Cách Chữa Lẹo Mắt Nhanh Khỏi / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Lẹo Mắt Chữa Thế Nào? Nguyên Nhân Và Cách Chữa Lẹo Mắt Tại Nhà Nhanh Khỏi Nhất

Lẹo mắt hay lẹo ở mí mắt có thể là một mối phiền toái thực sự và nó gây khó chịu rất nhiều. Không chỉ vì chúng gây khó chịu và đau đớn mà còn vì chúng làm bạn trông “xấu xí”, đây có thể là một vấn đề lớn đối với phụ nữ và các cô gái. Bài viết này nói chi tiết về nguyên nhân, triệu chứng, các cách chữa nhanh khỏi tại nhà đối với lẹo trên mắt. Bạn sẽ tìm thấy ở đây một số hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng từng biện pháp khắc phục cũng như thông tin về cách ngăn chặn mí mắt và vết sưng. Điều trị tình trạng này luôn phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản và bạn nên luôn tìm kiếm lời khuyên y tế trước khi thực hiện bất kỳ phương pháp điều trị nào.

Nguyên nhân nào gây ra lẹo mắt?

Nguyên nhân gây ra lẹo mắt có thể từ một nốt mụn đơn giản đến biểu hiện của một rối loạn trên cơ thể. Kế hoạch điều trị được thực hiện dựa trên nguyên nhân gây lẹo và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Lẹo mắt là gì?

Lẹo mắt là một bệnh nhiễm trùng cấp tính. Nó ảnh hưởng đến các tuyến bài tiết của mí mắt dẫn đến hình thành một vết sưng đỏ trên mí mắt . Thuật ngữ y học cho bệnh lẹo mắt là hordeolum. Có rất nhiều tuyến dầu nhỏ trong và trên mí mắt, da chết, bụi bẩn và dầu tích tụ có thể làm tắc nghẽn các tuyến này. Vì thế , khiến tuyến bã nhờn bị tắc cùng với hoạt động của vi khuẩn phát triển. Lẹo có thể xảy ra ở cả bên ngoài hoặc bên trong mí mắt. Người có lẹo ở bên trong mí mắt đau hơn người ở bên ngoài. Lẹo mắt chủ yếu xuất hiện ở rìa mí mắt.

Nguyên nhân gây ra lẹo mắt

Nhiễm khuẩn là nguyên nhân chính gây ra lẹo. Các vi khuẩn phổ biến nhất gây ra lẹo là các loài staphylococcus 2 . Có một số yếu tố có thể góp phần làm nhiễm trùng các tuyến dầu trên mí mắt.

Bao gồm các:

Tăng tiết bã nhờn : xả dầu quá mức từ các tuyến dầu nhỏ trên mí mắt.

Tẩy trang vùng mắt không đúng cách .

Sử dụng trang điểm đã hết hạn hoặc chất lượng thấp .

Vệ sinh mí mắt kém .

Nhấn mạnh

Thay đổi nội tiết tố

Các bệnh viêm của mắt như viêm bờ mi, viêm màng não và trứng cá đỏ

Các triệu chứng của lẹo mắt

Sùi mào gà bắt đầu như một vết sưng đỏ ở rìa mí mắt. Các triệu chứng của nó bao gồm:

Các biến chứng của lẹo mắt

Các biến chứng của bệnh lẹo là rất hiếm. Bệnh phong thường tự khỏi trong vòng một tuần. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các biến chứng có thể xảy ra. Các biến chứng của bệnh lẹo bao gồm :

Chalazion u nang meibomian : Điều này có thể xảy ra khi các tuyến ở mí mắt bị tắc nghẽn.

Viêm mô tế bào quanh mắt quanh mắt : Trong một số trường hợp cực kỳ hiếm gặp hoặc ở những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch nghiêm trọng, bệnh lẹo có thể dẫn đến viêm mô tế bào quanh mắt.

Chalazion oneyelid

Các tuyến Meibomian là các tuyến bã nhờn biến đổi nhỏ. Chúng hiện diện trên mí mắt trên và dưới. Chức năng của chúng là tiết ra phần lipid của màng nước mắt. Nếu không có thành phần lipid, màng nước mắt có thể không ổn định và dễ bị vỡ. Sự tắc nghẽn của các tuyến này do các tế bào chết, dầu hoặc bụi bẩn tạo thành chalazion.

Chalazion là một u nang nhỏ chứa đầy chất lỏng có thể hình thành trên mí mắt dưới hoặc trên. Nó thường không bị nhiễm trùng. Chalazion sẽ tự lành sau vài tuần. Nhưng đôi khi có thể mất đến 6 tháng mãn tính để chữa lành.

Viêm bờ mi mãn tính

Bệnh trứng cá đỏ

Viêm da tiết bã nhờn

Thai kỳ

Đái tháo đường

Thiếu hụt miễn dịch

Nhiễm virus

Các triệu chứng của chalazion

Các triệu chứng chính của chalazion bao gồm:

Các biến chứng

Các biến chứng của chalazion rất hiếm. Nhưng có một số biến chứng có thể xảy ra khi nấm da lâu không được điều trị.

Ptosis cơ học : Đốm lớn có thể gây sụp mí mắt.

Loạn thị : Độ bội giác lớn có thể gây áp lực lên mắt và khiến tầm nhìn bị biến dạng.

Viêm mô tế bào quanh hốc mắt : Đây là một biến chứng hiếm gặp của bệnh chalazion. Nó xảy ra do nhiễm trùng nặng.

Milia hoặc lẹo nhỏ trên mí mắt

Milium là một u nang nhỏ hình tròn, chủ yếu hình thành trên má, mí mắt và mũi. Những u nang này thường được tìm thấy thành từng nhóm và được gọi là lẹo thịt. Những u nang này có màu trắng hoặc hơi vàng. Milia phổ biến hơn ở trẻ sơ sinh. Nhưng cũng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Milia xảy ra do sự bám của chất sừng bên dưới bề mặt da 5 . Keratin là một loại protein mạnh có trong da tự nhiên. Nó có trong tế bào da, tóc và móng tay. Milia có thể hình thành trên mí mắt và thậm chí quanh mắt. Chúng sẽ tự hết sau vài tuần.

Nguyên nhân của lẹo thịt

Ở trẻ sơ sinh, nó có ngay từ khi mới sinh. Nguyên nhân cho điều này là không rõ. Trong khi ở người lớn và trẻ em, lẹo thịt thường do bất kỳ tổn thương nào trên da. Các nguyên nhân có thể bao gồm:

Các triệu chứng của lẹo thịt

Không có triệu chứng của lẹo thịt cho thấy sự hình thành của các lẹo nhỏ màu trắng.

Biến chứng của lẹo thịt

Không có biến chứng nghiêm trọng của lẹo thịt.

Lẹo trứng cá đỏ ở mắt

Phản ứng viêm của cơ thể đối với phản ứng miễn dịch.

Các vi sinh vật trên bề mặt da.

Mạch máu phản ứng.

