Cách Trị U Xơ Tử Cung / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Cách Điều Trị U Xơ Tử Cung

U xơ tử cung khi phát triển sẽ chèn ép vào bàng quang gây bí tiểu, thậm chí gây sỏi bàng quang, sỏi thận. Nếu nhân xơ tạo thành polyp tụt vào trong âm đạo thì nó sẽ gây đau và chảy máu nhiều làm ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh… Vì vậy, những người bị u xơ tử cung cần phải được điều trị càng sớm càng tốt. Xin giới thiệu với các bạn cách điều trị u xơ tử cung.

Cách điều trị u xơ tử cung

Các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Thiện Hòa cho biết: việc điều trị u xơ tử cung thường được căn cứ vào kích thước của khối u, tuổi tác và nhu cầu sinh con của người phụ nữ. Hiện nay, căn bệnh này đang được điều trị theo một số cách sau đây:

1. Điều trị bằng thuốc

2. Điều trị bằng phẫu thuật

Trong các trường hợp u xơ phát triển lớn hơn 5 cm thì người bệnh sẽ được chỉ định điều trị ngoại khoa, thường là mổ bóc tách, bảo tồn tử cung. Với phương pháp này, sau khi điều trị, người bệnh vẫn có thể mang thai nhưng phải đợi ít nhất 2 năm.

– Bóc tách nhân xơ: thường được thực hiện với những bệnh nhân còn trẻ, còn có nhu cầu sinh con hoặc những người không có ý định sinh con nữa nhưng vẫn muốn giữ lại tử cung.

– Xoắn bỏ nhân xơ đường âm đạo: khi nhân xơ có cuống thò ra âm đạo thì có thể xoắn bỏ nhân sát tận cuống. Trong trường hợp cuống nhân xơ to thì nên khâu hoặc đốt điện để cầm máu ở chân cuống.

– Cắt tử cung: Khả năng này cần được cân nhắc với những bệnh nhân đã nhiều tuổi hoặc khối u quá lớn, nhân xơ to, nhiều nhân hay có biến chứng nguy hiểm.

3. Điều trị bằng cách nút động mạch tử cung

Hiện nay, đây là phương pháp can thiệp ít xâm lấn có nhiều ưu điểm đang được nhiều chị em lựa chọn. Phương pháp này có thể áp dụng rộng rãi cho bệnh nhân ở nhiều lứa tuổi, đặc biệt là những phụ nữ trẻ, những người còn mong muốn có thai hay các trường hợp không muốn làm phẫu thuật. Nó được chỉ định trong các trường hợp sau đây:

– Người mắc u xơ tử cung giàu mạch máu, vị trí u xơ ở trong thành tử cung hoặc u dưới nội mạc hoặc thanh mạc nhưng có chân bám rộng.

– Các trường hợp người bệnh vẫn gây triệu chứng sau khi điều trị nội khoa thất bại hoặc không dung nạp với điều trị nội khoa.

– Đối tượng bệnh nhân có nguy cơ biến chứng cao khi phẫu thuật hoặc những trường hợp bị tái phát sau mổ bóc u xơ.

Nút mạch u xơ tử cung sẽ làm cho u xơ ngừng phát triển và bị teo đi, làm giảm hoặc mất các triệu chứng do khối u gây ra như đau bụng, rong kinh…., đồng thời bảo tồn được tử cung và chức năng sinh sản của người bệnh. Trong quá trình thực hiện kỹ thuật (thường kéo dài 1 – 2 tiếng đông hồ), người bệnh chỉ cần được gây tê tại chỗ, không cần gây mê. Bệnh nhân chỉ có một lỗ chọc kim nhỏ ở động mạch đùi, sau đó không để lại sẹo.

Như đã nói ở trên, việc lựa chọn cách điều trị u xơ tử cung cần phải tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của mỗi người. Vì vậy, khi bị bệnh này, chị em phụ nữ cần đi khám, trao đổ với bác sĩ chuyên khoa để có cách điều trị thích hợp và hiệu quả nhất. Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề này, bạn có thể trực tiếp tới Phòng khám đa khoa Thiện Hòa hoặc liên hệ với chúng tôi đặt lịch hẹn khám trước để tiết kiệm thời gian khi bạn đến khám và chữa bệnh.

