Chích Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung Mấy Lần / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Giải Đáp Thắc Mắc: Chích Ung Thư Cổ Tử Cung Mấy Lần Thì Hiệu Quả?

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm của phái nữ trên toàn thế giới. Đây là căn bệnh hiện vẫn chưa tìm được giải pháp chữa trị dứt điểm mà chỉ có thể phòng ngừa bằng phương pháp sử dụng vắc xin. Vậy chích ung thư cổ tử cung mấy lần thì đạt hiệu quả cao nhất.

Chích ngừa vắc xin HPV được xem là một biện pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả vì giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Các vắc xin sẽ bảo vệ bạn khỏi sự lây nhiễm với một số loại HPV cụ thể. Vậy chích ung thư cổ tử cung mấy lần thì đạt hiệu quả cao nhất.

Ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung là loại bệnh mà tế bào ung thư xuất hiện ở phần nối giữa tử cung và âm đạo của phụ nữ. Trong vài năm gần đây, ung thư cổ tử cung trở thành nỗi ám ảnh của chị em phụ nữ. Ung thư cổ tử cung phát triển do các tế bào ở niêm mạc tử cung phát triển một cách nhanh chóng, khó kiểm soát và hình thành một khối u lớn.

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trên thế giới

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trên thế giới. Tuy nhiên, bạn có thể làm giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung nếu làm xét nghiệm Pap thường xuyên. Bạn có thể chữa khỏi ung thư cổ tử cung có thể nếu phát hiện bệnh sớm.

Ngày nay, có rất nhiều phương pháp khác nhau, điển hình như việc chích ngừa ung thư cổ tử cung bằng vắc xin HPV để làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung, đây là lý do số lượng trường hợp ung thư cổ tử cung đang giảm dần trên thế giới. Tuy nhiên, việc chích ung thư cổ tử cung mấy lần để đạt hiệu quả cao vẫn là câu hỏi nhiều người thắc mắc.

Có mấy loại vắc xin HPV

Hiện có 2 loại vắc xin phòng HPV được sử dụng tại Việt Nam: Gardasil (Mỹ) và Cervarix (Bỉ). 2 loại vắc xin này đã được chấp thuận là an toàn và hiệu quả, có thể làm giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung khoảng trên 90% và các tổn thương tiền ung thư trên 60%. Tùy vào loại vắc xin cũng như độ tuổi chích ngừa mà bác sĩ sẽ quyết định chích ung thư cổ tử cung mấy lần.

Các đặc tính của vắc xin Gardasil

Gardasil được chỉ định cho trẻ em và vị thành niên và phụ nữ trong độ tuổi từ 9-26 tuổi để phòng ngừa ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, các tổn thương tiền ung thư và loạn sản, mụn cóc sinh dục và bệnh lý do nhiễm virus HPV.

Vắc xin Gardasil là vắc xin có 4 chủng HPV 6, 11, 16, 18

Do đó Gardasil được dùng để ngừa các bệnh sau đây:

Ung thư cổ tử cung và âm hộ, âm đạo gây ra bởi HPV tuýp 16 và 18.

Mụn cóc sinh dục (mào gà sinh dục) gây ra bởi HPV tuýp 6 và 11.

Nhiễm và bị các tổn thương tiền ung thư hoặc loạn sản gây ra bởi HPV tuýp 6, 11, 16 và 18.

Tân sinh trong biểu mô cổ tử cung độ 2/3 và ung thư biểu mô tuyến tử cung tại chỗ.

Tân sinh biểu mô cổ tử cung độ 1.

Tân sinh trong biểu mô âm hộ độ 2 và 3.

Tân sinh trong biểu mô âm đạo độ 2 và 3.

Tân sinh trong biểu mô âm hộ và tân sinh trong biểu mô âm đạo độ 1.

Các đặc tính của vắc xin Cervarix

Vắc xin Cervarix được chỉ định dùng cho nữ giới từ 10 – 25 tuổi, để tạo miễn dịch chủ động phòng tránh bệnh ung thư cổ tử cung cho phụ nữ (ung thư biểu mô vảy và ung thư biểu mô tuyến cổ tử cung). Bằng cách chống lại nhiễm mới và nhiễm dai dẳng gây ra bởi Papillomavirus ở người. (99,7% các ca ung thư cổ tử cung là do Papilloma virus gây ra).

