Điều Trị Ung Thư Thực Quản Bằng Thuốc Nam / 2023 / Top 16 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View | Sept.edu.vn

Chữa Ung Thư Thực Quản Bằng Thuốc Nam / 2023

Trong giai đoạn đầu, ung thư thực quản không có biểu hiện, triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên theo thời gian với sự phát triển của bệnh, các triệu chứng bắt đầu càng tăng lên như: cảm giác khác thường, nuốt khó và đau… Cũng chính bởi các triệu chứng không rõ ràng đã khiến nhiều bệnh nhân phát hiện muộn và rất khó trong quá trình điều trị và kết quả không tốt, bởi vậy hãy luôn chú ý đến những thay đổi trên cơ thể mình để có thể kiểm soát và khống chế loại ung thư nguy hiểm này. Đừng bỏ qua các biểu hiện như: khó nuốt hoặc nuốt đau, sút cân trầm trọng, đau họng hoặc lưng, đau ở sau xương ức hoặc gìữa xương bả vai, khàn gìọng hoặc ho kéo dài, nôn, ho ra máu.

Chữa ung thư thực quản bằng thuốc nam

1. Âm dương lưỡng hư

Triệu chứng: Nuốt khó, sút cân, mệt mỏi, sắc mặt tái nhợt, thân nhiệt mát lạnh, mặt sưng, chân phù, lưỡi nhạt.

Điều trị: ôn bổ Tỳ Thận, tư âm, dưỡng huyết.

Bài thuốc: Dùng bài Bát trân thang hợp Bát vị hoàn gia giảm với các vị thuốc như sau:

Hồng sâm, hoài sơn, bạch linh, bạch thược, kỷ tử, táo: mỗi loại 12g

Hoàng kỳ, qui đầu: mỗi loại 20g

Cam thảo 4g, 10g xạ nhân, 16g thục địa, 6-8g nhục quế, 8-16g phụ tử.

2. Nhiệt độc thương âm

Triệu chứng: Lưng ngực đau bỏng rát, nuốt rất khó, ngũ tâm phiền nhiệt, miệng khô, họng khô, lưỡi đỏ, rêu ít hoặc không rêu, mạch Huyền Tế Sác, táo bón.

Điều trị: giải độc , thanh nhiệt, , nhuận táo dưỡng âm,.

Bài thuốc: Dùng bài Tư âm thông cách ẩm gia giảm

Bồ công anh 20g; Hoàng liên 8g, Bạch hoa xà12g, Sa sâm16g, Sinh địa 16g, Qui đầu 20g, Bạch anh 12g, Lô căn 20g, Huyền sâm 20g, mạch môn 20g, Chi tử 12g, Hạ khô thảo 12g, Bán liên chi 12g, Xuyên khung 8g, Tỳ bà diệp 20g.

Có thể trị táo bón bằng việc thêm Hỏa ma nhân, Đào nhân , Tử uyển, Nhục thung dung.

3. Đàm khí uất kết

Triệu chứng: Ngực đầy, mạch Huyền Hoạt, nuốt khó, đau tức hoặc khó thớ, nấc cụt, ợ hơi,miệng khô, táo bón, lưỡi trắng dày, bài thuốc này áp dụng cho bệnh nhân mới mắc bệnh ung thư thực quản.

Điều trị: hóa đàm, giáng nghịch sơ can, lý khí,.

Bài thuốc: Dùng bài Toàn phúc đại giả thạch thang gia giảm:

Toàn phúc hoa 12g, Hương phụ 8g, Cát cánh 12g, Hạ khô thảo 16g, Bán hạ 8g, Đại giả thạch 20g, Uất kim 10g, Phục linh 12g, Ngõa lăng tử 16g, Bạch anh 12g, Mộc hương 8g, Uy linh tiên 12g, Trúc như 12g, Nam tinh 8g, Chỉ sác 10g, Đan sâm 16g, Phỉ bạch 12g, Qua lâu 12g.

