Cách Chữa Sỏi Thận Cho Chó / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Tìm Hiểu Nguyên Nhân Và Cách Chữa Cho Chó Mèo Bị Sỏi Thận

Gần đây, chúng tôi đã nhận được nhiều câu hỏi về việc chó mèo bị sỏi thận. Trong đó chủ yếu là cách nhận biết bệnh và điều trị như thế nào.

Dấu hiệu chó mèo bị sỏi thận

Một số ca mắc bệnh thường không có dấu hiệu gì bất thường. Tuy nhiên phần lớn bệnh nhân đều có những thay đổi trong cơ thể. Điển hình là các triệu chứng sau:

Đi tiểu ra máu (Haematuria)

Bí tiểu (Dysuria)

Tăng tần suất đi tiểu (Pollakiuria)

Khi không thể bài tiết nước tiểu, chó sẽ bị hôn mê, chán ăn hoặc nôn mửa. Khi các chất thải trong bàng quang không được giải phóng. Nó không chỉ gây đau đớn mà còn tích tụ độc tố không thải ra được trong máu, làm tổn hại đến thận.

Bệnh sỏi thận thường diễn biến trong khoảng thời gian từ vài tuần đến vài tháng. Tùy thuộc vào mức độ cặn khoáng chất và viêm nhiễm của cơ thể. Những viên sỏi lớn mất tới vài tháng để hình thành. Nhưng một số viên có kích cỡ nhỏ hơn thậm chí chỉ cần đến 2 tuần.

Nguyên nhân gây bệnh sỏi thận ở chó mèo

Lượng khoáng chất trong cơ thể tăng cao. Khiến cặn khoáng bị bão hòa và kết tủa trong bàng quang. Các tinh thể cặn dính vào nhau và hình thành những viên sỏi với kích cỡ lớn dần theo thời gian.

Một số loại sỏi mang tính kiềm hoặc tính axit được hình thành để trung hòa môi trường nước tiểu ở mức độ cân bằng chỉ số pH.

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu làm thay đổi chỉ số pH của môi trường trong bàng quang. Kích thích sự hình thành sỏi thận.

Quá trình hấp thụ và bài tiết một số chất diễn ra bất thường cũng có thể là nguyên nhân gây ra sỏi thận. Tình trạng này thường xuất hiện thường xuyên hơn ở một số giống loài nhất định. Ví dụ như chó đốm (Dalmatian).

Chó mèo bị sỏi thận có nhiều triệu chứng khá giống với viêm nhiễm bàng quang. Tuy nhiên những chú cún bị viêm nhiễm bàng quang thì chưa chắc hoàn toàn bị sỏi thận. Vì thế, chúng ta không thể kết luận bệnh dựa trên những dấu hiệu lâm sàng thông thường này.

Sỏi thận có thể được phát hiện do sờ nắn bằng ngón tay ở thành bụng dưới. Tuy nhiên, một số viên sỏi thận quá bé, hoặc quá lớn và cứng có thể gây khó dễ để nhận biết. Trong trường hợp này, chúng cần được siêu âm, hoặc chụp X-quang để xác định bệnh tình.

Nếu phát hiện những dấu hiệu nghi ngờ cún cưng mắc bệnh sỏi thận. Bác sĩ thú y có thể tiến hành kiểm tra bằng một hoặc cả 2 phương pháp trên.

Một số viên sỏi thậm chí không thể xác định bằng tia X, đó là hiện tượng thấu xạ. Các hợp thể khoáng chất của chúng không thể bắt sáng và phản chiếu tia X. Vì thế bác sĩ cần tiến hành siêu âm hoặc chụp X-quang ngược dòng. Tạo ra màu sắc quy ngược để phát hiện những viên sỏi thấu xạ trong bàng quang.

Điều trị cho chó mèo bị sỏi thận

Với những ca tắc nghẽn đường tiết niệu, phẫu thuật cần được tiến hành càng sớm càng tốt. Để phòng trừ những diễn biến xấu có thể xảy ra. Tuy nhiên, đây không phải là phương pháp tối ưu đối với bệnh nhân có tình trạng sức khỏe phức tạp.

