Kiểm Tra Ung Thư Xương Ở Đâu / 2023 / Top 13 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View | Sept.edu.vn

Tôi Có Thể Kiểm Tra Nốt Ruồi Ở Đâu? / 2023

Nốt ruồi là dấu hiệu bẩm sinh trên da có thể thay đổi trong suốt cuộc đời. Xem xét nơi để kiểm tra nốt ruồi và làm thế nào để xác định các triệu chứng thoái hóa bệnh lý của họ.

Vết bớt là vùng da có sắc tố đặc biệt. Nếu có rất nhiều trong số chúng trên cơ thể, thì điều này có thể gây khó chịu và gây ra một số mối quan tâm. Các vết lồi da và đốm nâu có thể phát triển thành khối u ác tính và các bệnh lý khác cần chẩn đoán và điều trị kịp thời. Đôi khi, nó đủ để làm quá sức với làn da rám nắng, cả mặt trời và nhân tạo, để có được những vấn đề nghiêm trọng. Các tia cực tím tác động mạnh mẽ lên các tế bào và tạo ra đất thuận lợi cho sự phát triển của ung thư. Các vết bớt ở háng và dưới ngực của phụ nữ đáng được quan tâm đặc biệt.

Các loại vết bớt chính:

Mỗi năm một lần nên kiểm tra sự tăng trưởng sắc tố cho các bệnh lý khác nhau. Nốt ruồi có thể được kiểm tra bởi bác sĩ da liễu trong phòng khám huyện hoặc trung tâm y tế chuyên khoa. Bác sĩ sẽ kiểm tra các vết bớt và xác định tình trạng của họ. Nếu cần thiết, đề nghị loại bỏ hoặc kê toa chẩn đoán bổ sung.

Bác sĩ nào có thể kiểm tra nốt ruồi?

Nếu có nhiều đốm sắc tố trên da có kích thước và hình dạng khác nhau, thì điều này gây ra mối quan tâm. Bác sĩ nào có thể kiểm tra nốt ruồi, đây là câu hỏi phát sinh ở những người có đặc điểm tương tự của da. Trước hết, bạn cần liên hệ với bác sĩ da liễu. Bác sĩ tiến hành kiểm tra trực quan và, nếu cần thiết, giới thiệu đến một trung tâm điều trị hoặc phòng khám ung thư để làm rõ chẩn đoán.

Bạn có thể liên hệ ngay với bác sĩ da liễu – bác sĩ ung thư chuyên điều trị ung thư da. Với sự giúp đỡ của một dermatoxop, bác sĩ sẽ kiểm tra nevi đáng ngờ, thực hiện cạo và kiểm tra các tế bào cho bệnh ác tính. Với sự hiện diện của nốt ruồi ác tính, chúng được loại bỏ, một hoạt động phẫu thuật được chỉ định cho nghi ngờ thoái hóa ác tính. Thủ tục phải được thực hiện trong một cơ sở y tế chuyên ngành, và không phải trong một thẩm mỹ viện, nơi cũng cung cấp loại bỏ nốt ruồi.

Nevi nguy hiểm được loại bỏ bằng bức xạ hoặc phương pháp phẫu thuật. Các hoạt động laser không được khuyến khích, vì chúng được đặc trưng bởi sự tái phát thường xuyên của tân sinh. Nó được chống chỉ định nghiêm ngặt để loại bỏ độc lập nốt ruồi bằng phương pháp y học cổ truyền, vì điều này sẽ chỉ đẩy nhanh quá trình thoái hóa và có thể gây ung thư da.

Nơi để kiểm tra một vết bớt cho ung thư?

Tại một chút nghi ngờ về sự thoái hóa ác tính của nevus, cần phải tìm sự giúp đỡ y tế. Chăm sóc cơ bản sẽ cho phép bạn xác định bệnh lý kịp thời và bắt đầu điều trị. Kiểm tra nốt ruồi ở đâu để điều trị ung thư là một vấn đề cấp bách khi kiểm tra sắc tố da không điển hình.

Xác minh được thực hiện bằng cách sử dụng nội soi da. Sử dụng một công cụ đặc biệt trông giống như kính lúp với mức tăng lớn, bác sĩ kiểm tra các khu vực đáng ngờ của da. Việc kiểm tra diễn ra trong văn phòng của bác sĩ da liễu – bác sĩ ung thư. Nếu cần thiết, ngoài kiểm tra trực quan, bác sĩ kê toa các xét nghiệm bổ sung.

Có một phương pháp mà bạn có thể độc lập nhận ra sự thoái hóa của nevus. Năm dấu hiệu được phân biệt, chúng thường được gọi là ABCDE hoặc AKORD, hãy xem xét chúng:

Nơi để kiểm tra nốt ruồi ở Moscow?

Nếu bạn có một số nevuses gây lo ngại, thì cần phải có sự chăm sóc y tế. Để làm điều này, bạn nên liên hệ với phòng khám và giới thiệu đến bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ da liễu, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra toàn diện về tân sinh.

Xem xét nơi để kiểm tra nốt ruồi ở Moscow:

Dấu hiệu thoái hóa của nevus

Bề ngoài, khối u ác tính và nevus sắc tố rất giống nhau, nhưng có một số dấu hiệu cho phép chúng được phân biệt bằng mắt thường.

Những thay đổi bệnh lý ở nốt ruồi lúc đầu có thể xảy ra gần như không thể nhận ra. Nhưng với một kiểm tra cẩn thận, bạn có thể thấy các triệu chứng đầu tiên của bệnh ác tính:

làm mịn mô hình da trên bề mặt của nốt ruồi,

bề mặt trở nên mịn màng, sáng bóng

các cạnh đang thay đổi – chúng trở nên không đồng đều, không đối xứng,

tăng trưởng nhanh chóng của tân sinh rộng

sự xuất hiện của ngứa và rát trong khu vực của một nốt ruồi,

sự hiện diện của lớp vỏ đặc biệt hoặc bong tróc của da trên khu vực bị ảnh hưởng,

rụng tóc ở nốt ruồi,

thay đổi sắc tố – sự xuất hiện của vùng sáng hơn và tối hơn, đốm, chấm,

sự hình thành các nốt nhỏ trên bề mặt

tăng trưởng của tân sinh trong chiều cao,

Khi ấn, một nốt ruồi mềm trên da,

sự xuất hiện của các dấu hiệu của một quá trình viêm trong khu vực của khối u và da xung quanh nó,

khóc trên bề mặt của nốt ruồi,

chảy máu Nevus

sự hình thành của tân sinh con gái xung quanh khu vực bị ảnh hưởng.

Quan trọng! Nếu những triệu chứng này được tìm thấy, nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức. Trong giai đoạn đầu của khối u ác tính, điều trị là hiệu quả nhất.

Trong trường hợp đó là giá trị kiểm tra nevus

Tùy chọn, một sự thay đổi trong loài có nghĩa là thoái hóa của một nốt ruồi. Nhưng bất kỳ thay đổi nào về sự xuất hiện của neoplasms da đòi hỏi phải quan sát bắt buộc. Điều này đặc biệt đúng đối với những bệnh nhân có nguy cơ:

tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím,

tiếp xúc với nhiễu điện từ

sống hoặc làm việc trong khu vực có nền bức xạ cao,

tiêu thụ một số lượng lớn thực phẩm có hàm lượng chất gây ung thư cao,

tiếp xúc thường xuyên với da hở của chất tẩy rửa mạnh mẽ và chất tẩy rửa,

quá mức tông màu da, lượng melanin tự nhiên thấp.

Trong những trường hợp này, bất kỳ thay đổi nào trong cấu trúc của nốt ruồi đều cần có sự giám sát y tế bắt buộc. Cần xác định bệnh ác tính ở giai đoạn sớm nhất. Ở giai đoạn đầu, giai đoạn đầu và giai đoạn thứ hai của khối u ác tính, bệnh có thể điều trị thành công. Các giai đoạn sau làm giảm đáng kể nguy cơ phục hồi hoàn toàn: lên đến 30% các trường hợp phục hồi hoàn toàn ở giai đoạn 3 và lên đến 5% trong giai đoạn thứ tư của khối u ác tính.

Điều này rất quan trọng! Mối nguy hiểm chính của khối u ác tính là nó nhanh chóng di căn. Sàng lọc khối u có thể xuất hiện không chỉ trong các hạch bạch huyết khu vực, mà còn ở bất kỳ cơ quan nội tạng nào. Trong trường hợp này, dự báo trở nên vô cùng bất lợi. Do đó, điều quan trọng là phải nhận ra một khối u ác tính trong thời gian.