Cách Điều Trị Bệnh U Xơ Cổ Tử Cung

Bệnh u xơ cổ tử cung

U xơ cổ tử cung là một bệnh lý thường gặp ở nữ giới, đặc biệt là những chị em ở độ tuổi từ 30 – 50 tuổi. Thực chất u xơ cổ tử cung là một khối u lành tính mọc ở các vị trí bên trong cổ tử cung. Khi những khối u còn nhỏ, chúng có thể sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người bệnh nhưng khi những khối u này phát triển lớn hơn chúng sẽ gây chèn ép lên các cơ quan khác trong cơ thể, làm ảnh hưởng đến hoạt động của những cơ quan này, do đó cần phải điều trị sớm

Cách điều trị bệnh u xơ cổ tử cung

Theo các bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa Thái Hà cho biết, việc điều trị bệnh u xơ cổ tử cung phải phụ thuộc vào nhất nhiều yếu tố như tuổi của người bệnh, vị trí hình thái và kích thước của khối u, số lần có thai, mong muốn có thai trong tương lai của người bệnh… Bác sĩ sẽ căn cứ vào những yếu tố này để lựa chọn phương pháp điều trị sao cho phù hợp và hiệu quả nhất đối với từng bệnh nhân. Hiện nay, phương pháp điều trị u xơ cổ tử cung phổ biến nhất là điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa.

Điều trị u xơ cổ tử cung bằng phương pháp nội khoa

Đối với những khối u nhỏ không gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh thì các bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh điều trị bằng phương pháp nội khoa. Có nghĩa là người bệnh sẽ điều trị bằng thuốc kháng viêm không streoid, thuốc tránh thai bằng đường uống thuốc kháng tiết hormone… để điều trị bệnh.

Phương pháp này sẽ có tác dụng là hạn chế sự phát triển của khối u và khắc phục được các triệu chứng như r ong kinh, rong huyết… do khối u gây ra. Để khối u giảm kích thước và đảm bảo được hiệu quả điều trị, người bệnh cần phải duy trì uống thuốc đều đặn không được tự ý ngừng uống thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

Lưu ý: Người bệnh tuyệt đối không được mua thuốc về tự điều trị vì có thể xảy ra những biến chứng rất nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Điều trị u xơ cổ tử cung bằng phương pháp ngoại khoa

Phẫu thuật là phương pháp điều trị u xơ cổ tử cung hiệu quả nhất nhưng phương pháp này chỉ được áp dụng trong trường hợp: Các khối u có kích thước lớn và gây chèn ép lên các cơ quan khác trong cơ thể, các trường hợp điều trị u xơ cổ tử cung bằng phương pháp nội khoa không mang lại hiệu quả…

Phẫu thuật điều trị u xơ cổ tử cung có thể tiến hành theo các phương pháp sau:

– Bóc tách nhân xơ: tức là bóc tách nhân xơ sau đó khâu phục hồi lớp cơ tử cung để bảo tồn tử cung cho người bệnh sau khi điều trị. Phương pháp này được áp dụng nếu bệnh nhân còn muốn sinh con trong tương lai. Tuy nhiên, sau khi tách bóc thì nhân xơ vẫn có thể bị tái phát.

– Xoắn bỏ nhân xơ đường âm đạo: Nếu nhân xơ có cuống mọc thò ra âm đạo thì có thể xoắn bỏ nhân sát tận cuống. Trong trường hợp cuống nhân xơ to thì cần phải khâu hoặc đốt điện để cầm máu ở chân cuống.

– Làm tắc động mạch: Phương pháp này sẽ loại bỏ u xơ cổ tử cung bằng kỹ thuật làm tắc động mạch, kỹ thuật này sẽ khiến cho khối u tự teo nhỏ và đào thải ra bên ngoài cơ thể theo đường kinh nguyệt. Khi áp dụng phương pháp này, người bệnh sẽ không bị đau đớn và hoàn toàn có thể mang thai bình thường.

– Cắt tử cung ngang eo hoặc hoàn toàn: khi khối nhân xơ to, nhiều nhân xơ thì thì phương pháp cắt tử cung và lấy đi toàn bộ nhân xơ là phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Phương pháp này chỉ được áp dụng khi bệnh nhân không có nhu cầu sinh con trong tương lai.