Chế độ dinh dưỡng cũng có thể giúp loại trừ, phân hủy một số loại sỏi thận. Như vậy, cách này có ưu điểm là không cần phẫu thuật và phù hợp với một số cá thể. Tuy nhiên quá trình điều trị diễn ra kéo dài đến hàng tháng. Trong khi cún cưng vẫn phải chịu đau đớn do các vấn đề bí tiểu, đi tiểu ra máu…

Ngoài ra, không phải mọi chú cún đều chấp nhận thực đơn điều trị bệnh này. Vì thế, phương pháp này không hoàn toàn triệt để. Cũng như không có tác dụng đối với tất cả các loại sỏi thận.

Phòng tránh bệnh sỏi thận ở chó mèo

Cũng giống như con người, bạn cần quan sát cún cưng thường xuyên để kịp thời phát hiện các triệu chứng bất thường. Tìm hiểu các dấu hiệu mắc bệnh. Và đưa chúng đến bệnh viện thú y nếu nghi ngờ cún bị sỏi thận, để được tư vấn phương án giải quyết tối ưu nhất.

Bệnh Sỏi Hệ Tiết Niệu, Sỏi Bàng Quang, Sỏi Thận Ở Chó

Sỏi hệ tiết niệu, sỏi bàng quang, sỏi thận ở chó là một tình trạng bệnh lý gây ra bởi quá trình ứ đọng muối và các khoáng chất trong hệ tiết niệu hình thành nên các cục rắn gọi là sỏi hệ tiết niệu hoặc tùy thuộc vị trí của sỏi để gọi tên sỏi thận, sỏi bàng quang. Bệnh hay xảy ra ở chó đực nhưng nghiêm trọng hơn ở chó cái.

Hệ tiết niệu là cơ quan giúp thải những chất lỏng dư thừa ra ngoài môi trường. Hệ tiết niệu gồm các bộ phận: 2 quả thận, 2 niệu quản, bàng quang, niệu đạo và tuyến tiền liệt. Bệnh sỏi thận ở chó và bệnh sỏi bàng quang ở chó là 2 bệnh sỏi gặp nhiều ở hệ tiết niệu.

Phân loại bệnh sỏi hệ tiết niệu ở chó

Có 4 loại sỏi hệ tiết niệu ở chó thường gặp

Sỏi struvite (Magnesium a mmonium phosphate)

Phổ biến nhất ở chó chiếm khoảng 66% cá trường hợp sỏi niệu ở chó.

Tất cả các giống chó đề bị nhiễm bệnh và phổ biến hơn ở chó cái.

Sự bão hòa Mangnesium a mmonium phosphate trong nước tiểu là điều kiện tiên quyết dẫn đến sự hình thành sỏi struvite.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sỏi: Viêm dường tiết niệu, nước tiểu kiềm, chế độ ăn.

Sỏi Canxi oxalate

Loại sỏi này phổ biến ở người nhưng ít gặp trên chó, chỉ chiếm 3 – 10%.

Trong những năm gần đây, số ca bệnh sỏi niệu với thành phần cơ bản ban đầu là canxi oxalate đã tăng lên đáng kể.

Sỏi canxi oxalate phổ biến hơn ở giống đực so với gống cái và hầu hết ở chó già từ 2 – 8 năm tuổi.

Sỏi Cystin

Cystin là một acid amin khó hòa tan. Do di truyền nên một số chó có hàm lượng Cystine trong nước tiểu cao dẫn đến sự hình thành sỏi.

Loại sỏi này phổ biến ở các giống chó Duschund, English Bulldogs, Chihuahua, Yorkshire Teriers.

Cả chó đực và chó cái đều mắc sỏi Cystin nhưng chó đực phổ biến hơn.

Khả năng tan của Cystine trong nước tiểu phụ thuộc vào độ pH, chúng không tan trong nước tiểu toan và dễ tan hơn trong nước tiểu kiềm.

Sỏi Cystine chiếm khoảng 3.5 – 27% các trường hợp sỏi niệu ở chó, tỷ lệ này phụ thuộc vào các giống chó.

Sỏi Urat

Đây là loại sỏi ít gặp ở chó, chiếm khoảng 2 – 8%.

Tất cả các giống chó đều có thể nhiễm sỏi nhưng hay gặp hơn ở giống cho đốm.

Sỏi Urat phổ biến ở chó đực và mắc ở đội tuổi từ 3 – 6 tuổi.

Sỏi Urat có bề mặt trơn láng, chủ yếu xuất hiện ở trong bàng quang.