Các triệu chứng

Các triệu chứng phổ biến của bệnh rosacea mắt là:

Các biến chứng

Nếu bệnh rosacea mắt không được điều trị, nó có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như:

Nhiễm trùng thứ phát của mắt hoặc mí mắt.

Tổn thương giác mạc.

Thay đổi hoặc mất thị lực.

lẹo đầu trắng trên mí mắt

lẹo đầu trắng là những lẹo nhỏ hình thành trên mí mắt . Chúng có thể xảy ra trên cả mí mắt dưới và trên. Chúng thường không đau nhưng có thể gây đau và rát nếu phát triển kích thước lớn.

Nguyên nhân

Đây là những nguyên nhân phổ biến gây ra lẹo đầu trắng trên mí mắt:

Các triệu chứng

Không có triệu chứng của lẹo đầu trắng trên mí mắt ngoại trừ chính lẹo đầu trắng. Nhưng chúng có thể phát triển về kích thước và bị nhiễm trùng. Trong những trường hợp này, các triệu chứng sẽ bao gồm:

Các biến chứng

Nhiễm trùng thứ cấp là phản ứng phổ biến nhất của lẹo đầu trắng ở mí mắt.

STDs, herpes và chlamydia

Có nhiều bệnh nhiễm trùng khác nhau có thể gây ra hình thành lẹo mắt. Những bệnh nhiễm trùng này có thể có nguồn gốc do vi rút hoặc vi khuẩn. Nổi lẹo ở mí mắt là một trong những biểu hiện của bệnh chlamydia . lẹo rộp cũng có thể gây ra lẹo ở mí mắt và được gọi là viêm giác mạc do HSV. Có nhiều bệnh STD khác có biểu hiện ở mắt và mí mắt.

Các triệu chứng

Có nhiều bệnh nhiễm trùng khác nhau có thể gây ra lẹo ở mí mắt. Các bệnh nhiễm trùng khác nhau có các triệu chứng khác nhau. Đây là một số triệu chứng phổ biến:

Xanthoma hoặc cục mỡ

Xanthelasma palpebrum có nghĩa là xanthoma trên mí mắt. Đây là loại xanthoma phổ biến nhất. Đó là một tình trạng da, trong đó có sự tích tụ chất béo trong các tế bào đại thực bào . Nó có thể ảnh hưởng đến cả mí mắt trên và dưới. Nó bắt đầu như một tổn thương nhỏ và dần dần phát triển về kích thước. Nó xuất hiện như một mảng bám màu vàng nhạt. Và nó có một kết cấu mịn như nhung.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của xanthelasma palpebrum bao gồm:

Các triệu chứng

Không có triệu chứng nghiêm trọng của xanthelasma palpebrum. Triệu chứng duy nhất là bản thân tổn thương nhỏ. Ngoài ra, nếu tăng kích thước quá mức có thể dẫn đến sụp mí.

Các biến chứng

Bản thân bệnh xanthelasma palpebrum không có biến chứng lớn nào, nhưng bệnh này là một triệu chứng của vấn đề nghiêm trọng về mức cholesterol, có thể dẫn đến các vấn đề tim mạch. Do đó cần phải điều trị y tế đúng cách.

U nhú

U nhú là một khối u lành tính có thể xảy ra trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Nó chủ yếu là tròn và có cuống. U nhú có kết cấu mịn. Loại u nhú phổ biến nhất trên mí mắt là u nhú vảy. Sự phát triển của u nhú là do sự gián đoạn trong các tế bào biểu mô .

Nguyên nhân

Nó có nguồn gốc biểu mô. Nhưng nguyên nhân chính xác vẫn chưa được biết.

Các triệu chứng

Các triệu chứng của u nhú trên mí mắt bao gồm:

Các biến chứng

Biến chứng nghiêm trọng nhất của u nhú mí mắt là chuyển dạng ác tính. Một khối u lành tính tồn tại lâu như u nhú nếu không được điều trị có thể dẫn đến ung thư.

Trang điểm và kính áp tròng

Trang điểm là một trong những nguyên nhân chính khiến mí mắt bị nổi lẹo. Trang điểm có chứa một số hóa chất có thể gây hại cho làn da của bạn. Sử dụng đồ trang điểm đã hết hạn hoặc chất lượng thấp là cách chắc chắn khiến bạn bị nổi lẹo ở mí mắt. Tẩy trang không đúng cách hoặc ngủ nướng khi trang điểm cũng làm tăng nguy cơ nổi lẹo ở mí mắt. Việc sử dụng kính tiếp xúc không đúng cách cũng có thể gây hình thành lẹo thịt ở mí mắt. lẹo do sử dụng kính áp tròng hình thành ở bên trong mí mắt. Việc đeo kính áp tròng trong thời gian dài hàng ngày gây căng thẳng cho mắt của bạn. Việc kính áp tròng cọ xát liên tục với mí mắt trong khi chớp mắt sẽ gây kích ứng mí mắt. Đeo kính áp tròng khi ngủ cũng có thể gây kích ứng mí mắt và hình thành lẹo. Tổn thương mi mắt do kính áp tròng được gọi là viêm kết mạc u nhú khổng lồ.

Các triệu chứng

Các triệu chứng của tổn thương mí mắt do đeo kính áp tròng là:

Các biện pháp tự nhiên cho lẹo mắt

Việc điều trị lẹo mí mắt phụ thuộc vào loại và nguyên nhân của nó. Các biện pháp tự nhiên là một cách dễ dàng và đơn giản để điều trị lẹo ở mí mắt. Một số trong số chúng có hiệu lực tương đương với thuốc y tế và phần tốt nhất là chúng có ít hoặc không có tác dụng phụ.

Sử dụng một miếng gạc ấm để chữa lẹo ở mí mắt là một điều cũ nhưng Goldie! Chườm ấm giúp làm giãn các mạch máu quanh mắt. Điều này giúp làm sạch mủ từ lẹo 12 . Lưu lượng máu tăng lên cũng có nghĩa là nhiều chất dinh dưỡng hơn, do đó có nghĩa là chữa bệnh nhanh hơn.

Làm theo các bước sau để chườm ấm:

Không trang điểm quá nhiều

Sử dụng quá nhiều trang điểm có thể gây ra hoặc làm nổi lẹo mí mắt. Tránh trang điểm trong vài ngày là một quyết định đúng đắn nếu bạn bị lẹo thịt trên mí mắt. Ngoài ra, hãy lướt qua tất cả các lớp trang điểm của bạn để đảm bảo không có gì là hết hạn. Nếu bạn đang sử dụng trang điểm, hãy nhớ tẩy trang trước khi đi ngủ. Không sử dụng đồ trang điểm để dưới ánh nắng trực tiếp trong thời gian dài. Vì nhiệt có thể làm thay đổi thành phần hóa học của lớp trang điểm.

