Khám Ung Thư Cổ Tử Cung Như Thế Nào / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Khám Ung Thư Cổ Tử Cung Như Thế Nào?

Khám ung thư cổ tử cung như thế nào là vấn đề mà các chị em nên đặc biệt lưu ý. Bởi càng tiến hành khám ung thư cổ tử cung càng sớm thì việc điều trị càng dễ dàng hơn. Nội dung bài viết này sẽ giúp chị em rõ hơn về quy trình khám ung thư cổ tử cung.

“Các bác sĩ cho tôi hỏi, tôi đang muốn đến Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec để khám sàng lọc ung thư cổ tử cung nhưng không biết quy trình khám ung thư cổ tử cung như thế nào? Trước khi đi tôi cần lưu ý những gì? Cảm ơn bác sĩ!” (Trần Thị Thúy Hạnh, 33 tuổi, Hà Nội).

6 bước trong quy trình khám ung thư cổ tử cung như thế nào?

Các chuyên gia Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec cho biết, bệnh ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, điều đáng buồn là đa số người bệnh đều phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn nên khả năng cứu chữa hạn chế. Vì thế, bác sĩ khuyên chị em từ khi bước vào tuổi 21, đã quan hệ tình dục 3 năm trở lên thì cần thường xuyên đi khám sàng lọc hàng năm để phát hiện bệnh sớm nhất.

Bệnh nhân sẽ được khám vùng chậu và các bộ phận khác trong cơ quan sinh sản bằng mỏ vịt, thiết bị y tế chuyên dụng. Bác sĩ sẽ kiểm tra vùng kín và lấy tế bào cổ tử cung để làm xét nghiệm phát hiện tế bào ung thư cổ tử cung nếu có.

Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ lấy tay nắn bụng dưới, khám hạch bạch huyết vùng bẹn để phát hiện xem có khối u bất thường nào không. Bước khám này bác sỹ còn phát hiện ra những bệnh phụ khoa, viêm nhiễm vùng kín bất thường để điều trị kịp thời.

Quy trình khám ung thư cổ tử cung như thế nào không thể bỏ qua bước xét nghiệm tế bào âm học hay còn gọi là phết tế bào cổ tử cung, xét nghiệm Pap’smear. Bác sỹ sẽ lấy tế bào trên bề mặt cổ tử cung và âm đạo, các tế bào được soi dưới kính hiển vi, nếu có biến đổi gì hay sự có mặt của tế bào ung thư sẽ phát hiện ra ngay.

Bác sĩ sẽ sử dụng dung dịch lugol 5% chấm cổ tử cung và sau đó quan sát bằng mắt thường. Nếu phản ứng với dung dịch, tế bào tử cung chuyển sang màu vàng hoặc nâu nhạt chứng tỏ sức khỏe bình thường. Trường hợp có sự xuất hiện của ung thư ác tính, virus HPV – nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung thì dung dịch thử sẽ không bắt màu hoặc bắt màu không đáng kể.

Quy trình khám ung thư cổ tử cung như thế nào bao gồm cả soi cổ tử cung

Để phát hiện và kiểm tra chính xác những tổn thương thực thể, sự xuất hiện của tế bào nghi ngờ ác tính, bác sĩ sử dụng máy soi cổ tử cung. Kết quả ghi nhận sẽ được phóng đại hình ảnh 2 – 25 lần giúp phát hiện bệnh ung thư và các bệnh lý tử cung khác.

Bước cuối cùng sau khi đã thực hiện tất cả các bước và xét nghiệm cần thiết, đã có kết quả, bác sĩ sẽ đọc kết quả khám sàng lọc và tư vấn cho bạn cách điều trị nếu có dấu hiệu bệnh hoặc tư vấn lịch khám định kỳ, cách chăm sóc sức khỏe, phòng tránh bệnh ung thư cổ tử cung theo từng trường hợp cụ thể.

Lưu ý khi thực hiện khám ung thư cổ tử cung

Nếu bạn hỏi những ai đã từng đi khám sàng lọc phát hiện bệnh về quy trình khám ung thư cổ tử cung như thế nào thì câu trả lời bạn nhận về sẽ là quy trình khám đơn giản, nhanh chóng giúp phát hiện được bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, để có kết quả chính xác, trước khi đi khám bạn cần chú ý những điều sau:

– Sắp xếp thời gian hợp lý để đi khám, tốt nhất là sau khi kết thúc ngày hành kinh 3 – 5 ngày, đảm bảo kinh đã ra sạch và âm đạo khô thoáng.

