Điều Trị Ung Thư Ruột / 2023 / Top 16 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Sept.edu.vn

Điều Trị Ung Thư Ruột Già (Ruột Kết) / 2023

Trước khi điều trị ung thư ruột già, các bác sỹ sẽ xác định giai đoạn của khối u. Thông thường, việc xác định giai đoạn khối u phụ thuộc vào 3 yếu tố:

Khối u đã xâm nhập tới đâu của thành ruột

Các hạch bạch huyết xuất hiện bị ung thư

Ung thư đã lan rộng đến bất kỳ nơi nào khác trong cơ thể (bộ phận cơ ung thư trực tràng thường lây lan bao gồm gan và phổi .)

Thông thường, có các giai đoạn ung thư ruột già như sau:

Giai đoạn 0 : Khối u khu trú tại chỗ ở lớp niêm mạc ruột già

Giai đoạn II : Khối u xâm nhập vào các lớp niêm mạc ruột già, nhưng chưa xâm nhiễm các hạch bạch huyết gần đó.

Giai đoạn IV : Có bằng chứng của bệnh ung thư tồn tại trong các bộ phận khác của cơ thể, bên ngoài ruột già.

Ung thư ruột già tại chỗ bao gồm giai đoạn I-III. Ung thư ruột già di căn giai đoạn IV. Các mục tiêu của điều trị là đảm bảo việc loại bỏ tất cả các khối ung thư và ngăn ngừa sự tái phát của nó ở gần ruột già hoặc ở những nơi khác trong cơ thể.

2. Điều trị ung thư ruột già theo các giai đoạn

Ung thư ruột già giai đoạn 0, I:

Video: Phẫu thuật ung thư ruột già:

Điều trị ung thư ruột già giai đoạn II, III:

Ở giai đoạn này, phẫu thuật vẫn là phương pháp được các bác sỹ ưu tiên sử dụng trong điều trị ung thư ruột kết. Các bác sỹ tiến hành cắt bỏ khối u, các thành phần của ruột già đã bị xâm nhập, các hạch bạch huyết chứa tế bào ung thư. Sau đó bệnh nhân được điều trị bổ sung bằng các phương pháp hóa chất, tia xạ để ngăn chặn sự tái phát của các tế bào ung thư.

Cũng có khi hóa trị và xạ trị được xem xét trước khi phẫu thuật để tăng hiệu quả điều trị

Tỷ lệ sống trên 5 năm sau điều trị ở giai đoạn này giảm chỉ còn 40 – 55%.

Điều trị ung thư ruột già giai đoạn cuối (di căn):

Ở giai đoạn này, ung thư đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể. Phẫu thuật cắt bỏ khối u không thể áp dụng được. Biện pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư ruột ở giai đoạn này chủ yếu là làm giảm triệu chứng cho bệnh nhân, ngăn chặn sự phát triển của khối u. Các phương pháp điều trị thường là hóa trị liệu pháp hoặc xạ trị.

Tỷ lệ sống trên 5 năm ở giai đoạn này rất thấp.

Như vậy, ung thư ruột già có thể chữa khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. Vì thế, cần tầm soát sớm bệnh; khi phát hiện các triệu chứng như rối loạn đại tiện, thay đổi bất thường ở phân kéo dài, đại tiện ra máu… cần đến cơ sở y tế khám, xét nghiệm ung thư ruột già.

