Chế Độ Ăn Cho Người Ung Thư Thanh Quản / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Chế Độ Ăn Cho Người Ung Thư Thực Quản

Đối với người bệnh ung thư thực quản, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp hồi phục sớm tình trạng sức khỏe. Vậy chế độ ăn cho người ung thư thực quản thế nào hợp lý?

1. Ung thư thực quản là gì?

Thực quản là ống cơ lớn dài khoảng 25 cm nối miệng với dạ dày. Thực quản được chia làm 3 phần gồm thực quản trên, thực quản giữa và thực quản dưới. Ung thư thực quản bắt đầu từ sự phát triển bất thường của các tế bào lót tại bất kì vị trí nào ở thực quản.

Ung thư thực quản được chia thành hai loại chính:

Ung thư tế bào vảy, thường xảy ra ở đoạn giữa thực quản. Đây là loại ung thư phổ biến nhất.

2. Nguyên nhân gây ra ung thư thực quản

Theo các chuyên gia y tế, có nhiều yếu tố được cho là căn nguyên làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh:

Người trên 40 tuổi, là nam giới có uống rượu và hút thuốc lá.

Thói quen ăn uống không khoa học, thường xuyên ăn những đồ cay nóng, thực phẩm chứa nhiều nitrosamine như dưa cà muối; chế độ ăn ít rau củ quả, nhiều thực phẩm chế biến sẵn.

Mắc các bệnh lý ở thực quản như viêm dạ dày thực quản, trào ngược dạ dày thực quản, loét hẹp đoạn dưới thực quản hoặc nhiễm HPV.

Tiền sử gia đình mắc ung thư thực quản.

Mắc một số bệnh ung thư khác ở vùng đầu mặt cổ như khoang miệng, vòm họng, thanh quản…

3. Triệu chứng ung thư thực quản

Với ung thư thực quản, người bệnh thường khó phát hiện sớm do các dấu hiệu thường mờ nhạt ở giai đoạn đầu. Khi bệnh tiến triển nặng hơn, người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như:

Nuốt nghẹn với thức ăn đặc, sau tăng lên với thức ăn lỏng.

Đau rát họng kéo dài.

Đau vùng ngực, lưng, đau hai bên bả vai.

Buồn nôn và nôn, dịch nôn có thể lạc vào đường thở gây viêm đường hô hấp kéo dài, có trường hợp nôn ra máu.

Tiết nước bọt nhiều.

Khàn tiếng kéo dài.

Chán ăn, mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân…

4. Các phương pháp điều trị ung thư thực quản

Hiện nay, các phương pháp điều trị thường được áp dụng đối với bệnh ung thư thực quản là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

4.1. Phẫu thuật

Bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ toàn bộ thực quản có khối u, lấy hạch lympho gần đó. Đoạn thực quản còn lại sẽ được nối thẳng với dạ dày. Ngoài ra, người bệnh có thể cần phải đặt stent thực quản – ống kim loại nhỏ giữ cho thực quản không bị hẹp, giúp việc nuốt thức ăn dễ dàng hơn.

Đây là phương pháp sử dụng tia có năng lượng cao chiếu trực tiếp vào vùng có khối u nhằm thu nhỏ khối u. Xạ trị chỉ tác động trực tiếp vào vùng bị bệnh nên ít ảnh hưởng tới các vùng khác..

Người bệnh ung thư thực quản sẽ gặp khó khăn trong ăn uống. Để cải thiện dần tình trạng bệnh, hồi phục nhanh chóng sức khỏe, người bệnh cần lưu ý:

5.1. Những thực phẩm nên ăn Thực phẩm dễ tiêu hóa

Trong thời gian đầu sau điều trị, người bệnh có thể cảm thấy khó nuốt hoặc nuốt đau, vì thế nên bổ sung những thực phẩm dễ tiêu hóa, mềm, lỏng như cháo hoặc súp, canh… sau đó chuyển sang mức độ đặc dần.

