Các Xét Nghiệm Tầm Soát Ung Thư Dạ Dày

Trước khi thực hiện các xét nghiệm tầm soát ung thư dạ dày, người bệnh sẽ được thăm khám trực tiếp với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Ung bướu. Các bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng sức khỏe, sờ nắn vùng bụng, hỏi tiền sử bệnh lý bản thân và gia đình nhằm chẩn đoán sơ qua về tình trạng sức khỏe.

Sau đó, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán chuyên sâu khác nhằm xác định có mắc ung thư dạ dày hay không.

Xét nghiệm máu

Đây là bước đánh giá ban đầu có hay không sự hiện diện của khối u ở dạ dày. Trong chẩn đoán ung thư dạ dày, người bệnh cần thực hiện xét nghiệm tìm chất chỉ điểm CEA và CA 72-4.

Các chỉ số này tăng cao chưa thể chắc chắn bạn mắc ung thư bởi có nhiều yếu tố cũng làm gia tăng chỉ số này. Vì thế đây được coi là bước sàng lọc ban đầu, giúp bác sĩ chỉ định thêm các xét nghiệm chuyên sâu khác.

Nội soi dạ dày

Đây là phương pháp thăm khám hiệu quả giúp phát hiện sớm các bệnh lý ở dạ dày, trong đó có ung thư. Nội soi dạ dày là sử dụng ống nội soi mềm có gắn nguồn sáng và camera, đưa vào cơ thể qua đường mũi hoặc đường miệng. Hình ảnh thu được qua màn hình vi tính giúp bác sĩ quan sát rõ các tổn thương bên trong dạ dày, phát hiện sớm sự hiện diện của khối u, xác định kích thước, vị trị cụ thể.

Hiện nay có 3 phương pháp nội soi dạ dày thường được áp dụng là nội soi thường, nội soi gây mê và nội soi đường mũi. Tùy vào sự lựa chọn cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn và thực hiện nội soi dạ dày nhanh chóng, an toàn với kết quả chính xác nhất.

Siêu âm ổ bụng và CT

Phương pháp chẩn đoán hình ảnh này giúp bác sĩ xem xét chi tiết hình ảnh bên trong dạ dày, chẩn đoán liệu ung thư đã di căn hay chưa, xác định vị trí và kích thước cụ thể của khối u.

Đây là xét nghiệm quan trọng giúp xác định u lành hay u ác tính. Sinh thiết thường được sử dụng trong quá trình nội soi dạ dày. Bác sĩ sẽ lấy tế bào ở vị trí bất thường và đem đi xét nghiệm xác định bệnh.

Xét nghiệm tầm soát ung thư dạ dày rất quan trọng bởi cũng như tất các các bệnh ung thư khác, ung thư dạ dày thường ít biểu hiện cụ thể ở giai đoạn đầu nên nhiều người không biết mình mắc bệnh.

Chính vì thế, chủ động tầm soát ung thư dạ dày định kỳ, đặc biệt sau tuổi 40 và có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh như:

Nhiễm vi khuẩn HP

Mắc bệnh lý nào đó ở dạ dày như viêm loét dạ dày mạn tính

Có tiền sử gia đình mắc ung thư dạ dày

Có chế độ ăn uống không khoa học

Hút thuốc và nghiện rượu

Xét Nghiệm Máu Tầm Soát Ung Thư Dạ Dày

Tầm soát ung thư dạ dày được coi là chìa khóa vàng giúp bạn bảo vệ sức khỏe bản thân. Nhưng việc xét nghiệm máu tầm soát ung thư dạ dày liệu có chính xác không? Nên thực hiện phương pháp nào ngoài xét nghiệm máu? Cùng tìm kiếm lời giải đáp ngay sau đây!

1. Xét nghiệm máu tầm soát ung thư dạ dày là gì?

Xét nghiệm máu tầm soát ung thư dạ dày là việc tìm kiếm các dấu ấn ung thư, các gen gây ung thư,… có trong máu từ sớm, ngay cả khi bệnh nhân chưa có biểu hiện của bệnh.

Dấu ấn ung thư là các protein đặc biệt do tế bào ung thư hoặc các hormon sinh ra. Với ung thư dạ dày, nồng độ chất CA 72-4 trong máu cao bất thường thì có thể là dấu hiệu của ung thư.

Chỉ số CA 72-4 < 6.9 U/mL là bình thường.

Chỉ số CA 72-4 tăng nhẹ khoảng 10 – 20% có thể là ung thư giai đoạn đầu hoặc do người bệnh thường xuyên sử dụng chất kích thích, rượu, bia…

Chỉ số CA 72-4 tăng cao thì cần thực hiện thêm các xét nghiệm khác để đánh giá bệnh.

