Mật Ong Trị Ung Thư / 2023 / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View | Sept.edu.vn

Nọc Độc Ong Mật Trị Ung Thư / 2023

Đầu tháng 9/2020 một nghiên cứu tại đại học Tây Úc (The University of Western Australia) được công bố trên tạp chí Precision Oncology – nhà xuất bản Nature, chứng minh nọc độc ong mật có khả năng tiêu diệt hiệu quả tế bào ung thư vú nuôi cấy in vitro và giảm khối u trên chuột [1]. Cùng với những nghiên cứu trước đó, cho thấy nọc độc ong mật và thành phần của nó có nhiều tiềm năng cho việc phát triển thành thuốc điều trị ung thư. Vậy nọc độc ong mật là gì và khả năng điều trị ung thư như thế nào?

1. Giới thiệu

Việc hiểu cơ sở phân tử và tính đặc hiệu của nọc độc ong chống lại các tế bào ung thư là chìa khóa để phát triển và tối ưu hóa các phương pháp điều trị mới từ một sản phẩm tự nhiên được phổ biến rộng rãi và giúp tiết kiệm chi phí sản xuất ở nhiều cộng đồng trên thế giới.

Thành phần hoạt tính của nọc ong mật là melittin, chiếm 40% đến 50% trọng lượng khô nọc ong mật. Melittin là một peptide cấu tạo từ 26 axit amin, tích điện dương và có cả phần ưa nước và kỵ nước, do đó nó có thể liên kết với các phospholipid của màng tế bào và có thể gây chết tế bào bằng cách hình thành các lỗ xuyên màng có đường kính nhỏ khoảng 4,4 nm (hình 1); và nhờ đó cũng có thể cho phép các phân tử nhỏ khác mang các thuốc gây độc tế bào ung thư.

2. Các kết quả nghiên cứu trước cho thấy nọc ong mật và melittin có hiệu quả trên nhiều loại tế bào ung thư khác nhau:

Nhiều nghiên cứu cho thấy melittin có hiệu quả ức chế nhiều loại tế bào ung thư khác như: ung thư phổi không tế bào nhỏ, u nguyên bào thần kinh đệm, ung thư bạch cầu, ung thư buồng trứng, cổ tử cung và ung thư tuyến tụy [1,4] . Trên tế bào ung thư vú, một số nghiên cứu đã chứng minh cả nọc độc ong mật và melittin có tác dụng gây ra chết tế bào apoptosis ở tế bào ung thư vú MCF7, đồng thời làm giảm khả năng sống và di chuyển của tế bào trong tế bào ung thư vú MDA-MB-231. Nọc độc của ong mật làm giảm di căn của ung thư vú đến phổi, ức chế sự phát triển của khối u và kéo dài thời gian sống ở mô hình chuột có khối u ung thư biểu mô tuyến vú tự phát.

Bên cạnh đó các hạt nano melittin đã được sử dụng để ngăn chặn sự di căn gan thông qua việc điều hòa miễn dịch của các tế bào nội mô [5]. Tác dụng chống ung thư khi kết hợp giữa nọc ong mật và các thuốc điều trị ung thư khác cũng được nghiên cứu gồm có cisplatin trong ung thư cổ tử cung và ung thư thanh quản ác tính; hay kết hợp với docetaxel trong ung thư phổi [6-7].

Về cơ chế sinh học phân tử, phần lớn hoạt tính chống ung thư của nọc ong mật là do melittin ức chế tế bào ung thư thông qua các con đường tín hiệu khác nhau như PI3K/ Akt / mTOR trong ung thư vú; MAPK trong ung thư da melanoma; JAK2 / STAT3 trong ung thư buồng trứng và con đường tín hiệu NFκB trong ung thư biểu mô phổi. Trái ngược với nọc độc của ong mật, nọc ong vò vẽ ( Bombus terrestris ) không chứa melittin, nhưng chứa phospholipase A2, gây ra quá trình chết tế bào apoptosis bằng cách ức chế quá trình phosphoryl hóa Akt trong tế bào ung thư bạch cầu dòng tủy mãn tính[1].

