Cách Chữa Táo Bón Khẩn Cấp / Top 13 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Cách Trị Táo Bón Nặng Khẩn Cấp Và Giải Pháp Y Tế

Người bị táo bón nặng dẫn đến tình trạng nhu động ruột không thường xuyên, gây đau bụng, đầy hơi và ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Để cải thiện tình trạng này, người bệnh có thể tham khảo một số cách trị táo bón nặng nhanh chóng và hiệu quả trong bài viết.

Cách trị táo bón nặng khẩn cấp nhanh chóng

Táo bón được xem là nặng khi người bệnh không thể đi đại tiện nhiều hơn 3 lần một tuần và kéo dài trong nhiều tháng. Thông thường, bệnh nhân sẽ được khuyên sử dụng nhiều chất xơ, bổ sung nước và xây dựng lối sống lành mạnh để cải thiện táo bón. Tuy nhiên, nếu táo bón gây ảnh hưởng đến sinh hoạt cá nhân, người bệnh có thể tham khảo một số biện pháp điều trị nhanh như sau:

Uống một tách cà phê có thể kích thích ruột, làm phân mềm và ẩm. Bởi vì caffeine trong cà phê có thể làm tăng nhu động ruột, ngăn chặn sự tái hấp thụ nước trong phân. Điều này giúp phân mềm và có hình dạng tốt hơn.

Ngâm hậu môn trong bồn nước ấm để thư giãn cơ vòng và hỗ trợ cải thiện táo bón. Cách này có thể hỗ trợ giúp người bệnh đi đại tiện ngay lập tức.

Bổ sung trái cây có tính chất nhuận tràng tự nhiên như đu đủ, lê, mận, đào, dứa.

Ăn nhiều rau, đặc biệt là rau chứa chất xơ hòa tan như cải xoăn, rau bina, măng tây, atiso, đậu xanh, bông cải. Điều này có thể giúp hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Bổ sung magie để hỗ trợ thư giãn đại tràng, giúp việc co bóp ở hậu môn mượt mà và khiến phân dễ đi qua hơn.

Thuốc điều trị táo bón nặng

Nếu tình trạng táo bón không được cải thiện sau vài gày áp dụng phương pháp chăm sóc tại nhà, người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ để sử dụng thuốc điều trị. Một số loại thuốc có thể hỗ trợ kích thích hệ thống tiêu hóa và giúp phân đi qua hậu môn dễ dàng hơn như:

1. Sử dụng sản phẩm bổ sung chất xơ

Sử dụng chất xơ bổ sung với số lượng lớn vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp người bệnh đi đại tiện. Những chất bổ sung này cũng giúp làm tăng khối lượng phân và giúp phân đi qua hậu môn dễ dàng hơn. Sản phẩm thường có sẵn dưới dạng viên nén, thuốc bột và viên nhai.

Do đó, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để sử dụng các chất bổ sung chất xơ như:

Canxi polycarbophil (FiberCon)

Chất xơ Methylcellulose (Citrucel )

Psyllium (Metamucil, Konsyl)

2. Dùng chất làm mềm phân

Các chất làm mềm phân có thể kết hợp với nước, chất béo để khiến phân mềm hơn và dễ đi ra khỏi hậu môn. Các loại thuốc này thường được sử dụng cho những người có tiền sử táo bón mãn tính hoặc táo bón kéo dài nhiều ngày.

Một số chất làm mềm phân thường được sử dụng bao gồm:

Natri docusate (Colace)

Docusate Canxi (Surfak)

D Focusate

Senna

3. Sử dụng thuốc nhuận tràng muối

Các loại thuốc nhuận tràng muối thường được kê cho những trường hợp táo bón không có tắc nghẽn đường ruột. Có ba loại thuốc nhuận tràng muối với các công dụng khác nhau như:

Magiê Hydroxide hoạt động bằng cách tích nước ở ruột, kích thích hoạt động của ruột kết và hỗ trợ làm giảm táo bón.

Magiê Sulphate có hiệu quả trong ba giờ nếu dùng đường uống, và có thể có tác dụng trong 15 phút nếu dùng qua trực tràng. Tuy nhiên, thuốc có thể gây một số tác dụng không mong muốn ở người bệnh thận và trẻ em.

Magiê Citrate có hiệu quả tương tự như hai loại thuốc trên. Tuy nhiên thuốc có thể không phù hợp với một số bệnh nhân.

4. Sử dụng thuốc nhuận tràng bôi trơn

Thuốc nhuận tràng bôi trơn là một cách trị táo bón nặng ở người lớn mang lại hiệu quả tương đối tốt. Thuốc có thể hỗ trợ bôi trơn ruột, giúp phân đi qua dễ dàng hơn trong 6 – 8 giờ sau khi dùng thuốc.

