Cách Điều Trị U Xơ Tử Cung

U xơ tử cung khi phát triển sẽ chèn ép vào bàng quang gây bí tiểu, thậm chí gây sỏi bàng quang, sỏi thận. Nếu nhân xơ tạo thành polyp tụt vào trong âm đạo thì nó sẽ gây đau và chảy máu nhiều làm ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh… Vì vậy, những người bị u xơ tử cung cần phải được điều trị càng sớm càng tốt. Xin giới thiệu với các bạn cách điều trị u xơ tử cung.

Cách điều trị u xơ tử cung

Các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Thiện Hòa cho biết: việc điều trị u xơ tử cung thường được căn cứ vào kích thước của khối u, tuổi tác và nhu cầu sinh con của người phụ nữ. Hiện nay, căn bệnh này đang được điều trị theo một số cách sau đây:

1. Điều trị bằng thuốc 2. Điều trị bằng phẫu thuật

Trong các trường hợp u xơ phát triển lớn hơn 5 cm thì người bệnh sẽ được chỉ định điều trị ngoại khoa, thường là mổ bóc tách, bảo tồn tử cung. Với phương pháp này, sau khi điều trị, người bệnh vẫn có thể mang thai nhưng phải đợi ít nhất 2 năm.

– Bóc tách nhân xơ: thường được thực hiện với những bệnh nhân còn trẻ, còn có nhu cầu sinh con hoặc những người không có ý định sinh con nữa nhưng vẫn muốn giữ lại tử cung.

– Xoắn bỏ nhân xơ đường âm đạo: khi nhân xơ có cuống thò ra âm đạo thì có thể xoắn bỏ nhân sát tận cuống. Trong trường hợp cuống nhân xơ to thì nên khâu hoặc đốt điện để cầm máu ở chân cuống.

– Cắt tử cung: Khả năng này cần được cân nhắc với những bệnh nhân đã nhiều tuổi hoặc khối u quá lớn, nhân xơ to, nhiều nhân hay có biến chứng nguy hiểm.

3. Điều trị bằng cách nút động mạch tử cung

Hiện nay, đây là phương pháp can thiệp ít xâm lấn có nhiều ưu điểm đang được nhiều chị em lựa chọn. Phương pháp này có thể áp dụng rộng rãi cho bệnh nhân ở nhiều lứa tuổi, đặc biệt là những phụ nữ trẻ, những người còn mong muốn có thai hay các trường hợp không muốn làm phẫu thuật. Nó được chỉ định trong các trường hợp sau đây:

– Người mắc u xơ tử cung giàu mạch máu, vị trí u xơ ở trong thành tử cung hoặc u dưới nội mạc hoặc thanh mạc nhưng có chân bám rộng.

– Các trường hợp người bệnh vẫn gây triệu chứng sau khi điều trị nội khoa thất bại hoặc không dung nạp với điều trị nội khoa.

– Đối tượng bệnh nhân có nguy cơ biến chứng cao khi phẫu thuật hoặc những trường hợp bị tái phát sau mổ bóc u xơ.

Nút mạch u xơ tử cung sẽ làm cho u xơ ngừng phát triển và bị teo đi, làm giảm hoặc mất các triệu chứng do khối u gây ra như đau bụng, rong kinh…., đồng thời bảo tồn được tử cung và chức năng sinh sản của người bệnh. Trong quá trình thực hiện kỹ thuật (thường kéo dài 1 – 2 tiếng đông hồ), người bệnh chỉ cần được gây tê tại chỗ, không cần gây mê. Bệnh nhân chỉ có một lỗ chọc kim nhỏ ở động mạch đùi, sau đó không để lại sẹo.

Như đã nói ở trên, việc lựa chọn cách điều trị u xơ tử cung cần phải tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của mỗi người. Vì vậy, khi bị bệnh này, chị em phụ nữ cần đi khám, trao đổ với bác sĩ chuyên khoa để có cách điều trị thích hợp và hiệu quả nhất. Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề này, bạn có thể trực tiếp tới Phòng khám đa khoa Thiện Hòa hoặc liên hệ với chúng tôi đặt lịch hẹn khám trước để tiết kiệm thời gian khi bạn đến khám và chữa bệnh.

