Dấu Hiệu Ung Thư Đại Tràng Di Căn / 2023 / Top 15 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Sept.edu.vn

Dấu Hiệu Ung Thư Đại Tràng Di Căn Não / 2023

Ung thư đại tràng di căn não

Ung thư đại tràng xảy ra khi các tế bào ung thư xuất hiện ở các vị trí trên đại tràng. Các tế bào này hình thành và phát triển ở lớp trong cùng của thành ruột. Chúng có thể xâm lấn ra bên ngoài và di căn sang nhiều cơ quan trong cơ thể.

Nếu không được phát hiện và điều trị ngay từ giai đoạn đầu, các tế bào ung thư có thể di căn tới các cơ quan lân cận như xương, hạch, gan, phổi, não… Tỷ lệ chữa khỏi khi tế bào ung thư đã di căn là khá thấp.

Dấu hiệu ung thư đại tràng di căn não

Theo nghiên cứu, tỷ lệ ung thư đại tràng di căn lên não chiếm khoảng 5%. Các triệu chứng bệnh ở giai đoạn này thường là:

Người bệnh ung thư đại tràng di căn lên não sẽ bị hạn chế bởi tầm nhìn, khả năng nhìn mọi vật xung quanh sẽ trở lên mơ hồ, mờ nhạt. Dấu hiệu này ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt của người bệnh.

Khi tế bào ung thư đã di căn lên não, chúng sẽ tác động vào các dây thần kinh bên trong não, khiến người bệnh rơi vào trạng thái thường xuyên đau nhức đầu. Cơn đau kéo dài dai dẳng ảnh hưởng tới sức khỏe.

Đây cũng là dấu hiệu ung thư đại tràng di căn não. Khối u chèn ép vào các dây thần kinh trong não, khiến người bệnh thường xuyên hoa mắt, chóng mặt, mất thăng bằng. Nhiều trường hợp bị ngã do không thể đứng vững, rất nguy hiểm.

Để xác định khối u di căn lên não và mức độ ảnh hưởng của bệnh tới cơ thể, người bệnh cần phải tiến hành chụp CT hoặc MRI não. Kết quả thu được sẽ giúp bác sĩ đánh giá tình trạng sức khỏe, từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Điều trị ung thư đại tràng di căn não

Khi ung thư đại tràng di căn lên não hay bất cứ bộ phận nào khác thì việc chữa trị đều vô cùng khó khăn. Các phương pháp điều trị lúc này chỉ có tác dụng hạn chế, kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư chứ không thể giúp loại bỏ bệnh.

Phương pháp điều trị chủ yếu ở giai đoạn này là phẫu thuật và hóa trị.

Phẫu thuật không phải là phương pháp được ưu tiên sử dụng nhưng được dùng để loại bỏ các khối u gây biến chứng tắc ruột hoặc cắt bỏ khối u ở cơ quan thứ cấp. Việc phẫu thuật cần phải được xem xét dựa trên nhiều yếu tố như vị trí khối u, mức độ di căn và tình trạng sức khỏe, độ tuổi, tinh thần của từng người.

Hóa trị thường được sử dụng nhằm thu nhỏ kích thước khối u, giảm triệu chứng và ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển, xâm lấn ra xa hơn. Tùy vào tình trạng và mức độ di căn của từng người, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị kết hợp nhiều loại thuốc hóa trị với nhau để tăng hiệu quả. Các thuốc hóa chất sẽ được tiêm vào cơ thể qua đường tĩnh mạch, truyền đi khắp toàn bộ cơ thể, tác động vào từng vị trí bị tổn thương, di căn để kiểm soát mầm mống ung thư.

Khi được chẩn đoán mắc ung thư đại tràng di căn não, người bệnh và người nhà cần bình tĩnh, chú ý tới tinh thần, cần ổn định tâm lý và yên tâm chữa trị theo chỉ định của bác sĩ.