Tần suất kiểm tra nốt ruồi ung thư

Sự cần thiết phải kiểm tra các tổn thương da phụ thuộc vào lịch sử y tế.

Phân bổnhóm rủi rotần suất xác minh của nevi không phải nên ít hơn 3 tháng một lần.

Nhóm này bao gồm những người có:

Da và tóc đẹp, mắt xanh,

Không dung nạp tia cực tím (một số bệnh cụ thể),

Một số lượng lớn nốt ruồi,

Lịch sử của khối u ác tính ở họ hoặc trong gia đình trực tiếp của họ.

Đối với những người không có nguy cơ, không có mốc thời gian chính xác để kiểm tra nốt ruồi. Tùy thuộc vào mong muốn và khả năng, bạn có thể kiểm tra nevus sáu tháng một lần đến một năm.

Sau thành công loại bỏtân sinh kiểm tra phòng ngừa được thực hiện trong 5-8 năm cứ sau 6 tháng.

Tự kiểm tra

Tự kiểm tra các nốt ruồi một cách định tính là không thể. Trước hết, bởi vì chúng có thể được địa phương hóa ở những nơi khó tiếp cận. Ngoài ra, cần có những kỹ năng và kiến ​​thức nhất định để chẩn đoán như vậy.

Tuy nhiên cần thiết chú ý đến những khối u thường bị thương, phát triển nhanh hoặc lớn. Không phải tất cả trong số họ sẽ nhất thiết trở thành khối u ác tính, nhưng khả năng như vậy tồn tại. Nó là đủ để nhìn chúng cẩn thận, tốt nhất là thông qua một kính lúp.

Để tự kiểm tra bạn có thể sử dụng kỹ thuật kiểm tra trực quan AKORD, trong tên mà tất cả các dấu hiệu cần thiết được mã hóa:

Không đối xứng. Nếu, khi vẽ một đường tưởng tượng qua trung tâm của một nốt ruồi, một nửa của nó là chẵn, đây là dấu hiệu của một khối u lành tính.

Cạnh. Thông thường, tất cả các cạnh của tân sinh phải rõ ràng và đồng đều.

Màu. Sắc tố trong nevus nên hoàn toàn đồng đều.

Kích thước. Nốt ruồi lành tính có kích thước ổn định. Trong cuộc sống, một nevus như vậy có thể tăng 1-2 mm. Tăng trưởng nhanh hơn được coi là một dấu hiệu của bệnh lý.

Động lực học. Thông số này cần được đánh giá dựa trên các lần kiểm tra trước. Thông thường, nevi ổn định. Bạn có thể theo dõi chỉ số này bằng cách chụp ảnh nốt ruồi quấy rối.

Tự kiểm tra nevi được khuyến khích mỗi 2-3 tháng. Thủ tục này không mất nhiều thời gian, nhưng có thể cứu một mạng sống.

Quan trọng! Nếu các dấu hiệu không điển hình được phát hiện, không cần thiết phải tự điều trị ngay lập tức. Các tế bào ung thư là không điển hình, chúng có thể miễn dịch với điều trị bằng các biện pháp dân gian.

Liên hệ chuyên gia nào

Nếu có dấu hiệu thoái hóa ác tính, hoặc ít nhất là nghi ngờ u ác tính, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức. Lựa chọn lý tưởng trong trường hợp này là bác sĩ da liễu. Đây là một bác sĩ chuyên về ung thư da. Theo quy định, các chuyên gia như vậy làm việc trong các trung tâm ung thư lớn. Thật không may, không phải tất cả các thành phố có chúng.

Bạn có thể chuyển sang bác sĩ ung thư nói chung. Họ đang ở một số phòng khám hoặc bệnh viện chuyên khoa. Chà, nếu trong một cơ sở y tế như vậy cũng sẽ có một phòng thí nghiệm mô học, nếu không nó sẽ phải được tìm kiếm thêm.

Một lựa chọn khác là bác sĩ da liễu. Một bác sĩ như vậy không chuyên về khối u ác tính, nhưng biết mọi thứ về các bệnh về da. Anh ta có thể phân biệt một nốt ruồi với khối u ác tính và đưa ra khuyến nghị thêm.

Bác sĩ sẽ giữ nội soi da, nghiên cứu kỹ giáo dục và, nếu cần thiết, làm sinh thiết. Một kiểm tra mô học của các tài liệu được thực hiện sẽ cho phép bạn chẩn đoán chính xác.

Điều này rất quan trọng! Nhiều người nghi ngờ khối u ác tính trước tiên hãy liên hệ với chuyên gia thẩm mỹ. Đây là một sai lầm có thể chi phí một cuộc sống. Người làm đẹp không phải lúc nào cũng có học vấn y tế, không có kiến ​​thức cần thiết và chẩn đoán ung thư không nằm trong khả năng của họ.

Nội soi như thế nào?

Nội soi da là kỹ thuật chẩn đoán không xâm lấn, cho phép bạn xác định những thay đổi về diện mạo của da. Thực hiện một thủ tục như vậy không yêu cầu bất kỳ sự chuẩn bị sơ bộ từ bệnh nhân. Nghiên cứu này được thực hiện trên cơ sở của một tổ chức chẩn đoán sử dụng một bộ máy đặc biệt – máy soi da.

Máy soi da là một loại một kính hiển vi được trang bị đèn nền. Trước khi bắt đầu nghiên cứu, khu vực da được tiếp xúc.

Nếu nevus nằm trên mặt, có thể cần phải tẩy trang. Để tăng nội dung thông tin, bác sĩ có thể áp dụng một giọt gel hoặc dầu đặc biệt vào khu vực nghiên cứu.

Thủ tục thực hiện mất vài phút. Trong thời gian này, bác sĩ kiểm tra chi tiết neoplasm, kiểm tra cấu trúc của nó, thay đổi màu sắc và kích thước. Với một máy soi da, bạn có thể đạt được sự gia tăng của nevus hàng trăm lần.

Tiến hành chẩn đoán kịp thời là một trong những biện pháp cần thiết để ngăn chặn sự phát triển của khối u ác tính. Tự kiểm tra và kiểm tra y tế thường xuyên bởi bác sĩ sẽ giúp cung cấp kịp thời cho bệnh nhân điều trị.

Nếu kết quả của soi da là đáng thất vọng hoặc thậm chí đáng ngờ, kiểm tra mô học là cần thiết.

Nơi để kiểm tra nốt ruồi ở St. Petersburg?

Sắc tố da không điển hình đòi hỏi sự chăm sóc y tế. Nếu bạn nhận thấy rằng nốt ruồi đã thay đổi màu sắc hoặc tăng kích thước, thì bạn nên liên hệ với bác sĩ da liễu.

Nơi để kiểm tra nốt ruồi ở St. Petersburg:

Nốt ruồi ác tính: làm thế nào để phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách

Các vết bớt là khuyết tật da bẩm sinh hoặc mắc phải. Chúng xảy ra ở mọi nơi: trên cơ thể, ngón tay, khuôn mặt, v.v … Nốt ruồi được đặc trưng bởi nhiều hình dạng, màu sắc và kích cỡ. Thường thì chúng được gọi là nevus. Các tân sinh như vậy là phẳng và lồi, với một bề mặt mịn hoặc có lông.

Chúng có thể được tìm thấy khi sinh hoặc xảy ra trong cuộc sống. Sự hiện diện của số lượng nevi quá mức cho thấy tác động tiêu cực của bức xạ cực tím hoặc xu hướng di truyền đối với sự hình thành của nốt ruồi.

Tự thân, nevi an toàn cho cơ thể, nhưng nếu có một số yếu tố tiêu cực, chúng có thể ác tính hoặc hình thành các khối u ác tính, sau đó dẫn đến ung thư da. Nevi như vậy được gọi là khối u ác tính nguy hiểm.

Nốt ruồi ung thư trông như thế nào

Khối u ác tính được đặc trưng bởi những thay đổi ở lớp trên của da, làm tăng số lượng tế bào hắc tố. Ung thư có thể xảy ra trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, nhưng chủ yếu là các khối u kém hơn xảy ra ở những nơi có ảnh hưởng mạnh mẽ của các yếu tố môi trường.

