ ăn, đồ uống có tính mát, giúp giải nhiệt cho cơ thể như các loại rau xanh, rau ngót, rau cải màu xanh đậm, đậu đen, chuối,.

Chế độ ăn uống cần dùng nhưng thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa. Người bị ung thư thực quản cũng nên lựa chọn cho mình những đồ ăn mềm dễ tiêu hóa như cháo, súp, bún, những món ăn hàng ngày nên nấu mềm nhuyễn để người bệnh dễ sử dụng và không làm tổn thương thực quản.

Nên ăn chậm, uống chậm, không nên ăn quá nóng. Khi bị ung thư thực quản thì người bệnh thường bị khó nuốt, nuốt chậm hơn, chính vì thế các bạn nên ăn uống chậm, không nên ăn hoặc uống những món ăn khi nhiệt độ còn cao vì điều này sẽ làm tổn thương thực quản.

Chia nhỏ bữa ăn mỗi ngày để giúp người bệnh dễ tiêu hóa hơn cũng như không gây ra áp lực cho thực quản.

Ung thư thực quản nên ăn gì tốt nhất?

Ung thư thực quản đã khiến cho sức khỏe của người bệnh bị ảnh hưởng không ít, chính vì thế chúng ta cần phải có chế độ ăn uống cân đối giúp tăng cường sức khỏe cho người bệnh. Khi bị ung thư thực quản thì các bạn cũng không nên kiêng khem quá nhiều, bữa ăn cũng cần đủ chất, nhưng thức ăn nấu cho người bị ung thư thực quản thì cần được nấu mềm, nhừ để dễ tiêu hóa. Nếu như bạn đang có người thân bị ung thư thực quản, các bạn có thể lựa chọn một số thực phẩm như:

Thực phẩm giàu protein

Những thực phẩm này cung cấp cho người bệnh chất dinh dưỡng, năng lượng để có được sức khỏe tốt nhằm chống chọi lại với bệnh tốt hơn. Các loại thịt như thịt bò, cá, thịt gà hay thịt lợn khi nấu cho người bị ung thư thực quản thì nên xay thật nhừ để không gây ra khó khăn cho người bệnh, đây là những thực phẩm có chứa rất nhiều dinh dưỡng nên chúng ta không nên bỏ quả. Mỗi ngày nên ăn đủ dưỡng chất này để sức khỏe nhanh chóng hồi phục.

Nếu như các bạn không biết ung thư thực quản nên ăn gì thì trứng cũng là một trong nhiều thực phẩm mà bệnh nhân ung thư thực quản không nên bỏ qua, trứng mềm nên rất thích hợp cho người bị bệnh ung thư thực quản, các bạn có thể nấu cháo trứng, nấu súp hoặc chưng trứng để người bệnh dùng hàng ngày, nhưng không nên cho người bệnh ăn trứng luộc hay trứng chiên vì dễ bị nghẹn nên không thích hợp cho người bệnh.

Sữa hoặc sữa chua

Trong hai loại thực phẩm này có chứa nguồn chất dinh dưỡng như chất đạm, các loại vitamin, cũng như năng lượng dồi dào lại rất dễ sử dụng, chính vì thế các bạn cũng nên dùng hàng ngày để bổ sung chất cho cơ thể và từ đó kiểm soát được diễn biến bệnh tốt hơn.

Các loại bánh mềm

Các loại bánh mềm như bánh gato hay bánh bông lan là những thực phẩm giúp người bệnh ung thư thực quản thay đổi khẩu vị, dùng cho các bữa phụ rất phù hợp. Đây là những thức ăn mềm, rất dễ sử dụng và cũng có chứa một lượng dinh dưỡng nhất định cho người bệnh, tuy nhiên các bạn nên lựa chọn những loại bánh ít đường sẽ tốt hơn cho người bệnh ung thư thực quản.