Thực phẩm giàu protein

Protein là nguồn dinh dưỡng rất cần thiết đối với sức khỏe và khả năng hồi phục của người bệnh ung thư nói chung và ung thư thực quản nói riêng. Vì thế trong khẩu phần ăn hàng ngày của người bệnh không thể thiếu các thực phẩm giàu protein như thịt, cá, trứng… Những thực phẩm này có thể băm nhỏ nấu thành súp hoặc cháo. Nên tránh chế biến thực phẩm dưới dạng chiên, rán, xào… vì chứa nhiều dầu mỡ không có lợi với người bệnh.

5.2. Những thực phẩm không nên ăn

Những thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói, đồ hộp… chứa chất bảo quản, phụ gia và phẩm màu, hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe người bệnh ung thư thực quản. Nếu thường xuyên ăn chế độ ăn này sẽ khiến bệnh lý nghiêm trọng hơn, do cơ thể không thể tiêu hóa được những thức ăn đó. Vì thế, trong quá trình điều trị bệnh, người bệnh cần tránh thực phẩm chế biến sẵn, thay vào đó là các thực phẩm tươi, ngon được lựa chọn kỹ càng, ngâm rửa đúng cách để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thực phẩm lên men

Những thực phẩm lên men như dưa, cà, sung muối giúp bữa ăn ngon miệng hơn nhưng đối với người bệnh thì cần tránh thực phẩm này. Lý do là bởi nó chứa nhiều muối, thực phẩm lên men có thể chứa vi khuẩn, nếu tiếp tục ăn sẽ khiến bệnh tình lâu lành hơn.

Rượu bia, đồ uống có ga

Để cơ thể hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng trong chế độ ăn hàng ngày, người bệnh ung thư thực quản cần chú ý:

Nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày, ăn thành nhiều bữa.

Nên ăn nhạt sẽ rất có lợi cho sức khỏe.

Nên ăn chậm, nhai kỹ, khi ăn nên ngồi thẳng lưng sẽ giúp thực phẩm đi xuống dễ dàng hơn.

Chú ý không nên đi nằm ngay sau khi ăn vì có thể khiến thực phẩm bị trào ngược.

Cần vận động nhẹ nhàng hàng ngày, việc nằm một chỗ sẽ khiến cơ thể trì trệ, không tiêu hóa hết thức ăn.

Chế Độ Ăn Cho Người Ung Thư Gan

Ung thư gan là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm và có tiên lượng điều trị thấp. Ngoài việc tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, chế độ ăn cho người ung thư gan có vai trò quan trọng, góp phần tăng hiệu quả điều trị, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

1. Tìm hiểu về ung thư gan

Ung thư gan là loại bệnh ung thư trong đó các tế bào ác tính (ung thư) phát sinh từ các mô trong gan. Ung thư gan thứ phát là bệnh ung thư bắt nguồn từ các cơ quan khác trong cơ thể sau đó di căn đến gan.

Nguyên nhân ung thư gan vẫn chưa được xác định rõ, nhưng 1 số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh như: nhiễm virus viêm gan B, C; xơ gan; uống rượu nhiều, gan nhiễm mỡ, tiểu đường, phơi nhiễm với các hóa chất, vv…

1.1. Triệu chứng ung thư gan

Ung thư gan thường không có biểu hiện rõ rệt ở giai đoạn đầu. Các dấu hiệu như vàng da, vàng mắt, đau bụng, buồn nôn, chán ăn… đều dễ khiến người bệnh chủ quan, nhầm lẫn với các bệnh lý lành tính khác ở gan.

Có khối u ở bụng, đau hoặc sưng bụng: khi phát hiện ra u nhú, cảm thấy đau hoặc sưng ở phía bên phải bụng dưới xương sườn… bạn nên đi khám ngay. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư gan.

Buồn nôn và nôn: bệnh nhân ung thư gan thường gặp tình trạng buồn nôn và nôn do suy giảm chức năng gan.

Vàng da, ngứa, nước tiểu sẫm màu: khi mắc ung thư gan, người bệnh có thể cảm thấy ngứa, da và mắt chuyển sang màu vàng, nước tiểu tối màu hơn. Sự thay đổi này là do nồng độ bilirubin trong máu cao.

