Các Xét Nghiệm Ung Thư Vú / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Các Phương Pháp Xét Nghiệm Ung Thư Vú

Kiểm tra vú để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm khi chưa có triệu chứng lâm sàng rõ ràng được gọi là tầm soát ung thư vú. Theo ThS. DS. Nguyễn Thị Vũ Thành – Chuyên gia y tế công cộng Quỹ toàn cầu, những phương pháp xét nghiệm ung thư vú được sử dụng phổ biến như chụp X-quang tuyến, siêu âm, chụp MRI, sinh thiết – tế bào học…

Chụp X-quang tuyến vú

Chụp X-quang tuyến vú (chụp nhũ ảnh) là xét nghiệm ung thư vú được sử dụng thường xuyên trong xét nghiệm ung thư vú. Bác sĩ sử dụng các chùm tia X có cường độ thấp và bước sóng dài hơn, chiếu xuyên qua vú, ghi lại hình ảnh tuyến vú lên phim. Thời gian chụp tuy nhanh, nhưng quá trình chụp bắt buộc chèn ép vào vùng mô vú để chụp ảnh mô vú một cách toàn diện, nên có thể gây cảm giác khó chịu cho bệnh nhân.

Theo khuyến cáo, phụ nữ trên 40 tuổi nên chụp X-quang định kỳ 6 tháng để tầm soát ung thư vú. Lưu ý không chụp nhũ ảnh trong kỳ kinh hay các ngày gần ngày kinh nguyệt, do nồng độ hormone nội tiết tố nữ tăng cao khiến tuyến vú căng tức hơn bình thường. Nếu chụp vào thời điểm này không chỉ gây nhầm lẫn các tổn thương trên phim, mà còn tăng cảm giác khó chịu cho người chụp. Thời điểm tốt nhất X-quang tuyến vú là 1 tuần sau khi kỳ kinh nguyệt kết thúc.

Tuy vậy, phương pháp này có nhược điểm khó phát hiện khối u ác tính ở phụ nữ trẻ, do mô vú ở độ tuổi này khá dày đặc.

Siêu âm

Phương pháp này dùng các sóng siêu âm để phát hiện những bất thường ở vú hoặc xung quanh bầu ngực, chỉ ra những thương tổn nằm sâu trong mô vốn khó phát hiện nếu người bệnh chỉ thăm khám lâm sàng. Siêu âm cũng giúp phân biệt giữa u nang (túi chứa đầy dịch lỏng) và các khối rắn, tìm kiếm các hạch bạch huyết có kích thước lớn, xác định kích thước, mức độ tổn thương của các khối u.

Ưu điểm của siêu âm là xét nghiệm nhanh chóng, tiện lợi, cho kết quả ngay. Có thể thực hiện nhiều lần, không gây hại cho cơ thể. Có thể siêu âm với phụ nữ mang thai, bé gái đang dậy thì, người có tuyến vú to, dày. Bác sĩ phát hiện được tổn thương có đường kính dưới 5mm, nhất là giai đoạn đầu ung thư vú. Người bệnh cũng cảm thấy dễ chịu hơn chụp X-quang, không đau.

Tuy nhiên, phương pháp này phụ thuộc vào người thực hiện siêu âm với nhiều năm kinh nghiệm và khả năng đọc tổn thương, nên việc tầm soát, xét nghiệm ung thư vú thông qua siêu âm cần được tiến hành ở các cơ sở y tế, bệnh viện tin cậy.

Chụp CT, chụp MRI

Chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI) là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh giúp phát hiện ung thư và một số bất thường ở tuyến vú với độ chính xác cao. Hình ảnh hiển thị trên máy tính giúp bác sĩ đưa ra kết luận chính xác.

Chụp MRI cho hình ảnh có chất lượng cao và độ phân giải tốt, giúp bác sĩ đánh giá chi tiết các tổn thương. Phương pháp thường dùng cho những phụ nữ có mô vú dày đặc hoặc có nguy cơ cao mắc ung thư vú, vì chụp MRI có thể phát hiện các khối u rất sớm. Tuy vậy, MRI tuyến vú có thể cho kết quả dương tính giả.

Xét nghiệm gen

Tầm soát xét nghiệm ung thư vú để phát hiện ra mang gen BRCA1 và BRCA2 đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán sớm, đánh giá đúng nguy cơ mắc bệnh.

Sinh thiết vú

Bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô rất nhỏ để kiểm tra dưới kính hiển vi, phát hiện bệnh ung thư vú. Phương pháp này thực hiện sau khi chụp X-quang, siêu âm vẫn chưa xác định được bệnh.