Điều quan trọng là phải phân biệt giữa nevi bình thường với sự hình thành không đạt tiêu chuẩn. Các điểm bệnh lý trực quan khác nhau:

hình dạng bất đối xứng

kích thước lớn (hơn 5-7 mm), khả năng sửa đổi trong một khoảng thời gian ngắn,

các cạnh rách không đồng đều (không có ranh giới rõ ràng), các vùi không đồng nhất,

một màu tối hơn so với nevuses lành tính,

khối u ác tính có thể gây đau, chảy máu, có vết nứt, lớp vỏ.

Hầu hết các bác sĩ da liễu đều nói rằng nevi phẳng là nguy hiểm nhất đối với con người. Bất kỳ thay đổi về kích thước, màu sắc, hình dạng cho thấy một sự chuyển đổi của giáo dục, một quá trình bệnh lý có thể.

Dấu hiệu ác tính của nốt ruồi

Bệnh ác tính là quá trình biến đổi của nevi trên cơ thể từ lành tính sang ác tính. Lý do là sự gia tăng cưỡng bức số lượng melanocytes sản xuất sắc tố. Nhờ có chất, làn da tối màu dưới tác động của ánh nắng mặt trời. Nó thực hiện chức năng bảo vệ da khỏi bức xạ mặt trời.

U ác tính (melanoblastoma) là một dạng ung thư nghiêm trọng, với chẩn đoán không kịp thời, điều trị có thể gây ra sự phát triển của di căn.

Hình thành an toàn là đối xứng. Dấu hiệu ác tính:

Xóa lỗ

Các nevus thông thường được đặc trưng bởi các cạnh rõ ràng. Kém – với đường viền mờ, không đồng nhất.

Màu sắc không đồng nhất, thay đổi tính nhất quán, màu sắc

Nevi có thể có một màu khác nhau. Chuẩn mực là từ nâu nhạt, hồng đến nâu sẫm, đen. Màu sắc của nevus bình thường là thống nhất trên toàn bộ mặt phẳng giáo dục. Bất kỳ sự chuyển đổi màu sắc có thể gây ra khối u ác tính.

Kích thước lớn, tốc độ tăng trưởng nhanh

Средний диаметр доброкачественных образований не должен превышать 2,5 см. Если условие не выполняется, нужно незамедлительно идти к врачу.

Появление неприятных ощущений

Đau, ngứa ở vị trí vết bớt là những triệu chứng đáng báo động.

Rụng tóc trên bề mặt của tân sinh, sự vắng mặt của họ

Tóc trên nốt ruồi cho thấy sự hiện diện của nang lông. Một dấu hiệu bất lợi – mất đột ngột, vắng mặt, có thể chỉ ra sự hiện diện của các tế bào ung thư phá hủy nang lông.

Sâu, tăng trưởng nhỏ, loét, loét

Những triệu chứng này cho thấy sự hình thành đã phát triển thành khối u ác tính.

Các dấu hiệu cảnh báo khác của bệnh

Các tín hiệu thoái hóa bất lợi khác bao gồm:

bong tróc, vỏ,

sự biến mất của mô hình da từ bề mặt,

độ cao của nevus trên các mô xung quanh,

giáo dục trở nên mềm mại, một quá trình viêm được sinh ra,

bề mặt của nevus trở nên ẩm ướt, chảy máu,

tăng trưởng giáo dục theo chiều ngang,

Sự xuất hiện của sắc tố con gái màu hồng, một màu khác nhau,

Bề mặt nốt ruồi bóng, sáng bóng,

sự mất sắc tố một phần trên bề mặt của nevus,

sự xuất hiện của các nốt nhỏ.

Làm thế nào để hiểu nốt ruồi là lành tính hay ác tính

Sự khác biệt giữa một khối u bình thường và khối u ác tính là nó lành tính. Hình thành không điển hình lúc đầu giống với nevi, nhưng chúng có đường kính lớn hơn, khác nhau về hình dạng, màu sắc:

Sự lành tính / ác tính của nevus có thể được xác định bằng cách sử dụng hệ thống xét nghiệm đặc biệt ABCDE, được phát triển ở Hoa Kỳ. Thật dễ dàng để nhận ra ung thư da ở giai đoạn xâm lấn, khi cơ hội chữa khỏi là tối đa. Mỗi chữ cái viết tắt ngụ ý một tính năng chính, được tính đến khi chẩn đoán các khối u ác tính. Bạn cần đi khám bác sĩ nếu:

Các chuyên gia trong nước sử dụng phương pháp AKORD, giống hệt với phương pháp ABCDE, được giải mã là:

Nếu một cuộc kiểm tra nốt ruồi về ung thư đã tiết lộ hai, nhiều dấu hiệu từ danh sách này là lý do cho một chuyến thăm khẩn cấp đến một chuyên gia. Giáo dục có thể phát triển thành khối u ác tính trong tương lai phải được loại bỏ. Nên loại bỏ nevi, nằm ở những nơi tiếp xúc vật lý liên tục (áp suất, ma sát) với các yếu tố quần áo. Sau thủ tục loại bỏ, điều quan trọng là tiến hành kiểm tra mô học của mẫu mô bị cắt bỏ để loại trừ sự hiện diện của bệnh ác tính, di căn.

Chẩn đoán khối u ác tính

Chỉ có một chuyên gia có kinh nghiệm có thể kiểm tra một vết bớt của bất kỳ loại ung thư nào là kết quả của nhiều nghiên cứu và phân tích. Điều quan trọng là tham khảo ý kiến ​​bác sĩ kịp thời để ngăn chặn sự phát triển của ung thư da trong giai đoạn đầu. Dấu hiệu đặc trưng của ung thư da là:

ngứa, đau, rát da, loét,

chảy máu trong khu vực của khối u,

đường viền màu đỏ xung quanh nevi, sự phát triển của tân sinh con gái,

nốt ruồi đen

sự gia tăng kích thước của các hạch bạch huyết trong khu vực của khối u,

mật độ nốt ruồi, tăng trưởng trên mức da.

Giai đoạn đầu tiên của chẩn đoán bắt đầu với việc phát hiện các khối u đáng ngờ của bệnh nhân, tham khảo bệnh viện. Trong trường hợp bị cô lập, rất khó để xác định sự biến đổi của một nốt ruồi thành khối u ác tính trong mắt. Trong những trường hợp như vậy, một kỹ thuật soi da (kính hiển vi phát quang) được sử dụng.

Nội soi da là một trong những phương pháp chẩn đoán sớm. Phương pháp này không bao gồm can thiệp phẫu thuật, được thực hiện bởi một thiết bị đặc biệt – kính soi da. Một kính hiển vi mini cụ thể làm cho lớp sừng trong suốt khi bôi gel.

Nội soi da được yêu cầu nếu:

Bạn có màu da sáng, có hơn 4-5 nevi trên cơ thể,

cảm giác khó chịu xuất hiện trên bề mặt của nốt ruồi, thay đổi màu sắc, kích thước (sau khi nghỉ ngơi dưới ánh mặt trời),

số lượng nốt ruồi tăng

bạn vô tình làm tổn thương một nốt ruồi.

Có một số loại sinh thiết:

Cắt bỏ

Thực hiện nếu khối u ác tính đã lan sâu vào da, chạm vào tất cả các lớp. Thủ tục được thực hiện với dao mổ, vết thương được khâu vết thương.

Đâm thủng

Giúp để có được nhiều tài liệu cho nghiên cứu thêm. Một dụng cụ nhỏ được đưa vào da, bao phủ tất cả các lớp của da. Chống chỉ định với sinh thiết là một nghi ngờ của khối u ác tính.

Vết mổ

Kỹ thuật này được sử dụng để nghiên cứu các thành tạo đã lan sâu vào da. Thủ tục tương tự như sinh thiết cắt bỏ, chỉ một phần của nốt ruồi được cắt bỏ với một mẫu da.

Cạo râu

Họ làm điều đó với rủi ro tối thiểu để chuyển đổi sự hình thành thành ác tính. Dao mổ làm trầy các lớp trên của da.

Dường như nevi không gây nguy hiểm cho cuộc sống của con người. Nhưng ý kiến ​​là sai lầm, nếu bạn tìm thấy ít nhất hai dấu hiệu cố hữu trong khối u ác tính, ngay lập tức liên hệ với bác sĩ chuyên khoa ung thư. Điều trị sớm là chìa khóa cho một kết quả thành công.

Nơi để kiểm tra một nốt ruồi ở Kiev?

