Dấu Hiệu Ung Thư Đại Tràng Di Căn Não

Ung thư đại tràng di căn não

Ung thư đại tràng xảy ra khi các tế bào ung thư xuất hiện ở các vị trí trên đại tràng. Các tế bào này hình thành và phát triển ở lớp trong cùng của thành ruột. Chúng có thể xâm lấn ra bên ngoài và di căn sang nhiều cơ quan trong cơ thể.

Nếu không được phát hiện và điều trị ngay từ giai đoạn đầu, các tế bào ung thư có thể di căn tới các cơ quan lân cận như xương, hạch, gan, phổi, não… Tỷ lệ chữa khỏi khi tế bào ung thư đã di căn là khá thấp.

Dấu hiệu ung thư đại tràng di căn não

Theo nghiên cứu, tỷ lệ ung thư đại tràng di căn lên não chiếm khoảng 5%. Các triệu chứng bệnh ở giai đoạn này thường là:

Người bệnh ung thư đại tràng di căn lên não sẽ bị hạn chế bởi tầm nhìn, khả năng nhìn mọi vật xung quanh sẽ trở lên mơ hồ, mờ nhạt. Dấu hiệu này ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt của người bệnh.

Khi tế bào ung thư đã di căn lên não, chúng sẽ tác động vào các dây thần kinh bên trong não, khiến người bệnh rơi vào trạng thái thường xuyên đau nhức đầu. Cơn đau kéo dài dai dẳng ảnh hưởng tới sức khỏe.

Đây cũng là dấu hiệu ung thư đại tràng di căn não. Khối u chèn ép vào các dây thần kinh trong não, khiến người bệnh thường xuyên hoa mắt, chóng mặt, mất thăng bằng. Nhiều trường hợp bị ngã do không thể đứng vững, rất nguy hiểm.

Để xác định khối u di căn lên não và mức độ ảnh hưởng của bệnh tới cơ thể, người bệnh cần phải tiến hành chụp CT hoặc MRI não. Kết quả thu được sẽ giúp bác sĩ đánh giá tình trạng sức khỏe, từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Điều trị ung thư đại tràng di căn não

Khi ung thư đại tràng di căn lên não hay bất cứ bộ phận nào khác thì việc chữa trị đều vô cùng khó khăn. Các phương pháp điều trị lúc này chỉ có tác dụng hạn chế, kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư chứ không thể giúp loại bỏ bệnh.

Phương pháp điều trị chủ yếu ở giai đoạn này là phẫu thuật và hóa trị.

Phẫu thuật không phải là phương pháp được ưu tiên sử dụng nhưng được dùng để loại bỏ các khối u gây biến chứng tắc ruột hoặc cắt bỏ khối u ở cơ quan thứ cấp. Việc phẫu thuật cần phải được xem xét dựa trên nhiều yếu tố như vị trí khối u, mức độ di căn và tình trạng sức khỏe, độ tuổi, tinh thần của từng người.

Hóa trị thường được sử dụng nhằm thu nhỏ kích thước khối u, giảm triệu chứng và ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển, xâm lấn ra xa hơn. Tùy vào tình trạng và mức độ di căn của từng người, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị kết hợp nhiều loại thuốc hóa trị với nhau để tăng hiệu quả. Các thuốc hóa chất sẽ được tiêm vào cơ thể qua đường tĩnh mạch, truyền đi khắp toàn bộ cơ thể, tác động vào từng vị trí bị tổn thương, di căn để kiểm soát mầm mống ung thư.

Khi được chẩn đoán mắc ung thư đại tràng di căn não, người bệnh và người nhà cần bình tĩnh, chú ý tới tinh thần, cần ổn định tâm lý và yên tâm chữa trị theo chỉ định của bác sĩ.

Hiện nay, dưới sự phát triển mạnh mẽ của y học hiện đại, người bệnh ung thư ở giai đoạn cuối được điều trị kết hợp nhiều phương pháp, chăm sóc giảm nhẹ nên tỷ lệ sống cũng tăng cao, người bệnh giảm đau đớn trong thời gian tế bào ung thư di căn.