3. Nghiên cứu mới cho thấy hiệu quả của nọc ong mật và melittin trên tế bào ung thư vú ác tính [1]

Trong nghiên cứu này, nhóm tác giả tập trung làm rõ khả năng của nọc ong mật và mellitin trên các phân nhóm tế bào ung thư vú khác nhau.

Nhóm nghiên cứu thu thập nọc của ong thợ từ các loài ong khác nhau: như ong mật và ong vò vẽ đuôi trâu từ 3 nơi khác nhau là Úc, Ireland và Anh. Tổng có 312 nọc độc khác nhau được thu thập cho nghiên cứu và thử nghiệm trên nhiều phân nhóm tế bào khác nhau như tế bào ung thư vú ác tính bộ ba âm tính (TNBC), tế bào ác tính biểu hiện cao HER2, tế bào ung thư vú luminal và tế bào tuyến vú bình thường, tế bào biểu mô bình thường ( hình 2).

Ghi chú: ung thư vú ác tính bộ ba âm tính (TNBC) là loại ung thư vú không biểu hiện các thụ thể hormone Estrogen, Progesterone và HER2. Ung thư vú âm tính ba khó điều trị hơn rất nhiều so với các loại ung thư vú có biểu hiện thụ thể hormone hay dương tính HER2.

Nghiên cứu cho thấy nọc độc của ong mật và melittin có khả năng ức chế và gây chết tế bào ung thư vú; cũng như phá huỷ màng của tế bào ung thư (hình 2). C ụ thể melittin gây chết tế bào ung thư TNBC SUM159 trong vòng 60 phút với tỉ lệ 23,6%, nọc độc ong mật (8,3%) và mẫu đối chứng (4,8%) , đặc biệt hơn là nó có chọn lọc cao trong ung thư biểu mô vú TNBC và tế bào biểu hiện cao HER2 mà ít tác động đáng kể đến các tế bào bình thường.

Kết quả trên các dòng tế bào ung thư ở chuột cũng tương tự, các tế bào ác tính bị ảnh hưởng nhiều hơn so với tế bào thường. Trong khi đó nọc từ ong vò vẽ cho hiệu quả không đáng kể.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy việc kết hợp melittin với thuốc điều trị như docetaxel làm tăng hiệu quả thuốc so với sử dụng đơn lẻ docetaxel hay melittin trên cả mô hình tế bào nuôi cấy invitro (hình 3a) và việc kết hợp cũng cho thấy giảm rõ rệt sự phát triển của khối u trên mô hình chuột bị ung thư vú (hình 3b).

4. Tổng kết

Nọc độc ong mật là một sản phẩm tự nhiên dễ dàng thu nhận được, melittin cũng là một hợp chất có thể tổng hợp được ở thời điểm hiện tại, do đó nếu có hiệu quả tiêu diệt tế bào ung thư thì khả năng phát triển thành thuốc sẽ thuận lợi.

Tuy hiên, ở cả nghiên cứu này và những nghiên cứu trước chỉ đang ở mức thử nghiệm trên tế bào ung thư nuôi cấy trong phòng thí nghiệm và thử nghiệm trên chuột với các kết quả thành công còn hạn chế. Do vậy, phương pháp này cần thời gian dài để hoàn thiện nghiên cứu, tăng hiệu quả tiêu diệt khối u trước khi được thử nghiệm lâm sàng để có thể phát triển thành sản phẩm thuốc điều trị ung thư trên người.

Chịu trách nhiệm nội dung: ThS. Trịnh Vạn Ngữ, Viện Khoa học y sinh SoonChunHyang, Đại học SoonChunHyang, Hàn Quốc

Cố vấn: TS. Nguyễn Hồng Vũ, Viện Nghiên cứu City of Hope, California, Hoa Kỳ

Lần cuối chỉnh sửa khoa học: 15/09/2020

Tài liệu tham khảo

Honeybee venom and melittin suppress growth factor receptor activation in HER2-enriched and triple-negative breast cancer; npj Precision Oncology volume 4, 24 (2020); Ciara Duffy, Anabel Sorolla, Edina Wang, Emily Golden, Eleanor Woodward, Kathleen Davern, Diwei Ho, Elizabeth Johnstone, Kevin Pfleger, Andrew Redfern, K. Swaminathan Iyer, Boris Baer & Pilar Blancafort.

