Kiểm Tra Ung Thư Đại Tràng / 2023 / Top 16 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Sept.edu.vn

Các Phương Pháp Kiểm Tra Đại Tràng Phổ Biến Nhất / 2023

Với mong muốn giúp giảm nguy cơ bị ung thư đại tràng, các chuyên gia trong lĩnh vực đã đưa ra những lời khuyên về cách phòng tránh bệnh cho tất cả mọi người. Theo Hội Ung thư Mỹ, mọi người khi bước vào tuổi 50 nên kiểm tra nhằm phát hiện ung thư đại trực tràng bằng một trong các phương pháp kiểm tra đại tràng sau đây:

Các biện pháp phát hiện polyp

– Nội soi đại tràng linh động sigma (Flexible Sigmoidoscopy): Thực hiện mỗi 5 năm một lần. Nếu kết quả dương tính cần thực hiện nội soi đại tràng.

– Nội soi đại tràng (Colonscopy): Thực hiện mỗi 10 năm một lần.

– Chụp cản quang kép dùng thuốc thụt barium (Double-contrast barium enema): Thực hiện mỗi 5 năm một lần. Nếu kết quả dương tính cần thực hiện nội soi đại tràng.

– Chụp cắt lớp đại tràng (nội soi đại tràng ảo – CT colonography): Thực hiện mỗi 5 năm một lần. Nếu kết quả dương tính cần thực hiện nội soi đại tràng.

– Xét nghiệm máu ẩn trong phân dựa trên guaiac (Guaiac-based fecal occult blood test hay gFOBT): Thực hiện mỗi năm một lần.

– Xét nghiệm sinh hoá miễn dịch phân (Fecal immunochemical test hay FIT): Thực hiện mỗi năm một lần.

– Xét nghiệm DNA trong phân (Stool DNA hay sDNA): Thực hiện mỗi 3 năm một lần.

– Có tiền sử ung thư đại trực tràng hoặc polyp tuyến.

– Có tiền sử mắc các bệnh viêm ruột (viêm loét đại tràng hay bệnh Crohn).

– Gia đình có tiền sử rõ ràng của bệnh ung thư đại trực tràng hoặc polyp.

– Gia đình có tiền sử di truyền triệu chứng ung thư đại trực tràng như đa polyp tuyến gia đình (FAP) hoặc hội chứng Lynch ( hội chứng ung thư đại trực tràng di truyền không do polyp – HNPCC).

Mặc dù hiện nay có nhiều phương pháp có thể giúp điều trị bệnh mà không gây ra nhiều biến chứng, nhưng theo lời khuyên từ các chuyên gì mọi người cần thực hiện các phương pháp kiểm tra đại tràng để phát hiện sớm bệnh và có cách điều trị phù hợp.

Nguồn: http://ttvn.vn/doi-song/hoi-ung-thu-my-se-khong-bi-ung-thu-dai-trang-neu-ban-biet-som-dieu-nay-82016286111252376.htm

Bài thuốc hữu ích:

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: Biểu hiện của ung thư đại tràng, Dấu hiệu ung thư đại tràng, Triệu chứng ung thư đại tràng

Cách Kiểm Tra Ung Thư Cổ Tử Cung / 2023

Không phải chỉ mới nghi ngờ là cho làm sinh thiết cổ tử cung, và không phải ai nhiễm vi rút HPV cũng đều chuyển thành ung thư cổ tử cung.

Không phải chỉ mới nghi ngờ là cho làm sinh thiết cổ tử cung, và không phải ai nhiễm vi rút HPV cũng đều chuyển thành ung thư cổ tử cung.

