Cách Điều Trị Ung Thư Thanh Quản / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Triệu Chứng Ung Thư Thanh Quản. Cách Điều Trị Ung Thư Thanh Quản

Triệu chứng ung thư thanh quản xuất hiện sẽ khiến sức khỏe bạn bị ảnh hưởng mạnh. Triệu chứng ung thư thanh quản rất dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường như viêm amidan, đau họng. Nếu không biết cách điều trị, ung thư thanh quản sẽ cướp đi mạng sống của hàng triệu người. Vậy xóa bỏ bệnh lý này như thế nào? Triệu chứng ung thư thanh quản

Triệu chứng đầu tiên là khàn tiếng bạn nên cảnh giác. Trong vòng 2 tuần chứng khàn tiếng không mất đi mà tỉ lệ bệnh lại gia tăng thì bạn nên đi khám bác sĩ. Bởi một khi khối u càng lớn, chèn dây thanh quản thì khàn tiếng càng tăng. Nếu không chữa trị hiệu quả và dứt điểm thì bạn bị khàn đặc, mất âm, không nói rõ.

Ho là biểu hiện chung của các bệnh về đường hô hấp như viêm amidan, viêm họng … Nhưng nếu ho dai dẳng, lâu ngày thì bạn nên kiểm tra lại. Đôi khi bạn bị ung thư thanh quản mà không hề biết. Biểu hiện ho không lộ rõ khi bị chứng bệnh này. Nó chỉ mang tính chất kích thích, nhiều khi ho tới thắt người nhưng có lúc lại không ho.

Về lâu về dài, bệnh tiến triển hơn bệnh nhân sẽ cảm thấy rất khó nuốt. Nếu ăn các thức ăn khô sẽ bị sặc mạnh, xuất tiết và gây ra những cơn ho sặc sụa không đáng có.

Triệu chứng ung thư thanh quản dễ nhận thấy nhất chính là khó thở. Khó thở xuất hiện song song với khàn tiếng. Khối u càng lớn thì khẩu kính của thanh môn ngày càng hẹp lại. Đầu tiên bạn sẽ thấy khó thở nhẹ nhưng về sau hoạt động bình thường càng khó thở hơn.

Nếu để bệnh phát triển tới mức khó nuốt thì bệnh đang ở mức nguy hiểm cần chữa trị gấp. Bởi lúc này những khối u đã bắt đầu lan ra hầu họng, sau tai và cảm giác đau tai xuất hiện. Tình trạng cơ thể không thể nhai và nuốt thức ăn chứng tỏ đã có khối u trong cổ.

Một khi không tiêu hóa được thức ăn cứng mà có khối u chèn ngang họng thì bạn phải đặt ống sonde dạ dày để bơm thức ăn vào. Ung thư thanh quản phát triển tới mức giai đoạn muộn thì không thể nuốt nổi thức ăn, xuất tiết đi vào đường thở khiến cho cơ thể có những cơn ho sặc sụa.

Ăn không được dẫn tới sút cân đột ngột. Kèm theo một số triệu chứng rõ ràng của bệnh ung thư thanh quản như trên chắc chắn bạn nên đi chữa bệnh. Cơ thể không nạp đủ chất dinh dưỡng sẽ héo mòn từng ngày dẫn tới kiệt sức và đột tử. Cho nên hãy thăm khám bác sĩ thường xuyên để xác định bệnh và đối phó kịp thời.

Cách điều trị ung thư thanh quản

Dựa vào các triệu chứng ung thư thanh quản và cơ địa của từng bệnh nhân bác sĩ sẽ có phương pháp chữa trị khác nhau. Bao gồm: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị.

Đây là cách sử dụng các tia có năng lượng cao tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả. Các tia được chiếu thẳng vào khối u đang hoành hành trong cơ thể để phá hủy chúng. Chính phương pháp này khi dùng trước khi phẫu thuật sẽ làm nhỏ các khối u. Còn thực hiện sau khi phẫu thuật sẽ loại bỏ những khối u thừa còn sót lại. Nếu bệnh tái phát người bệnh được chỉ định dùng phương pháp này để loại bỏ khối u toàn diện nhất.