Cách dùng: các vị thuốc cho vào ấm, thêm nước và sắc lấy nước uống.

Chữa Ung Thư Thực Quản Bằng Thuốc Nam Cực Kì Hiệu Quả / 2023

Chữa ung thư thực quản bằng thuốc Nam là một trong những cách điều trị bệnh hiệu quả nhất. Cũng bởi hiện trạng thời gian gần đây ung thư thực quả ngày càng có nhiều người mắc phải. Cũng đồng nghĩa với việc vệ sinh an toàn thực phẩm đang ở mức độ đáng báo động bởi nhiều nguồn thực phẩm kém chất lượng.

Cũng chính vì nguyên nhân này mà ung thư thực quản bị mắc phải gia tăng hàng năm. Những phương thuốc nam được thời gian gần đây người dân sử dụng rất nhiều và có hiệu quả cao. Vậy thực hư loại thuốc nam được rao truyền này có tốt hay không? Tất cả sẽ được trả lời qua bài viết sau đây.

Cảnh giác nguy cơ bị bệnh ung thư thực quản

Nếu phát hiện sớm và đưa đi điều trị trong thời gian sớm càng tăng khả năng chữa khỏi càng cao. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân khó có thể nhận biết được mình là người đang mắc bệnh ở giai đoạn đầu, cho đến khi khi tế bào ung thư đã di căn hoặc ở giai đoạn cuối rồi mới phát hiện ra.

Chính vì những điều đó mà bất kì ai nếu phát hiện ra một trong những triệu chứng ngay sau đây thì hãy xét nghiệm và chữa trị sơm nhất có thể:

Thường xuyên ăn uống nghẹn và khó nuốt

Tăng tuyến nước bọt

Sụt giảm cân đột ngột chỉ trong thời gian ngắn

Trớ do dịch thực quản đã bị chảy vào đường hô hấp

Ho khan, ho đờm thậm chí ho ra máu trong thời gian dài

Nổi hạch bạch huyết

Phát hiện ra khối u

Lâu lâu cảm thấy đau họng, đau vai và tức ở sườn bả vai

Bài thuốc Nam chữa bệnh ung thư thực quản hiệu quả nhất

Thuốc Nam là nhưng bài thuốc có nguồn gốc tại nước Nam sử dụng hiệu quả để chữa bệnh. Thời xưa những thấy thuốc giỏi đã phát hiện ra tác dụng của một số cây thảo dược có đặc tính chữa ung thư, giúp hỗ trợ người bệnh trong quá trình điều trị cũng như làm giảm kích thước khối u.

Có thể kể đến một số bài thuốc nam để chữa ung thư thực quản như sau:

Chữa ung thư thực quản bằng thuốc nam – Bài thuốc 1:

Chuẩn bị thành phần: huyền sâm 22g , mạch môn 20g, đương quy 12g, bồ công anh 14g, bán chi liên 20g, sinh địa 18g, bắc sa sâm 15g, hoàng liên 10g, chi tử, bạch anh, hạ khô thảo tất cả 12g, nam sa sâm 16g, lô căn tươi 20g, tỳ bà diệp tươi 15g.

Cách chế thuốc: Hãy sử dụng những thang thuốc trên sắc thành nước uống

Liều lượng: Mỗi ngày 3 lần/ ngày/ thang

Chữa ung thư thực quản – Bài thuốc 2:

Thành phần bao gồm: Xuyên khung 8g, Nam, Bắc sa sâm đều 16g, Sinh địa 16g, Đương quy 20g, Bồ công anh 20g, Lô căn tươi 20g, Bán chi liên 16g, Bạch anh 15g, Xuyên hoàng liên 8g, Hạ khô thảo đều 12g, Chi tử 12g, Huyền sâm 18g, Bạch hoa xà thiệt thảo 20g.

