Cách Chữa Cảm Cúm Bằng Đông Y / Top 14 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Đông Y Trị Cảm Cúm, Cách Chữa Bệnh Đông Y Trị Cảm Cúm, Dong Y Tri Cam Cum, Cảm Cúm

Đông y trị cảm cúm

Cảm cúm Đông y gọi thương phong. Nguyên nhân chính là do bộ máy hô hấp kém khả năng lọc sạch không khí, nên vi khuẩn, virut trong không khí thâm nhập cơ thể khi sức đề kháng sút kém hoặc bị viêm niêm mạc mũi, họng, amidan… mà xuất hiện cảm cúm. Để chữa cảm cúm, trong Đông y có nhiều phương pháp như xoa bóp, đánh gió, xông hơi, trích máu, châm cứu…

Theo y học hiện đại cảm là một chứng bệnh viêm nhiễm phổ biến, nguyên nhân do cảm nhiễm các loại virut khác nhau; cảm có thể chia ra cảm thông thường và cúm. Cảm thông thường là một chứng bệnh viêm nhiễm cấp tính ở đường hô hấp trên, thường do virut gây ra. Những biểu hiện lâm sàng bao gồm: hắt hơi, ngạt mũi và chảy nước mũi, khô rát họng sau đó đau họng, khản tiếng, ho khan, mệt mỏi…

Theo y học hiện đại cảm là một chứng bệnh viêm nhiễm phổ biến, nguyên nhân do cảm nhiễm các loại virut khác nhau; cảm có thể chia ra cảm thông thường và cúm. Cảm thông thường là một chứng bệnh viêm nhiễm cấp tính ở đường hô hấp trên, thường do virut gây ra. Những biểu hiện lâm sàng bao gồm: hắt hơi, ngạt mũi và chảy nước mũi, khô rát họng sau đó đau họng, khản tiếng, ho khan, mệt mỏi…

Cúm là do virut cúm gây, là bệnh viêm nhiễm cấp tính rất hay lây. Biểu hiện người ớn lạnh đột ngột rồi sốt cao 39oC hoặc kèm theo nhức đầu nhiều, đau mỏi tứ chi, đau lưng, toàn thân mệt mỏi…

Đông y chia cảm thành hai thể: cảm hàn (phong hàn) và cảm nhiệt (phong nhiệt). Tùy biểu hiện mà dùng bài thuốc hay phương pháp thích hợp.

Cảm hàn (phong hàn):

Triệu chứng: sốt, sợ lạnh, sợ gió, toàn thân đau mỏi, nhức đầu, hắt hơi, sổ mũi, rêu lưỡi trắng mỏng.

Bài thuốc: tía tô (cả lá và cành) 12g, trần bì (vỏ quýt) 6g, hương phụ 12g, gừng 6g, cam thảo nam 6g. Đổ 400ml nước, sắc còn 200ml, uống lúc nóng cho ra mồ hôi. Uống từ 1 đến 3 thang.

Nếu có đầy bụng, buồn nôn cho thêm hoắc hương 12g, hậu phác 12g. Trẻ em uống 1/3 – 2/3 liều người lớn, tùy tuổi.

Cảm nhiệt (phong nhiệt):

Cảm nhiệt (phong nhiệt):

Triệu chứng: sốt nóng, sợ gió, đầu nặng, đau họng, miệng khô, ra mồ hôi, hocó đờm, đau lưng, miệng khô, khát, nước tiểu vàng, rêu lưỡi vàng. Khám thấy họng đỏ.

Bài thuốc: bạc hà 8g, kim ngân hoa 12g, lá tre 20g, cam thảo nam 12g, kinh giới 12g. Đổ 400ml nước sắc còn 200ml để nguội rồi uống. Uống 1 – 3 thang.

Phương pháp xông hơi (nồi lá xông): Dùng cho hai thể cảm hàn và cảm nhiệt, nguyên liệu gồm có: lá bưởi, cúc tần, hương nhu, ngải cứu, tía tô, lá sả, lá tre mỗi thứ 1 nắm bằng nhau cho vào nồi đổ ngập nước, đậy vung thật kín, đun sôi vài phút rồi xông. Khi xông trùm chăn kín và từ từ mở vung để hơi nóng bốc lên từ từ tránh bỏng. Khi bệnh nhân ra mồ hôi và cảm thấy dễ chịu thì thôi, không được kéo dài; sau khi xông nên ăn cháo hành cho chút muối. Nếu có cháo thịt, trứng thì càng tốt.

