Cách Chữa Táo Bón Ở Trẻ 2 Tháng Tuổi / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Táo Bón Ở Trẻ 2 Tháng Tuổi

1. Nhận biết tình trạng táo bón ở trẻ 2 tháng tuổi

Táo bón không phải là một tình trạng quá hiếm gặp ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, để nhận ra được bé nhà mình đang gặp bị táo bón thì lại không phải điều dễ dàng. Tương tự như với bé 1 tháng tuổi bị táo bón, rất khó để bé bộc lộ ra mình đang táo bón hay thấy khó chịu.

Do vậy, mẹ cần lưu ý một số dấu hiệu có thể phát hiện bé 2 tháng tuổi táo bón. Từ đó, mẹ sẽ có được những biện pháp xử lý kịp thời.

Tần suất đi ngoài giảm: Trung bình với trẻ 2 tháng tuổi sẽ đi ngoài từ 3 – 5 lần/ngày. Nếu bé đi ngoài ít hơn 3 lần/ngày, mẹ cần đặc biệt lưu ý vì rất có thể con đang bị táo bón.

Phân bất thường: Phân của bé 2 tháng tuổi thường khá lỏng, nhão và có màu vàng nhạt, xanh nhạt hoặc vàng hơi nâu. Nếu như phân của bé bị chuyển màu nâu sẫm hoặc có hiện tượng vón cục thì rất có thể bé đã bị táo bón.

Mất sức, đau đớn khi đi ngoài: Khi đang bị táo bón bé sẽ cảm thấy đau khi cố gắng đẩy phân ra ngoài. Đồng thời, việc này sẽ khiến bé mất sức hơn, thậm chí bé phải rặn, gồng mình…

Một số biểu hiện khác: Ngoài những dẫu hiệu trên, một số biểu hiện khác mà mẹ có thể tham khảo như: đi ngoài ra máu, bé không chịu ăn, quấy khóc, làm nũng…

Khi thấy bé có những biểu hiện, triệu chứng táo bón ở trẻ sơ sinh như trên. Mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân cũng như có những biện pháp xử lý ngay, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

2. Nguyên nhân khiến trẻ 2 tháng tuổi bị táo bón 2.1. Cơ thể trẻ đang thiếu hụt lượng nước cần thiết

Cơ thể thiếu nước là nguyên nhân đầu tiên mà mẹ cần lưu ý khi bé bị táo bón. Nước vô cùng cần thiết cho hệ tiêu hóa lẫn quá trình tiêu hóa ở trẻ. Thiếu nước có thể khiến phân bị vón cục, cứng lại… và khóa đào thải hơn. Chính điều này gây ra tình trạng táo bón ở trẻ 2 tháng tuổi cũng như gây nhiều đau đớn khi bé đi ngoài.

Đối với trẻ 2 tháng tuổi, lượng nước được bổ sung vào cơ thể chủ yếu là từ sữa mẹ. Điều này có nghĩa là cơ thể bé bị thiếu nước phần lớn là do việc bú mẹ không đủ.

2.2. Chế độ dinh dưỡng của mẹ không phù hợp

Nguồn dinh dưỡng của mẹ ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn dinh dưỡng của trẻ 2 tháng tuổi. Lúc này, bé thường chỉ ăn sữa mẹ là chủ yếu. Do vậy, nếu như chế độ dinh dưỡng của mẹ có vấn đề hoặc không phù hợp. Rất có thể điều này cũng sẽ ảnh hưởng tới khả năng tiêu hóa của trẻ.

Chế độ dinh dưỡng thiếu chất xơ, thiếu rau xanh… Thay vào đó, mẹ ăn nhiều các đồ ăn nhanh, dầu mỡ, cay nóng… Đây là tình trạng thường gặp nhất về chế độ dinh dưỡng của mẹ ảnh hưởng trực tiếp tới hệ tiêu hóa của bé và gây ra tình trạng táo bón.

2.3. Nguyên nhân do sữa công thức

Đối với một số trẻ sử dụng sữa công thức do mẹ không đủ sữa hoặc vì nguyên nhân khác. Tình trạng táo bón ở trẻ 2 tháng tuổi thường xảy ra khá phổ biến. Một phần vì trẻ vẫn chưa quen được với dạng sữa khác với sữa mẹ. Điều này có thể dẫn tới việc hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng, thậm chí là rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, bé không quen được với 1 hay nhiều thành phần của sữa cũng có thể gây táo bón.

2.4. Ảnh hưởng của sử dụng thuốc

Một trong những nguyên nhân có thể khiến bé 2 tuổi bị táo bón là do ảnh hưởng của thuốc. Các loại thuốc kháng sinh ảnh hưởng rất nhiều tới cơ thể và hoạt động của các cơ quan. Một trong số đó chính là ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của trẻ.

Không nhất thiết là phải sử dụng trực tiếp thuốc kháng sinh thì mới bị ảnh hưởng. Nếu mẹ đang sử dụng thuốc kháng sinh rồi cho con bú cũng có thể gây ra tình trạng này. Do vậy, mẹ đặc biệt cẩn trọng khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào khi đang cho con bú.