Hiện nay, dưới sự phát triển mạnh mẽ của y học hiện đại, người bệnh ung thư ở giai đoạn cuối được điều trị kết hợp nhiều phương pháp, chăm sóc giảm nhẹ nên tỷ lệ sống cũng tăng cao, người bệnh giảm đau đớn trong thời gian tế bào ung thư di căn.

Bên cạnh đó, để cải thiện sức khỏe, ổn định tinh thần cho người bệnh, người nhà cần chú ý quan tâm, động viên, chia sẻ, đồng thời chú ý tới dinh dưỡng ăn uống hàng ngày của người bệnh để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe, chống lại mầm bệnh.

Ung Thư Đại Tràng Di Căn: Dấu Hiệu Nhận Biết, Cách Điều Trị / 2023

Cũng như các loại bệnh ung thư khác, ung thư đại tràng có thể di căn sang các cơ quan khác trong giai đoạn muộn của bệnh. Khi ung thư đại tràng tiến triển đến giai đoạn này, các phương pháp điều trị chỉ giúp hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư và kéo dài sự sống của bệnh nhân. Vậy làm sao để nhận biết ung thư đại tràng di căn.

Ung thư đại tràng di căn là gì? Dấu hiệu nhận biết

Ung thư đại tràng là bệnh ung thư thường gặp ở đường tiêu hóa. Nó có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên đại tràng. Theo thời gian, các tế bào ung thư sẽ phát triển, xâm nhập vào các cơ quan khác nhau của cơ thể thông qua hệ thống mạch máu, hạch bạch huyết…

Khi di chuyển đến các cơ quan khác trong cơ thể, những tế bào ung thư có thể hình thành khối u ở đây. Những khối u mới này được gọi là ung thư tiến triển hay ung thư đại tràng di căn.

Không giống như ung thư đại tràng ở giai đoạn đầu, không có triệu chứng rõ rệt, ung thư đại tràng di căn thường có những dấu hiệu đặc trưng rất dễ nhận biết. Tùy vào vị trí các tế bào ung thư di căn mà người bệnh sẽ thấy mình có các dấu hiệu khác nhau.

Ung thư đại tràng di căn gan

Ung thư đại tràng di căn sang gan là tình trạng phổ biến ở những người bị ung thư giai đoạn muộn. Theo ước tính của các nhà khoa học, hơn 50% bệnh nhân bị ung thư đại tràng sẽ bị di căn gan. Đây cũng là vị trí được coi là nguyên nhân chính gây tử vong ở người bị ung thư đại tràng. Nếu không được điều trị, người bệnh chỉ có thể sống được dưới 1 năm.

Khi ung thư đại tràng di căn sang gan, cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện một số triệu chứng như: Mệt mỏi, sút cân, buồn nôn, chán ăn, vàng da, chướng bụng, vàng mắt, đi ngoài có máu… Để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân chụp CT, siêu âm ổ bụng và xét nghiệm máu để đánh giá chức năng gan và xác định được chính xác vị trí di căn trên gan.

Ung thư đại tràng di căn phổi

Cũng như gan, phổi nằm khá gần đại tràng, cơ quan này cũng có mạch máu dày đặc nên các tế bào ung thư thường di chuyển đến. Tùy vào số lượng và kích thước của khối u, người bệnh có thể gặp một số triệu chứng như ho kéo dài, khó thở, ho ra máu, đau tức ngực, sút cân đột ngột…

Để chẩn đoán chính xác ung thư đại tràng di căn sang phổi không, người bệnh sẽ được chỉ định chụp X quang, xét nghiệm máu…

Ung thư đại tràng di căn hạch

Tế bào ung thư từ đại tràng có thể di căn đến các cơ quan trong cơ thể thông qua hệ thống hệ bạch huyết. Trong một số trường hợp, tế bào ung thư có thể khu trú ở hạch bạch huyết trong ổ bụng và gây ung thư đại tràng di căn hạch ổ bụng.