Nếu chẩn đoán bị bệnh ung thư thanh quản, chắc chắn bạn sẽ phải phẫu thuật. Đây là cách để sử dụng khi không thể dùng chiếu xạ hay hóa trị cho bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên phẫu thuật cũng phụ thuộc nhiều vào vị trí, kích thước khối u, sức khỏe bệnh nhân ra sao.

Nếu khối u ở dây thanh quản khá nhỏ thì có thể dùng tia laser để loại bỏ. Còn những khối u lớn bắt buộc phải phẫu thuật thì mới xóa bỏ u hoàn toàn. Phương pháp phẫu thuật bao gồm:

Thủ thuật cắt thanh quản bán phần;

Thủ thuật cắt thanh quản toàn bộ;

Phẫu thuật cắt bỏ thanh quản bán phần có thể bảo toàn giọng nói;

Ung thư thực quản và những dấu hiệu nhận biết – Báo Vietnamnet

Một phương pháp rất phổ biến mà nhiều người áp dụng là hóa trị liệu. Sử dụng các loại thuốc, hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư nhanh chóng nhất. Nếu khối u to mà ác tính bác sĩ sẽ chỉ định dùng hóa trị trước khi phẫu thuật. Còn khi phẫu thuật xong, để đảm bảo khối u không lây lan, các tế bào còn sót lại thì dùng phương pháp này. Hóa chất có thể xóa bỏ an toàn các loại ung thư đã lây lan, giúp tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân hơn.

Các thức dùng hóa trị bằng cách tiêm thuốc điều trị vào mạch máu. Thuốc được dùng theo chu kì. Sau khi phục hồi bệnh nhân sẽ bước vào đợt điều trị khác và lặp lại như vậy cho tới khi tế bào ung thư biến mất.

Từ những triệu chứng ung thư thanh quản trên, hi vọng bệnh nhân sẽ biết cách phòng, chữa bệnh triệt để. Dùng đúng phương pháp chắc chắn ung thư thanh quản sẽ không phải là bệnh nan y khiến bạn khó chịu nữa.

Ung Thư Thanh Quản: Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị

Những nghiên cứu đã tìm ra các yếu tố nguy cơ có khả năng gây ung thư thanh quản như sau: Ung thư thanh quản thường gặp ở những bệnh nhân trên 55 tuổi; nam giới bị ung thư thanh quản cao gấp 4 lần nữ giới; những người hút thuốc lá có nguy cơ cao hơn rất nhiều so với người không hút.

Người uống rượu sẽ có nguy cơ cao hơn so với người không uống rượu; uống càng nhiều nguy cơ càng cao; vừa uống rượu vừa hút thuốc càng dễ mắc bệnh; khoảng 1/4 bệnh nhân bị ung thư vùng đầu, mặt cổ sẽ bị mắc ung thư thứ hai cũng tại vùng đầu, mặt, cổ; người tiếp xúc với acid sulfuric, niken, amiăng; nhiễm một số loại virut; chế độ ăn thiếu vitamin A; bệnh trào ngược dạ dày thực quản… đều có nguy cơ ung thư thanh quản.

Tùy theo vị trí và kích thước của khối u mà ung thư thanh quản biểu hiện bằng các triệu chứng khá phong phú: khối u ở cổ; nói khàn hoặc thay đổi giọng nói; đau họng hay có cảm giác nghẹn cổ họng; ho kéo dài; khó thở, thở kém; đau tai; gầy sút cân, kém ăn, kém ngủ; triệu chứng xét nghiệm: soi thanh quản trực tiếp thấy khối u; chụp cắt lớp vi tính: có thể nhìn rõ các khối u vùng thanh quản hoặc khối u đã di căn đến các vị trí khác ở cổ; xét nghiệm tế bào để xác định khối u là ung thư thanh quản.

Ung thư thanh quản có thể điều trị bằng xạ trị, phẫu thuật hoặc hóa chất đơn thuần hay kết hợp.

