Cách Điều Trị U Trung Thất / 2023 / Top 17 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View | Sept.edu.vn

U Trung Thất: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị U Trung Thất / 2023

1. U trung thất là gì?

U trung thất là khối u nguyên phát, thứ phát, lành tính hoặc ác tính có thể tìm thấy ở bất cứ vị trí nào trong vùng trung thất. Khối u trung thất hiếm gặp, ở trẻ em thường gặp ở khu sau của trung thất và lành tính không gây ung thư. Nhưng ở người lớn các khối u này thường ác tính và gây ra bệnh ung thư vị trí khối u ở khu trước trung thất.

Trung thất là một khoang trong lồng ngực nằm giữa xương ức và cột sống chứa các cơ quan quan trọng như: tuyến ức, các mạch máu lớn, các dây thần kinh, thực quản, ống ngực, chuỗi hạch giao cảm ngực, khí quản, phế quản, tim và màng ngoài tim.

Giới hạn của trung thất:

– Phía trước: mặt sau xương ức và các sụn sườn.– Phía sau: Mặt trước các đốt sống ngực.– Mặt trên: là nền cổ.– Mặt dưới: cơ hoành.

2. Nguyên nhân gây ra u trung thất

Các nguyên nhân được tìm thấy gây ra bệnh u trung thất gồm có:

– Sơ sinh, trẻ nhỏ: u thần kinh, kén.

– Người lớn: do u thần kinh, kén tuyến ức, u lymphô, u tế bào mầm, di căn ung thư vào hạch trung thất.

– U trung thất trước: do u tuyến ức (u mỡ, ung thư tuyến ức) , u quái (u tế bào phôi), u tuyến giáp, u lymphô (Hodgkin và không Hodgkin), kén phế quản.

– U trung thất giữa: do u lymphô, kén màng ngoài tim, hạch ác tính của bệnh máu, hạch di căn ung thư (do ung thư thận, tuyến giáp, tai mũi họng đều có thể di căn vào hạch trung thất), lao, bệnh sarcoidosis, thoái vị Morgagni.

– U trung thất sau: do u thần kinh, thoái vị tủy màng não, kén thần kinh ruột, kén cạnh thực quản, u cơ thực quản, nang giả tụy.

Nguy cơ cao mắc bệnh u trung thất:

– Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, không phân biệt giới tính.

– Người đang mắc các bệnh ung thư có thể di căn.

3. Triệu chứng u trung thất

U trung thất thường khó phát hiện do không có triệu chứng đặc trưng, nếu phát hiện là do tình cờ đi khám. Các u trung thất thường nếu không có triệu chứng là u lành và các triệu chứng xuất hiện khi khối u chèn ép cơ quan xung quanh.

– Khối u chèn tĩnh mạch chủ trên: gây ra phù áo khoác, tuần hoàn bàng hệ vùng vai ngực, đầy hố trên đòn, da tím tái, đau đầu, ngủ gà.

– Khối u chèn ép khí, phế quản: gây ho, khó thở, tức ngực, nhiễm trùng hô hấp tái diễn, ho ra máu, thở rít.

– Khối u chèn thực quản: gây khó nuốt, nuốt đau, nghẹn, nấc liên tục.

– Khối u chèn thần kinh quặt ngược: giọng nói khàn, khó phát âm, dây thanh âm bên trái bị liệt.

– Hội chứng Claude-Bernard Horner: gây co đồng tử, hẹp mi mắt, sụp mi, mặt đỏ bừng.

– Khối u chèn ép thành ngực: gây đau tức ngực.

– Hội chứng Pancoast-Tobias: do chèn ép đám rối thần kinh cánh tay.

– Hội chứng Pierre-Marie: ngón tay dùi trống, dày cốt mạc đầu chi, sưng đau các khớp bàn chân, cổ tay, bàn tay.

– Sưng hạch bạch huyết.

– Toàn thân: rối loạn hô hấp, cao huyết áp, chảy nước dãi, đổ mồ hôi đêm, nhược cơ, sốt, gầy sút cân, biếng ăn.

Biến chứng u trung thất:

Tất cả khối u lành tính hay ác tính nếu không được điều trị sớm đều gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh. U lành tính phát triển sẽ chèn ép các cơ quan, chúng sẽ không còn thực hiện được các chức năng như bình thường. U ác tính phát triển thành ung thư và nguy cơ tử vong rất cao.