Túi trà nén

Chườm túi trà là một phương pháp khắc phục tại nhà tuyệt vời cho lẹo ở mí mắt 13 . Trà đen có chứa các hoạt chất khác nhau có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm. Tannin trong trà đen là một chất kháng khuẩn tuyệt vời giúp chống lại vi khuẩn gây lẹo ở mí mắt. Nén túi trà rất dễ sử dụng và nó cũng không tốn kém.

Làm theo các bước sau để sử dụng túi trà nén:

Dưa chuột lát

Các lát dưa chuột rất tốt để giảm sưng quanh mắt 14 . Nổi lẹo mắt có thể gây ra bọng mắt và kích ứng mắt cũng như các vùng xung quanh.

Dưa chuột là phương thuốc đã được thử nghiệm thời gian để chống lại lẹo ở mí mắt.

Dưa chuột có sẵn dễ dàng trong năm và không đắt.

Axit ascorbic và axit caffeic trong dưa chuột giúp giảm giữ nước. Điều này làm giảm sưng quanh mắt. Dưa chuột chứa nhiều vitamin E và chất chống oxy hóa giúp trẻ hóa làn da. Các chất dinh dưỡng trong dưa chuột cũng giúp giảm sưng đỏ và kích ứng quanh mí mắt. Chất phytochemical giúp làm lành da nhanh hơn. Nhờ đó, giải quyết nhanh hơn tình trạng lẹo thịt ở mí mắt.

Cắt vài lát dưa chuột và cho vào tủ lạnh.

Đặt những lát này trên mắt của bạn trong 15 phút. Hơi lạnh sẽ giúp giảm kích ứng.

Lặp lại khoảng 2 đến 3 lần một ngày cho đến khi lẹo ở mí mắt biến mất.

Nén lá ổi

Ổi là một loại trái cây nổi tiếng ở các nước Châu Á. Nhưng nó cũng có sẵn ở hầu hết các nước phương Tây. Nó là một trong những siêu trái cây. Cùng với quả, vỏ và lá cũng có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Lá ổi có đặc tính khử trùng tự nhiên 15 . Chúng giúp tiêu diệt vi khuẩn và loại bỏ lẹo ở mí mắt. Lá ổi rất giàu vitamin A và C . Các loại vitamin này cùng với các chất chống oxy hóa khác trong lá ổi rất tốt cho da. Chúng thúc đẩy quá trình chữa lành da nhanh hơn. Chúng cũng giúp ngăn ngừa sự hình thành các lẹo ở mí mắt mới.

Làm theo các bước sau để sử dụng lá ổi:

Dầu gội trẻ em không có nước mắt

Một trong những cách nhanh nhất và dễ nhất để chống lại lẹo ở mí mắt là giữ cho mí mắt sạch sẽ. Mắt là một trong những cơ quan quan trọng và nhạy cảm nhất của cơ thể. Chất kích ứng nhẹ có thể gây khó chịu lớn. lẹo ở mí mắt có thể gây đau và kích ứng. Giữ cho mí mắt sạch sẽ giúp quá trình giải quyết lẹo nhanh hơn. Dầu gội trẻ em không có nước mắt rất tốt để làm sạch mí mắt vì nó không làm cay mắt như các loại xà phòng hoặc dầu gội đầu khác.

Đây là cách sử dụng dầu gội trẻ em để loại bỏ lẹo mắt:

Thêm một vài giọt dầu gội đầu nhẹ cho trẻ em trong nước ấm.

Trộn để pha loãng dầu gội đầu cho em bé.

Nhúng một miếng bông vào dung dịch.

Vắt hết nước thừa.

Lau sạch mí mắt của bạn bằng bông gòn ẩm.

Đảm bảo làm sạch toàn bộ mí mắt bao gồm cả đường viền mi.

Tránh để dung dịch vào mắt.

Sau đó, rửa sạch mặt bằng nước ấm.

Nha đam

Nha đam là một loại cây y học nổi tiếng. Nó đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ do các đặc tính y học của nó.

Làm theo các bước sau để chữa vết sưng trên mí mắt bằng lô hội:

Hạt giống rau mùi

Hạt rau mùi có đặc tính chống vi khuẩn và chống viêm, đồng thời giúp giảm mẩn đỏ và sưng tấy 19 . Chúng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp thúc đẩy quá trình lành da nhanh hơn.

Sử dụng hạt rau mùi để điều trị vết sưng trên mí mắt như sau:

Lá keo

Lá keo có thể khó tìm. Nhưng chúng có sẵn trong hầu hết các vườn ươm thực vật. Những lá này có đặc tính khử trùng và chống viêm 20 . Do đó, chúng giúp chống lại nhiễm trùng nấm và giảm kích ứng và sưng tấy.

Đây là cách sử dụng lá keo để trị lẹo ở mí mắt:

Nước hoa hồng

Nước hoa hồng có đặc tính chống vi khuẩn. Những đặc tính này giúp điều trị lẹo ở mí mắt. Nước hoa hồng cũng có tác dụng làm mát da do đó giảm kích ứng 21 . Nước hoa hồng giúp chữa lành da. Nó cũng giúp duy trì độ pH của da do đó chống lại vi khuẩn. Thoa nước hoa hồng lên mí mắt nhiều lần trong ngày có thể giúp lẹo nhanh giải quyết hơn.

Các biện pháp y tế cho lẹo mắt

Có nhiều biện pháp khắc phục tại nhà để kiểm soát lẹo ở mí mắt và một số trong số chúng thực sự có tác dụng như thuốc chữa bệnh. Nhưng có một số dạng lẹo thịt ở mí mắt cần sự can thiệp của y tế và ngoại khoa. Các phương pháp y tế và phẫu thuật là cách nhanh chóng và chắc chắn để kiểm soát lẹo ở mí mắt.

Thuốc giảm đau

Đau là một trong những triệu chứng khó chịu nhất của lẹo ở mí mắt. Thuốc giảm đau không kê đơn đủ để kiểm soát cơn đau. Thuốc giảm đau phổ biến mà bạn có thể sử dụng là ibuprofen và acetaminophen Tylenol 22 .

Thuốc chống viêm

Viêm là một trong những triệu chứng chính của lẹo ở mí mắt. Tình trạng viêm dẫn đến căng da và do đó gây đau. Có rất nhiều loại thuốc chống viêm có sẵn trên thị trường. Có hai loại thuốc chống viêm chính: steroid và không steroid. Bạn có thể dùng NSAID thuốc chống viêm không steroid để giảm đau và giảm viêm. Các NSAID phổ biến nhất hiện có là ibuprofen và aspirin. Corticosteroid có sẵn dưới dạng thuốc nhỏ mắt, kem và thuốc viên. Chúng giúp giảm viêm và đau. Các loại corticosteroid phổ biến hiện có là prednisolone và fluocinolone. Trong trường hợp nhẹ, thuốc nhỏ mắt và kem chứa corticosteroid được sử dụng. Thuốc corticosteroid được kê đơn trong những trường hợp nghiêm trọng. Giống như khi lẹo ở mí mắt hình thành do bất kỳ bệnh lý toàn thân nào.