Mặc dù u xơ cổ tử cung là một loại u lành tính nhưng người bệnh nên chú ý theo dõi để có hướng điều trị kịp thời, tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Các bác sĩ chuyên phụ khoa phòng khám Thái Hà khuyên chị em nên đi khám phụ khoa định kỳ để đảm bảo sức khỏe cũng như phòng tránh những bệnh nguy hiểm thường gặp.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về bệnh u xơ cổ tử cung và cách điều trị u xơ cổ tử cung hiệu quả nhất, bạn có thể liên hệ đến hottline 0365.116.117 để được tư vấn và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Cách Điều Trị U Xơ Tử Cung Đạt Hiệu Quả Cao

Điều trị u xơ tử cung hiệu quả bằng cách nào là tốt nhất? Đây là câu hỏi rất nhiều người bệnh u xơ tử cung quan tâm. Dựa vào tình trạng bệnh và mong muốn của bệnh nhân để chuyên gia đưa ra cách điều trị u xơ tử cung phù hợp.

Bệnh u xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là hiện tượng xuất hiện khối u phát triển bên trong hoặc trên bề mặt tử cung. Đây là bệnh thường gặp ở chị em phụ nữ sau tuổi 30. Là bệnh lành tính nên rất nhiều người bệnh chủ quan, chỉ khi những triệu chứng của bệnh gây ảnh hưởng tới sức khỏe và phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày thì chị em mới lo lắng tìm phương pháp điều trị.

Tiến triển của u xơ tử cung và những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Rất nhiều người bệnh có tâm lý chủ quan nghĩ rằng u xơ tử cung là lành tính nên không cần điều trị. Tuy nhiên sau một thời gian tiến triển trong cơ thể, khối u có thể tăng kích thước, gây ra nhiều triệu chứng và biến chứng nguy hiểm.Khối u phát triển lớn có thể gây nên tình trạng đau bụng âm ỉ, rong kinh, thiếu máu, có thể gây vô sinh, băng huyết. Một số ý kiến chuyên gia cho rằng có khoảng 0,05 % trường hợp mắc u xơ tử cung lành tính biến chứng trở thành sarcoma – một dạng ung thư mô liên kết.

Để bảo vệ sức khỏe, bảo tồn khả năng sinh sản, hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra thì việc phát hiện và điều trị u xơ tử cung kịp thời là điều cần thiết. Tuy nhiên để điều trị u xơ tử cung đạt được hiệu quả cao thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Căn cứ vào vị trí khối u, kích thước khối u, nguyện vọng của người bệnh để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp

Mục tiêu và các phương pháp điều trị u xơ tử cung hiệu quả

Mục tiêu điều trị u xơ tử cung đạt hiệu quả cao phải đáp ứng hai yếu tố: một là giảm kích thước khối u, hai là giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh, đồng thời tác động vào phần gốc, nguyên nhân hình thành khối u ( rối loạn quá trình chết tế bào và suy giảm miễn dịch tử cung) ngăn ngừa sự tái phát.

Điều trị u xơ tử cung bằng sử dụng thuốc

Sử dụng thuốc tây yCác loại thuốc chữa bệnh u xơ tử cung nhắm vào các hormone điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt của người bệnh, điều trị các triệu chứng như chảy máu kinh nguyệt nặng và áp lực vùng chậu. Sử dụng thuốc tây y không loại bỏ u xơ nhưng có thể thu nhỏ chúng. Các loại thuốc được sử dụng để điều trị u xơ tử cung bao gồm:

Hormone giải phóng Gonadotropin (GnRH): Hormone giải phóng Gonadotropin (GnRH) như Lupron sẽ giúp nồng độ estrogen và progesterone giảm xuống. Dùng thuốc này khiến u xơ tử cung và tình trạng băng huyết giảm. Bác sĩ có thể kê toa thuốc để thu nhỏ kích thước u xơ của người bệnh trước khi phẫu thuật theo kế hoạch.