Mệt mỏi, giảm cân đột ngột: mệt mỏi, giảm cân bất thường là các triệu chứng có thể xảy ra sau khi tế bào ung thư gan phát triển và xâm lấn.

Các biểu hiện trên cũng có thể gây ra bởi các bệnh lý khác không phải ung thư gan. Tuy nhiên, khi gặp bất kỳ dấu hiệu nào bất thường, bạn nên đi khám sớm để tìm ra nguyên nhân và được điều trị kịp thời.

1.2. Chẩn đoán ung thư gan

Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư gan bao gồm:

Xét nghiệm máu: Gan là cơ quan có vai trò lọc máu trong cơ thể. Bởi vậy, xét nghiệm máu có thể phát hiện sự bất thường của chức năng gan.

Kiểm tra hình ảnh: Bệnh nhân có thể được đề nghị làm các thủ tục kiểm tra hình ảnh như siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT scan) và chụp cộng hưởng từ (MRI). Các thủ tục này giúp bác sĩ quan sát được gan và các dấu hiệu bất thường trong gan thông qua hình ảnh để chẩn đoán bệnh.

Sinh thiết: Trong thủ tục sinh thiết, một mẫu mô gan sẽ được lấy ra bằng cách đưa một kim nhỏ qua da và vào gan và kiểm tra dưới kính hiển vi. Sinh thiết có thể đưa ra kết luận cuối cùng về ung thư gan.

Khi đã chẩn đoán bệnh ung thư gan, bác sĩ cần thực hiện một số phương pháp khác để xác định mức độ (giai đoạn) của ung thư gan, để xác định kích thước và vị trí của ung thư, cũng như mức độ lan rộng của nó. Các phương pháp giúp xác định giai đoạn ung thư gan bao gồm chụp CT, MRI và chụp xương.

1.3. Cách điều trị ung thư gan

Các phương pháp điều trị ung thư gan phụ thuộc vào nhiều yếu tố: bao nhiêu phần gan bị ung thư, mức độ lan rộng, sức khỏe tổng thể,… Những phương pháp điều trị chính là phẫu thuật, cắt bỏ nhiệt, tiêm ethanol qua da, và xạ trị.

Phẫu thuật: là việc loại bỏ các khối u và một số mô lành xung quanh. Phẫu thuật là phương pháp mang lại cơ hội thành công cao nhất, đặc biệt đối với khối u nhỏ hơn 5cm.

Đốt nhiệt (RFA): sử dụng nhiệt để tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp này được thực hiện qua nội soi ổ bụng, hoặc trong quá trình phẫu thuật.

Tiêm ethanol qua da: là phương pháp dùng rượu tiêm trực tiếp vào khối u gan để tiêu diệt khối u.

Xạ trị: sử dụng năng lượng cao X-quang để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Hóa trị: sử dụng thuốc tiêm vào động mạch gan, để tiêu diệt tế bào ung thư.

Liệu pháp miễn dịch: còn gọi là liệu pháp sinh học, nhằm mục đích tăng cường phòng thủ tự nhiên của cơ thể để chống lại bệnh ung thư.

2. Chế độ ăn cho người ung thư gan 2.1 Cách lựa chọn thực phẩm cho người ung thư gan

Gan là cơ quan chuyển hóa thức ăn và các chất, chính vì vậy cần lựa chọn các thực phẩm sạch, tốt cho cơ thể và giảm gánh nặng cho gan.

Sử dụng các thực phẩm hữu cơ

Thực phẩm hữu cơ là các loại rau xanh được trồng và chăm bón mà không sử dụng hóa chất diệt cỏ, thuốc trừ sâu và các loại phân bón hóa học; hoặc các loại thịt được nuôi không dùng cám tăng trọng và các chất độc hại.

Các thực phẩm hữu cơ này sẽ giúp giảm tải cho gan, giúp cơ thể vẫn đầy đủ dinh dưỡng mà không lo nguy cơ tồn dư hóa chất trong thực phẩm. Và tất nhiên cần tránh xa các loại thực phẩm chế biến sẵn như thịt lợn xông muối, thịt hun khói, thịt đóng hộp… đây là những thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Giảm thực phẩm giàu chất béo

Các loại thịt đỏ nhiều chất béo sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, khiến gan phải làm việc nhiều hơn. Vì vậy cần ưu tiên ăn cá, thịt trắng (vịt, gà, chim), thịt đỏ (lợn, bò, gà, cừu, chó).