Ngoài ra, ảnh hưởng do hàm lượng thuốc khi tiêm phòng cũng có thể khiến bé táo bón.

3. Cải thiện tình trạng bé 2 tháng táo bón thế nào? 3.1. Bổ sung đủ lượng nước mà cơ thể bé cần

Đảm bảo cung cấp đủ lượng nước mà có thể bé cần đến là cách đầu tiên mà mẹ nên nghĩ tới để trị táo bón ở trẻ 2 tháng tuổi. Hãy tăng cường cho bé bú thường xuyên hơn, bú đủ cữ và đủ lượng sữa. Lúc này, cơ thể bé sẽ được đảm bảo là không bị thiếu nước.

Nhờ vậy, phân sẽ được làm mềm, xốp hơn, dễ đào thải ra ngoài hơn. Từ đó cải thiện vấn đề tiêu hóa cũng như cải thiện tình trạng táo bón ở bé sơ sinh một cách tốt nhất.

3.2. Mẹ điều chỉnh chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng tiêu hóa của cơ thể. Hãy giúp bé có một chế độ dinh dưỡng phù hợp với sự phát triển cũng như không gây táo bón.

Như đã nói ở trên, chế độ dinh dưỡng của bé thời điểm này gắn chặt với chế độ dinh dưỡng của mẹ. Do đó, trong suốt thời gian cho bé bú mẹ nên tăng cường ăn nhiều rau xanh, hoa quả… Đồng thời, hạn chế các thức ăn cay nóng, dầu mỡ… Đặc biệt, cần ngưng sử dụng ngay lập tức các đồ ăn, đồ uống kích thích như: cà phê, rượu, bia…

Với một chế độ dinh dưỡng phù hợp và tốt cho hệ tiêu hóa. Chắc chắn bé sẽ đảm bảo được sự phát triển tốt nhất cũng như tránh được táo bón.

3.3. Những chú ý về sữa công thức

Như đã nói trên, một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng táo bón ở trẻ 2 tháng tuổi có thể là do sữa công thức. Chính vì vậy, mẹ nên kiểm tra thành phần sữa cũng như tìm cách sử dụng sao cho đúng nhất.

Nếu phải sử dụng sữa công thức cho trẻ, mẹ hãy chọn những loại sữa có thành phần có lợi cho tiêu hóa như: đạm whey, chất xơ hòa tan (FOS)… Đây đều những thành phần tốt cho hệ tiêu hóa, phòng ngừa táo bón rất tốt.

Ngoài ra, mẹ cũng vần để ý tới việc pha sữa của mình cho trẻ. Hãy pha theo đúng tỉ lệ được in trên bao bì của sản phẩm. Tránh việc pha quá đặc, quá loãng đều không tốt cho việc tiêu hóa cũng như sự phát triển ở trẻ.

3.4. Massage bụng để chống táo bón ở trẻ 2 tháng tuổi

Việc massage bụng cho trẻ 2 tháng là cách tăng cường hoạt động nhu động ruột hiệu quả. Từ đó khiến hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt hơn, việc tiêu hóa và hấp thu cũng sẽ diễn ra một cách trơn tru nhất.

Với trẻ 2 tháng tuổi, mẹ có thể massage vòng tròn ở vùng ổ bụng của bé. Đặt tay, lên giữa bụng của trẻ, sau đó xoa nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ. Mỗi lần thực hiện trong khoảng 5 – 10 phút là thực hiện 1 – 2 lần/ngày. Như vậy, chắc chắn tình trạng táo bón ở trẻ sẽ được cải thiện một cách nhanh chóng.

3.5. Ngâm hậu môn bằng nước ấm cho bé

Một cách giúp bé 2 tháng táo bón cải thiện tình hình đó chính là ngâm mông với nước ấm. Nước ấm có tác dụng làm mềm cơ vòng hậu môn, từ đó giúp phân dễ đào thải ra ngoài. Ngoài ra, nước ấm còn có tác dụng giảm đau, bé sẽ không còn cảm giác đau hay khó chịu mà táo bón mang lại nữa.

Để thuận tiện nhất, mẹ có thể kết hợp việc tắm của bé với việc cho trẻ ngâm mông. Hãy sử dụng một chiếc chậu đủ lớn, đặt bé nằm ngửa, sao cho mực nước ấm ở ngang tầm bụng bé là được.

3.6. Trị táo bón ở trẻ 2 tháng tuổi bằng mẹo

Ngoài những cách kể trên, mẹ có thể tham khảo một số mẹo để trị táo bón ở trẻ. Đây có thể là mẹo dân gian hoặc là những mẹo được nhiều mẹ áp dụng nhất.

Dùng mật ong: Pha mật ong với nước theo tỉ lệ 1:3. Dùng tăm bông thấm hỗn hợp rồi thoa xung quanh hậu môn. Tiếp đến đẩy nhẹ tăm bông vào phía trong hậu môn. Tuy nhiên không nên đẩy sâu quá 1cm vì có thể gây tổn thương hoặc khiến trẻ đau đớn.