Nước mắt nhân tạo

Kích ứng và khô mắt là triệu chứng phổ biến của lẹo ở mí mắt. Chúng có thể gây tích tụ sạn nhỏ trong mắt. Điều này có thể dẫn đến mờ mắt và dính vào nhau của các mí mắt. Nước mắt nhân tạo giúp bôi trơn mắt 23 . Điều này giúp mí mắt chuyển động nhịp nhàng trong khi chớp mắt. Nước mắt nhân tạo giúp giảm bớt kích ứng. Nước mắt nhân tạo được sử dụng tương tự như thuốc nhỏ mắt.

Thuốc kháng sinh

Thuốc nhỏ mắt kháng khuẩn được sử dụng để điều trị lẹo ở mí mắt do nhiễm vi khuẩn 24 , 25 .

Phương pháp áp lạnh

Phương pháp áp lạnh là một phương thức điều trị tương đối mới hơn. Trong phương pháp áp lạnh, cực lạnh được sử dụng để phá hủy và loại bỏ các mô bất thường và bị bệnh. Nitơ lỏng được sử dụng để áp lạnh. Việc loại bỏ lẹo ở mí mắt bằng phương pháp áp lạnh nên được thực hiện với sự chăm sóc bên ngoài 26 . Việc sử dụng hoặc áp dụng phương pháp áp lạnh không đúng cách có thể dẫn đến tổn thương mắt.

Lột da bằng hóa chất

Phương pháp này chủ yếu được khuyến khích cho lẹo thịt 27 . Đó là những đốm trắng và nâu hình thành trên mí mắt của bạn. Chúng cũng có thể hình thành ở bất cứ đâu trên cơ thể bạn. Có ba loại lột tẩy bằng hóa chất: nhẹ, vừa và sâu. Đối với mí mắt chỉ thực hiện bóc tách bằng hóa chất nhẹ. Bởi vì lột da bằng hóa chất trung bình và sâu sẽ làm tăng nguy cơ gây hại cho mắt. Tẩy da chết bằng hóa chất nhẹ là một thủ thuật văn phòng. Chủ yếu là gây tê tại chỗ và tại chỗ trước khi làm thủ thuật.

Việc lột da bằng hóa chất được thực hiện như sau:

Can thiệp phẫu thuật

Can thiệp phẫu thuật được thực hiện khi lẹo ở mí mắt lớn và có mủ tích tụ 28 . Tùy thuộc vào vị trí của lẹo mà bác sĩ nhãn khoa sẽ rạch một đường nhỏ trên mí mắt. Nếu lẹo thịt ở bên trong mí mắt thì vết rạch sẽ được thực hiện bên trong. Và nếu nó ở bên ngoài vết mổ được thực hiện bên ngoài. Tạo hình vết mổ chảy mủ. Thủ tục này được thực hiện dưới gây tê cục bộ. Nhưng ở trẻ em có thể cần gây mê toàn thân.

Làm thế nào để ngăn ngừa lẹo ở mí mắt?

lẹo ở mí mắt gây khó chịu và khó chịu. Có một số nguyên nhân hình thành lẹo mắt và có nhiều phương pháp điều trị tự nhiên và y tế khác nhau dành cho chúng. Nhưng phòng ngừa luôn tốt hơn điều trị. Thị giác là một trong những món quà và phước lành lớn nhất của thiên nhiên. Chăm sóc mắt và mí mắt đúng cách là rất quan trọng. Mắt và mí mắt rất nhạy cảm vì vậy chúng có thể dễ bị kích ứng.

Thực hiện một thói quen chăm sóc mắt thích hợp có thể giúp ngăn ngừa nhiều bệnh về mắt và mí mắt.

Những mẹo này giúp ngăn ngừa sự hình thành lẹo mắt:

Vệ sinh mắt và mí mắt đúng cách.

Sử dụng mỹ phẩm chất lượng tốt cho mắt của bạn.

Giữ lớp trang điểm của bạn tránh ánh nắng trực tiếp.

Luôn tẩy trang vào ban đêm.

Sử dụng kính áp tròng chất lượng tốt.

Chế độ ăn uống hợp lý với lượng dinh dưỡng cân bằng.

Tháo kính áp tròng của bạn trước khi ngủ.

Quản lý thích hợp bất kỳ tình trạng mắt nào bạn có thể mắc phải.

Quản lý thích hợp bất kỳ tình trạng toàn thân nào có thể gây ra các vấn đề về mắt.

Điểm mấu chốt

Lẹo ở mí mắt có vẻ không phải là một vấn đề lớn. Nhưng sau đó có thể dẫn đến sự khó chịu lớn. Cùng với việc gây đau đớn và khó chịu, khu vực này cũng khó coi. Mí mắt che phủ một trong những nơi quan trọng nhất của cơ thể: mắt. Đôi mắt cực kỳ nhạy cảm với các chất kích ứng nhẹ.

Chăm sóc mí mắt đúng cách là điều cần thiết để có một đôi mắt khỏe mạnh. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra lẹo ở mí mắt. Phổ biến nhất là kích ứng do trang điểm. Các nhãn hiệu trang điểm khác nhau chứa các hóa chất khác nhau. Một số hóa chất này có thể không phù hợp với loại da của bạn và gây ra phản ứng dị ứng dẫn đến nổi lẹo. Sử dụng đồ trang điểm hết hạn cũng là nguyên nhân hình thành lẹo mí mắt. Nếu tẩy trang không đúng cách có thể làm bít lỗ chân lông trên da.

Việc điều trị phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Các lựa chọn điều trị bao gồm từ các biện pháp tự nhiên đến thủ tục phẫu thuật. lẹo ở mí mắt là một vấn đề khó chịu nhưng hầu hết thời gian nó sẽ tự giải quyết. Các biện pháp tự nhiên giúp chữa lành nhanh hơn và kiểm soát các triệu chứng của lẹo ở mí mắt.

Điểm tích cực của các biện pháp tự nhiên là: chi phí thấp, ít tác dụng phụ và dễ kiếm. Các biện pháp tự nhiên đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ và được thời gian kiểm nghiệm. Những biện pháp khắc phục này có hiệu quả như hầu hết các loại thuốc hiện có trên thị trường.

Hầu hết các phương pháp điều trị tại nhà đều đơn giản để thực hiện với ít hoặc không có tác dụng phụ.

Họ cũng có rất ít khả năng làm trầm trọng thêm bất kỳ tình trạng toàn thân hoặc mắt.

Chườm ấm và chườm túi trà là những biện pháp khắc phục tại nhà phổ biến nhất.

Các biện pháp khắc phục khác bao gồm sử dụng lá ổi, lô hội và các lát dưa chuột.

Hãy thử một vài cái và xem cái nào phù hợp nhất với bạn.

Các phương pháp điều trị y tế bao gồm thuốc và trong trường hợp nghiêm trọng là phẫu thuật. Thuốc giảm đau và chống viêm thường được dùng cho các lẹo ở mí mắt. Thuốc nhỏ mắt kháng sinh và nước mắt nhân tạo cũng có thể được kê đơn.