Review on Medicinal Value of Honeybee Products : Apitherapy; Advances in Biological Research 10 (4): 236-247, 2016; Bakalo Basa, Wendimagegnehu Belay, Alebachew Tilahun and Ayichew Teshale

Honeybee Products Uses, Benefits & Dosage – chúng tôi 9.6.2020, https://www.drugs.com/npp/honey.html ..

Melittin, a major peptide component of bee venom, and its conjugates in cancer therapy; Cancer Lett. 2017 Aug 28; 402: 16-31; Islam Rady, Imtiaz A. Siddiqui, Mohamad Rady, and Hasan Mukhtar

Immune modulation of liver sinusoidal endothelial cells by melittin nanoparticles suppresses liver metastasis;Nature Communications volume 10, 574 (2019) ; Xiang Yu, Lu Chen, Jianqiao Liu, Bolei Dai, Guoqiang Xu, Guanxin Shen, Qingming Luo & Zhihong Zhang

Combined antitumor effects of bee venom and cisplatin on human cervical and laryngeal carcinoma cells and their drug resistant sublines; J. Appl. Toxicol. 2014; 34: 1332-1341; Goran Gajski Tamara Čimbora‐Zovko Sanjica Rak Marko Rožman Maja Osmak Vera Garaj‐Vrhovac

Cancer Cell Growth Inhibitory Effect of Bee Venom via Increase of Death Receptor 3 Expression and Inactivation of NF-kappa B in NSCLC Cells; Toxins (Basel). 2014 Aug; 6(8): 2210-2228; Kyung Eun Choi, Chul Ju Hwang, Sun Mi Gu, Mi Hee Park, Joo Hwan Kim, Joo Ho Park, Young Jin Ahn, Ji Young Kim, Min Jong Song, Ho Sueb Song, Sang-Bae Han, and Jin Tae Hong

‘;

News: Chữa Ung Thư Bằng Gừng Và Mật Ong / 2023

Cách đây 13 năm, anh Ante Kresich đến từ Zagreb (Croatia) được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi, thời gian sống của anh chỉ còn lại rất ít. Vậy nhưng, anh đã tự mình tìm ra phương thuốc để chống lại căn bệnh này. Cho tới hiện tại, anh vẫn sống và còn khỏe mạnh là đằng khác.

Anh bị bệnh viện cho về vào tháng 4, nhưng chỉ trong mùa hè cùng năm đó, anh được xác nhận là đã hết bệnh. Thậm chí, các bác sĩ đã vô cùng kinh ngạc khi nhìn thấy anh vẫn còn sống. Đó là lí do Kresich muốn chia sẻ lại kinh nghiệm của mình để giúp đỡ những người khác rơi vào tình cảnh tương tự.

Cách chữa khỏi ung thư không cần tới hóa trị

– Băm nhỏ hai củ gừng lớn, rồi hòa với nửa kilogam mật ong hữu cơ (loại mật ong nguyên chất). Sau đó cho hỗn hợp vào hũ thủy tinh, mỗi lần ăn 1 thìa canh, ăn 3-4 lần/ ngày.

– Lưu ý là bạn phải dùng thìa nhựa hoặc gỗ, không được dùng thìa kim loại.

Chỉ sau 4 ngày, tự cơ thể bạn có thể cảm nhận được công dụng của loại hỗn hợp thần kì này. Điều quan trọng nhất là bạn phải có sự lạc quan, đừng bao giờ đầu hàng trước những cái lắc đầu của các bác sĩ.

Không chỉ có Kresich, một phụ nữ ở Bosnia cũng đã chiến thắng căn bệnh ung thư khi áp dụng công thức này. Cô từng bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến nội tiết, từng phải nằm 20 ngày trong phòng chăm sóc đặc biệt. Từ bác sĩ tới gia đình, không một ai tin cô có thể qua khỏi. Vậy nhưng, cô gái can đảm bắt đầu tự chữa bệnh cho mình. Chỉ sau vài ngày, hi vọng sống đã trở lại với cô mà không cần phải làm hóa trị.