2. Vai trò của xét nghiệm máu 2.1. Vai trò trong tầm soát

Vai trò của xét nghiệm máu trong tầm soát ung thư dạ dày là phát hiện ra bệnh từ sớm, ngay cả khi người bệnh chưa có biểu hiện rõ ràng nào, từ đó giúp việc can thiệp và điều trị hiệu quả nhất.

Đặc biệt là với nhóm đối tượng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao như: gia đình có tiền sử mắc bệnh, người bị nhiễm khuẩn HP, người mắc các bệnh dạ dày mạn tính… thì càng có ý nghĩa quan trọng hơn.

Tuy nhiên, xét nghiệm máu để tầm soát ung thư dạ dày có nhược điểm là độ chính xác không cao, độ đặc hiệu chỉ khoảng 60%. Chỉ số CA 72-4 cũng sẽ tăng cao nếu người bệnh bị xơ gan, viêm tụy, thường xuyên dùng chất kích thích…

Để chẩn đoán chính xác nhất, người bệnh sẽ cần thực hiện thêm các phương pháp chuyên sâu khác như: nội soi, sinh thiết, chụp CT… tùy theo thể trạng.

Lưu ý: Bạn không nên tự ý thực hiện xét nghiệm máu để tầm soát ung thư dạ dày nếu không có tư vấn và chỉ định từ bác sĩ chuyên môn.

2.2. Vai trò trong theo dõi và điều trị

Thực tế, xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư thường được sử dụng nhiều hơn trong việc theo dõi và điều trị bệnh. Cụ thể:

Giúp việc theo dõi và điều trị bệnh hiệu quả hơn: Bác sĩ sẽ dựa vào sự thay đổi của các chỉ số CEA và CA 72-4 để đánh giá tình trạng bệnh. Nếu nồng độ giảm có nghĩa là khối u đang đáp ứng với điều trị, nếu tăng có nghĩa là khối u vẫn đang phát triển.

Giúp phát hiện ung thư tái phát: Với ung thư dạ dày, nếu sau khi điều trị (cắt bỏ, hóa trị, xạ trị…) mà thấy chỉ số CA 72-4, CA 19-9, CEA… trong máu tăng thì khả năng cao ung thư đã tái phát.

3. 2 xét nghiệm máu tầm soát ung thư dạ dày phổ biến

Hiện nay, tại hầu hết các cơ sở y tế đều áp dụng 2 xét nghiệm máu sau để đánh giá chỉ số và chẩn đoán tình trạng ung thư dạ dày:

3.1. Xét nghiệm pepsinogen huyết thanh

Pepsinogen (PG) là một loại enzyme được bài tiết ra bởi các tế bào niêm mạc của dạ dày. Vì thế việc xem xét định lượng huyết thanh (bao gồm Pepsinogen I – PGI và Pepsinogen II – PGII) sẽ góp phần phát hiện sớm ung thư dạ dày.

Khi mức độ Pepsinogen I huyết thanh giảm dưới ≤ 70ng/ml và tỷ lệ PGI/II ≤ 3 thì bác sĩ sẽ nghi ngờ ung thư dạ dày hoặc các tổn thương dạ dày khác, từ đó chỉ định thêm các xét nghiệm chuyên sâu khác.

3.2. Xét nghiệm tìm các dấu ấn ung thư dạ dày trong máu

Để phát hiện ung thư dạ dày người ta cũng có thể dựa vào một số dấu ấn ung thư tìm thấy trong máu như:

Nghiên cứu cho thấy:

Độ nhạy của xét nghiệm CA 72-4 phát hiện ung thư dạ dày là 47.7%

Độ nhạy của việc kết hợp giữa CA 72-4 với CEA và CA 19-9 tăng lên 61.4%

Điều này cho thấy việc kết hợp cả 3 dấu ấn ung thư CA 72-4, CEA và CA 19-9 sẽ làm tăng độ nhạy, từ đó nâng cao tỷ lệ chẩn đoán chính xác.

Vì thế khuyến cáo bệnh nhân nên làm xét nghiệm cả 3 dấu ấn ung thư này trong một lần chẩn đoán ung thư dạ dày.