Khoảng 1% bệnh ung thư da đến từ sự thoái hóa của nevi. Tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời, sạm da nhân tạo, bệnh lý da bẩm sinh là những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư.

Hãy xem xét các phòng khám và trung tâm y tế nổi tiếng để kiểm tra nốt ruồi ở Kiev:

Nơi để kiểm tra một nốt ruồi ở Kharkov?

Nốt ruồi không chỉ là một trang trí da dễ thương, tự nhiên, mà còn là một mối nguy hiểm tiềm ẩn. Nếu không được chăm sóc da đúng cách, các khối u sắc tố có thể biến thành các khối u nguy hiểm.

Phòng khám nơi bạn có thể kiểm tra nốt ruồi ở Kharkov:

Nốt ruồi có thể được kiểm tra miễn phí ở đâu?

Để ngăn ngừa thoái hóa nốt ruồi ác tính, cần phải trải qua một cuộc kiểm tra của bác sĩ da liễu mỗi năm một lần. Nếu kiểm tra diễn ra tại một phòng khám địa phương, thì nó là miễn phí. Khi liên hệ với các trung tâm y tế tư nhân và phòng khám, bạn sẽ phải trả tiền để được tư vấn của bác sĩ da liễu và các thủ tục chẩn đoán.

Xem xét nơi bạn có thể kiểm tra nốt ruồi miễn phí:

NMU, Khoa Da và Bệnh lây truyền qua đường tình dục – ul. Lụa, 39/1. Điện thoại: +38 (044) 234-62-75.

Phòng khám da liễu thành phố – ul. Saksaganskogo 72. Điện thoại: +38 (044) 288-11-86.

Trung tâm y tế “Người chiến thắng Layan” – st. Proreznaya, 25a.

Viện Da liễu của Tiến sĩ Bogomolets – Đại lộ Taras Shevchenko, 17. Điện thoại: +38 (044) 235-00-08

Trong các bệnh viện và trung tâm nơi bạn có thể kiểm tra nốt ruồi miễn phí, bạn cần nhận được sự giới thiệu từ bác sĩ da liễu quận và đặt hẹn với bác sĩ trước. Chẩn đoán y tế thường xuyên và kiểm tra độc lập của da, cho phép bạn xác định và ngăn ngừa thoái hóa bệnh lý của nốt ruồi.

Loài nguy hiểm

Bác sĩ ung thư phân biệt 5 loại nốt ruồi nguy hiểm:

Đường biên giới nevus trông giống như một điểm có cùng màu trên toàn bộ bề mặt, có thể đạt đến gần như màu đen. Nốt ruồi như vậy không đáp ứng với ảnh hưởng của tia UV, không thay đổi màu sắc, sự phong phú và các thông số,

Màu xanh Nevus là một tân sinh khá dày đặc với lớp lông mịn màng. Nốt ruồi như vậy cao hơn đáng kể so với da, không vượt quá đường kính 2 cm, thích nằm ở các chi, mặt và mông,

Người khổng lồ một nốt ruồi được coi là sự hình thành nguy hiểm nhất, vì trong một nửa trường hợp nó được tái sinh. Một nevus như vậy khác nhau trong một bề mặt không đồng nhất, dễ vỡ và tăng kích thước hàng năm,

Nevus Ota – đại diện cho một vết bớt màu nâu sẫm hoặc xanh xám có kích thước lớn. Giáo dục như vậy đòi hỏi phải điều trị bắt buộc,

Bệnh melanosis Dubreuil – Nó được coi là một tổn thương tiền ung thư với một phác thảo không đồng đều. Một sự hình thành như vậy, khi phát hiện, đòi hỏi phải loại bỏ, vì trong hầu hết các trường hợp, nó trải qua bệnh ác tính.

Một bác sĩ có kinh nghiệm sẽ có thể xác định sự nguy hiểm của nevus đã xuất hiện.

Lý do thoái hóa nốt ruồi thành ác tính

Nevi dễ bị thoái hóa khi có các yếu tố kích thích. Để thay đổi tương tự có thể gây ra bức xạ cực tím quá mức do đó, điều cực kỳ quan trọng là tránh ở lại lâu dưới ánh mặt trời, đặc biệt là vào lúc 11-16 giờ.

Một tuyên bố tương tự được xác nhận bởi thực tế là ở các nước nắng, nơi mọi người tiếp xúc với tia cực tím quanh năm, khối u ác tính được chẩn đoán thường xuyên hơn nhiều so với các khu vực phía bắc.

Chứng minh tình trạng tia cực tím của bệnh ác tính và các nghiên cứu gần đây. Với mỗi lần bị cháy nắng trong thời thơ ấu, nguy cơ phát triển nevus ác tính ở tuổi trưởng thành sẽ tăng lên. Không ít nguy hiểm là những thiệt hại khác nhau của nốt ruồi, trong trường hợp nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia.

Yếu tố di truyền đóng một vai trò quan trọng trong bệnh ác tính của nevi. Nếu một người ở cấp độ di truyền không có khả năng thích nghi với môi trường hung hăng, thì anh ta được phân loại là nhóm nguy cơ cho bệnh ác tính của nốt ruồi.

Dấu hiệu chính

Nếu bạn là một chủ sở hữu hạnh phúc của nốt ruồi, thì hãy biến nó thành một quy tắc để kiểm tra định kỳ chúng để xác định kịp thời sự thoái hóa có thể. Để dễ ghi nhớ, các bác sĩ da liễu đã phát minh ra một quy tắc chẩn đoán như vậy, hợp âm, theo đó các triệu chứng thoái hóa của nốt ruồi thành ác tính được tiết lộ:

A – bất đối xứng. Benign nevi có cấu trúc đối xứng (ngoại trừ bẩm sinh) và nếu nốt ruồi bắt đầu thu được những đường viền không đối xứng, điều này có thể đóng vai trò là tín hiệu của sự bắt đầu tái sinh,

K – đường viền. Nếu các cạnh của nevus trở nên không đều, mờ, mờ, thì thực tế như vậy sẽ là nguyên nhân cho báo động,

Ôi – bóng râm. Nếu màu của nốt ruồi đã thu được bất kỳ vùi, chấm hoặc sọc, thì điều này có thể cho thấy sự phát triển của tái sinh,

P – kích cỡ. Nevus có thể thay đổi kích thước của nó chỉ trong thời niên thiếu, khi dậy thì. Các trường hợp khác của nốt ruồi tăng trưởng đột ngột cần có sự can thiệp của chuyên gia,

D – động lực của sự thay đổi bệnh lý. Sự xuất hiện đột ngột của các vết nứt, lớp vỏ, chảy máu là bằng chứng về sự ác tính của nốt ruồi.

Trong ảnh bạn có thể so sánh các nốt ruồi ác tính và lành tính trông như thế nào. Ngoài những dấu hiệu trên, các dấu hiệu đặc trưng của nốt ruồi ác tính là:

Lột da vô hại, thay đổi kết cấu bề mặt,

Niêm phong của nevus dựa trên nền tảng của sự tăng trưởng nhanh chóng của nó,

Nó nguy hiểm nếu nốt ruồi bắt đầu ngứa, cảm giác nóng rát hoặc ngứa ran phát sinh,

Sự xuất hiện bất ngờ của các đốm xung quanh nevus, tương tự như phát ban có nguồn gốc dị ứng.

Nếu có ít nhất một triệu chứng, thì điều này đã cần tư vấn y tế và khiến bạn suy nghĩ về bệnh ác tính của nevus. Do đó, bạn không nên để bất kỳ thay đổi nào trong vết bớt, vì vi phạm tính toàn vẹn của lớp bề mặt của nevus rất nguy hiểm với nhiễm độc máu với kết quả rất bất lợi.

Chẩn đoán

Độc lập xác định tính chất ác tính của nốt ruồi chỉ có thể là bác sĩ sau khi làm thủ thuật soi da. Một nghiên cứu như vậy không gây đau đớn và mất khoảng 3 phút cho một nevus.

Thủ tục được thực hiện với máy soi da – một thiết bị chuyên dụng cung cấp độ chính xác chẩn đoán khoảng 95-97%.

Chỉ định loại bỏ

Không phải tất cả các nốt ruồi cần loại bỏ. Có một danh sách các chỉ dẫn để loại bỏ nevi:

Nếu nốt ruồi thoái hóa thành dạng ác tính (ác tính),

Kích thước lớn của nevus hoặc vẻ ngoài không thẩm mỹ của nó,

Sự hiện diện của thương tích vĩnh viễn có nguồn gốc cơ học hoặc hóa học. Nếu một nốt ruồi bị thương trên quần áo, gây khó chịu và đau đớn, chảy máu, thì nó phải được loại bỏ để ngăn ngừa nhiễm độc máu hoặc ác tính.