Ngoài ra cần hạn chế các đồ chiên xào, nên sử dụng luộc hoặc hấp để giảm thiểu mỡ.

Sử dụng gừng

Gừng theo đông y có vị cay, tính ấm, có tác dụng giáng nghịch chỉ nôn. Khi bị ung thư gan, suy giảm chức năng gan khiến tiêu hóa kém, dễ bị buồn nôn hay đầy bụng thì gừng chính là bảo bối giúp loại bỏ các triệu chứng khó chịu đó.

Bỏ rượu bia

Rượu bia là chất độc đối với gan, khi bị ung thư gan các tế bào gan tổn thương, không có khả năng chuyển hóa chất độc. Chính vì vậy rượu bia làm men gan tăng lên rất cao, gây suy giảm chức năng gan. Cần loại bỏ hoàn toàn rượu bia khỏi chế độ ăn hàng ngày.

2.2 Thiết lập chế độ ăn khoa học

Không chỉ lựa chọn thực phẩm sạch, dễ tiêu mà cần chú ý ăn theo đúng khoa học để đảm bảo sự hoạt động tốt nhất cho gan.

Đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng

Cần đảm bảo cân bằng các loại thực phẩm, tăng cường ăn các loại ngũ cốc hạt như óc chó, mác ca để bổ sung lượng đạm thực vật tốt cho sức khỏe. Ăn các loại hoa quả theo sở thích, đảm bảo đủ vitamin cho cơ thể.

Chia nhỏ các bữa ăn

Việc chia nhỏ các bữa ăn sẽ giúp cơ thể bạn hấp thu dinh dưỡng được tốt hơn, giảm tải làm việc cho gan. Chính vì vậy thay vì ăn ngày 3 bữa, hãy chia làm 6 -8 bữa mỗi ngày, và nhớ ăn 1 bữa nhẹ lúc buổi đêm nữa nhé!

Ăn theo sở thích

Đừng ép buộc cơ thể mình quá, trừ những thứ gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe thì hãy xem cơ thể mình yêu thích món ăn gì, món nào thấy ngon miệng thì ăn là tốt nhất.

Chế Độ Ăn Cho Người Ung Thư Tuyến Tụy

Ung thư tuyến tụy có thể ảnh hưởng đến việc thèm ăn và khả năng ăn uống của bệnh nhân. Do đó, người bệnh nên chọn thực phẩm có thể dung nạp và dễ tiêu hóa, đồng thời đảm bảo tốt cho sức khỏe, hỗ trợ phục hồi và giảm các triệu chứng của bệnh.

1. Tổng quan về ung thư tuyến tụy

Tuyến tụy là một tuyến nhỏ, nằm phía sau dạ dày, phía trên bên trái bụng. Tuyến tụy có hai chức năng chính là:

Tiêu hóa: Các tuyến và ống dẫn dịch tụy sản xuất enzyme giúp phá vỡ thực phẩm và hỗ trợ tiêu hóa;

Điều hòa đường huyết: Tuyến tụy cũng chứa các tế bào nội tiết, sản xuất và giải phóng hormone insulin và glucagon vào trong máu để điều chỉnh lượng đường glucose.

Tuyến tụy được chia thành ba phần, phần đầu rộng, phần giữa gọi là thân hoặc cổ, và phần đuôi. Ung thư tuyến tụy xảy ra khi các tế bào ở một trong ba phần phát triển bất thường, ngoài tầm kiểm soát. Các triệu chứng và phương pháp điều trị ung thư tuyến tụy khác nhau sẽ khác nhau tùy vào từng loại, ví dụ như ung thư đầu tuyến tụy hoặc đuôi tụy, khối u ngoại tiết hoặc u thần kinh nội tiết (neuroendocrine), hay khối u tế bào đảo (islet cell tumors).