Bên cạnh đó, để cải thiện sức khỏe, ổn định tinh thần cho người bệnh, người nhà cần chú ý quan tâm, động viên, chia sẻ, đồng thời chú ý tới dinh dưỡng ăn uống hàng ngày của người bệnh để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe, chống lại mầm bệnh.

Dấu Hiệu Ung Thư Đại Tràng Di Căn Gan

Ung thư đại tràng di căn gan là giai đoạn cuối của bệnh. Lúc này các tế bào ung thư đã phát triển ra khỏi thành đại tràng và xâm lấn sang gan cùng các cơ quan lân cận khác. Vậy dấu hiệu ung thư đại tràng di căn gan là gì?

Ung thư đại tràng di căn gan

Gan là vị trí dễ bị ung thư di căn tới nhất. Theo thống kê, có tới 10-25% người bệnh xuất đã xuất hiện di căn gan từ khi có kết quả chẩn đoán bệnh và khoảng 20-25% người bệnh bắt đầu di căn sang gan sau phẫu thuật.

Với ung thư đại tràng, việc không phát hiện và điều trị sớm cũng khiến tế bào ung thư phát triển mạnh và lan sang nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là gan.

Dấu hiệu ung thư đại tràng di căn gan

Ung thư đại tràng ở giai đoạn đầu thường không có biểu hiện rõ ràng và phát triển âm thầm. Đa số người bệnh không biết mình mắc ung thư, dẫn tới điều trị muộn.

Người bệnh chỉ phát hiện mắc ung thư đại tràng di căn gan khi tiến hành làm các xét nghiệm và chụp CT. Lúc này, các biểu hiện của người bệnh thường thấy như:

Cơ thể mệt mỏi, chán ăn, gầy sút cân

Thường xuyên rối loạn tiêu hóa: tiêu chảy, táo bón, đau chướng bụng, khó tiêu

Vàng da, mắt

Đau tức vùng gan

Có máu trong phân hoặc phân có chất nhầy, mùi khó chịu

Các triệu chứng ung thư đại tràng di căn gan sẽ ngày càng nặng nề hơn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Vì thế người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ và tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị để kiểm soát bệnh.

Phương pháp điều trị ung thư đại tràng di căn gan

Mục tiêu của việc điều trị ung thư đại tràng di căn gan là giảm đau, giảm triệu chứng, kéo dài cơ hội sống chứ không thể loại bỏ hoàn toàn bệnh. Lý do là bởi giai đoạn này, kích thước khối u ở đại tràng to, bệnh đã di căn sang gan và nhiều vị trí khác bên trong cơ thể. Do đó người bệnh cần phải kết hợp nhiều phương pháp điều trị để đạt hiệu quả cao.

Các phương pháp điều trị ung thư đại tràng di căn sang gan thường được áp dụng là:

Phẫu thuật: Phẫu thuật là phương pháp thường được áp dụng trong điều trị ung thư đại tràng ở giai đoạn sớm. Bác sĩ sẽ thực hiện cắt bỏ khối u trong đại tràng bằng phương pháp mổ mở hoặc mổ nội soi. Với ung thư đại tràng giai đoạn muộn, khối u đã di căn vào gan, phẫu thuật cũng được áp dụng nhưng sau khi đã thực hiện các phương pháp bổ trợ khác như hóa trị hoặc xạ trị để thu nhỏ kích thước khối u. Sau đó bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u ở đại tràng và một phần gan có khối u. Nếu khối u di căn tới toàn bộ gan có thể áp dụng phương pháp cắt bỏ hoàn toàn lá gan bị bệnh và thay thế bằng gan mới (ghép gan). Với những trường hợp không thể phẫu thuật do sức khỏe yếu thì bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chữa trị khác phù hợp hơn.