Tháng 4 vừa qua, trong đợt cơ quan chị N. (ở chúng tôi tổ chức khám sức khỏe định kỳ, ở phần kiểm tra phụ khoa, chị N. được chẩn đoán viêm cổ tử cung. Bác sĩ có ghi phiếu đề nghị làm sinh thiết cổ tử cung. Nghe đến sinh thiết thấy lo, chị N. hỏi lại bác sĩ chuyên sản phụ khoa, thì được tư vấn là chưa cần đến sinh thiết, mà làm từng bước. Theo bác sĩ này thì kết quả của chị N. chỉ là tổn thương trong biểu mô cổ tử cung mức độ thấp, những trường hợp này là do nhiễm HPV, và 80% trường hợp sẽ tự hồi phục do cơ thể tự đề kháng. Cần làm tiếp theo là soi cổ tử cung và có thể làm xét nghiệm HPV. Nếu soi cổ tử cung có vùng nghi ngờ thì mới sinh thiết; còn nếu không có bất thường thì không cần sinh thiết, mà theo dõi thêm định kỳ bằng xét nghiệm PAP và HPV (nếu có thể) theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Theo bác sĩ Lê Quang Thanh (Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, TP.HCM), tại Việt Nam, ung thư cổ tử cung đứng hàng thứ hai trong ung thư về phụ khoa; mỗi năm có khoảng 5.100 ca mắc mới, và 2.400 ca tử vong. Đây là tổn thương ác tính tại cổ tử cung, và có những biểu hiện như chồi, sùi, loét, dễ chảy máu, tiết dịch hôi… Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ gây bệnh là: do vi rút HPV, một số chủng HPV gây bệnh mụn cóc và sùi mào gà , tuổi tác (thường gặp nhiều ở người từ 45 – 50 tuổi).

Mặc dù hơn 90% ca ung thư cổ tử cung là do HPV (trong đó chiếm phần lớn là HPV tuýp 16 và 18), tuy nhiên không phải ai nhiễm HPV cũng đưa đến ung thư, mà 80% số nhiễm HPV sẽ tự khỏi bệnh. Bình quân sau nhiễm HPV 10 – 15 năm thì mới xuất hiện tổn thương ung thư cổ tử cung (nếu có). Việc lây nhiễm HPV là do tình dục không an toàn, quan hệ tình dục sớm, và có nhiều bạn tình. Nam giới cũng nhiễm HPV và có thể lây cho phụ nữ, chứ không chỉ phụ nữ mới nhiễm HPV. Ngoài đường tình dục thì HPV còn lây qua các đường khác như qua dụng cụ trong điều trị, đồ lót, em bé hít phải dịch tiết có HPV từ mẹ khi sinh…

Việc chẩn đoán sớm là để điều trị hiệu quả. Lâu nay, việc sàng lọc thường quy là dùng PAP (dùng que gòn phết lên cổ tử cung lấy dịch rồi phết lên lam kính để tìm bệnh; sau này làm xét nghiệm HPV DNA. Khi kết quả PAP hoặc xét nghiệm HPV bất thường (hoặc cả hai cùng bất thường), nghi ngờ thì sẽ làm tiếp soi cổ tử cung. Nếu soi phát hiện tổn thương thì mới làm sinh thiết. Nếu kết quả sinh thiết dương tính thì tiến hành điều trị. Nếu kết quả soi cổ tử cung âm tính thì một năm sau đánh giá lại bằng PAP và xét nghiệm HPV. Theo bác sĩ Lê Quang Thanh, cũng có thể làm sàng lọc bằng bộ đôi cả PAP và xét nghiệm HPV để tăng độ chính xác, nếu cả hai cùng âm tính thì 3 – 5 năm sau mới cần kiểm tra lại.

Unti-K Học Viện Quân Y – Chuyên Biệt Cho Bệnh Nhân Ung Thư Buồng Trứng, Ung Thư Cổ Tử Cung:

1. Thành phần trong 01 viên nang mềm Unti-K gồm có :

Phụ liệu: Genlatin,Tale,Magie,Stearat Vừa Đủ 01 viên.

Giúp hỗ trợ chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do,

Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh u bướu,

Giảm tác dụng phụ của Xạ Trị và Hóa Trị.

– Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

3. Đối Tượng Sử Dụng Unti-K Học Viện Quân Y.