Cách sử dụng: Sắc thành thang thuốc uống đều hàng ngày

Liều lượng: Theo liều lượng mà thấy thuốc kê đơn

Chữa ung thư thực quản bằng thuốc nam – Bài thuốc 3:

Nếu xuất hiện một số những triệu chứng như:

Đây là một số triệu chứng thường gặp ở người mắc ung thư thực quản giai đoạn đầu.

Nguyên liệu: Phục linh 12g, Chỉ sác 10g, Cát cánh 12g, Đại giả thạch 20g, Bán hạ 8g, Hương phụ 8g, Toàn phúc hoa 12g, Nam tinh 8g, Bạch anh 12g, Trúc nhự 12g, Ngõa lăng tử 16g, Mộc hương 8g, Uất kim 10g, Đan sâm 16g, Phỉ bạch 12g, Qua lâu 12g, Uy linh tiên 12g, Hạ khô thảo 16g.

Cách sử dụng: Sắc thành 1 thang uống trong 1 ngày, uống suy trì trong 2 tháng.

Liều lượng uống: Mỗi ngày 3 lần trước khi ăn.

Cách phòng chống bệnh ung thư thực quản

Ăn uống lành mạnh, nguồn thực phẩm đảm bảo chất lượng

Không hút thuốc lá

Hạn chế uống nhiều rược bia thường xuyên

Duy trí vóc dáng phù hợp

Hoạt động thể thao thường xuyên giúp duy trì sức khỏe ổn định, săn chắc

Với một số bài thuốc trên, có thể sử dụng 1 trong 3 loại nhưng để đảm bảo tác dụng của thuốc nên đúng liều lường, uống đúng giờ và thực hiện chế độ dinh dưỡng, hoạt động khoa học.

Hơn nữa, hầu hết những bài thuốc này không thể triệt tiêu tận gốc được tế bào ung thư mà chỉ hỗ trợ thêm cho bệnh nhân. Chính vì vậy, bệnh nhân không nên quá phụ thuốc quá những bài thuốc trên. Tốt hơn hết nên kết hợp giữa thuốc cùng một số phương pháp y học như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị để loại bỏ tế bào ung thư tận gốc.

Ngoài một số cách chữa ung thư thực quản bằng thuốc nam ở trên, bạn có thể điều trị bằng nhiều cách khác. Tuy nhiên, trước khi sử dụng nên nghe sự chỉ dẫn của y bác sĩ. Để tránh tình trạng không có tác dụng hoặc bệnh tình càng nặng thêm. Ngoài ra, để phòng chống bệnh nên có lối sống lành mạnh, ăn uống vệ sinh, nguồn thực phẩm sạch, có uy tín.

Điều Trị Ung Thư Thực Quản Bằng Xạ Trị / 2023

Xạ trị là phương pháp chuyên dùng trong điều trị ung thư nói chung và ung thư thực quản nói riêng. Ung thư thực quản là bệnh lý u ác tính xuất hiện trong ống thực quản, thường gặp nhất ở nam giới, có tiên lượng bệnh xấu, dù đã có nhiều tiến bộ vượt bậc trong phẫu thuật và tia xạ, song kết quả điều trị khả quan vẫn còn khá thấp. Xạ trị là gì?

Xạ trị là phương pháp điều trị bệnh tại chỗ, được ứng dụng phổ biến trong điều trị ung thư. Ưu điểm của nó là đơn giản, nhanh chóng, chi phí ít. Song, hạn chế lớn nhất của xạ trị là gây ra nhiều biến chứng cho người bệnh.

Xạ trị bao gồm 2 phương pháp:

– Xạ trị trong: đó là đưa cấy các chất phóng xạ vào bên trong cơ thể người bệnh.

– Xạ trị bằng máy: là điều trị bên ngoài bằng cách phóng tia xạ vào người bệnh.

Trong thời gian xạ trị, bệnh nhân cần nằm viện ít nhất 1 tuần và được cách ly không cho người nhà thăm viếng.