Các loại rau xanh và quả tươi

Rau xanh hay các loại quả tươi đều là những thực phẩm cung cấp cho người bệnh những chất dinh dưỡng, các loại vitamin cần thiết cho hoạt động của cơ thể, đặc biệt là chất xơ là dưỡng chất quan trọng đối với bất cứ ai.

Các loại rau xanh khi nấu cho người bệnh ung thư thực quản các bạn có thể xay nhuyễn nấu với cháo, hoặc xay thành nước ép để người bệnh uống, tương tự với hoa quả, các bạn không nên dùng loại quả chua vì có tính acid cao, nên dùng những loại quả mềm, ngọt vừa, các loại quả cũng nên ép thành nước ép thì tốt hơn.

Mặc dù là thực quản đang bị tổn thương nhưng tinh bột thì không thể nào thiếu đối với những bệnh nhân bị ung thư thực quản. Các loại ngũ cốc nên xay thành bột, nấu thành các món cháo mềm hay súp để người bệnh dễ sử dụng hơn.

Đây là những thực phẩm mà người bị ung thư thực quản nên ăn hàng ngày để có thể tăng cường sức khỏe, cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả, nhưng bên cạnh đó các bạn cũng nên biết về những thực phẩm nên kiêng để ngăn chặn bệnh có diễn biến tốt hơn.

Ung thư thực quản nên kiêng gì?

Vì thực quản đang bị tổn thương nên các bạn không nên có thói quen ăn uống tùy tiện. Đối với những người bị mắc bệnh ung thư thực quản thì các bạn cần kiêng những thực phẩm như:

Những thực phẩm được chến biến sẵn, đồ ăn đóng hộp, những thực phẩm chứa nhiều chất béo;

Những thực phẩm cay nóng, thực phẩm chua – cay, những thực phẩm được chế biến ở nhiệt độ cao;

Tuyệt đối không được uống nước uống có ga hoặc là rượu bia;

Thực phẩm thô, cứng, khó nuốt cần tuyệt đối không sử dụng;

Người Bị Viêm Phế Quản Nên Ăn Gì?

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong điều trị viêm phế quản. Hai triệu chứng chính của viêm phế quản bao gồm ho dai dẳng và đau họng. Cả hai triệu chứng này có thể được giảm bớt bằng cách ăn uống lành mạnh. Vậy bị viêm phế quản nên ăn gì?

Những Nội Dung Cần Lưu Ý

Vào mùa lạnh, thời tiết hanh khô, hầu hết chúng ta đều bị ho. Tuy nhiên, khi ho đi kèm với các triệu chứng nghiêm trọng như khó thở và đờm, nó dẫn đến bệnh hô hấp được gọi là viêm phế quản. Cảm lạnh hoặc cảm cúm thường làm suy yếu hệ miễn dịch, do đó tăng nguy cơ bị viêm phế quản cao hơn.

Nếu không điều trị viêm phế quản mạn tính có thể dẫn đến hen suyễn và COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính) có thể đe dọa đến tính mạng.

Giống như hầu hết các bệnh khác, viêm phế quản cũng có thể được phân loại thành cấp tính hoặc mãn tính. Đó là sưng hoặc viêm trong các ống phế quản, mang không khí giữa phổi, miệng và mũi.

2. Người bị viêm phế quản nên ăn gì để hỗ trợ điều trị viêm phế quản?

Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể cải thiện các triệu chứng viêm phế quản. Vậy người bị viêm phế quản nên ăn gì?

Trái cây và rau quả là nguồn gốc của chất chống oxy hóa – chất dinh dưỡng giúp tăng cường khả năng bảo vệ của cơ thể khỏi nhiễm trùng và bệnh tật.

Theo một nghiên cứu được công bố năm 2007, việc tăng lượng trái cây và rau quả có thể dẫn đến ít triệu chứng viêm phế quản hơn. Chế độ ăn và triệu chứng hô hấp của 2.012 học sinh trung học đã được kiểm tra trong một năm.