– Kiêng quan hệ tình dục từ 24h – 48h trước khi khám vì quan hệ có thể khiến tử cung bị tổn thương, trầy xước, lẫn tinh dịch khiến kết quả không chính xác.

– Từ 24 – 48h trước khi đi khám không nên thụt rửa âm đạo, không dùng băng vệ sinh, kem bôi, nước xịt… Dù có bất cứ tác động nào tới vùng kín cũng khiến kết quả khám bị ảnh hưởng, sai lệch.

Hiện nay, có rất nhiều địa chỉ khám ung thư cổ tử cung, trong đó có không ít phòng khám chui, hoạt động kém chất lượng. Việc không lựa chọn phòng khám phụ khoa uy tín, chị em sẽ đối mặt với rất nhiều rủi ro. Do đó, để đảm bảo an toàn tuyệt đối thì chị em cần tìm hiểu kỹ cơ sở y tế mà mình lựa chọn về bác sỹ, trang thiết bị y tế, phương pháp khám, chi phí khám…

: Xét Nghiệm Ung Thư Cổ Tử Cung Như Thế Nào ?

Tham vấn y khoa : Bác sĩ Hà Mạnh Vĩ

Tầm soát ung thư cổ tử cung là điều cần thiết giúp chị phát hiện bệnh sớm, tránh những biến chứng nguy hiểm. Vậy xét nghiệm ung thư cổ tử cung như thế nào? Độ tuổi xét nghiệm ung thư cổ tử cung; xét nghiệm Pap có đau không? Tất cả sẽ có trong bài viết sau.

Xét nghiệm ung thư cổ tử cung như thế nào?

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phụ khoa phổ biến và gây tử vong cao hàng đầu ở phụ nữ. Bệnh thường không có triệu chứng ở giai đoạn sớm. Khi triệu chứng xuất hiện, thông thường là lúc ung thư đã phát triển, khó điều trị. Do đó, tầm soát ung thư cổ tử cung là phương pháp phòng bệnh rất hiệu quả. Để phát hiện kịp thời và có giải pháp điều trị ở những giai đoạn sớm của bệnh.

Tầm soát ung thư cổ tử cung – Xét nghiệm ung thư cổ tử cung là gì?

Trước khi tìm hiểu xét nghiệm ung thư cổ tử cung như thế nào cần hiểu xét nghiệm ung thư cổ tử cung là gì? Theo TTUT – BS phụ khoa Nguyễn Thị Huỳnh Mai, phòng khám ĐKQT HCM. Xét nghiệm ung thư cổ tử cung (xét nghiệm PAP) là thử nghiệm tế bào cổ tử cung. Giúp chẩn đoán chính xác 96% bệnh nhân có mắc ung thư này không.

Xét nghiệm Pap thực hiện trên các chị em khi có những dấu hiệu nghi ngờ mắc ung thư cổ tử cung. Ví dụ như: âm đạo chảy máu bất thường, cơ thể mệt mỏi, đau phần bụng dưới… Nếu như không có bất kì dấu hiệu nào chị em cũng nên xét nghiệm Pap ít nhất 1 lần. Để có thể tầm soát ung thư cổ tử cung hiệu quả.

Độ tuổi nên xét nghiệm ung thư cổ tử cung

Ở Việt Nam, tỷ lệ ung thư cổ tử cung ở phụ nữ không chỉ đang tăng cao qua các năm mà còn có xu hướng trẻ hóa. Theo bác sĩ Mai, độ tuổi nên xét nghiệm ung thư cổ tử cung từ năm 21 tuổi. Tần suất thực hiện sẽ phụ thuộc vào tuổi và tiền sử bệnh của mỗi người. Cụ thể như sau:

Phụ nữ trong độ tuổi từ 21- 29 nên sàng lọc 3 năm/lần.

Phụ nữ từ 30 – 65 tuổi nên thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung. Và xét nghiệm HPV cùng lúc 5 năm/lần.

Phụ nữ từ 65 tuổi trở lên không cần sàng lọc nếu không có tiền sử ung thư cổ tử cung. Và có 3 kết quả xét nghiệm Pap smear bình thường liên tiếp. Hoặc có hai kết quả xét nghiệm Pap smear và HPV bình thường liên tiếp trong giai đoạn 10 năm.

Phụ nữ nếu đã từng phẫu thuật cắt bỏ tử cung toàn phần. Và không có tiền sử ung thư cổ tử cung thì không cần sàng lọc.

Phụ nữ đã tiêm vắc-xin phòng HPV nên thực hiện sàng lọc tương tự như phụ nữ chưa tiêm vắc-xin.