Từ những phương phát xét nghiệm chuyên sâu, các bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán, đánh giá theo các giai đoạn để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

(Nguồn: GoldHealth)

Các Xét Nghiệm Và Chẩn Đoán Ung Thư Vú Ở Nam Giới

Khi có sự nghi ngờ bệnh nhân bị mắc ung thư vú, thì các bác sĩ có thể chỉ định thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán và thủ tục như sau :

-Đầu tiên là khám lâm sàng : các b ác sĩ sử dụng tay để tiến hành kiểm tra ngực xem có cục u hay c những thay đổi khác hay không . Bác sĩ đánh giá các cục u lớn như thế nào, cảm giác về nó thế nào cùng với xem xét kỹ ranh giới giữa u với da , cơ. Bác sĩ cũng phải kiểm tra các phần còn lại của cơ thể đối với các dấu hiệu cho thấy ung thư vú đã lan rộng ra toàn cơ thể chẳng hạn như : cảm giác gan bị to hơn hay các hạch bạch huyết mở rộng.

Chụp nhũ ảnh : Chụp quang tuyến vú là X ray của mô vú. Để đánh giá chính xác mô vú thì vú sẽ được ép cho phẳng càng nhiều càng tốt. Trong quá trình chụp bệnh nhân đứng ở trước một máy tính cùng với áo sơ mi. 2 tấm nhựa phẳng nén chặt mô vú. Nén tuyến vú có thể gây khó chịu. Yêu cầu kỹ thuật mong đợi , nói chuyện nếu đang thấy đau.

Siêu âm vú : Bác sĩ có thể yêu cầu cho siêu âm vú để đánh giá bất thường thấy trên chụp quang tuyến vú hay được tìm thấy trong khám lâm sàng. Siêu âm dùng sóng âm thanh để tạo hình ảnh của cấu trúc trong cơ thể.

Kiểm tra xả núm vú cho tế bào ung thư : Bác sĩ có thể thu thập xả núm vú nếu như đang trải qua nó. Huyết trắng sau được kiểm tra ngay bằng cách sử dụng một kính hiển vi để tìm tế bào ung thư.

Nếu đã được chẩn đoán xác định bệnh ung thư vú, bác sĩ sẽ tiến hành xác định mức độ ( giai đoạn ) của bệnh. Giai đoạn của ung thư sẽ giúp cho bác sĩ xác định lựa chọn điều trị. Kiểm tra gồm các xét nghiệm máu và kiểm tra hình ảnh như : X-quang , chụp cắt lớp vi tính ( CT ) và cộng hưởng từ ( MRI ).

Các giai đoạn của ung thư vú ở nam giới là :

Giai đoạn I : Các khối u <= 2 cm (cm) , đường kính ( 3/4 inch ) và không lan đến các hạch bạch huyết.

Giai đoạn IV : Ung thư ở giai đoạn này đã lan rộng khỏi vú đến các vùng xa trên cơ thể chẳng hạn như : xương , não , gan hay phổi.

Các Xét Nghiệm Ung Thư Dạ Dày

Xét nghiệm ung thư dạ dày giúp người bệnh nhận biết mức độ, tình trạng ung thư và có phương án điều trị phù hợp. Tại nước ta, căn bệnh về hệ tiêu hóa này được xếp vào nhóm bệnh lý có nguy cơ tử vong cao, đứng thứ hai sau ung thư phổi. Do đó, bạn đọc không nên chủ quan, nhận biết sớm dấu hiệu bất thường và tiến hành thăm khám để kịp thời điều trị, bảo vệ sức khỏe.

Tổng quan về bệnh ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm. Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh có thể đối mặt với nhiều nguy cơ, thậm chí dẫn đến tử vong. Bệnh hình thành khi dạ dày xuất hiện các khối u ác tính do tế bào bị đột biến, tăng sinh không kiểm soát.

Đây là một trong những bệnh ung thư có mức độ nguy hiểm cao. Đối với bệnh về đường tiêu hóa, ung thư dạ dày có tỷ lệ di căn và tử vong cao nhất. Tuy nhiên, có đến gần 80% bệnh nhân mắc ung thư dạ dày không phát hiện được ở giai đoạn sớm, do bệnh không có biểu hiện lâm sàng rõ ràng.