Vắc xin Cervarix có chất bổ trợ ASO4 độc quyền giúp kéo dài thời gian bảo vệ hơn

Cervarix trong thành phần vắc xin chỉ có 2 tuýp là 16 và 18. Tuy nhiên do có chất bổ trợ ASO4 độc quyền giúp kéo dài thời gian bảo vệ hơn so với các vắc xin khác chỉ sử dụng muối nhôm thông thường.

Ngoài 2 tuýp 16 và 18 trong thành phần, Cervarix còn có khả năng bảo vệ chéo các tuýp khác như: 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66, 68.

Hiệu quả bảo vệ chung phòng chống ung thư cổ tử cung trong nghiên cứu PATRICIA được thực hiện trên 18.500 phụ nữ ở độ tuổi từ 10 -25 tuổi, cho thấy hiệu quả bảo vệ chung, phòng chống ung thư cổ tử cung của Cervarix là 93%, bất kể do các tuýp HPV nào.

Thời gian bảo vệ của vắc xin Cervarix hiện vẫn đang được tiến hành theo dõi. Thời gian bảo vệ được cập nhật cho đến hiện tại trong một số nghiên cứu là 8,4 năm. Tuy nhiên theo dự đoán dựa theo nồng độ kháng thể thì thời gian này có thể kéo dài lên tới hơn 20 năm.

Chích ung thư cổ tử cung mấy lần thì hiệu quả?

Bạn nên đưa con em đến các cơ sở y tế bệnh viên có thực hiện chích vắc xin, hoặc các Phòng khám y tế dự phòng để thực hiện chích vắc xin.

Trước khi biết chích ung thư cổ tử cung mấy lần, bạn cần được tư vấn trước chích ngừa. Các bác sĩ sẽ tư vấn những thông tin cần thiết, khai thác tiền sử của như việc đã từng quan hệ tình dục hay chưa? Bởi đây là việc làm quan trọng, nếu chưa quan hệ tình dục thì việc bảo vệ của vắc xin sẽ cao hơn rất nhiều.

Có 2 loại vắc xin:

Cervarix: lịch chích ngừa là 0, 1 và 6 tháng

Gardasil: lịch chích ngừa là 0, 2 và 6 tháng

Chích ung thư cổ tử cung mấy lần thì đạt hiệu quả cao nhất?

Chị em phụ nữ nên chích ung thư cổ tử cung mấy lần? Bạn cần chích đủ 3 mũi phòng virus HPV. Kết quả phòng ngừa sẽ kéo dài sau khi chích 3 mũi vắc xin kể trên. Hiện chưa có khuyến cáo phải chích ngừa nhắc lại sau khi đã hoàn thành đủ 3 mũi.

Hẹn lịch chích ngừa: thường thì việc chích ung thư cổ tử cung mấy lần, phụ thuộc vào số tuổi và loại vắc xin. Thông thường chích ung thư cổ tử cung 3 lần.

Mũi 1: Bắt đầu ngay ở hiện tại khi đăng kí khi bạn đủ điều kiện có thể chích ngừa.

Mũi 2: Sau mũi 1 từ 1 đến 2 tháng.

Mũi 3: Sau liều 1 6 tháng.

Các bạn cần chích đủ và đúng lịch để đạt hiệu quả tốt nhất của thuốc. Cách chích ngừa ung thư cổ tử cung: Vắc xin phòng chống HPV được đưa vào cơ thể dưới dạng nước bằng cách chích vào bắp tay.

Việc chích ngừa ung thư cổ tử cung diễn ra khá nhanh khoảng 5-10 phút, đặc biệt tuyệt đối an toàn, không gây đau đớn. Bạn nên đến các cơ sở uy tín để chích ngừa ung thư cổ tử cung sẽ giúp ngăn chặn, tầm soát ung thư hiệu quả, giúp bạn yên tâm hơn về sức khỏe của mình.