Điều Trị Ung Thư Ruột Già / 2023

Việc chữa trị ung thư ruột già tùy vào việc ta phát hiện được ung thư sớm hay muộn, nó còn tại chỗ hay đã ăn sâu xuống, lan đi xa. Ung thư tiến triển qua 5 giai đoạn (Hệ thông phân giai đoạn Dukes): – A: khi ung thư còn ở nông trên lớp niêm mạc hoặc dưới niêm mạc ruột già. – B1: ung thư lan vào cơ. – B2: ung thư xuống vào hoặc qua màng thanh dịch. – C: ung thư di căn đến các hạch bạch huyết vùng. – D: ung thư di căn xa đến các cơ quan khác như gan, phổi, … Trước khi điều trị, để biết ung thư đã di căn đến đâu, cần soi toàn ruột già (nếu chưa soi), chụp phim ngực, chụp CT bụng và vùng chậu. Phát hiện sớm trong giai đoạn A, khi ung thư mới còn trên lớp niêm mạc, chưa ăn sâu xuống lòng của ruột già, điều trị sẽ đơn giản, phẫu thuật cắt bỏ ung thư là xong, và tỉ lệ sống thêm 5 năm của người bệnh là trên 90%. Dù vậy, vẫn cần theo dõi sát trong vòng 5 năm đầu sau khi mổ cắt bướu ung thư thành công, bằng cách đo chất CEA trong máu (carcinoembryonic antigen, một chất tăng cao trong máu khi có ung thư ruột già) 3 tháng/lần, khám bệnh đều 6 tháng/lần, và soi lại hoặc chụp phim ruột già 3 năm/lần. Ở các giai đoạn B và C, sau khi phẫu thuật cắt bỏ ung thư, thường phải trị liệu thêm bằng tia xạ (radiation therapy) và điều trị hóa học (chemotherapy), với hy vọng tiêu diệt hết những tế bào ung thư chưa cắt bỏ hết được. Còn để quá muộn, khi ung thư đã sang giai đoạn D, di căn xa đến cả các cơ quan khác, điều trị chủ yếu là hóa trị liệu (chemotherapy), dùng những thuốc có tác dụng diệt ung thư, nhờ thuốc đến mọi nơi trong cơ thể có tế bào ung thư để tiêu diệt chúng. Việc này không thành công nhiều, và tỉ lệ sống thêm 5 năm của người bệnh chỉ khoảng 5%.

Theo chúng tôi

Phương Pháp Điều Trị Bệnh Ung Thư Ruột / 2023

1. Biểu hiện của bệnh ung thư ruột

Đi ngoài phân lẫn máu

Trong bệnh lý ung thư ruột thường thấy đi ngoài có máu tươi, hoặc phân có nhầy máu. Tuy nhiên khi gặp tình trạng này bạn không nên quá lo lắng, vì đó có thể là triệu chứng của bệnh lý khác như trĩ, nứt kẽ hậu môn. Khi có biểu hiện đi ngoài phân lẫn máu đồng thời có đau bụng dữ dội như trên thì bạn nên đi khám ở cơ sở y tế chuyên khoa.

Đau bụng

Người bệnh có thể thấy đau bụng âm ỉ hoặc đau dữ dội, không có tư thế giúp giảm đau, nghỉ ngơi cũng không đỡ. Đồng thời có thể xuất hiện kèm theo các triệu chứng như đầy hơi, chậm tiêu, ăn nhanh no. Nếu bạn thường xuyên gặp triệu chứng đau bụng dữ dội như này thì nên đi thăm khám sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Rối loạn bài tiết phân

Người bệnh có thể gặp cả tình trạng táo bón hoặc đi ngoài phân lỏng kéo dài không rõ nguyên nhân. Ngoài ra người bệnh còn thấy cảm giác đi ngoài không hết phân, khuôn phân mỏng dẹt, do trong quá trình bài tiết đường ra phân bị cản trở bởi khối u trong lòng ruột, đại tràng.

Ngoài các triệu chứng như trên, người bệnh có thể thấy kèm theo các triệu chứng khác như mệt mỏi kéo dài, chán ăn, sụt cân không rõ nguyên nhân.

2. Các phương pháp điều trị bệnh ung thư ruột hiện nay

Phẫu thuật

Phẫu thuật có vai trò quan trọng trong điều trị bệnh lý ung thư đường ruột hiện nay. Đây là phương pháp thường được chỉ định trong ung thư đường ruột, kể cả khi đã có di căn xa. Các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để loại bỏ vùng có khối u ác tính, kể cả vùng dẫn lưu bạch huyết và vùng mạch máu nuôi dưỡng cho khối u đó. Bác sĩ có thể lựa chọn phương pháp phẫu thuật nội soi hay mổ mở tùy thuộc vào kích thước khối u, vị trí, giai đoạn bệnh và các yếu tố nguy cơ khác nhau.