Các loại sỏi hệ tiết niệu trên chó

Tỷ lệ nhiễm bệnh sỏi thận ở chó, tính chất phụ thuộc nhiều yếu tố: giống, lứa tuổi, giới tính, chế độ ăn, các dị tật bẩm sinh ở thận, bệnh ở hệ tiết niệu, pH nước tiểu.

Những yếu tố dẫn đến việc giảm lượng nước tiểu hoặc gia tăng hàm lượng muối chính là nguyên nhân gây ra bệnh sỏi hệ tiết niệu.

Thiếu các yếu tố bảo vệ thận (những chất giúp cơ thể ngăn ngừa việc đóng sạn magnesium, enzymes, citrate,…) khiến cơ thể dễ bị sỏi thận.

Sự thay đổi pH nước tiểu cũng ảnh hưởng đến việc hình thành sỏi hệ tiết niệu ở chó.

Có những yếu tố giúp tinh thể muối bám vào thành ống dẫn nước tiểu như viêm đường tiết niệu, hẹp đường tiết niệu, ….

Rối loạn quá trình trao đổi chất trong cơ thể gia súc làm cho hàm lượng một số loại muối quá cao trong máu.

Trở ngại về thần kinh làm cho nước tiểu ứ lại trong hệ tiết niệu cũng làm tăng nguy cơ hình thành sỏi.

Chế độ ăn của chó mèo, thức ăn của chó mèo có quá nhiều chất khoáng, thiếu vitamin. Nước uống cung cấp không đầy đủ dẫn đến nguy cơ sỏi đường tiết niệu như: bệnh sỏi thận ở chó, bệnh sỏi bàng quang ở chó.

Triệu chứng, bệnh tích

Bệnh sỏi đường tiết niệu khiến con vật đau vùng lưng, đứng ngồi không yên, đi lại khó khăn.

Nếu hòn sỏi to di chuyển xuống làm tắc niệu quản gây ứ nước, thận căng to và đau dữ dội cả vùng trước, sau hố lưng. Ngược lại, nếu hòn sỏi nhỏ di chuyển xuống dưới gây đau lan xuống dưới nhưng dịu hơ, không đau dữ dội.

Nếu sỏi gây viêm bể thận cấp tính thì con vật có biểu hiện sốt cao, rét run làm cho con vật mệt mỏi, ủ rũ, chán ăn có thể có biểu hiện nôn mửa.

Trường hợp sỏi niệu quản, bàng quang hay niệu đạo con vật tiểu ra máu do viên sỏi kích thích vào thành đường tiết niệu gây chảy máu.

Sỏi hệ tiết niệu gây viêm đài, bể thận hay viêm bàng quang làm cho con vật có biểu hiện tiểu đau, tiểu dắt, nước tiểu đục, có thể có mủ trong nước tiểu.

Dấu hiệu bệnh sỏi thận ở chó:

 muốn đi tiểu, đi tiểu khó khăn và mỗi lần đi tiểu lượng nước tiểu ít.

Kiểm tra cặn nước tiểu thấy tế bào thượng bì của đường tiết niệu, tùy theo vị trí của sỏi niệu mà ta có tể tìm thấy tế bào thượng bì ở nơi đó. Kiểm tra huyết niệu và albumin niệu dương tính, tìm thấy cặn vô cơ trong nước tiểu.

Con vật ủ rũ, mệt mỏi khi bị sỏi

Bệnh sỏi thận ở chó

Bệnh sỏi hệ tiết niệu ở chó

Sỏi ở bể thận và trong bàng quang

Chẩn đoán bệnh sỏi hệ tiết niệu ở chó

Dựa vào giống, giới tính và triệu chứng lâm sàng của bệnh sỏi ở chó như con vật mệt mỏi, chán ăn, có thể sốt, nôn mửa. Đau vùng lưng, đứng ngồi không yên, đi lại khó khăn, tiểu khó, tiểu dắt hoặc không tiểu được. Con vật tiểu ra máu, trong nước tiểu có cặn là các tinh thể muối, ….

Kiểm tra nước tiểu (pH, căn, vi khuẩn, …).

Chụp X – quang, siêu âm, chụp CT để phát hiện sỏi thận và xác định vị trí viên sỏi.