– Sản phẩm được nghiên cứu bởi Học viện Quân Y, đơn vị HÀNG ĐẦU trong nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, đã được nhiều người tin tưởng và sử dụng

– Là sản phẩm có kết hợp cao phylamin, cao trinh nữ hoàng cung, nano curcumin nghệ , cao tam thất xạ đen,…. Nhờ đó, Unti-k chuyên dùng cho bệnh nhân có khối u với hệ sinh sản, là một sản phẩm tốt với mức giá HỢP LÝ

– Không chỉ có tác dụng hỗ trợ ĐIỀU TRỊ bệnh ung thư, Unti-k còn được sử dụng trong PHÒNG TRÁNH căn bệnh, tăng cường sức đề kháng cho người bệnh, ngăn chặn ung thư phát triển.

– Là sản phẩm được chiết xuất 100% từ THẢO DƯỢC TỰ NHIÊN, KHÔNG TÁC DỤNG PHỤ , hoàn toàn an toàn cho sức khỏe của mọi người

Unti-K chỉ mới xuất hiện trên thị trường trong thời gian ngắn, song đã có rất nhiều người bệnh ung thư đã sử dụng sản phẩm và cho những phản hồi tích cực về hiệu quả đem lại.

CÒN CHẦN CHỪ GÌ NỮA MÀ KHÔNG ĐẶT MUA NGAY SẢN PHẨM ĐỂ SỬ DỤNG

Cách Tự Kiểm Tra Ung Thư Tinh Hoàn / 2023

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, khoảng 1 trong 250 người đàn ông sẽ bị ung thư tinh hoàn và khả năng tử vong của căn bệnh này là 1 trên 5.000. Johns Hopkins nói rằng loại ung thư này có tỷ lệ sống sót 95%.

Nếu phát hiện càng sớm thì cơ hội bạn đánh bại căn bệnh này càng cao. Đây là cách tốt nhất để tự kiểm tra ung thư tinh hoàn.

Cách kiểm tra ung thư tinh hoàn tại nhà?

Ung thư phát triển ở tinh hoàn được gọi là ung thư tinh hoàn. Kelvin A. Moses, phó giáo sư tiết niệu tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt cho biết, đàn ông trong độ tuổi từ 13 đến 35 nên tự kiểm tra khoảng một tháng một lần.

“Căn bệnh này chủ yếu xuất hiện ở những người đàn ông trẻ tuổi.” Trên thực tế, đây là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới từ 15 đến 35 tuổi, theo Mayo Clinic.

– Bước 1: Đứng hai chân rộng bằng vai.

– Bước 2: Sử dụng ngón tay cái, ngón trỏ và ngón giữa của một bàn tay, nhẹ nhàng cuộn một tinh hoàn qua lại.

– Bước 3: Cố gắng cảm nhận bất kỳ sự tăng trưởng hoặc khối lượng biểu hiện dưới dạng một nốt cứng trên tinh hoàn.

– Bước 4: Việc kiểm tra phải nhanh chóng mà không cần bóp hay véo tinh hoàn. Nó sẽ tương đối không đau, nhưng nếu có sự tăng trưởng thì có thể – nhưng không phải lúc nào – cũng có một số đau đớn hoặc khó chịu.

– Bước 5: Lặp lại các bước 1-4 với tinh hoàn khác.

“Bạn nên quan tâm nhiều hơn đến chính tinh hoàn”, Michael R. Harrison, một bác sĩ ung thư tiết niệu sinh dục và phó giáo sư y khoa tại Đại học Y tế Duke nói. “Nếu nó nằm sâu hơn vào háng, người đàn ông có thể cảm nhận.”