Tuy nhiên nếu người bệnh chỉ điều trị bằng một phương pháp là phẫu thuật đơn thuần thì tỷ lệ tái phát vẫn cao. Vì thế sau phẫu thuật người bệnh vẫn phải theo dõi và đánh giá lại các chỉ số ví dụ như dấu ấn ung thư CEA, CA 125, CA 19.9 trong máu để quyết định xem người bệnh có phải điều trị thêm hóa chất hay xạ trị nữa không. Hoặc trong trường hợp người bệnh ở giai đoạn 2,3,4 đã có di căn vẫn phải kết hợp thêm điều trị hóa, xạ trị sau phẫu thuật.

Hóa trị

Hóa trị là một trong những phương pháp chính điều trị ung thư đường ruột

Hóa chất là một cách điều trị bệnh ung thư ruột quan trọng hiện nay. Các thuốc kháng ung thư được sử dụng dưới dạng tiêm, truyền tĩnh mạch hoặc đường uống. Người bệnh có thể chỉ dùng 1 loại hóa chất hoặc phải dùng phối hợp nhiều loại tùy thuộc vào vị trí, kích thước khối u, mức độ giai đoạn bệnh và thể trạng từng người khác nhau.

Trong nhiều trường hợp khối u có kích thước to, nằm ở các vị trí gần các mạch máu, động mạch nguy hiểm, bác sĩ có thể chỉ định cho người bệnh điều trị hóa chất trước để để thu gọn chân và kích thước khối u sau đó mới phẫu thuật nhằm tăng khả năng mổ triệt để khối u ác tính hơn.

Một số trường hợp hóa chất được chỉ định sau phẫu thuật để điều trị những khối u hoặc tế bào di căn còn sót lại.

Tuy nhiên khi điều trị hóa chất bệnh lý ung thư ruột người bệnh sẽ gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn như mệt mỏi, chán ăn, viêm loét niêm mạc miệng, sụt cân, rụng tóc,… Vì thế người bệnh nên tìm hiểu trước về phương pháp hóa trị trong ung thư đường ruột, các tác dụng phụ có thể gặp phải để chuẩn bị trước thể trạng thật tốt và tinh thần thoải mái trước khi bước vào điều trị.

Xạ trị

Xạ trị có vai trò quan trọng, hỗ trợ nhiều cho phương pháp phẫu thuật, có thể được chỉ định trước hoặc sau phẫu thuật. Bác sĩ sẽ chỉ định xạ trị đơn độc hay xạ trị kết hợp cùng hóa chất song song tùy vào kích thước khối u, mức độ di căn.

Cũng giống như hóa trị, xạ trị có thể được chỉ định trước phẫu thuật để thu nhỏ kích thước khối u, giúp quá trình phẫu thuật có thể loại bỏ được hoàn toàn khối u. Xạ trị sau phẫu thuật giúp tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại, giảm khả năng tái phát tại vùng chậu.

Một số trường hợp người bệnh ở giai đoạn muộn sau phẫu thuật bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh cần hóa chất và xạ trị kết hợp để tăng khả năng tiêu diệt tế bào ung thư di căn còn lại, giảm tỷ lệ di căn xa hơn và giảm tỷ lệ tái phát tại chỗ.

Trong quá trình điều trị xạ người bệnh cũng có thể gặp một số tác dụng phụ giống như điều trị hóa chất, vì thế trước điều trị người bệnh nên chuẩn bị cho mình chế độ dinh dưỡng thật tốt, nâng cao thể trạng để khi bước vào điều trị sẽ đỡ mệt mỏi hơn.

3. Làm sao để phòng ngừa bệnh ung thư ruột?

Chế độ ăn uống khoa học

Hạn chế ăn các loại thịt đỏ, thực phẩm chế biến sẵn hay các thức ăn chế biến dưới dạng nướng, chiên, xào nhiều dầu mỡ. Tăng cường bổ sung các loại rau xanh, củ quả nhiều chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Uống đủ nước mỗi ngày và hạn chế các đồ uống có chất kích thích như bia, rượu, cafe. Thuốc lá bạn cũng nên tránh tuyệt đối.