Điều trị ung thư thực quản bằng xạ trị

Xạ trị thường được áp dụng cho bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn đầu hoặc những người từ chối điều trị phẫu thuật. Theo các bác sĩ chuyên khoa, đây là phương pháo dùng để hỗ trợ nhằm ngăn ngừa sự xâm lấn và phát triển của các tế bào ung thư, giúp bệnh nhân kéo dài sự sống.

1. Lập kế hoạch và tính tổng liều xạ

Tia xạ ung thư thực quản 1/3 trên, tương đối nông nên dùng máy xạ Coban 60.

Tia xạ 1/3 giữa và 1/3 dưới nằm sâu trong lồng ngực nên dùng máy gia tốc thẳng 10-25MV.

Sau khi đánh dấu hạt chì trên thành ngực thì tiến hành đánh giá mức độ lan rộng của khối u bằng cách chụp CT, chụp thực quản cản quang.

Mô phỏng khối u theo không gian 3 chiều, sau đó xác định chiều tối đa về bề ngang, bề dọc và bề dày của khối u. Xác định bia và khối lượng vật chất cần để chiếu xạ.

Sử dụng tia xạ đơn thuần, triệt căn liều 60Gy chỉ định trong điều trị ung thư thực quản 1/3 trên thường là ung thư biểu bì mô vảy.

Đoạn 1/3 dưới và 1/3 giữa, xếp loại T1, T2 N0, Mo nếu điều kiện không cho phép để tiến hành phẫu thuật hoặc bệnh nhân từ chối phẫu thuật có thể dùng tia xạ triệt căn.

Tia xạ đơn thuần dùng sau mổ chỉ được chỉ định trong trường hợp đã cắt thực quản nhưng vẫn còn sót lại u.

Tổng liều tia cho mỗi lần tối thiểu là 40Gy. Trường hợp có di căn hạch sang bộ phận khác sẽ phối hợp xạ trị và hóa trị để hỗ trợ sau mổ.

Tia xạ không triệt căn chỉ được chỉ định trong giai đoạn IV có T4 No Mo, giai đoạn này về cơ bản là điều trị triệu chứng nhưng chỉ áp dụng cho người có thể trạng tốt, không mắc bệnh nội khoa nặng, trong quá trình điều trị có thể thăm dò phối hợp tia xạ ở trung thất với hóa chất toàn thân để giúp bệnh nhân kéo dài thêm sự sống.

2. Tư thế của người bệnh, trường chiếu, phân liều

Đặt bệnh nhân nằm ngửa, xác định trục thực quản bằng phim chụp có cản quang. Diện tích trường chiếu xạ trong khoảng 5 x 16cm. Có thể thiết kế nhiều trường chiếu bằng nhiều kỹ thuật khác nhau, phối hợp nhiều kỹ thuật trường chiếu với nhau để đạt được đủ liều xạ trị và hạn chế tối đa biến chứng có thể xảy ra.

Tia phân liều khoảng 0,6Gy/ lần, mỗi tuần 5 lần. Trường chiếu ngực ở bên trái và bên phải, tia phân liều khoảng 0,4Gy cho mỗi lần, mỗi tuần 5 lần.

3. Phòng và điều trị biến chứng do xạ trị

Tủy sống, phổi, tim là những bộ phận cần được che chắn và bảo vệ trong lúc tiến hành xạ trị ung thư thực quản. Liều xạ tối đa vào các bộ phận này không được vượt quá 40Gy.

Chăm sóc và theo dõi bệnh nhân về chế độ dinh dưỡng, giúp bệnh nhân kiểm soát cân nặng, Từ tuần thứ 4 trở đi sẽ có viêm thực quản do xạ trị, do đó phải ngừng điều trị trong khoảng 1 tuần và dùng thuốc để giảm bớt các triệu chứng, Tia máy Coban có thể gây biến chứng viêm phổi, trong khi dùng máy gia tốc sẽ ít gây biến chứng hơn.