Một số trường hợp cần sàng lọc thường xuyên gồm những người đã từng bị ung thư cổ tử cung. Dương tính với HIV hoặc suy giảm hệ miễn dịch.

Sàng lọc ung thư cổ tử cung – Các phương pháp xét nghiệm ung thư cổ tử cung

Để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung, chị em phải khám phụ khoa định kỳ ở các cơ sở y tế chuyên khoa. Nếu trong quá trình thăm khám, nếu phát hiện những dấu hiệu của ung thư cổ tử cung. Lúc đó, bệnh nhân sẽ được chỉ định làm xét nghiệm để kiểm tra có mắc ung thư hay không. Hiện nay, có các phương pháp xét nghiệm ung thư cổ tử cung sau:

Pap Smear: Đây là phương pháp quan trọng trong việc chẩn đoán bệnh ung thư cổ tử cung. Đồng thời còn được sử dụng trong sàng lọc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung. Khi kết quả bình thường, có nghĩa là chưa bị ung thư cổ tử cung. Nếu Pap Smear bất thường, có thể bị viêm hoặc ung thư. Khi đó phải soi hoặc/và sinh thiết cổ tử cung để chẩn đoán mô bệnh học.

Xét nghiệm HPV DNA: Xét nghiệm này có thể được làm cùng với xét nghiệm Pap hoặc làm như riêng. Tuy nhiên, phụ nữ dưới 30 tuổi thường không được xét nghiệm HPV. Vì rất nhiều người trong nhóm tuổi này nhiễm HPV tạm thời và sẽ khỏi mà không cần điều trị.

Ngoài 2 xét nghiệm trên, còn có những phương pháp chẩn đoán ung thư cổ tử cung khác. Ví dụ như soi bàng quang, soi cổ tử cung, soi trực tràng…

Tầm soát ung thư cổ tử cung ở nữ giới – Xét nghiệm ung thư cổ tử cung như thế nào?

Tầm soát ung thư tử cung là cụm từ quen thuộc với các chị em. Thế nhưng ít ai biết rõ xét nghiệm ung thư cổ tử cung như thế nào. Theo đó, người bệnh sẽ được các bác sỹ tiến hành theo một quy trình như sau:

Khám lâm sàng

Khám phụ khoa, soi cổ tử cung

Thực hiện các xét nghiệm máu đánh giá tình trạng sức khỏe

Thực hiện các xét nghiệm Pap smear và HPV. Trong đó, xét nghiệm Pap giúp phát hiện sớm ung thư hoặc tế bào bất thường có thể dẫn tới ung thư cổ tử cung. Còn xét nghiệm HPV giúp phát hiện tình trạng nhiễm HPV, có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Bác sĩ sẽ đọc kết quả và tư vấn cho người bệnh cách điều trị.

Tầm soát ung thư cổ tử cung như thế nào? – Xét nghiệm Pap có đau không?

Qua câu trả lời trên, các chị em có thể hình dung xét nghiệm ung thư cổ tử cung như thế nào. Vậy xét nghiệm Pap có đau không? Bác sĩ Mai cho hay, xét nghiệm Pap đơn giản, nhanh chóng và hoàn toàn không đau. Tuy nhiên, trong quá trình làm xét nghiệm bạn sẽ thấy hơi khó chịu. Nhưng điều này sẽ qua nhanh chóng khi xét nghiệm kết thúc. Do đó, chị em không nên quá lo lắng về vấn đề đau khi làm xét nghiệm. Cần tiến hành sớm để phát hiện kịp thời ung thư cổ tử cung.

Chẩn đoán ung thư cổ tử cung – Tầm soát ung thư cổ tử cung bao lâu có kết quả?

Việc tầm soát ung thư đã trở nên phổ biến hiện nay. Thế nhưng, rất nhiều chị em còn lo lắng nhiều vấn đề xoay quanh tầm soát ung thư. Xét nghiệm ung thư cổ tử cung như thế nào; tầm soát ung thư cổ tử cung bao lâu có kết quả?… Riêng về vấn đề tầm soát có đau không thì chị em không quá lo lắng. Với sự tiến bộ khoa học kĩ thuật hiện nay, tất cả những xét nghiệm đều có kết quả trong 1 ngày.

Nếu kết quả là bình thường thì bạn không có dấu hiệu bị ung thư cổ tử cung. Nếu kết quả bất thường, như vậy có nghĩa là các tế bào cổ tử cung có vấn đề. Lúc này bác sĩ sẽ tư vấn đề bạn được khám chuyên sâu hơn. Từ đó xác định nguyên nhân gây bệnh và có hướng điều trị tốt nhất.