Cách Điều Trị U Xơ Cổ Tử Cung

Trong tử cung gồm có tế bào trưởng thành và các tế bào non chưa trưởng thành có sẵn trong lớp cơ, lớp tế bào non này sẽ phát triển thành khối nhân xơ khi nồng độ nội tiết tố nữ estrogen tăng lên.

Phần lớn các trường hợp mắc u xơ tử cung là các khối u lành tính và chúng sẽ tự độ teo nhỏ khi phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh, không ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của bệnh nhân nhưng nó cũng có thể biến chứng thành các tế bào ung thư và gây vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới.

Bệnh u xơ tử cung thường hiếm khi xuất hiện ở độ tuổi thanh niên, nhưng tỷ lệ này sẽ tăng nhanh đột biến khi nữ giới bước vào giai đoạn từ 30 đến 50 tuổi.

Ngày nay, phụ nữ thời hiện đại thường có quan điểm phát triển sự nghiệp là ưu tiên hàng đầu sau đó mới tiến hành xây dựng hạnh phúc gia đình, do đó có rất nhiều chị em ngoài 30 mới bắt đầu sinh con.

Tuy nhiên khi mà ở độ tuổi này, phụ nữ thường không thích hợp để mang thai vì cơ quan sinh sản phụ nữ thường tiền ẩn rất nhiều nguy hiểm bao gồm u xơ cổ tử cung.

Khối u này sẽ gây tác động không nhỏ đến quá trình sinh nở cũng như sự phát triển của thai nhi như: vị trí ngôi thay và rau thai bất thường, thai nhi bị thiếu chất dinh dưỡng, khó đẻ, dễ bị sảy thai, nguyên nhân là do khối u xơ làm biến dạng và làm chức năng co giãn của cổ tử cung bị thay đổi. Do đó, nếu muốn sinh con thì phụ nữ trước tiên chị em phụ nên theo dõi điều trị dứt điểm khối u xơ để tránh biến chứng nguy hiển do u xơ tử cung gây ra.

Cách điều trị u xơ cổ tử cung 1. Theo dõi đơn thuần

Công việc đầu tiên khi điều trị u xơ cổ tử cung là kiểm tra khối u xơ xem đó có phải là u xơ lành tính hay không nếu đạt được những yêu cầu sau: như khối u phát triển bình thường không có hiện tượng tăng sinh quá nhanh, không có hiện tượng xuất huyết ở âm đạo và vùng chậu thì không cần điều trị. Tuy nhiên, chị em đừng quá chủ quan mà nên tiến hành tái thăm khám theo định kỳ một năm 2 lần, để chắc chắc khối u không biến chứng và phát triển thành ung thư.

2. Phương pháp bảo toàn nguyên vẹn

Phương pháp này là sự phối kết hợp của nội tiết tố có triết xuất từ thiên nhiên cộng thêm các loại thuốc giúp ngăn chặn quá trình sản xuất nội tiết tố estrogen từ buồng trứng. Khi điều trị thành công, khối u sẽ bị teo nhỏ đi ½, nhưng nếu ngưng sử dụng thuốc một thời gian sau khối u lại phát triển như bình thường. Phụ nữ chỉ nên sử dụng thuốc trong khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng, đôi khi cũng có một số trường hợp ngoại lệ phải dùng thuốc liên tục trên 6 tháng để tránh hiện tượng loãng xương do không đủ lượng estrogen cần thiết. Một số nội tiết tố khác cũng thường được sử dụng trong điều trị u xơ tử cung là Dabazol và RU486.

Ngoài ra, uống thuốc tránh thai cũng là lựa chọn cho nhiều chị em, vì trong thuốc có các thành phần làm giảm cảm giác đau tức ở vùng chậu và hiện tượng chảy máu ở âm đạo mặc dù chúng có thể làm kích thích các tổ chức tế bào khối u tăng sinh.

3. Phương pháp ngoại khoa

Đây là phương pháp điều trị mang lại hiệu quả cao nhất, với chi phí tương đối thấp. Bác sĩ sẽ tùy theo kích thước, cấu trúc của từng khối u và mong muốn nguyện vọng của từng trường hợp sau đó mới đưa ra phương thức tiến hành phẫu thuật thích hợp.