Tỏi Ngâm Mật Ong / 2023

Tỏi ngâm mật ong nghe rất kỳ lạ để kết hợp với nhau nhưng bạn biết không, khi kết hợp chúng sẽ tạo ra một chất có tác dụng kỳ diệu đối với sức khỏe giúp cơ thể chúng ta luôn khỏe mạnh.

Tỏi đen ngâm mật ong

TỎI VÀ MẬT ONG THỰC SỰ TỐT ?

1. Tỏi và mật ong vì sao lại tốt cho sức khoẻ

Tỏi có hàm lượng calo thấp nhưng giàu chất dinh dưỡng, chứa Mangan, Vitamin B6, Vitamin C, selen và chất xơ. Đặc biệt trong tỏi chứa một hợp chất được gọi là allicin, đưọc chứng minh là giúp hạ thấp mức cholesterol, ngăn ngừa đông máu, đặc biệt là khả năng tính chống ung thư và chống vi khuẩn.

Mật ong nguyên chất cung cấp chất chống oxy hoá, cùng với các enzym và khoáng chất bao gồm sắt, kẽm, kali, canxi, phốt pho, magiê và selenium. Các vitamin và khoáng chất này giúp hạ thấp mức cholesterol và duy trì cân nặng lý tưởng.

2. Tỏi và mật ong có kỵ nhau không?

Cùng chứa chất chống oxy hóa nên tỏi và mật ong không kỵ nhau. Thậm chí, khi kết hợp hai nguyên liệu này, bạn sẽ phải bất ngờ vì nó lại đem đến nhiều lợi ích đối với sức khoẻ.

Ngay nay nhiều người truyền tai nhau và lựa chọn cách ngâm tỏi với mật ong dùng làm thực phẩm sử dụng hàng ngày. Tiếp tục dõi theo để biết được  10 tác dụng của mật ong ngâm tỏi và cách ngâm tỏi với mật ong như thế nào.

CÔNG DỤNG CỦA TỎI NGÂM MẬT ONG

1. Tỏi ngâm mật ong chữa viêm xoang, viêm mũi

Tỏi ngâm mật ong chữa viêm xoang hiệu quả nhờ đặc tính chống oxy hóa cực mạnh cùng với khả năng tiêu diệt vi khuẩn gây hại.

Đặc biệt, nó rất tốt cho trẻ em trong mùa hè và mùa đông. Khi mà mũi của các bé luôn thường trực.

Những lúc này mật ong chanh đào thường được các mẹ sử dụng cho bé nhưng không biết rằng chanh đào mật ong chỉ có tác dụng chữa ho, làm dịu họng.

Nhưng tác nhân chính gây ra ho và viêm họng ở trẻ lúc này là mũi, vì vậy một thìa mật ong ngâm tỏi sẽ giúp bé TRỊ DỨT ĐIỂM sự viêm nhiễm cả mũi lẫn họng và nâng cao sức để kháng cho trẻ.

Chú ý: không dùng cho bé dưới 1 tuổi vì lúc này hệ tiêu hóa của bé còn yếu và chưa hoàn thiện.

2. Tỏi ngâm mật ong trị ho, cảm cúm, viêm họng

Thời tiết thay đổi là một trong những nguyên nhân dẫn tới các bệnh về đường hô hấp như cảm cúm, ho, viêm họng,…. Một vài tép tỏi tươi mỗi ngày sẽ giúp bạn tăng cường sức đề kháng, phòng tránh các bệnh truyền nhiễm.

Tuy nhiên, sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu sử dụng 1- 2 tép tỏi ngâm mật ong mỗi ngày. Hỗn hợp này không chỉ giúp tăng cường sức đề khoáng mà còn cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất bổ dưỡng cho cơ thể.

3. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Việc sử dụng thường xuyên mật ong ngâm tỏi sẽ cải thiện các chức năng của hệ thống miễn dịch. Tỏi làm tăng sản xuất tế bào máu trắng và một loại enzyme gọi là interferon làm tăng sự hoạt động của hệ thống miễn dịch.

4. Tỏi đen ngâm mật ong chữa bệnh dạ dày

Tỏi đen ngâm mật ong chữa bệnh dạ dày

Sẽ không quá lời khi nói tỏi ngâm mật ong được biết đến như là phương thuốc phòng và chữa bệnh hữu hiệu cho con người. Trong đó nhiều người đã chấm dứt những cơn đau dạ dày kéo dài khi sử dụng hỗn hợp này chỉ trong thời gian ngắn.

