Cách Xác Định Ung Thư Dạ Dày / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Sept.edu.vn

【Cần Biết】 Cách Xác Định Ung Thư Dạ Dày

Ung thư dạ dày là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ dạ dày – đoạn phình to nhất của ống tiêu hóa. Dạ dày nối thông phía trên với thực quản, phía dưới với ruột non qua hành tá tràng và tá tràng.

Tại các nước có tỉ lệ ung thư dạ dày cao nhưng có tiềm lực kinh tế tốt như Nhật, Hàn, sàng lọc phát hiện ung thư dạ dày sớm được đưa vào chương trình mục tiêu quốc gia. Nhờ vậy mà tỉ lệ tử vong được cải thiện rõ rệt trong vòng 20-30 năm vừa qua.

Phát hiện ung thư dạ dày sớm tức là khi mà ung thư dạ dày mới chỉ ở lớp niêm mạc hoặc mới chỉ giới hạn ở lớp dưới niêm mạc, tỉ lệ chữa khỏi bệnh có thể lên tới 95%. Trong khi đó, ở Việt Nam, con số này chỉ là 15-20% do chủ yếu bệnh nhân nhập viện ở giai đoạn muộn, khiến việc điều trị phức tạp và kết quả hạn chế.

Các xét nghiệm xác định ung thư dạ dày bao gồm:

Nội soi dạ dày: đây là phương pháp có giá trị chẩn đoán cao. Nội soi dạ dày giúp bác sĩ quan sát được những tổn thương trên niêm mạc dạ dày, từ đó xác định rõ mức độ tổn thương của niêm mạc dạ dày.

Nội soi ống mềm siêu âm: ngoài việc quan sát được các tổn thương, siêu âm còn cho phép quan sát được vùng tổn thương rộng bao nhiêu, đặc biệt sâu vào từng lớp của thành dạ dày. Cũng nhờ có siêu âm các hạch bạch huyết, các tạng xung quanh dạ dày như: tụy, gan, đại tràng… tế bào ung thư xâm nhập được quan sát. Vì thế, qua nội soi siêu âm, bác sĩ có thể xếp được giai đoạn ung thư dạ dày.

Sinh thiết: trong quá trình nội soi, nếu có nghi ngờ ung thư, bác sĩ sẽ chỉ định sinh thiết. Khi tổn thương đã rõ, trung bình bác sĩ nội soi phải bấm sinh thiết 6-8 mảnh bệnh phẩm, khi tổn thương còn nghi ngờ thì phải bấm 10-12 mảnh mới đủ điều kiện để kết luận có ung thư không và ung thư giai đoạn mấy. Tuy nhiên, việc mô tả tổn thương của bác sĩ nội soi cũng rất quan trọng.

Các xét nghiệm khác: xét nghiệm máu phát hiện chất chỉ điểm ung thư dạ dày, chụp CT… Ngoài ra, còn có thể kiểm tra sự hiện diện của vi khuẩn HP qua một số phương pháp như kiểm tra qua hơi thở, xét nghiệm máu, và các xét nghiệm khác.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư hoặc nghe thêm tư vấn về cách xác định ung thư dạ dày, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96

Cách Xác Định Bệnh Đau Dạ Dày Như Thế Nào Ở Người ?

Với tất cả các bệnh lý, trong đó có bệnh đau dạ dày, việc xác định chính xác bệnh trước hết cần dựa trên các triệu chứng lâm sàng của bệnh, sau đó tiến hành thăm khám để có được kết luận chính xác. Với bệnh đau dạ dày, phương pháp hiệu quả nhất để xác định bệnh cho đến nay đó là nội soi dạ dày.

Không giống như những bộ phận khác, việc chẩn đoán bệnh chính xác nhờ kỹ thuật siêu âm hay CT. Đối với dạ dày, nội soi được cho là phương pháp tối ưu nhất. Nguyên nhân là do dạ dày hay đường tiêu hóa đầy khí khiến việc thực hiện hai kỹ thuật trên không thể đưa ra chẩn đoán chính xác bệnh dạ dày. Thêm vào đó, kỹ thuật CT, siêu âm hay các phương tiện chẩn đoán hình ảnh khác một mặt không nhìn thấy trực tiếp niêm mạc dạ dày, mặt khác không thể lấy các mẫu mô để làm các xét nghiệm.

Nội soi là phương pháp có thể gây nhiều khó chịu cho bệnh nhân, do việc thăm khám trực tiếp phần trên của ống tiêu hóa nhờ ống soi mềm nhỏ đường kính khoảng 9 mm, đưa vào qua đường miệng. Tuy nhiên, chỉ có phương pháp này, các bác sĩ mới có thể chẩn đoán chính xác tình trạng bất thường trong dạ dày thông qua các hình ảnh trên máy soi, để từ đó có được phương pháp hỗ trợ điều trị thích hợp.