Cuối cùng, như đã nói ở trên, độ đặc hiệu của các xét nghiệm máu tầm soát ung thư dạ dày không cao. Vì thế để xác định được bệnh nhân có ung thư hay không, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện thêm các xét nghiệm chuyên sâu khác như nội soi, sinh thiết…

4. Các phương pháp khác giúp tầm soát ung thư dạ dày 4.1. Nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày là phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư dạ dày nhằm phát hiện những bất thường ở thực quản, dạ dày và tá tràng (phần đầu ruột non). Nội soi được thực hiện bằng cách:

Dùng một ống nội soi mềm có gắn camera luồn qua mũi hoặc miệng xuống thực quản và dạ dày.

Thông qua các hình ảnh rõ nét, y bác sĩ sẽ xác định vị trí, hình dạng, kích thước các tổn thương (nếu có) đồng thời lấy mẫu để tiến hành xét nghiệm sinh thiết.

4.2 Chụp cắt lớp vi tính (CT)

Trong quá trình thực hiện nội soi dạ dày nếu phát hiện các bất thường thì các y bác sĩ sẽ chỉ định chụp cắt lớp vi tính (CT) để làm rõ tình trạng bệnh.

Chụp CT là phương pháp không can thiệp trực tiếp vào cơ thể mà dựa vào những hình ảnh chụp lại để đánh giá tình trạng thương tổn của dạ dày và đặc biệt là sự xâm lấn của khối u đến các bộ phận xung quanh.

4.3. Sinh thiết

Sinh thiết là phương pháp xét nghiệm cần thiết và quan trọng để chứng minh chắc chắn sự có mặt của tế bào ung thư hay không.Phương pháp sinh thiết được tiến hành bằng cách lấy mẫu và quan sát, phân tích qua kính hiển vi. Từ đó sẽ xác định xem tế bào đó có phải u ác tính hay không và xác định tình trạng tiến triển của bệnh.

4 Xét nghiệm tầm soát ung thư dạ dày [CHÍNH XÁC NHẤT]

5. Địa điểm xét nghiệm máu tầm soát ung thư dạ dày. 5.1. Xét nghiệm tầm soát tại Việt Nam

Bài viết xin giới thiệu một số địa chỉ khám tầm soát ung thư dạ dày uy tín ở Việt Nam để bạn đọc có thể tham khảo và lựa chọn.

5.1.1. Bệnh viện Bạch Mai

Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu trực thuộc bệnh viện Bạch Mai là địa chỉ tầm soát ung thư uy tín, nhanh chóng, thuận tiện. Với đội ngũ chuyên gia dày kinh nghiệm và hệ thống trang thiết bị hiện đại phục vụ tốt cho quá trình tầm soát ung thư dạ dày ở Việt Nam.

5.1.2. Bệnh viện K

Bệnh viện K hiện là cơ sở đầu ngành trong việc phát hiện và điều trị các bệnh ung thư tại nước ta. Bệnh viện hiện có triển khai các gói tầm soát ung thư dạ dày với nhiều ưu điểm như:

Cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại được chú trọng đầu tư, các phương pháp tầm soát ung thư đa dạng: siêu âm, xét nghiệm pepsinogen huyết thanh, chụp CT…

Đội ngũ y bác sĩ là các chuyên gia đầu ngành ở Việt Nam, đã có nhiều kinh nghiệm trong khám chữa bênh ung thư nên sẽ có khả năng chẩn đoán chính xác cao.

5.1.3. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

Bệnh viện Vinmec là địa chỉ nổi tiếng với các dịch vụ chăm sóc chuyên nghiệp và quy trình khám chữa bệnh hiện đại vì thế được rất nhiều bệnh nhân tin tưởng và lựa chọn.

Ngoài ra, Vinmec còn có đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, sử dụng máy móc tân tiến hiện đại, cung cấp các gói tầm soát ung thư từ cơ bản đến chuyên sâu thích hợp cho nhiều đối tượng.

[Tầm soát ung thư dạ dày ở đâu?] Top 10+ địa điểm tốt nhất

5.2. Xét nghiệm máu tầm soát ung thư dạ dày ở Nhật Bản

Ngoài địa chỉ khám trong nước, xu hướng khám chữa bệnh ở các quốc gia có nền y học tiên tiến như Nhật Bản đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều người. Lý do là bởi:

Nhật Bản có trình độ y tế và khoa học kỹ thuật được đánh giá tương đương với các nền y tế của Mỹ, Châu Âu…

Tầm soát ung thư dạ dày ở Nhật Bản áp dụng các thiết bị máy móc hiện đại, quy trình xét nghiệm khoa học, đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao… vì thế khả năng phát hiện bệnh cao, giảm tỷ lệ âm tính giả, dương tính giả.