Nhiều phụ nữ gặp phải tình trạng bị bốc hỏa trong khi sử dụng GnRH. GnRH thường được sử dụng không quá 3 – 6 tháng vì các triệu chứng quay trở lại khi ngừng thuốc và sử dụng lâu dài có thể gây mất xương.

Axit Tranexamic (Lysteda): Thuốc này được sử dụng để giảm tình trạng kinh nguyệt ra nhiều. Nó chỉ được sử dụng vào những ngày chảy máu nặng.

Các loại thuốc khác: Bác sĩ có thể đề nghị người bệnh u xơ tử cung sử dụng các loại thuốc khác. Ví dụ, thuốc tránh thai có thể giúp kiểm soát chảy máu kinh nguyệt nhưng chúng không làm giảm kích thước u xơ. Bác sĩ cũng có thể đề nghị người bệnh dùng Vitamin và Sắt nếu bệnh nhân bị chảy máu kinh nguyệt nặng và thiếu máu.

Danazol: Loại thuốc này có thể gây nên những tác dụng phụ khó chịu cho người sử dụng như: rối loạn tâm trạng, tăng cân, đau đầu, nổi mụn trứng cá… đây là những triệu chứng khiến phụ nữ thường cân nhắc khi quyết định sử dụng. Tuy nhiên tác dụng của loại thuốc này giúp ngưng triệu chứng rong kinh và có thể thu nhỏ kích thước khối u xơ hiệu quả.

Điều trị u xơ tử cung bằng phẫu thuật

Phẫu thuật không xâm lấn

Phẫu thuật siêu âm Fus-MRI là một cách chữa bệnh u xơ cổ tử cung giúp bảo vệ tử cung của người bệnh mà không cần rạch. Phương pháp phẫu thuật không xâm lấn được thực hiện bởi máy quét MRI được trang bị đầu dò siêu âm năng lượng cao để điều trị. Các bác sĩ sẽ dựa vào hình ảnh của máy quét để xác định vị trí chính xác của u xơ tử cung. Sau đó, khi vị trí của u xơ được xác định, các bác sĩ sẽ sử dụng đầu dò siêu âm tập trung các sóng âm thanh (sắc tố) vào u xơ để đốt nóng và phá hủy các khu vực nhỏ của mô xơ.

Đây là cách chữa bệnh u xơ tử cung mới vì vậy các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu thêm về sự an toàn và hiệu quả lâu dài. Nhưng cho đến nay, dữ liệu thu thập được cho thấy phương pháp FUS cho u xơ tử cung là an toàn và hiệu quả.Xâm lấn tối thiểu

Một số phương pháp có thể chữa bệnh u xơ tử cung mà không thực sự loại bỏ chúng thông qua phẫu thuật. Chúng bao gồm:Thuyên tắc động mạch tử cung: Phương pháp này sử dụng các hạt nhỏ tiêm vào động mạch cung cấp tử cung, cắt đứt lưu lượng máu đến u xơ, khiến chúng co lại và chết. Kỹ thuật này giúp thu nhỏ u xơ và làm giảm các triệu chứng mà chúng gây ra. Biến chứng có thể xảy ra nếu nguồn cung cấp máu cho buồng trứng hoặc các cơ quan khác của người bệnh bị tổn hại.

Tan máu: Trong phương pháp nội soi này người ta sử dụng năng lượng tần số vô tuyến dùng một dòng điện hoặc laser phá hủy các khối u xơ và thu nhỏ các mạch máu nuôi chúng.

Phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật robot: Nếu u xơ tử cung có số lượng ít, các bác sĩ có thể lựa chọn phương pháp nội soi hoặc robot sử dụng các dụng cụ siêu nhỏ đưa vào bụng qua các vết mổ nhỏ để loại bỏ u xơ tử cung. Các khối u xơ có thể được loại bỏ thông qua các vết mổ nhỏ đó bằng cách phá vỡ chúng thành các mảnh nhỏ hơn. Vết mổ có thể được mở rộng để loại bỏ toàn bộ u xơ. Phẫu thuật cắt bỏ robot giúp bác sĩ phẫu thuật của có cái nhìn phóng đại, 3 chiều về tử cung của người bệnh, mang lại độ chính xác, linh hoạt và khéo léo hơn so với một số kỹ thuật khác.

