Điều Trị Ung Thư Cổ Tử Cung Như Thế Nào / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Ung Thư Cổ Tử Cung Điều Trị Như Thế Nào

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ đặc biệt trong độ tuổi 30 trở lên. Trong năm 2018, Việt Nam có khoảng gần 4.200 ca mắc mới và có hơn 2.400 ca tử vong vì căn bệnh này. Phần lớn người bệnh đến khám và điều trị khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Chuyên gia Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội) khuyến cáo sàng lọc, phát hiện sớm ung thư là phương pháp tốt nhất giúp phát hiện những bất thường, dấu hiệu tiền ung thư, hoặc ung thư giai đoạn sớm, trước khi bệnh gây ra các triệu chứng. Khi đó cơ hội điều trị thành công cao.

Ung thư cổ tử cung xếp thứ 2 trong số 10 bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới, sau ung thư vú.

Chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ và làm xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung theo chỉ định của bác sĩ

Điều trị ung thư cổ tử cung phụ thuộc hoàn toàn vào giai đoạn bệnh. 100% phụ nữ được chữa khỏi khi tổn thương ở dạng vi thể (tổn thương chỉ được quan sát bằng kính hiển vi), 80-90% khỏi bệnh khi chẩn đoán ở giai đoạn I, 75% cho giai đoạn II.

Tỉ lệ này giảm xuống còn 30-40% cho giai đoạn III, 15% và tháp hơn nữa cho giai đoạn IV. Khi đã có di căn thì tiên lượng sống 5 năm là vô cùng thấp.

Có 3 phương pháp điều trị kinh điển có thể được áp dụng đơn lẻ hoặc phối hợp là phẫu thuật, xạ trị và hóa trị (dùng thuốc độc tế bào để tiêu diệt tế bào ung thư).

Đối với ung thư cổ tử cung, xạ trị có thể áp dụng cho mọi giai đoạn vì tế bào ung thư nhạy cảm với tia bức xạ trong khi ngoại khoa không thể giải quyết được.

Với giai đoạn sớm, ung thư tại chỗ giai đoạn Ia1, Ia2, nếu bệnh nhân còn trẻ, có nhu cầu sinh con và có điều kiện theo dõi thì tiến hành khoét chóp cổ tử cung. Nếu diện khoét còn tế bào ung thư thì phải chuyển cắt tử cung toàn bộ và vét hạch chọn lọc.

Từ giai đoạn Ib đến IIa phải phẫu thuật cắt tử cung toàn bộ và 2 phần phụ, vét hạch chậu trong và chậu ngoài. Nếu tổn thương rộng hơn 2-4cm thì cần phải tiến hành xạ áp sát trước rồi phẫu thuật như trên.

Nếu hạch có di căn cần xạ tiểu khung sau mổ. Nếu không phẫu thuật có thể xạ tiểu khung (nguồn xạ ngoài) sau đó xạ áp sát, khi có hạch di căn phải tiếp tục xạ tiểu khung tiếp theo.

Từ giai đoạn IIb đến IIIa/b thì cần phối hợp xạ áp sát và xạ tiểu khung, hạch động mạch chủ bụng hoặc phối hợp xạ trị và hóa trị. Vai trò của phẫu thuật ở các giai đoạn này rất hạn chế.

Sau điều trị bệnh nhân phải tuân thủ chế độ theo dõi chặt chẽ. Cụ thể là khám 3 tháng/lần trong năm đầu, 6 tháng/lần trong năm thứ 2 và thứ 3, 1 năm/lần trong năm thứ 4 và 5. Nếu tái phát được phát hiện sớm thì điều trị vẫn cho kết quả khả quan.

Giai đoạn IVa và IVb là giai đoạn rất muộn. Khối ung thư xâm lấn lan rộng đến bàng quang, trực tràng, niệu quản… và di căn xa đến phổi, xương, gan… Vai trò của phẫu thuật hoặc phối hợp xạ trị, hóa trị chỉ là chăm sóc giảm nhẹ triệu chứng cho bệnh nhân.

Hà An

Khám Ung Thư Cổ Tử Cung Như Thế Nào?

Khám ung thư cổ tử cung như thế nào là vấn đề mà các chị em nên đặc biệt lưu ý. Bởi càng tiến hành khám ung thư cổ tử cung càng sớm thì việc điều trị càng dễ dàng hơn. Nội dung bài viết này sẽ giúp chị em rõ hơn về quy trình khám ung thư cổ tử cung.