Sử dụng kem Vaseline: Bôi một lớp mỏng Vaseline và xoa nhẹ ở hậu môn của trẻ. Vaselin sẽ làm mềm cơ vòng hậu môn và kích thích đào thải phân nhanh chóng.

Sử dụng rau mồng tơi: Mẹ tước bỏ vỏ ngoài của cọng mồng tơi non sau đó dùng ngoáy ở mé hậu môn của bé. Chất nhớt của mồng tới sẽ nhanh chóng kích thích bé đi ngoài.

3.7. Sản phẩm từ các thảo dược tự nhiên

Một cách cải thiện tình trạng táo bón ở trẻ hiệu quả đó là sử dụng sản phẩm bổ trợ từ thiên nhiên. Với những sản phẩm bổ trợ vấn đề táo bón ở trẻ sẽ được giải quyết nhanh chóng. Trong những sản phẩm đang được bày bán trên thị trường, Forikid TW3 là sản phẩm được khá nhiều mẹ tin tưởng và sử dụng.

Sản phẩm có thành phần hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên như: Thạch hộc, Táo chua, Hoài sơn… Chính vì vậy, Forikid TW3 vô cùng an toàn khi sử dụng cho trẻ nhỏ. Ngoài ra, những thảo dược tự nhiên này lại có công dụng rất đa dạng và hữu hiệu.

Giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, từ đó cải thiện vấn đề táo bón ở trẻ.

Kích thích bé ăn ngon hơn, hấp thu tốt hơn, góp phần giúp bé phát triển đều đặn.

Cải thiện một số vấn đề khác của bé như: mồ hôi trộm, nóng trong, đái dầm…

4. Có nên sử dụng thuốc để chữa táo bón cho trẻ 2 tháng

Sử dụng thuốc để cải thiện tình trạng táo bón của con nhỏ là cách mà nhiều mẹ áp dụng. Tuy nhiên, đối với bé 2 tháng táo bón, mẹ không nên áp dụng cách này.

Hệ tiêu hóa cũng như các cơ quan khác của bé vẫn còn chưa hoàn thiện. Do đó, sử dụng thuốc thì các thành phần trong thuốc sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới cơ thể. Dù là đã hỏi ý kiến chuyên gia, nhưng hãy hạn chế tối đa việc cho bé 2 tháng tuổi sử dụng thuốc. Hãy hướng tới những cách cải thiện tình trạng táo bón từ thiên nhiên.

5. Khi nào nên đưa bé 2 tháng táo bón đi khám?

Mẹ tìm hiểu nhưng không thể biết được nguyên nhân gây nên táo bón ở trẻ.

Áp dụng nhiều phương pháp điều trị nhưng tình hình bệnh của trẻ vẫn không có biểu hiện thuyên giảm.

Trẻ bị táo bón lâu ngày, đi ngoài khó khăn, căng thẳng, thường xuyên bị tổn thương hậu môn khi đi ngoài…

Bệnh ngày có biểu hiện nặng thêm.

Với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ, hy vọng các mẹ đã có thể bổ sung nguồn kiến thức hữu ích trong việc phát hiện và điều trị chứng táo bón ở trẻ 2 tháng tuổi. Cám ơn bạn đọc đã dành thời gian theo dõi bài viết.

Cách Chữa Táo Bón Ở Trẻ 1,5 Tháng Tuổi

Hỏi :

Táo bón là một triệu chứng thường gặp ở trẻ em. Bệnh khiến trẻ khó chịu, bị đầy bụng, kém ăn, đau hậu môn khi đi cầu, đau bụng, nứt rách hậu môn. Nếu táo bón kéo dài còn gây chán ăn, chậm lớn, chướng bụng và có thể bán tắc ruột.

Dấu hiệu trẻ bị táo bón

Hàng ngày các bà mẹ nên quan tâm theo dõi khi trẻ đi đại tiện.Trẻ được coi là bị táo bón nếu dưới 2 lần đại tiện/ngày đối với trẻ sơ sinh, dưới 3 lần đại tiện/tuần (trên 2 ngày/lần) với trẻ đang bú mẹ, dưới 2 lần đại tiện/tuần (trên 3 ngày/lần)với trẻ lớn.

Khi trẻ đi ngoài phân rắn, có khi thành viên như phân dê, trẻ phải rặn là nên nghĩ ngay đến việc trẻ đã bị táo bón. Táo bón nếu không được điều trị sẽ dẫn đến nhiều hậu quả như trẻ biếng ăn, chậm lớn, còi cọc, suy dinh dưỡng, chướng bụng, đầy hơi, ăn khó tiêu, nôn trớ. Những chất độc trong phân cần được thải ra ngoài hàng ngày bị tích lại trong ruột có thể bị hấp thu trở lại trong máu gây hại cho sức khoẻ của trẻ.

Trẻ có thể bị táo bón trong vài ngày hoặc vài tuần và thường được gọi là táo bón cấp tính nhưng trẻ cũng có thể bị táo bón kéo dài, lâu hơn đến vài tháng.