Thủ thuật phẫu thuật được thực hiện trong các trường hợp sau:

lẹo thịt ở mí mắt nhiều.

Nó tồn tại trong thời gian dài.

Các triệu chứng nghiêm trọng hoặc nguy hiểm.

Các thủ tục phẫu thuật phổ biến là một loại bỏ đơn giản hoặc phẫu thuật lạnh. Các thủ tục này cũng có các biến chứng và tác dụng phụ. Vì vậy, chúng chỉ nên được thực hiện khi việc kiểm soát lẹo mí mắt thông thường và bảo tồn không thành công.

Lẹo Mắt Là Gì? Cách Chữa Lẹo Mắt Nhanh Nhất Hiện Nay

Triệu chứng bệnh lẹo mắt:

– Mắt hơi đỏ đôi khi còn có hiện tượng chảy nước mắt

– Mí mắt bị sưng nhẹ, ấn vào thấy đau hoặc sưng to cả mi mắt và gây ứ phù màng tiếp hợp.

– Bờ mi nổi lên một cục nhỏ to cỡ bằng hạt gạo

– Là những nốt mụn lúc đầu bằng hạt tấm, sau lớn dần, sưng đỏ, sờ thấy rắn như hạt gạo

– Lẹo mọc sát ngay ở bờ mi, mưng mủ và vỡ sau 3-4 ngày

Bệnh lẹo mắt tuy không lây nhưng nếu để bị nhiễm trùng thì có chảy mủ và đau, nó có thể dễ dàng lan từ mắt nọ sang mắt kia. Người bệnh không được chăm sóc cẩn thận, đúng cách rất dễ để lại sẹo. Với trẻ em, di chứng sẽ làm lệch mắt bên to bên nhỏ ảnh hưởng lớn tới tính thẩm mỹ.

– Kiêng những thức ăn có tính nhiệt cao như thịt chó, thịt dê

– Không hút thuốc lá hay sử dụng đồ uống kích thích như bia, rượu

– Không ăn những thức ăn có tính nhiệt như thịt dê, thịt chó, thủ lợn.

– Thay vào đó, bạn nên ăn nhiều hoa quả, chọn những loại thực phẩm mát, dễ tiêu hóa

Cách chữa lẹo mắt bằng Tây Y:

– Rửa mắt bằng nước muối sinh lý kết hợp sử dụng thuốc nhỏ mắt. Lưu ý, hãy rửa tay sạch trước khi bôi thuốc và tránh dụi tay lên mắt.

– Dùng kháng sinh dạng mỡ bôi vào vùng bị sưng viêm

– Có thể sử dụng các biện pháp chích lẹo nhưng phải được bác sĩ chỉ định. Với lẹo có kích thước nhỏ nên để tự vỡ, không nên nặn sẽ gây lây lan khó điều trị hơn.

Cách 2: Rửa sạch lá trầu không sau đó giã nát đun sôi nhẹ đổ ra cốc nhỏ. Hơ miệng cốc gần mắt ( cách khoảng 10 cm) để xông hơi

Cách 3: Dùng cán đũa hơ nóng nhẹ rồi vải xô quấn xung quanh áp nhẹ vào mắt bị lẹo. Hiện tượng sưng tấy, ngứa ngáy sẽ nhanh chóng giảm thiểu, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn. Cách chữa lẹo mắt bằng mẹo này ngày làm 2-3 lần lẹo sẽ biến mất chỉ sau vài ngày áp dụng.

Với các cách chữa trị lẹo mắt chắp mắt đơn giản hiệu quả từ các cách chữa trị dân gian, chữa trị theo tây y đều cho ra kết quả khả quan. tùy vào mỗi người mà có thể theo hướng chữa trị khác nhau.

BẠN CÓ BIẾT?

Khi bị lẹo mắt có bấm mí được không? Theo các chuyên gia, khi bị lẹo mắt, bạn không nên bấm mí. Mặc dù bấm mí là thủ thuật đơn giản, không cần phẫu thuật nhưng để không ảnh hưởng tới kết quả thẩm mỹ, bạn hãy chờ cho tình trạng lẹo mắt khỏi hoàn toàn mới thực hiện công nghệ tiên tiến này.

Bạn đang xem: Lẹo mắt là gì? Cách chữa lẹo mắt nhanh nhất hiện nay trong Tin tức

BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM

TƯ VẤN 24/7: 1900.6466

Cách Chữa Lên Lẹo Ở Mắt Nhanh Nhất

Mụt lẹo ở mí mắt (tên y học là “hordeolum”) là một bệnh nhiễm khuẩn do các vi khuẩn tụ cầu gây ra. Lẹo hay chắp thường có biểu hiện như cục u nhỏ, màu đỏ xuất hiện dọc theo rìa mí mắt hoặc góc trong mắt

Biểu hiện lên lẹo ở mắt

– Mi mắt sưng nhẹ

– Cảm giác cộm ở mắt, chảy nước mắt

– Ở chỗ đau có nổi lên 1 khối rắn đỏ to bằng hạt gạo.

– Mắt hơi đỏ, ngứa, đau.

– Sau 3-4 ngày lẹo mưng mủ và vỡ

– Lẹo thường mọc ở bờ mi, dính chặt vào vùng mi mắt

Cách chữa lên lẹo ở mắt nhanh nhất

Dùng 1 nắm lá trầu không giã nát, cho vào 1 cái cốc, chế nước sôi vào, rồi đưa miệng cốc lên gần mắt (cách khoảng 10cm để tránh bị bỏng) để xông hơi cho mắt.

Ngày làm 2 lần, sau 2-3 ngày lẹo sẽ biến mất mà không để lại sẹo xấu cho bạn.

Dùng cán đũa bếp hơ vào than hoa nóng rồi quấn vào 1 cái rẻ vải xô bẩn rồi áp vào mắt để trị chứng sưng đau, ngứa ngáy. Bạn sẽ thấy dễ chịu.

Làm như vậy khoảng 5-10 lần cùng 1 lúc. Ngày làm 2 lần. Cách này cũng khá hiệu nghiệm, chỉ sau 2-3 ngày lẹo mắt cũng sẽ biến mất.

Thấm ướt một chiếc khăn sạch bằng nước nóng và đặt nó nhẹ nhàng trên mắt mười phút, lặp đi lặp lại bốn lần một ngày. Cách này không chỉ làm giảm đau và viêm, mà còn đẩy nhanh quá trình chữa bệnh.

Khi bị lên lẹo ở mắt cần làm gì?

Không trang điểm mắt hoặc soi gương cho đến khi chiếc mụn lẹo ở mí mắt đã lành hẳn. Để tăng tốc độ quá trình chữa bệnh, cũng có thể sử dụng dung dịch muối loãng ấm thay vì nước ấm đắp lên mắt. Nên để cho những lẹo và chắp trên mí mắt tự vỡ, tuyệt đối không được ép hoặc nặn chúng.