2. Lưu ý trong chế độ ăn cho người ung thư tuyến tụy

Vì tuyến tụy giữ vai trò điều chỉnh lượng đường trong máu và tiêu hóa thức ăn, nên thói quen ăn uống của bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều. Những lưu ý trong chế độ ăn cho người ung thư tuyến tụy bao gồm:

2.1. Vấn đề về tiêu hóa

Nếu tuyến tụy không sản xuất đủ các enzyme, việc tiêu hóa thức ăn, đặc biệt là chất béo, sẽ khó thực hiện hơn. Khi chất béo không được tiêu hóa hoàn toàn, việc hấp thụ dinh dưỡng trong thức ăn cũng sẽ gặp trở ngại. Tình trạng này cũng có thể dẫn đến:

2.2. Giảm cân ngoài ý muốn

Hội chứng hao mòn, suy kiệt do ung thư rất phổ biến trong ung thư tuyến tụy. Nguyên nhân là do các khối u trong tuyến tụy giải phóng cytokine vào máu như một phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Cytokine làm giảm sự thèm ăn, đồng thời khiến cơ thể đốt cháy calo nhanh hơn.

Sút cân ngoài ý muốn không chỉ do khối u gây ra, mà còn bởi tác dụng phụ của các phương pháp điều trị ung thư. Các triệu chứng như buồn nôn, nôn và giảm thèm ăn, khiến bệnh nhân khó ăn hơn. Cơ thể cũng không hấp thụ được toàn bộ hàm lượng calo trong thực phẩm, gây giảm cân.

2.3. Điều chỉnh insulin và lượng đường huyết

Tuyến tụy hoạt động bình thường sẽ tiết ra insulin khi cơ thể nạp vào glucose. Nồng độ glucose tăng trong máu khi bạn ăn một số loại thực phẩm, chẳng hạn như carbohydrate. Ung thư tuyến tụy làm giảm khả năng tạo ra đủ insulin để kiểm soát lượng đường trong máu. Điều này có thể dẫn đến bệnh tiểu đường. Ngược lại, bệnh tiểu đường cũng có thể là một yếu tố nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy.

Nếu bạn mắc cả ung thư tuyến tụy lẫn tiểu đường, nên chọn các loại thực phẩm khiến mức đường trong máu càng thấp càng tốt. Các món có ít đường và nhiều chất xơ, chẳng hạn như thực phẩm có nguồn gốc thực vật (trái cây, rau và các loại đậu), đều là những lựa chọn tốt. Người bệnh nên tránh xa thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều đường, chất béo trans và bão hòa.

3. Người bị ung thư tuyến tụy nên ăn gì?

Người mắc bệnh ung thư tuyến tụy có thể thử một số món khác nhau để tìm ra loại thực phẩm mà cơ thể dễ dàng tiêu hóa. Những món ăn giàu chất dinh dưỡng, hàm lượng protein và chất chống oxy hóa cao là lựa chọn tốt nhất. Bệnh nhân cũng cần duy trì cân nặng khỏe mạnh bằng cách chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, thay vì ba bữa lớn như thường lệ. Ngoài ra cũng phải đảm bảo uống nhiều nước và trà xanh (có chứa polyphenol giúp chống lại ung thư).

Những nhóm thực phẩm nên có mặt trong chế độ ăn cho người ung thư tuyến tụy bao gồm:

3.1. Trái cây và rau quả

Bạn nên ăn ít nhất 5 phần rau và trái cây không chứa tinh bột mỗi ngày. Rau nấu chín sẽ dễ ăn hơn so với rau sống. Các loại quả mọng, trái cây họ cam quýt, rau lá xanh và rau cải có nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ và phytochemical. Một số gợi ý bao gồm:

3.2. Chất đạm / protein

Thực phẩm giàu protein thúc đẩy hệ miễn dịch, sửa chữa các tế bào và mô. Các nguồn protein dễ tiêu hóa bao gồm:

3.3. Tinh bột nhiều chất xơ

Carbohydrate phức tạp, giàu chất xơ không làm tăng đột biến lượng đường trong máu nhanh như carbs đơn giản. Tinh bột nhiều chất xơ cũng cung cấp cho bạn nhiều năng lượng, một số lựa chọn tốt bao gồm:

Folate – một loại vitamin B có nhiều trong các thực phẩm trên, cũng là một chất rất quan trọng, cần bổ sung đầy đủ để giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy.