Chú ý: Xông ở nơi kín gió, không xông với thể cảm sốt ra mồ hôi nhiều, trẻ nhỏ dưới 7 tuổi, người già yếu, phụ nữ có thai hoặc đang có kinh nguyệt, người mất máu, mất nước nặng.

Phương pháp đánh gió: dùng cho cả cảm hàn và cảm nhiệt. Phương pháp đánh gió có tác dụng tốt với các bệnh ngoại cảm chưa tổn thương tạng phủ nghĩa là bệnh còn ở biểu. Nguyên liệu dùng để đánh gió có thể lựa chọn như sau:

Trứng luộc (lòng trắng) +bấm bạc.

Gừng tươi (củ)+tóc rối +rượu 40o.

Lá trầu không +dầu tây (dầu hỏa).

Kỹ thuật đánh: bệnh nhân có thể nằm hay ngồi, người đánh gió đứng bên cạnh hay phía sau người bệnh.

Nguyên liệu đánh gió chọn một trong các nguyên liệu trên tùy theo trong nhà sẵn có.

Gừng tươi 50g giã nhỏ sau đó lấy mớ tóc rối quấn xung quanh gừng, ngoài cùng bọc bằng vải mỏng hoặc khăn mùi xoa rồi nhúng vào chén rượu, sau đó chà xát hai bên cột sống từ cổ tới mông, có thể làm rộng ra hai bên khối cơ của lưng và thắt lưng, rượu khô lại tẩm tiếp và xát như vậy khoảng 10 – 20 phút (vùng da nơi đánh gió nóng và hơi đỏ). Hoặc:

Trứng gà luộc chín bóc bỏ vỏ rồi lấy lòng trắng trứng cho bấm bạc (đồng bạc) vào giữa, (lòng trắng bọc xung quanh), ngoài cùng bọc vải mỏng hoặc khăn mùi xoa rồi tiến hành đánh như trên. Phương pháp này hay dùng đánh gió cho trẻ em.

Lá trầu không và dầu hoả cũng làm như trên.

– Vuốt trán: Dùng hai ngón tay cái hoặc ngón trỏ và ngón giữa vuốt từ giữa trán sang hai bên đến tận huyệt thái dương, làm 30 lần.

– Vuốt ấn đường: dùng ngón tay cái hoặc ngón tay trỏ và ngón giữa vuốt từ ấn đường lên đỉnh trán 30 lần.

– Day huyệt nghinh hương: dùng hai đầu ngón tay giữa day vào huyệt nghinh hương khoảng 50 lần. Day huyệt thái dương: dùng 2 ngón tay cái hoặc ngón giữa day vào huyệt thái dương. Khi day, đặt phần mềm của ngón vào đúng huyệt, day đi day lại, không để móng tay sắc tránh tổn thương da.

– Day huyệt phong trì: dùng 2 ngón tay cái day ấn vào huyệt phong trì 15 lần.

– Day huyệt khúc trì: dùng ngón cái tay phải day huyệt khúc trì ở tay trái rồi đổi tay trái để day huyệt bên tay phải, mỗi bên 30 lần.

– Bấm huyệt hợp cốc: dùng ngón cái, ngón trỏ hoặc ngón giữa tay phải bấm vào huyệt hợp cốc ở tay trái rồi đổi tay trái bấm hợp cốc ở tay phải.

Chú ý: Khi bấm, động tác tay bấm theo nhịp một mạnh, một nhẹ, lực bấm vừa phải, từ nhẹ đến mạnh. Dù là day bấm hay vuốt vào huyệt vị, nếu cảm thấy rát, sưng, đau, tê thì dừng lại. Ngoài ra người bệnh cần được nghỉ ngơi, uống đủ nước và uống thuốc cảm.

Phòng bệnh: Bệnh hay mắc khi thời tiết thay đổi nhất là khi cơ thể bị lạnh đột ngột. Vì vậy để phòng cần giữ ấm cơ thể và đeo khẩu trang khi đi ra đường để tránh cảm lạnh. Khi nơi ở có dịch cúm cần phòng bệnh bằng cách:

Uống rượu tỏi: 100g tỏi giã nát ngâm với nửa lít rượu 60 độ, ngâm trong 2 ngày, lọc trong, mỗi tuần uống 3 lần, mỗi lần uống 20 – 30 giọt với nước lọc. Không dùng cho trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.