Các triệu chứng của bệnh dễ bị nhầm lẫn với các chứng bệnh dạ dày khác như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày,…Cụ thể như: đau bụng, mệt mỏi, ăn không ngon, sụt cân không rõ nguyên nhân, có biểu hiện thiếu máu, đại tiện ra phân lẫn máu, chướng bụng sau khi ăn, tiêu chảy, táo bón,…

Nguyên nhân gây bệnh có thể là do di truyền, do thói quen ăn uống không khoa học, làm việc tiếp xúc với hóa chất, bức xạ,…hoặc do mắc bệnh mãn tính về dạ dày biến chứng. Bệnh có mức độ nguy hiểm cao, cần sớm được nhận biết và điều trị để tránh những nguy cơ không mong muốn cho sức khỏe, tính mạng.

Các phương pháp xét nghiệm ung thư dạ dày

Trên thực tế, với sự phát triển của y học hiện đại ngày nay, việc tầm soát ung thư dạ dày được tiến hành khá dễ dàng. Do đó, bạn đọc có thể định kỳ thực hiện để sớm phát hiện các vấn đề và có biện pháp can thiệp điều trị kịp thời, hiệu quả.

Xét nghiệm ung thư dạ dày bằng chụp X quang

Phương pháp này hiện nay càng ít được sử dụng. Thông thường, chụp X quang dạ dày sẽ áp dụng đối với trường hợp cơ sở y tế không trang bị máy nội soi hoặc người bệnh không thể thực hiện biện pháp nội soi dạ dày vì vấn đề sức khỏe.

Bác sĩ sẽ tiến hành cho người bệnh uống một loại chất lỏng chứa bari để thực hiện chụp X quang dạ dày thực quản. Theo đó, bác sĩ sẽ quan sát tổn thương bên trong cơ quan này thông qua hình ảnh thu được, chẩn đoán và tiếp tục các phương pháp xét nghiệm đồng thời khác nếu cần thiết.

Nội soi dạ dày chẩn đoán ung thư

Thông qua biện pháp nội soi sâu vào bên trong dạ dày, bác sĩ có thể quan sát chi tiết hơn hình ảnh bên trong, tiếp cận gần nhất khu vực cần kiểm tra. Đồng thời, thông qua nội soi, bác sĩ cũng có thể lấy mô dạ dày để thực hiện thủ thuật sinh thiết nhầm củng cố kết quả chẩn đoán được chính xác nhất.

Nội soi dạ dày là phương pháp được áp dụng phổ biến hiện nay, dựa vào kết quả thu được bác sĩ có thể chẩn đoán giai đoạn bệnh nhờ vào độ phủ trên – dưới lớp niêm mạc của ống tiêu hóa. Thực hiện bằng thao tác như sau:

Bác sĩ sẽ đưa ống nội soi đã được tiệt trùng vào bên trong miệng hoặc mũi của bệnh nhân.

Ống nội soi xuống thực quản rồi đến dạ dày để thu hình ảnh bên trong cơ quan này.

Nếu nghi ngờ dạ dày tổn thương, thông qua nội soi bác sĩ cũng có thể thực hiện sinh thiết mô dạ dày.

Mẫu mô được nhuộm và quan sát dưới kính hiển vi để chẩn đoán mức độ tổn thương đang diễn ra là lành tính hay ác tính.

Chụp CT cắt lớp vi tính

Phương pháp được tiến hành khi bác sĩ nội soi nhận thấy những bất thường bên trong dạ dày của bệnh nhân. Chụp CT không can thiệp trực tiếp đến cơ thể người bệnh, thực tế xét nghiệm này chỉ chẩn đoán dựa trên hình ảnh cắt lớp vi tính. Thông qua đó bác sĩ sẽ nhận thấy rõ hơn những tổn thương và các xâm lấn (nếu có) của các khối u lên các cơ quan lân cận.

Nhờ phương pháp chụp CT, bác sĩ có thể đưa ra kết quả chẩn đoán về kích thước, mức độ di căn, xâm lấn của tế bào ung thư đến gan, hạch, ổ bụng,…Tuy nhiên, việc đánh giá cũng không chi tiết và tổng quát bằng thực hiện nội soi dạ dày. Đồng thời, người bệnh có nguy cơ bị nhiễm xạ hoặc dị ứng với thuốc cản quang khi thực hiện chụp CT.

Sử dụng chất chỉ điểm khối u trong máu

Phương pháp này cũng là một trong số các xét nghiệm ung thư dạ dày hiện nay. Theo đó, chất chỉ điểm khối y trong máu ( CA 72 – 4, pepsinogen, CEA, CA 19 – 9) sẽ được sử dụng đồng thời với các biện pháp chẩn đoán trên để tầm soát ung thư dạ dày.

Trường hợp chỉ số thu được cho thấy mức độ pepsinogen trong máu giảm có nghĩa là niêm mạc dạ dày có thể bị viêm, teo làm tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày.