Theo đó, người bệnh chỉ cần kiên trì sử dụng tỏi ngâm mật ong vào trước các bữa ăn mỗi ngày và kiêng một số đồ ăn chua cay hay có nồng độ axit cao sẽ chấm dứt những cơn đau do bệnh viêm dạ dày gây nên.

5. Tỏi ngâm mật ong giúp giảm huyết áp

Huyết áp cao là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến một số vấn đề sức khỏe như đau đầu, mệt mỏi, các vấn đề tim mạch, đột quỵ,… Do đó các bác sỹ khuyên bệnh nhân huyết áp cao nên sử dụng hỗn hợp bột tỏi và mật ong hàng ngày để tăng cường tuần hoàn máu và ổn định huyết áp.

6. Cải thiện sức khỏe não

Chất allicin trong tỏi khi kết hợp với mật ong được các nhà khoa học chứng minh là chất chống oxy hóa tuyệt vời. Đây là nguồn dưỡng chất quý giá cung cấp cho não bộ, giúp ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ, Alzheimer, đặc biệt ở người cao tuổi.

7. Tỏi ngâm mật ong phòng chống ung thư

Một số những nghiên cứu đã chỉ ra công dụng của chất chống oxy hóa trong việc phòng chống ung thư, tiêu diệt các tế bào gốc gây hại. Điều thú vị là các nhà khoa học đã chứng minh những chất này có nhiều trong tỏi và mật ong.

8. Chữa trị bệnh tiểu đường

Mật ong ngọt như vậy thì làm sao có thể chữa bệnh tiểu đường? Nghe thật vô lý phải không?

Nhưng đó lại là sự thật đã được các nhà kiểm chứng. Hỗn hợp mật ong ngâm tỏi góp phần làm tăng mức độ bài tiết insulin để điều hòa lượng đường trong máu đối với bệnh nhân tiểu đường.

Thêm vào đó, nó cung cấp chất làm ngọt tự nhiên, an toàn và lành tính cho các bệnh nhân này.

9. Tỏi ngâm mật ong làm đẹp da

Tỏi và mật ong có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh có tác dụng chống lão hóa làn da, tẩy tế bào chết, trị thâm, trị mụn, duy trì sự tuổi thanh xuân cho chị em phụ nữ.

Đặc biệt, tỏi khi được ngâm trong bình mật ong nguyên chất, sau thời gian các thành phần của hai loại thực phẩm đã biến đổi và có tác dụng tốt, người dùng sẽ cảm nhận được làn da trắng sáng, sạch mụn. Cách sử dụng cũng rất đơn giản, chỉ cần sử dụng hỗn hợp trên bôi lên các nốt mụn đỏ, sưng tấy 1 ngày 2 lần, để khoảng 15’ rồi rửa lại bằng nước sạch, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều.

Ngoài ra, nhiều chị em phụ nữ còn sử dụng tỏi ngâm mật ong trị nám cũng rất hiệu quả. Tuy nhiên, chị em cần lưu ý thoa kem chống nắng trước khi ra đường.

10. Tác dụng giảm cân, giảm mỡ bụng hiệu quả

Ít người biết rằng, hỗn hợp mật ong ngâm tỏi khi kết hợp với giấm hoặc chanh tươi là thần dược trong việc giảm cân. Nó đảm bảo cơ thể nhận đủ lượng vitamin, khoáng chất cần thiết và cắt giảm cảm giác thèm ăn thường thấy đối với những người có ý định giảm cân.

TÁC HẠI CỦA TỎI NGÂM MẬT ONG LÀ GÌ ?

Ngoài những công dụng tuyệt vời cho sức khoẻ thì cũng có những mặt hạn chế của việc sử dụng tỏi và mật ong (Nếu bạn có tiền sử dị ứng với tỏi và mật ong).

1. Dị ứng với tỏi

Sử dụng tỏi với hàm lượng lớn có thể gây loãng máu và tăng nguy cơ chảy máu. Chính vì thế, bạn không nên tùy tiện sử dụng quá liều lượng cho phép.