Đến cuối của nghiên cứu, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người tham gia tiêu thụ ít nhất các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có nhiều khả năng phát triển viêm phế quản mạn tính và các vấn đề hô hấp khác, chẳng hạn như hen suyễn và thở khò khè. Để gặt hái lợi ích bảo vệ của chất chống oxy hóa, kết hợp các loại trái cây và rau quả đầy màu sắc, chẳng hạn như quả mọng, trái cây họ cam quýt, dưa đỏ, nho đỏ, cà chua, lá xanh, ớt chuông, bông cải xanh.

Súp gà là một biện pháp khắc phục thời gian cho các triệu chứng hô hấp. Trung tâm Y tế Đại học Maryland khuyến cáo, súp gà có thể giảm đau họng, làm loãng chất nhầy và giảm tắc nghẽn. Nước trong súp cũng giúp tăng cường hydrat hóa, xả chất độc ra khỏi cơ thể qua nước tiểu. Kết hợp rau vào súp sẽ cung cấp thêm các lợi ích chống oxy hóa.

Protein trong thịt gà và các thành phần súp khác, chẳng hạn như đậu, đậu lăng và gà tây, cung cấp các axit amin tốt cho cơ thể. Thực phẩm giàu protein cũng thúc đẩy chức năng của hệ thống miễn dịch mạnh mẽ, duy trì năng lượng và sửa chữa mô. Từ đó có thể hỗ trợ điều trị viêm phế quản và phục hồi sau điều trị viêm phế quản.

Probiotics là vi khuẩn khỏe mạnh có tác dụng chống lại vi khuẩn có hại trong hệ tiêu hóa. Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland, ngoài việc giảm tiêu hóa và giúp ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn có hại, probiotics có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp, chẳng hạn như viêm phế quản và giảm các triệu chứng giống như cảm lạnh.

Các nguồn probiotics có giá trị bao gồm sữa chua, đồ uống có sữa chua, bơ sữa. Ngoài ra, probiotics còn có mặt trong các sản phẩm đậu nành lên men và các loại thực phẩm và đồ uống tăng cường khác nhau.

2.4. Các loại thịt được nuôi bằng cỏ, như thịt bò hữu cơ

Lượng lớn vitamin A và E, axit béo omega-3, beta-carotene, kẽm và acid linoleic liên hợp (CLA), một chất tăng cường hệ thống miễn dịch đã được xác định có mặt trong thịt bò nướng.

Thức ăn cay đã được chứng minh không chỉ ngăn ngừa sự xuất hiện của sổ mũi mà còn giúp làm loãng dịch nhầy trong phổi và cho phép bạn giảm ho hiệu quả hơn.

Ớt hoặc ớt cayenne có chứa một hợp chất gọi là capsaicin. Chúng còn chứa cả chất chống viêm và thuốc giảm đau mạnh. Capsaicin giúp ngăn chặn cơn đau bằng cách làm giảm nguồn cung cấp chất P của cơ thể, một thành phần hóa học trong các tế bào thần kinh gửi tín hiệu đau đến não, cũng như làm giảm các thụ thể cảm giác trong da.

Tuy nhiên, khi bị viêm phế quản kèm đau rát họng thì không nên ăn cay. Thức ăn cay nóng đi qua cổ họng sẽ làm bệnh nhân bị rát họng, có thể gây ho, sặc. Người bệnh cũng không nên ăn quá cay hoặc quá nhiều món cay để tránh phản tác dụng.

Tỏi có tác dụng rất tốt đối với người bệnh viêm phế quản, đặc biệt là khi ăn sống. Các hợp chất có chứa lưu huỳnh và allicin trong tỏi chịu làm cho nó có nhiều lợi ích sức khỏe. Chúng giúp ngăn ngừa nhiễm trùng xảy ra vì cảm lạnh hoặc cúm. Tỏi cũng được chứng minh là có khả năng kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm.

BS Nguyễn Nga

(Visited 4.004 times, 1 visits today)