Tập thể thao

Tập luyện, duy trì hoạt động thể dục thể thao thường xuyên nâng cao sức đề kháng, nâng cao thể trạng giúp phòng ngừa nhiều bệnh lý khác và phòng ngừa bệnh ung thư đường ruột nói riêng.

Khám sức khỏe định kỳ

Thay vì để đến khi xuất hiện những triệu chứng bất thường mới đi khám, bạn nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên định kỳ 6 tháng/ lần. Khi phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và có cách điều trị bệnh ung thư ruột phù hợp thì tỷ lệ điều trị khỏi và điều trị ổn định sẽ cao hơn rất nhiều so với việc phát hiện ung thư ở giai đoạn muộn.

Nguyên Nhân Gây Ung Thư Ruột Non, Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Điều Trị Ung Thư Ruột Non / 2023

Ruột non là bộ phận của ống tiêu hóa có chức năng hấp thụ dinh dưỡng cho cơ thể. Ruột non nối giữa dạ dày và đại tràng, được chia làm 3 bộ phận chính bao gồm:

Tá tràng: liên tiếp dạ dày

Hỗng tràng: phần ở giữa

Hồi tràng: phần cuối cùng, liên tiếp với đại tràng

Ung thư ruột non xảy ra khi các tế bào ruột bị biến đổi và phát triển không có kiểm soát, tạo thành khối u. Có 5 loại ung thư ruột non chính:

Carcinoma tuyến: thể bệnh hay gặp nhất của ung thư ruột non, thường xảy ra ở tá tràng và hỗng tràng. Carcinoma tuyến bắt đầu từ các tế bào tuyến của ruột non.

Sarcoma: Khối u phát triển từ lớp mô cơ của ruột non, thường xảy ra ở hồi tràng.

GIST

Khối u thần kinh nội tiết (neuroendocrine tumor)

Lymphoma:

Không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu bia

Ăn uống lành mạnh, hạn chế đồ ăn chiên nướng, đồ đã qua chế biến, ăn nhiều rau xanh, ngũ cốc

Bệnh nhân mắc bệnh Crohn, bệnh Celiac, bệnh FAP nên đi khám sàng lọc định kỳ 6 tháng/lần

Triệu chứng ung thư ruột non giai đoạn đầu thường không rõ ràng. Bệnh nhân có thể đến gặp bác sỹ với các dấu hiệu sau đây. Tuy nhiên các triệu chứng này đều không đặc hiệu và có thể gặp trong các bệnh đường tiêu hóa khác:

Có máu trong phân: ung thư ruột non thường ít khi có máu đỏ tươi trong phân, bệnh nhân đa số đi ngoài phân đen, màu như bã cà phê, mùi thối khẳm

Nổi khối u ở bụng: thường được bệnh nhân phát hiện tình cờ hoặc qua thăm khám bụng của bác sỹ

Đau bụng: đau âm ỉ, mơ hồ, ít khi đau dữ dội

Giảm cân không rõ nguyên nhân, thường gặp trong ung thư ruột non giai đoạn cuối.

Nôn hoặc buồn nôn

Ung thư ruột non được chia làm 4 giai đoạn dựa vào đặc điểm khối u, di căn hạch và di căn xa:

Ung thư ruột non giai đoạn 1: ung thư phát triển chỉ trong các lớp của ruột non, không xâm lấn mô xung quanh và hạch bạch huyết

Ung thư ruột non giai đoạn 2: ung thư phát triển vượt quá thành ruột, xâm lấn mô xung quanh nhưng không di căn hạch.