Theo các nhà khoa học, thời gian để tế bào ung thư di căn sang hạch bạch huyết thường lâu hơn so với di căn sang gan và phổi. Khi ung thư trực tràng di căn, người bệnh sẽ có một số dấu hiệu như sốt kéo dài không rõ nguyên nhân, hệ thống hạch bạch huyết bị sưng, sụt cân nhanh chóng, đau bụng, chướng bụng.

Ung thư đại tràng di căn lên não

Tỷ lệ người bị ung thư đại tràng di căn lên não thường ít hơn so với các loại di căn khác. Tuy nhiên, bạn vẫn cần nhận biết những dấu hiệu của bệnh để có phương pháp can thiệp sớm. Khi tế bào ung thư di căn lên não, người bệnh sẽ có triệu chứng đau đầu, chóng mặt, nhìn mờ…

Để giúp chẩn đoán chính xác nhất tình trạng trên, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân chụp cộng hưởng từ và CT.

Ung thư đại tràng di căn xương

Ung thư đại tràng di căn sang xương tuy không phổ biến nhưng nó rất nguy hiểm vì điều này thể hiện các tế bào ung thư đã di chuyển ra khắp cơ thể. Ung thư di căn sang xương sẽ khiến người bệnh gặp một số triệu chứng như đau nhức lưng hoặc sườn, dễ bị gãy xương… Bệnh nhân sẽ được chỉ định chụp X-quang và CT để xem ung thư đã di căn tới xương chưa.

Ung thư đại tràng di căn sống được bao lâu?

Ung thư đại tràng di căn là ung thư đại tràng đã chuyển sang giai đoạn muộn. Do vậy, việc áp dụng các biện pháp điều trị chỉ giúp kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư và kéo dài cho thời gian sống của người bệnh chứ không điều trị triệt để.

Theo ước tính của các bác sĩ, nếu ung thư đại tràng chưa di căn thì tiên lượng chữa khỏi bệnh rất cao. Tuy nhiên, khi ung thư đại tràng di căn sang các cơ quan khác thì tỷ lệ sống được trên 5 năm rất thấp, chỉ có chỉ có gần 11%.

Thời gian sống của bệnh nhân bị ung thư di căn có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: Các bệnh lý đi kèm, thể trạng của bệnh nhân, chế độ dinh dưỡng, tâm lý của người bệnh và sự hợp tác của người bệnh với bác sĩ, độ tuổi mắc bệnh, tình trạng bệnh, mức độ biệt hóa tế bào…

Ung thư di căn đến cơ quan nào: Thời gian sống của người bệnh ung thư đại tràng sẽ phụ thuộc vào cơ quan bị di căn. Nhiều người thắc mắc, du thư đại tràng di căn gan sống được bao lâu. Theo các chuyên gia, người bị người bị ung thư di căn gan có thể sống thêm 9 tháng, trong khi đó di căn lên não có thời gian sống sót thấp nhất (5,5 tháng), di căn xương, di căn hạch thời gian sống có thể lên tới 10 tháng và di căn lên phổi thời gian sống lâu nhất là 10,5 tháng…

Mức độ di căn: Những người mới chỉ bị di căn một cơ quan duy nhất thường có tiên lượng sống cao hơn so với di căn nhiều cơ quan.

Mức độ tổn thương của các cơ quan và bệnh lý đi kèm: Nếu tế bào ung thư di căn đến các cơ quan và gây ra những khối u lớn ở quan đó thì thời gian sống của người bệnh không còn nhiều. Thêm vào đó, những người bị ung thư di căn mắc các bệnh lý như viêm phổi, viêm gan… thường dễ tử vong hơn những người không có bệnh lý đi kèm.

Tâm lý bệnh nhân: Những người có tâm lý vui vẻ, thoải mái thường sống lâu hơn người thường xuyên lo âu, trầm cảm.