“Các bác sĩ cho tôi hỏi, tôi đang muốn đến Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec để khám sàng lọc ung thư cổ tử cung nhưng không biết quy trình khám ung thư cổ tử cung như thế nào? Trước khi đi tôi cần lưu ý những gì? Cảm ơn bác sĩ!” (Trần Thị Thúy Hạnh, 33 tuổi, Hà Nội).

6 bước trong quy trình khám ung thư cổ tử cung như thế nào?

Các chuyên gia Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec cho biết, bệnh ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, điều đáng buồn là đa số người bệnh đều phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn nên khả năng cứu chữa hạn chế. Vì thế, bác sĩ khuyên chị em từ khi bước vào tuổi 21, đã quan hệ tình dục 3 năm trở lên thì cần thường xuyên đi khám sàng lọc hàng năm để phát hiện bệnh sớm nhất.

Bệnh nhân sẽ được khám vùng chậu và các bộ phận khác trong cơ quan sinh sản bằng mỏ vịt, thiết bị y tế chuyên dụng. Bác sĩ sẽ kiểm tra vùng kín và lấy tế bào cổ tử cung để làm xét nghiệm phát hiện tế bào ung thư cổ tử cung nếu có.

Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ lấy tay nắn bụng dưới, khám hạch bạch huyết vùng bẹn để phát hiện xem có khối u bất thường nào không. Bước khám này bác sỹ còn phát hiện ra những bệnh phụ khoa, viêm nhiễm vùng kín bất thường để điều trị kịp thời.

Quy trình khám ung thư cổ tử cung như thế nào không thể bỏ qua bước xét nghiệm tế bào âm học hay còn gọi là phết tế bào cổ tử cung, xét nghiệm Pap’smear. Bác sỹ sẽ lấy tế bào trên bề mặt cổ tử cung và âm đạo, các tế bào được soi dưới kính hiển vi, nếu có biến đổi gì hay sự có mặt của tế bào ung thư sẽ phát hiện ra ngay.

Bác sĩ sẽ sử dụng dung dịch lugol 5% chấm cổ tử cung và sau đó quan sát bằng mắt thường. Nếu phản ứng với dung dịch, tế bào tử cung chuyển sang màu vàng hoặc nâu nhạt chứng tỏ sức khỏe bình thường. Trường hợp có sự xuất hiện của ung thư ác tính, virus HPV – nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung thì dung dịch thử sẽ không bắt màu hoặc bắt màu không đáng kể.

Quy trình khám ung thư cổ tử cung như thế nào bao gồm cả soi cổ tử cung

Để phát hiện và kiểm tra chính xác những tổn thương thực thể, sự xuất hiện của tế bào nghi ngờ ác tính, bác sĩ sử dụng máy soi cổ tử cung. Kết quả ghi nhận sẽ được phóng đại hình ảnh 2 – 25 lần giúp phát hiện bệnh ung thư và các bệnh lý tử cung khác.

Bước cuối cùng sau khi đã thực hiện tất cả các bước và xét nghiệm cần thiết, đã có kết quả, bác sĩ sẽ đọc kết quả khám sàng lọc và tư vấn cho bạn cách điều trị nếu có dấu hiệu bệnh hoặc tư vấn lịch khám định kỳ, cách chăm sóc sức khỏe, phòng tránh bệnh ung thư cổ tử cung theo từng trường hợp cụ thể.

Lưu ý khi thực hiện khám ung thư cổ tử cung

Nếu bạn hỏi những ai đã từng đi khám sàng lọc phát hiện bệnh về quy trình khám ung thư cổ tử cung như thế nào thì câu trả lời bạn nhận về sẽ là quy trình khám đơn giản, nhanh chóng giúp phát hiện được bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, để có kết quả chính xác, trước khi đi khám bạn cần chú ý những điều sau:

– Sắp xếp thời gian hợp lý để đi khám, tốt nhất là sau khi kết thúc ngày hành kinh 3 – 5 ngày, đảm bảo kinh đã ra sạch và âm đạo khô thoáng.

– Kiêng quan hệ tình dục từ 24h – 48h trước khi khám vì quan hệ có thể khiến tử cung bị tổn thương, trầy xước, lẫn tinh dịch khiến kết quả không chính xác.