4. Điều trị u trung thất

Phương pháp chẩn đoán u trung thất:

– Thăm khám các dấu hiệu lâm sàng.– Chụp X – quang ngực: X-quang ngực tiêu chuẩn, chụp thực quản cản quang, chụp cắt lớp vi tính lồng ngực, chụp trung thất có bơm hơi, chụp động mạch.– Chụp CT ngực.– Chụp cộng hưởng từ vùng ngực (MRI).– Nội soi kèm sinh thiết.

Phương pháp điều trị u trung thất:

– Sau khi xác định được loại khối u bác sĩ sẽ dựa vào chẩn đoán để đưa ra phương pháp điều trị u trung thất thích hợp cho mỗi bệnh nhân. Kết hợp điều trị phẫu thuật + hóa trị + xạ trị.

– Phương pháp phẫu thuật được ưu tiên vì giúp loại bỏ sớm khối u hạn chế di căn. Sau đó sẽ kết hợp cùng phương pháp hóa trị và xạ trị để tiêu diệt các khối u còn sót lại.

– Cần bổ sung dinh dưỡng, động viên tinh thần giúp bệnh nhân mau sớm hồi phục sức khỏe.

5. Phòng ngừa bệnh u trung thất

Một số biện pháp giúp phòng ngừa bệnh u trung thất:

Những Cách Điều Trị Bệnh Khối U Trung Thất Hiệu Quả / 2023

Cập nhật vào 25/11

Khi nhắc đến các phương pháp điều trị bệnh khối u trung thất, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến phẫu thuật cắt bỏ khối u để giải quyết triệt để các triệu chứng khó chịu do khối u gây ra. Nhưng đây có thực sự là phương pháp an toàn. Điều trị bệnh khối u trung thất có thể sử dụng phương pháp phẫu thuật hay không?

U trung thất, sát thủ âm thầm tàn phá sức khỏe bạn

U trung thất là tình trạng xuất hiện khối u trong khu vực trung thất của cơ thể. Khối u này có thể là lành tính hoặc ác tính tùy thuộc từng trường hợp và nhất là tùy vào vị trí xuất hiện khối u. Đa phần u ác tính xuất hiện ở độ tuổi 30 – 50 tuổi, với tỉ lệ từ 25 đến 42%, tức chưa đến 50%. U trung thất nếu gặp ở trẻ em dưới 10 tuổi thì thường là u lành tính.

Cách điều trị bệnh khối u trung thất

Nếu bạn xuất hiện các triệu chứng của khối u trung thất, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện thêm các xét nghiệm bổ sung để xác định và đưa ra chẩn đoán cuối cùng. Những thử nghiệm này có thể bao gồm:

– Chụp X quang vùng ngực.

– Chụp CT ngực.

– MRI ngực.

– Phương pháp nội soi kèm sinh thiết: phương pháp xét nghiệm này sẽ dùng để thu thập các tế bào từ trung thất. Trong suốt quá trình này, bệnh nhân sẽ được gây tê. Các bác sĩ sẽ thực hiện một vết rạch nhỏ ở dưới xương ức, lấy một mẫu mô và phân tích nó để xác định có tế bào ung thư hiện diện hay không. Thủ thuật này là cách chính xác nhất để có thể chẩn đoán đúng loại khối u mà bạn đang mắc phải.

Điều kiện tiên quyết để chỉ định phẫu thuật: bệnh nhân có sức khỏe ổn định, tuổi tác không quá cao, thể trạng tốt, khối u ung thư chưa có triệu chứng di căn và xâm lấn sang các mô lành khác.

Mục đích phẫu thuật: với bất kỳ ca phẫu thuật khối u nào, mục đích cuối cùng của bác sĩ vẫn là cắt bỏ, giải quyết triệt để khối u, ngăn ngừa và chấm dứt nhanh các xâm lấn, chèn ép gây đau đớn cho bệnh nhân của các khối u.

Mặc dù tất cả bác sĩ trên thế giới đều công nhận phẫu thuật là biện pháp điều trị ung thư trung thất cơ bản nhất, triệt để nhất và chấm dứt nhanh nhất các triệu chứng khó chịu của bệnh. Tuy nhiên, để đảm bảo được hiệu quả điều trị bệnh của phẫu thuật, cần phải điều trị kết hợp bằng các biện pháp nội khoa khác như: dùng tia xạ, hóa chất, miễn dịch học và các biện pháp đông tây y kết hợp…

Ngoài ra, việc sử dụng tia xạ và hóa chất đều phải dựa vào bản chất tế bào học của khối u để có chỉ định thích hợp.