Mẫn Mẫn

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Thực Hiện Chích Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung Từ Mấy Tuổi Thì Hiệu Quả?

Chích ngừa ung thư cổ tử cung từ mấy tuổi thì sẽ đạt hiệu quả cao trong phòng bệnh? Theo các chuyên gia Phòng khám Vietmec, chích ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất khi bạn gái chưa từng quan hệ tình dục và nên ở độ tuổi 9 – 26 là tốt nhất.

“Em đã từng nghe qua bệnh ung thư cổ tử cung và được biết đây là căn bệnh rất nguy hiểm. Em năm nay 23 tuổi và chưa kết hôn nhưng đã quan hệ tình dục thì liệu có thể chích ngừa ung thư cổ tử cung được không và chích ngừa ung thư cổ tử cung từ mấy tuổi thì hiệu quả nhất ạ? Mong các bác sỹ tư vấn giúp, em xin cảm ơn!” (Phương Thùy, Vĩnh Phúc).

Chích ngừa ung thư cổ tử cung có nên không?

Bệnh ung thư tại cổ tử cung do vi rút HPV gây ra, do đó chích ngừa vacxin giúp tăng hệ miễn dịch của cơ thể, tiêu diệt virut HPV trước khi chúng xâm nhập và gây bệnh. Ung thư cổ tử cung là bệnh gây ra tỉ lệ tử vong khá cao, chỉ sau ung thư vú, trong đó virus HPV 16, 18 là 2 chủng gây ra ung thư nguy hiểm nhất ở âm hộ, âm đạo và cổ tử cung.

Vậy, nên chích ngừa ung thư cổ tử cung từ mấy tuổi?

– Theo Tổ chức Y tế Thế giới, thời điểm tốt nhất để tiêm ngừa là trước khi phụ nữ có hoạt động quan hệ tình dục, không cụ thể độ tuổi nào.

– Ngoài vấn đề chích ngừa ung thư cổ tử cung từ mấy tuổi, bạn cần biết tiêm loại vacxin này cần tiêm 3 liều, liều thứ 2 cách liều thứ nhất 1 – 2 tháng, liều thứ 3 cách liều thứ nhất 6 tháng.

Tuy nhiên, các chuyên gia sản phụ khoa Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec khuyên rằng, tiêm vacxin HPV hiệu quả nhất khi bạn gái ở độ tuổi 9 – 26 và chưa từng quan hệ tình dục. Ngoài ra, phụ nữ đã lập gia đình hoặc từng quan hệ tình dục vẫn tiêm phòng ung thư cổ tử cung được nhưng hiệu quả không đạt tối đa như độ tuổi khuyến nghị trên.

Với những người đã bị ung thư cổ tử cung thì thuốc không còn hiệu quả, vì thế chị em ý thức việc tiêm ngừa sớm là rất cần thiết. Bên cạnh đó, bạn hãy chú ý một số lời khuyên sau:

– Trước khi chích ngừa, chị em cần phải đến phòng khám phụ khoa uy tín để được kiểm tra và thực hiện các xét nghiệm tế bào để tầm soát ung thư cổ tử cung, vì nhiều trường hợp bị bệnh không chỉ do virut PHV gây ra.

– Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung không chỉ do virut HPV gây ra mà còn do quan hệ tình dục sớm và không an toàn, do di truyền, sử dụng chất kích thích nhiều… Nên ngoài việc tiêm phòng, chị em cũng cần đi khám định kỳ để sớm nhận biết những mối đe dọa sức khỏe. Đồng thời, bạn hãy xây dựng lối sống lành mạnh, qua hệ tình dục an toàn, đúng độ tuổi trưởng thành.

Tiêm Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung Mấy Mũi?

04/09/2018 Tác giả: Tham vấn y khoa bởi: Bệnh viện Thu Cúc Đội ngũ bác sĩ Thu Cúc 718 lượt xem

Tiêm ngừa ung thư cổ tử cung mấy mũi?

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phụ khoa phổ biển ảnh hưởng nhiều nhất đến cơ quan sinh sản ở nữ. Tiêm vắc xin HPV phòng ung thư cổ tử cung được tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo là cách phòng bệnh bước đầu khuyến khích cho nữ giới 9 – 26 tuổi.