Cách khắc phục tình trạng táo bón cho trẻ

Tùy theo từng nguyên nhân mà bạn tìm cách khắc phục như sau:

– Cho trẻ uống nhiều nước: trẻ dưới 6 tháng bú mẹ hoàn toàn không cần uống nước nhưng nếu bé bị táo bón thì vẫn cho uống 100 – 200ml nước/ngày. Trẻ bắt đầu ăn dặm từ 6 – 12 tháng uống 200 – 300ml nước/ngày. Trẻ 1 – 3 tuổi uống 500 – 600ml nước/ngày. Trẻ 3 – 5 tuổi uống 1000ml nước/ngày. Trẻ lớn hơn 10 tuổi uống bằng người lớn: 1500 – 2000ml nước/ngày.

– Nếu trẻ đã ăn dặm nên cho trẻ ăn nhiều rau xanh và quả chín: Chọn các loại rau quả có tính chất nhận tràng: rau khoai lang, mồng tơi, củ khoai lang, đu đủ, chuối tiêu, cam, bưởi. Nên tập cho trẻ thói quen ăn nhiều rau, quả chín từ nhỏ. Với trẻ lớn không nên cho bé ăn các loại hoa quả có vị chát như ổi, hồng xiêm, ăn nhiều bánh kẹo ngọt, uống nước có gas, cà phê…

– Nếu trẻ đang bú mẹ mà mẹ cũng bị táo bón thì cần điều trị táo bón cho mẹ bằng cách: cho mẹ uống nhiều nước khoảng 2,5 đến 3lít nước một ngày. Ngoài ra mẹ nên ăn nhiều rau xanh và quả chín có tính chất nhận tràng như trên, có thể ăn thêm sữa chua hàng ngày.

– Nếu trẻ có bú sữa ngoài cần chọn cho trẻ loại sữa có bổ sung thêm chất xơ.

– Với trẻ dưới 1 tuổi có thể tác động bên ngoài bằng cách xoa bụng cho trẻ theo khung đại tràng từ phải sang trái ngày 3-4 lần vào khoảng cách giữa 2 bữa để kích thích làm tăng nhu động ruột. Với trẻ lớn thì tăng cường vận động cơ thành bụng và cơ tròn hậu mônbằng cách cho trẻ chạy nhảy nô đùa, tập thể dục, thể thao thường xuyên.

– Nên tập cho trẻ đi đại tiện đúng giờ quy định, chọn thời gian lúc nào trẻ không vội vã, thường nên chọn sau bữa ăn vì lúc này nhu động ruột hoạt động tăng, nên tránh bắt trẻ ngồi bô hoặc ngồi bệ xí quá lâu.

– Điều trị các bệnh: Còi xương, suy dinh dưỡng, thiếu máu… nếu có.

– Các trường hợp táo bón do nứt hậu môn cần rửa sạch hậu môn, bôi dung dịch natri bạc 2%. Chỉ đưa trẻ đến bệnh viện trong trường hợp táo bón ảnh hưởng tới sức khỏe

– Khi điều trị bằng chế độ ăn không khỏi thì mới nên sử dụng tới dược phẩm như dùng thuốc và thụt tháo theo chỉ dẫn của bác sĩ. Như cho trẻ uống dầu Parafin vào buổi sáng, các loại thuốc có chứa magie sunphát có tác dụng nhuận tràng hay các loại thuốc có chứa vi khuẩn sống dưới dạng đông khô như: cốm vi sinh (Biobaby); Biosyptin, lactomin, lactylac, biofidin… làm cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột.

– Thụt tháo là biện pháp cuối cùng có thể dùng nước ấm có pha Glyxerin hoặc mật ong: 30-40ml đối với trẻ dưới 1 tuổi và 100-250 ml đối với trẻ trên một tuổi. Tuy nhiên nếu dùng kéo dài có thể gây giãn trực tràng và đại tràng sichma tạo thành thói quen nếu không thụt tháo trẻ không tự đi ngoài được.

Những trường hợp sau cần phải đưa trẻ đến bệnh viện:

– Táo bón kéo dài trên một tuần, thay đổi chế độ ăn không có tác dụng

– Táo bón sau khi trẻ mới sinh, bụng chướng.

– Táo bón ảnh hưởng đến sức khoẻ : kém ăn, gầy sút, suy dinh dưỡng, kèm theo nôn.

Nguồn: Dinhduong.com.vn

Sản phẩm hỗ trợ điều trị táo bón, các bệnh trĩ nội, trĩ ngoại

Táo Bón Ở Trẻ Sơ Sinh Từ 1 Đến 12 Tháng Tuổi

Táo bón ở trẻ sơ sinh từ 1 đến 12 tháng tuổi

Táo bón ở trẻ sơ sinh (1-12 tháng) là một tình trạng mà phân trở nên khô và rắn hơn hơn bình thường. Bé sẽ khó khăn và đau đớn khi mỗi lần đi đại tiện, phân sẽ bị giữ lại mà không được đào thải khỏi cơ thể một cách bình thường.

 

Nguyên nhân gây ra táo bón ở trẻ sơ sinh?