Phẫu thuật chính là phương pháp điều trị u trung thất, nhất là u trung thất ác tính. Việc điều trị nên được kết hợp với các biện pháp hỗ trợ khác như tia xạ, hóa chất… để tăng cường hiệu quả điều trị bệnh, mang đến cho bệnh nhân sức khỏe tốt hơn.

Được tổng hợp bởi baohagroup.com

Những Điều Cần Biết Về Bệnh U Trung Thất Ác Tính / 2023

Đau ngực:

– Trung thất trước: đau sau xương ức, đau giống cơn đau thắt ngực.

– Trung thất giữa: đau kiểu “dây đeo quần”, không thường xuyên.

Trung thất sau: đau do chèn ép dây thần kinh liên sườn hoặc đau lan ra cánh tay do chèn ép vào các rễ thần kinh đám rối cánh tay C7-D1

Ho khan

Triệu chứng tiêu hóa:

Khối u trung thất gây khó nuốt, nấc liên tục do chèn ép thực quản.

Triệu chứng về thần kinh:

– Hội chứng Claude – Bernard Horner: Co đồng tử, hẹp mi mắt, sụp mi và bừng đỏ nửa mặt do chén ép thần kinh giao cảm.

– Khàn tiếng khó phát âm: do chén ép thần kinh quặt ngược trái.

– Hội chứng Pancoast – Tobias: do chén ép đám rối thần kinh cánh tay.

– Liệt vòm hoành do chén ép thần kinh hoành.

– Rối loạn hô hấp, cao huyết áp, chảy nước dãi do chén ép thần kinh phế vị.

Triệu chứng chèn ép tĩnh mạch:

– Hội chứng tĩnh mạch chủ trên: phù mi mắt, phù mặt, cổ, phù áo khoác, đầy hố trên đòn.

– Tuần hoàn bàng hệ trước ngực: Giãn mao mạch dưới da, giãn tĩnh mạch cổ, giãn tĩnh mạch thái dương, tĩnh mạch đáy lưỡi, tăng áp lực tĩnh mạch chi trên. Tím tái, nhức đầu, ngủ gà ngủ gật.

– Hội chứng tĩnh mạch chủ dưới: Gan to, cổ chướng, phù chi dưới nhưng thường ít gặp.

Nếu chén ép trên tĩnh mạch đơn đổ vào tĩnh mạch chủ trên thì có tuần hoàn bàng hệ thành ngực. Ít gặp chén ép vào tĩnh mạch và động mạch phổi.

Triệu chứng chèn ép ống ngực:

Triệu chứng này ít gặp, nếu có chén ép thì có một hội chứng gồm có tràn dưỡng chấp lồng ngực, cổ chướng dịch dưỡng chấp, phù từ chi dưới đến chi trên.

Triệu chứng thành ngực:

– Sưng vồng tại một vị trí của lồng ngực.

– Sưng vồng vùng xương ức, vùng trên hoặc dưới xương đòn. 2.7. Dấu hiệu toàn thân:

– Hạch vùng cổ, trên xương đòn, thường do di căn.

– Hội chứng Pierre – Marie (Ngón tay dùi trống móng tay mặt kính đồng hồ, dày cốt mạc đầu chi, đau các khớp bàn chân, cổ tay, bàn tay)

Điều trị ung thư trung thất

Ung thư trung thất thường phát triển lặng lẽ, ít khi phát hiện sớm, đa phần bệnh nhân phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Về điều trị nói chung ung thư trung thất cần phẫu thuật sớm. Chiến thuật chung của điều trị phải kết hợp: Phẫu thuật + hóa chất + tia xạ.

Phẫu thuật ung thư trung thất

Điều kiện chỉ định phẫu thuật: Bệnh nhân không quá già, thể trạng tốt, ung thư chưa di căn.

Mục đích phẫu thuật: Cắt bỏ khối u, giải phóng chèn ép.

Phẫu thuật là biện pháp điều trị cơ bản nhất, triệt để nhất. Tuy nhiên, cần phải điều trị hỗ trợ bằng các biện pháp nội khoa khác như: tia xạ, hóa chất, miễn dịch học và các biện pháp đông nam y kết hợp.