Nhỏ mũi bằng nước tỏi: nước sôi để nguội hoà với tỏi đã giã (3 nhánh tỏi pha từ 10 – 15 giọt nước), lọc nước trong, nhỏ vào mũi. Không dùng cho trẻ sơ sinh (mà chỉ nên cho ngửi).

(Theo SKĐS)

Đông Y Chữa Đau Đầu Do Cảm Cúm

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, chúng tôi khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Đau đầu là một chứng trạng của rất nhiều bệnh: từ cảm mạo, viêm xoang, khối u trong đầu… hoặc cũng có thể do thói quen rửa mặt sau khi đi nắng về. Lần này, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc những bài thuốc và phương pháp điều trị Đông y giúp chữa chứng đau đầu do cảm cúm.

Đông y chia bệnh cảm làm hai loại: cảm phong hàn và cảm phong nhiệt.

Cảm phong hàn

Triệu chứng đau đầu kèm đau cổ gáy, sợ gió, sợ lạnh, đau tăng khi ra gió, bệnh nhân thường thích che kín đầu, có thể sốt nhẹ, sổ mũi, nghẹt mũi, chất lưỡi hồng nhạt, rêu lưỡi trắng mỏng.

Do phong hàn bên ngoài (hơi lạnh, nước mưa…) hoặc nằm nhiều trong phòng có máy lạnh…, xâm nhập vào phế, làm cho phế khí không thông, phần khiếu của phế ở trên bị nghẹt khiến cho mũi cũng nghẹt, tiếng nói khàn, nghẹt, hắt hơi, sổ mũi, họng ngứa, ho.

Dùng thuốc có vị cay, ấm để đẩy hàn tà ra ngoài, hết cảm cũng sẽ hết chứng đau đầu.

Cách dùng: Gừng tươi 4-8g, gọt bỏ vỏ, giã dập, cho vào tách, đổ 50ml nước sôi, đậy lại khoảng 5 phút cho gừng ngấm ra, uống nóng cho ra được mồ hôi là khỏi.

Trong dân gian còn phổ biến ‘cháo hành giải cảm’: Hành lá và củ tươi 10g, gạo tẻ một chén (100g). Nấu gạo thành cháo, khi sôi, cho hành vào, ăn nóng để ra mồ hôi là khỏi bệnh.

Cảm phong nhiệt

Thường là đau đầu có cảm giác căng chướng, hoặc đau nhiều, phát sốt, sợ lạnh, mặt đỏ, mắt đỏ, miệng khát, thích uống nước mát, đại tiện táo bón hoặc khó đi, tiểu tiện ít, nước tiểu vàng, đỏ, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, mạch nhanh.

Dùng thuốc có tính mát để thanh nhiệt, giải cảm, hết sốt thì cũng hết bệnh.

Cách dùng: Lá dâu 10g, lá tre 15-30g, cúc hoa 10g, rễ cỏ tranh 10g, bạc hà 6g. Tất cả rửa sạch, cắt vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 10 phút thì dùng được, uống thay trà. (Không cần đủ cả 5 vị, chỉ cần 2-3 vị cũng được).

Trong dân gian cũng thịnh hành phương pháp giải nhiệt bằng ‘nồi xông’. Chọn dùng 1-3 vị thuốc có hương thơm: lá sả, lá khuynh diệp, lá ngũ trảo, từ bi… Nấu lấy nước.

Khi sôi, bắc nồi xuống, dùng chăn chùm kín cả người và nồi xông; mở nắp nồi dần dần cho hơi nóng bốc lên; há miệng hít sâu cho hơi thuốc vào mũi và miệng. Thỉnh thoảng dùng đũa quấy vào nồi nước xông cho hơi nóng bốc lên. Xông cho đến khi thấy hơi nóng trong nồi không còn bốc lên nữa, khi đó, toàn thân có thể sẽ ra mồ hôi đầm đìa. Dùng khăn khô lau người.

1. Toàn trúc: hai đầu chân mày.

2. Ấn đường: giữa hai đầu chân mày.