1. Trẻ bú sữa mẹ:

Bé được bú sữa mẹ đầy đủ hiếm khi nào bị táo bón bởi vì đơn giản là sữa mẹ rất dễ tiêu hóa. Vì sao vậy?

Trong đường tiêu hóa (ruột già) của bé có một hệ vi sinh vật có ích giúp tiêu hóa một số thành phần khó tiêu có trong sữa mẹ như: chất đường, chất đạm và chất béo. Kết quả là phân của bé là nhẹ nhàng hơn, do vậy thải ra ngoài dễ dàng hơn.

Sữa mẹ còn chứa một hormone là motilin làm tăng nhu động ruột của bé, giúp phân của bé di chuyển dễ dàng hơn. Tuy nhiên táo bón vẫn có thể vẫn xuất hiện ở trẻ được bú mẹ hoàn toàn, xuất phát từ thực tế là trẻ có được mẹ cho bú đủ không? Và mỗi lần bú trẻ có chịu bú đủ một lượng sữa mà cơ thể trẻ cần thiết hay không?

Thiếu nước là nguyên nhân chính gây táo bón ở trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn.

Trẻ bú sữa mẹ thiếu nước được khắc phục đơn giản chỉ là cho bú nhiều hơn cả về số lần và số lượng mỗi lần bú, không giống như bé dùng sữa hộp là bé không chịu bú hết bình sữa mặc dù sữa trong bình vẫn còn. Thành phần của sữa mẹ cũng sẽ thay đổi khi bé lớn hơn, những nó cũng cung cấp đầy đủ các nhu cầu của cơ thể bé ở các giai đoạn đó.

Các nguyên nhân khác

Thực phẩm của bé bao gồm các loại sữa và các loại thực phẩm được đưa thêm vào trong chế độ ăn, thời kỳ ăn dặm thường là nguyên nhân gây ra táo bón của bé.

Và mất nước, đặc biệt là trong thời tiết nóng, có thể là một yếu tố góp phần quan trọng gây ra táo bón.

Trong một số trường hợp, táo bón có thể là một triệu chứng của một bệnh khác, hoặc là tác dụng phụ của một loại thuốc nào đó mà bé đang dùng. Nếu bé của bạn không tăng cân hoặc kèm theo bất kỳ triệu chứng bất thường nào khác như: sốt, bỏ bú, quấy khóc, bụng chướng…Cần cho bé sớm đến bác sỹ nhi khoa để được thăm khám và điều trị.

Sữa cho trẻ không phù hợp là một trong những nguyên nhân gây táo bón điển hình

2. Trẻ ăn sữa ngoài (Sữa bò – sữa công thức)

Vì một lý do nào đấy, mà mẹ không có điều kiện cho con bú. Bé phải dùng sữa ngoài mà thường xuyên bị táo bón thì cũng không phải là lạ vì sữa công thức khó tiêu hóa hơn sữa mẹ.

Một bé phải dùng sữa công thức 100% thường sẽ đi đại tiện ít hơn một bé được nuôi bằng sữa mẹ. Phân sẽ cứng hơn và không đồng đều, màu hơi xanh lục.

Số lần đại tiện ở trẻ sơ sinh (từ 1 đến 4 tháng tuổi).

Số lần đại tiện ở bé sơ sinh ở độ tuổi này có thay đổi trong một khoảng rất lớn được coi là “bình thường” từ một ngày đi vài lần đến một tuần đi một lần.

Một bé sơ sinh ở độ tuổi này chỉ nên can thiệp bằng phương pháp thụt, hoặc dùng thuốc khi khoảng thời gian giữa hai lần đại tiện quá dài hoặc bé đau-khóc khi phân đi qua hậu môn. Em bé được bú sữa mẹ sẽ đi đại tiên thường xuyên trong độ tuổi này. Phân của bé thường là màu vàng.

Số lần đại tiện ở trẻ sơ sinh (từ 4 đến 12 tháng tuổi)

Đây là giai đoạn có bé đã bắt đầu quá trình chuyển đổi thực phẩm tức là ăn các thức ăn khác ngoài sữa ( ăn dặm). Số lần đại tiện của bé cũng như đặc điểm của phân phụ thuộc vào thức ăn mà bé được ăn. Phân của bé sẽ bắt đầu giống như phân bình thường đó là tính đồng nhất và có mùi đặc trưng.

Khi bé bắt đầu ăn dăm, số lần đi đại tiện của bé cũng sẽ thay đổi. Bé của bạn sẽ có số lần đại tiện nhiều lần trong ngày hoặc là không thường xuyên khoảng 2-3 ngày một lần. Tại thời điểm này, một số bé có thể bị táo bón nhẹ. Điều này là do đường tiêu hóa của bé đang làm quen với các thành phần dinh dưỡng mới và có thể cần tăng cường một lượng chất lỏng nhiều hơn để thích hợp với một số loại thực phẩm mới, chẳng hạn như các loại rau củ quả như cà rốt.

Khi một bé ăn các loại thực phẩm đặc hơn, táo bón có thể sảy ra bởi tình trạng thiếu nước.