– Bóc tách nhân xơ: nếu bệnh nhân có mong muốn sinh con và có một đến hai nhân xơ thì bác sĩ sẽ tiến hành bóc tách sau đó khâu lại nhằm bảo tồn nguyên vẹn chức năng cũng như cấu tạo của tử cung. Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm là khối nhân xơ vẫn có thể tái phát lại sau một thời gian phẫu thuật.

– Cắt tử cung ngăn eo hoặc hoàn toàn: thường áp dụng cho những phụ nữ đã có tuổi, và tùy theo tình trạng mức độ của bệnh mà mong muốn của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ lựa chọn cắt hoàn toàn hoặc cắt ngang eo và có nên giữ lại buồng trứng hay không. Trường hợp nếu khối nhân sơ phát triển lan tràn khắp bề mặt của tử cung thì phương án được ưu tiên hàng đầu sẽ là cắt bỏ toàn bộ tử cung đế tránh gây ra biến chứng nguy hiểm.

– Xoắn bỏ nhân xơ đường âm đạo: nếu khối nhân xơ có cuống phát triển mọc thò ra cả đường âm đạo thì có thể xoắn bỏ nhân xơ sát tới tận cuống. Đối với cuống nhân xơ có kích thước lớn có thể áp dụng đốt điện hoặc khâu giúp cầm máu, ngăn chặn tình trạng máu chảy.

4. Làm tắc động mạch

Phương pháp này nhận được nhiều phản hồi rất tốt từ bệnh nhân, số người được điều trị thành công lên tới 95%, tỷ lệ tái phát thấp và gần như không để lại biến chứng nguy hiểm nào.

Phương pháp này dựa vào tác động cơ học từ việc bơm thuốc vào cơ thể bệnh nhân, làm ngăn cản quá trình máu được đưa vào khối u, từ đó khối u sẽ teo nhỏ dần trở thành một vết sẹo nhỏ hoặc tự biến mất hoàn toàn do không được cung cấp dưỡng chất và oxy. Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là không gây tổn thương cũng như mang lại đau đớn cho bệnh nhân, an toàn và hiệu quả.

Cách Chữa Bệnh U Xơ Tử Cung

Câu hỏi: Xin chào bác sĩ, tôi có em gái mắc bệnh u xơ tử cung. Tôi muốn hỏi bác sĩ có những cách gì để chữa u xơ tử cung? Mong nhận được phản hồi từ các bác sĩ. Tôi xin cảm ơn ( M.N – Hà Nội )

Giải đáp từ bác sĩ:

Cách chữa bệnh u xơ tử cung

Theo các bác sĩ chuyên khoa, bệnh u xơ tử cung nếu không được điều trị sớm có thể gây ra một số biến chứng khiến nguy hại cho chính người phụ nữ. Vì vậy khi nhận ra những dấu hiệu của bệnh, nữ giới cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa uy tín và chất lượng để được điều trị bệnh kịp thời. Hiện nay có nhiều cách chữa bệnh u xơ tử cung khác nhau. Trong đó có những phương pháp được áp dụng nhiều như:

Chữa u xơ tử cung bằng thuốc: Phương pháp này áp dụng với khối u nhỏ dưới 5cm. Biện pháp này có thể ngăn chặn sự phát triển của khối u làm cho khối u nhỏ lại và không thể phát triển thêm.

Cách điều trị u xơ tử cung bằng thuyên tắc động mạch: Kỹ thuật này chủ yếu áp dụng với khối u từ 6-10cm. Phương pháp này có ưu điểm là không dùng dao mổ và không cắt bỏ tử cung nên được sử dụng phổ biến hiện nay.

Phương pháp điều trị u xơ tử cung bằng phương pháp phẫu thuật: Khi những khối u lớn không thể điều trị triệt để bằng thuốc thì bắt buộc phải tiến hành phẫu thuật để chữa bệnh.

Ngoài ra, khi bệnh đang ở trong giai đoạn đầu, các khối u còn nhỏ, chưa cần sự can thiệp của các phương pháp phẫu thuật thì có thể áp dụng bài thuốc dân gian để điều trị. Các bài thuốc này đều từ thiên nhiên dễ tìm, dễ làm có hiệu quả trong việc chữa lành u xơ tử cung như quả kim anh tử, xơ mướp khô, tam thất,…

Tuy nhiên, để biết chính xác liều lượng hợp lý khi dùng những bài thuốc này thì nên trao đổi với bác sĩ về tình trạng bạn đang gặp phải để có được những phương pháp chữa hợp lý.