Phẫu thuật cắt tử cung: Cách này có thể được lựa chọn nếu u xơ được chứa bên trong tử cung (dưới niêm mạc). Bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ u xơ bằng các dụng cụ được đưa qua âm đạo và cổ tử cung vào tử cung của người bạn.

Cắt bỏ nội mạc tử cung: Phương pháp điều trị này được thực hiện với một dụng cụ chuyên dụng được đưa vào tử cung của người bệnh. Sau đó sử dụng nhiệt, năng lượng vi sóng, nước nóng hoặc dòng điện để phá hủy niêm mạc tử cung, chấm dứt kinh nguyệt hoặc giảm lưu lượng kinh nguyệt.

Dụng cụ tử cung (DCTC): Dùng DCTC để giải phóng hormone progestin có thể làm giảm chảy máu nặng do u xơ. DCTC chỉ có tác dụng làm giảm triệu chứng và không thu nhỏ u xơ hoặc làm cho chúng biến mất.

Điều trị u xơ tử cung hiệu quả bằng các sản phẩm thảo dược thiên nhiên

Các phương pháp điều trị của y học hiện đại mang đến nhiều hiệu quả cao tuy nhiên cũng gây nên những tác dụng phụ không mong muốn, chính vì vậy nhiều người bệnh có xu hướng lựa chọn những sản phẩm từ thảo dược thiên nhiên để hỗ trợ điều trị bệnh u xơ tử cung. Hiện nay, Ancan là một trong những sản phẩm được rất nhiều người bệnh u bướu nói chung và u xơ tử cung tin tưởng lựa chọn sử dụng.

Ancan là kết quả sau 4 năm nghiên cứu của đội ngũ chuyên gia khoa học của Triso Group, dựa trên nguyên lý y học cổ truyền, sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại. Với 11 thành phần chính chiết xuất từ các dược liệu thiên nhiên và các nguyên tố vi lượng, như Curcumin, cao xạ đen, cao linh chi, cao rau má, tinh chất thông đỏ, tinh chất hồ tiêu, cao trà xanh, nguyên tố vi lượng Selen, các vitamin nhóm B….có tác dụng nâng cao sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch, hạn chế sự hình thành khối u gây bởi tác nhân oxy hóa, giúp giảm nhẹ các triệu chứng, hỗ trợ thu nhỏ kích thước khôi u bướu lành tính như u xơ tử cung, u tuyến giáp, giảm nhẹ các tác dụng phụ của quá trình hóa trị, xạ trị….Ancan có thể sử dụng đơn độc hoặc sử dụng kết hợp với các phương pháp khác để đạt được những hiệu quả tốt nhất trong điều trị u xơ tử cung.

Cách điều trị u xơ tử cung đạt hiệu quả cao phụ thuộc vào từng người bệnh cũng như giai đoạn phát triển của u xơ tử cung. Chính vì vậy việc phát hiện sớm và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp là điều quan trọng để bảo vệ sức khỏe và hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm.

Triệu Chứng Và Cách Điều Trị U Xơ Cổ Tử Cung

Bệnh u xơ cổ tử cung là một trong những căn bệnh dễ gặp ở chị em phụ nữ. Bệnh đa phần là lành tính nhưng vẫn có thể có những tác động đến sức khỏe của chị em. Vậy triệu chứng và cách điều trị u xơ tử cung là như thế nào?

Triệu chứng u xơ cổ tử cung

U xơ tử cung có thể gây ra những triệu chứng rất nhẹ, không điển hình, thậm chí có những trường hợp người bệnh không có triệu chứng. Qua nghiên cứu thực tế các trường hợp mắc bệnh các bác sĩ đưa ra một số triệu chứng bệnh hay gặp như sau:

Rối loạn kinh nguyệt: đa phần các trường hợp chị em mắc bệnh u xơ cổ tử cung đều xảy ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt mà điển hình là rong kinh. Chị em thường bị rong kinh kéo dài ngày kinh quá 7 ngày, lượng máu kinh cũng ra rất nhiều.