3.4. Chất béo lành mạnh

Chất béo rất cần thiết cho sức khỏe chung, giúp cung cấp năng lượng và duy trì nhiệt độ cơ thể. Chất béo lành mạnh bao gồm chất béo không bão hòa đơn và đa. Những thực phẩm béo nên có trong chế độ ăn cho người ung thư tuyến tụy bao gồm:

4. Những thực phẩm nên tránh

Một số loại thực phẩm có thể khó tiêu hóa hơn, làm trầm trọng thêm các triệu chứng và khiến người bệnh cảm thấy khó chịu. Những thực phẩm này cũng có nguy cơ làm tái phát ung thư tuyến tụy.

Thực phẩm cần tránh trong chế độ ăn cho người ung thư tuyến tụy bao gồm:

Thịt đỏ và thịt chế biến: Những thực phẩm này không chỉ khó tiêu hóa, mà còn là nguyên nhân có thể gây ung thư;

Các món chiên, xào nhiều dầu mỡ: Thực phẩm giàu chất béo có thể làm nặng thêm các triệu chứng khó chịu, chẳng hạn như tiêu chảy và đầy hơi;

Rượu: Uống nhiều rượu vừa làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy, vừa khiến các triệu chứng nặng thêm;

Đường và carbohydrate tinh chế: Nếu gặp phải tình trạng không dung nạp glucose hoặc hội chứng Dumping, hãy hỏi ý kiến bác sĩ về lượng đường được phép tiêu thụ mỗi ngày. Nhiều người bị ung thư tuyến tụy gặp khó khăn trong việc tiêu hóa carbohydrate đơn giản và thực phẩm / đồ uống có đường. Những thực phẩm này cũng có lượng calo rỗng, không bổ dưỡng.

Mặc dù không có loại thực phẩm cụ thể nào có khả năng ngăn ngừa ung thư tuyến tụy, nhưng các món chứa nhiều chất chống oxy hóa, như trái cây và rau quả, có thể phòng ngừa ung thư nói chung. Thực phẩm nhiều chất xơ cũng có tác dụng làm chậm sự phát triển và lan rộng của khối u.

Tuân thủ chế độ ăn cho người ung thư tuyến tụy có thể giúp giảm nhiều triệu chứng khó chịu, duy trì năng lượng và tăng khả năng chống ung thư tốt hơn. Bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng có thể lên thực đơn phù hợp nhất với nhu cầu hiện tại và các mục tiêu trong tương lai của bệnh nhân.

Không chỉ nổi tiếng bởi cơ sở vật chất hiện đại đạt chuẩn có trong quy trình khám chữa bệnh mà tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec còn có đội ngũ y bác sĩ đã từng phẫu thuật điều trị nhiều ca bệnh khó và phức tạp. Đặc biệt các bác sĩ sẵn sàng lắng nghe, tư vấn và điều trị các căn bệnh cũng như tư vấn về chế độ dinh dưỡng, thực phẩm tốt cho mọi lứa tuổi theo từng thể trạng bệnh nhân cũng như theo nhu cầu riêng của Quý khách hàng.

Nếu có nhu cầu tư vấn và thăm khám tại các Bệnh viện thuộc hệ thống Y tế trên toàn quốc, Quý khách vui lòng đặt lịch trên website để được phục vụ.

Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Người Bệnh Ung Thư Thực Quản

Bệnh ung thư thực quản ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Trong đó việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ hỗ trợ điều trị bệnh rất nhiều.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng người bệnh dù bệnh nặng hay nhẹ thì chế độ dinh dưỡng luôn đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị. Cụ thể, đối với bệnh ung thư thực quản khiến sức khỏe người bệnh suy giảm nên chúng ta phải bổ sung dinh dưỡng đủ chất thì mới giúp người bệnh đủ sức khỏe chống lại bệnh tật.

