Dấu Hiệu Ung Thư Thận Di Căn / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Dấu Hiệu Ung Thư Di Căn

Di căn là một từ được sử dụng để mô tả sự lây lan của bệnh ung thư. Không giống như các tế bào bình thường, các tế bào ung thư có khả năng phát triển bên ngoài nơi trong cơ thể nơi chúng bắt nguồn. Khi điều này xảy ra, nó được gọi là ung thư di căn.

Gần như tất cả các loại ung thư đều có khả năng di căn, nhưng tính chất di căn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Di căn có thể xảy ra theo ba cách: Khối u có thể phát triển trực tiếp vào các mô xung quanh khối u; Các tế bào có thể đi qua dòng máu đến các địa điểm xa; Các tế bào có thể đi qua hệ thống bạch huyết đến các hạch bạch huyết gần hoặc xa.

Đôi khi, di căn ung thư sẽ được tìm thấy mà không có ung thư nguyên phát.

Dấu hiệu của ung thư di căn

Một số người sẽ có hoặc không có các triệu chứng tối thiểu của ung thư di căn. Nếu có các triệu chứng sẽ thường dựa trên vị trí di căn.

Nếu một khối u đã di căn lên não, các triệu chứng có thể bao gồm đau đầu, chóng mặt và vấn đề thị giác, giọng nói, buồn nôn, đi lại khó khăn hoặc nhầm lẫn.

Một số dấu hiệu phổ biến khác của ung thư di căn bao gồm: Đau và gãy xương khi ung thư đã lan đến xương; Nhức đầu, co giật hoặc chóng mặt khi ung thư đã lan đến não; Khó thở, khi ung thư đã lan đến phổi; Vàng da hoặc sưng ở bụng, khi ung thư đã lan đến gan.

Nhiều người bệnh bị ung thư di căn xương có thể không bị đau. Thỉnh thoảng, dấu hiệu di căn xương đầu tiên là xương gãy sau một chấn thương nhỏ hoặc không có thương tích, đau lưng dữ dội kèm theo tê chân hoặc khó kiểm soát tiêu hóa hay bàng quang. Gặp các dấu hiệu này, người bệnh phải được bác sĩ đánh giá tình trạng ngay lập tức.

Ung thư di căn gan có thể gây đau, giảm cân, buồn nôn, chán ăn, chảy dịch bụng (cổ trướng) hoặc vàng da (vàng da và tròng trắng mắt), nước tiểu sẫm màu, phân nhạt màu.

Di căn chủ yếu được điều trị dựa trên vị trí ban đầu của ung thư. Ví dụ, nếu một người bị ung thư vú và ung thư lan đến gan, thì vẫn được điều trị bằng cùng loại thuốc dùng cho ung thư vú, vì bản thân các tế bào ung thư không thay đổi, các tế bào này chỉ sống ở một vị trí mới.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm những cách điều trị mới để tiêu diệt hoặc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư nguyên phát và di căn. Nghiên cứu này bao gồm tìm cách giúp hệ thống miễn dịch của bạn chống lại ung thư. Các nhà nghiên cứu cũng đang cố gắng tìm cách phá vỡ các bước trong quy trình cho phép các tế bào ung thư di căn.

Nha Trang (Theo Cancer.gov)

Dấu Hiệu Ung Thư Gan Di Căn Xương

Ung thư gan giai đoạn cuối không còn giới hạn ở gan mà đã di căn đến các cơ quan ở xa, trong đó có xương. Dấu hiệu ung thư gan di căn xương rất phức tạp, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sống của người bệnh.

Những dấu hiệu ung thư gan di căn xương

Ung thư gan nguyên phát là tình trạng tế bào ung thư phát sinh từ các mô trong gan. Các biểu hiện ung thư gan rất phức tạp, đặc biệt là ở giai đoạn ung thư di căn. Ung thư gan di căn đến đâu, bệnh sẽ có biểu hiện rõ tại vị trí đó.

Ung thư gan di căn xương xảy ra ở giai đoạn cuối, khi các tế bào ung thư dễ dàng tấn công hầu hết các cơ quan thông qua hệ bạch huyết và mạch máu.