Chụp X-quang phát hiện bệnh sỏi hệ tiết liệu ở chó

Bệnh sỏi bàng quang ở chó

Phòng bệnh 

Cho vật nuôi uống nhiều nước hàng ngày. Ăn thức ăn, nước uống ít canxi, oxalate, purin.

Dùng thuốc phosphate – xenlulo – sodic để giảm hấp thu canxi ở ruột.

Dùng thuốc lợi tiểu Hypithiazid để tăng tái hấp thu canxi ở ống thận đối với cơ thể có canxi niệu cao.

Dùng citrate potassium để ức chế kết tinh sỏi đối với gia súc có Citrate thấp trong nước tiểu.

Với struvite: dùng thuốc chống nhiễm khuẩn tiết niệu bằng các loại thuốc như nitrofurantoin hoặc nibiol.

Cho chó uống nhiều nước phòng bệnh sỏi thận ở chó, bệnh sỏi bàng quang ở chó

Điều trị bệnh sỏi ở chó

Chữa bệnh sỏi hệ tiết niệu ở chó bằng việc uống nhiều nước, ăn những thức ăn dễ tiêu, cho uống nhiều nước để tạo điều kiện tống sỏi ra ngoài. Trong thức ăn tránh cho gia súc ăn những thức ăn chứa nhiều muối canxi, photpho.

Sử dụng các loại thuốc giảm đau khi vật nuôi có biểu hiện đau đớn.

Dùng thuốc tamsulosin giúp giãn nghỉ và viên sỏi đi qua dễ dàng hơn.

Dùng thuốc làm tan sỏi kết hợp với một số loại kháng sinh để ngăn chặn sự nhiễm trùng, hạn chế sự tăng trưởng của sỏi.

Tan sỏi bằng sóng xung, sóng xung được tạo ra bên ngoài cơ thể, đi qua da và mô tác động vào cấu trúc sỏi, phá vỡ sỏi thành những hạt nhỏ có thể thoát ra ngoài dễ dàng qua nước tiểu.

Tán sỏi qua nội soi niệu quản: bác sỹ luồn một dụng cụ nhỏ bằng sợi quang học gọi là ống nội soi niệu quản đi qua niệu đạo và bàng quang vào niệu quản sau đó loại bỏ viên sỏi bằng một thiết bị giống như các lồng hái trái câu hoắc tái vỡ bằng một công cụ đặc biệt phát sóng xung.

Nội soi điều trị sỏi niệu đạo ở chó

Dùng máy tán sỏi: Ứng dụng sóng điện từ năng lượng cao để tán sỏi qua da, tránh đượng các thủ thuật ngoại khoa. Sỏi bị sóng điện từ đánh vỡ thành mảnh nhỏ rồi theo dòng nước tiểu ra ngoài.

Phẫu thuật là biện pháp cuối cùng khi các biện pháp trên không có tác dụng hoặc không áp dụng được các phương pháp trên. Chỉ thực hiện phẫu thuật khi: viên sỏi quá lớn không thoát ra được hay bị kẹt ở một vị trí nhất định trong hệ thống tiết niệu. Có sự chặn dòng chảy của nước tiểu; gây nhiễm trùng đường niệu tiếp dễn; tăng kích thước khi theo dõi trên phim X – quang hay siêu âm.

Phẫu thuật lấy sỏi ở chó

Sỏi ở chó sau khi phẫu thuật trị bệnh sỏi hệ tiết niệu ở chó

Trợ sức: vitamin B, vitamin B12, truyền dịch, truyền máu trong trường hợp phẫu thuật.

Sử dụng kháng sinh trong các trường hợp viêm nhiễm.

- điều trị bệnh sỏi thận ở chó

- dấu hiệu bệnh sỏi thận ở chó

- chữa bệnh sỏi thận ở chó

– viêm đường hệ tiết niệu ở chó

– cách điều trị viêm đường tiết niệu ở chó

– chó đi tiểu màu vàng đậm

– thức ăn cho chó bị sỏi thận

Cách Chữa Sỏi Thận Hiệu Quả

Sỏi thận hay còn gọi là sạn thận, được cấu thành bởi các chất như canxi, sỏi struvit, phosphat, sỏi cystin, oxalate, urat vì một lý do nào đó đã kết tinh, lắng đọng lại thành một tập hợp các hạt tinh thể nhỏ trong hệ thống tiêu hoá, gan – mật, tiết niệu và tùy thuộc vào vị trí, thời gian và độ lắng đọng mà kích thước của sỏi sẽ lớn hay nhỏ.