Thuốc nhuận tràng bôi trơn có thể chứa dầu khoáng, do đó chỉ sử dụng thuốc khi có sự đồng ý của bác sĩ chuyên môn.

5. Sử dụng thuốc nhuận tràng thẩm thấu

Thuốc nhuận tràng thẩm thấu giữ nước trong phân và giúp phân mềm mại hơn đi đại tiện. Ngoài ra, thuốc nhuận tràng thẩm thấu cũng hỗ trợ làm tăng nhu động ruột, đưa nước vào ống hậu môn và giúp ống hậu mở mở ra. Thuốc có thể giúp người bệnh đi đại tiện trong vòng 24 – 48 giờ sau khi dùng thuốc.

Một số thuốc nhuận tràng thẩm thấu phổ biến bao gồm:

Magiê Hydroxide

Magiê Citrate

Lactulose (Kristalose)

Polyetylen Glycol (Miralax)

6. Dùng thuốc nhuận tràng kích thích

Thuốc nhuận tràng kích thích có thể làm ruột co lại để phân di chuyển qua dễ dàng hơn. Các loại thuốc này thường chỉ được đề nghị khi các phương pháp tại nhà hoặc các loại thuốc khác không mang lại hiệu quả điều trị.

Một số loại thuốc nhuận tràng kích thích phổ biến bao gồm:

Bisacodyl (Ducodyl, Dulcolax)

Senna – Sennosides đường uống ( Senokot)

Dầu thầu dầu

Các loại thuốc có thể là cách trị táo bón nặng hiệu quả và nhanh chóng. Tuy nhiên, thuốc có thể dẫn đến một số vấn đề khác như khiến cơ thể không thể hấp thụ vitamin và các khoáng chất cần thiết. Do đó, chỉ sử dụng thuốc khi có sự đồng ý của bác sĩ chuyên môn và không được lạm dụng thuốc.

Đồng thời một số loại thuốc Tây y còn có thể gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến dạ dày, chức năng tiêu hóa. Thậm chí có thể khiến táo bón nặng hơn hoặc phản tác dụng. Khi đó Đông y là lựa chọn thích hợp hơn cả.

Đông y trị táo bón nặng trên nguyên lý:

Dưỡng huyết sinh tân, phá kết thông kiện để đại tiện dễ hơn

Lưu thông khí huyết giúp kích thích tiêu hóa, kích thích đào thải

Phục hồi thể trạng, tăng cường sức đề kháng để hấp thu tốt hơn.

Bài thuốc Đông y của trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc đang là liệu pháp trị táo bón nặng được nhiều người tin tưởng và lựa chọn áp dụng nhất hiện nay.

Ưu điểm bài thuốc

Thành phần thảo dược thiên nhiên an toàn, lành tính, không gây tác dụng phụ cho người bệnh, sử dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau kể cả người giả, trẻ em.

Kết hợp thuốc uống và thuốc giải độc có dược liệu đặc trị, tác động chữa bệnh từ trong ra ngoài, vừa chữa triệu chứng vừa phục hồi từ căn nguyên.

Được nghiên cứu và điều chế bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu về Y học cổ truyền.

Phẫu thuật điều trị táo bón nặng

Nếu tình trạng táo bón không được cải thiện sau khi áp dụng các loại thuốc, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật. Tuy nhiên, phẫu thuật thường phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và nguyên nhân gây táo bón.

Phẫu có thể được chỉ định cho các trường hợp tắc nghẽn ruột, sa trực tràng, rò hậu môn.

Ngoài ra, nếu táo bón được gây ra bởi các bệnh lý đại tràng hoặc đại tràng hoạt động kém, người bệnh có thể cần phẫu thuật để loại bỏ phần đại trạng nhiễm bệnh.

Biện pháp phòng ngừa táo bón

Bên cạnh việc sử dụng thuốc điều trị táo bón nặng, người bệnh có thể tham khảo một số phương pháp khắc phục và cải thiện táo bón tại nhà như:

1. Tăng lượng nước uống mỗi ngày

Tiêu thụ nước đóng một vai trò rất quan trọng trong việc đi đại tiện và chống lại táo bón. Khi cơ thể hấp thụ đủ lượng nước cần thiết, sẽ tránh được tình trạng phân khô cứng và giúp người bệnh đại tiện dễ dàng hơn. Ngoài ra, uống đủ nước cũng giúp phân di chuyển đến đại tràng dễ dàng hơn.

