Biểu Hiện Của Ung Thư Vòm Mũi Họng / Top 2 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Biểu Hiện Của Ung Thư Vòm Họng

Ung thư vòm họng (UTVH) là bệnh lý ác tính phát sinh từ các tế bào ở vùng vòm họng – phần cao nhất của hầu họng, ngay phía sau của mũi. Ðây là loại ung thư thường gặp hàng đầu trong các loại ung thư vùng đầu mặt cổ và đứng thứ 4 trong các loại ung thư nói chung.

Những biểu hiện của UTVH Ung thư vòm thường được phát hiện muộn do bệnh tiến triển âm thầm, các triệu chứng của bệnh không đặc thù, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác, hơn nữa vùng vòm ở sâu, là khu vực không dễ tiếp cận để thăm khám đối với các bác sỹ không chuyên khoa. Các triệu chứng của bệnh hầu hết là các triệu chứng “mượn” của các cơ quan lân cận và thường biểu hiện ở một bên:– Biểu hiện ở mũi: Ngạt tắc mũi, chảy mủ mũi, chảy máu mũi, nói giọng mũi. – Biểu hiện ở tai: U làm tắc vòi tai gây viêm tai giữa biểu hiện đau tai, ù tai, chóng mặt, nghe kém, có thể chảy mủ tai. – Biểu hiện ở mắt: Khu u lan rộng vào nền sọ, gây liệt các dây thần kinh chi phối hoạt động mắt biểu hiện lác mắt, lồi mắt, sụp mi, giảm thị lực… – Hạch cổ: Là dấu hiệu thường gặp, gặp ở 60-90% các trường hợp. Ngoài ra còn có các biểu hiện toàn thân khác thường gặp như đau đầu nhiều, gầy sút cân trong thời gian ngắn, sốt kéo dài không rõ nguyên nhân… cũng cần phải được lưu ý.

Ðiều trị UTVH Sau khi được chẩn đoán, các bác sỹ sẽ xác định giai đoạn của bệnh, căn cứ vào giai đoạn bệnh cùng một vài yếu tố khác để quyết định kế hoạch điều trị và tiên lượng bệnh. Các biện pháp điều trị chính hiện nay gồm có:

– Tia xạ: Với ung thư vòm hiện nay, xạ trị là phương pháp điều trị quan trọng nhất, chiếu tia cả khối u và hạch cổ nếu có. Với tiến bộ của khoa học kỹ thuật, các bác sỹ có thể xác định chính xác trường chiếu tia dựa vào các hình ảnh không gian 3 chiều nhằm tăng tối đa tác dụng của tia xạ trên khối u đồng thời hạn chế làm tổn thương mô lành. – Hóa chất: Trước đây hóa chất chỉ được sử dụng khi ung thư vòm có di căn xa hoặc khi điều trị tia xạ thất bại, xu hướng mới hiện nay là điều trị tia xạ kết hợp với hóa chất ngay từ đầu để làm tăng hiệu quả điều trị triệt để khối u. – Phẫu thuật: Do vòm họng nằm ở vị trí giải phẫu chật hẹp và sâu nên trước đây phẫu thuật không có vai trò quan trọng trong điều trị triệt để mà chỉ có vai trò trong việc lấy bệnh phẩm để chẩn đoán bệnh. Ngày nay với sự tiến bộ của phẫu thuật nền sọ, kết hợp với nội soi đã mở ra cơ hội chữa khỏi bệnh cho những bệnh nhân ung thư vòm thể kém đáp ứng với tia xạ như thể sừng hóa hoặc tái phát. Ngoài ra phẫu thuật còn có thể loại bỏ các hạch di căn ở vùng cổ giai đoạn còn khu trú.

Ngoài các phương pháp điều trị cơ bản như trên, các nhà khoa học hiện nay đang nỗ lực nghiên cứu các biện pháp điều trị mới dựa trên sinh học phân tử, công nghệ gen, miễn dịch học… và bước đầu đã cho thấy hiệu quả điều trị tích cực.