Xét nghiệm máu chẩn đoán ung thư dạ dày

Xét nghiệm máu là một trong những biện pháp thường được áp dụng. Không chỉ đối với bệnh ung thư dạ dày, các bệnh lý khác cũng được chẩn đoán thông qua phương pháp này. Chỉ số huyết thanh được theo dõi để nhận biết sự phát triển của tế bào ung thư bên trong dạ dày.

Đây là tiền enzym của pepsin, có hai dạng chính là pepsinogen II (PgI) và pepsinogen II (PgII). Trong đó, pepsinogen I là các tế bào chính được tạo ra ở niêm mạc khu vực đấy dạ dày. Còn pepsinogen II được tạo ra từ các tế bào niêm mạc ở vị trí tâm vị, vùng đáy, hang vị hoặc hành tá tràng. Chúng phản ánh hình thái cũng như chức năng ở các vị trí khác nhau trong niêm mạc dạ dày.

Trường hợp chỉ số PgI và PgII giảm có mối liên hệ mật thiết với hiện tượng viêm teo dạ dày, thông qua đó có thể đánh giá và tầm soát phát hiện ung thư dạ dày. Thông thường, người bệnh sẽ có chỉ số huyết thanh PgI nhỏ hơn 70ng/ml. Đây là con số cảnh báo tiền ung thư hoặc cho thấy cơ thể đã mắc phải bệnh ung thư.

Như đã đề cập, các chỉ số CA 72 – 4, pepsinogen, CEA, CA 19 – 9 trong máu có vai trò quan trọng trong việc nhận biết ung thư dạ dày. Tuy chúng không mang lại hiệu quả tốt nhất để phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu nhưng lại cho kết quả chính xác để theo dõi sự phát triển của khối ung thư.

Nhờ đó, bác sĩ có thể chẩn đoán tình trạng bệnh lý và quyết định phương án điều trị phù hợp. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ cân nhắc áp dụng hóa trị cho người bệnh sau khi đã tiến hành phẫu thuật.

Có thể nói xét nghiệm máu là phương pháp xét nghiệm ung thư dạ dày được thực hiện khá phổ biến. Bên cạnh đó, tùy theo điều kiện kinh tế cũng như tình trạng sức khỏe của từng đối tượng bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp sàng lọc chẩn đoán bệnh phù hợp, hiệu quả nhất.

Xét nghiệm ung thư dạ dày bao nhiêu tiền?

Tùy theo cơ sở y tế mà bạn lựa chọn để thực hiện xét nghiệm ung thư dạ dày mà chi phí sẽ có chênh lệch nhất định. Tại cơ sở có trang thiết bị hiện đại, dịch vụ tốt sẽ có chi phí thực hiện cao hơn. Mức giá xét nghiệm hiện tại ở các bệnh viện uy tín trong nước ta sẽ dao động từ 1.600.000đ đến 2.500.000đ.

Bạn đọc nên lựa chọn địa chỉ uy tín, đảm bảo chất lượng, có bác sĩ chuyên khoa dày dặn kinh nghiệm, dịch vụ chăm sóc tốt để tiến hành rà soát và chẩn đoán bệnh. Phát hiện bệnh càng sớm việc điều trị cũng dễ dàng, thuận lợi hơn. Đồng thời giúp người bệnh bảo vệ sức khỏe, kéo dài được tiên lượng sống.

Phòng ngừa ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm, chính vì thế bạn đọc nên chủ động phòng tránh bệnh để hạn chế những nguy cơ không mong muốn xảy đến cho sức khỏe, tính mạng. Một số vấn đề cần lưu ý như:

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, lựa chọn thực phẩm đầy đủ dưỡng chất. Cân bằng dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn, bổ sung nhiều trái cây tươi, rau xanh để cơ thể nạp vitamin, chất xơ hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

Tránh ăn những món ăn gây hại cho sức khỏe dạ dày, đặc biệt là các món quá mặn, hun khói, thức ăn nhiều dầu mỡ,…Tránh xa rượu, bia, thuốc lá, chất kích thích để bảo vệ sức khỏe dạ dày.

Ăn chậm, nhai kỹ, không bỏ bữa, chia nhỏ bữa ăn để cơ thể hấp thụ tốt nhất các chất dinh dưỡng, hạn chế ăn quá nhiều, quá no trong một bữa ăn khiến dạ dày quá tải, khó tiêu hóa.

Nếu mắc bệnh về dạ dày, bị vi khuẩn Hp xâm nhập nên điều trị dứt điểm, kiểm soát tốt bệnh tránh biến chứng ung thư. Tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Luyện tập thể dục, vận động cơ thể để giúp máu huyết lưu thông. Tránh vận động ngay sau khi ăn no.