Ngoài ra, Nhật Bản còn có thế mạnh là điều trị và phẫu thuật chữa ung thư, tỷ lệ sống sót sau 5 năm điều trị ung thư tại nước này luôn rất cao.

Công Ty TNHH Hỗ trợ Y tế Quốc tế IMS Việt Nam – là đơn vị đầu tiên tại nước ta cung cấp dịch vụ y tế Nhật Bản với 100% vốn đầu tư Nhật Bản – tự hào mang đến dịch vụ khám chữa tại Nhật uy tín chất lượng nhất.

Đặc biệt, với ung thư dạ dày bạn có thể lựa chọn khám chữa tại phòng khám Ikebukuro Royal Clinic – nằm trong hệ thống hơn 140 bệnh viện của Tập đoàn IMS.

Riêng với bệnh ung thư dạ dày, hiện phòng khám Ikebukuro thực hiện xét nghiệm gen ung thư Cantect và xét nghiệm Amino Index, đây là 2 phương pháp đặc biệt, cho kết quả có mức độ chính xác rất cao.

Để được tư vấn chi tiết hơn về dịch vụ khám chữa bệnh tại Nhật Bản, vui lòng liên hệ với IMS Việt Nam qua:

Địa chỉ: 11-01, tầng 11, tòa nhà Prime Centre, số 53 Quang Trung, Phường Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Hotline: 024 3944 0914

Email: [email protected]

Trang web chính thức: https://iims-vnm.com/

4 Xét Nghiệm Tầm Soát Ung Thư Dạ Dày

Năm 2023, Việt Nam có thêm 17.527 ca mắc mới ung thư dạ dày, trong đó có 15.065 ca tử vong, phần lớn là do phát hiện bệnh quá muộn. Vậy nên, việc xét nghiệm tầm soát ung thư dạ dày định kỳ có ý nghĩa rất quan trọng. Chỉ có phát hiện sớm thì mới nâng cao hiệu quả điều trị và tăng khả năng sinh tồn cho bệnh nhân.

1. 4 phương pháp Xét nghiệm tầm soát ung thư dạ dày 1.1. Nội soi dạ dày

Nội soi là phương pháp xét nghiệm ung thư dạ dày sớm nhằm phát hiện những khu vực xuất hiện các bất thường từ thực quản, dạ dày và tá tràng (phần đầu ruột non). Nội soi được thực hiện bằng cách:

Bước 1: Dùng một ống nội soi mềm có gắn camera luồn qua mũi hoặc miệng xuống thực quản và dạ dày.

Bước 2: Thông qua các hình ảnh rõ nét, y bác sĩ sẽ xác định vị trí, hình dạng, kích thước các tổn thương (nếu có) đồng thời lấy mẫu để tiến hành xét nghiệm sinh thiết.

Ưu điểm:

Nội soi dạ dày có thể quan sát toàn bộ bên trong của dạ dày vì vậy kết quả chẩn đoán sẽ chính xác hơn.

Có thể đồng thời thực hiện sinh thiết để kiểm tra kết quả giải phẫu bệnh lý hoặc cắt bỏ các khối u hay polyp có kích thước nhỏ.

Nhược điểm:

Bệnh nhân có thể cảm thấy khó chịu trong quá trình nội soi dạ dày.

Có thể gây tổn thương đến các cơ quan tiêu hóa của bệnh nhân, vì vậy bạn cần tìm đến các bệnh viện có thiết bị hiện đại và đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao.

1.2 Chụp cắt lớp vi tính (CT)

Trong quá trình thực hiện nội soi dạ dày ngay khi phát hiện các bất thường thì các y bác sĩ sẽ chỉ định chụp cắt lớp vi tính (CT) để làm rõ tình trạng bệnh.

Chụp CT là phương pháp không can thiệp trực tiếp vào cơ thể mà dựa vào những hình ảnh chụp để đánh giá tình trạng thương tổn của dạ dày và đặc biệt là sự xâm lấn của khối u đến các bộ phận xung quanh.

Ưu điểm:

Với chụp CT các bác sĩ có thể đưa ra các đánh giá về tình hình của bệnh: kích thước, độ xâm lấn, di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể như: gan, hạch, ổ bụng, ổ phúc mạc…

Nhược điểm:

Không thể đánh giá chi tiết và tổng quát như phương pháp nội soi dạ dày.

Không thực hiện sinh thiết hay các thủ thuật điều trị khác tuy nhiên việc chụp CT có thể khiến người thực hiện có nguy cơ nhiễm xạ và phản ứng, dị ứng với thuốc cản quang.