Hóa trị: Ở giai đoạn cuối, hóa trị giúp thu nhỏ kích thước khối u và ngăn chặn tế bào ung thư di căn, phát triển. Hóa trị ở giai đoạn cuối nhằm kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Sau hóa trị người bệnh có thể gặp phải những tác dụng phụ như buồn nôn, rụng tóc, thiếu máu, mệt mỏi… Tuy nhiên những tác dụng phụ này có thể mất dần đi và mất hẳn sau khi kết thúc đợt hóa trị.

Xạ trị: Đây là phương pháp sử dụng tia năng lượng cao nhằm tiêu diệt và thu nhỏ kích thước khối u. Xạ trị cũng được xem xét sử dụng đối với bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối, di căn gan.

Các phương pháp điều trị ung thư đại tràng di căn gan nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Tùy vào tình trạng bệnh, độ tuổi, mức độ di căn của các tế bào ung thư trong cơ thể, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp, giúp giảm các dấu hiệu ung thư đại tràng di căn gan và kéo dài cơ hội sống cho bệnh nhân.

Đối với các bệnh lý ung thư giai đoạn di căn, tỷ lệ sống thường dè dặt và ung thư đại tràng di căn gan cũng vậy. Ở giai đoạn muộn, tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ đạt khoảng 11%. Tuy nhiên dưới sự hỗ trợ của các phương pháp điều trị hiện đại, đội ngũ bác sĩ ung bướu giỏi, tâm lý người bệnh thoải mái, khả năng đáp ứng với các phương pháp điều trị tốt… sẽ giúp tỷ lệ sống tăng cao hơn.

Những Dấu Hiệu Báo Động Ung Thư Đại Tràng Đã Di Căn

Ung thư đại tràng có 4 giai đoạn, trong đó giai đoạn 4 là giai đoạn nặng nhất, vì lúc đó, các tế bào ung thư đã di căn đến các cơ quan khác như gan phổi, hạch bạch huyết, dạ dày… theo Medicine.net.

Ung thư đại tràng giai đoạn 4 là giai đoạn nặng nhất, vì lúc đó, các tế bào ung thư đã di căn đến các cơ quan khác ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Hãy đi khám ngay nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây, càng sớm càng tốt. Dù ở bất kỳ giai đoạn nào, vẫn có các triệu chứng chính sau đây, theo WebMD.

* Có máu màu đỏ hoặc đen trong phân

* Táo bón và tiêu chảy không khỏi

* Phân dài, mỏng, giống cây bút chì

* Mệt mỏi và suy nhược do khối u đang chảy máu làm mất chất sắt

* Đau bụng hoặc chướng bụng, đầy hơi và mau no

* Giảm cân không rõ nguyên nhân

Nhiều người bị ung thư ruột kết không có triệu chứng. Vì vậy, làm các xét nghiệm sàng lọc định kỳ là rất quan trọng.

Ung thư có thể lây lan qua các hạch bạch huyết và đường máu. Ung thư đại tràng thường di căn đến gan, phổi và niêm mạc của ổ bụng hoặc xương và các cơ quan khác.

Khi ung thư đã di căn, tùy vào nơi ung thư đã di căn, mà các triệu chứng có thể khác nhau.

Triệu chứng của ung thư đại tràng đã di căn đến gan

Ung thư đại tràng có thể di căn đến gan thông qua một mạch máu kết nối ruột và gan. Khi các tế bào ung thư đại tràng di căn đến gan, nó phá vỡ các chức năng gan và giết chết các tế bào gan.

Ung thư đại tràng có thể di căn đến gan thông qua một mạch máu kết nối ruột và gan ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Nhiều người ban đầu không có triệu chứng khi ung thư đại tràng di căn trong gan.

Các triệu chứng, nếu có, khá mơ hồ, như sau, theo WebMD.