Điều Trị Ung Thư Thực Quản / 2023

Thứ sáu, 18/04/2014 00:37

Việc điều trị ung thư thực quản có thể bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị…những phương pháp này ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân khá lớn, hơn nữa còn dễ để sót lại các tế bào ung thư dẫn đến nguy cơ tái phát về sau. Ung thư thực quản giai đoạn muộn có thể được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật nội soi cắt bỏ hoàn toàn thực quản và lấy vạt dạ dày tự thân tạo hình thực quản mới cho một bệnh nhân.

Phương án điều trị ung thư thực quản của bệnh viện ung bướu Hưng Việt cần căn cứ vào bệnh sử, biến chứng vị trí, kích thước khối u, phạm vi di căn,…của từng bệnh nhân để đưa ra quyết định, chỉ có những pháp đồ có tính cá nhân cho mỗi bệnh nhân với các liệu pháp điều trị khác nhau và phù hợp thì việc điều trị mới mong đạt được hiệu quả.

Điều trị ung thư thực quản

Nhiều phương pháp điều trị khác nhau và các phương pháp kết hợp thường được sử dụng để điều trị ung thư hoặc là để cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân bằng cách làm giảm triệu chứng.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến nhất. Thông thường, bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ khối u cùng với tất cả hoặc một phần thực quản, các hạch lân cận và các mô khác trong vùng phẫu thuật (phẫu thuật cắt bỏ thực quản). Bác sĩ phẫu thuật nối các phần lành còn lại của thực quản với dạ dày để bệnh nhân vẫn có thế nuốt được. Đôi khi, một ống bằng nhựa hoặc một phần ruột được sử dụng để nối. Bác sĩ phẫu thuật còn có thể nới rộng vị trí dạ dày mở vào ruột non để cho phép thức ăn trong dạ dày có thể chuyển vào ruột non dễ dàng hơn. Đôi khi, phẫu thuật được tiến hành sau khi kết thúc một phương pháp điều trị khác.

Liệu pháp chiếu xạ là phương pháp sử dụng những tia có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Liệu pháp chiếu xạ chi ảnh hưởng tới tế bào ung thư ở vùng chiếu xạ. Phóng xạ có thể xuất phát từ một máy bên ngoài cơ thể (chiếu xạ ngoài) hoặc vật liệu phát xạ đặt ở bên trong hoặc gần khối u (chiếu xạ trong). Một ống nhựa có thể được đặt vào trong thực quản để gìữ cho thực quàn mở trong khi chiếu xạ. Thủ thuật này được gọi là đặt ống trong lòng thực quản và nong. Liệu pháp chiếu xạ có thể được sử dụng đơn độc hoặc kết hợp với hóa trị liệu để làm phương pháp điều trị ban đầu thay cho phẫu thuật, đặc biệt là khi kích thước hoặc vị trí của khối u khiến cho việc phẫu thuật khó khăn. Bác sĩ có thể kết hợp chiếu xạ với hóa trị liệu để làm co khối u trước khi phẫu thuật. Thậm chi khi khối u không thể cát bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật hoặc không thể bị phá huỷ hoàn toàn bằng chiếu xạ thì chiếu xạ thường có thể giúp giảm đau và giúp bệnh nhân dễ nuốt hơn.

Hóa trị liệu là phương pháp sử dụng thuốc điều trị ung thư để diệt tế bào ung thư. Thuốc điều trị ung thư thực quản đi vào tất cả các bộ phận trong cơ thể. Thuốc thường được tiêm tĩnh mạch. Hóa trị liệu có thể kết hợp với xạ trị như là một phương pháp điều trị ban đầu (thay cho phẫu thuật) để làm co khối u trước khi phẫu thuật.