Bên cạnh đó, xét nghiệm Pap cũng có thể phát hiện thấy dấu hiệu của nhiễm trùng. Tuy nhiên, để chính xác hơn bác sĩ yêu cầu bạn thực hiện các xét nghiệm khác. Nếu phát hiện nhiễm trùng, sẽ đưa ra phác đồ điều trị kịp thời.

Xét nghiệm Pap – Lưu ý trước khi xét nghiệm ung thư cổ tử cung

Trước khi tiến hành tầm soát ung thư cổ tử cung nói chung hay thực hiện xét nghiệm PAP. Người bệnh cần phải ghi nhớ những l ưu ý trước khi xét nghiệm ung thư cổ tử cung sau:

Thời gian hợp lý khi đi xét nghiệm là sau khi sạch kinh 3 – 5 ngày.

Trường hợp bạn đang bị viêm nhiễm hay đang đặt thuốc điều trị viêm âm đạo. Nếu cần thiết phải làm xét nghiệm có thể trì hoãn đến lần sạch kinh của tháng tiếp tới.

Không quan hệ trong 24 – 58 giờ trước khi thực hiện xét nghiệm. Vì hoạt động tình dục sẽ gây ra trầy xước ở cổ tử cung. Điều này sẽ làm thay đổi chất lượng của các tế bào mẫu, khiến cho kết quả không chính xác.

Không dùng kem bôi âm đạo, thuốc men, băng vệ sinh hay thụt rửa âm đạo trong 24 – 48 giờ trước khi thực hiện xét nghiệm. Bất kì một tác động nào vào âm đạo sẽ che khuất những tế bào bất thường. Có thể gây nên một kết quả Pap smear không chính xác.

Tầm Soát Ung Thư Cổ Tử Cung Như Thế Nào?

– Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến và là nguyên nhân tử vong thứ hai cho phụ nữ. Mỗi 2 phút lại có một phụ nữ chết vì ung thư cổ tử cung. Điều đáng nói là bệnh hoàn toàn có thể điều trị thành công nếu phát hiện kịp thời. Chính vì vậy, việc tầm soát ung thư cổ tử cung có ý nghĩa quan trọng trong việc phòng và trị bệnh.

Nên bắt đầu tầm soát ung thư cổ tử cung từ năm 21 tuổi. Phụ nữ độ tuổi từ 30 đến 64 nên thực hiện xét nghiệm Pap smear và HPV 5 năm một lần.

Virut HPV xuất hiện ở 99,7% trường hợp ung thư cổ tử cung. Loại virut này rất dễ lây lan qua đường tình dục chỉ bằng việc tiếp xúc ngoài da ở bộ phận sinh dục. Mọi phụ nữ có quan hệ tình dục đều có thể bị nhiễm virut HPV.

Theo các bác sĩ, việc tầm soát để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung giúp ngăn chặn bệnh và giảm tỷ lệ tử vong cho loại bệnh nguy hiểm này gây ra. Hiện có các phương pháp sàng lọc là phết tế bào âm đạo – cổ tử cung (Pap’s smear), xét nghiệm HPV DNA, quan sát cổ tử cung bằng mắt thường. Các nhóm có nghi ngờ qua các sàng lọc sẽ được chẩn đoán qua soi cổ tử cung – sinh thiết.

Đây là loại xét nghiệm nhanh, đơn giản và không đau đớn để tìm tế bào bất thường có mặt ở cổ tử cung. Phương pháp này có thể phát hiện dấu hiệu sớm của ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, xét nghiệm Pap smear có tỷ lệ âm tính giả cao và không phát hiện được bị nhiễm HPV – nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung.

Xét nghiệm HPV giúp phát hiện các trường hợp bị bỏ sót bởi xét nghiệm Pap smear. Nó cũng giúp phát hiện phụ nữ có nguy cơ cao ung thư cổ tử cung. Những phụ nữ có kết quả âm tính với HPV nguy cơ cao có thể yên tâm quay lại tầm soát ung thư cổ tử cung trong vòng 3 đến 5 năm.

Hiện các chuyên gia y tế khuyến cáo nên thực hiện bộ đôi xét nghiệm Pap smear và HPV để việc tầm soát đạt kết quả cao nhất.