3. Thái dương: tại chỗ lõm hai bên thái dương.

4. Bá hội: giữa đỉnh đầu.

5. Phong trì: chỗ lõm phía sau trên chân tóc sau gáy.

6. Hợp cốc: mu bàn tay, khép hai ngón tay cái và ngón trỏ lại, chỗ nhô cao nhất là huyệt.

7. Ngoại quan: mặt ngoài cánh tay, từ giữa lằn chỉ cổ tay đo lên hướng khuỷu tay ba ngang ngón tay (ngón 2, 3 và 4).

Mỗi huyệt, ấn mạnh vào, day lên xuống khoảng 20 cái là đủ. Những huyệt này, day ấn xong, có thể dịu bớt cơn đau đầu ngay, hay nhất là chúng ta có thể tự mình làm lấy và không phải tốn tiền!

24H.COM.VN (Theo Phụ nữ)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Đông y chữa đau đầu do cảm cúm ( https://www.meo.vn/dong-y-chua-dau-dau-do-cam-cum.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Phòng Chống Bệnh Cúm Bằng Đông Y

Trong đông y có khá nhiều vị thuốc, bài thuốc dân gian và thức ăn bài thuốc có thể áp dụng để nâng cao sức đề kháng của cơ thể trước các loại virus gây bệnh trong đó có các loại virus cúm.

Tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới hiện đang có nhiều diễn biến phức tạp, với biện pháp phòng tránh chủ yếu là ngăn chặn sự lây nhiễm và nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Trong đông y lại có khá nhiều vị thuốc, bài thuốc dân gian và thức ăn bài thuốc có thể áp dụng để nâng cao khả năng tự bảo vệ của cơ thể trước các loại virus gây bệnh. Do đó, xin chia sẻ một chút kiến thức và kinh nghiệm bản thân, mong rằng giúp cho mọi người có thêm biện pháp để phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới.

1. Trà:

Từ xưa cụ Hải Thượng đã dạy:

“Bán dạ tam bôi tửu,

Bình minh sổ tràn trà.

Nhất nhật cứ như thử.

Lương y bất đáo gia”

Tạm dịch:

“Nửa đêm uống ba ly rượu,

Buổi sáng một tuần trà,

Mỗi ngày cứ như vậy,

Thầy thuốc không ghé nhà”

Nguồn: Internet.

Bản thân tôi đã áp dụng như vậy và chỉ cho nhiều người làm theo, thấy sức khỏe rất ổn, đặc biệt là không bị cảm cúm và bệnh đường hô hấp.

Nghiên cứu về tác dụng của trà trên hệ miễn dịch cho thấy người uống trà thường xuyên thì phản ứng miễn dịch nhanh gấp 5 lần người không uống. Do đó, nên uống một ly trà vào mỗi buổi sáng.

2. Tỏi:

Tỏi, ngoài là một gia vị thì còn được biết đến và sử dụng với rất nhiều công dụng phòng và chữa bệnh như cải thiện tiêu hóa, giảm mỡ máu, chống oxy hóa… Đặc biệt, từ xa xưa cha ông ta đã dùng tỏi để chữa cảm cúm.

Ngoài ra, cũng rất nhiều ghi nhận lịch sử dùng tỏi để nâng cao sức khỏe và chữa bệnh: Hippocrates đã xem tỏi là loại thuốc quý; những người xây Kim Tự Tháp ở Ai Cập sử dụng tỏi trong thức ăn để tăng cường sức lao động; hay câu chuyện về người vượt qua trận dịch hạch với bí quyết ăn tỏi tươi mỗi ngày; trong thế chiến thứ nhất, người Nga đã dùng tỏi để chữa lành vết thương (còn được gọi là penicillin Nga)… Do đó tỏi là một thức ăn bài thuốc nên dùng hàng ngày.

Các nghiên cứu về tác dụng kháng virus của tỏi đã chứng minh nó có tác dụng ức chế các loại virus: cúm mùa (A và B), rhinovirus, herpes, rotavirus và kể cả virus HIV nhờ tác dụng của chất allicin có trong tỏi.

Theo GS Đỗ Tất Lợi (tác giả cuốn sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam”) trong tỏi có allicin, một hợp chất của sunfua có tính kháng khuẩn rất mạnh.

Cách dùng:

Với người có thể ăn được tỏi tươi, có thể ăn hàng ngày 1-3 tép tỏi.