Đối với các khối u nhỏ hoặc các bệnh nhân không có khả năng phẫu thuật thì dùng xạ trị đơn thuần. Xạ trị kết hợp phẫu thuật là dùng xạ trị để cô lập khối u trước phẫu thuật hoặc tiêu diệt tế bào ung thư còn sót sau phẫu thuật, khối u tái phát sau phẫu thuật cũng thường được điều trị tia xạ. Xạ trị kết hợp hóa chất thì xạ trị có thể điều trị trước, trong hoặc sau khi điều trị hóa chất.

Đối với một số bệnh nhân, lỗ mở khí quản chỉ là tạm thời, chỉ cần thiết cho tới khi bệnh nhân phục hồi sau phẫu thuật. Nhưng đôi khi sau phẫu thuật, một số bệnh nhân cần một ống nuôi dưỡng tạm thời. Nhiều bệnh nhân thanh quản không bị cắt bỏ và giọng nói vẫn được giữ nguyên.

Các thuốc được sử dụng trong ung thư thanh quản thường dùng đường tiêm tĩnh mạch. Tùy mục đích điều trị có thể dùng thuốc trước phẫu thuật hay trước khi xạ trị; trong một vài trường hợp, các thuốc được dùng với mục đích làm lỏng các khối u kích thước lớn trước phẫu thuật hoặc xạ trị; thuốc dùng sau phẫu thuật và xạ trị với mục đích để tiêu diệt nốt các tế bào ung thư còn sót lại, hoặc triệt tiêu các khối u đã lan tràn di căn đi các nơi khác; thuốc được sử dụng để điều trị thay thế phẫu thuật: hóa chất có thể được sử dụng cùng với xạ trị để diệt tổ chức ung thư, thay thế phẫu thuật.

Ung Thư Thanh Quản Điều Trị Đông Y

Nguyên nhân và triệu chứng thời kỳ đầu -Nguyên nhân gây ung thư thanh quản chưa được xác định rõ, yếu tố nguy cơ là hút thuốc lá nhiều (98% người bị ung thư thanh quản có hút thuốc lá), uống nhiều rượu, viêm mạn tính hoặc những bệnh tích tiền ung thư như bạch sản, sừng hóa, u nhú thanh quản. Khàn tiếng là triệu chứng xuất hiện đầu tiên và ngày càng tăng, dùng các thuốc điều trị viêm thanh quản đều không có tác dụng. Khối u ngày càng phát triển, người bệnh mau mệt, câu nói ngắn hơn. Khi khối u to, dây thanh bị cố định, thanh môn bị hẹp thì tiếng nói trở nên khàn đặc, mất hết âm sắc, nghe khó hiểu.

Khối u lớn dần làm khẩu kính của thanh môn ngày càng hẹp, gây khó thở. Lúc đầu, khó thở chỉ xuất hiện khi gắng sức (lên cầu thang, bê vật nặng…), về sau ngày càng tăng và trở nên liên tục; thỉnh thoảng có những cơn co thắt làm bệnh nhân nghẹt thở tưởng như mình sắp chết. Nếu khi nằm nghỉ ngơi mà vẫn khó thở, bệnh nhân phải được mở khí quản.

Điều trị Tùy theo giai đoạn tổn thương và vị trí tổn thương còn khu trú hay đã di căn mà tiến hành phẫu thuật cắt bỏ dây thanh quản kết hợp với tia xạ và điều trị hóa chất. Nên phối hợp điều trị ung thư bằng kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền. Y học cổ truyền hỗ trợ điều trị ung thư dây thanh quản Theo y học cổ truyền, ung thư thanh quản thuộc phạm trù “hư lao”, “phế ung”, “phế nham”. Phế hư rồi hỏa mới lưu lại ở phế, hỏa thành rồi kết lại thành ung, thành nham mà sinh ra ung thư thanh quản Thể âm hư đờm nhiệt Triệu chứng lâm sàng: Mất tiếng, ít đờm hoặc đờm trắng dính tí máu, miệng khô, ra mồ hôi trộm, mạch hoạt sác, người gầy ốm. Phép trị: Dưỡng âm nhuận phế, thanh hóa đờm nhiệt. Bài thuốc Thanh táo cứu phế thang gia giảm: Bắc sa sâm 16g, mạch môn 12g, thiên môn 12g, thạch hộc 12g, tang bạch bì 12g, sinh địa 12g, huyền sâm 12g, qua lâu nhân 6g, tử uyển 12g, ngư tinh thảo 12g, bán chi liên 12g, sơn đậu căn 12g, lô căn 12g, ý dĩ 20g, tỳ bà diệp 12g, đông qua nhân 12g, a giao 8g, xuyên bối mẫu 8g, hải cáp xác 20g, sinh thạch cao 8g. Sắc uống ngày một thang chia 3 lần, uống liên tục 10 ngày là một liệu trình.