Nốt ruồi ác tính được loại bỏ theo nhiều cách khác nhau. Có 5 kỹ thuật cơ bản thường được sử dụng để loại bỏ nevi.

Sau liệu pháp áp lạnh, không thể có được vật liệu sinh học để kiểm tra mô học. Nếu nevus lớn, thì sau khi đóng băng, có khả năng hình thành sẹo hoặc sẹo.

Liệu pháp sóng vô tuyến. Một kỹ thuật tương tự được chấp nhận đối với nevi nhỏ nằm trên bề mặt da. Thủ tục được thực hiện bởi một bộ máy đặc biệt (Surgitron, v.v.), sau đó vết thương nhanh lành vẫn còn. Xạ trị không làm hỏng mô của nevus, cho phép kiểm tra mô học tiếp theo. Sau thủ thuật, không còn vết sẹo, và vết thương sau phẫu thuật nhanh chóng biến mất.

Phẫu thuật cắt bỏ. Một phương pháp tương tự được sử dụng để loại bỏ nốt ruồi lớn hoặc trong quá trình nảy mầm sâu của khối u ác tính trong mô mà nó nằm. Ngoài ra, một hoạt động như vậy được áp dụng cho nevuses phẳng, khối u có tính chất ác tính và ác tính của một nốt ruồi. Các khối u ung thư được cắt bỏ cùng với da xung quanh.

Nếu bệnh nhân muốn thoát khỏi nevus vì lý do thẩm mỹ, nên lưu ý rằng có thể loại bỏ vĩnh viễn một nốt ruồi nếu nó không vượt quá 5 mm. Với kích thước lớn của nevus, một vết sẹo sẽ vẫn còn sau khi loại bỏ.

Dự báo tỷ lệ sống

Уровень выживаемости принято определять по толщине злокачественной родинки. Подобный критерий называется глубиной Бреслоу. Khi dự báo, độ sâu thâm nhập của quá trình ung thư được tính đến – cấp độ của Clark.

Nếu khối u ác tính dày dưới 1 cm thì tiên lượng thuận lợi. Nếu độ dày của nevus vượt quá 1 cm, thì dự báo sẽ ít thuận lợi hơn.

Phòng chống

Ngăn ngừa thoái hóa nốt ruồi lành tính thành ác tính chưa được phát triển cho đến ngày nay, mặc dù có một số khuyến nghị có thể giúp ngăn ngừa quá trình ác tính:

Bạn không thể cố gắng tự cắt hoặc xé nốt ruồi. Điều này chỉ nên được thực hiện bởi một chuyên gia và với việc sử dụng các thiết bị cần thiết.

Video về cách nhận biết khối u ác tính trên da, chẩn đoán và điều trị khối u:

Nốt ruồi lành tính

Ung thư da không xảy ra từ đầu.

Đôi khi nguyên nhân của nó là nốt ruồi lành tính vô hại, trong đó cơ chế gây chết người chậm trễ được đặt ra.

Nốt ruồi là những đốm sắc tố trên da xảy ra ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể con người.

Chúng xuất hiện sau khi sinh, hoặc ở tuổi dậy thì.

Màu sắc của chúng:

Phân loại Nevus

Nốt ruồi có nhiều kích cỡ: từ một điểm gần như không nhìn thấy đến một điểm lớn nằm trên da và ở các lớp bên trong của nó.

Ảnh: người khổng lồ nevus

Nevuses được phân loại thành mạch máu (hemangiomas) và sắc tố.

Loại đầu tiên phát triển do sự gia tăng và liên kết của mao mạch.

Sắc tố – được hình thành bởi các nhóm tế bào melanin bệnh lý.

Kích thước của nốt ruồi được chia thành: Theo loại nội địa hóa, nevi là:

Theo một tiêu chí khác, nốt ruồi là ác tính và lành tính.

Lý do cho sự thoái hóa của nevus

Những lý do để chuyển đổi một nốt ruồi thành khối u ác tính như sau:

Những người có làn da sáng, tóc trắng với màu mắt sáng, chủ sở hữu tóc đỏ và tàn nhang tiếp xúc nhiều nhất với tia cực tím.

Có nguy cơ là phụ nữ mang thai và những người đã có trường hợp u ác tính trong gia đình họ.

Các yếu tố rủi ro bao gồm:

Ảnh: màu sắc và cấu trúc thay đổi

Cần có bác sĩ chuyên khoa ung thư nếu:

màu sắc và cấu trúc của nevus thay đổi – màu sắc trở nên không đồng đều, sắc tố tăng cường đến màu nâu sẫm hoặc màu đen than, các nốt sắc tố bổ sung xuất hiện dọc theo các cạnh của đốm,

một phần của nevus đã tối đi đáng chú ý,

bong tróc lớp biểu bì, viêm trên da quanh nốt ruồi,

phác thảo mờ

nén, tăng trưởng, nứt,

rụng tóc tại chỗ, nếu nó ở da đầu,

Chia tách ra toàn bộ nevus thành một số mới.

Tại sao một nốt ruồi khô và vỡ vụn?

Sự khác biệt giữa nốt ruồi lành tính và ác tính

Ảnh: bất đối xứng

Neoplasms an toàn được phân biệt với những bệnh lý trong một số dấu hiệu:

Biểu hiện của các triệu chứng như vậy có thể là một điềm báo ghê gớm của khối u ác tính.

Điều gì đe dọa quá nhiều?

Quá nhiều nốt ruồi (trên 90) cho thấy khả năng phát triển hình thành ung thư cao hơn.

Điều này là do khuynh hướng di truyền đối với sự thoái hóa đột ngột, ác tính của các tế bào. Tuy nhiên, sự phong phú của nevi không có nghĩa là một người nhất thiết sẽ bị ung thư da.

Có treo nevuses nguy hiểm?

Nốt ruồi treo có hai dạng. Tăng trưởng da nhỏ, màu be nhạt hoặc màu da thịt, khu trú ở háng, nách, cổ, được gọi là acrochordons.

Thoái hóa của họ thành một khối u ung thư được đi kèm với các triệu chứng giống như trong nevi bình thường.

Hình dạng lớn, sẫm màu, sần – nevi melanocytic trên cuống hoặc keratosis seborrheic không có khả năng nguy hiểm.

Phải làm gì nếu bị đen và rơi?

Các nevus trên chân đen trong trường hợp không có lưu lượng máu. Điều này sẽ xảy ra nếu bạn vặn nó hoặc vắt nó với quần áo.

Nốt ruồi bị chèn ép sau vài ngày hoàn toàn chết và biến mất.

Không hoãn chuyến thăm bác sĩ nếu viêm hoặc đau nhức xảy ra tại vị trí của mùa thu.

Có bắt buộc phải loại bỏ trong quá trình tái sinh?

Nếu các dấu hiệu phá hủy được phát hiện, nevus phải được loại bỏ.

Điều này đặc biệt đúng đối với các nốt ruồi bị thương, thường bị thoái hóa thành khối u.

Nốt ruồi tái sinh không thể tự mình sử dụng các sản phẩm dược phẩm.

Chỉ có một bác sĩ sẽ xác định loại nevus và chọn phương pháp loại bỏ thích hợp cho anh ta. Tôi có thể có một hình xăm nếu có nốt ruồi trên da?

Phải làm gì nếu nốt ruồi bị giòn và tiết ra chất lỏng bạch huyết? Đọc tiếp.

Nốt ruồi có ý nghĩa gì ở một nơi thân mật ở nam giới? Tìm hiểu ở đây.

Làm thế nào để hiểu rằng một nốt ruồi là nguy hiểm?

Bất kỳ thay đổi trong các điểm tuổi nên đáng báo động.

Nếu nevus tăng, thay đổi màu sắc, đau đớn, bị viêm, một người “cảm thấy” nó – đây là những dấu hiệu nghiêm trọng.

Những người có nốt ruồi lớn (hơn 6 mm) hoặc có nhiều nốt ruồi nên thường xuyên đến bác sĩ để nhận thấy những thay đổi bệnh lý có thể xảy ra trong thời gian.

Làm thế nào để điều trị nevus trong khi tái sinh?