– Từ 24 – 48h trước khi đi khám không nên thụt rửa âm đạo, không dùng băng vệ sinh, kem bôi, nước xịt… Dù có bất cứ tác động nào tới vùng kín cũng khiến kết quả khám bị ảnh hưởng, sai lệch.

Hiện nay, có rất nhiều địa chỉ khám ung thư cổ tử cung, trong đó có không ít phòng khám chui, hoạt động kém chất lượng. Việc không lựa chọn phòng khám phụ khoa uy tín, chị em sẽ đối mặt với rất nhiều rủi ro. Do đó, để đảm bảo an toàn tuyệt đối thì chị em cần tìm hiểu kỹ cơ sở y tế mà mình lựa chọn về bác sỹ, trang thiết bị y tế, phương pháp khám, chi phí khám…

Ung Thư Cổ Tử Cung Là Bệnh Như Thế Nào?

Sự miêu tả

Ở Québec, ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến thứ 3 ở phụ nữ trong độ tuổi từ 25 đến 44. Mỗi năm, có khoảng 300 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung phát triển trong cổ tử cung, khe hẹp vào tử cung từ âm đạo. Nó chủ yếu được gây ra bởi một số loại papillomavirus ở người (HPV) . Khi một phụ nữ bị nhiễm vi-rút này, những bất thường gọi là “tổn thương tiền ung thư” có thể xuất hiện trên cổ tử cung của cô ấy. Một số tổn thương tự biến mất, nhưng một số khác phải được điều trị để ngăn ngừa chúng khỏi ung thư. Tổn thương tiền ung thư phải được theo dõi.

http://phongkhamvinhphuc.com/kham-phu-khoa-o-vinh-phuc/ http://phongkhamvinhphuc.com/dia-chi-pha-thai-o-vinh-phuc/

Triệu chứng

Sự phát triển của các tổn thương tiền ung thư thường chậm. Trung bình, họ có thể mất tới 10 năm để phát triển thành ung thư. Rất thường xuyên, phụ nữ bị ung thư cổ tử cung không có triệu chứng. Do đó, phụ nữ có thể bị ung thư cổ tử cung mà không biết.

Một số phụ nữ, tuy nhiên, có triệu chứng. Các triệu chứng thông thường bao gồm chảy máu âm đạo bất thường. Chảy máu như vậy thường xảy ra trong quan hệ tình dục âm đạo.

Gặp bác sĩ

Chảy máu âm đạo không nhất thiết là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung. Nó có thể được gây ra bởi các vấn đề sức khỏe khác. Nếu bạn bị chảy máu âm đạo bất thường, bạn nên đi khám bác sĩ.

Điều trị

Khi một phụ nữ bị ung thư cổ tử cung, một nhóm ung thư phụ khoa thiết lập một kế hoạch điều trị cá nhân với cô ấy. Kế hoạch điều trị thay đổi tùy theo các yếu tố khác nhau, bao gồm giai đoạn ung thư, sức khỏe của phụ nữ và mong muốn có con của cô ấy. Kế hoạch điều trị cũng tính đến những mong muốn và mối quan tâm của người phụ nữ và gia đình cô ấy.

Các phương pháp điều trị chính được đưa ra cho phụ nữ bị ung thư cổ tử cung là:

Trong một số trường hợp, chỉ một trong những phương pháp điều trị này là cần thiết. Trong các trường hợp khác, bác sĩ có thể đề nghị kết hợp 2 hoặc cả 3 phương pháp điều trị.

Bảo vệ và phòng ngừa

Nhiễm trùng bởi một số loại HPV là nguyên nhân chính của ung thư cổ tử cung.

Hai cách tốt nhất để giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung là tiêm vắc-xin HPV và nhận xét nghiệm Pap thường xuyên .

Việc sử dụng bao cao su cũng là một phương pháp được khuyến nghị để bảo vệ bạn trước các bệnh lây truyền qua đường tình dục và lây truyền qua đường máu (STBBI). Tuy nhiên, bao cao su chỉ bảo vệ một phần chống lại vi-rút vì nhiễm trùng có thể lây lan qua tiếp xúc với da tiếp xúc với bộ phận sinh dục. Tuy nhiên, điều quan trọng là sử dụng bao cao su để hạn chế nguy cơ lây lan HPV và các loại thuốc khác.