Nếu sỏi nhỏ thì có thể thoát ra với nước tiểu nhưng trường hợp sỏi lớn không thoát ra được thì nó cứ nằm trong , gây nghẽn niệu quản và làm cản trở dòng nước tiểu đi xuống làm bệnh nhân lên cơn đau.

Bệnh sỏi thận tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhanh như đột quỵ, ung thư nhưng nếu không phát hiện sớm và có cách chữa sỏi thận hiệu quả, kịp thời, đúng cách thì bệnh không chỉ gây đau đớn mà còn dẫn đến những hậu quả khá nặng nề.

Để có cách chữa sỏi thận hiệu quả, việc xác định đúng các là rất quan trọng. Sỏi thận có 5 triệu chứng tiêu biểu sau

Đau: Đau dữ dội, đau thường khởi phát từ các điểm niệu quản, lan dọc theo đường đi của niệu quản xuống phía gò mu, cũng có khi đau xuyên cả ra hông, lưng, có khi buồn nôn và nôn. Đau âm ỉ, gặp ở những trường hợp sỏi vừa và thậm chí lớn nhưng nằm ở vị trí bể thận.

Đái ra máu: Là biến chứng thường gặp của sỏi thận – tiết niệu, nhất là khi sỏi đang di chuyển bên trong niệu quản gây đau kèm đái máu.

Đái buốt, đái rắt, đái mủ: Khi có nhiễm khuẩn , nó tái phát nhiều lần, có thể đái ra sỏi

Sốt: Người bệnh sốt cao, rét run kèm theo triệu chứng đau hông, lưng, đái buốt, đái rắt, đái mủ là dấu hiệu của viêm thận – bể thận cấp.

Các dấu hiệu tắc nghẽn đường niệu: Đái tắc từng lúc hoặc hoàn toàn.

[Xem]

Cách điều trị sỏi thận hiệu quả Trường hợp sỏi thận còn nhỏ

Bệnh nhân có thể tự điều trị bằng cách uống nước nhiều, uống nước râu ngô hay thuốc lợi tiểu cũng như một số loại thuốc nam để kích thích bài tiết, sỏi cũng theo đó ra ngoài. Bệnh nhân cũng có thể được uống thuốc giãn cơ để niệu quản không co thắt, đồng thời uống thuốc lợi tiểu để sỏi ra ngoài. Những loại thuốc có chứa trái sung, kim tiền thảo…có tác dụng rất tốt trong việc , lợi tiểu, bài tiết cặn bã ra ngoài cơ thể.

Nếu sỏi đã quá lớn khi phát hiện hoặc điều trị nội khoa không có kết quả, bệnh nhân có thể được chỉ định ngoại khoa (, tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi qua da, tán sỏi nội soi, thậm chí làm ổ nội soi gắp sỏi).

Cách điều trị sỏi thận hiệu quả và an toàn từ bài thuốc dân gian

Trái sung hỗ trợ điều trị sỏi thận

Trái sung có vị ngọt, tính bình, có công dụng kiện tỳ ích vị, nhuận phế lợi hầu, nhuận tràng thông tiện, tiêu thủng giải độc. Nghiên cứu hiện đại khẳng định quả Sung có chứa glucose, saccarose, quinic acid, shikimic acid, các nguyên tố vi lượng như canxi, photpho, kali,… và một số vitamin như C, B1… Kết quả nghiên cứu dược lý thực nghiệm bước đầu cho thấy, trái sung có thể chữa khỏi các bệnh sỏi như: Sỏi mật, sỏi thận, sỏi gan…

Đu đủ hỗ trợ điều trị sỏi thận

Đu đủ được trồng rất phổ biến ở nước ta, dễ tìm nên rất thuận lợi trong việc sử dụng để chữa sỏi thận

Chuẩn bị: Một trái đu đủ 400 – 600g loại bánh tẻ, vỏ còn xanh, nên chọn những quả còn nhiều nhựa, vì tác dụng chính của bài thuốc là nhựa đu đủ. Nếu chọn quả quá già thì sẽ ít mủ, chọn quả nhỏ thì đắng và không đủ để đánh tan sỏi thận.