Các đốm sắc tố đáng ngờ phải được điều trị. Điều quan trọng là ngăn chặn sự xuất hiện của các khối u ung thư, trong đó các nốt ruồi lành tính đôi khi phát triển, các bức ảnh được chụp bởi bác sĩ vào các thời điểm khác nhau cho thấy sự năng động của tình trạng nevus.

Các thao tác độc lập thường làm tổn thương nốt ruồi, góp phần biến chúng thành khối u ác tính.

Các thủ tục thẩm mỹ (đông lạnh, bán manh, đông máu) không được áp dụng. Giải pháp duy nhất là loại bỏ triệt để các mô bệnh lý, sau đó là kiểm tra mô học để phát hiện ung thư.

Để kết luận, phải nói rằng bất kỳ nốt ruồi đáng ngờ nào đều được coi là ung thư da tiềm năng.

Do đó, tiếp cận kịp thời với bác sĩ có thể cứu sống bạn.

Nốt ruồi ung thư: mô tả, triệu chứng và tính năng loại bỏ

Hầu như mọi người trên cơ thể đều có một hoặc nhiều nốt ruồi. Theo quy định, chúng không gây khó chịu và không ảnh hưởng đến sức khỏe dưới bất kỳ hình thức nào. Nhưng gần đây, ngày càng thường xuyên hơn, nốt ruồi ung thư đã bắt đầu xuất hiện ở nhiều người, đó là điềm báo của một căn bệnh khủng khiếp – ung thư da. Thật không may, ít người có thể phân biệt một nốt ruồi bình thường với một nốt ruồi ác tính, dẫn đến sự phát triển của bệnh. Bài viết sẽ xem xét chi tiết nốt ruồi ung thư trông như thế nào, tính năng của chúng là gì và làm thế nào để loại bỏ chúng.

Nốt ruồi ác tính là gì?

Nốt ruồi ác tính là một bệnh ung thư gọi là khối u ác tính. Nó có thể hình thành bất cứ nơi nào trên cơ thể, nhưng thường xuất hiện ở những khu vực mở, vì chúng tiếp xúc với bức xạ cực tím.

Ung thư hắc tố là dạng ung thư nguy hiểm nhất. Điều rất quan trọng là theo dõi tất cả các nốt ruồi trên cơ thể, đặc biệt là nếu có rất nhiều trong số chúng. Nếu bạn xác định được một nốt ruồi ác tính kịp thời, bạn có thể ngăn ngừa sự phát triển của khối u ác tính.

Tính năng

Để ngăn ngừa sự phát triển của ung thư da, điều rất quan trọng là phải biết cách xác định nốt ruồi ung thư. Để so sánh, hãy xem xét các đặc điểm của nốt ruồi và ung thư thông thường.

Nốt ruồi vô hại thông thường có màu đồng nhất (nâu hoặc đen), đường viền rõ ràng ngăn cách chúng với phần còn lại của cơ thể. Nốt ruồi có hình tròn hoặc hình bầu dục, kích thước của chúng khoảng 6 mm.

Cơ thể con người thường có thể có từ 10 đến 45 nốt ruồi. Những cái mới có thể xuất hiện tới 40 năm, và một số, trái lại, biến mất theo tuổi tác.

Dấu hiệu của nốt ruồi ác tính

Nốt ruồi ác tính (tế bào ung thư) có một số dấu hiệu rõ ràng sẽ giúp phân biệt chúng với một nốt ruồi điển hình. Giai đoạn ban đầu của bệnh – loạn sản melanocytic – vẫn có thể điều trị được. Do đó, nếu một nốt ruồi ung thư được phát hiện và loại bỏ kịp thời, sự phát triển của ung thư da có thể tránh được.

Năm 1985, các bác sĩ da liễu đã phát triển chữ viết tắt ABCDE, mỗi chữ cái chỉ định một dấu hiệu của nốt ruồi ung thư. Theo thời gian, chữ viết tắt này đã được chuyển thể sang tiếng Nga và nó bắt đầu nghe giống như AKORD (không đối xứng, cạnh, màu sắc, kích thước, động lực học). Đó là bởi những dấu hiệu cho thấy một sự tăng trưởng ác tính có thể được phát hiện. Hãy để chúng tôi xem xét chi tiết hơn từng tính năng.

Vì vậy, chúng tôi đã kiểm tra các đặc điểm và triệu chứng của một nốt ruồi ung thư. Nếu bạn nhận thấy ít nhất một trong những điểm này, hãy nhanh chóng đến bác sĩ để ngăn chặn sự phát triển của khối u ác tính.

Yếu tố rủi ro

Một người có thể sống với nốt ruồi suốt đời và họ sẽ không làm phiền anh ta bằng mọi cách. Nhưng luôn có một rủi ro là một tân sinh chuẩn sẽ bắt đầu phát triển thành ác tính. Xem xét các yếu tố nguy cơ có khả năng nhất để chuyển đổi một nốt ruồi thành ung thư:

Để tránh sự phát triển của khối u ác tính, điều quan trọng là phải xem xét tất cả các yếu tố này và, với sự nghi ngờ nhỏ nhất, nốt ruồi trở thành ác tính, hãy đến bác sĩ.

Làm thế nào là kiểm tra được thực hiện?

Để được chẩn đoán có nốt ruồi ung thư, trước tiên phải tiến hành soi da. Sử dụng kính lúp và kính soi da, bạn có thể thấy các dấu hiệu của khối u ác tính trên bề mặt của sự tăng trưởng. Trong trường hợp này, sắc tố của da và mạch máu được nghiên cứu và đánh giá bằng cách lấy mẫu nốt ruồi đang phát triển.

Chẩn đoán được xác nhận sau khi sinh thiết (phân tích mô học). Sử dụng gây tê cục bộ, một phần của nốt ruồi được loại bỏ để nghiên cứu kỹ cấu trúc của nó trong phòng thí nghiệm. Phương pháp này là một trong những chính xác nhất.

Bạn có thể chẩn đoán ung thư ở giai đoạn đầu bằng cách sử dụng hệ thống soi da vi tính máy tính, nhưng phương pháp này vẫn chưa phổ biến lắm.

Quan trọng nhất, nếu bản thân bạn nhận thấy những thay đổi nhỏ nhất về ngoại hình hoặc kích thước của nốt ruồi, bạn cần đi khám bác sĩ. Bản thân bác sĩ sẽ chọn phương pháp chẩn đoán cần thiết và nếu kiểm tra kịp thời, nguy cơ phát triển ung thư da sẽ giảm.

Một số sự thật cần biết về nốt ruồi ung thư

Nếu một người có hơn 50 nốt ruồi trên cơ thể, thì anh ta cần theo dõi cẩn thận tình trạng của họ và, với sự thay đổi nhỏ nhất, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa ung thư.

Ngoài các triệu chứng trên, có một số yếu tố cần lưu ý:

Bóng tối. Một nốt ruồi bình thường có thể có màu đen. Nhưng nếu ban đầu nó có màu nâu và đột nhiên bắt đầu tối, thì đây là nguyên nhân gây lo ngại. Nhiều người không chú ý đến sự tối màu của nốt ruồi, vì màu đen được coi là chuẩn mực.

Viêm Nếu vùng da xung quanh nốt ruồi phổ biến nhất bị viêm hoặc đỏ đã hình thành, thì bạn cần khẩn trương đến bác sĩ để kiểm tra. Và trong mọi trường hợp, bạn không thể điều trị các vùng da bị viêm bằng rượu, điều này chỉ có thể làm tình hình trở nên trầm trọng hơn.

Bề mặt. Ranh giới của nốt ruồi đã được đề cập. Nhưng bạn cũng nên chú ý đến bề mặt của nó. Từ trên nó phải mịn, không có độ nhám rõ ràng. Nếu có bất kỳ, thì đây là một dấu hiệu của sự phát triển của khối u ác tính.

Nếu các mảng da sẫm màu xuất hiện xung quanh một nốt ruồi thông thường, thì đây là một nguyên nhân lớn gây lo ngại. Nó là khẩn cấp để kiểm tra với một bác sĩ ung thư.

Như bạn có thể thấy, có rất nhiều dấu hiệu của khối u ác tính. Rất khó để nhớ tất cả. Hãy nhớ rằng bất kỳ thay đổi trong một nốt ruồi tiêu chuẩn có thể chỉ ra rằng nó sẽ là ác tính.