Vòng tròn luẩn quẩn

Khi một em bé ở độ tuổi này bị táo bón rất dễ rơi vào vòng luẩn quẩn như sau: Bé bắt đầu bị táo bón, mỗi lần đi đại tiện gây ra đau đớn vì phân quá cứng được tích tụ trong ruột lâu ngày. Hậu môn mỗi lần đại tiện phải dãn căng xuất hiện các vết nứt kẽ, có thể chảy máu và gây đau nhiều hơn.

Để tránh các cơn đau, trong tiềm thức bé có thể bắt đầu việc không muốn đi ngoài làm cho phân ở lại lâu hơn trong ruột già. Kết quả là, cơ thể của bé sẽ hấp thụ nước lại từ phân và làm cho phân thêm rắn chắc. Điều này có thể làm cho táo bón của bé thêm nặng hơn.

Một số bé bị táo bón hay quấy khóc do đau bụng (co thắt ở ruột), bởi vì một số lượng lớn phân trong ruột làm cho ruột giãn ra. Trong một số trường hợp, bé có thể bỏ ăn và thậm chí có thể nôn trớ một chút.

Mát xa bụng giúp bé dễ đại tiện hơn

Những gì bạn cần làm để điều trị táo bón cho bé ?

Massage bụng cho bé

Bắt đầu từ rốn và sau đó massage ra ngoài theo vòng tròn xoáy trôn ốc theo chiều kim đồng hồ. Có thể dùng một số dầu hoặc kem (loại cho bé) trên ngón tay của bạn để bôi trơn da và giữ cho chuyển động được mượt mà và nhẹ nhàng. Chỉ tiếp tục làm nếu bé thích massage và thoải mái, thư giãn.

Di chuyển đôi chân của bé như đi xe đạp

Đặt bé nằm ngửa, bạn ngồi ở dưới hai tay giữ hai chân của bé và di chuyển một cách nhẹ nhàng như đi xe đạp, khoảng 10-15 phút mỗi ngày. Điều này sẽ tạo ra áp lực nhẹ nhàng vào ruột để kích thích nhu động làm cho phân di chuyển.

Di chuyển đôi chân của bé như đi xe đạp

Cho bé tắm

Cho bé tắm nước ấm, có thể để bé thư giãn trong bồn-chậu một chút để phân được di chuyển dễ dàng hơn. Đồng thời bạn cũng có thể xoa bóp nhẹ vùng bụng cho bé. Khi tắm xong cần lau khô người cho bé ngay tránh bị lạnh cho bé. Sau đó có thể xoa một chút kem hoặc dầu jelly (Vaseline) xung quanh bên ngoài của hậu môn bé.

Không được dùng đầu của nhiệt kế để kích thích bé đi đại tiện

Không được đặt nhiệt kế hoặc bất cứ vật gì khác vào bên trong hậu môn của bé để kích thích nhu động ruột, bởi vì việc này có thể gây ra tổn thương trực tràng của bé.

Kiểm tra lại sữa hộp ( sữa công thức) xem bạn đã dùng đúng chưa?

Nếu bé ăn sữa công thức, bạn nên làm theo đúng hướng dẫn trên bao bì một cách cẩn thận. Ví dụ bạn pha sữa cho bé quá đặc, hơn là chỉ dẫn có thể làm bé bị thiếu nước dẫn đến táo bón.

Có nhiều thương hiệu sữa khác nhau trên thị trường, về cơ bản chúng có chất lượng tương đương. Mỗi thương hiệu lại có nhiều công thức khác nhau, bởi vậy mỗi công thức khác nhau có thể phải pha loãng khác nhau. Tránh pha theo thói quen.

Tuy nhiên, một số bé thích hợp với mỗi công thức sữa khác nhau, vì vậy bé bị táo bón bạn có thể đổi sang một thương hiệu khác có giá trị dinh dưỡng tương đương. Nhiều loại sữa công thức có chứa chất xơ hòa tan (prebiotics) một loại thực phẩm giúp phát triển số lượng vi khuẩn có ích trong đường ruột của bé, làm mềm và xốp phân vì vây chúng có thể giúp giảm táo bón.

Cho bé uống thêm nước

Đơn giản khi bé bị táo bón cho bé uống thêm nước đun sôi để nguội.

 

Ngăn chặn táo bón cho bé ở lứa tuổi sơ sinh

Khi bé từ 4-6 tháng tuổi bị táo bón, bạn có thể bắt đầu cho bé ăn dặm ( bột, cháo dinh dưỡng), nước ép trái cây hoặc rau nghiền bổ sung vào chế độ ăn uống của bé.

Thức ăn giầu chất xơ, sản phẩm chất xơ hòa tan, bột quả mận (Prune) đều tốt để giải quyết táo bón ở bé. Tuy nhiên, bạn cần cho bé uống nước nhiều hơn một chút để tiêu hóa các chất xơ.

 Hiện nay đã có chất xơ đóng túi cho trẻ sử dụng tiện lợi hàng ngày

Làm gì nếu bé vẫn tiếp tục táo bón ?