Đau vùng xương chậu: Khoảng 40% người bệnh có xuất hiện triệu chứng đau vùng chậu. Theo như chia sẻ của những chị em bị bệnh thì họ thường bị đau khi cúi hay khi nằm xuống. Có một số trường hợp người bệnh bị đau cấp tính với triệu chứng như đau dữ dội rồi giảm dần, tái phát có kèm theo buồn nôn.

Chướng bụng: Khi khối u phát triển to thì chúng có thể gây chứng bụng, bụng to bất thường khiến nhiều chị em lầm tưởng bản thân đang mang bầu.

Đau khi quan hệ tình dục: Mỗi lần quan hệ tình dục chị em thường bị đau bất thường nhưng không rõ nguyên nhân. Đây cũng có thể là dấu hiệu quan trọng để nhận biết bệnh mà chị em nên quan tâm.

Đi tiểu nhiều lần: Khi những khối u nằm bên ngoài tử cung chúng có thể chèn ép bàng quang dẫn đến tình trạng nhiều lần trong ngày. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp có thể bị bí tiểu, tiểu khó.

Đau lưng: Dây thần kinh cột sống bị chèn ép bởi khối u có thể khiến chị em đau lưng. Đây là trường hợp không phải hiếm gặp vì thế chị em cũng phải thật chú ý nếu bị đau lưng kéo dài.

Táo bón: khối u chèn ép trực tràng gây nên hiện tượng táo bón.

Cách điều trị u xơ cổ tử cung

Chuẩn đoán u xơ cổ tử cung

Để chuẩn đoán u xơ cổ tử cung người bệnh sẽ được thực hiện các xét nghiệm sau:

Siêu âm: thực hiện siêu âm có thể có thể phát hiện ra khối u và loại bỏ các tình trạng khác có thể có các triệu chứng tương tự. Siêu âm có thể được thực hiện trên bụng hoặc qua đường âm đạo (một đầu dò nhỏ được đưa vào âm đạo)

MRI: Đây là hoạt động xét nghiệm tốt nhất để xác định kích thước của u xơ và số lượng u xơ cổ tử cung. Tuy nhiên, MRI có thể khá tốn kém.

Trong trường hợp, phụ nữ có mong muốn có thai thì cần kiểm tra vòi trứng và tử cung có thông hay không và để phát hiện những bất thường nếu có.

Điều trị u xơ cổ tử cung

Sau khi được thăm khám và chuẩn đoán tình trạng bệnh người bệnh sẽ được các bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị bệnh hợp lý. Các phương pháp điều trị bệnh u xơ cổ tử cung gồm có:

Điều trị bệnh bằng thuốc

Bên cạnh các thuốc để điều trị những cơn đau vùng chậu, bổ sung sắt và giảm đau do bị rong kinh hay cường kinh thì người bệnh có thể được chỉ định một số loại thuốc tránh thai để ngăn cản sự phát triển của các khối u.

Điều trị bệnh u xơ cổ tử cung bằng thuốc thường áp dụng với những trường hợp khối u còn nhỏ và không có nhiều biến chứng.

Thuốc điều trị u xơ cổ tử cung có thể gây ra một số các tác dụng phụ như đổ mồ hôi nhiều hơn, khô âm đạo. Trường hợp hiếm gặp hơn người bệnh có thể sẽ bị loãng xương.

Điều trị bệnh bằng phẫu thuật

Điều trị bệnh u xơ cổ tử cung bằng phương pháp phẫu thuật còn tùy thuộc và hai yếu tố: một là tình trạng bệnh ở mức trung bình trở lên, 2 là mong muốn của người bệnh. Các phương pháp phẫu thuật u xơ tử cung gồm có:

Bóc tách u xơ cổ tử cung: Đây là phương pháp được khuyến cáo là phù hợp với những chị em còn muốn có con. Các bác sĩ sẽ can thiệp vào và cắt bỏ những khối u và giữ lại tử cung một cách nguyên vẹn. Tuy nhiên do điều đó là bệnh vẫn sẽ tái phát.

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung: Phương pháp này chỉ được xem xét nếu u xơ cổ tử cung rất lớn, hoặc bệnh nhân bị mất máu quá nhiều. Phương pháp này các bác sĩ sẽ cắt bỏ tử cung và loại bỏ hoàn toàn u xơ nhưng lại khiến chị em phụ nữ mất khả năng mang thai.