Vậy nữ giới tiêm ngừa ung thư cổ tử cung mấy mũi là đủ? Thực tế, tiêm vắc xin HPV bao nhiêu mũi còn tùy theo loại vắc xin được sử dụng và chỉ định của bác sĩ. Hiện nay, có hai loại vắc xin được tổ chức Y tế Thế giới WHO chấp thuận sử dụng tại nhiều quốc gia là Gardasil và Cervarix. Vắc xin Gardasil có thể bảo vệ chống lại các loại HPV lây nhiễm là HPV 6, 11, 16 và 18 (giúp phòng ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, âm đạo, mụn cóc sinh dục và ung thư hậu môn). Vắc xin Cervarix có thể giúp cơ thể chống lại 2 loại vắc xin là HPV 16 và HPV 18 (phòng chống ung thư cổ tử cung).

Theo khuyến cáo, phác đồ tiêm vắc xin HPV có thể là phác đồ 2 liều và phác đồ 3 liều hay tùy theo lời khuyên của bác sĩ. Với loại vắc xin Gardasil, phác đồ 2 liều cho nữ 9 – 13 tuổi có khoảng cách tiêm 6 tháng; phác đồ 3 liều là 0 – 2 và 6 tháng ở những người từ 9 – 26 tuổi.

Với loại vắc xin Cervarix, phác đồ 2 liều (0 – 6 tháng) cho trẻ gái 9 – 14 tuổi; phác đồ 3 liều ( 0 – 1 và 6 tháng) ở nữ giới 9 – 25 tuổi.

Tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung đảm bảo tuyệt đối không mắc ung thư cổ tử cung?

Nhiều nữ giới nhầm tưởng rằng, cứ tiêm phòng HPV là sẽ yên tâm không bị mắc ung thư cổ tử cung nhưng thực tế không phải như vậy. HPV chỉ là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây ung thư cổ tử cung và tiêm phòng vắc xin HPV chỉ hạn chế được một số loại tuýp HPV, trong khi thực tế có hơn 100 loại HPV khác nhau, trong đó có nhiều HPV nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung.

Ngoài HPV còn có rất nhiều yếu tố khác tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung là quan hệ tình dục sớm, không an toàn, sinh nhiều con, sinh con độ tuổi còn quá trẻ, lạm dụng thuốc tránh thai…

Ngoài tiêm vắc xin phòng ung thư cổ tử cung, nữ giới cần chú ý duy trì lối sống sinh hoạt khoa học, tránh lạm dụng thuốc tránh thai, khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kì. Tầm soát ung thư cổ tử cung là cách tốt nhất để phát hiện những bất thường sớm, khi ung thư cổ tử cung mới chỉ ở giai đoạn loạn sản – tiền ung thư. Điều trị ung thư giai đoạn này ít xâm lấn, cho kết quả điều trị tốt.

Đồng hành cùng mọi chị em trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng và triển khai gói khám tầm soát ung thư cổ tử cung với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết như xét nghiệm Pap, xét nghiệm HPV, siêu âm tử cung phần phụ qua đường âm đạo… Trường hợp bệnh phẩm bất thường có thể được gửi sang Mỹ, Singapore xét nghiệm để cho kết quả chính xác nhất.

Chích Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung Phòng Tránh Bệnh Ung Thư Cổ Tử

16/08/2017 Tác giả: Tham vấn y khoa bởi: Bệnh viện Thu Cúc Đội ngũ bác sĩ Thu Cúc 859 lượt xem

Chích ngừa ung thư cổ tử cung sẽ giúp phòng tránh bệnh ung thư cổ tử cung hiệu quả và phổ biến hiện nay. Ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư phụ khoa nguy hiểm thường gặp ở chị em phụ nữ. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do vi khuẩn HPV lây qua đường tình dục.

Ai nên chích ngừa ung thư cổ tử cung?

Tiêm vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung được áp dụng cho các bé gái và phụ nữ trẻ từ 9 – 26 tuổi. Thời điểm hiệu quả nhất để tiêm ngừa là trước khi bắt đầu quan hệ tình dục.