Người không ăn được tỏi tươi có thể tăng cường thêm một chút tỏi làm gia vị hoặc dùng tỏi ngâm.

Ngoài việc đeo khẩu trang, có thể dùng tỏi giã nhỏ rồi cho một ít nước muối sinh lý, gạn lấy nước, nhỏ 1-2 giọt vào hai lỗ mũi cũng là cách góp phần ngăn chặn virus xâm nhập vào cơ thể.

3. Mật ong, chanh, sả:

Nguồn: Internet.

Mật ong có tác dụng chính là bồi bổ cơ thể, nâng cao sức khỏe, có tính sát trùng và chống viêm tốt, nếu cơ thể bị các tổn thương thì giúp hồi phục các tổn thương. Với bệnh đường hô hấp thì điển hình là bài mật ong ngâm với chanh hoặc quất rất hiệu quả trong giảm ho, chống viêm, giảm xuất tiết.

Khi nghiên cứu về mật ong, người ta thấy có các enzyme, nhiều vitamin, khoảng 31 loại khoáng chất, flavonoid và polyphenol hoạt động như chất chống oxy hóa và điều hòa miễn dịch, là hai phân tử hoạt tính sinh học chính có trong mật ong.

Chanh, có thể đơn giản dùng nước chanh giải khát là có tác dụng tốt. Trong đông y thường dùng cả vỏ chanh để tăng thêm tính kháng lại vi khuẩn ở đường hô hấp, nên trong trường hợp này nên dùng cả quả chanh.

Nghiên cứu về tác dụng kích hoạt hệ thống miễn dịch cơ thể chống lại virus cúm của quả họ cam chanh cho thấy nó giúp đẩy nhanh miễn dịch đặc hiệu, làm tăng hiệu quả của vaccine. Tác dụng này có được do trong quả họ cam chanh có beta sitosterol.

Sả là một vị thuốc hay dùng để xông khi bị cảm cúm trong dân gian, tuy nhiên trong đông y còn dùng trong nhiều mục đích khác như chữa ho, giải độc, giúp làn da đẹp hơn, tóc đẹp hơn, chống đầy bụng khó tiêu, thư giãn cơ, giảm mỡ máu… Một trong những công dụng đặc biệt của sả là sát khuẩn mà không gây hại cho cơ thể người, do đó một số người còn khuyên dùng tinh dầu sả khuếch tán trong phòng.

Cách dùng:

1-2 quả chanh, thái lát (dùng cả vỏ), khoảng 3 nhánh sả, nấu trong khoảng 5 phút với 1 lít nước, chắt lấy nước, để ấm, pha thêm 1-2 thìa (muỗng) cà phê mật ong, khuấy đều, ngày uống 1 đến 2 lần. Cũng có thể chế biến với lượng nhiều, để tủ lạnh và dùng dần.

Cũng có thể dùng riêng mật ong, hòa với nước ấm để uống.

4. Hành:

Nếu ăn phở hay các món ăn có thể thêm hành làm gia vị, thì nên tăng thêm hành một chút trong giai đoạn dịch viêm đường hô hấp cấp này.

Hành không những giúp ta thêm ngon miệng mà còn giúp ta nâng cao sức đề kháng trước vi khuẩn, virus. Nếu đã bị bệnh thì lại giúp tấn công vi khuẩn vì tính sát khuẩn rất tốt của hành. Tính sát khuẩn của hành cũng đã được chúng tôi áp dụng cho những bệnh nhân bị vết thương hoặc vết loét khó lành.

Nghiên cứu về tác dụng tăng tính miễn dịch của hành cho thấy điểm số độ mạnh miễn dịch tăng ở nhóm sử dụng hành trong 4 tuần so với giả dược. Đặc biệt ở nhóm sử dụng liều cao thì độ mạnh miễn dịch càng tăng hơn.

Một số việc khác nên làm để tăng sức đề kháng của cơ thể:

– Tập luyện thể lực cũng nên được thực hiện đều đặn để hệ miễn dịch luôn được hoạt động tốt để phòng chống bệnh.

– Ăn uống đủ chất dinh dưỡng.

– Uống đủ nước và nên uống nước ấm.

– Sưởi nắng vào buổi sáng.

– Mở cửa cho thoáng gió nếu có thể.