Nhu cầu tiêu thụ nước ở mỗi cá nhân là khác nhau. Một phụ nữ trưởng thành nên cố gắng tiêu thụ 2,2 lít nước mỗi ngày trong khi nam giới là 3 lít.

2. Thêm chất xơ trong chế độ ăn uống

Chất xơ có thể mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị và phòng ngừa táo bón nặng. Chất xơ có thể làm tăng khối lượng phân, giúp phân di chuyển ở ruột già và đi ra hậu môn dễ dàng hơn.

Cố gắng tiêu thụ đầy đủ lượng chất xơ cần thiết mỗi ngày để hỗ trợ làm mềm phân. Nam giới có thể cần bổ sung ít nhất là 30 gram chất xơ mỗi ngày trong khi nữ giới là 21 – 25 gram.

Một số thực phẩm giàu chất xơ bao gồm:

Các loại đậu: Đậu đen, đậu Hà Lan, đậu lăng,…

Rau cải xanh, rau bina, atiso, ngô, cà rốt

Trái cây như mâm xôi, táo, chuối, lê, cam và nho khô.

3. Tập thể dục

Các hoạt động vận động có thể có thể giúp hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Điều này hỗ trợ các chất rắn, phân đi qua ruột, đại tràng và hậu môn một cách dễ dàng. Do đó, người bệnh táo bón nặng cần chú ý luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày để tăng nhu cầu đại tiện.

Trao đổi với bác sĩ nếu người bệnh có các bệnh về xương khớp hoặc hạn chế vận động. Bác sĩ có thể xây dựng một chế độ các bài tập phù hợp và hiệu quả dành riêng cho từng cá nhân.

4. Đi đại tiện khi cần thiết

Khi cảm thấy cần đi đại tiện, hãy đi ngay lập tức. Trì hoãn đại tiện khiến ruột già hút nước từ phân khiến phân khô cứng và gặp khó khăn khi di chuyển ra khỏi hậu môn. Ngoài ra, nhịn đi đại tiện cũng có thể gây rối loạn nhu động ruột và khiến tình trạng táo bón thêm nghiêm trọng.

Nếu gặp khó khăn khi đại tiện, người bệnh có thể đặt một chiếc ghế nhỏ dùng để kê chân. Điều này có thể nâng đầu gối cao hơn xương chậu, giúp xương chậu mở rộng và phân có thể đi ra khỏi cơ thể dễ dàng hơn.

Bài tập đơn giản, dễ thực hiện giúp khỏi táo bón, hỗ trợ điều trị các bệnh lý tiêu hóa hiệu quả

5. Tập luyện xương chậu

Đôi khi các chuyên gia vật lý trị liệu có thể chèn một ống nhỏ vào trực tràng của người bệnh. Ống này có thể đo sức mạnh của cơ bắp. Do đó, trong quá trình luyện tập, máy có thể cho người bệnh biết khi nào nên siết cơ bắp, khi nào cần thả lỏng. Điều này có thể giúp người bệnh học được cách thư giãn và kiểm soát cơ hậu môn.

Táo bón nặng ở người lớn có thể dẫn đến đầy hơi, béo phì, rò trực tràng, nứt kẽ hậu môn và một số biến chứng đường ruột nguy hiểm khác. Do đó, người bệnh cần có biện pháp khắc phục và cải thiện hợp lý.

Bỏ Túi Cách Trị Táo Bón Khẩn Cấp Ai Cũng Nên Biết

Thuốc trị táo bón khẩn cấp có an toàn hiệu quả đối với người bệnh không?

Táo bón là một căn bệnh khá phổ biến hiện nay, nhất là ở người già và trẻ em. Bệnh cũng hay gặp ở người trẻ tuổi, đặc biệt là những người thường xuyên ngồi nhiều như nhân viên công sở, lái xe, bán hàng,…

Nguyên nhân gây nên tình trạng táo bón thường là do:

Ảnh hưởng trực tiếp từ các bệnh toàn thân như sốt, nhiễm khuẩn, sau phẫu thuật hoặc dùng một số thuốc giảm nhu động ruột như thuốc phiện, thuốc an thần, sắt…Đôi khi táo bón đi kèm với các bệnh sỏi thận, sỏi mật, phù…

Uống nhiều thuốc tây

Không uống đủ nước mỗi ngày

Thường xuyên sử dụng thuốc nhuận tràng và thụt phân

Chế độ ăn uống không khoa học, thiếu hợp lý: Khẩu phần quá ít, ăn ít chất xơ, nhiều đạm, uống không đủ nước. Dinh dưỡng kém dẫn đến thiếu hụt vi chất trong đó phải kể đến magie…

Ngoài ra, tình trạng táo bón còn xay ra do trường hợp người bệnh bị tổn thương thực thể như: Loét dạ dày, hành tá tràng, có tăng tiết acid. Do đường đi của phân bị cản trở trong các trường hợp bị u đại trực tràng hoặc u trong ổ bụng chèn ép đại trực tràng. Do viêm đại tràng mạn tính. Mắc các bệnh mạch máu vùng hậu môn trực tràng như trĩ, polyp. Các trường hợp dính tắc sau mổ.