Thể khí âm hư Triệu chứng lâm sàng: Tiếng nhỏ, đờm lỏng nhớt, khó thở, khó nuốt, mệt mỏi, ăn ít, gầy ốm, miệng khô, chất lưỡi đỏ, mạch tế nhược. Phép trị: Ích khí dưỡng âm, thanh nhiệt hóa đàm. Bài thuốc Sinh mạch tán gia vị: Đẳng sâm 20g, mạch môn 12, hoài sơn 20g, thục địa 8g, sa sâm 12g, xuyên bối mẫu 8g, ngũ vị 6g. Sắc uống ngày một thang chia làm 3 lần, uống liên tục 10 ngày là một liệu trình. Thể huyết ứ trệ Triệu chứng lâm sàng: Khó thở, sườn ngực đau tức, váng đầu, có ứ huyết, rêu lưỡi mỏng vàng, mạch huyền sáp. Phép trị: Hành khí hoạt huyết, hóa đàm, nhuyễn kiên. Bài thuốc: Hạ khô thảo 20g, hải tảo 20g, bối mẫu 12g, huyền sâm 12g, hoa phấn 12g, xích nhược 12g, đương quy 12g, xuyên sơn giáp 12g, hồng hoa 6g, qua lâu 6g. Sắc uống ngày một thang chia làm 3 lần, uống liên tục 10 ngày là một liệu trình.

Bài thuốc kinh nghiệm Phế nham phương: Bắc sa sâm 16g, bối mẫu 12g, thiên môn 8g, ngũ vị 8g, mạch môn 8g, bồ công anh 8g, sơn chi 12g, tử hoa địa đinh 12g, tử thảo 8g, ngư tinh thảo 8g, sinh địa 12g, đại cốt bì 12g, địa du 12g, bách bộ 12g. Sắc uống ngày một thang chia làm 3 lần, uống liên tục 10 ngày là một liệu trình.

Phối hợp xạ trị, hoá trị và phẫu trị kết hợp với thuốc hoặc trà BẠCH HOA XÀ, CHÈ NHÂN TRẦN,

Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Bệnh Ung Thư Thanh Quản

Ung thư thanh quản là một trong các bệnh lý ung thư vòm mũi họng có thể phẫu thuật cắt bỏ được triệt để và có thể phục hồi phát âm tốt, người bệnh sống sau 5 năm phát hiện bệnh trên 70%.

Thanh quản là cơ quan nằm giữa hạ họng (đáy lưỡi) và thực quản/ khí quản, là một phần của cơ quan hô hấp ung thư thanh quản thuộc vùng đường hô hấp – tiêu hóa trên (V.A.D.S), gặp nhiều ở các nước công nghiệp phát triển (Âu – Mỹ), trung bình chiếm khoảng 10% so với ung thư toàn thân. Ở Việt Nam ngày càng gặp nhiều thể ung thư thanh quản đơn thuần hơn là ung thư hạ họng.

Hàng năm tại Bệnh viện Tai Mũi Họng trung ương thường khám và điều trị cho khoảng hơn 100 bệnh nhân ung thư vùng thanh quản đứng hàng thứ hai sau ung thư vòm mũi họng trong chuyên khoa tai mũi họng ung thư thanh quản xuất hiện ở đàn ông gấp nhiều lần so với phụ nữ

Nguyên nhân gây bệnh theo thứ tự nguy hiểm

Về mặt y học ung thư thanh quản là các khối u ác tính xuất phát từ nội thanh quản (gồm 3 tầng) hoặc ở vùng bờ thành của thanh quản. Khi khối u lan rộng vào hạ họng thì còn được gọi là ung thư thanh quản hạ họng.