Chế độ dinh dưỡng giàu vitamin, protein

Khi bệnh nhân ung thư quá chú trọng đến việc điều trị mà bỏ quên việc bổ sung chất dinh dưỡng sẽ khiến cho cơ thể bệnh nhân bị suy kiệt và không đủ sức khỏe để tiếp tục điều trị và dẫn đến tử vong cao. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng khoa học, giàu protein, đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp cho bệnh nhân ung thư thực quản nâng cao hiệu quả điều trị và góp phần kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Thực hiện ăn chậm nhai kỹ

Việc duy trì thói quen ăn chậm uống chậm và nhai kỹ thức ăn rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là người bệnh ung thư thực quản. Thói quen này giúp cho người bệnh giảm bớt đau đớn khi ăn và nuốt, tạo cho họ cảm giác dễ chịu, kích thích nhu cầu ăn uống hỗ trợ tích cực nâng cao sức khỏe người bệnh. Đồng thời, việc ăn chậm nhai kỹ cũng giúp cho bệnh nhân tránh bị nghẹn và cảm giác buồn nôn.

Sử dụng các thực phẩm mềm dễ nuốt

Ung thư thực quản sẽ gây ra tổn thương đến vùng hầu họng nên ưu tiên các món ăn cho người bị ung thư thực quản cần nấu nhừ, mềm, dễ nuốt để người bệnh hấp thu tốt hơn. Do đó, trong chế biến thức ăn cho người ung thư thực quản thì nên chế biến dưới dạng lỏng hoặc dùng máy xay sinh tố đa năng xay như các loại thực phẩm để bệnh nhân nhai nuốt cũng như tiêu hóa được dễ dàng hơn.

Ăn đúng giờ, chia nhiều bữa nhỏ

Các chuyên gia khuyên người bệnh nên ăn thành nhiều bữa hàng ngày thay vì ăn thành ba bữa để giúp người bệnh hấp thu chất dễ dàng hơn. Và lưu ý, nên cần giảm lượng thức ăn và ăn khi đói cũng như ăn uống đúng giờ sẽ giúp họ dễ tiêu hóa hơn.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng với các lưu ý và thực phẩm nên ăn, thì người bệnh ung thư thực quản cũng nên tránh một số loại thực phẩm sau trong bữa ăn hàng ngày.

Thực phẩm người bệnh ung thư thực quản nên kiêng ăn

Thực phẩm chế biến sẵn: Nhiều nghiên cứu cho thấy các loại thực phẩm chế biến sẵn rất không tốt cho người bệnh ung thư thực quản vì chúng có chứa chất bảo quản, phụ gia và phẩm màu. Bác sĩ Trần Anh Tú – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, những thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói, đồ hộp… chứa chất bảo quản, phụ gia và phẩm màu, hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe người bệnh ung thư thực quản. Nếu thường xuyên ăn chế độ ăn này sẽ khiến bệnh lý nghiêm trọng hơn, do cơ thể không thể tiêu hóa được những thức ăn đó. Do đó, đối với người bệnh ung thư thực quản nên cần tránh thực phẩm chế biến sẵn, thay vào đó là các thực phẩm tươi, ngon được lựa chọn kỹ càng, ngâm rửa đúng cách để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Rượu bia, đồ uống có ga: Sử dụng các loại đồ uống có ga, chất kích thích như rượu bia, cà phê, đồ uống có ga hoàn toàn không tốt cho sức khỏe người bệnh ung thư thực quản. Chúng sẽ khiến tình trạng người bệnh nghiêm trọng hơn. Vì thế, người bệnh cần tránh những loại đồ uống này, thay vào đó là uống nhiều nước lọc hoặc các loại nước trái cây ít đường.

Thực phẩm lên men: Đây là một trong số các loại thực phẩm khá được ưa thích đối với người Việt đặc biệt là các món như dưa muối, cà muối,…vì ăn khá ngon miệng. Tuy nhiên, nó lại là nguyên nhân gây ra các căn bệnh ung thư vì vậy cần hạn chế ăn chúng đặc biệt là người bệnh ung thư thực quản thì cần tránh thực phẩm này.

Nguồn: chúng tôi