Để tìm hiểu thêm về vắc-xin HPV và các cách khác để bảo vệ bạn khỏi vi-rút này, hãy tham khảo trang papillomavirus ở người (HPV) .

Người có nguy cơ

Hầu như tất cả các trường hợp ung thư cổ tử cung là do HPV. Virus này rất phổ biến. Vào lúc này hay lúc khác, hầu như tất cả những người hoạt động tình dục sẽ bị nhiễm vi-rút trong gia đình HPV. Một số yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm trùng HPV:

Quan hệ tình dục từ nhỏ

Một số lượng lớn các đối tác tình dục

Quan hệ tình dục với những người có nhiều bạn tình

Quan hệ tình dục với những người bị nhiễm vi-rút

STBBI

Ung thư âm hộ và âm đạo

Một số phụ nữ có nhiều nguy cơ bị ung thư cổ tử cung khi bị nhiễm vi-rút.

Nguy cơ cao hơn ở những phụ nữ:

Không được xét nghiệm Pap thường xuyên

Có một hệ thống miễn dịch suy yếu do bệnh nghiêm trọng hoặc một số loại thuốc

Hút thuốc lá

Các nguy cơ tăng nhẹ ở những phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai trong hơn 5 năm.

Tuy nhiên, thuốc tránh thai làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư buồng trứng và nội mạc tử cung, ngoài việc ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn.

nguồn: https://www.quebec.ca/en/health/health-issues/cancer/cervical-cancer/

Comments

Phẫu Thuật Ung Thư Cổ Tử Cung Như Thế Nào?

Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến trong điều trị ung thư cổ tử cung. Phẫu thuật ung thư cổ tử cung như thế nào, chi phí ra sao, có biến chứng gì hay không… là vấn đề được nhiều chị em quan tâm.

Ung thư cổ tử cung là bệnh thường gặp ở chị em phụ nữ. Đây là loại bệnh mà tế bào ung thư xuất hiện ở phần nối giữa tử cung và âm đạo của phụ nữ. Ung thư cổ cung là nỗi ám ảnh đối với mọi chị em phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi từ 30-50. Ngoài ra, có nhiều trường hợp mắc bệnh chỉ ngoài 20 tuổi.

Đối với ung thư cổ cung những giai đoạn đầu, phẫu thuật là phương pháp điều trị chính, có thể kết hợp với hóa trị hoặc xạ trị nhằm mục đích chữa khỏi bệnh.

PHẪU THUẬT UNG THƯ CỔ TỬ CUNG NHƯ THẾ NÀO?

Một số loại phẫu thuật có thể sử dụng để điều trị ung thư cổ tử cung, trong đó có một số loại nhằm mục đích phá hủy các mô cổ tử cung bị ung thư (bằng áp lạnh hoặc laser) thay vì loại bỏ chúng.

Phẫu thuật bằng tia la-ze

Phương pháp này diệt tế bào ung thư bằng chùm tia hẹp có cường độ ánh sáng mạnh, chiếu từ âm đạo để làm đốt cháy các tế bào bất thường, hoặc loại bỏ mảnh mô nhỏ để sinh thiết. Khi thực hiện phương pháp này, người bệnh được tây tê tại chỗ.

Khoét chóp cổ tử cung

Phương pháp phẫu thuật ung thư cổ tử cung này sử dụng dao phẫu thuật hoặc laser (sinh thiết hình nón bằng dao) hoặc sử dụng dây mỏng được làm nóng bằng điện (LEEP hoặc LEETZ) để cắt bỏ một phần cổ tử cung hình nón, nhằm loại bỏ tế bào bất thường để làm sinh thiết xem có chứa tế bào ung thư hay không, hoặc điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn rất sớm, hay tiền ung thư cổ tử cung.

Cắt bỏ tử cung đơn giản

Loại hình phẫu thuật này loại bỏ tử cung (cả phần tử cung và cổ tử cung) nhưng không loại bỏ các cấu trúc bên cạnh tử cung (dây chằng và dây chằng tử cung) cũng như các hạch bạch huyết và vùng chậu, buồng trứng, ống dẫn trứng.

Có một số phương pháp khác nhau như cắt bỏ tử cung đường bụng, đường âm đạo, phẫu thuật nội soi.

Khi thực hiện phương pháp này, người bệnh được gây mê toàn thân, hoặc gây tê vùng.