Những biểu hiện ung thư gan di căn xương có thể gặp là:

Đau xương: là một trong những triệu chứng điển hình và xuất hiện đầu tiên ở bệnh nhân ung thư di căn đến xương. Cảm giác đau thường tăng dần theo thời gian, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sống của người bệnh.

Gãy xương: bệnh nhân ung thư gan di căn xương có biểu hiện xương yếu, giòn nên rất dẽ gãy. Gãy xương thường xảy ra ở cẳng chân, cánh tay và xương cột sống.

Tê bì, liệt, bí tiểu: nguyên nhân xuất hiện những biểu hiện này là do tăng áp lực đặt vào đốt cột sống trong di căn cột sống.

Tăng canxi huyết: các tế xương di căn giải phóng canxi vào máu. Bệnh nhân tăng canxi huyết có rất nhiều biểu hiện nồng độ canxi trong máu cao bao gồm táo bón, buồn nôn, mệt mỏi, khó chịu, đi tiểu nhiều và đau…

Hỗ trợ điều trị ung thư di căn xương như thế nào?

Điều trị ung thư di căn xương khó khăn, phức tạp. Việc lựa chọn phương pháp điều trị như thế nào phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như vị trí xương ung thư gan di căn đến, tình trạng sức khỏe chung cũng như mong muốn điều trị của người bệnh…

Mục đích điều trị chính cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này là điều trị triệu chứng bệnh, giảm đau đớn do ung thư di căn, nâng cao chất lượng sống của người bệnh. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ có thể chỉ định một số hướng điều trị phù hợp như điều trị gãy xương bệnh lý, điều trị bằng thuốc (thuốc truyền tĩnh mạch định kì, thuốc giảm đau…) hay xạ trị.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị bệnh. Chịu trách nhiệm chính trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa có TS. BS Zee Ying Kiat. BS Zee là thành viện Hiệp hội Gan – Tụy – Túi mật Singapore.

Ngoài đội ngũ bác sĩ giỏi, bệnh viện cũng cung cấp dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ đặc biệt giúp giảm đau đớn, nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư.

Dấu Hiệu Ung Thư Tuyến Tụy Di Căn

Ung thư tuyến tụy đa số đều được chẩn đoán ở giai đoạn muộn, khi ung thư không còn giới hạn ở tuyến tụy và di căn đến các cơ quan ở xa. Vậy dấu hiệu ung thư tuyến tụy di căn như thế nào?

Ung thư tuyến tụy là loại ung thư có tỷ lệ tử vong đứng hàng thứ 4 trong các bệnh ung thư. Thực tế, loại bệnh này có tiên lượng không tốt trong đó chủ yếu phần lớn là do bệnh nhân không thể phẫu thuật được tại thời điểm chẩn đoán do phát hiện muộn.

Ban đầu ung thư hình thành giới hạn trong tuyến tụy sau đó khối u lớn dần, xâm lấn đến các mô xung quanh và di căn hạch, các cơ quan ở xa… Một số vị trí ung thư thường di căn đến là gan, phổi, xương. Ung thư di căn đến vị trí nào sẽ biểu hiện rõ tại vị trí đó.

Dấu hiệu ung thư tuyến tụy di căn gan

Di căn gan phổ biến ở bệnh nhân ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối. Một số triệu chứng có thể gặp ở bệnh nhân ung thư giai đoạn này là:

Vàng da, vàng mắt, ngứa da, nước tiểu sẫm màu

Bụng chướng

Đau bụng

Chán ăn, sút cân nhanh

Gan to, cứng

Buồn ngủ, mệt mỏi…

Dấu hiệu ung thư tuyến tụy di căn phổi

Ung thư tuyến tụy di căn phổi khiến bệnh nhân cảm thấy đau tức ngực, khó thở, ho liên tục, có thể ho ra máu. Bệnh nhân cũng bị nhiễm trùng phổi thường xuyên với mức độ khác nhau, tràn dịch màng phổi…

Dấu hiệu ung thư tuyến tụy di căn xương

Cảm giác đau nhức trong xương tại vị trí ung thư di căn đến, đau thậm chí không thuyên giảm ngay cả khi bạn không vận động