2. Dị ứng với mật ong

Mật ong rất ngọt vì thế với những người mắc bệnh tiểu đường cần lưu ý hàm lượng sử dụng để tránh làm tăng lượng đường trong máu.

Cần đặc biệt chú ý, đối với trẻ dưới 1 tuổi không nên sử dụng mật ong. Vì, nó có thể gây ra một tình trạng dạ dày hiếm gặp.

CÁCH LÀM TỎI NGÂM MẬT ONG 

Với những tác dụng tuyệt vời của tỏi ngâm mật ong, chắc chắn bạn sẽ muốn biết cách làm tỏi ngâm mật ong như thế nào. Hãy thực hiện theo hướng dẫn sau:

Nguyên liệu chuẩn bị

Chuẩn bị tỏi, mật ong và 1 lọ thủy tinh tỏi và mật ong theo tỷ lệ 15/100 (15gr tỏi và 100 ml mật ong).

Cách thực hiện tỏi ngâm mật ong

Tỏi làm sạch vỏ, đánh dập, sau đó cho vào lọ . Đậy kín và để trong 1 tuần là có thể sử dụng được cho bé – vì đã bớt mùi hăng và cay của tỏi. Đối với người lớn thì có thể dùng ngay sau 2-3 ngày.

CÁCH SỬ DỤNG TỎI NGÂM MẬT ONG

Mỗi lần dùng một thìa mật, uống trực tiếp hoặc hấp qua trong nồi cơm để bớt mùi tỏi.(áp dụng đối với người không thể uống được tỏi). Theo các lương ý chỉ dẫn khuyến cáo rằng: mỗi ngày chúng ta chỉ nên dùng khoảng 20gam tỏi ngâm mật ong, tối đa cho phép là 40gam.

Tỏi ngâm mật ong nên dùng vào buổi sáng trước khi ăn 30 phút và uống với 1 cốc nước ấm.

Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng hỗn hợp này ăn kèm với bánh mì. Hoặc sử dụng nó để làm tăng hương vị cho món salad rau củ, cũng rất ngon miệng.

CÁCH BẢO QUẢN TỎI NGÂM MẬT  ONG

Tỏi ngâm mật ong để bảo quản được bao lâu có lẽ là câu hỏi bạn đang quan tâm lúc này. Giống như các đồ ngâm khác, nó có thể bảo quản rất lâu hoặc chỉ sau vài ngày. Bởi vì, nếu nguyên liệu không đảm bảo chất lượng, làm sai quy trình sẽ làm hũ tỏi ngâm bị hỏng rất nhanh chỉ sau vài ngày.

Thông thường cách tốt nhất để bảo quản tỏi ngâm mật ong đó là sau khi ngâm thì bảo quản nơi thoáng mát. Nếu bảo quản ở nhiệt độ phòng (20-25 độ), không có ánh nắng trực tiếp chiếu vào, nơi khô thoáng, mát mẻ thì có thể để được khoảng 1 năm.

Hoặc không thì, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể lâu hơn. Bạn cũng sẽ không cần phải lo lắng về việc tỏi ngâm mật ong để được bao lâu. Chỉ cần mua được nguồn tỏi tốt và mật ong chuẩn thì ai cũng nên có 1 lọ ở gia đình. 

Lưu ý:  tỏi ngâm mật ong để càng lâu thì không phải càng ngon. Chỉ nên dùng trong khoảng 3-6 tháng. Chính vì thế mỗi lần ngâm bạn nên cân nhắc ngâm với lượng vừa đủ cho cả gia đình.

ĐỐI TƯỢNG KHÔNG NÊN SỬ DỤNG TỎI NGÂM MẬT  ONG

Tỏi ngâm mật ong có nhiều lợi ích cho giúp bảo vệ sức khỏe, tăng sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng chúng. Những người sau không nên sử dụng tỏi ngâm mật ong: Trẻ em dưới 1 tuổi, phụ nữ có thai, người yếu bụng, người có phản ứng với tỏi hoặc mật ong.