Phương pháp hỗ trợ điều trị đau dạ dày

Sau khi đã xác định bệnh đau dạ dày thông qua việc nội soi, các bác sĩ sẽ có những phương pháp hỗ trợ điều trị dựa trên tình trạng tổn thương dạ dày cụ thể:

Trường hợp đau dạ dày do viêm loét:

– Thuốc kháng acid để làm nồng độ acid (như thuốc ức chế bơm proton, thuốc ức chế H2).

– Thuốc kháng sinh để tiệt khuẩn Helicobacter Pylori.

– Chế độ ăn: Hạn chế thức ăn nóng, cay. Hạn chế thức ăn có thể gây dị ứng với từng cá nhân như lactose từ sữa hoặc gluten từ bánh mì. Hạn chế hút thuốc lá, uống rượu bia.

– Cải thiện chất lượng cuộc sống lạc quan: giảm lo âu, tránh stress.

Trường hợp đau dạ dày do ung thư:

– Ung thư dạ dày sớm: Có thể cắt bớt niêm mạc dạ dày qua nội soi.

– Ung thư dạ dày tiến triển: Phẫu thuật.

Xác định bệnh đau dạ dày chính xác bằng phương pháp nội soi để từ đó có thể hỗ trợ điều trị bệnh trong thời gian sớm nhất.

Nguồn: http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/cac-benh/dau-da-day-va-nhung-dieu-can-biet-3278530.html

Bài thuốc hữu ích:

Bác sĩ Lưu Mai Lan

Cách Xác Định Cơn Đau Của Bệnh Nhân Ung Thư Vú

Để có biện pháp giảm đau phù hợp thì bác sĩ cần phải xác định tình trạng cơn đau của bệnh nhân ung thư vú chính xác và chi tiết.

Theo như nhiều chuyên gia cho biết thì bệnh nhân mắc ung thư vú thường không cảm thấy thực sự đau đớn cho tới khi bệnh đã phát triển sang tới giai đoạn cuối (ung thư vú di căn). Hay nói cách khác là sự di căn xa của các tế bào ung thư vú tới các bộ phận khác của cơ thể: não, xương, phổi, hạch nách,…

1. Xác định tình trạng cơn đau

– Cơn đau khởi phát khi nào?

– Bệnh nhân cảm thấy đau ở đâu? Khu vực nào? (Chú ý cả tới những biểu hiệ đau nhỏ)

– Cơn đau thường kéo dài bao lâu?

– Cơn đau trở nên tồi tệ hơn khi nào?

– Điều gì làm cho cơn đau của bệnh nhân ung thư vú biến mất?

– Sử dụng thang đánh giá nỗi đau từ 0 – 10

Khi bệnh nhân giúp bác sĩ trả lời những câu hỏi này xong bạn sẽ được hỗ trợ bao gồm: chăm sóc giảm nhẹ bao gồm các biện pháp giảm đau và quản lý cơn đau (sử dụng thuốc, điều trị vật lý) hoặc hỗ trợ về mặt cảm xúc cũng như về mặt xã hội.

Mục đích của việc sử dụng biện pháp giảm đau sẽ giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn dù ở bất cứ giai đoạn nào của bệnh (chịu tác dụng phụ của biện pháp điều trị)…..

2. Tìm hiểu chi tiết về các vị trí khởi phát cơn đau của bệnh nhân

– Xương: khi tế bào ung thư vú lây lan đến xương sẽ khiến bệnh nhân cảm thấy cực kỳ khó chịu, kèm theo đó là biểu hiện đau nhức và nặng hơn có thể là gãy xương. Hầu hết phụ nữ mắc ung thư vú đều mô tả cơn đau từ xương thường xuất hiện vào ban đêm.

– Não: Cảm giác tế bào ung thư vú di căn sang não sẽ khiến bạn xuất hiện cảm giác áp lực trong đầu, cơn đau đầu có thể trở nên ngày càng tồi tệ hơn nếu như không có biện pháp giảm đau phù hợp.

– Da: với một vài bệnh nhân ung thư vú, cảm giác gai gai như kim châm ở trên da cũng có thể được tìm thấy. Bác sĩ có thể gọi đó là chứng đau cảm giác hoặc đau thần kinh.

– Bụng: một trong những vấn đề mà hầu hết bệnh nhân ung thư vú đều có thể gặp phải là vấn đề về hệ tiêu hoá do gan mở rộng. Cơn đau có thể xuất hiện liên tục hoặc gián đoạn.