Tiên lượng bệnh phụ thuộc chủ yếu vào giai đoạn bệnh khi được phát hiện, nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm tỷ lệ sống trên 5 năm sau điều trị có thể lên tới trên 70%, nhiều trường hợp khỏi hẳn. Với ung thư vòm giai đoạn muộn, tỷ lệ tái phát và di căn sau điều trị rất cao, tỷ lệ sống thêm trên 5 năm thấp từ 10% tới 40%. Tiên lượng bệnh còn phụ thuộc nhiều vào thể ung thư, ung thư biểu mô không biệt hóa có tiên lượng tốt nhất vì rất nhạy cảm với tia xạ, ung thư mô liên kết có tiên lượng kém nhất.

Theo SKĐS online

Biểu Hiện Của Ung Thư Vòm Họng Cần Nhận Biết Sớm

1. Ung thư vòm họng là gì?

Ung thư là một nhóm các bệnh lý gây ra do sự bất thường của tế bào, khiến chúng sinh sản mất kiểm soát, không tuân theo quy luật bình thường của chu trình tế bào và tạo thành khối u. Ung thư vòm họng phát sinh từ các tế bào biểu mô thuộc vòm họng là phần cao nhất của hầu họng, ngay sau mũi, chủ yếu gặp ở vòm họng phía sau hoặc chỗ thắt vòm họng hoặc ngách hầu.

2. Biểu hiện của ung thư vòm họng

2.1. Nổi hạch ở cổ

Khi xuất hiện tế bào ung thư ở vòm họng, chúng sẽ nhanh chóng lây lan khắp vùng cổ. Khi các tế bào ung thư phát triển, sẽ hình thành các hạch cứng ở cổ, không gây đau cho người bệnh.

2.2. Khó nuốt

Tình trạng khó nuốt, đau họng thường hay gặp phải ở người bệnh ung thư vòm họng. Lúc này có thể có một khối u phát triển trong cổ họng. Khối u sẽ ngăn chặn thức ăn đi qua cổ họng gây ra tình trạng khó nuốt, đau họng.

2.3. Thay đổi giọng nói

Khàn giọng, thay đổi giọng nói không rõ ràng có thể là một dấu hiệu của ung thư vòm họng. Do đó, đừng chủ quan khi nhận thấy giọng nói của mình có chút thay đổi so với bình thường.

2.4. Ho kéo dài, ù tai, ngạt mũi

Tình trạng ho kéo dài có thể cảnh báo dấu hiệu ung thư vòm họng. Nếu bạn bị ho dai dẳng cần hết sức lưu ý. Trường hợp ung thư vòm họng xâm lấn ra các vị trí xung quanh có thể khiến người bệnh thường xuyên bị ù tai một bên, ngạt một bên mũi kèm theo chảy máu mũi.

2.5. Chảy máu cam

Chảy máu vùng mũi là một trong những triệu chứng sớm nhất của căn bệnh ung thư vòm họng. Ở giai đoạn cuối, máu mũi sẽ chảy ra liên tục và thường xuyên hơn.

2.6. Mắt giảm thị lực

Khi khối u vòm họng lan rộng có thể gây liệt các dây thần kinh chi phối hoạt động mắt dẫn tới tình trạng lác mắt, lồi mắt, sụp mí, giảm thị lực…

3. Chẩn đoán ung thư vòm họng bằng cách nào?

3.1. Khám lâm sàng

Để xác định vị trí, hình dáng, kích thước khối u hạch các bác sĩ sẽ tiến hành quan sát từ đầu tới cổ để kiểm tra xem có sự nổi lên bất thường của hạch trên cổ hay không. Sau đó các bác sĩ sẽ dùng tay để kiểm tra vùng cổ, cằm, xương quai xanh, sau đó tiến tới kiểm tra dưới xương lưỡi, vòm họng xem có khối u hạch nổi lên không. Đối với những bệnh nhân khi thấy vòm mũi họng có vật cản, cần thực hiện phương pháp khám lâm sàng này để phát hiện sớm ung thư vòm họng. Ngoài những biểu hiện đã trình bày ở phần trên, có thể nhận biết qua dấu hiệu của bệnh như:

Đau đầu: Ban đầu các cơn đau đầu có thể đau âm ỉ, không thành cơn sau đau tăng lên dữ dội, đau lan từ nửa bên bệnh sang bên đối diện.