Laser liệu pháp là phương pháp sử dụng tia sáng có cường độ cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Tia laser chi ảnh hưởng tới tế bào trong vùng được chiếu. Bác sĩ có thể sử dụng tia laser để phá huỷ mô ung thư và làm giảm sự tắc nghẽn thực quản khi không thể cắt bỏ ung thư bâng phẫu thuật. Giảm sự tắc nghẽn có thể giúp giảm triệu chứng, đặc biệt là nuốt.

Liệu pháp quang động học là một dạng của laser liệu pháp, có sử dụng các loại thuốc được tế bào ung thư hấp thụ; khi tiếp xúc với một tia sáng đặc biệt, thuốc sẽ trở nên có hoạt tính và phá huỷ tế bào ung thư. Bác sĩ có thể sử dụng liệu pháp quang động học để làm giảm các triệu chứng của ung thư thực quản như hiện tượng khó nuốt.

Khám định kỳ theo dõi sau điều trị ung thư thực quản Theo dõi sau khi điều trị ung thư thực quản đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo phát hiện ra tất cả những thay đổi về sức khỏe. Nếu ung thư tái phát trở lại hoặc phát triển hoặc một ung thư mới xuất hiện thì nó có thể được điều trị sớm. Thăm khám và xét nghiệm kiểm tra có thể bao gồm khám lâm sàng, chụp X quang hoặc những xét nghiệm cận lâm sàng. Gìữa các đợt khám định kỳ, bệnh nhân nên thông báo tất cả các vấn đề sức khỏe cho bác sĩ của họ ngay khi chúng xuất hiện.

Khoảng hơn 10 năm trở về trước, những trường hợp ung thư thực quản giai đoạn muộn hầu như không còn hy vọng chữa trị. Sau đó, với những tiến bộ của ngoại khoa những bệnh nhân này được chỉ định mổ mở với đường rạch khá dài từ 35-37cm để các phẫu thuật viên có thể cắt toàn bộ thực quản. Vật liệu để tạo hình là ruột non hoặc ống đại tràng. Tuy nhiên phẫu thuật mở với đường can thiệp rộng khiến bệnh nhân mất nhiều máu, hơn nữa đây lại là vùng tim phổi nên dễ gây ra các biến chứng trong và sau mổ nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Vật liệu tạo hình thực quản bằng ruột non phải làm vi phẫu, nối các mạch máu nhỏ do đó sẽ phải kéo dài thời gian cuộc mổ và nguy cơ hoại tử vì thiếu máu nuôi dưỡng do các vi mạch rất khó được đảm bảo. Việc dùng ống đại tràng lại to hơn thực quản nên không đảm bảo chức năng sinh lý và bệnh nhân có mùi khi giao tiếp…

Những năm gần đây với sự phát triển mạnh mẽ của phẫu thuật nội soi, chỉ định cắt bỏ thực quản ung thư và nạo vét hạch di căn được tiến hành bằng phẫu thuật nội soi. Bắt kịp với những tiến bộ đó, bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt ứng dụng kỹ thuật này trong điều trị cho những bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn muộn. Với kỹ thuật này, bệnh nhân giảm rất nhiều các tai biến nguy hiểm, ít chảy máu, thời gian lưu viện ngắn hơn, sớm bình phục. Việc thực hiện thuần thục mổ nội soi cho phép các bác sĩ tiến hành nạo vét hết các hạch di căn. Sau cắt bỏ thực quản, bác sĩ tiến hành tạo hình thực quản mới bằng chính dạ dày của bệnh nhân. Chất liệu này có nhiều ưu điểm bởi cho phép tạo hình tương đương với độ dài rộng của thực quản đã bị cắt bỏ; mạch nuôi tốt và khắc phục được những nhược điểm của việc thay bằng ruột non hay ống đại tràng. Sau khi được phẫu thuật, bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức khỏe và tiếp tục tiến hành các biện pháp điều trị ung thư bằng hóa chất, xạ trị…