Trên thực tế có rất nhiều người bị táo bón nhưng không biết nguyên từ đâu. Có nhiều cách trị táo bón khẩn cấp. Nhưng, hầu hết mọi thường tự ý mua nhuận tràng về uống hoặc thuốc bơm xịt hậu môn để “giải quyết”. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến hậu quả là cơ thể nhờn thuốc, tăng liều lượng sử dụng. Theo các chuyên gia hậu môn – trực tràng, việc tự điều trị có thể gây rối loạn dinh dưỡng hoặc rối loạn nước và điện giải trong cơ thể, làm cho tình trạng bệnh ngày càng diễn biến nặng hơn.

Khi bị bệnh táo bón nên dùng loại thuốc nào để điều trị?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc trị táo bón mãn tính. Tuy nhiên, tình trạng thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc đang là mối nguy hại tiềm tàng đe dọa tính mạng và cuộc sống của con người. Vì vậy, khi bị táo bón lâu ngày, người bệnh không nên tự ý mua thuốc về điều trị mà cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được tham vấn, hỗ trợ và điều trị sớm. Các bác sĩ sẽ căn cứ vào nguyên nhân, tình trạng bệnh để đưa ra phác đồ chữa trị phù hợp.

Các loại thuốc điều trị táo bón khẩn cấp cho người lớn được khuyên dùng là:

Thuốc làm trơn phân rectiofar

Thuốc có thể gây rối loạn nhịp tim (xoắn đỉnh) khi dùng chung với một số thuốc tim mạch, huyết áp. Không được dùng cho trẻ em dưới sáu tuổi. Thận trọng với người ruột dễ bị kích thích (vì sẽ gây rối loạn tiêu hóa). Không dùng dạng viên uống cho người viêm đại tràng, tắc ruột.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người để biết cách chữa táo bón nhanh hiệu quả nhất, nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, tư vấn và có cách trị hiệu quả.

Chuyên gia chia sẻ cách trị táo bón khẩn cấp, an toàn, hiệu quả

Cách trị táo bón nhanh và hiệu quả luôn là điều mà nhiều người quan tâm nhất. Các nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón thì vô cùng đa dạng, nhưng cách chữa trị và khắc phục táo bón lại là vấn đề nan giải. Tuy nhiên, có bệnh thì vái tứ phương, đặc biệt là căn bệnh nhạy cảm này. Làm sao có thể khắc phục tình trạng táo bón nhanh, dễ dàng và đơn giản lại không phải đi đến các cơ sở y tế, không phải dùng thuốc, tiết kiệm chi phí?

Các chuyên gia hậu môn trực tràng chia sẻ một số cách trị táo bón khẩn cấp sẽ giúp người bị bệnh táo bón lâu ngày chấm dứt tình trạng táo bón.

Ăn nhiều rau xanh như rau lang, mồng tơi, bí đỏ, mướp, rau bó xôi, đậu Hà Lan, súp lơ xanh, cải xoăn, đậu xanh, ngũ cốc, bột yến mạch, gạo lứt, đậu đen, đậu đỏ, vừng, đậu nành giúp bổ sung chất xơ, thúc đẩy quá trình tiêu hóa giúp cơ thể có thói quen đi vệ sinh đều đặn mỗi ngày.

Uống 6-8 ly nước mỗi ngày sẽ khiến chất thải bớt rắn, mềm hơn và giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa bôi trơn ruột, cải thiện nhu động ruột.

Bổ sung thực phẩm chứa probiotic cung cấp lợi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa như: dưa chuột, sữa chua, nấm, kim chi…Thực phẩm chứa probiotic có thể loại bỏ độc tố, giúp bôi trơn ruột và giảm táo bón, cân bằng các loại vi khuẩn có lợi giúp cho đại tràng khỏe mạnh.

Uống nước ép hoa quả hàng ngày sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, kích thích đường ruột, làm mềm phân, hạn chế tính trạng táo bón. Nước ép cam là một lựa chọn tốt nhất vì quả cam là loại quả phổ biến, quen thuộc với người Việt Nam được dùng để trị táo bón khẩn cấp rất hiệu quả.