Trên thế giới hiện nay còn có nhiều tranh cãi về nguyên nhân gây ra ung thư thanh quản nhưng tổng hợp được từ những tài liệu cập nhật nhất, PGS. Phạm Trần Anh (Bệnh viện Tai- Mũi- Họng trung ương) đã đưa ra các nguyên nhân quan trọng theo thứ tự như sau: thuốc lá rượu (sự phối hợp giữa rượu và thuốc lá có nguy cơ cao hơn), yếu tố nghề nghiệp (làm việc trong nhà máy hóa chất mỏ có Nikel, Amiante, chrome…), đã bị tia xạ vùng trước cổ nhiễm khuẩn vùng răng miệng, tai mũi họng dai dẳng, thiếu dinh dưỡng vitamin viêm thanh quản mạn tính, tình trạng sừng hóa (kératore), bạch sản (leucoplasie), u nhú (papillome) của dây thanh được coi là tình trạng tiền ung thư.

Triệu chứng xuất hiện đầu tiên là rối loạn giọng nói: giọng khàn, cứng, dai dẳng kéo dài và tăng dần. Các biện pháp điều trị nội khoa không đỡ, cứ tăng dần tới mức độ nói rất khàn, rè, nói mệt và kèm các dấu hiệu khác nữa.

Các dấu hiện xuất hiện muộn trên bệnh ung thư thanh quản có thể kể đến là ho khan rồi ho khạc đờm nhầy lẫn máu; đau vùng cổ, trước thanh quản, có thể đau lan lên tai; khó chịu ở họng, cảm giác như có dị vật; khó thở thanh quản: khi khối u lan rộng che lấp lòng thanh quản; rối loạn về nuốt: có khi khối u lan ra ngoài thanh quản đến hạ họng gây ra nuốt vướng, nghẹn, đau, nuốt tắc.

Điều trị như thế nào?

Để chẩn đoán ung thư thanh quản, bệnh nhân nhất thiết phải đến khám bác sĩ tai mũi họng. Các bác sĩ sẽ tiến hành khám nội soi chụp phim cắt lớp vi tính (CT- Scan), khi cần sẽ sinh thiết khối u để đưa ra chẩn đoán quyết định dựa trên kết quả giải phẫu bệnh lý.

Thành công của điều trị ung thư thanh quản phụ thuộc vào giai đoạn của khối u. Ở giai đoạn sớm các bác sĩ có thể sử dụng phẫu thuật cắt dây thanh, vẫn có thể bảo tồn giọng nói. Khi đến giai đoạn muộn, phải cắt thanh quản bán phần, hoặc cắt thanh quản toàn phần, kèm theo phẫu thuật nạo vét hạch cổ.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần được tia xạ hậu phẫu và điều trị hoá chất phối hợp, kèm theo nâng cao thể trạng và tình trạng miễn dịch chung. Để phục hồi giọng nói sau cắt bỏ thanh quản toàn phần có 3 phương pháp: lắp van phát âm khí thực quản tập nói giọng thực quản và dùng dụng cụ thanh quản điện.

Về tiên lượng của bệnh ung thư thanh quản phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh và việc chọn lựa phương pháp điều trị đúng, triệt để. Ung thư thanh quản là một trong các bệnh lý ung thư vùng tai mũi họng có thể mổ cắt bỏ được triệt để và có thể phục hồi phát âm tốt, tiên lượng sống sau 5 năm trên 70%. Tiên lượng trở nên xấu khi xuất hiện ung thư thứ 2.

Do vậy, người dân cần đi khám phát hiện sớm khi có các dấu hiệu gợi ý như khàn tiếng kéo dài hoặc thay đổi giọng, nhất là khi kéo dài sau 2 đến 3 tuần, để phát hiện và điều trị sớm ung thư thanh quản.