Bên cạnh việc điều trị bằng những cách trên, người bệnh cũng nên kết hợp với chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý để quá trình chữa bệnh được đạt kết quả như ý.

Nếu bạn còn những thắc mắc khác cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Bạn đọc có thể gọi điện đến phòng khám hoặc nhấp chuột vào khung tư vấn bên dưới để nhận sự trợ giúp kịp thời từ các y bác sĩ tại phòng khám.

Tư vấn online miễn phí là cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu. Bởi các bác sĩ phòng khám đa khoaThái Hà đều là những người có chuyên môn cao, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc một cách nhanh và chính xác. Hãy nhấp vào khung bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Cách Điều Trị Bệnh U Xơ Cổ Tử Cung

Bệnh u xơ cổ tử cung

U xơ cổ tử cung là một bệnh lý thường gặp ở nữ giới, đặc biệt là những chị em ở độ tuổi từ 30 – 50 tuổi. Thực chất u xơ cổ tử cung là một khối u lành tính mọc ở các vị trí bên trong cổ tử cung. Khi những khối u còn nhỏ, chúng có thể sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người bệnh nhưng khi những khối u này phát triển lớn hơn chúng sẽ gây chèn ép lên các cơ quan khác trong cơ thể, làm ảnh hưởng đến hoạt động của những cơ quan này, do đó cần phải điều trị sớm

Cách điều trị bệnh u xơ cổ tử cung

Theo các bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa Thái Hà cho biết, việc điều trị bệnh u xơ cổ tử cung phải phụ thuộc vào nhất nhiều yếu tố như tuổi của người bệnh, vị trí hình thái và kích thước của khối u, số lần có thai, mong muốn có thai trong tương lai của người bệnh… Bác sĩ sẽ căn cứ vào những yếu tố này để lựa chọn phương pháp điều trị sao cho phù hợp và hiệu quả nhất đối với từng bệnh nhân. Hiện nay, phương pháp điều trị u xơ cổ tử cung phổ biến nhất là điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa.

Điều trị u xơ cổ tử cung bằng phương pháp nội khoa

Đối với những khối u nhỏ không gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh thì các bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh điều trị bằng phương pháp nội khoa. Có nghĩa là người bệnh sẽ điều trị bằng thuốc kháng viêm không streoid, thuốc tránh thai bằng đường uống thuốc kháng tiết hormone… để điều trị bệnh.

Phương pháp này sẽ có tác dụng là hạn chế sự phát triển của khối u và khắc phục được các triệu chứng như r ong kinh, rong huyết… do khối u gây ra. Để khối u giảm kích thước và đảm bảo được hiệu quả điều trị, người bệnh cần phải duy trì uống thuốc đều đặn không được tự ý ngừng uống thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

Lưu ý: Người bệnh tuyệt đối không được mua thuốc về tự điều trị vì có thể xảy ra những biến chứng rất nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Điều trị u xơ cổ tử cung bằng phương pháp ngoại khoa

Phẫu thuật là phương pháp điều trị u xơ cổ tử cung hiệu quả nhất nhưng phương pháp này chỉ được áp dụng trong trường hợp: Các khối u có kích thước lớn và gây chèn ép lên các cơ quan khác trong cơ thể, các trường hợp điều trị u xơ cổ tử cung bằng phương pháp nội khoa không mang lại hiệu quả…

Phẫu thuật điều trị u xơ cổ tử cung có thể tiến hành theo các phương pháp sau:

– Bóc tách nhân xơ: tức là bóc tách nhân xơ sau đó khâu phục hồi lớp cơ tử cung để bảo tồn tử cung cho người bệnh sau khi điều trị. Phương pháp này được áp dụng nếu bệnh nhân còn muốn sinh con trong tương lai. Tuy nhiên, sau khi tách bóc thì nhân xơ vẫn có thể bị tái phát.

– Xoắn bỏ nhân xơ đường âm đạo: Nếu nhân xơ có cuống mọc thò ra âm đạo thì có thể xoắn bỏ nhân sát tận cuống. Trong trường hợp cuống nhân xơ to thì cần phải khâu hoặc đốt điện để cầm máu ở chân cuống.