Cũng giống như quả sung, nho khô là bài thuốc chữa táo bón tự nhiên. Nho khô là loại đứng đầu trong danh sách các thực phẩm giàu chất xơ nhất (100gr nho khô chứa đến 3,7gr chất xơ). Chất xơ từ quả nho khô giúp dạ dày và ruột hoạt động hiệu quả, thức ăn được tiêu hóa tốt, không vón cục, từ đó khắc phục được tình trạng táo bón. Ngoài ra, magie có trong nho khô cũng giúp nâng cao nhu động ruột, kích thích tiêu hóa trơn tru, hiệu quả. Đây chính là bài thuốc trị táo bón cực nhanh nhạy.

Quả sung còn có tên gọi khác như: Phẩm tiên quả, thiên sinh tử, văn tiên quả, nãi tương quả, mật quả…Các nghiên cứu đã chỉ ra: quả sung có chứa glucose, saccarose, quinic acid, shikimic acid, oxalic acid, citric acid, malic acid, auxin, các nguyên tố vi lượng như canxi, photpho, kali… và một số vitamin như C.

Kết quả nghiên cứu bước đầu cho thấy quả sung có tác dụng nhuận tràng, hạ huyết áp và phòng chống ung thư.

Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp kích thích hoạt động bạch huyết. Các bài tập đơn giản như chạy bộ, yoga, hoặc tập với một dụng cụ nào đó như máy tập…sẽ giúp thúc đẩy quá trình đào thải chất độc trong cơ thể.

Những cách trị táo bón tự nhiên vừa hiệu quả, dễ làm lại có lợi cho sức khỏe cơ thể mỗi người. Vì vậy, dù cuộc sống bộn bề công việc, chúng ta hãy dành thời gian, chăm sóc sức khỏe cho bản thân. Khi tình trạng táo bón bị đẩy lùi, cuộc sống sinh hoạt cũng như công việc sẽ được tốt hơn.

Cách trị táo bón khẩn cấp nhanh hiệu quả tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng 193C1 Bà Triệu, hai Bà Trưng, Hà Nội là một địa chỉ tin cậy sở hữu đội ngũ chuyên gia về các bệnh lý hậu môn – trực tràng, từng công tác tại bệnh viện đầu ngành, có nhiều năm kinh nghiệm trong khám và điều trị bệnh.

Trị táo bón khẩn cấp nhanh hiệu quả tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

Lựa chọn Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng, người bệnh có thể yên tâm tin tưởng vì:

Phòng khám đã được Sở Y tế Hà Nội cấp phép hoạt động và chịu sự quản lý của các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Mọi quy trình thăm khám, điều trị đều phải tuân theo quy định chung.

Trang thiết bị y tế của phòng khám luôn được đầu tư đổi mới, giúp cho quá trình xét nghiệm được chính xác, nhanh chóng, hỗ trợ quá trình điều trị đạt kết quả cao nhất.

Cơ sở vật chất tại phòng khám được đánh giá là tốt nhất ở Hà Nội, môi trường y tế vô trùng, sạch sẽ đảm bảo an toàn cho quá trình điều trị bệnh, tránh viêm nhiễm, nhiễm trùng.

Chất lượng dịch vụ tại phòng khám luôn được đặt lên hàng đầu, các nhân viên, y tá luôn sẵn lòng tận tâm phục vụ, làm hài lòng người đến vừa lòng người đi.

Đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp giúp người bệnh đặt lịch thăm khám nhanh nhất, không phải chờ đợi khi tới phòng khám.

Thông tin cá nhân của người bệnh luôn được bảo mật tuyệt đối.

Hiện nay, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng đã và đang triển cách trị táo bón lâu ngày cho người bệnh bằng phác đồ đông tây y kết hợp.

Sau khi thăm khám, nắm bắt được tình trạng bệnh lý, nguyên nhân gây bệnh và tình hình sức khỏe của người bệnh, các bác sỹ sẽ tư vấn và có chỉ định chữa trị bằng thuốc (nội khoa) hay ngoại khoa phù hợp với từng trường hợp cụ thể, mang lại hiệu quả cao, an toàn, nhanh chóng và dứt điểm.

Ngoài ra, tại phòng khám, người bệnh còn được sử dụng thêm thuốc đông y. Cách trị táo bón lâu ngày bằng đông y giúp tăng sức đề kháng, nhuận tràng, đào thải độc tố, thanh nhiệt, giải độc, nhanh chóng hồi phục sức khỏe, hạn chế các tác dụng phụ của thuốc tây y, đồng thời ngăn ngừa bệnh tái phát,…

Để tăng hiệu quả cách trị táo bón lâu ngày, người bệnh cần chú ý:

Có chế độ ăn uống phù hợp, ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, thực phẩm giàu chất xơ.

Bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều probiotic như sữa chua, đồ uống lên men chứa nhiều lợi khuẩn…

Uống ít nhất từ 1,5-2l nước mỗi ngày.

Rèn luyện thói quen sinh hoạt khoa học: Tập thể dụng đều đặn mỗi ngày, tránh ngồi lâu 1 chỗ,…

Điều chỉnh tâm trạng luôn vui vẻ và thoải mái, suy nghĩ tích cực.

Không lạm dụng các loại đồ uống có cồn, chất kích thích, cafein, thức ăn nhanh,…

Hi vọng những thông tin, chia sẻ trên có thể giúp mọi người biết cách trị táo bón nhanh nhất và hiệu quả nhất để có thể lựa chọn cho mình phương pháp phù hợp khi mắc chứng bệnh táo bón lâu ngày.

Nếu còn có thắc mắc gì về cách trị táo bón khẩn cấp hay các vấn đề sức khỏe khác, hãy nhấn chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] các chuyên gia y tế của phòng khám sẽ giải đáp cụ thể hay gọi điện thoại đến số máy: để được tư vấn và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Táo Bón Là Gì? Cách Chữa Táo Bón Lâu Ngày

Táo bón được là tình trạng đi đại tiện phân cứng, khô, có cảm giác buồn đi đại tiện mà không thể đi được, mỗi khi đi phải rặn thật mạnh trong đau đớn, số lần đi đại tiện ít.

Hôm nay chuyên gia của Phòng khám đa khoa Thái Hà sẽ cung cấp cho các bạn thông tin chi tiết về cách chữa táo bón lâu ngày. Bởi vì 2 lý do cơ bản sau. Một là, táo bón kinh niên là một trong những nguyên nhân bệnh trĩ chủ yếu, phổ biến nhất. Hai là, táo bón thường xuyên gây ra các triệu chứng vô cùng đau đớn, khó chịu, dai dẳng cho người bệnh.

(Táo bón kinh niên là gì? cách chữa táo bón kéo dài)

Táo bón là gì? Táo bón kinh niên là gì?

Táo bón là gì ? Táo bón được hiểu là tình trạng đi đại tiện phân cứng, khô, có cảm giác buồn đi đại tiện mà không thể đi được, mỗi khi đi phải rặn thật mạnh trong đau đớn, số lần đi đại tiện ít (vài ngày mới đi đại tiện một lần), thời gian đi đại tiện kéo dài, mỗi khi đi có thể cảm thấy đau bụng, đau đầu, thậm chí đi đại tiện có kèm theo máu.

Táo bón kinh niên được hiểu là tình trạng táo bón xảy ra trong thời gian dài, thường gặp ở người béo phì, người già, những người làm việc nặng nhọc, làm việc trong môi trường có áp lực tâm lý lớn, căng thẳng quá mức, những người lười vận động, không chịu rèn luyện thể dục thể thao…

Cách chữa táo bón hiệu quả

Bởi vì táo bón kinh niên không những là nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ mà còn là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều bệnh lý khác nguy hiểm cho sức khỏe. Cho nên, nó rất cần được phát hiện và chữa trị kịp thời để phòng ngừa bệnh trĩ cũng như các bệnh khác.

Hiện nay có rất nhiều cách chữa táo bón kéo dài hiệu quả căn cứ nào nguyên nhân và tình trạng bệnh là: thiết lập và thực hiện chế độ ăn uống khoa học, rèn luyện thể dục thể thao điều độ, sử dụng nguyên liệu tự nhiên, và dùng thuốc.

Thiết lập và thực hiện chế độ ăn uống khoa học

Các bạn có thể ngăn ngừa và chữa trị táo bón kinh niên bằng cách thiết lập và thực hiện theo một chế độ ăn uống khoa học như sau: tăng cường những thực phẩm giàu chất xơ có trong các loại rau xanh và củ quả tươi, các loại măng… để nhuận tràng; uống đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày (trong khoảng từ 1,5 – 2 lít nước) nhằm mục đích làm mềm phân, đi đại tiện dễ dàng hơn; tăng cường những thực phẩm giàu vitamin B để tăng nhu động ruột như các loại đậu, lương thực thô, đu đủ, khoai lang, khoai tây; tránh xa những thực phẩm, đồ uống giàu chất kíc thích như rượu, cà phê…

Rèn luyện thể dục thể thao điều độ

Luyện tập thể dục thể thao điều độ, thường xuyên được xem là biện pháp ngăn ngừa và điều trị táo bón kinh niên hiệu quả. Bởi vì, khi đó quá trình lưu thông máu trong cơ thể nói chung, lưu thông máu tới hậu môn trực tràng nói riêng được thực hiện tốt, đồng thời áp lực lên hậu môn trực tràng được giảm bớt rất nhiều. Không những vậy, rèn luyện thể thao thường xuyên còn giúp sức đề kháng của hệ thống miễn dịch được tăng cường.