Tia xạ và hóa chất đều phải dựa vào bản chất tế bào học của khối u để có chỉ định thích hợp.

Theo Vietnamnet

Ung Thư Phổi Di Căn Hạch Trung Thất. / 2023

Chào Thầy,

Cháu tên là Nhi, cháu đang ở Việt Nam. Hiện ba cháu đang bị bệnh ung thư phổi di căn hạch trung thất, vì bệnh tiến triển đã nhanh nên ba cháu quyết định không dùng đến Tây y để chữa trị mà xin về. Cháu đang lang thang trên mạng mong tìm được cách nào đó nhằm kéo dài sự sống cho ba cháu hoặc ít ra khi chết cũng giảm được đau đớn, Cháu đã bắt gặp và cũng đã và đang tìm hiểu về môn Khí công y đạo của thầy mấy ngày nay mong tìm được con đường đúng đắn nhất để ba cháu bớt bệnh, mong thầy chỉ dạy cho cháu!

P.S: Cháu còn một thắc mắc nữa là không biết bị u hạch trung thất thì chữa thế nào nữa, cháu đang bối rối lắm, vì theo Tây y thì bệnh này chỉ có thể sống được vài tháng nữa thôi.

Mong sớm nhận được hồi âm của Thầy.

Cảm ơn Thầy.

Trả lời :

Chữa những bệnh ung thư cần nhất phải chích thuốc bổ máu B12 và vào nước biển là ưu tiên để cơ thể đủ máu nuôi dưỡng tế bào lành, tập khí công để cơ thể tăng oxy duy trì máu được tốt thì tế bào lành không trở thành tế bào bệnh, và trong máu có nhiều oxy thì các tế bào ung thư bị tiêu diệt.

95-100/60-65mmHg, mạch tim đập 60 là áp huyết ở tuổi thiếu nhi.(6 tuổi-12 tuổi)100-110/60-65mmHg, mạch tim đập 65 là áp huyết ở tuổi thiếu niên (13 tuổi-17 tuổi)

110-120/65-70mmHg, mạch tim đập 65-70 là áp huyết ở tuổi thanh niên (18 tuổi-40 tuổi)120-130/70-80mmHg, mạch tim đập 70-75 là áp huyết ở tuổi trung niên (41 tuổi-59 tuổi)

130-140/80-90mmHg, mạch tim đập 70-80 là áp huyết ở tuổi lão niên (60 tuổi trở lên)

Nếu áp huyết mỗi ngày mỗi tăng lên lọt vào tiêu chuẩn thì khỏi bệnh, còn áp huyết mỗi ngày mỗi tụt thấp thì cách chữa đã sai, khi áp huyết xuống đến 75mmHg thì không đủ khí huyết nuôi tế bào, tế bào chết dần thì cơ thể chết dần.

Cách chữa của khí công là làm sao cho khí huyết đủ tiêu chuẩn, ăn ngon, ngủ khỏe, không mệt mỏi, thì những bướu hạch ung thư nó cũng vẫn tồn tại sống chung với mình, nhưng nó bị cô lập như cục mụn hay miếng thịt thừa không tác hại đến mình nên mình không cần phải lo. Tôi cũng bị trường hợp này, không chữa tây y 30 năm nay rồi, trong phổi vẫn còn sẹo sống chung hòa bình với mình, mình vẫn ăn ngủ khỏe yêu đời. Đối với tôi thời gian còn sống ngày nào thì còn nghiên cứu y học để giúp người ngày ấy tạo cho mình có một cuộc sống hữu ích cho người khác đó là niềm vui cho chính mình.

Xin xem cách chữa trong những bài này .

Thân

doducngoc Bệnh Phổi

Bài 269: Hỏi cách chữa ung thư phổi,Bài 267: Hỏi cách chữa Phổi có bướu phát triển nhanh, có cách gì ngăn chặn sự phát triển của nó

Bài 242: Cách chữa Bệnh Ung Thư Phổi giai đoạn 4.

Bài 208: Hỏi cách tập khí công chữa bệnh ung thư.Phản Hồi của bài 208Bài 199: Bệnh phổi nặng gây biến chứng làm suy thận mãn.Bài 181: Xin thầy cứu mạng bệnh ung thư phổi di căn lên não.Phản hồi bài 181(2)Bài 6: Ung thư phổi