* Đau bên phải của bụng hoặc đau dạ dày

* Mất cảm giác ngon miệng

Triệu chứng ung thư đại tràng đã di căn đến phổi

Vì máu từ khắp nơi trên cơ thể đều chảy về phổi, nên ung thư từ các bộ phận khác, kể cả ung thư đại tràng, có thể di chuyển đến phổi, theo WebMD.

Ung thư di căn đến phổi thường ảnh hưởng đến hô hấp. Các triệu chứng, bao gồm:

* Ho ra chất nhầy có lẫn máu

Triệu chứng ung thư đại tràng đã di căn đến niêm mạc ổ bụng

Các tế bào ung thư tách ra khỏi khối u chính có thể xâm nhập vào niêm mạc của ổ bụng, gây ung thư phúc mạc.

Các triệu chứng của ung thư phúc mạc, bao gồm:

Triệu chứng ung thư đại tràng đã di căn vào xương

Khi ung thư đại tràng di chuyển đến xương, nó có thể làm xương yếu đi và khiến xương giải phóng canxi dự trữ.

Các triệu chứng, bao gồm:

* Táo bón, buồn nôn và chán ăn do lượng canxi cao trong máu

* Tê hoặc yếu ở chân và cánh tay

Nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào kể trên, nên đi khám ngay lập tức.

Trường hợp các triệu chứng của ung thư đại tràng đã thuyên giảm, nhưng lại tái phát, cũng hãy đi khám ngay lập tức, theo WebMD.

Xét nghiệm ung thư đại tràng đã di căn

Chụp X-quang phổi có thể giúp bác sĩ xem liệu ung thư đã di căn đến phổi hay chưa.

Chụp CT Scan có thể cho biết liệu ung thư đã di căn đến phổi, gan hoặc các cơ quan khác hay chưa.

Chụp MRI có thể cho biết ung thư đã di căn vào trong bụng hoặc xương chậu hay chưa.

Siêu âm có thể cho biết ung thư đã di căn vào trong xương chậu hay đến gan hay chưa.

Ung thư đại tràng giai đoạn 4 rất khó điều trị.

Tỷ lệ sống sót trong 5 năm là khoảng 11%, theo Medicine.net.

Theo Thiên Lan (Thanh Niên)

Ung Thư Đại Tràng Di Căn: Dấu Hiệu Nhận Biết, Cách Điều Trị

Cũng như các loại bệnh ung thư khác, ung thư đại tràng có thể di căn sang các cơ quan khác trong giai đoạn muộn của bệnh. Khi ung thư đại tràng tiến triển đến giai đoạn này, các phương pháp điều trị chỉ giúp hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư và kéo dài sự sống của bệnh nhân. Vậy làm sao để nhận biết ung thư đại tràng di căn.

Ung thư đại tràng di căn là gì? Dấu hiệu nhận biết

Ung thư đại tràng là bệnh ung thư thường gặp ở đường tiêu hóa. Nó có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên đại tràng. Theo thời gian, các tế bào ung thư sẽ phát triển, xâm nhập vào các cơ quan khác nhau của cơ thể thông qua hệ thống mạch máu, hạch bạch huyết…

Khi di chuyển đến các cơ quan khác trong cơ thể, những tế bào ung thư có thể hình thành khối u ở đây. Những khối u mới này được gọi là ung thư tiến triển hay ung thư đại tràng di căn.

Không giống như ung thư đại tràng ở giai đoạn đầu, không có triệu chứng rõ rệt, ung thư đại tràng di căn thường có những dấu hiệu đặc trưng rất dễ nhận biết. Tùy vào vị trí các tế bào ung thư di căn mà người bệnh sẽ thấy mình có các dấu hiệu khác nhau.

Ung thư đại tràng di căn gan

Ung thư đại tràng di căn sang gan là tình trạng phổ biến ở những người bị ung thư giai đoạn muộn. Theo ước tính của các nhà khoa học, hơn 50% bệnh nhân bị ung thư đại tràng sẽ bị di căn gan. Đây cũng là vị trí được coi là nguyên nhân chính gây tử vong ở người bị ung thư đại tràng. Nếu không được điều trị, người bệnh chỉ có thể sống được dưới 1 năm.