Cách thực hiện: Rửa sạch đu đủ, cắt đầu cắt đuôi moi hết hột, ruột bỏ đi. Để nguyên cả vỏ xanh và nhựa đặt vào cái nồi con hay cặp lồng, đổ nước đun cách thủy 30 phút cho đu đủ chín, cho thêm ít muối vào đu đủ cho dễ ăn. Sử dụng sau bữa ăn để không bị ảnh hưởng đến dạ dày, mỗi ngày ăn 1 quả. Nếu sỏi thận nhỏ dưới 10mm thì ăn 7 quả liên tục 7 ngày, nếu trên 10mm phải ăn nhiều hơn và ăn liên tục, nếu cảm thấy khó ăn thì bạn có thể chấm với đường cho dễ ăn.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng hoa đu đủ được để chữa sỏi thận. Bạn lấy 1 nắm hoa đu đủ đực ngắt xuống giã nát, hòa với nước lã đun sôi để nguội trộn đều vắt lấy nước uống ngày 3 lần.

Trong quá trình điều trị bệnh sỏi thận bằng phương pháp sử dụng đu đủ bạn cần thường xuyên đi khám để xem kích thước viên sỏi có giảm không nếu giảm được thì bạn tiếp tục ăn. Nếu không giảm thì nên sử dụng những phương pháp mạnh hơn để trị sỏi thận.

Điều trị sỏi thận bằng ngò gai

Chuẩn bị: 1 nắm ngò gai, 3 chén nước

Cách thực hiện: Đem nắm ngò gai hơ vào lửa cho héo, sau đó cho vào nồi đổ 3 bát nước vào đun nhỏ lửa tới khi còn khoảng 2 chén thuốc. Chia làm 3 lần uống trong ngày sáng trưa và tối nên sử dụng trước bữa ăn để có tác dụng tốt hơn. Đối với nam thì nên uống liên tục trong 7 ngày, còn với nữ là 9 ngày. Đây là cách chữa sỏi thận theo mẹo của dân gian.

Sau khi sử dụng liên tục 7 – 9 ngày bạn nên đi khám để xem sỏi có nhỏ bớt lại không để sớm tìm ra biện pháp trị sỏi thận hiệu quả hơn.

Điều trị sỏi thận bằng trái khóm

Chuẩn bị: 1 trái khóm, phèn chua

Chuối hột giúp trị sỏi thận

Chuối hột nhất là chuối hột rừng có tác dụng hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị bệnh sỏi thận. Bạn có thể áp dụng một trong hai bài thuốc trị sỏi thận bằng chuối hột sau đây

Chuối hột thái thành lát mỏng phơi khô, sau đó đem nghiền thành bột mịn. Mỗi ngày lấy một ít bột mịn pha với nước uống.

Chọn một quả chuối hột non, sau đó vắt lấy nước rồi cho vào ít muối để dễ uống.

Hãy thay đổi cách sống để phòng ngừa sỏi thận

và chế độ sinh hoạt cho người bị sỏi thận rất quan trọng. Việc kết hợp hai chế độ này cũng là cách , tránh tái phát.

Chế độ dinh dưỡng: uống 2-3 lít nước mỗi ngày, ăn nhiều rau xanh và hoa quả, luôn dung hòa được các chất khoáng trong cơ thể, bổ sung đầy đủ lượng canxi cần thiết mỗi ngày, không ăn quá nhiều muối, đạm và dầu mỡ.

Chế độ sinh hoạt: Ngoài những chế độ dinh dưỡng kể trên, chế độ sinh hoạt thường ngày cũng không kém phần quan trọng, thường xuyên tập luyện thể thao đều đặn để dễ dàng loại bỏ những chất không cần thiết ra ngoài cơ thể, nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc quá sức, tránh thức khuya.

Thay đổi môi trường sống cũng là một trong những phương pháp phòng tránh sỏi đường tiết niệu hiệu quả mang lại cho bệnh nhân một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Về Sỏi Mật Trái Sung

Sỏi Mật Trái Sung được chiết xuất từ Trái Sung, Uất Kim, Kim Tiền Thảo, Nấm Linh chi, Kim Ngân Hoa, Nhân Trần, Hương Phụ, Atiso…dùng cho người bị sỏi mật, sỏi thận và các trường hợp sau phẫu thuật lấy sỏi, tán sỏi để hỗ trợ tăng bài tiết lắng cặn sỏi, giảm nguy cơ hình thành sỏi ( sỏi mật, sỏi thận)

Cách Chữa Sỏi Thận Nhanh Nhất

Sỏi thận là một bệnh đường tiết niệu và gặp phải ở nhiều lứa tuổi khác nhau và ở cả giới tính nam và giới tính nữ.