Thời gian hồi phục và tác dụng phụ

Đối với cắt bỏ tử cung nội soi hoặc qua đường âm đạo, thời gian nằm viện thường là 1 đến 2 ngày, thời gian phục hồi từ 2 đến 3 tuần. Những chị em phải phẫu thuật cắt bỏ tử cung đường bụng, thì thời gian nằm viện lâu hơn, thường là từ 3 đến 5 ngày và để phục hồi hoàn toàn mất khoảng 4 đến 6 tuần.

Các tác dụng phụ và biến chứng có thể xảy ra: Bất kỳ loại hình cắt bỏ tử cung nào cũng dẫn đến vô sinh. Các biến chứng là bất thường có thể bao gồm chảy máu quá nhiều, nhiễm trùng vết thương, hoặc ảnh hưởng tới hệ tiết niệu hoặc đường ruột.

Cắt bỏ tử cung không làm thay đổi khả năng tình dục của phụ nữ bởi khu vực xung quanh âm vật và lớp niêm mạc âm đạo vẫn nhạy cảm như trước khi phẫu thuật.

Cắt bỏ tử cung rộng

Đối với phẫu thuật này, bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ tử cung cùng với các mô bên cạnh tử cung, phần trên của âm đạo bên cạnh cổ tử cung, các hạch bạch huyết lân cận. Để thực hiện, bác sĩ có thể phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật mở. Hầu hết các trường hợp không cần cắt bỏ cả buồng trứng và ống dẫn trứng.

Đối với cắt bỏ tử cung triệt để, nhiều phần mô được lấy ra hơn so với cắt bỏ tử cung đơn thuần, do vậy thời gian nằm viện có thể dài hơn.

Tác dụng phụ có thể xảy ra: Do cắt bỏ tử cung nên phụ nữ sẽ không thể mang thai sau này. Các biến chứng khác: chảy máu quá mức, nhiễm trùng vết thương, ảnh hưởng hệ tiết niệu và đại tràng. Mặc dù cách phẫu thuật này có làm rút ngắn âm đạo, nhưng khu vực xung quanh âm vật và lớp niêm mạc âm đạo cũng vẫn nhạy cảm. Hơn nữa, khi ung thư đã gây ra chảy máu khi giao hợp, cắt bỏ tử cung có thể cải thiện đời sống tình dục của người phụ nữ bằng cách ngăn chặn những triệu chứng này.

Cắt đốt điện

Một thủ thuật khác được gọi là phẫu thuật cắt bỏ cấp tiến, cho phép phụ nữ vẫn có thể mang thai sau điều trị. Phẫu thuật được thực hiện qua âm đạo hoặc đường bụng, hoặc nội soi. Thủ thuật này loại bỏ cổ tử cung và phần trên của âm đạo. Sau đó các bác sĩ sẽ mở nhân tạo cổ tử cung bên trong khoang tử cung. Các hạch bạch huyết gần đó cũng được cắt bỏ trong quá trình phẫu thuật.

Sau khi phẫu thuật, nhiều chị em vẫn có thể mang thai và sinh con khỏe mạnh bằng hình thức mổ lấy thai, tuy nhiên những bệnh nhân này cũng có nguy cơ cao hơn đối với sảy thai. Do vậy, bệnh nhân cần trao đổi kỹ với bác sĩ trước khi thực hiện để được tư vấn thời gian mang thai an toàn nhất.

CHI PHÍ PHẪU THUẬT UNG THƯ CỔ TỬ CUNG TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC

Giá dịch vụ: 25 – 30 triệu (tùy loại phẫu thuật bác sĩ chỉ định cho mỗi bệnh nhân)

Giá dịch vụ trên chưa bao gồm các chi phí khác như chi phí phòng mổ (khoảng dưới 5 triệu), chi phí giường nằm, ăn uống, vật tư…

Lưu ý: Để biết chính xác giá dịch vụ phẫu thuật tại thời điểm hiện tại, xin vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904 970 909 để được hỗ trợ tốt nhất.

Khi phẫu thuật ung thư cổ tử cung tại Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh sẽ được thanh toán bảo hiểm y tế cũng như Bảo hiểm phi nhân thọ giúp tiết kiệm tối đa chi phí.

Để đặt lịch phẫu thuật ung thư cổ tử cung tại Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ 0907.245.888 để được hỗ trợ tốt nhất.