Ù tai: lúc đầu người bệnh thường ù tai nhẹ, ù tai một bên, sau đó tăng lên ù tai liên tục, thính giác giảm, nghe kém.

Nổi hạch góc hàm: hạch lúc đầu nhỏ, rắn sau đó hạch to lên nhanh và lan ra các vị trí khác ở vùng cổ.

Liệt các dây thần kinh sọ não: khi khối u lan vào nền sọ gây tổn thương các dây thần kinh, sau tăng lên liệt các dây thần kinh sọ não.

Các biểu hiện trên thường rất hay nhầm lẫn với những bệnh lý khác. Tuy nhiên có thể phân biệt với ung thư vòm họng là các biểu hiện này thường kéo dài, lặp đi lặp lại nhiều lần và dùng các thuốc điều trị không khỏi.

3.2. Chẩn đoán hình ảnh

Nếu chỉ dựa vào các biểu hiện của bệnh thì khó có thể biết được chính xác ung thư vòm họng. Do đó, cần phải tiến hành bằng các chẩn đoán hình ảnh bao gồm:

Nội soi vòm họng: Nội soi vòm họng là cách đơn giản để kiểm tra ung thư vòm họng. Bằng cách này, bác sĩ sẽ quan sát, nắm bắt tình hình xâm lấn của khối u. Nếu khối u bắt đầu hình thành dưới niêm mạc mũi họng có thể rất khó để quan sát. Lúc này người bệnh có thể cần thêm các xét nghiệm hình ảnh như chụp CT. Chẩn đoán bằng phương pháp nội soi sẽ giúp phát hiện vị trí khối u vòm họng nằm ở đâu để điều trị bằng phương pháp phẫu thuật và xạ trị.

Chụp X – quang: chính giữa vòm họng hoặc một bên vòm họng sẽ giúp bác sĩ xác định chính xác vị trí, hình thái và kích thước khối u. Ngoài ra, còn theo dõi được sự thay đổi ở cơ quan mềm và sụn.

Chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp CT: Đây là phương pháp phù hợp để chẩn đoán ung thư vòm họng. Thông qua hình ảnh, bác sĩ sẽ xác định mức độ phát triển của khối u trong vòm họng.

Siêu âm: là phương pháp sử dụng sóng âm để phát hiện hạch cổ, định vị khối u và xác định mức độ xâm lấn.

3.3. Sinh thiết

Bao gồm sinh thiết qua nội soi và chọc hút bằng kim. Các bác sĩ sẽ loại bỏ một số mẫu mô tại các khu vực bất thường và quan sát dưới kính hiển vi (sinh thiết) để chẩn đoán bệnh ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng là căn bệnh nguy hiểm nếu không được chẩn đoán sớm và tiến hành điều trị tích cực. Ngay khi có bất kỳ biểu hiện nghi ngờ nào ở trên, mọi người cần đến bệnh viện để được kiểm tra và chẩn đoán bệnh kịp thời.

Làm Sao Để Phát Hiện Sớm Các Biểu Hiện Của Bệnh Ung Thư Vòm Họng?

Có tới hơn 70% bệnh nhân mắc ung thư vòm họng khi phát hiện bệnh thì đã ở giai đoạn cuối. Vậy nên tỷ lệ sống của bệnh nhân rất thấp. Vậy làm sao để phát hiện sớm được các biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng?