1.3. Sinh thiết

Sinh thiết là phương pháp xét nghiệm cần thiết và quan trọng để chứng minh chắc chắn sự có mặt của tế bào ung thư hay không.

Phương pháp sinh thiết được tiến hành bằng cách: Sau khi lấy mẫu từ quá trình nội soi, mẫu sẽ được quan sát và phân tích qua kính hiển vi, từ đó sẽ đánh giá được tình trạng, mức độ viêm, xác định xem người bệnh có bị nhiễm khuẩn HP hay không.

1.4. Xét nghiệm máu

Tiến hành xét nghiệm máu để tìm kiếm các dấu ấn ung thư có trong máu. Nhiều nghiên cứu cho thấy khi mắc ung thư dạ dày và một số loại ung thư khác thì xét nghiệm máu có các dấu ấn như CA72-4, CA19-9, CEA…

Tuy nhiên như đã nói thì các kháng nguyên này không chỉ tăng đối với ung thư dạ dày mà còn xuất hiện trong nhiều bệnh lý khác. Vì thế việc xét nghiệm máu để chẩn đoán ung thư dạ dày không quá hữu ích mà cần phải kết hợp cùng các xét nghiệm chuyên sâu bên trên.

2. Đối tượng nên Xét nghiệm tầm soát ung thư dạ dày sớm

Hiện vẫn chưa có kết luận chính xác nào về nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày, tuy nhiên nhóm đối tượng sau đây sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh, vì thế cần thực hiện tầm soát thường xuyên và định kỳ:

Người cao tuổi (đặc biệt là nam giới) ở độ tuổi trên 50 tuổi

Người bị nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (HP)

Người mắc một trong số những bệnh sau: thiếu máu ác tính, viêm dạ dày thể teo, viêm dạ dày mạn tính có HP, Polyp dạ dày, đã cắt 1 phần dạ dày…

Người có tiền sử gia đình có người bị ung thư dạ dày, người mắc hội chứng Li-Fraumeni, hội chứng Peutz-Jeghers, hội chứng đa polyp có tính chất gia đình, hội chứng đại trực tràng không polyp có di truyền…

Người có nhóm máu A cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Người thường xuyên tiếp xúc với môi trường phóng xạ, làm việc trong ngành cao su hoặc than.

Người có chế độ sinh hoạt không lành mạnh, ăn nhiều thực phẩm mặn, đồ hun khói, uống nhiều rượu, bia, hút thuốc…

Theo khuyến cáo, bạn nên tiến hành tầm soát ung thư dạ dày khoảng 1 – 2 năm một lần (tối đa 2 năm 1 lần), với nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao thì thời gian có thể ngắn hơn khoảng 6 tháng – 1 năm một lần.

3. Lưu ý trước khi xét nghiệm tầm soát ung thư dạ dày

Để quá trình tầm soát ung thư dạ dày có thể mang lại kết quả chính xác nhất, bạn hãy lưu ý:

Với phương pháp nội soi, bệnh nhân cần nhịn ăn từ 8 – 12 giờ, nhịn uống 2 – 3 giờ trước nội soi.

Đối với người bệnh từng có tiền sử về bệnh hen, tim mạch, tăng huyết áp và tiền sử dị ứng cũng cần báo trước với bác sĩ.

Đối với phụ nữ đang mang thai hoặc nghi ngờ có thai cần thông báo với bác sĩ để cân nhắc sử dụng phương pháp tầm soát phù hợp.

4. Địa điểm Xét nghiệm tầm soát ung thư dạ dày 4.1. Xét nghiệm tầm soát ung thư dạ dày tại bệnh viện trong nước 4.1.1. Bệnh viện K

Tuy nhiên, bệnh viện K là bệnh viện tuyến đầu nên có thể có tình trạng quá tải, đông người, vì thế bạn cần đến sớm hoặc hẹn trước để không tốn nhiều thời gian chờ đợi.

4.1.2. Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai là một trong những cơ sở khám chữa bệnh đầu ngành của cả nước. Bệnh viện có đơn vị chuyên nghiên cứu các đề tài phòng chống ung thư, phục vụ công tác giảng dạy đại học và sau đại học.

4.1.3. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec hiện có nhiều cơ sở tại các tỉnh thành lớn như: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Nha Trang… và đều đảm bảo được chất lượng khám, chữa bệnh và dịch vụ chăm sóc khách hàng đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Tại bệnh viện Vinmec các phương pháp tầm soát, sàng lọc ung thư dạ dày được thực hiện thông qua nội soi dạ dày với thiết bị tiên tiến bậc nhất hiện nay. Các máy nội soi có chế độ NBI ở Vinmec sẽ cho kết quả hình ảnh phân tích bệnh lý niêm mạc rõ nét hơn, chính xác hơn so với nội soi thông thường.