Để mua tỏi đen bạn có thể liên hệ với SUNKUN qua hotline 0989.274.727. Chúng tôi luôn sẵn sàng để đón tiếp và tư vấn về tỏi đen cũng như tư vấn sức khoẻ.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

Tư vấn viên: 0989.274.727 ( Ms. Hậu)

Trụ sở: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

Email: sunkun.vn@gmail.com

Cách Trị Ho Bằng Mật Ong Và Gừng / 2023

Mật ong và gừng không chỉ được dùng để chế biến món ăn mà còn là những vị thuốc đông y quý. Trong đó có nhiều cách trị ho bằng mật ong và gừng cực dễ làm đã được nhiều người áp dụng hiệu quả.

Có nhiều cách trị ho bằng mật ong và gừng cực dễ làm

Mật ong chứa nhiều vitamin, có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, làm dịu cổ họng, nên mật ong thường dùng để chữa ho và bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.

Theo các nghiên cứu của y học cổ truyền, gừng là một vi thuốc quý. Có vị cay, tính ấm, củ gừng có tác dụng làm ấm cơ thể, giải cảm, chữa ho, đau bụng, đau nhức, xương khớp… Gừng đặc biệt phát huy hiệu quả khi sử dụng để chữa các chứng bệnh về họng như ho, viêm họng, rát họng…

“Đôi bạn cùng tiến” không thể thiếu của mật ong trong các bài thuốc trị ho là gừng. Vậy trị ho bằng mật ong và gừng ra sao?

Đây là cách làm đơn giản và nhanh nhất. Trà mật ong-gừng tươi dùng để phòng bệnh ho, viêm họng. Nguyên liệu: 1 củ gừng tươi 30ml mật ong 20ml nước ấm

Trà mật ong gừng tươi

Cách làm: Gừng tươi rửa sạch hết bụi đất, xắt thành từng lát mỏng. Cho gừng vào bình, hãm với nước sôi trong 20 phút, để gừng tiết ra hết dưỡng chất. Đợi nước gừng âm ấp, cho mật ong vào, khuấy đều, uống từng ngụm nhỏ, ngay khi nước gừng còn ấm. Khi trị ho bằng mật ong và gừng, nên uống buổi sáng là tốt nhất.

Nước mật ong-gừng giã nhuyễn

Khi giã nhuyễn, gừng tiết ra được nhiều dưỡng chất hơn. Nước mật ong-gừng giã nhuyễn dùng khi bị ho nhiều. Nguyên liệu: 60g gừng già tươi 30g mật ong Cách làm: Gừng tươi rửa sạch, rồi giã nhuyễn. Cho gừng và 500ml nước vào nồi, đun sôi khoảng 30 phút. Lọc bỏ bã. Khi nước gừng còn ấm, cho mật ong vào khuấy đều lên, uống thành nhiều lần, mỗi lần khoảng 50ml đến khi dứt

Mật ong − Mứt gừng nướng Với cách làm này, bạn có thể món mứt gừng mật ong để uống tiện dụng Nguyên liệu: 3 củ gừng tươi 100ml mật ong

Mứt gừng

Cách làm: Gừng tươi rửa sạch, nướng cháy xém vỏ. Lột bỏ vỏ gừng, giã nhuyễn, trộn cho vào mật ong. Sau một thời gian, gừng thấm mật ong, dẻo như mứt, bạn dùng hỗn hợp này để pha nước ấm hoặc uống cùng trà để trị ho.

Ngâm mật ong gừng dùng dần

Nếu không có thời gian, bạn hãy ngâm gừng và mật ong để dùng dần. Nguyên liệu: 300g gừng tươi 500ml mật ong

Cách làm: Gừng rửa sạch, thái lát mỏng. Xếp gừng vào hũ thủy tinh, rót mật ong ngập gừng, đậy chặt, đến khi miếng gừng quát lại, đem ra dùng.

Uống nước gừng ngâm mật ong mỗi sáng, bạn sẽ là cách phòng và trị ho bằng mật ong và gừng rất tốt.

Khi dùng gừng để trị ho, nên chọn củ gừng già, có nhiều chất kháng viêm tự nhiên. Bài thuốc trị ho bằng gừng và mật ong không nên dùng cho trẻ em dưới 1 tuổi. Ngoài uống gừng – mật ong, nên kết hợp các biện pháp chăm sóc sức khỏe như giữ ấm vùng cổ, họng, tránh ăn đồ lạnh… để nhanh khỏi bệnh.