Xoắn tinh hoàn là tình trạng đôi khi bị nhầm với ung thư tinh hoàn. Điều này xảy ra khi dây thừng tinh bị rối và cắt nguồn máu đến tinh hoàn. Điều này thường đi kèm với đau và sưng và nên được điều trị như một tình trạng cấp cứu y tế. Xoắn tinh hoàn là phổ biến nhất ở nam thanh niên từ 12 đến 18 tuổi và ảnh hưởng đến khoảng 1 trên 4.000 nam giới dưới 25 tuổi, theo Phòng khám Cleveland.

Để so sánh, sự phát triển ung thư hoặc ác tính trên tinh hoàn thường tương đối không đau khi được phát hiện. “Nếu một người đàn ông cảm thấy – những gì anh ta nghĩ là một khối trong tinh hoàn – trước tiên sẽ hít một hơi thật sâu và thư giãn vì nếu đó là ung thư tinh hoàn thì rất có thể sẽ được chữa khỏi”, Harrison nói.

Nếu một khối u cảm nhận được, một bác sĩ y khoa thường sẽ siêu âm bìu để xem sự phát triển lớn như thế nào. Chụp CT (chụp cắt lớp vi tính) có thể xác định liệu có bất kỳ ung thư đã di căn đến các hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

Ai có nguy cơ bị ung thư tinh hoàn?

Ngoài độ tuổi, yếu tố nguy cơ chính của bệnh là trước và / hoặc gia đình có tiền sử ung thư tinh hoàn và bìu thiếu tinh hoàn – và tinh hoàn hạ xuống.

Những người đàn ông có tình trạng này khi còn bé có thể có nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn cao gấp 5 đến 10 lần so với dân số nam giới nói chung. Mối liên hệ giữa những tinh hoàn và ung thư không di căn và ung thư vẫn chưa được biết rõ.

Một nghiên cứu năm 2014 trên Tạp chí Tiết niệu Quốc gia cho thấy những người đàn ông làm việc trong bảo dưỡng máy bay và chữa cháy có nguy cơ mắc bệnh cao hơn một chút.

Trong một nghiên cứu tổng quan về xu hướng toàn cầu của ung thư tinh hoàn trên tạp chí Y học, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra sự gia tăng tỷ lệ mắc ung thư tinh hoàn so với tỷ lệ tử vong. Nghiên cứu cho thấy chẩn đoán và điều trị sớm ở các nước phát triển hơn đã cho thấy sự cải thiện rõ rệt về tỷ lệ sống sót.

Tất cả những người đàn ông có nguy cơ bị ung thư tinh hoàn, nhưng có một chút ưu thế của các trường hợp nhìn thấy ở nam giới của Bắc Âu da trắng so với các dân tộc châu Á và châu Phi. Tỷ lệ mắc ung thư tinh hoàn ở người Mỹ gốc Phi là một phần tư quan sát thấy ở người da trắng, theo một nghiên cứu năm 2005 trên Tạp chí Tiết niệu.

Đối với nam giới trong độ tuổi từ 13 đến 35, các bác sĩ nên khám tinh hoàn trong quá trình kiểm tra hàng năm. Nếu không, đừng ngại hỏi.

Kiểm Tra Biểu Hiện Ung Thư Lưỡi Qua Gương / 2023

Bệnh ung thư lưỡi mặc dù không dễ để nhận biết nhưng bạn có thể phát hiện các biểu hiện ung thư lưỡi nếu chú ý đến những dấu hiệu bất thường của lưỡi khi quan sát qua gương.

Lưỡi có thể cảnh báo những bất thường về sức khỏe

Cấu tạo của lưỡi gồm tập hợp các búi cơ giữ vai trò là vị giác, cảm nhận hương vị và nuốt thức ăn. Trong lưỡi chứa nhiều mạch máu và tuyến nước bọt giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn có hại. Theo y học cổ truyền, thông qua các biểu hiện của lưỡi có thể phán đoán được tình trạng sức khỏe.

Lưỡi sẽ có màu hồng và bao phủ bởi các gai thịt chứa nụ vị giác khi cơ thể khỏe mạnh. Khi lưỡi có biểu hiện đau, sưng tấy, thay đổi màu sắc… thì cần nghĩ ngay đến sức khỏe đang gặp vấn đề.