– Phổi (màng phổi): tế bào ung thư vú lây lan tới lớp lót xung quanh phổi gây nên cơn đau mãn tính, bệnh nhân bị ho liên tục và cảm giác đau ở xương sườn hoặc ngực.

– Hạch bạch huyết: một khi hạch bạch huyết của bệnh nhân ung thư vú bị sưng lên sẽ có cảm giác đau khi chạm vào.

Xét Nghiệm Máu Tầm Soát Ung Thư Dạ Dày Có Thực Sự Chính Xác?

Xét nghiệm pepsinogen huyết thanh

Pepsinogen là tiền enzyme của pepsin, gồm 2 loại:

Pepsinogen I (PGI) : sản xuất chủ yếu bởi các tế bào chính của niêm mạc vùng đáy dạ dày.

Pepsinongen II (PGII) : sản xuất bởi các tế bào niêm mạc của tất cả các vùng tâm vị, vùng đáy, hang vị và hành tá tràng

Xét nghiệm Pesinogen có độ nhạy lên tới 66,7-84,6%; độ đặc hiệu: 73,5-87,1% đối với viêm teo dạ dày. Độ nhạy của xét nghiệm này trong phát hiện ung thư dạ dày từ 36,8%-62,3%.

PGI huyết thanh < 70 ng/ml được xem là giá trị (+) đối với tiền ung thư và ung thư dạ dày

PGI có thể tăng cao hơn bình thường ở trường hợp viêm loét dạ dày – tá tràng, nhiễm khuẩn Hp.

Đối tượng sử dụng: xét nghiệm pepsinogen nên được áp dụng đối với các trường hợp mắc bệnh dạ dày mạn tính, viêm loét dạ dày tái phát nhiều lần, viêm loét dạ dày tá tràng do nhiễm khuẩn Hp để phát hiện sớm sự bất thường ở giai đoạn viêm teo niêm mạc dạ dày.

Xét nghiệm tìm các dấu ấn ung thư dạ dày trong máu

Dấu ấn ung thư dạ dày là những kháng nguyên của tế bào ung thư. Các chỉ số này có thể tăng lên trong ung thư dạ dày và một số loại ung thư khác. Vì vậy mà trước đây các chuyên gia kỳ vọng có thể dựa trên các chỉ số này để tầm soát và theo dõi tiến triển của các loại ung thư. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy các dấu ấn ung thư dạ dày như CA72-4, CA19-9, CEA không chỉ tăng đối với ung thư dạ dày mà còn xuất hiện trong nhiều trường hợp bệnh lý khác. Ở giai đoạn I của ung thư dạ dày, tỉ lệ dương tính của các dấu ấn kể trên trung bình chỉ khoảng 10%. Chính vì vậy, chúng thực sự không hữu ích lắm trogn việc phát hiện sớm ung thư dạ dày. Để chuẩn đoán chính xác cần kết hợp thêm các xét nghiệm khác chuyên sâu hơn.

Vậy, xét nghiệm dấu ấn ung thư dạ dày thực sự có ý nghĩa như thế nào? Trên thực tế, các chỉ số CA72-4, CA19-9, CEA cực kỳ hữu ích cho bác sỹ trong việc theo dõi tiến triển của bệnh, tiên lượng nguy cơ tái phát sau điều trị. Các chỉ số này tăng cao sau phẫu thuật có thể là dấu hiệu cảnh tế bào ung thư chưa được loại bỏ hoàn toàn và có thể phát triển trở lại. Điều này có thể giúp ích cho bác sỹ trong việc quyết định có cần thực hiện hóa trị hay không.

Như vậy, mặc dù có giá trị tầm soát với một số loại ung thư khác nhưng xét nghiệm máu chỉ là phương pháp tham khảo đối với ung thư dạ dày. Các chỉ số CA72-4, CA19-9, CEA hoàn toàn có thể tăng trong các trường hợp bệnh lý khác chứ không chỉ riêng ung thư dạ dày. Vì vậy, khi phát hiện các chỉ số này tăng bạn cũng không cần quá hoang mang vì nó không chỉ ra bạn có nguy cơ ung thư dạ dày. Tuy nhiên, xét nghiệm pepsinogen huyết thanh lại là một xét nghiệm khá hữu ích để phát hiện ung thư và các tổn thương tiền ung thư. Các bệnh nhân mắc bệnh lý dạ dày mạn tính có thể sử dụng xét nghiệm pepsinogen để tầm soát sớm ung thư dạ dày.

DS. Minh Tâm