Ngoài rèn luyện thể dục thể thao thường xuyên, các bạn còn nên chú ý ngủ nghỉ đủ giấc, tạo tâm lý vui vẻ, thoải mái, tạo lập các thói quen tốt khi đi đại tiện như đi đại tiện đúng giờ, không nên nhịn hoặc rặn mạnh khi đi đại tiện… để hỗ trợ phòng ngừa và điều trị táo bón kinh niên hiệu quả.

Sử dụng nguyên liệu tự nhiên

Các bạn có thể chữa táo bón kinh niên bằng cách sử dụng các nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên như mật ong, vừng đen, lô hội, quả sung… Ví dụ cách sử dụng mật ong để chữa táo bón kinh niên: dùng nước ấm pha mật ong, cho thêm ít nước cốt chanh để uống vào mỗi buổi sáng. Sở dĩ mật ong có thể trị được táo bón kinh niên là nó có khả năng hấp thụ và dự trữ nước cho cơ thể, có khả năng làm mềm phân, bôi trơn ruột giúp cho quá trình đi đại tiện dễ dàng hơn.

Dùng thuốc chữa táo bón kinh niên

Các bạn cũng có thể dùng thuốc để chữa táo bón kinh niên có hiệu quả cao. Thuốc chữa táo bón kinh niên bao gồm: thuốc chữa táo bón dạng khối, thuốc chữa táo bón thẩm thấu, thuốc làm mềm phân, thuốc bôi trơn, và thuốc chữa táo bón kích thích.

Bác sĩ sẽ căn cứ vào từng tình trạng cụ thể của bệnh nhân để đưa ra loại thuốc chữa táo bón phù hợp có hiệu quả.

Bệnh nhân cần tuyệt đối tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa để bảo đảm an toàn, không nên tự ý sử dụng hoặc lạm dụng thuốc vì sẽ vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe.

Tại sao táo bón kinh niên lại là nguyên nhân bệnh trĩ?

Chuyên gia có thể khẳng định chắc chắn rằng táo bón kinh niên (lâu ngày) là nguyên nhân bệnh trĩ. Bởi vì, táo bón khiến cho các tĩnh mạch vùng hậu môn trực tràng bị cọ xát, tổn thương, kích thích sưng phồng quá mức, đồng thời gia tăng áp lực lên hậu môn trực tràng dẫn tới sự hình thành của bệnh trĩ với các búi trĩ ở bên trong hoặc bên ngoài hậu môn.

Mà bệnh trĩ lại là căn bệnh hậu môn trực tràng phổ biến nhất, hình thành bởi sự căng phồng, giãn nở quá mức của các tĩnh mạch, hoặc quá trình tụ máu (do chấn thương, va đập mạnh) vùng hậu môn trực tràng, với sự xuất hiện của 3 loại trĩ thường gặp là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.

Táo bón không chỉ là nguyên nhân gây bệnh trĩ mà còn là nguyên nhân gây ra hàng loạt vấn đề khác nguy hại cho sức khỏe, sinh hoạt và tinh thần người bệnh, như: đau đầu, mệt mỏi, suy nhược cơ thể, viêm đại tràng mãn tính, ung thư ruột già…

Cách Chữa Mụn Và Mẩn Đỏ Khẩn Cấp Do Dị Ứng

Bạn luôn tự hào vì có một làn da láng mịn, bỗng một ngày đẹp trời không hiểu nguyên nhân từ đâu mặt bạn nổi mấy nốt dị ứng màu đỏ, rồi nó lan dần ra khắp mặt sau vài ngày. Bạn chợt tá hỏa nhận ra nó không chỉ là nốt dị ứng nho nhỏ nữa mà đã trở thành MỤN. Thế là bạn cuống cuồng lên tìm cách chữa. Trên mạng bán thuốc gì trị mụn gì là bạn lao đầu vào mua. Chẳng may tiền mất tật mang, mụn không hết mà càng ngày càng tệ.

Bản thân tớ đã từng bị mẩn đỏ dị ứng vài lần do thử loại mỹ phẩm mới, lần đầu bị tớ cũng hoang mang lắm, nhưng từ khi tìm ra cách chữa dị ứng thì tớ cứ ung dung làm theo cách đó thôi, sau một thời gian mụn sẽ tự dắt tay nhau đi hết. Các bạn muốn biết Hannah đã đối phó với mẩn đỏ do dị ứng như thế nào không?