Sử dụng thuốc mỡ điều trị lẹo mí mắt theo chỉ định của bác sĩ. Luôn rửa tay trước khi tra thuốc mỡ cho mắt hay tra thuốc nhỏ mắt. Các thuốc này phải được giữ gìn sạch sẽ, lọ thuốc mới sử dụng (không dùng thuốc dùng dở và để lâu), không để thuốc chạm vào mắt, mí mắt. Nếu phải tra thuốc mỡ kháng sinh cho mắt thì nên thoa một lớp mỏng trên mụn lẹo ở mí mắt trước khi đi ngủ.

Chú ý: Không nên chữa chắp, lẹo bằng cách tự ý nặn mủ, tra thuốc không theo hướng dẫn, vì những phương pháp này dễ làm cho tổn thương lan rộng hoặc tái phát, để lại sẹo xấu gây mi quặp, những tổn thương này đều tồn tại dai dẳng, khó chữa trị.

Cách phòng ngừa bị lẹo mắt

– Không đưa tay dụi, chà mắt vì điều này có thể gây kích ứng mắt và nhiễm khuẩn lây lan.

– Bảo vệ mắt khỏi khói bụi và ô nhiễm không khí bằng cách đeo kính an toàn mỗi khi đi đường, đặc biệt khi làm việc nhà như dọn dẹp nhà cửa hay cắt cỏ. Tránh đến những nơi bụi bẩn hoặc nơi bị ô nhiễm không khí nặng nề.

– Nếu bạn là người thường xuyên trang điểm, cần tẩy trang cho mắt sạch sẽ hàng ngày. Thay mascara ít nhất 6 tháng/lần bởi vì vi khuẩn có thể phát triển khi mắt được trang điểm. Tránh dùng chung khăn tắm, khăn lau hoặc đồ trang điểm mắt.

Cách Chữa Lẹo Mắt Nhanh Và An Toàn Nhất Tại Nhà

Lẹo mắt là gì?

Lẹo mắt là tình trạng sưng, viêm ở cả mi trên và mi dưới của mắt, gây đau nhức ở bờ mi, phù nề mi mắt. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng này là chủng tụ cầu Gram + Staphylococus và bụi bẩn, tắc nghẽn và nhiễm trùng tuyến bã nhờn…

Lẹo mắt thường sưng và mưng mủ sau 3-4 ngày và vỡ, rất dễ để lại sẹo. Lẹo có thể tự biến mất sau 7-10 ngày. Tuy nhiên, lẹo rất dễ tát phát, lây sang từ mi này sang mi khác.

Triệu chứng: Sưng viêm ở mi mắt, có hạt nổi ở bờ mi, ấn thấy đau, sau đó hóa cứng. Khi bị lẹo mắt, bệnh nhân chảy nhiều nước mắt, tăng nhạy cảm với ánh sáng, mưng mủ ở mụn lẹo, mụn mủ có thể tự vỡ ra, rất dễ tái phát.

Các dạng lẹo thường gặp:

Lẹo bên ngoài: ở ngoài bờ mi, kích thước to như hạt đậu, rắn, thường do nhiễm trùng từ tuyến Zeiss

Lẹo bên trong: ở trong bờ mi, có thể có đầu mủ trắng, thường do nhiễm trùng từ tuyến Meibomius

Đa lẹo: có nhiều đầu lẹo ở một mi, một mắt hoặc có thể ở cả hai mắt.

Lẹo mắt có nguy hiểm không?

Lẹo mắt thường tự lành và không gây nguy hiểm đến người bệnh. Lẹo mắt không ảnh hưởng đến thị lực của bệnh nhân. Đôi khi, tuyến meibomian bị tắc nghẽn có thể khiến lẹo không biến mất hoàn toàn, mà lại hình thành một nang nhỏ, không đỏ, không đau. Tuy nhiên, nếu tự ý nặn mủ lẹo hoặc tự tra thuốc không theo chỉ dẫn của bác sĩ có thể khiến lẹo viêm nhiễm lan rộng, mi quặp, nhiễm trùng, để lại sẹo xấu, khó chữa trị.

Cách chữa mụn lẹo ở mắt nhanh khỏi và hiệu quả nhất

Cách chữa lẹo mắt dân gian (Mẹo chữa lẹo mắt)

Cách trị lẹo mắt bằng cây lô hội

Lô hội có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị. Trong gel lô hội có chứa nhiều hoạt chất chống viêm và diệt khuẩn, do đó rất hiệu quả trong điều trị lẹo mắt để làm xẹp nhân mụn lẹo.

Cách thực hiện:

Rửa sạch lô hội, cắt tách phần vỏ, lấy phần thịt ở phía trong

Cắt mỏng phần thịt, đắp trực tiếp vào phần bị mụn lẹo

Để nguyên trong 10-15 phút

Rửa sạch bằng nước ấm

Lưu ý: Tránh để nhựa lô hội chảy trực tiếp vào mắt gây tổn thương mắt. Thực hiện đắp lô hội 2-3 lần trong ngày.

Cách trị lẹo mắt bằng đậu nành

Đậu nành là thực phẩm thường ngày chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên khi kết hợp đậu nành với mật ong, vừng đen lại có hiệu quả rất cao trong điều trị mụn lẹo.

Cách thực hiện:

Ngâm đậu nành trong nước, đun sôi để nấu sữa.

Sau khi có sữa đậu, cho thêm một muỗng mật ong và hai muỗng vừng đen.

Uống hỗn hợp vào mỗi buổi sáng.

Sử dụng hỗn hợp đến khi hết lẹo mắt.

Trị lẹo mắt bằng trứng gà

Sử dụng trứng gà nóng là phương pháp dân gian đã được sử dụng để trị lẹo mắt từ xưa đến nay. Trứng gà nóng có thể hút độc tốt trên da cũng như loại bỏ ổ vi khuẩn khi lăn nóng. Phương pháp này rất dễ thực hiện mà hiệu quả đem lại lại rất cao.

Cách thực hiện:

Luộc một quả trứng gà

Bóc vỏ, sau đó lăn trực tiếp lên vùng bị lẹo

Lăn đến khi bị nguội rồi bỏ đi

Thực hiện mỗi ngày một lần đến khi hết lẹo mắt

Lưu ý: Tránh để nhiệt độ lăn trứng quá cao dễ gây tổn thương cho mắt.

Trị lẹo mắt bằng thuốc bắc

Trong Đông Y, có thể trị lẹo mắt theo nhiều cách khác nhau như châm cứu, đắp, dùng thuốc. Kim ngân anh, hoa cúc, bồ công anh là những loại thảo dược lành tính, có công dụng rất tốt khi kết hợp chúng với nhau trong điều trị lẹo mắt.

Cách thực hiện:

Đun sôi hỗn hợp kim ngân anh, hoa cúc, bồ công anh với tỷ lệ bằng nhau.

Chắt lấy phần nước.