Các biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng khó phát hiện ở giai đoạn sớm

Ung thư vòm họng là một bệnh không dễ phát hiện. Bởi nó không có những biểu hiện cụ thể ở giai đoạn sớm. Nó thường có các dấu hiệu giống với những bệnh thông thường như đau đầu, ngạt mũi, ù tai, đau họng… Vậy nên thường bị mọi người chủ quan và bỏ qua.

Bằng mắt thường và cảm quan của mỗi người sẽ khó phát hiện ra bệnh ở những giai đoạn đầu. Chỉ đến khi bệnh đến giai đoạn tiến triển, các biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng đã rõ ràng. Nó gây nhiều đau đớn cho bệnh nhân thì nhiều người mới phát hiện ra.

Cách phát hiện ung thư vòm họng sớm nhất là đi tầm soát ung thư định kỳ 1 – 2 lần mỗi năm. Bệnh nhân sẽ được thực hiện các xét nghiệm để kiểm tra vòm họng xem có tế bào ung thư hay không.

Cùng với đó là hết sức chú ý tới sức khỏe bản thân để nhận ra tất cả những dấu hiệu bất thường có thể là triệu chứng của ung thư vòm họng.

Các biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng thường gặp nhất

Ù tai là một trong các biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng rất thường gặp. Theo thống kê, có khoảng 70% bệnh nhân ung thư vòm họng được hỏi nói có gặp phải triệu chứng ù tai và thường xảy ra ở một bên tai.

Nguyên nhân gây nên chứng ù tai là khi khối u phát triển làm ảnh hưởng tới các dây thần kinh. Từ đó, khiến bệnh nhân có cảm giác như nghe thấy tiếng ve kêu râm ran rất khó chịu. Người bệnh cảm giác như lỗ tai bị bịt kín dù không bị ngã hoặc va đập gì ở vùng tai.

Chứng ù tai này nếu ở giai đoạn đầu thì chỉ thỉnh thoảng xảy ra, mức độ nhẹ. Không ảnh hưởng nhiều tới thính lực.

Nhưng càng đến giai đoạn sau thì biểu hiện này càng ngày càng tăng nặng lên. Dần dần bệnh nhân có thể bị ù tai đặc, viêm tai có mủ, hoại tử trong vùng tai, bệnh nhân có thể bị điếc, không nghe thấy gì.

80% bệnh nhân bị ung thư vòm họng có biểu hiện đau đầu âm ỉ. Cơn đau đầu thường không quá mạnh, thường chỉ bị đau một nửa đầu, diễn ra âm ỉ theo cơn nhưng lặp lại nhiều lần.

Đau đầu là hiện tượng rất thường gặp, xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vậy nên nhiều người thường không nghĩ đó là một trong các biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng.

Có người cho rằng đau đầu là triệu chứng phụ của cảm cúm, viêm họng. Có người nghĩ rằng bị rối loạn tiền đình, thiếu máu não, có người lại đoán rằng do thay đổi thời tiết.

Do đó chỉ uống thuốc giảm đau là sẽ khỏi. Sau nhiều tháng liền chứng bệnh đau đầu không đỡ. Bệnh nhân đi nội soi tai mũi họng mới phát hiện ra là đã mắc ung thư vòm họng.

Ở giai đoạn đầu của bệnh ung thư vòm họng, bệnh nhân thỉnh thoảng sẽ bị ngạt mũi. Thông thường chỉ bị ngạt một bên mũi, có thể kèm theo chảy nước mũi kèm máu.

N gạt mũi là cũng là một trong các biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng. Biểu hiện này dễ thấy nhưng lại dễ bỏ qua nhất.

Rất nhiều bệnh nhân sau một thời gian bị ngạt mũi kéo dài kèm theo các biểu hiện đau đầu, rát họng mới đến bệnh viện để khám. Và được chẩn đoán đã mắc ung thư vòm họng.

Đa số bệnh nhân nghĩ rằng do bệnh cảm cúm, thay đổi thời tiết hoặc ngạt mũi chỉ là triệu chứng bệnh xoang mũi thông thường. Vậy nên đã tự đi mua thuốc về nhỏ mũi hoặc mua thuốc uống để tự điều trị tại nhà.