Nếu các đề xuất trên không làm cải thiên táo bón cho bé, Bạn phải đưa bé đến bác sỹ nhi khoa để khám và bác sỹ có thể cho một thuốc nhuận tràng đặc biệt khi bé bị táo bón mạn tính.

BS. Kim

Bật Mí Cách Cải Thiện Táo Bón Ở Trẻ Sơ Sinh 3 Tháng Tuổi Đúng Cách

1. Mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột – nguyên nhân chính gây tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi.

Ngoài những nguyên nhân phổ biến như chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý, thiếu bài tập vận động hay lạm dụng thuốc kháng sinh thì rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi.

Việc thiếu hụt lợi khuẩn sẽ là điều kiện để những hại khuẩn trong đường ruột phát triển, cạnh tranh . chất dinh dưỡng và vị trí bám, gây độc cho tế bào. Ngoài ra chúng còn gây tổn thương niêm mạc ruột, từ đó trẻ sơ sinh sẽ . nhạy cảm hơn với những yếu tố tác động từ bên ngoài. Tần suất mắc những bệnh về đường tiêu hóa trong đó có táo bón ở trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi sẽ cao hơn.

2. Mộ số sai lầm nên tránh của mẹ khi xử trí táo bón cho trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi. 2.1 Lạm dụng các loại thuốc thụt tháo cho trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

Việc sử dụng mật ong hoặc 1 số loại thuốc để thụt tháo hậu.môn ở trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi được rất nhiều mẹ áp dụng. Biện pháp này thường sẽ giúp trẻ dễ dàng đi tiêu sau khoảng 30 phút. Tuy nhiên, mẹ nên biết rằng việc lạm dụng những loại thuốc này có thể gây đến 1 số hiệu quả nghiêm trọng như:

● Trẻ sơ sinh dần mất đi phản xạ đi tiêu. ● Trẻ có thể đi đại tiện không tự chủ. ● Dễ gây tổn thương và viêm nhiễm hậu môn của trẻ sơ sinh. Khi thụt, trẻ không những có cảm giác khó chịu, đau đớn mà vô tình khi thụt, niêm mạc hậu môn của trẻ có thể bị tổn thương.

2.2 Mẹ bổ sung men vi sinh sai cách cho trẻ 3 tháng tuổi.

Trong khi đó, 1 số loại lợi khuẩn như Latobacillus, Streptococcus lại tồn tại chủ yếu ở.dạ dày và ruột non, số lượng tại đại tràng là rất ít. Vì thế khi mẹ sử dụng những loại men vi sinh này sẽ cho hiệu quả.thấp hoặc không có hiệu quả với trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi.

Vậy loại lợi khuẩn nào là phù hợp, hiệu quả đối với trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi bị táo bón?

3. Bí quyết hỗ trợ táo bón ở trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi đúng cách

Lựa chọn loại lợi khuẩn phù hợp chính là chìa khóa để chấm dứt tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi.

Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, kết hợp với chế độ.dinh dưỡng và việc sử dụng một số loại thuốc . không hợp.lý sẽ làm mất cân bằng . hệ vi sinh đường ruột, lâu ngày dẫn đến trẻ sơ sinh bị táo bón. Tình trạng táo bón càng kéo dài lại càng gây sự mất cân bằng.vi sinh và từ đó dẫn đến những hậu quả nghiêm.trọng cho trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi.

Trong đường ruột của trẻ có hơn 100 nghìn tỷ vi khuẩn, gấp 10 lần tế.bào sống trong đó có hơn 500 loại lợi khuẩn khác nhau. Lợi khuẩn Bifidobacterium là 1 cư dân quen thuộc của hệ tiêu hóa,chúng.chiếm đến 90% lợi khuẩn tại đại tràng của bé.

3.1 Lợi khuẩn Bifidobacterium cho hiệu quả vượt trội với trẻ táo bón.

Bifidobacterium giúp giảm.táo.bón.ở trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi nhờ những cơ chế sau đây:

Cơ thể hấp thu dưỡng chất, quá trình.tiêu hóa thức ăn tốt hơn nhờ việc tăng sản sinh ra các.enzyme tiêu hóa,

Trong quá trình tiêu hóa, lợi khuẩn điều.tiết quá trình tái hấp thu nước trong phân, làm mềm, xốp phân.

Quá trình tiêu hóa nhanh chóng sẽ giúp làm tăng khối lượng phân của bé. Từ đó, khối lượng phân lớn sẽ làm tăng phản.xạ đi tiêu, cải thiện số lần đại tiên trong một tuần.

Tăng tiết một số loại acid béo chuỗi ngắn như SFCA, axit.lactic& axit acetic giúp giảm PH đại tràng, làm.tăng nhu động ruột, bé đi tiêu dễ dàng hơn.

Ngoài ra, Bifidobacterium còn giúp giúp phân dễ dàng.di chuyển, giảm ma sát gây tổn thương niêm mạc đại tràng nhờ khả năng tiết.chất nhày làm trơn ống tiêu hóa.