Các viên sỏi là những khối cứng được hình thành từ những tinh thể có trong nước tiểu. Những tinh thể này kết tinh lại, nếu có kích thước nhỏ thì có thể theo nước tiểu đào thải ra ngoài nhưng nếu có kích thước quá lớn sẽ bị ứ đọng trong thận và là nguyên nhân gây ra tình trạng suy thận rất nguy hiểm.

– Không cung cấp đủ nước uống cần thiết nên lượng nước trong thận sẽ ít và làm lắng lại các chất dẫn đến kết tinh thành sỏi thận.

– Nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát thường xuyên cũng là nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận.

– Các bệnh về u xơ tiền liệt tuyến, u bàng hoàng, hoặc sự dị dạng của đường dẫn nước tiểu khiến cho nước tiểu tích trữ lâu ngày hình thành nên sỏi thận.

– Bộ phận sinh dục bị nhiễm trùng tạo gây ra tình trạng viêm nhiễm đường tiết niệu lâu dần lắng đọng chất bài tiết và tạo thành sỏi thận.

– Chế độ ăn uống không hợp lý, không cân đối và đặc biệt ăn một lượng muối quá nhiều.

Có thể thấy rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận nhưng chủ yếu đều là thói quen ăn uống và sinh hoạt không điều độ.

Để phòng ngừa sỏi thận các bạn nên chú ý đến phong cách sinh hoạt của bản thân một cách lành mạnh, tập thể dục đều đặn, uống nhiều nước giúp gia tăng sự trao đổi chất trong cơ thể.

Bị sỏi thận là một điều không ai mong muốn nhưng khi đã xác định chính xác bị sỏi thận thì các bạn nên tìm cách chữa sỏi thận nhanh nhất để giảm nguy cơ bị giãn bể thận và suy thận.

Khi các bạn có các biểu hiện như: thường xuyên đau lưng, đau hông, đau các điểm niệu quản hoặc dọc theo đường đi của niệu quản, xuất hiện tình trạng đái rắt, đái buốt, đái ra máu các bạn nên đi đến thăm khám bác sỹ ngay lập tức.

Cách chữa sỏi thận nhanh nhất sẽ tuỳ thuộc vào kích thước của những viên sỏi và vị trí của nó trong bể thận.

3.1. Sử dụng các bài thuốc dân gian

Đối với những viên sỏi có kích thước nhỏ sẽ không cần thiết phải can thiệp bằng các biện pháp kỹ thuật và phẫu thuật, các bạn chỉ cần uống nhiều nước để thúc đẩy hoặc những bài thuốc dân gian để đẩy chúng ra ngoài theo đường nước tiểu.

* Sử dụng chanh để chữa sỏi thận

Những nghiên cứu ở các trường đại học danh tiếng như đại học California và đại học Duke đã chứng minh công dụng tuyệt vời của những trái chanh trong việc phòng ngừa và chữa trị sỏi thận.

Uống nước chanh hàng ngày sẽ là một phương pháp đơn giản để ngăn cản việc hình thành nên những viên sỏi ở thận.

Nếu trong thận của bạn đã xuất hiện những viên sỏi thì uống 120ml nước chanh pha với 2 lít nước mỗi ngày sẽ giảm tỷ lệ tạo sỏi.

Với các bệnh nhân đã được điều trị sỏi thận thì chanh sẽ giúp giảm đi hiện tượng tái phát sỏi.

Bài thuốc dân gian này là một cách chữa sỏi thận nhanh nhất mà các bạn có thể áp dụng vì nó rất đơn giản và chanh là một trái cây quanh năm rất dễ tìm mua.

* Chữa sỏi thận nhanh nhất bằng râu ngô

Râu ngô là một bộ phận của bắp ngô có vai trò như một vị thuốc hữu hiệu điều trị bệnh sỏi thận.