Tiếp tục đổ 1 bát nước đun sôi

Trộn đều 2 bát thuốc vừa chắt, chia làm 3 lần uống trong ngày. Sử dụng đến khi khỏi bệnh lẹo mắt

Cách trị lẹo mắt bằng túi lọc

Trong túi lọc trà xanh và trà hoa, có nhiều thành phần hợp chất có tác dụng chống viêm, diệt khuẩn như tanin, flavonid. Sử dụng túi lọc đã qua sử dụng có nhiều tác dụng trong việc tiêu viêm, giảm đau. Vì vậy sử dụng túi lọc cũng rất hiệu quả trong điều trị lẹo mắt tại nhà.

Cách thực hiện:

Ngâm túi lọc trà cùng một chiếc khăn vào nước ấm.

Vắt nhẹ túi lọc, khăn (không được vắt quá khô)

Đặt khăn lên vùng bị lẹo mắt, sau đó đặt túi lọc lên khăn.

Để yên trong 5 phút.

Dùng 4 lần một ngày. Sử dụng đến khi lẹo mắt được chữa khỏi hoàn toàn.

Trị lẹo mắt bằng đũa

Chườm nóng được coi là hiệu quả đối với bệnh lẹo mắt. Trị lẹo mắt bằng đũa là phương pháp chườm nóng dân gian hiệu quả, dễ làm.

Cách thực hiện:

Hơ nóng một chiếc đũa trên bếp.

Dùng một mảnh vải sạch quấn lại.

Lăn đều trên bùng bị lẹo mắt

Làm 2 lần mỗi ngày. Sử dụng đến khi lẹo mắt được cải thiện.

Mẹo chữa lẹo mắt cột chỉ

Trị lẹo mắt bằng cách cột chỉ là một cách dân gian phổ biến có hiệu quả khá cao, tuy chưa được khoa học chứng minh nhưng đây là phương pháp an toàn, dễ thực hiện , đã đem lại hiệu quả cho nhiều người từng dùng, vì vậy bạn có thể tham khảo.

Cách thực hiện: Dùng sợi chỉ cột vào ngón tay giữa của tay trái nếu mụn lẹo ở mắt phải và ngược lại. Nếu người bệnh là nam thì cột 7 nuột, là nữ thì cột 9 nuột.

Lưu ý khi dùng mẹo dân gian chữa lẹo mắt

Tránh dụi tay lên mắt, sờ vào mắt.

Cần vệ sinh mắt hàng ngày.

Rửa tay thật sạch trước khi dùng tay để tra thuốc, nhỏ mắt.

Không trang điểm, dùng mỹ phẩm vào chỗ bị lẹo mắt.

Tránh ánh nắng trực tiếp vào vùng bị lẹo, dùng kính để chắn bụi vào vùng bị lẹo mắt.

Hạn chế sử dụng đồ cay nóng, nước uống có gas, đồ ăn nhanh, ….

Không được tự ý chích nặn mụn

Phương pháp dân gian đem lại hiệu quả chậm. Cần kiên trì sử dụng

Cách chữa lẹo mắt ở trẻ em

Lẹo mắt không chỉ bắt gặp ở người lớn mà còn ở cả trẻ em. Lẹo mắt ở em tuy ít gây ra nguy hiểm thế nhưng nếu được điều trị sai phương pháp rất dễ để lại sẹo làm ảnh hưởng đến đôi mắt đẹp của bé sau này.

Điều trị lẹo mắt cho trẻ em bằng lá trầu không

Lá trầu không là thứ rất quen thuộc gần gũi với chúng ta. Có thể được tìm mua một cách dễ dàng. Trong lá trầu không có chứa chất sát trùng cũng như là tinh dầu và những hoạt chất kháng viêm mạnh, giúp chữa lẹo mắt ở trẻ một cách an toàn và hiệu quả.

Cách thực hiên:

Dùng 3 lá trầu không tươi hơ nóng rồi đắp lên mắt bị lẹo cho bé

Lưu ý: khi đắp lá trầu lên mắt bé cần chú ý nhiệt độ để tránh làm tổn thương mắt bé, và trong lúc hơ nên hơ nhẹ nhàng với lửa vừa để không bị cháy.

Sử dụng khoai tây để trị lẹo mắt cho trẻ em

Bên trong khoai tây có chứa nhiều tinh bột, chất chống oxy hóa và tự làm sạch tốt có thể làm ngăn chặn vi khuẩn ở lẹo mắt.

Cách thực hiện:

Trước tiên ta cần có 1 củ khoai tây rửa sạch và gọt vỏ rồi cắt lấy 1/3

Tiếp theo đem đi xay mịn, rồi ta sẽ lọc lấy phần bã

Sau đó sử dụng 1 chiếc khăn sạch cho phần bã khoai tây vào rồi bọc lại và đắp lên chõ bị lẹo cho trẻ khoảng từ 15-20 phút

Thực hiện đều mỗi ngày 3 lần, dùng vài ngày cho đến khi lẹo của bé khỏi hẳn.

Trị lẹo mắt cho trẻ bằng lá ổi

Sử dụng lá ổi để trị lẹo mắt cũng khá tốt loại lá này thường phổ biến ở vùng quê, cách áp dụng lại khá đơn giản.

Cách thực hiện:

Ta sẽ sử dụng từ 3-4 lá ổi tươi Và cần có một nồi nước nóng sôi tiếp theo ta cho lá ổi tươi vào nước nóng rồi lấy ra

Tiếp theo đắp lên vùng mắt có lẹo. Sử dụng cách này mỗi ngày 1 lần và làm từ 2-3 ngày cho tới khi hết lẹo.

Cách trị mụn lẹo bằng nghệ

Nghệ được dùng trong dân gian với nhiều tác dụng trị sẹo. Trong nghệ còn chứa nhiều curcumin có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn cao, nhanh làm lành vết sẹo. Vì vậy để dùng nghệ trong trị mụn lẹo có hiệu quả rất cao.

Cách thực hiện:

Ở đây ta cần chuẩn bị1 củ nghệ tươi và 1 chiếc khăn sạch

Trước tiên ta lấy nghệ đi rửa sạch rồi loại bỏ phần vỏ trên nghệ

Ta lấy nghệ cắt thành từng miếng nhỏ, rồi đưa đi xảy thật mịn

Tiếp theo ta loại bỏ phần bã chỉ giữ phần nước

Rồi lấy phần nước bôi nhẹ nhàng lên mắt có mụt lẹo

Đợi trong vòng từ 15-20 phút, thì dùng nước sạch rửa chỗ bị mụt

Rồi lấy khăn khô sạch lau nhẹ nhàng cho mắt của bé.

Cách ngăn chặn mụt lẹo tái phát

Thường xuyên rửa mí mắt

Rửa, làm sạch mí mắt hàng ngày bằng nước muối sinh lý là một trong những yếu tố quan trọng trong phòng ngừa mụn lẹo tát phát. Khi bị mụn lẹo, phải đảm bảo mí mắt luôn được chăm sóc, làm sạch thường xuyên.