Từ đó mẹ có thể thấy được việc bổ sung lợi khuẩn.Bifidobacterium sẽ hỗ trợ đắc lực cho trẻ sơ sinh bị táo bón. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm chứa lợi khuẩn Bifidobacterium, để lựa chọn được 1 sản phẩm không chỉ hiệu quả, an toàn mà còn phải là 1 sản phẩm phù hợp với trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi không phải là điều đơn giản.

3.2 Tiêu chí lựa chọn 1 lợi khuẩn lý tưởng cho táo bón trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi.

Để có thể lựa chọn 1 lợi khuẩn chưa Bifidobacterium lý tưởng nhất cho trẻ sơ sinh, thì phải đáp ứng được những tiêu chuẩn sau đây:

– Lợi khuẩn sống, bền vững trong quá trình bảo quản, vận chuyển,đảm bảo tỉ lệ sống.sót cao khi đến tay người tiêu dùng. Ngoài ra lợi khuẩn phải bền vững với moi trường axit dịch vị và.dịch mật, từ đó giúp chúng sống sót khi đến ruột và cho tác dụng với trẻ táo bón.

Công nghệ Cryoprotectant là 1 trong những công nghệ mới lạ, hiện đại từ châu âu được.áp dụng ở những loại lợi khuẩn cao cấp hiện nay, không chỉ giúp bảo vệ lợi khuẩn khỏi các yếu tố bên.ngoài mà còn giúp duy trì 1 lượng lợi khuẩn sống đủ lớn trong quá trình sử dụng.

– Lợi khuẩn có khả năng bám dính tốt trên niêm mạc ruột, từ đó giúp ngăn.cản sự tấn công, ức chế những vi khuẩn có hại, kích thích những tế bào miễn dịch hoạt động hiệu quả.

– Lợi khuẩn phải hoàn toàn an toàn, hiệu quả cho trẻ. Chúng phải được kiểm chứng trên các thử nghiệm lâm sàng và được chứng nhận bởi các tổ chức uy tin trong và ngoài nước.

– Một sản phẩm được chỉ định cho trẻ sơ sinh thì phải có dạng bào chế phù hợp, không chỉ là trẻ 3 tháng tuổi nói riêng mà còn là trẻ nhỏ nói chung. Việc sử dụng dạng bào chế nhỏ giọt sẽ là 1 lựa chọn tối ưu, vừa giúp mẹ dễ sử dụng, lại hoàn toàn phù hợp với trẻ.

3.3. Phối hợp thực hiện các biện pháp hỗ trơ táo bón khác a. Ngâm nước ấm cho trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi táo bón

Cho trẻ ngâm hậu môn vào nước ấm là 1 cách giúp trị táo bón ở trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi có tác dụng kích thích cơ vòng hậu môn, thúc đẩy nhu.động ruột hoạt động tốt hơn, nhờ đó trẻ sẽ đi đại tiện dễ dàng hơn.

Khi bé chớm có triệu chứng táo bón, mẹ hãy chuẩn bị một chậu nước ấm, cho trẻ tắm, ngâm.mông trong nước ấm 5-10 phút mỗi ngày.

b. Massage bụng giúp giảm táo bón cho bé 3 tháng tuổi

Massage bụng cho bé mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ. Ngoài việc giúp cơ thể của bé được cứng cáp, tinh thần thoải mái. Còn có tác dụng lớn trong việc chống táo bón ở bé sơ sinh, kích thích hệ tiêu hóa. Nhiều mẹ đã rất bất ngờ về hiệu quả mà phương pháp này đem lại.

c. Thực hiện bài tập đạp xe đạo cho bé.

Mẹ có thể thực hiện một số bài tập vận động như xe đạp cho trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi. Không chỉ giúp trẻ khỏe mạnh mà còn hỗ trợ ngăn ngùa táo bón.

Mẹ hãy đặt bé nằm ngửa, cầm hai chân của bé rồi cầm chân phải đẩy đầu gối phải của bé về phía vai phải. Khi chân bé đã đẩy lên hết cỡ thì bạn nhẹ nhàng kéo đầu gối trẻ về phía mình và thực hiện thao tác với chân trái.

Lưu ý khi thực hiện phương pháp này, bạn nên từ từ, nhẹ nhàng để tăng nhu động ruột.

Tham khảo 5 bài tập tại nhà giảm ngay tình trạng táo bón của trẻ.

c. Vệ sinh môi trường xung quanh bé.

Ở thời điểm bé 3 tháng tuổi, bé cử động và hoạt động nhiều hơn, vì thế mẹ phải hết sức cẩn thận về sự an toàn và vệ sinh của bé.

Ở giai đoạn phát triển này, bé có thể cho tất cả những gì cầm nắm được cho vào miệng, vừa không đảm bảo vệ sinh lại không an toàn và có thể gây táo bón cho trẻ. Vì thể những đồ chơi, đồ dùng của bé nên được rửa, khử trùng sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng để hạn chế tối đa khả năng có thể gây táo bón. Ngoài ra mẹ cũng nên theo dõi sát sao từng, cử chỉ, hành động của bé.

Để được tư vấn chi tiết hơn, mẹ có thể liên hệ qua hotline: 1900 9482.

Tìm hiểu thêm về thông tin sản phẩm Imiale.