Sắp xếp công việc và thời gian nghỉ ngơi hợp lý, tránh để cơ thể bị stress, căng thẳng trong thời gian dài. Giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ là biện pháp hữu hiệu giúp hỗ trợ điều trị bệnh.

Thăm khám sức khỏe định kỳ, thực hiện tầm soát ung thư để phát hiện sớm những vấn đề của cơ thể.

Thêm Các Xét Nghiệm Ung Thư Tinh Hoàn

Tại sao bạn cần phải thử nghiệm thêm

Nếu xét nghiệm cho thấy rằng bạn bị ung thư tinh hoàn, bạn sẽ cần phải có thêm các xét nghiệm để xem nếu nó đã lan sang các phần khác của cơ thể của bạn. Các bác sĩ gọi đây là dàn dựng . Bạn sẽ có một số các xét nghiệm sau đây.Trở lại đầu trang

Các xét nghiệm máu

Có lẽ bạn sẽ được xét nghiệm máu cho kích thích tố đặc biệt được gọi là dấu hiệu khi bạn lần đầu tiên được nhìn thấy bởi chuyên gia của bạn. Các mức này giúp các chuyên gia chẩn đoán bạn. Nếu bạn có cao hơn so với mức bình thường của một hoặc nhiều dấu hiệu, chuyên gia của bạn sẽ đo mức độ một lần nữa sau khi họ loại bỏ tinh hoàn của bạn . Nếu không có ung thư bất cứ nơi nào trong cơ thể của bạn, mức độ đánh dấu của bạn nên quay trở lại bình thường sau phẫu thuật của bạn. Các mức có thể mất một số tuần giảm, đặc biệt là nếu họ cao để bắt đầu với. Nếu mức độ không trở lại bình thường, nó có nghĩa là các tế bào ung thư tinh hoàn ở các bộ phận khác của cơ thể của bạn và bạn sẽ cần phải tiếp tục điều trị .Trở lại đầu trang

CT scan

Bác sĩ sẽ hỏi bạn phải có một CT scan để xem liệu ung thư đã lan rộng đến bất kỳ các hạch bạch huyết ở vùng bụng (bụng) hoặc vùng ngực. Một CT scan chụp một loạt X-quang để tạo ra hình ảnh bên trong của cơ thể. Chúng tôi có thông tin về quét CT của chúng tôi trong phần xét ​​nghiệm ung thư .Trở lại đầu trang

More quét

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn phải có một máy quét siêu âm bụng hoặc hiếm hơn là một máy quét MRI. Đây là cả hai cách tìm kiếm những dấu hiệu của bệnh ung thư lây lan. Nếu có bất kỳ dấu hiệu cho thấy các bệnh ung thư có thể lan đến não của bạn, bạn có thể có một CT scan não. Nếu có bất kỳ khả năng ung thư có thể đã lây lan đến xương của bạn bác sĩ của bạn có thể yêu cầu bạn phải có một máy quét xương.

Có thông tin về việc có siêu âm , MRI , CT scan não và chụp cắt lớp xương trong phần xét ​​nghiệm ung thư .Trở lại đầu trang

Sau khi xét nghiệm của bạn

Một khi bạn đã có các bài kiểm tra cần thiết, các bác sĩ có thể chẩn đoán

Các loại ung thư Cho dù ung thư đã lan rộng

Nó thường mất vài ngày để có kết quả xét nghiệm của bạn để sẵn sàng. Trước khi bạn về nhà y tá của bạn sẽ cung cấp cho bạn một theo dõi cuộc hẹn.

Đang chờ kết quả của bạn có thể là một thời gian lo lắng cho bạn. Bạn có thể tìm thấy nó hữu ích để nói những điều trên với một người bạn thân hoặc người thân.

Nhìn vào các tổ chức ung thư tinh hoàn trang cho các tổ chức có thể giúp quý vị liên lạc với một nhóm hỗ trợ. Việc đối phó với phần ung thư có thông tin về việc nói chuyện về bệnh ung thư của bạn, bao gồm cả thông tin về tư vấn và những người có thể giúp bạn tìm hỗ trợ tinh thần trong khu vực của bạn.

Nếu bạn muốn tìm người để chia sẻ kinh nghiệm với trực tuyến, bạn có thể sử dụng CancerChat , diễn đàn trực tuyến của chúng tôi. Hoặc bạn có thể đi qua Bước sóng của tôi . Đây là một dịch vụ miễn phí nhằm mục đích đưa những người có điều kiện y tế tương tự liên lạc với nhau.