Tài liệu tham khảo

1. Cây thuốc và vị thuốc Việt Nam – Đỗ Tất Lợi – Nhà xuất bản Y học

2. Tuệ Tĩnh toàn tập – Nguyễn Bá Tĩnh – Nhà xuất bản Y học

3. Hải Thượng Y Tông Tâm Lĩnh – Lê Hữu Trác – Nhà xuất bản Y học

4.  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/

Bs CKII Nguyễn Xuân Thắng

Trưởng khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng, Bệnh viện Nhân dân 115

Cách Trị Cảm Cúm Bằng Gừng

Do đặc tính cay nóng, sát khuẩn cao, gừng được dân gian truyền tai nhau như một cách chữa cảm cúm dân gian, đau đầu phát sốt, buồn nôn… Vì thế, cách trị cảm cúm bằng gừng sẽ mang tới hiệu quả bất ngờ.

Cháo gừng ngoài đem lại cảm giác ngon miệng ra, nó còn giúp giải cảm, đổ mồ hôi nhanh. Rất tốt cho người bị phong hàn, đau nhức cơ thể, sợ rét,.. Với cách trị cảm cúm bằng gừng này, bạn cần chuẩn bị như sau:

Nguyên liệu:

– 5-10 gam gừng tươi.

– 2-3 lòng trắng trứng gà.

– Hành lá, tía tô.

– Gừng tươi rửa sạch gọt bỏ vỏ bên ngoài.

– Hành lá, tía tô rửa sạch thái nhỏ.

– Gạo vo sạch đun thành cháo rồi cho tất cả các thành phần trên vào khuấy đều.

– Ăn khi cháo còn nóng.

Món canh gừng với gà này có tác dụng hạ sốt và lưu thông khí huyết giúp đào thải mồ hôi ra bên ngoài. Để sử dụng trị cảm cúm bằng gừng này, bạn cần chuẩn bị:

Nguyên liệu:

– 10-20 gam gừng tươi.

– 30-5- gam thịt gà.

– Gừng tươi rửa sạch thái chỉ hoặc giã nhỏ.

– Nấu canh gà sau đó cho gừng vào rồi khuấy đều, ăn khi còn nóng.

Chè gừng thường được sử dụng cho người bị bệnh cảm cúm không ra được mồ hôi, giảm ho, giải cảm.

Nguyên liệu:

– Gừng tươi rửa sạch thái chỉ.

– Đun sôi nước lọc khoảng 5-10 phút rồi cho gừng thái chỉ vào, cho thêm vào một chút đường cho dễ uống.

– Chia ra thành nhiều lần uống trong một ngày và uống khi đang còn nóng.

Bia gừng tươi là bài thuốc chữa cảm cúm dân gian giúp làm giảm các triệu chứng như ngạt mũi, đau họng,… ở những người bị cảm cúm.

Nguyên liệu

– 2 thìa mật ong.

– Cho tất cả các nguyên liệu trên vào một cốc bia. Cuối cùng cho thêm một vài giọt dầu khuynh diệp vào rồi uống từ từ.

trị cảm cúm bằng gừng bạn ngâm chân giải cảm nàu thường sử dụng cho người chân tay lạnh, hay tụt huyết áp, sợ gió rét,..

Nguyên liệu

– Gừng tươi giã nhỏ rồi cho vào chậu nước đang nóng dùng để ngâm chân.

6.Sử dụng gừng và mật ong phòng và trị bệnh cảm cúm

Để làm một ly trà gừng đánh bay cảm cúm cũng như phòng ngừa căn bệnh này, bạn chỉ cần thử áp dụng cách trị cảm cúm bằng gừng sau:

Nguyên liệu:

– Gừng tươi 1 nhánh.

– Nước 250-300 ml.

– Mật ong 1 thìa to.

– Gừng tươi cạo sạch vỏ, thái lát mỏng hoặc đập dập.

– Cho gừng tươi vào cốc, đổ nước vừa đun sôi và để trong vòng 5-10 phút để gừng ngấm nước.

– Cho mật ong vào, hòa đều lên và thưởng thức.

– Uống ngay hỗn hợp này 2 lần/ngày vào buổi sáng (sau khi ăn) và buổi tối sau khi ăn hoặc trước khi đi ngủ. Chỉ sau tầm 1-3 ngày, bạn sẽ hết cảm cúm.