4.2. Xét nghiệm tầm soát ung thư dạ dày ở Nhật Bản

Bên cạnh những cơ sở tầm soát và điều trị ung thư trong nước thì những địa chỉ tại nước ngoài cũng được rất nhiều khách hàng quan tâm. Trong đó, Nhật Bản với nền y tế trình độ cao đang được rất nhiều người tin tưởng lựa chọn.

Tầm soát ung thư dạ dày ở Nhật Bản hiện đều áp dụng các thiết bị máy móc hiện đại có độ nhạy cao, quy trình xét nghiệm khoa học, đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao… vì thế khả năng phát hiện bệnh cao, giảm tỉ lệ âm tính hay dương tính giả.

Ngoài ra, Nhật Bản còn có thế mạnh là điều trị và phẫu thuật chữa ung thư, tỉ lệ sinh tồn sau 5 năm điều trị ung thư tại nước này luôn rất cao

5. Xét nghiệm ung thư dạ dày bao nhiêu tiền?

Chi phí xét nghiệm tầm soát ung thư dạ dày sẽ tuỳ vào tình trạng của mỗi bệnh nhân thực hiện một hay nhiều xét nghiệm. Vì vậy, khoảng giá xét nghiệm tại bệnh viện Việt Nam sẽ dao động trong khoảng 1.600.000 – 2.500.000 triệu.

Đối với chi phí xét nghiệm ung thư dạ dày tại Nhật Bản, để được biết thêm chi tiết về các gói, bạn vui lòng liên hệ qua:

Địa chỉ: 11-01, tầng 11, tòa nhà Prime Center, số 53 Quang Trung, Phường Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Hotline: 024 3944 0914

Email: [email protected]

Website: https://iims-vnm.com/

Tầm Soát Ung Thư Dạ Dày Bằng Xét Nghiệm Máu.

Hiện nay, ung thư dạ dày đang có xu hướng trẻ hóa, gia tăng nhanh và gây nguy hiểm đến tính mạng. Cứ 100.000 nam giới thì có 24,5 người mắc bệnh ung thư dạ dày. Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ mắc ung thư dạ dày cao đứng thứ nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Nguyên nhân gây ung thư dạ dày: Chế độ dinh dưỡng không hợp lý:

Chế độ ăn uống ít trái cây và rau xanh. Những người thường ăn thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, ăn nhiều đồ nướng, đồ chiên, rán gây ảnh hưởng xấu đến dạ dày, làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Bên cạnh đó, thói quen ăn mặn cũng làm tăng gấp đồi nguy cơ bị ung thư dạ dày.

Thói quen ăn uống ở các quán vỉa hè: Thói quen uống nhiều bia, rượu:

Theo thống kê 5 năm gần đây, Việt Nam tiêu thụ hơn 1 tỉ lít bia, 10 triệu lít rượu. Uống nhiều bia, rượu gây tổn thương gan và dạ dày. Làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan, tim mạch, bệnh đường tiêu hóa, trong đó nguy hiểm nhất là ung thư đường tiêu hóa.

Thói quen ăn chung: Không khám sức khỏe định kỳ hằng năm

Đa số người bệnh không để ý đến việc khám sức khỏe định kỳ hằng năm, chủ quan với các biểu hiện sức khỏe không tốt như đau bụng, ợ hơi, ợ chua hoặc giảm cân. Cho rằng đó chỉ là những biểu hiện nhất thời nên không để ý. Đến khi bệnh nặng rồi mới bắt đầu đi khám thì bệnh đã chuyển qua giai đoạn cuối.

Bạn cần khám sức khỏe định kỳ 1 năm/ 1 lần để có thể tầm soát và biết rõ được tình trạng sức khỏe của bản thân, Từ đó có những hướng điều trị và chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Tầm soát ung thư dạ dày bằng xét nghiệm máu:

Phát hiện sớm ung thư dạ dày khi kết hợp với các phương pháp chẩn đoán khác.

Theo dõi điều trị ung thư dạ dày.

Phát hiện ung thư dạ dày tái phát.

Marker ung thư dạ dày bao gồm: CA 72-4, CEA và CA 19-9.

Xét nghiệm chỉ số CA 72-4

CA 72-4 là một glycoprotein có thể được phát hiện trong dạ dày, tụy, đại tràng, buồng trứng và vú. Nồng độ bình thường của nó thấp hơn 6,9 U / mL. Các nghiên cứu cho thấy độ nhạy của CA 72-4 trong phát hiện ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư buồng trứng.