Tuy nhiên phụ nữ đã lập gia đình hoặc có quan hệ tình dục vẫn hoàn toàn có thể tiêm ngừa ung thư cổ tử cung vì các nghiên cứu đều cho thấy vắc xin vẫn có hiệu quả rất tốt cho các đối tượng này trong trường hợp chưa nhiễm HPV.

Ai không nên chích ngừa ung thư cổ tử cung?

Phụ nữ đang mang thai và cho con bú.

Phụ nữ mắc 1 số bệnh nặng.

Bị di ứng nghiêm trọng như: dị ứng với nấm men hoặc cao su latex.

Những người đã nhiễm vi khuẩn HPV

Đàn ông có nên tiêm phòng tránh lây nhiễm HPV hay không?

HPV không chỉ là nguyên nhân ung thư cổ tử cung mà còn là 1 trong các yếu tố tăng nguy cơ ung thư vòm họng, đầu – cổ..Chính vì vậy, bé trai nằm trong độ tuổi từ 9 tới 26, chưa từng quan hệ tình dục cũng nên tiêm phòng để tầm soát các bệnh ung thư nguy hiểm.

Có những loại vắc xin nào giúp ngừa ung thư cổ tử cung?

Hiện có hai loại vắc xin phòng ngừa lây nhiễm HPV thuộc các týp nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung.

Vắc xin Cervarix giúp phòng ngừa virut HPV týp 16 và 18. Đây là hai týp HPV chiếm 70% ung thư cổ tử cung.

Vắc xin Gardasil có khả năng phòng ngừa virut HPV týp 6, 11 (gây bệnh sùi mào gà) và týp 16, 18.

Chích ngừa ung thư cổ tử cung có mấy mũi?

Tiêm ngừa ung thư cổ tử cung gồm 3 mũi, mũi thứ hai cách mũi đầu tiên 2 tháng, mũi thứ ba cách mũi đầu tiên 6 tháng.Trong trường hợp đang trong quá trình tiêm vắc xin phòng HPV mà có thai cần dừng tiêm đến khi sinh xong mới tiêm mũi tiếp theo. Tuy nhiên, thời gian hoàn tất ba mũi tiêm không được quá 2 năm.Cần phải tiêm đủ và đúng lịch. Nếu để muộn so với lịch tiêm thì tiêm bổ sung mũi tiếp theo, không nhất thiết phải tiêm lại từ đầu.

Ngoài việc chính ngừa ung thư cổ tử cung còn biện pháp nào phòng tránh bệnh?

Chị em phụ nữ cần xây dựng cho mình một cuộc sống tình dục lành mạnh: Không quan hệ với nhiều bạn tình, sử dụng bao cao su để tránh lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục.

Duy trì luyện tập thể dục thể thao và bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nhằm tăng cường sức đề kháng.

Duy trì thói quen sinh hoạt khoa học, làm việc kết hợp nghỉ ngơi đúng cách.

Khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị các triệu chứng của các loại bệnh phụ khoa, đồng thời phát hiện sớm ung thư cổ tử cung để điều trị sớm. Đặc biệt, phụ nữ từ 21 tuổi trở lên nên tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ.

Với các trang thiết bị hiện đại hướng tới tiêu chuẩn quốc tế, đội ngũ bác sĩ là những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực tầm soát và điều trị các bệnh ung thư, khoa Ung bướu – bệnh viện Thu Cúc đã trở thành một trong những địa chỉ tin cậy được nhiều người bệnh tìm đến.Đặc biệt, bệnh viện có hợp tác chuyên môn với bác sĩ giỏi đến từ Singapore để trực tiếp tư vấn và điều trị ung thư cho bệnh nhân tại Việt Nam.Bệnh viện Thu Cúc hiện không thực hiện dịch vụ tiêm vắc xin phòng ngừa HPV – virus gây ung thư cổ tử cung. Để tiêm phòng ung thư cổ tử cung, bạn có thể tới các bệnh viện phụ sản, trung tâm y tế dự phòng, trung tâm y tế địa phương.