Cho đến nay, lựa chọn điều trị duy nhất có thể cho khối u ác tính là loại bỏ nốt ruồi ung thư. Sự phức tạp của hoạt động phụ thuộc vào sự bỏ bê tình hình và quy mô của giáo dục. Đối với tăng trưởng nhỏ, nửa giờ là đủ thời gian.

Khi loại bỏ nốt ruồi ung thư, bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt một vùng da nhỏ (1 cm) xung quanh nốt ruồi để ngăn chặn sự xuất hiện của những cái mới ở cùng một nơi. Nốt ruồi ác tính càng lớn về khối lượng và kích thước, càng phải loại bỏ da xung quanh.

Sau khi cắt nốt ruồi, mẫu của nó được gửi đến phòng thí nghiệm. Họ nghiên cứu mức độ phổ biến của nó, nghĩa là, khả năng những tăng trưởng mới như vậy sẽ xuất hiện trên cơ thể.

Bác sĩ đưa ra dự báo gì?

Độ dày khối u là tiêu chí chính mà các bác sĩ ung thư đưa ra dự đoán. Nếu nốt ruồi nhỏ, thì nguy cơ tái hình thành nó là nhỏ, và cơ hội sống không có khối u ác tính đang gia tăng.

Thời kỳ phục hồi sau khi loại bỏ sự tăng trưởng của thời gian ngắn. Một vết sẹo hình thành trên trang web của nốt ruồi bị loại bỏ, nó sẽ lành khá nhanh. Kích thước của vết sẹo phụ thuộc vào phương pháp loại bỏ.

Loại bỏ laser là cách an toàn nhất, hầu như không để lại dấu vết và sẹo. Nhưng phương pháp này không thể được sử dụng trong các trường hợp nâng cao.

Cần lưu ý rằng nếu phẫu thuật được thực hiện kịp thời, thì nguy cơ u ác tính trong tương lai là rất nhỏ. Trong tương lai, bạn chỉ cần được bác sĩ chuyên khoa ung thư theo dõi thường xuyên để tránh tái phát.

Chuyên gia nào cho thấy nốt ruồi

Nevuses có thể hình thành ở khắp mọi nơi, kể cả ở những nơi thân mật hoặc đầu, và lành tính.

Nhưng dưới ảnh hưởng của một số yếu tố, chúng có thể thoái hóa thành một trong những loại ung thư khủng khiếp nhất – khối u ác tính.

Một chuyên gia về nốt ruồi sẽ giúp tránh điều này và chữa trị thành công với điều trị kịp thời.

Nevi là gì

Cho dù nốt ruồi có vẻ khủng khiếp đến mức nào, nó thường khá an toàn và không cần bất kỳ thao tác nào.

Một người trưởng thành có thể có tới 100 nốt ruồi khác nhau trên cơ thể.

Nốt ruồi là sự tích tụ của một lượng melanocytes nhất định giữa các lớp bên trong và bên ngoài của da.

Cường độ màu của nevus sắc tố và sắc thái của nó được xác định chính xác bởi lượng melanin.

Màu sắc có thể từ hồng nhạt đến xanh dương và gần như đen. Dưới ảnh hưởng của tia UV, sự xuất hiện của nevus có thể thay đổi hoàn toàn.

Có một số loại ung thư da:

lồi, phát sinh sâu trong da, có đường kính nhỏ và, theo quy luật, lông đen,

hemangiomas (bẩm sinh), nevi mạch máu và không mạch máu, hạch đỏ, đốm tuổi,

phẳng – xuất hiện bất cứ nơi nào trên da ở mọi lứa tuổi, không phản ứng với tia cực tím,

nốt ruồi bẩm sinh lớn có thể tăng kích thước trong quá trình tăng trưởng của con người,

chiến tranh, ở dạng đơn hoặc nhiều mảng với các dạng khác nhau của màu xám hoặc tối, màu nâu với bề mặt keratin hóa không đồng đều. (một số người vô tình gọi chúng là “mụn cóc”)

nevi màu xanh mịn và nén của các sắc thái khác nhau.

Các triệu chứng cần cảnh báo

Каждый человек, особенно при наличии у него большого количества родинок или крупных невусов, должен периодически осматривать их, следя за динамикой изменений.

Thông thường, tân sinh có thể căng ra khi da tự căng ra, nhưng nếu chỉ phát triển tại chỗ, đây là triệu chứng đầu tiên của bệnh lý.

Ít chú ý hơn, nhưng cực kỳ nguy hiểm là màu đỏ hoặc mờ của các cạnh của nevus, khi một ranh giới rõ ràng giữa nó và lớp da chính là xóa xóa.

Biến dạng và không đối xứng là triệu chứng đáng ngờ không kém. Thông thường, nevi là đối xứng – nếu bạn vẽ một đường tưởng tượng ở giữa điểm, thì cả hai nửa sẽ xấp xỉ bằng nhau. Trong trường hợp ngược lại, nó là khẩn cấp để gặp một chuyên gia nốt ruồi.

Một sự thay đổi màu sắc của tân sinh sẽ cảnh báo không ít. Sắc tố có thể thay đổi đáng kể – lên đến màu đen hoặc đỏ tươi, và cũng có thể mất tính đồng nhất, điểm có thể được phủ bằng các chấm đen. Bất kỳ thay đổi trong màu sắc thông thường hoặc sự xuất hiện của một đứa trẻ sơ sinh kỳ lạ

Kiểm Tra Ung Thư Vòm Họng Ở Đâu Tốt Nhất? Khi Nào Cần Đi? / 2023

Tuy nhiên, khi bệnh tiến triển đến giai đoạn cuối, ung thư sẽ lây lan đến môi, miệng. Đồng thời lan đến hạch bạch huyết và di căn xa đến các bộ phận khác của cơ thể. Khi điều trị ở giai đoạn này rất khó khăn và khả năng kéo dài tuổi thọ cũng không dài.

Vậy khi nào nên khám ung thư vòm họng? Bệnh nhân ngay khi thấy bản thân xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ là ung thư vòm họng cần tiến hành kiểm tra bệnh ngay. Các bác sĩ sẽ chỉ định tiến hành các xét nghiệm chuyên sâu để phát hiện ra tế bào ung thư vòm họng.

➡ Người bệnh cần chú ý cẩn trọng nếu có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh sau:

– Đau đầu, đau sâu trong hốc mắt và đau thành từng cơn đau âm ỉ.

– Ù tai với tiếng kêu như xay thóc hoặc tiếng ve, thính giác nghe kém.

– Tai xuất hiện dịch, có mủ bất thường.

– Mũi bị nghẹt, có chảy mủ đi kèm với máu, khó thở.

– Xuất hiện hạch ở cổ, hạch có kích thước lớn dần theo thời gian, ít di động, ấn vào có cảm giác đau.

Những địa chỉ kiểm tra ung thư vòm họng ở đâu tốt nhất?

Bệnh viện K là cơ sở chuyên khoa đầu ngành của cả nước về phòng chống và điều trị ung thư lâu đời nhất trong khu vực. Là bệnh viện có bề dày truyền thống và kinh nghiệm nhất về nghiên cứu và phòng chống ung thư.

– Địa chỉ: Số 43 Quán Sứ , phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

– Giờ làm việc: 08:00 – 17:00 (Thứ Hai – Thứ Sáu)

– Số điện thoại: 0243 825 2143.

💡 Bệnh viện Ung bướu (Hà Nội):

Là bệnh viện chuyên khoa Ung thư hạng I của thành phố Hà Nội. Bệnh viện tiếp nhận điều trị bệnh nhân ung thư trên địa bàn thủ đô và các tỉnh lân cận từ miền Trung trở ra.

– Địa chỉ: Số 42A Thanh Nhàn, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

– Giờ làm việc: 07:30 – 17:00 (Thứ Hai – Thứ Sáu)

– Số điện thoại: 043 8211297.

💡 Bệnh viện Tai – mũi – họng Trung Ương ( Hà Nội):

Kiểm tra ung thư vòm họng ở đâu ở Hà Nội?

Đây là bệnh viện đầu ngành về khám, xét nghiệm các bệnh lý về tai mũi họng. Trong đó bao gồm cả kiểm tra ung thư vòm họng. Tại bệnh viện đội ngũ Y bác sĩ đều có trình độ và chuyên môn cao. Bên cạnh đó các thiết bị chẩn đoán, điều trị tiên tiến và hiện đại bậc nhất cả nước.

– Địa chỉ: Số 78, đường Giải Phóng, quận Đống Đa, TP. Hà Nội.