Cách điều trị hiệu quả

Ung thư đại tràng di căn thường rất khó điều trị. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, người bệnh có thể áp dụng các phương pháp hóa trị, xạ trị, phẫu thuật để giảm đau đớn và kéo dài sự sống. Tùy vào tình trạng ung thư đại tràng di căn đến một số cơ quan hay toàn bộ cơ thể mà bác sĩ có thể lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Thông thường với trường hợp mới di căn sang gan hoặc phổi và khối u ở 2 cơ quan này chưa lớn, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật cắt bỏ khối u để loại bỏ hoàn thế bào ung thư. Phẫu thuật cũng giúp các tế bào ung thư không lan rộng ra toàn bộ gan, phổi và lan sang cơ quan khác.

Nếu khối u cơ gan có kích thước to, người bệnh có thể được chỉ định làm hóa trị trước khi phẫu thuật.Với trường hợp ung thư đại tràng di căn đến nhiều cơ quan trong cơ thể thì bệnh nhân có thể được áp dụng cả 3 phương pháp hóa trị, xạ trị và phẫu thuật.

Hóa trị

Hóa trị là phương pháp dùng một hoặc nhiều các loại thuốc có chứa các loại hóa chất để thu nhỏ khối u và tiêu diệt tế bào ung thư. Mặc dù hóa trị tác động nhiều đến tế bào ung thư, nhưng một số tế bào bình thường trong cơ thể vẫn có thể bị ảnh hưởng khi áp dụng hóa trị. Đây là lý do một số người gặp các tác dụng phụ khi điều trị ung thư bằng hóa trị.

Các loại thuốc thường được sử dụng để điều trị ung thư đại tràng di căn là: Cetuximab, Acizumab, Fluorouracil, Oxaliplatin, Irinotecan…

Phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ khối u thường được chỉ định cho bệnh nhân bị ung thư đại tràng di căn một cơ quan duy nhất. Phẫu thuật chỉ giúp giảm đau và giảm triệu chứng nên thường được áp dụng cùng các biện pháp điều trị khác.

Phương pháp xạ trị

Xạ trị trị ung thư là phương pháp sử dụng các tia bức xạ hoặc hóa chất phóng xạ để tiêu diệt và thu nhỏ tế bào ung thư. Phương pháp này giúp giảm đau cho bệnh nhân ung thư, từ đó cải thiện chất lượng cuộc sống của họ.

Cách chăm sóc bệnh nhân bị ung thư đại tràng di căn

Khi ung thư đại tràng di căn đến các cơ quan khác, sức khỏe của người bệnh sẽ bị suy giảm nghiêm trọng. Thêm vào đó, với tâm lý chán nản nhiều bệnh nhân không hợp tác với bác sĩ, điều này có thể ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình điều trị. Để tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân ung thư, nâng cao chất lượng cuộc sống và kéo dài thời gian sống, gia đình cần lưu ý một số điều sau:

Ăn uống đầy đủ dưỡng chất, không kiêng khem quá mức: Người nhà nên chuẩn bị các món ăn có đầy đủ dưỡng chất cho bệnh nhân. Người bệnh ung thư thường cảm giác ăn uống không miệng, do vậy, bạn nên nấu những món ăn mềm, lỏng dễ ăn và nên chia nhỏ bữa ăn, thay đổi món ăn hàng ngày cho bệnh nhân. Không cho bệnh nhân ăn các thực phẩm chế biến sẵn, đồ cay nóng hoặc thực phẩm nhiều đạm.

Chế độ sinh hoạt điều độ: Người bệnh bị ung thư đại tràng di căn không nên nằm một chỗ mà nên đi lại vận động nhẹ nhàng và tập luyện các môn thể dục thể thao vừa sức. Điều này sẽ giúp tinh thần thoải mái, cơ thể luôn dẻo dai, từ đó tăng khả năng chống chọi với bệnh tật.

Duy trì tâm lý thoải mái: Nhiều người cho rằng ung thư là cửa tử nên thường trầm cảm khi biết bệnh của mình. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, tâm lý có vai trò quan trọng với người bị ung thư. Nếu suy nghĩ tiêu cực, không phối hợp điều trị với bác sĩ thì bệnh tình sẽ nặng hơn. Ngược lại, nếu bạn có thái độ lạc quan khi mắc bệnh thì cơ thể sẽ đáp ứng với các phương pháp điều trị hơn.

Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ: Ung thư đại tràng có thể di căn đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể trong thời gian ngắn. Do vậy, người bệnh liên tục phải đến gặp bác sĩ theo đúng lịch hẹn. Bác sĩ sẽ theo dõi xem khối u của bạn có gia tăng kích thước không.

Ung thư đại tràng di căn cực kỳ nguy hiểm và khó điều trị tuy nhiên bạn không nên nản lòng mà từ bỏ. Bởi nếu được chăm sóc và điều trị đúng cách, bệnh nhân sẽ ít bị đau đớn và có thời gian sống lâu hơn. Để điều trị ung thư đại tràng di căn hiệu quả, khi thấy bất kỳ triệu chứng bất thường nào của cơ thể như đã kể ở trên, bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị sớm.

Ung Thư Đại Tràng Di Căn Sang Gan / 2023

Ung thư đại tràng di căn là giai đoạn bốn của ung thư đại tràng. Việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn, đồng thời ảnh hưởng đến thời gian sống của người bệnh cũng như tăng tỷ lệ tử vong trong 5 năm tiếp cận.

Ung thư đại tràng di căn sang gan là gì?

Ung thư đại tràng bao gồm ung thư trực tràng và kết tràng, là loại ung thư ác tính. Đời sống được nâng cao thì tỷ lệ bệnh phát triển càng lớn đặc biệt là ở những khu kinh tế phát triển, thành thị cao hơn nông thôn, thành phố lớn cao hơn thành phố vừa và nhỏ.

Trong khi đó, gan là vị trí dễ di căn nhất. Đối với bệnh nhân di căn sang gan, nếu không có các biện pháp điều trị thì thời gian sống trung bình khoảng 8 tháng, không có trường hợp nào sống quá 5 năm.

Điểm khác nhau giữa ung thư đại tràng di căn sang gan so với các loại ung thư khác di căn sang gan:

Các ung thư khác đến thời kỳ đến thời kỳ cuối mới di chuyển và hiệu quả điều trị không tốt

Ung thư đại tràng di căn sang gan nếu được điều trị thích hợp một phần lớn bệnh nhân có thể khỏi bệnh

Chẩn đoán và điều trị

Chẩn đoán ung thư đại tràng di căn sang gan

Hiện nay, các bác sĩ thường áp dụng kết hợp nội soi và xét nghiệm mô bướu u để chẩn đoán ung thư đại tràng. Soi siêu âm B đối với gan là biện pháp rất cần thiết để sàng lọc giữa ung thư đại tràng với ung thư đại tràng di căn sang gan.

Đối với bệnh nhân sau khi tiến hành phẫu thuật ung thư kết tràng cần phải luôn theo dõi tình trạng bệnh. Trung bình từ 3-6 tháng cần xét nghiệm huyết thanh, siêu âm gan, cũng có thể kiểm tra CT khi cần thiết.

Điều trị ung thư đại tràng di căn sang gan

Sau khi chẩn đoán bệnh, việc tiến hành phẫu thuật là biện pháp tốt nhất. Kết quả thực tế cho thấy, thời gian sống trung vị của người bệnh cắt bỏ gan là 35 tháng, thời gian sống 5 năm từ 30 – 50 %. Nhưng trong thời kỳ chẩn đoán chỉ có 10 – 20% người bệnh có thể cắt bỏ toàn bộ gan, còn lại thì không thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bệnh nhân mà không cho phép cắt bỏ gan thì tình hình bệnh tiến triển xấu, hầu như không có khả năng sinh sống trong thời gian dài.