– Làm tắc động mạch: Phương pháp này sẽ loại bỏ u xơ cổ tử cung bằng kỹ thuật làm tắc động mạch, kỹ thuật này sẽ khiến cho khối u tự teo nhỏ và đào thải ra bên ngoài cơ thể theo đường kinh nguyệt. Khi áp dụng phương pháp này, người bệnh sẽ không bị đau đớn và hoàn toàn có thể mang thai bình thường.

– Cắt tử cung ngang eo hoặc hoàn toàn: khi khối nhân xơ to, nhiều nhân xơ thì thì phương pháp cắt tử cung và lấy đi toàn bộ nhân xơ là phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Phương pháp này chỉ được áp dụng khi bệnh nhân không có nhu cầu sinh con trong tương lai.

Mặc dù u xơ cổ tử cung là một loại u lành tính nhưng người bệnh nên chú ý theo dõi để có hướng điều trị kịp thời, tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Các bác sĩ chuyên phụ khoa phòng khám Thái Hà khuyên chị em nên đi khám phụ khoa định kỳ để đảm bảo sức khỏe cũng như phòng tránh những bệnh nguy hiểm thường gặp.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về bệnh u xơ cổ tử cung và cách điều trị u xơ cổ tử cung hiệu quả nhất, bạn có thể liên hệ đến hottline 0365.116.117 để được tư vấn và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Cách Điều Trị U Xơ Tử Cung Bằng Thuốc Nam

Hiện nay, bên cạnh phương pháp điều trị u xơ tử cung phổ biến là phẫu thuật cắt bỏ khối u, bệnh nhân còn có thể lựa chọn điều trị u xơ tử cung bằng thuốc nam. Bài viết sau sẽ chia sẻ cho chị em phụ nữ một số bài thuốc chữa u xơ hiệu quả.

Điều trị u xơ tử cung bằng thuốc đông y

Việt Nam có nguồn tài nguyên dược liệu rất phong phú. Từ xưa đến nay, ông cha ta đã biết sử dụng các dược liệu quý đó để nghiên cứu nên những bài thuốc điều trị bệnh hiệu quả, trong đó có những bài thuốc giúp làm tiêu các khối u bướu. Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn một số bài thuốc chữa u xơ tử cung từ các cây thuốc nam.

Chữa bệnh u xơ tử cung bằng thuốc nam

Với những bệnh nhân có khối u đã lớn thì thường lựa chọn phương pháp duy nhất là phẫu thuật để loại bỏ khối u kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe. Còn với những bệnh nhân đang trong giai đoạn nhẹ, khối u chưa lớn có thể sử dụng các bài thuốc nam để tiêu nhỏ khối u, đồng thời hạn chế các biến chứng của bệnh.

Bài thuốc số 1:

Ích mẫu là một vị thuốc nam rất tốt cho phụ nữ

Bài thuốc số 2: Bài thuốc số 3:

Tam thất là một vị thuốc quý trong đông y

Bài thuốc số 4: Bài thuốc số 5: Bài thuốc số 6:

Cách điều trị bệnh u xơ tử cung bằng thuốc nam

Khi điều trị u xơ tử cung bằng thuốc nam cần lưu ý điều gì?

Hỗ trợ điều trị u xơ tử cung bằng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ancan

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ancan

Ancan đã được nhóm các Nhà khoa học nguyên công tác tại Bệnh viện Quân y 108, Viện Y học Cổ truyền Quân đội, Học viện Quân Y, Đại học Y Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội,… nghiên cứu thành công dựa trên các bài thuốc cổ truyền của dân tộc và cho ra đời vào năm 2012. Ancan được bào chế từ các thảo dược quý như Curcumin (Nghệ vàng), Xạ đen, Linh chi, Thông đỏ, Rau má, Trà xanh,… và một số khoáng tố vi lượng, tốt cho nâng cao hệ miễn dịch và tuần hoàn, tăng sức đề kháng, đồng thời giúp thanh nhiệt, giải độc, khử các gốc tự do, hỗ trợ giảm thiểu sinh ra khối u do tác nhân oxy hóa. Do đó Ancan mang lại hiệu quả rất tốt đối với các bệnh nhân bị u bướu, trong đó có u xơ tử cung.