Các chất Sitosterol, stigmasterol, một ít saponin và glycosid thực vật chưa trong râu ngô có tác dụng làm lợi tiểu, thông tiện nên với những viên sỏi có kích thước nhỏ, mềm thì chỉ cần uống nước râu ngô đều đặn mỗi ngày và liên tục trong nửa tháng là có thể hết sỏi.

Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều trà râu ngô tiện lợi, tuy nhiên nếu các bạn sử dụng râu ngô tươi hoặc khô đun thành nước uống thì sẽ tốt hơn rất nhiều.

* Quả dứa chữa sỏi thận rất hiệu quả

Dứa là một loại trái cây mùa hè rất thơm ngon bổ dưỡng. Ngoài việc cung cấp một lượng vitamin lớn cho cơ thể, trái dứa còn có tác dụng chữa sỏi thận hiệu quả cao.

Theo các lương ý thì dứa có vị chua, tính bình, tác dụng giải khát, lợi tiểu, chữa tiểu tiện không thông, đánh tan sỏi thận.

Cách chữa sỏi thận nhanh nhất bằng quả dứa rất đơn giản, bạn có thể sử dụng 1 quả dứa với 0,3kg phèn chua ninh và ăn cả cái lẫn nước hoặc nướng quả dứa sau đó vắt lấy nước và uống trước khi đi ngủ và sau khi sáng thức dậy.

Trên thực tế đã rất nhiều người áp dụng cách chữa sỏi thận bằng quả dứa và cho kết quả rất tích cực.

Còn rất nhiều hình thức chữa sỏi thận bằng các bài thuốc dân gian như cây bồ đề, đu đủ xanh, kim tiền thảo….Các bạn có thể áp dụng các bài thuốc cho các trường hợp sỏi thận mới chớm hoặc để phòng tái phát sỏi thận sau điều trị.

3.2. Cách chữa sỏi thận nhanh nhất theo Tây Y

Trong trường hợp bạn đi khám và được bác sĩ thông báo về kích thước viên sỏi rất lớn và cứng (thường gọi là sỏi già) và gây ra các triệu chứng rất nặng như đau dữ dội kèm buồn nôn và sốt cao cần can thiệp các biện pháp dưới dây:

* Phương pháp tán sỏi

Đây là một thủ thuật tác động bên ngoài cơ thể áp dụng cho những viên sỏi nhỏ hơn 2cm và nằm ở vị trí siêu âm có thể nhìn thấy rõ ràng như giữa bể thận, các vị trí sỏi nằm đài dưới thận thì rất khó sử dụng phương pháp này.

Phương pháp này sẽ sử dụng sóng âm tạo ra dao động phá vỡ sỏi thận và đào thải các mảnh vỡ đó ra ngoài thông qua nước tiểu.

* Mổ nội soi để lấy sỏi ra ngoài

Đây là một thủ thuật tiểu phẫu để chỉ định lấy sỏi ra khỏi thận nhanh gọn và nhanh hồi phục.

Để loại bỏ sỏi thận, các bác sĩ sẽ thông một ống nhỏ kèm máy ảnh đi vào vị trí xác định có sỏi sau đó thông qua màn hình sẽ sử dụng công cụ để lấy sỏi hoặc cho phép tán sỏi thành từng mảng nhỏ và đưa ra ngoài.

* Phương pháp phẫu thuật mổ qua da (Mổ mở)

Đây là một phác đồ điều trị dành cho những trường hợp có sỏi rất lớn. Trong phương pháp này các bác sĩ sẽ rạch một đường trên da và tiện hành gắp sỏi ở thận và đưa ra ngoài.

Biện pháp phẫu thuật này được áp dụng khi mà hai phương pháp chữa sỏi thận nhanh nhất ở trên không phù hợp do viên sỏi quá to hoặc quá cứng hay nằm ở những vị trí khó tiếp cận để tán hoặc dùng nội soi.

Để thực hiện những phương pháp Tây Y trên, các bác sĩ sẽ lên phác đồ rất chi tiết để đánh giá tình hình sức khoẻ, tiền sử bệnh án và tình trạng của viên sỏi để quyết định lựa chọn hình thức điều trị nào.

Đối với sỏi thận cách chữa trị có thể kết hợp cả Đông Y và Tây Y để cho kết quả tốt nhất và tránh được tình trạng tái phát và cũng giảm tối đa việc ảnh hưởng đến sức khoẻ của người bệnh.