Xét nghiệm chỉ số CEA

CEA là một glycoprotein có trong máu. Nó tạo liên kết hoặc bám dính vào tế bào. CEA thường được sử dụng như là một marker ung thư trực tràng và ung thư dạ dày. Không những tăng cao trong các trường hợp ung thư, CEA còn tăng cao ở những người bình thường mắc một số bệnh khác, hoặc người hút thuốc là. Do đó, để đánh giá chính xác, thường sẽ được chỉ định kết hợp với những phương pháp chẩn đoán khác.

Xét nghiệm chỉ số CA 19-9

Đây là một kháng nguyên carbohydrate có nồng độ bình thường <37 UI / L. Marker này chủ yếu tăng ở trường hợp ung thư tuyến tụy, nhưng nó cũng tăng ở những người có các khối u ác tính ở dạ dày. Tuy nhiên, có khoảng 10% người bệnh không tăng CA 19-9 trong máu.

Xét nghiệm máu tầm soát ung thư dạ dày ở Đà Nẵng:

Phòng khám Medic Sài Gòn tại Đà Nẵng chuyên thực hiện các gói xét nghiệm tầm soát ung thư trong đó có ung thư dạ dày. Cho kết quả chỉ sau 1 đến 2 tiếng.

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực y khoa và xét nghiệm .Cùng với đội ngũ y bác sĩ giàu lòng đam mê và nhiệt huyết với công việc. Luôn đặt sức khỏe người bệnh lên hàng đầu, phòng khám đã trở thành nơi mọi người đặt niềm tin cho chính sức khỏe của mình.

Các gói khám sức khỏe phòng khám thực hiện: Khám tổng quát 1, tổng quát 2, tổng quát 3, xét nghiệm ADN, khám và sàng lọc trước sinh … đáp ứng mọi nhu cầu xét nghiệm từ cơ bản đến chuyên sâu của bạn.

Phòng khám Medic Sài Gòn tại Đà Nẵng.

97 Hải Phòng, Hải Châu, Đà Nẵng. Hotline: 091.555.1519 -0236.3616006

Xét Nghiệm Máu Tầm Soát Ung Thư Dạ Dày. Xét Nghiệm Chẩn Đoán Ung Thư

Xét nghiệm máu tầm soát ung thư dạ dày là cách để phát hiện bệnh sớm. Quy trình xét nghiệm ung thư dạ dày như thế nào để điều trị kịp thời? Các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán bệnh nhiều bệnh ung thư khác nhau: Xét nghiệm máu, xét nghiệm tế bào, xét nghiệm sinh thiết chẩn đoán ung thư, nội soi phát hiện ung thư. Xét nghiệm máu tầm soát ung thư dạ dày

Xét nghiệm máu tầm soát ung thư dạ dày là cách phát hiện bệnh sớm. Phương pháp này mang lại cho mọi người sức khỏe toàn diện, phòng tránh ung thư hiệu quả nhất. Bởi ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm, gây tử vong cao nếu phát hiện bệnh trễ.

Phương pháp xét nghiệm máu tầm soát ung thư giúp tìm một số chất tăng trong ung thư dạ dày như CA125, CA19.9 và CA72.4. Tuy nhiên, các chất này tăng lên không có nghĩa là bạn bị ung thư dạ dày. Lý do là có một số các chất cũng sẽ tăng lên trong những loại bệnh lý khác. Do đó, để phát hiện chính xác mình có bị ung thư dạ dày hay không, ngoài xét nghiệm máu bạn cần làm thêm phương pháp nội soi dạ dày kết hợp với sinh thiết. Quy trình xét nghiệm như sau:

Bắt đầu phương pháp xét nghiệm máu tầm soát ung thư dạ dày bằng đánh giá của các bác sĩ. Đầu tiên là thông tin chung về bệnh nhân để xác định yếu tố nguy cơ. Bao gồm:

Tình trạng sức khỏe;

Tên, tuổi, địa chỉ;

Bệnh sử cá nhân và gia đình;

Những triệu chứng bệnh nghi ngờ đang mắc phải.

Sau đó sẽ tiến hành khám lâm sàng phát hiện các dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày cơ bản. Thực hiện những xét nghiệm tầm soát cơ bản là nội soi dạ dày, chỉ định thêm những triệu chứng để xác định bệnh.