Khi ung thư đại tràng di căn sang gan, cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện một số triệu chứng như: Mệt mỏi, sút cân, buồn nôn, chán ăn, vàng da, chướng bụng, vàng mắt, đi ngoài có máu… Để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân chụp CT, siêu âm ổ bụng và xét nghiệm máu để đánh giá chức năng gan và xác định được chính xác vị trí di căn trên gan.

Ung thư đại tràng di căn phổi

Cũng như gan, phổi nằm khá gần đại tràng, cơ quan này cũng có mạch máu dày đặc nên các tế bào ung thư thường di chuyển đến. Tùy vào số lượng và kích thước của khối u, người bệnh có thể gặp một số triệu chứng như ho kéo dài, khó thở, ho ra máu, đau tức ngực, sút cân đột ngột…

Để chẩn đoán chính xác ung thư đại tràng di căn sang phổi không, người bệnh sẽ được chỉ định chụp X quang, xét nghiệm máu…

Ung thư đại tràng di căn hạch

Tế bào ung thư từ đại tràng có thể di căn đến các cơ quan trong cơ thể thông qua hệ thống hệ bạch huyết. Trong một số trường hợp, tế bào ung thư có thể khu trú ở hạch bạch huyết trong ổ bụng và gây ung thư đại tràng di căn hạch ổ bụng.

Theo các nhà khoa học, thời gian để tế bào ung thư di căn sang hạch bạch huyết thường lâu hơn so với di căn sang gan và phổi. Khi ung thư trực tràng di căn, người bệnh sẽ có một số dấu hiệu như sốt kéo dài không rõ nguyên nhân, hệ thống hạch bạch huyết bị sưng, sụt cân nhanh chóng, đau bụng, chướng bụng.

Ung thư đại tràng di căn lên não

Tỷ lệ người bị ung thư đại tràng di căn lên não thường ít hơn so với các loại di căn khác. Tuy nhiên, bạn vẫn cần nhận biết những dấu hiệu của bệnh để có phương pháp can thiệp sớm. Khi tế bào ung thư di căn lên não, người bệnh sẽ có triệu chứng đau đầu, chóng mặt, nhìn mờ…

Để giúp chẩn đoán chính xác nhất tình trạng trên, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân chụp cộng hưởng từ và CT.

Ung thư đại tràng di căn xương

Ung thư đại tràng di căn sang xương tuy không phổ biến nhưng nó rất nguy hiểm vì điều này thể hiện các tế bào ung thư đã di chuyển ra khắp cơ thể. Ung thư di căn sang xương sẽ khiến người bệnh gặp một số triệu chứng như đau nhức lưng hoặc sườn, dễ bị gãy xương… Bệnh nhân sẽ được chỉ định chụp X-quang và CT để xem ung thư đã di căn tới xương chưa.

Ung thư đại tràng di căn sống được bao lâu?

Ung thư đại tràng di căn là ung thư đại tràng đã chuyển sang giai đoạn muộn. Do vậy, việc áp dụng các biện pháp điều trị chỉ giúp kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư và kéo dài cho thời gian sống của người bệnh chứ không điều trị triệt để.

Theo ước tính của các bác sĩ, nếu ung thư đại tràng chưa di căn thì tiên lượng chữa khỏi bệnh rất cao. Tuy nhiên, khi ung thư đại tràng di căn sang các cơ quan khác thì tỷ lệ sống được trên 5 năm rất thấp, chỉ có chỉ có gần 11%.