Ung thư ruột non giai đoạn 3A: Ung thư di căn 1-3 hạch vùng, có thể hoặc không vượt quá lớp cơ thành ruột nhưng không có di căn xa

Ung thư ruột non giai đoạn 3B: Ung thư di căn từ 4 hạch vùng trở lệ, có hoặc không vượt quá lớp cơ thành ruột nhưng không có di căn xa

Ung thư ruột non giai đoạn cuối (4): khối u di căn xa tới các cơ quan khác (phổi, gan…)

Ung thư ruột non có chữa được không? Điều trị ung thư ruột non là điều trị đa mô thức. Lựa chọn phác đồ điều trị phụ thuộc vào một vài yếu tố bao gồm: giai đoạn và loại ung thư; các tác dụng phụ của điều trị, lựa chọn của bệnh nhân và thể trạng chung người bệnh.

Các phương pháp chính trong điều trị ung thư ruột non:

Phẫu thuật:

Là phương pháp điều trị chính, cắt bỏ khối u và các bộ phận bị xâm lấn, lập lại lưu thông đường tiêu hóa.

Biến chứng của phẫu thuật: chảy máu, nhiễm trùng sau mổ, đau vết mổ, rối loạn tiêu hóa (táo bón, tiêu chảy)..

Hóa chất:

Là biện pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư

Tác dụng phụ của hóa trị: mệt mỏi, nguy cơ nhiễm trùng do hạ bạch cầu, nôn và buồn nôn, rụng tóc, chán ăn, tiêu chảy..

Liệu pháp miễn dịch:

Là phương pháp tiên tiến, sử dụng chính hệ miễn dịch của bệnh nhân để chống lại các tế bào ung thư

Một số liệu pháp miễn dịch như vắc xin, kháng thể và interferons.

Xạ trị:

Xạ trị thường không được sử dụng là biện pháp điều trị chính trong ung thư ruột non

Xạ trị được chỉ định trong điều trị triệu chứng khi bệnh ở giai đoạn muộn.

Biến chứng của xạ trị: mệt mỏi, phản ứng da mức độ nhẹ, rối loạn tiêu hóa,…

Các biện pháp chẩn đoán bệnh Ung thư ruột non

Các xét nghiệm được sử dụng trong chẩn đoán ung thư ruột non:

Xét nghiệm máu: số lượng hồng cầu, huyết sắc tố giảm nếu như bệnh nhân có chảy máu. Xét nghiệm chức năng gan thận với mục đích xác định khối u đã có ảnh hưởng tới các cơ quan khác hay chưa.

Xquang ổ bụng: Xquang ổ bụng không chuẩn bị hoặc chụp ruột non có thuốc barium

Sinh thiết: sinh thiết làm giải phẫu bệnh tổn thương là tiêu chuẩn chính trong chẩn đoán ung thư ruột non.

Nguyên nhân bệnh Ung thư ruột non

Nguyên nhân gây ung thư ruột non chưa được xác định rõ ràng. Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh bao gồm:

Bệnh Crohn: bệnh viêm mạn tính đường tiêu hóa. Bệnh nhân mắc bệnh Crohn sẽ có nguy cơ mắc ung thư ruột non, ung thư đại trực tràng cao hơn.

Bệnh Celiac: Hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng lại với protein Gluten trong lúa mì, yến mạch… và gây phá vỡ biểu mô ruột non.

Hội chứng đa polyp tuyến có tính chất gia đình (FAP): bệnh di truyền với hàng chục đến hàng trăm polyp ở đường tiêu hóa (đa số đại trực tràng, một số có biểu hiện ở ruột non và dạ dày). Bệnh nhân FAP có nguy cơ mắc các ung thư đường tiêu hóa cao hơn (ung thư dạ dày, ung thư tá tràng, ung thư tuyến giáp…)

Đối tượng nguy cơ bệnh Ung thư ruột non

Tuổi cao (tuổi trung bình mắc ung thư ruột non là 60)

Giới tính (nam mắc bệnh nhiều hơn nữ)

Một số bệnh di truyền như hội chứng đa polyp tuyến có tính chất gia đình (FAP)

Người hút thuốc lá và uống rượu

Chế độ ăn nhiều chất béo động vật

Tiếp xúc nhiều với hóa chất độc hại như axit phenoxyacetic…

Copyright © 2019 – Sitemap