Khi người bệnh có khả năng phẫu thuật thì nên tranh thủ tiến hành phẫu thuật. Đối với những ổ bệnh di chuyển ra ngoài gan mà không cho phép cắt bỏ áp dụng những biện pháp điều trị tích cực, chuyển ổ bệnh từ không thể cắt bỏ thành có thể để nâng cao hiệu quả chữa trị

Đối với người bệnh không cho phép cắt bỏ gan, tùy vào tình hình cụ thể để điều trị. Nếu ung thư đại tràng không kèm theo chứng tắc nghẽn, xuất huyết và thủng lỗ, hiện nay đều áp dụng hỗ trợ bằng hóa liệu và phóng liệu cục bộ, nhờ đó khiến khoảng 10% ổ bệnh từ không thể cắt bỏ thành có thể. Điều đáng nói hơn là thời gian sống gần bằng với người ung thư đại tràng sang gan tiến hành phẫu thuật cắt bỏ từ khi có kết quả chẩn đoán.

Hóa liệu chỉ mang tính hỗ trợ, chỉ tiến hành hóa liệu toàn thân trước khi áp dụng phẫu thuật và xạ liệu cục bộ. Tuy nhiên phương pháp hóa liệu còn nhiều bất cập, chẳng hạn như ảnh hưởng tới gan và sự tái sinh của gan. Một số trường hợp có tình trạng xấu đi khi áp dụng phương pháp hỗ trợ mới.

Ngoài ra, bệnh nhân mắc ung thư cần phải làm theo yêu cầu của bác sĩ, đi kiểm tra định kỳ. Trong vòng 2 năm mắc bệnh, bình quân 3 tháng đi kiểm tra một lần. Hai năm sau trung bình nửa năm cần phải kiểm tra một lần, chứ không nên kéo dài nữa.

Đối với các trường hợp mắc ung thư đường ruột, ung thư đại tràng di căn sang gan được coi là vấn đề hết sức quan trọng. Vì cần chẩn đoán kịp thời, điều trị hợp lý mới có thể kéo dài thời gian sống cho người bệnh được.

Hãy gọi số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để được các chuyên gia tư vấn về bệnh đại tràng như: viêm đại tràng, Đại tràng co thắt, Hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa…

Triệu Chứng Ung Thư Đại Tràng Di Căn / 2023

Ung thư đại tràng có thể điều trị hiệu quả nếu phát hiện sớm. Nhưng thực tế số đông bệnh nhân phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn, ung thư đã di căn, việc điều trị rất khó khăn. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về triệu chứng ung thư đại tràng di căn cùng với các biện pháp điều trị cho bệnh nhân ở giai đoạn này.

Ở giai đoạn cuối, ung thư vượt ra khỏi phạm vi đại tràng, di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể

Các triệu chứng thường gặp khi ung thư đại tràng di căn

Ung thư đại tràng có thể khởi phát từ bất kỳ vị trí nào trên đại tràng, từ lớp trong cùng của thành ruột, rồi xâm lấn ra phía ngoài qua các lớp của thành ruột, gây phá vỡ thành ruột, sau đó lan đến các mô xung quanh khối u. Sau đó tế bào ung thư bắt đầu lây lan sang các cơ quan khác của cơ thể (hay còn gọi là di căn xa). K đại tràng thường di căn tới các cơ quan, bộ phận như gan, phổi, xương, não, đặc biệt là gan. Khi di căn tới từng bộ phận, cơ thể bệnh nhân sẽ có những triệu chứng đặc trưng.

Di căn gan

Tế bào ung thư đã di căn gan

Các biểu hiện sau cho thấy K đại tràng đã di căn sang gan: Bệnh nhân bị sút cân, cơ thể gây gò, sốt, đau đầu, buồn nôn, chán ăn. Ngoài ra còn có một số dấu hiệu điển hình khác như vàng da, đau bụng hoặc sưng bụng do dịch tích tụ ở bụng, sưng chân. Để chẩn đoán chính xác, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân tiến hành làm các xét nghiệm, chụp chiếu sau: chụp CT, siêu âm ổ bụng, xét nghiệm máu nhằm đánh giá chức năng gan và xác định chính xác vị trí di căn.