Thời gian sống của bệnh nhân bị ung thư di căn có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: Các bệnh lý đi kèm, thể trạng của bệnh nhân, chế độ dinh dưỡng, tâm lý của người bệnh và sự hợp tác của người bệnh với bác sĩ, độ tuổi mắc bệnh, tình trạng bệnh, mức độ biệt hóa tế bào…

Ung thư di căn đến cơ quan nào: Thời gian sống của người bệnh ung thư đại tràng sẽ phụ thuộc vào cơ quan bị di căn. Nhiều người thắc mắc, du thư đại tràng di căn gan sống được bao lâu. Theo các chuyên gia, người bị người bị ung thư di căn gan có thể sống thêm 9 tháng, trong khi đó di căn lên não có thời gian sống sót thấp nhất (5,5 tháng), di căn xương, di căn hạch thời gian sống có thể lên tới 10 tháng và di căn lên phổi thời gian sống lâu nhất là 10,5 tháng…

Mức độ di căn: Những người mới chỉ bị di căn một cơ quan duy nhất thường có tiên lượng sống cao hơn so với di căn nhiều cơ quan.

Mức độ tổn thương của các cơ quan và bệnh lý đi kèm: Nếu tế bào ung thư di căn đến các cơ quan và gây ra những khối u lớn ở quan đó thì thời gian sống của người bệnh không còn nhiều. Thêm vào đó, những người bị ung thư di căn mắc các bệnh lý như viêm phổi, viêm gan… thường dễ tử vong hơn những người không có bệnh lý đi kèm.

Tâm lý bệnh nhân: Những người có tâm lý vui vẻ, thoải mái thường sống lâu hơn người thường xuyên lo âu, trầm cảm.

Cách điều trị hiệu quả

Ung thư đại tràng di căn thường rất khó điều trị. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, người bệnh có thể áp dụng các phương pháp hóa trị, xạ trị, phẫu thuật để giảm đau đớn và kéo dài sự sống. Tùy vào tình trạng ung thư đại tràng di căn đến một số cơ quan hay toàn bộ cơ thể mà bác sĩ có thể lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Thông thường với trường hợp mới di căn sang gan hoặc phổi và khối u ở 2 cơ quan này chưa lớn, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật cắt bỏ khối u để loại bỏ hoàn thế bào ung thư. Phẫu thuật cũng giúp các tế bào ung thư không lan rộng ra toàn bộ gan, phổi và lan sang cơ quan khác.

Nếu khối u cơ gan có kích thước to, người bệnh có thể được chỉ định làm hóa trị trước khi phẫu thuật.Với trường hợp ung thư đại tràng di căn đến nhiều cơ quan trong cơ thể thì bệnh nhân có thể được áp dụng cả 3 phương pháp hóa trị, xạ trị và phẫu thuật.

Hóa trị

Hóa trị là phương pháp dùng một hoặc nhiều các loại thuốc có chứa các loại hóa chất để thu nhỏ khối u và tiêu diệt tế bào ung thư. Mặc dù hóa trị tác động nhiều đến tế bào ung thư, nhưng một số tế bào bình thường trong cơ thể vẫn có thể bị ảnh hưởng khi áp dụng hóa trị. Đây là lý do một số người gặp các tác dụng phụ khi điều trị ung thư bằng hóa trị.

Các loại thuốc thường được sử dụng để điều trị ung thư đại tràng di căn là: Cetuximab, Acizumab, Fluorouracil, Oxaliplatin, Irinotecan…

Phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ khối u thường được chỉ định cho bệnh nhân bị ung thư đại tràng di căn một cơ quan duy nhất. Phẫu thuật chỉ giúp giảm đau và giảm triệu chứng nên thường được áp dụng cùng các biện pháp điều trị khác.

Phương pháp xạ trị

Xạ trị trị ung thư là phương pháp sử dụng các tia bức xạ hoặc hóa chất phóng xạ để tiêu diệt và thu nhỏ tế bào ung thư. Phương pháp này giúp giảm đau cho bệnh nhân ung thư, từ đó cải thiện chất lượng cuộc sống của họ.