– Giờ làm việc: Sáng 7:30 đến 11:30, chiều 1:30 đến 4:30 từ thứ 2 đến chủ nhật.

– Số điện thoại: 024 3868 6050.

Bệnh viện Ung bướu là bệnh viện chuyên khoa ung thư với nhiệm vụ phát hiện, chẩn đoán và điều trị ung thư cực kỳ hiệu quả với những công nghệ hiện đại.

– Địa chỉ: Số 03 Nơ Trang Long, phường 7, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

– Giờ làm việc: 07:30 – 16:30 (Thứ Hai – Chủ Nhật).

– Số điện thoại: 08 3841 2637 – 08 3843 3021 – 08 3843 3022.

💡 Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM):

Khoa Tai Mũi Họng của bệnh viện Chợ Rẫy là trung tâm đào tạo chuyên khoa Tai Mũi Họng nổi tiếng nhất nhì ở Sài Gòn. Các bác sĩ của bệnh viện đều có trình độ Tiến sĩ, Thạc sĩ, được đào tạo, thực tập tại nước ngoài.

– Địa chỉ: Số 201B Nguyễn Chí Thanh, phường 12, quận 5, TP. Hồ Chí Minh.

– Giờ làm việc: 7:00 – 16:00 (Thứ 2 – Thứ 6) và 7:00 – 11h (Thứ 7).

– Số điện thoại: 08 3855 4137 – 08 3855 4138 – 08 3856 3534.

💡 Bệnh viện Nhân dân 115 – Trung tâm Ung bướu Y học hạt nhân (TP.HCM):

Kiểm tra ung thư vòm họng ở đâu thành phố Hồ Chí Minh?

Đây cũng là một địa chỉ mà mọi người có thể tham khảo đến để kiểm tra ung thư vòm họng. Đội ngũ Y bác sĩ chuyên khoa của bệnh viện có tay nghề cao. Cùng hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại được nâng cấp liên tục.

– Địa chỉ bệnh viện: Số 527 đường Sư Vạn Hạnh, P 12, Quận 10, TPHCM.

– Giờ làm việc: 7:30 – 11:30 sáng, 13:30 – 16:30 chiều.

– Số điện thoại liên hệ: 0283865 5110, 0283865 4249.

💡 Bệnh viện Đại học Y dược chúng tôi

Đội ngũ y tế, bác sĩ của Đại học Y dược TP. HCM có chuyên môn và trình độ tay nghề cao. Các kĩ thuật kiểm tra ung thư vòm họng hiện đại bậc nhất. Đồng thời có thể sánh ngang với các nước trong khu vực và trên thế giới.

– Địa chỉ: Số 215 Hồng Bàng, phường 11, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0854051212.

Tự Kiểm Tra Ung Thư Da / 2023

Dấu hiệu báo động thường gặp nhất của bệnh ung thư da đó là những bất thường trên làn da của bạn. Màu da tự nhiên thay đổi màu sắc đột ngột , một vết loét lâu lành hay sự biến đổi màu sắc của 1 nốt ruồi đều có thể chứng tỏ bạn bị ung thư. Bệnh ung thư da tuy có khả năng gây tử vong khá thấp so với nhiều căn bệnh ung thư khác nhưng không vì thế mà bạn chủ quan với căn bệnh này. Hãy thường xuyên tự kiểm tra cơ thể mình để nắm được các thay đổi bất thường về da nhằm phát hiện bệnh kịp thời nếu nó xảy ra với bạn.

Nhận biết các biều hiện bất thường cảnh báo bệnh ung thư da

– Màu da: Hãy cần thận nếu làn da của bạn có màu nâu, đen , đỏ , trắng bệch hoặc xanh kèm theo đó là sự thay đổi của màu sắc nốt ruồi trên da.

– Bề mặt da: Bề mặt da khô và thô ráp, có thể bong da từng mảng . Nhiều lúc bạn sẽ thấy có dịch hoặc máu chảy ra từ vùng da này

– Da: Da không còn độ bóng vốn có của nó mà thường có biểu hiện sưng phù lên

– Cảm giác ngứa rát luôn quấy nhiễu bạn , đôi khi bạn cảm thấy như mình bị bỏng da, ấn vào da thì thấy đau

Tự kiểm tra ung thư da

Bạn nên cởi quẩn áo và đứng trước gương và tuần tự kiểm tra các vị trí trên cơ thể:

– Trước tiên kiểm tra lòng bàn tay, ngón tay, kẽ tay, cẳng tay. Giơ hai tay lên, gập khuỷu tay và kiểm tra bên trong cánh tay và khớp.

– Tiếp theo là phần mặt, cổ, ngực, bụng và chân

– Giơ tay lên và kiểm tra 2 bên hông trái và phải

– Để kiểm tra được phía sau lưng thì quay lưng vào gương, tay cầm gương nhỏ để quan sát đằng sau gáy, lưng, mông và đằng sau đùi.

– Đối với vùng đầu thì dùng lược rẽ từng lớp tóc 1 để có thể quan sát được những bất thường trên da đầu

– Cuối cùng là ngồi xuống để kiểm tra bàn chân, co 2 chân lên và đặt gương bên dưới quan sát xem phần đằng sau chân có dấu vết của bệnh biến hay không.

Với sự phòng ngừa và tầm soát kĩ càng tôi tin chắc rằng bệnh ung thư da sẽ không bao giờ có cơ hội quấy nhiễu cuộc sống của bạn.

Vậy bệnh ung thư da có di truyền không mời các bạn cùng tìm hiểu thêm những yếu tố di truyền của bệnh ung thư da.

Kiểm Tra Dấu Hiệu Ung Thư Da Mỗi Ngày / 2023

Các dấu hiệu của ung thư da cũng rất đa dạng, nhưng có một số triệu chứng thể hiện rõ trên những vùng da mà chúng ta dễ quan sát. Hãy chuẩn bị một cái gương to và bắt đầu kiểm tra những dấu hiệu trên da trong phòng có đủ ánh sáng để  bạn dễ dàng quan sát vùng da toàn thân xem có phát hiện những vấn đề sau hay không:

1. Những nốt ruồi có hình dáng bất thường

Nốt ruồi là một dấu hiệu rất dễ bị bỏ qua vì hầu hết cơ thể người ai cũng sẽ có một vài, thậm chí nhiều nốt ruồi. Tuy nhiên, những nốt ruồi có hình dáng lạ, méo mó, không phải là những hình tròn đối xứng, màu sắc không đồng nhất, kích thước to, đường viền mờ, không rõ nét, và thậm chí bị chảy máu là dấu hiệu nhận biết ung thư da sớm nhất mà bạn có thể tự mình phát hiện.

2. Những nốt mụn sưng lâu ngày 

Sự xuất hiện của những đốm mụn sưng lâu ngày không lặn, từ một tháng trở lên là một trong những cảnh báo của ung thư da mà bạn cần chú ý. 

3. Da bong vảy

Da khô, tróc vảy cũng có thể là dấu hiệu của các loại bệnh về da như chàm, vảy nến, hoặc thậm chí hiện tượng bong tróc da thường thấy ở những làn da thiếu độ ẩm. Tuy nhiên, đối với vùng da bị ung thư thì tình trạng này sẽ kéo dài dù đã sử dụng các loại kem điều trị ngoài da, thậm chí các vùng da này cũng sẽ thường bị sưng nề.

4. Những tổn thương có màu sắc lạ

Hãy kiểm tra kĩ lưỡng những vết thương có viền màu đỏ, trắng, xanh, xanh đen, khi chạm vào thấy đau. Lưu ý là lúc kiểm tra không nên bỏ qua bất kì vùng da nào dù là lòng bàn tay, chân, kẽ ngón tay, chân, bên trong khoang miệng, phần da gần hậu môn…

Ngoài các biểu hiện trên, các bạn cũng nên để ý đến những dấu hiệu như các u dạng hạt hoặc các nốt đỏ bất thường trên vùng mặt, tai, cổ, môi, bàn và cánh tay.

Thêm vào đó, bạn cũng nên chú ý đến những nguyên nhân có thể làm tăng nguy cơ ung thư da như: thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá lâu mà không được che chắn hoặc dùng kem chống nắng; đã từng bị ung thư da hay có gia đình có tiền sử bị ung thư da cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, yếu tố như da trắng, da mỏng, mắt sáng màu, da dễ bị tàn nhang cũng là những dấu hiệu cho thấy bạn nguy cơ ung thư da cao hơn.