Di căn phổi

Khi tế bào ung thư di căn đến phổi, bệnh nhân thường có triệu chứng khó thở, ho khan, ho có đờm (có thể có lẫn máu), đau ngực. Khi có dấu hiệu nghi ngờ ung thư đại tràng di căn phổi, bệnh nhân sẽ được chỉ định chụp X-quang và CT scan để quan sát rõ, kiểm tra sự lây lan của bệnh tới phổi.

Di căn não

Ung thư đại tràng di căn não chiếm khoảng 5%. Bệnh nhân thường có biểu hiện tầm nhìn mờ, đau đầu, chóng mặt. Cộng hưởng từ (MRI) và chụp CT sẽ giúp chẩn đoán chính xác nhất.

Tế bào ung thư xâm lấn, di căn tới các hạch lân cận và các cơ quan trong cơ thể

Di căn xương

Ung thư đại tràng di căn xương không phải là loại phổ biến nhưng nó thường xảy ra khi ung thư đã lan rộng ra khắp cơ thể. Khi các tế bào ung thư di căn đến xương, bệnh nhân có thể bị đau xương, cảm thấy đau ở lưng hoặc sườn. Bệnh nhân dễ bị gãy xương do những chất thương dù rất nhỏ thậm chí không do chấn thương nào. Để khẳng định chính xác ung thư đã di căn tới xương hay chưa, bác sĩ sẽ chỉ định chụp X-quang và chụp CT.

Ngoài những triệu chứng đặc trưng theo vị trí di căn ở trên, bệnh nhân có thể gặp phải một số triệu chứng khác như:

Thay đổi thói quen tiêu hóa như tiêu chảy hoặc táo bón đột ngột, bị trướng bụng, đầy hơi. Thường xuyên bị chuột rút và trung tiện.

Chảy máu và đau sau khi đại tiện, phân có thể dính kèm máu có thể nhìn thấy được bằng mắt thường nhưng cũng có thể chỉ phát hiện thấy khi được kiểm tra dưới kính hiển vi.

Điều trị ung thư đại tràng di căn

Khi tế bào ung thư đã di căn sang các bộ phận khác thì lúc này bệnh đã ở giai đoạn cuối, khi đó việc áp dụng các phương pháp điều trị chỉ có tác dụng hạn chế, kìm hãm sự phát triển thêm của bệnh, chứ không còn khả năng điều trị dứt điểm. Cách chữa trị chủ yếu ở giai đoạn này là phẫu thuật và hóa trị. Phẫu thuật ở giai đoạn di căn là một điều vô cùng khó khăn, ít khi được lựa chọn, tuy nhiên đôi khi cũng được chỉ định để loại bỏ các khối u gây biến chứng tắc ruột hoặc cắt bỏ khối u ở cơ quan thứ cấp. Việc phẫu thuật cần được xem xét dựa trên nhiều yếu tố: vị trí khối u, mức độ di căn, thể trạng và tinh thần của bệnh nhân.

Khi ung thư đại tràng chưa di căn, sau phẫu thuật và sử dụng các biện pháp bổ trợ, tiên lượng bệnh rất cao. Nhưng khi đã di căn vào nội tạng (như gan, phổi) thì không quá 10% bệnh nhân có thể sống được trên 5 năm.

Thời gian kéo dài sự sống của bệnh nhân phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

Thể trạng của bệnh nhân

Các bệnh lý đi kèm như phổi, cao huyết áp, tim mạch,…

Chế độ dinh dưỡng

Tâm lý của người bệnh

Do đó, để đạt hiệu quả điều trị cao nhất có thể, người nhà bệnh nhân nên động viên bệnh nhân đi khám, điều trị theo lời khuyên của bác sĩ cũng như tuân thủ theo đúng quy trình điều trị mà bác sĩ hướng dẫn. Ngoài ra, nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày và tạo cho bệnh nhân cảm giác thoải mái, yên tâm khi điều trị, tránh tình trạng lo lắng, sợ hãi sẽ gây ảnh hưởng đến kết quả điều trị.