Xương yếu, dễ gãy xương và bệnh nhân phải đối mặt với nguy cơ tàn tật

Tăng canxi huyết khiến bệnh nhân mất nước, mệt mỏi, đau bụng, táo bón

Thiếu máu, tăng nguy cơ nhiễm trùng, bầm tím, chảy máu…

Ngoài những biểu hiện tại vị trí ung thư di căn, bệnh nhân ung thư tuyến tụy còn phải đối mặt với hàng triệu chứng tại vị trí ung thư khởi phát như đau liên tục thượng vị, buồn nôn, nôn ói, sút cân nhiều, tiêu chảy, chảy máu tiêu hóa…

Điều trị ung thư tuyến tụy di căn rất khó khăn nhưng với phác đồ tích cực, bệnh nhân vẫn có thể kiểm soát triệu chứng, kéo dài thêm thời gian sống. Phẫu thuật thuyên giảm, hóa trị thuyên giảm là những phương pháp thường được bác sĩ xem xét cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối.

Dấu Hiệu Ung Thư Phổi Di Căn Gan

Ung thư phổi phổ biến hàng đầu trong các bệnh ung thư ở nam giới Việt Nam và phổ biến thứ ba ở nữ giới. Ung thư phổi giai đoạn cuối không còn giới hạn ở một bên phổi mà đã lan rộng sang hai bên phổi, các hạch bạch huyết và cơ quan ở xa, trong đó có gan. Dấu hiệu ung thư phổi di căn gan rất phức tạp và điều trị khó khăn.

Những dấu hiệu ung thư phổi di căn gan

Không giống như bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu, khi ung thư vẫn giới hạn một bên phổi nhưng chưa xâm lấn đến các hạch bạch huyết, ung thư phổi giai đoạn cuối đã phát triển lan rộng hai bên phổi, các khu vực tim, khí quản… và các cơ quan ở xa, trong đó có gan. Ngoài gan, ung thư phổi còn dễ di căn đến não, xương, tuyến thượng thận…

Biểu hiện ung thư phổi di căn rất phức tạp và có mức độ biểu hiện khác nhau ở mỗi người. Một số dấu hiệu ung thư phổi di căn gan có thể gặp là:

Chảy máu trong đường thông khí khiến bệnh nhân bị ho ra máu

Đau tức ngực xảy ra khi khối u phổi làm tích tụ dịch trong phổi, gây tràn dịch màng phổi

Ung thư phát triển với kích thước lớn khó xác định làm chặn đường dẫn khí chính gây cảm giác khó thở thường xuyên

Ung thư di căn gan gây ra một loạt các triệu chứng vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu, da bị nổi mẩn, xuất hiện nhiều vệt bất thường do chức năng hỗ trợ hệ tiêu hóa của gan bị ảnh hưởng, ống dẫn mật bị tắc

Bụng cứng, sưng to

Bàn tay, bàn chân bị phù

Mệt mỏi, sốt, không ăn uống được, da xanh… là những triệu chứng bệnh toàn thân dễ gặp

Hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi di căn gan như thế nào?

So với các bệnh ung thư thường gặp, ung thư phổi được xếp vào nhóm có tiên lượng sống thấp hơn ngay cả ở giai đoạn đầu. Mục đích điều trị chính cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối là điều trị các triệu chứng bệnh, giảm khả năng ung thư di căn rộng đến các cơ quan khác và duy trì dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư.

Tùy từng loại ung thư cũng như mong muốn điều trị của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp hỗ trợ điều trị cụ thể như hóa trị, thuốc điều trị nhắm mục tiêu. Chăm sóc giảm nhẹ rất cần thiết cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này khi có thể giúp người bệnh kéo dài thời gian sống và ít đau đớn hơn.

Hiện nay, bệnh nhân ung thư phổi tại Việt Nam có cơ hội điều trị tương đương với chuẩn Singapore từ bác sĩ đến phác đồ điều trị. Chịu trách nhiệm chính trong lên phác đồ điều trị ung thư phổi tại Bệnh viện Thu Cúc là TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm điều trị ung thư cho bệnh nhân nhiều nước trên thế giới.

Ngoài ra, bệnh viện cũng tiếp nhận chăm sóc giảm nhẹ đặc biệt cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối với hy vọng hỗ trợ người bệnh hết mình, nâng cao chất lượng sống những ngày cuối đời cho bệnh nhân ung thư.