1. Chú Ý

Tuyệt đối không nặn mụn, cũng không lấy tay sờ. Có mụn đỏ, mụn mủ, hay mụn đầu đen gì cũng để yên đó, da đang dị ứng sẽ trở nên nhạy cảm với bất kỳ tác động mạnh nào. Chữa đúng cách các vết mẩn sẽ tự lành. Chỉ cần chăm chỉ làm như phần 2 là được. Nếu da đang có vấn đề thì nặn xong nó lại mọc tiếp thôi, không hết được đâu.

2. Phương Pháp Chữa Dị Ứng Của Tớ ​* LÀM SẠCH MẶT

Mỗi ngày rửa mặt 2 lần sáng + tối bằng bột yến mạch hoặc bột lá neem, nếu sẵn mật ong thì trộn vào càng tốt vì mật ong có chất kháng khuẩn, tất nhiên đấy là trong trường hợp bạn chắc chắn mật ong nhà mình là loại xịn, còn nếu không rõ nguồn gốc và không biết có pha tạp chất gì vào hay không thì chỉ yến mạch hoặc neem thôi cho lành.

Công thức của tớ là: trong 1 cái chén nhỏ, lấy 1 thìa café đầy bột yến mạch hoặc bột neem xay mịn, nhỏ chút nước vào cho hơi sệt, sau đó thêm 1 thìa café mật ong, trộn lên. Rửa qua mặt bằng nước, xoa đều hỗn hợp vừa trộn lên mặt, massage nhẹ nhàng khoảng 1-2 phút như mình vẫn hay dùng sữa rửa mặt ý, để yên 3 phút như mặt nạ rồi rửa lại bằng nước sạch.

* PHỤC HỒI DA

Buổi tối, thoa kem nghệ lên những chỗ bị mụn, kem nghệ mua ngoài hiệu thuốc ý, loại nào cũng được, hoặc dùng được củ nghệ tươi thì càng tốt. Thoa xong để trên mặt 2-3 tiếng rồi phải rửa sạch hoặc dùng bông tẩy trang thấm nước ẩm lau sạch trước khi đi ngủ, không được để qua đêm. Da bạn đang “ốm” nên ban đêm phải thả lỏng cho da còn thở, kem nghệ có tác dụng trị mụn nhưng lại hơi nhờn nên để qua đêm gây bít da cũng sẽ dễ sinh thêm mụn đấy.

Trước khi dùng mặt nạ thì rửa mặt bằng nước ấm cho lỗ chân lông giãn nở, đắp khoảng 10-15 phút thì rửa lại bằng nước lạnh để se khít lỗ chân lông. Sau khi đắp mặt nạ xong da sạch, mịn, sáng sủa hơn, mà đầu mụn cũng se đi rất nhiều đấy.

Nếu bạn nào dị ứng nhẹ thì chỉ sau vài ngày là hết, tớ quen với công thức này rồi thì chỉ 3-5 ngày là mặt lại bình thường. Còn đối với những bạn bị dị ứng nặng, rồi bôi thuốc bôi kem trị mụn linh tinh làm da bị mỏng đi, nhạy cảm hơn, mụn nhiều hơn thì từ khi bắt đầu làm theo cách của tớ đến khi khỏi hẳn cũng phải mất vài tháng. Kiên trì một chút nhưng sau đó da bạn sẽ dẫn hồi phục trở lại, khỏe mạnh hồng hào, mụn do dị ứng sẽ hết dần, vết thâm do mụn cũng sẽ phai dần đi.

3. Kinh Nghiệm Rút Ra

Nhớ lại xem gần đây mình có đổi loại mỹ phẩm nào mới không (sữa rửa mặt, toner, kem dưỡng, đồ make-up…), nếu đúng là bạn vừa đổi mỹ phẩm mà lên mụn luôn thì 90% đó chính là nguyên nhân gây dị ứng. Tốt nhất là sau khi hết mụn, bắt đầu dùng lại mỹ phẩm bình thường thì cũng nên bỏ loại mới thử đấy đi và quay trở về dùng loại cũ hoặc mua loại khác lành tính hơn..

Khi tác nhân gây dị ứng không còn nữa, theo thời gian thì mụn sẽ hết và da sẽ tự tái tạo phục hồi lại. Theo cách mà tớ chia sẻ, nếu bạn hợp với yến mạch, neem, mật ong, sữa chua như tớ thì sẽ hết nhanh thôi. Còn nếu chưa hết thì cũng chẳng sao vì đó toàn là những nguyên liệu lành tính không gây hại da tí nào.