Thời điểm bắt đầu tầm soát Phụ nữ bắt đầu tầm soát ung thư cổ tử cung từ khoảng 21 tuổi (không kể tuổi bắt đầu quan hệ tình dục). Phụ nữ dưới 30 tuổi nên thực hiện Pap smear ba năm một lần. Phụ nữ trên 30 tuổi thực hiện hai loại xét nghiệm kể trên (xét nghiệm Pap smear và HPV) 5 năm một lần

Phụ nữ từ 65 tuổi trở lên không có CIN2+ (u biểu mô mức độ 2 và tổn thương ở mức độ cao hơn) có thể không cần thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung nữa. Bởi CIN 2+ hiếm sau 65 tuổi. Hầu hết các kết quả xét nghiệm tầm soát bất thường, HPV dương… đều là dương tính giả, không phản ánh đúng tiền ung thư, nguy cơ HPV chỉ còn 5-10%.

Tiêm vắc xin phòng HPV

Tiêm vắc xin phòng HPV giúp cơ thể có thể nhận diện và tiêu hủy virut HPV trước khi chúng xâm nhập vào cơ thể. Nên tiêm loại vắc xin HPV cho phụ nữ độ tuổi từ 9 đến 25 tuổi.

Tóm lại, việc tầm soát ung thư cổ tử cung có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm thiểu những tác động tiêu cực của loại bệnh nguy hiểm này đối phụ nữ.

Nguyễn Quốc Khánh

#1【Tìm Hiểu】 Khám Cổ Tử Cung Như Thế Nào?

Khám cổ tử cung như thế nào?

Cổ tử cung là bộ phận quan trọng trong cơ quan sinh sản của phụ nữ nên cần được quan tâm. Khám cổ tử cung chính là một cách hiệu quả để chị em kiểm soát sức khỏe sinh sản, phát hiện sớm những bất thường và xử trí kịp thời.

Qua khám cổ tử cung giúp phát hiện sớm viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, polyp cổ tử cung, polyp tử cung, u xơ tử cung… và ung thư cổ tử cung. Đây là những căn bệnh phụ khoa thường gặp, nếu không phát hiện sớm và điều trị sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản của nữ giới.

Để khám cổ tử cung, chị em thường trải qua các bước như sau:

Bước 1: Khám lâm sàng để giúp bác sĩ nắm bắt tình trạng sức khỏe sinh sản nói chung và vùng cổ tử cung nói riêng thông qua thăm khám bên ngoài và những chia sẻ của chị em.

Bước 2: Thực hiện cách khám cổ tử cung bằng siêu âm đầu dò nhằm quan sát kĩ cổ tử cung. Một số trường hợp cần thiết bác sĩ có thể chỉ định thực hiện một số kiểm tra, xét nghiệm cần thiết như: xét nghiệm dịch âm đạo, xét nghiệm nước tiểu…

Bước 3: Bác sĩ đọc kết quả và tư vấn cho chị em các phương pháp xử lý trong trường hợp có các bất thường.

Nên thực hiện khám cổ tử cung khi nào?

Theo bác sĩ chuyên khoa, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, đặc biệt là những chị em đang có nhu cầu hoặc đã trải qua sinh đẻ sẽ nên thực hiện khám cổ tử cung định kỳ 6 tháng/lần. Điều này giúp phát hiện sớm những bất thường và sử trí kịp thời giúp bảo vệ cơ quan sinh sản quan trọng của chị em.

Bên cạnh đó, chị em nên thực hiện thăm khám khi có những bất thường sau:

Khí hư bất thường, kinh nguyệt không đều.

Xuất huyết âm đạo bất thường giữa kì kinh hoặc khi quan hệ tình dục.

Đau khi quan hệ tình dục hoặc suy giảm khoái cảm, nhu cầu ân ái.

Đau bụng dữ dội, buồn nôn, nôn ói, ốm sốt.

Có nguy cơ vô sinh hiếm muộn.

Những lưu ý khi khám cổ tử cung như thế nào?

Để có kết quả chính xác khi khám cổ tử cung, chị em cần lưu ý những vấn đề sau:

Chị em nên khám cổ tử cung sau khi kết thúc chu kì kinh nguyệt 2 tuần.

Kiêng quan hệ tình dục 2 ngày trước khi thăm khám.

Không dùng dung dịch vệ sinh vùng kín, thuốc đặt âm đạo… trước khi thăm khám 2 ngày.

Nên lựa chọn địa chỉ chuyên khoa uy tín để khám và được tư vấn phác đồ điều trị bệnh (nếu có)

Bệnh viện Thu Cúc là một địa chỉ khám cổ tử cung uy tín mà chị em có thể tham khảo. Để được giải đáp những thắc mắc về các vấn đề sức khỏe, chị em có thể liên hệ đến số 1900 55 88 96 hoặc 0936 388 288 để được giải đáp những thắc mắc về các vấn đề sức khỏe.