Để tiến hành tầm soát ung thư dạ dày, bác sĩ bắt đầu thực hiện nội soi dạ dày cho bệnh nhân. Luồn 1 ống nội soi vào thực quản xuống dạ dày để quan sát bên trong dạ dày ra sao. Bác sĩ sẽ xác định bệnh như sau:

Xác định vị trí các khối u;

Hình dạng, kích thước các tổn thương trong dạ dày;

Lấy mẫu tổn thương để tiến hành sinh thiết;

Đưa ra kết luận chẩn đoán bệnh.

Nếu phát hiện những vấn đề đáng ngại khác thì bác sĩ nên thực hiện một số xét nghiệm khác bao gồm:

Chụp cắt lớp vi tính (CT);

Sinh thiết;

Xét nghiệm CA 72-4;

Sau khi tiến hành tầm soát ung thư dạ dày xong, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ thông báo kết quả bệnh. Nếu khẳng định bệnh nhân mắc chứng bệnh này thì bác sĩ sẽ tư vấn cách điều trị.

Ung thư dạ dày không phải là bệnh khó chữa trị cho nên phát hiện bệnh sớm sẽ kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân sớm. Nên tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ để khẳng định bệnh không còn cơ hội hoành hành trong cơ thể bạn.

Xét nghiệm chẩn đoán ung thư

Xét nghiệm chẩn đoán ung thư sẽ cho bạn kết quả bệnh chính xác 100%. Từ đó có cách chữa trị và xóa bỏ bệnh sớm nhất, kéo dài sự sống cho người bệnh.

Xét nghiệm máu và nước tiểu sẽ đánh giá tình hình bệnh nặng, nhẹ khác nhau. Từ đó đánh giá được diễn tiến của bệnh trong quá trình điều trị một cách toàn diện nhất.

Khi sử dụng xét nghiệm máu và nước tiểu có thể phát hiện một số bệnh ung thư như:

Ung thư tuyến tiền liệt;

Ung thư buồng trứng;

Ung thư tuyến tụy

Ung thư dạ dày.

Nhưng không hẳn ung thư máu sẽ cho bệnh nhân biết mình bị ung thư 100%. Bởi kết quả bệnh nhân khi xét nghiệm có khi âm tính, có khi dương tính. Chính vì thế muốn biết bệnh chắc chắn nên khám thêm và tầm soát ung thư.

Xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh bao gồm:

Một khi dùng phương pháp chẩn đoán hình ảnh sẽ giúp bệnh nhân xác định vị trí ung thư di căn hoàn hảo nhất. Không những vậy phương pháp này còn xác định vị trí ung thư nguyên phát và tiên lượng bệnh nhân sống được bao lâu.

Sử dụng xét nghiệm sinh thiết phù hợp với mọi loại ung thư. Bởi kết quả sinh thiết mang tới kết quả ung thư chính xác nhất. Các bác sĩ sẽ làm một số xét nghiệm, chấn đoán các khối u …

Nếu nghi ngờ mình bị ung thư máu hãy đi xét nghiệm tủy sống ngay lập tức. Phương pháp xét nghiệm bao gồm:

Xét nghiệm Immunophenotyping;

Xét nghiệm dịch não tủy;

Xét nghiệm tế bào di truyền.

Các chuyên gia sẽ tiến hành chọc vào tủy bệnh nhân rồi lấy một chút tủy và đi xét nghiệm. Sua đó bác sĩ sẽ phân loại và các định các loại tế bào máu ở trong tủy sống. Nếu bệnh nhân có lượng Junvenile cell trong máu vượt quá 5 – 30 % thì nguy cơ mắc ung thư máu cao.

Xét nghiệm tế bào cổ tử cung là xét nghiệm Pap để phát hiện tế bào tiền ung thư trước khi phát triển mạnh. Nếu tế bào ung thư cổ tử cung được tìm thấy thì dễ dàng tiến hành điều trị và ngăn chặn trước khi bị ung thư.

Những xét nghiệm cần làm khi bị ung thư dạ dày – Báo An ninh thủ đô

Nội soi đại trực tràng phù hợp với bệnh nhân chưa bị bệnh và đang bị ung thư đại tràng. Hầu như những bệnh nhân bị chứng bệnh này sẽ được nội soi đại trực tràng ống mềm để kiểm tra bệnh. Đây là phương pháp duy nhất có thể tiến hành sinh thiết để chẩn đoán bệnh dễ dàng nhất.

Hi vọng rằng với những thông tin về xét nghiệm máu tầm soát ung thư dạ dày như trên, bệnh nhân sẽ biết phòng và bảo vệ mình trước bệnh lý này. Nếu không tầm soát sớm, ung thư sẽ gõ cửa hỏi thăm cơ thể bạn mà không hề nhắc trước.