Rửa tay trước khi chạm vào mắt

Trong tay có rất nhiều vi khuẩn, để không làm vi khuẩn ở tay đi vào mắt gây tình trạng bệnh nặng thêm, gây kích ứng mắt và có thể gây mụn lẹo lây lan thêm. Khi bị mụn lẹo, cần tránh cho tay lên mắt, dụi mắt vì có thể khiến kích ứng và lây lan vi khuẩn. Tránh dùng tay nặn mủ hay tự ý tra thuốc mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ, việc làm này có thể khiến tình trạng bệnh nặng thêm. Luôn rửa tay sạch sẽ trước khi nhỏ thuốc mắt hay chạm vào mắt.

Vệ sinh kính áp tròng đúng cách, kỹ càng.

Kính áp tròng bẩn có thể là nguyên nhân khiến cho lẹo mắt phát triển nặng thêm. Sau khi lấy kính áp trong ra cần vệ sinh thật sạch và cất giữ ở nơi khô ráo và thoáng mát. Nên đeo kính áp tròng sạch sẽ, vệ sinh, và cần làm theo chỉ dẫn của bác sĩ khi bị lẹo mắt để đảm bảo an toàn cho mắt. Tránh đến những nơi ô nhiễm không khí, có nhiều bụi bẩn. Khi ra đường, cần bảo vệ mắt bằng những loại kính an toàn.

Trang điểm đúng cách.

Lẹo mắt có tự khỏi không?

Lẹo mắt có thể tự khỏi trong vòng từ 7-10 ngày nếu biết giữ gìn và vệ sinh đúng cách như làm sạch mí mắt, ăn uống đúng cách,….Tuy nhiên, còn có những trường hợp lẹo có thể nặng hơn, viêm, nóng nhiều mủ thì cần đến gặp và điều trị bởi bác sĩ. Những trường hợp bình thường, để rút ngắn thời gian bị lẹo và ngăn ngừa nguy cơ để lại sẹo sau này bạn có thể áp dụng những cách điều trị lẹo nhanh và đơn giản tại nhà mà chúng tôi đã nêu ở phần trên.

Chế độ dinh dưỡng cho người lẹo mắt

Vai trò dinh dưỡng cho người bị lẹo mắt cũng rất quan trọng, một chế độ dinh dưỡng hợp lý không nhưng giúp bạn cải thiện tình trạng lẹo mắt mà còn giúp bạn nâng cao sức khỏe, tăng cường thể chất và tốt cho da.

Bị lẹo mắt nên ăn gì?

Những người bị lẹo cần nhớ bổ sung các loại thực phẩm và hoa quả như:

Thực phẩm giàu vitamin

Những loại hoa quả chứa nhiều vitamin E, C, A. Các loại quả thuộc họ cam quýt sẽ là những nguồn bổ sung vitamin C. Vitamin C không những cung cấp dinh dưỡng, còn có tác dụng chống viêm, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Còn những loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin E như, cà chua, củ cải, khoai môn,… giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm đẹp da,…. Những thực phẩm như cà rốt, ớt chuông và những loại rau xanh sẽ giúp chúng ta tăng lượng vitamin A trong cơ thể. Vitamin A có tác dụng tăng sức đề kháng, đặc biệt còn có vai trò quan trọng trong chức năng thị giác của mắt.

Thực phẩm giàu protein

Thực phẩm giàu protein rất tốt cho những người bị lẹo mắt, giúp tăng khả năng liên kết cho các mô dưới da, han chế tổn thương da, các triệu chứng sưng viêm trong lẹo mắt.Những thực phẩm giàu protein có thể kể đến như: thịt lợn nạc, sữa, nấm, ức gà,, trứng gà, trong trứng gà có chứa hàm lượng dưỡng chất dồi dào trong đó có protein. Các loại hạt như hạt óc chó, hạnh nhân và đậu như đậu nành, đậu đỏ đậu đen… đều là những thực phẩm dễ tìm mua và cung cấp một nguồn protein dồi dào cho cơ thể.

Thực phẩm có tính mát.

Những thực phẩm giàu tính mát có thể giúp làm dịu đi tình trạng sưng viêm, đau nhức ở những người bị mụt lẹo. Vì vậy, khi bị mụn lẹo, người bệnh nên ăn nhiều thực phẩm có tính mát như trái cây, rau củ, nước ép hoa quả, …. Có thể kể đến như: dưa chuột, trong dưa chuột có chứa nhiều vitamin và chất chất xơ rất tốt cho cơ thể trong việc giải nhiệt. Bí đao theo y học cổ truyền có công dụng tiêu viêm, thanh nhiệt, có chứa các chất như vítamin C, vitamin B12 và kali cũng như các vitamin nhóm B khác, giúp cơ thể giải nhiệt, tốt cho người bị lẹo mắt. Rau má trong y học cổ truyền rau má có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, và giúp bổ sung các chất như vitamin nhóm B chẳng hạn như B1, B2, C, K. Những người bị lẹo mắt nên dùng những loại thực phẩm có tính mát được ví dụ nêu trên để giải nhiệt cho cơ thể, đẩy nhanh quá trình tiêu mụt lẹo, và phục hồi sau lẹo mắt.

Ngoài ra, khi bị lẹo mắt, việc bổ sung nước cũng là việc rất quan trọng. Mỗi ngày nên uống từ 2-3 lít nước để thúc đẩy quá trình hạ nhiệt cho cơ thể.

Người bị lẹo mắt kiêng gì?

Thực phẩm có tính nóng

Thực phẩm có tính nóng làm nặng thêm tình trạng viêm ở mắt, gây kích ứng và sưng viêm ở mụn lẹo. Ví dụ như đồ chiên xào nhiều ớt, đồ cay, các loại gia vị như tiêu, hành, tỏi, các thực phẩm có chứa nhiều đường như bánh kẹo hay các loại nước ngọt. Và cả các loại quả có tính nóng có thể kể đến quả vải, mít, mận có chứa nhiều đường khi ăn nhiều rất dễ sinh nhiệt trong cơ thể,

Kiêng ăn đồ tanh

Các loại hải sản như lươn, cá. mực, tôm… vì trong hải sản có chứa chất Histamin khi đi vào cơ thể dễ gây nên tình trạng dị ứng cho cơ thể làm lẹo mắt lâu khỏi hơn. Vì vậy, cần kiêng đồ tanh trong khi bị mụn lẹo.

Các chất kích thích

Nicotin trong thuốc lá tác động vào hệ thần kinh, làm giảm sự điều tiết của mắt. Bên cạnh đó, rượu, bia sử dụng nhiều cũng ảnh hưởng đến thị lực, khiến thị lực bị suy giảm, khi bị mụn lẹo, sử dụng chất kích thích sẽ gây mụn bị đau hơn, tăng tình trạng sưng viêm của mụn. Chất kích thích còn tăng thêm áp lực cho gan khiến việc đào thải độc tố bị ảnh hưởng dễ gây mụt nhọt, cũng chính vì thế mà làm cho mụt lẹo có thể diễn biến nặng hơn và tốn thêm thời gian điều trị.