Người ta có thể chẩn đoán nhiều loại bệnh khác nhau thông qua biểu hiện của lưỡi như ho, sốt, dị ứng, đường ruột, giang mai, ung thư…

Để đưa ra phán đoán về bệnh tật, bác sỹ thường theo dõi trạng thái của lưỡi khi thăm khám. Người không có chuyên môn y khoa cũng có thể tự phát hiện bệnh khi quan sát các dấu hiệu bất thường của lưỡi, đặc biệt là bệnh ung thư cần được phát hiện từ giai đoạn sớm để tránh nguy hiểm. Bạn có thể phát hiện biểu hiện ung thư lưỡi khi chú ý đến những thay đổi bất thường của lưỡi khi quan sát qua gương.

Những biểu hiện ung thư lưỡi có thể nhận biết

– Cảm giác đau lưỡi: nếu xuất hiện dấu hiệu này thì bệnh ung thư đã ở giai đoạn khá nặng. Cơn đau xuất hiện khi nhai, nuốt và có thể lan sang tai nếu u ác tính phát triển lớn.

– Có cục u trên lưỡi: các khối u màu đỏ hoặc màu trắng có thể phát triển ở phía cạnh lưỡi phần tiếp xúc với răng. Các khối u này có thể bị lở loét gây khó khăn khi ăn uống.

– Lưỡi có nốt đỏ hay vết loét: nếu biểu hiện này lành lại và biến mất trong vòng 1 tuần đến 10 ngày thì đó là bệnh lý bình thường nhưng nếu kéo dài hơn thì rất có thể đó là biểu hiện ung thư lưỡi.

Biểu hiện của lưỡi cảnh báo những bệnh lý khác

– Lưỡi có màu nâu: xuất hiện một đốm nâu và ngày càng có biểu hiện tối màu hơn. Đây không phải biểu hiện ung thư lưỡi nhưng là biểu hiện giai đoạn sớm của bệnh ung thư da nên cũng cần đi thăm khám ngay.

– Bề mặt lưỡi có nếp nhăn: đây có thể là dấu hiệu của bệnh giang mai – căn bệnh nhiễm trùng qua đường sinh dục. Nếu có quan hệ tình dục không an toàn và xuất hiện biểu hiện này thì khả năng bạn mắc bệnh giang mai là rất cao.

– Lưỡi có màu trắng: lưỡi phủ một lớp màu trắng dày có thể là dấu hiệu nhiễm trùng, tưa miệng hoặc nhiễm nấm candida.

– Cảm thấy lưỡi nóng rát: có thể bị nhiễm khuẩn, khô miệng hoặc thiếu dinh dưỡng, thường xuất hiện phổ biến ở phụ nữ mãn kinh.

– Lưỡi màu đỏ: nguyên nhân lưỡi chuyển từ hồng sang đỏ có thể do thiếu sắt, thiếu vitamin B-12, B-3 hoặc do bệnh Kawasaki.

– Lưỡi đen hoặc vàng: khi lưỡi có những màu sắc này, cần nghĩ ngay đến việc vi khuẩn và nấm men đang phát triển trên bề mặt lưỡi. Tình trạng này xảy ra khi vệ sinh răng miệng không sạch sẽ, hút thuốc hoặc uống cà phê nhiều.

– Lưỡi có màu tím: cảnh báo tình trạng viêm phế quản mạn tính, ăn nhiều thực phẩm lạnh, nồng độ Cholesterol trong cơ thể tăng cao. Để lấy lại màu sắc bình thường của lưỡi, nên ăn các thực phẩm có tính nóng như gừng, tỏi.

Trích nguồn: http://phununews.vn/suc-khoe/soi-guong-nhin-luoi-va-kiem-tra-ngay-ban-co-bi-ung-thu-khong-39168/

Bài thuốc hữu ích:

Bác sĩ Lưu Mai Lan