Cách chăm sóc bệnh nhân bị ung thư đại tràng di căn

Khi ung thư đại tràng di căn đến các cơ quan khác, sức khỏe của người bệnh sẽ bị suy giảm nghiêm trọng. Thêm vào đó, với tâm lý chán nản nhiều bệnh nhân không hợp tác với bác sĩ, điều này có thể ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình điều trị. Để tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân ung thư, nâng cao chất lượng cuộc sống và kéo dài thời gian sống, gia đình cần lưu ý một số điều sau:

Ăn uống đầy đủ dưỡng chất, không kiêng khem quá mức: Người nhà nên chuẩn bị các món ăn có đầy đủ dưỡng chất cho bệnh nhân. Người bệnh ung thư thường cảm giác ăn uống không miệng, do vậy, bạn nên nấu những món ăn mềm, lỏng dễ ăn và nên chia nhỏ bữa ăn, thay đổi món ăn hàng ngày cho bệnh nhân. Không cho bệnh nhân ăn các thực phẩm chế biến sẵn, đồ cay nóng hoặc thực phẩm nhiều đạm.

Chế độ sinh hoạt điều độ: Người bệnh bị ung thư đại tràng di căn không nên nằm một chỗ mà nên đi lại vận động nhẹ nhàng và tập luyện các môn thể dục thể thao vừa sức. Điều này sẽ giúp tinh thần thoải mái, cơ thể luôn dẻo dai, từ đó tăng khả năng chống chọi với bệnh tật.

Duy trì tâm lý thoải mái: Nhiều người cho rằng ung thư là cửa tử nên thường trầm cảm khi biết bệnh của mình. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, tâm lý có vai trò quan trọng với người bị ung thư. Nếu suy nghĩ tiêu cực, không phối hợp điều trị với bác sĩ thì bệnh tình sẽ nặng hơn. Ngược lại, nếu bạn có thái độ lạc quan khi mắc bệnh thì cơ thể sẽ đáp ứng với các phương pháp điều trị hơn.

Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ: Ung thư đại tràng có thể di căn đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể trong thời gian ngắn. Do vậy, người bệnh liên tục phải đến gặp bác sĩ theo đúng lịch hẹn. Bác sĩ sẽ theo dõi xem khối u của bạn có gia tăng kích thước không.

Ung thư đại tràng di căn cực kỳ nguy hiểm và khó điều trị tuy nhiên bạn không nên nản lòng mà từ bỏ. Bởi nếu được chăm sóc và điều trị đúng cách, bệnh nhân sẽ ít bị đau đớn và có thời gian sống lâu hơn. Để điều trị ung thư đại tràng di căn hiệu quả, khi thấy bất kỳ triệu chứng bất thường nào của cơ thể như đã kể ở trên, bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị sớm.

Ung Thư Đại Tràng Di Căn

Ung thư đại tràng di căn là giai đoạn cuối của bệnh ung thư. Đây là giai đoạn nặng, điều trị khó khăn, phức tạp và tỷ lệ sống thường không cao.

Ung thư đại tràng di căn là gì?

Ung thư đại tràng di căn là giai đoạn cuối của bệnh, đó có thể là giai đoạn III hoặc IV.

Ở giai đoạn III: tế bào ung thư đã vượt ra khỏi thành đại tràng và bắt đầu di căn sang các hạch bạch huyết lân cận. Tuy nhiên ở giai đoạn này khối u chưa di căn xa.

Ở giai đoạn IV: tế bào ung thư đã phát triển mất kiểm soát và di căn sang hạch bạch huyết và các cơ quan khác bên trong cơ thể như gan, xương, phổi, não…

Triệu chứng nhận biết ung thư đại tràng di căn

Khác hẳn với các triệu chứng ở giai đoạn đầu, mờ nhạt và khó nhận biết, ở giai đoạn di căn các dấu hiệu bệnh rõ ràng hơn. Tùy vào từng thể trạng sức khỏe của mỗi người mà các triệu chứng nặng nhẹ khác nhau. Các dấu hiệu nhận biết ung thư đại tràng di căn là:

Khối u xuất hiện và phát triển to lên ở đại tràng sẽ gây ra các triệu chứng như: đau vùng bụng với mức độ dữ dội, cơn đau xuất hiện thường xuyên; thường xuyên tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài, đi ngoài có máu, phân mỏng và hẹp hơn so với bình thường, buồn nôn, ăn kém, sụt giảm cân nặng nghiêm trọng…

Tùy vào vị trí mà tế bào ung thư di căn tới sẽ có các triệu chứng khác nhau. Cụ thể:

-Di căn gan: người bệnh thường xuyên mệt mỏi, đau tức vùng gan, vàng da, vàng mắt…

-Di căn phổi: đau tức ngực, khó thở, ho kéo dài thậm chí ho ra máu

-Di căn xương: đau nhức xương khớp, xương dễ nứt, gãy

-Di căn hạch bạch huyết: hạch bạch huyết sưng to, gây đau

Các triệu chứng của bệnh ung thư đại tràng di căn sẽ tiến triển nặng dần lên nếu người bệnh không có biện pháp xử trí kịp thời có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, gây tử vong nhanh chóng.

Cách điều trị ung thư đại tràng di căn

Để điều trị ung thư đại tràng di căn cần kết hợp nhiều phương pháp điều trị. Mục đích chỉ nhằm giảm nhẹ triệu chứng, ngăn ngừa bệnh tiến triển và kéo dài cơ hội sống chứ không thể giúp điều trị khỏi hoàn toàn bệnh. Tuy nhiên nếu được điều trị với đội ngũ bác sĩ giỏi, đúng phác đồ sẽ giúp cải thiện sớm tình trạng sức khỏe.

Với ung thư đại tràng di căn, các phương pháp điều trị thường được áp dụng là:

Hóa trị: phương pháp này sử dụng nhiều loại thuốc hóa chất kết hợp với nhau nhằm tăng hiệu quả của quá trình điều trị. Thuốc được truyền vào cơ thể qua đường tĩnh mạch, có tác dụng toàn thân nhằm ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư và kiểm soát chúng, ngăn chúng không phát triển. Đồng thời thuốc hóa chất còn có tác dụng thu nhỏ kích thước khối u, giúp xạ trị và phẫu thuật sau đó diễn ra dễ dàng hơn.

Xạ trị: phương pháp này sử dụng tia sóng có năng lượng cao, chiếu trực tiếp vào vùng có tế bào ung thư nhằm thu nhỏ kích thước khối u, tiêu diệt hoàn toàn tế bào ung thư trong cơ thể.

Phẫu thuật: ở giai đoạn cuối, phẫu thuật ít khi được sử dụng. Tuy nhiên tùy vào tình trạng sức khỏe của từng người, bác sĩ sẽ tư vấn thực hiện phương pháp phẫu thuật phù hợp nhằm loại bỏ tế bào ung thư ra khỏi cơ thể.

Tùy vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe, giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Người bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối cần kết hợp nhiều phương pháp điều trị với nhau nhằm kéo dài cơ hội sống.

Tỷ lệ sống của bệnh ung thư đại tràng di căn

Với ung thư đại tràng giai đoạn cuối, tiên lượng sống thường không cao. Thời gian sống bao lâu của người bệnh còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

Tình trạng sức khỏe

Phương pháp điều trị bệnh

Khả năng đáp ứng của cơ thể với phương pháp điều trị

Tâm lý của người bệnh

Tùy vào giai đoạn bệnh và sức khỏe từng người sẽ có tiên lượng sống khác nhau. Với ung thư đại tràng giai đoạn III, tỷ lệ sống sau 5 năm từ 35-89%, giai đoạn IV là 11%.

Hiện nay, với sự phát triển của y học hiện đại, nhiều phương pháp điều trị ung thư được sử dụng kết hợp đã giúp mang lại hiệu quả cao sau điều trị. Đặc biệt, nếu người bệnh được chữa trị ung thư với đội ngũ bác sĩ giỏi thì khả năng sống và cơ hội chữa khỏi bệnh càng tăng lên.