Vì vậy, nếu như có biểu hiện ngạt mũi lặp đi lặp lại trong thời gian dài không khỏi. Hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám sớm.

4. Nổi hạch vùng cổ góc hàm

Phần hạch ở cổ này bình thường cũng có thể xuất hiện khi viêm amidan, viêm họng. Thậm chí đôi khi do sức đề kháng yếu.

Tuy không phải cứ nổi hạch ở vùng cổ là mắc ung thư vòm họng. Nhưng tới 95% người ung thư vòm họng đều từng có biểu hiện nổi hạch.

Bệnh nhân thường gặp nhất là nổi hạch ở góc hàm, các hạch nhỏ, có thể sờ thấy nhưng không sưng, đau. Thông thường, nếu là một trong các biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng, hạch sẽ nổi một bên, đường kính từ 2cm – 8cm.

5. Đau họng, khàn tiếng, khó nuốt

Các biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng như đau họng, khàn tiếng, khó nuốt cũng gặp ở đa số bệnh nhân. Nhưng khi được hỏi đến thì hầu hết mọi người đều cho biết họ đã không nghĩ rằng đó là do ung thư vòm họng gây ra.

Các chuyên gia khuyến cáo các dấu hiệu trên rất giống với những biểu hiện của bệnh viêm họng thông thường. Nhưng đó cũng là lời cảnh báo sự xuất hiện của khối u trong vòm họng.

Dấu hiệu ban đầu chỉ như chứng đau họng bình thường. Nhưng dần dần triệu chứng sẽ nặng hơn lên. Khi đó tình trạng bệnh đã tiến triển rất nhanh rồi.

Nhiều người không để ý và lầm tưởng rằng đây chỉ là dấu hiệu của bệnh viêm họng thông thường, chỉ vài hôm sẽ khỏi. Từ đó đã bỏ lỡ mất thời kỳ tốt nhát để chữa bệnh.

Những Biểu Hiện Của Ung Thư Vòm Họng, Bạn Đã Hiểu Hết Chưa?

Để phát hiện sớm bệnh ung thư vòm họng không phải là điều dễ dàng. Nhưng nếu hiểu rõ về các dấu hiệu, bạn có thể sớm phát hiện bệnh để điều trị đạt hiệu quả cao.

Tuy nhiên những dấu hiệu ở giai đoạn sớm thường không được người bệnh để ý. Đồng thời dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác về tai mũi họng.

➡ Những biểu hiện cơ bản, dễ nhầm lẫn với các bệnh tai – mũi – họng khác

– Có triệu chứng ù tai:

Bệnh nhân sẽ bị ù tai một bên, tiếng trầm như tiếng xay thóc hoặc ve kêu. Càng về giai đoạn sau, bệnh nhân sẽ ù tai liên tục, thính giác giảm nghe kém.

– Xuất hiện các cơn đau đầu:

Bệnh nhân ung thư vòm họng ở giai đoạn sớm, thường xuất hiện những cơn đau đầu âm ỉ, không thành cơn. Càng tiến triển, cơn đau đầu tăng lên dữ dội và liên tục, đau lan từ nửa bên bệnh sang bên đối diện.

– Mũ bị ngạt một bên:

Giai đoạn đầu, bệnh nhân ngạt có kèm theo chảy máu mũi như máu.

– Nói khó, khàn tiếng:

Triệu chứng khàn tiếng kèm theo khó nuốt kéo dài không rõ nguyên nhân. Nếu triệu chứng này kéo dài hơn 3 tuần mà không khỏi. Người bệnh tốt nhất phải đến cơ sở chuyên khoa để kiểm soát sớm bệnh ung thư ngay.

➡ Các biểu hiện nổi bật của bệnh ung thư vòm họng

– Cổ sưng, nổi hạch góc hàm:

Do vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết phong phú. Vậy nên khi bắt đầu có sự xuất hiện của khối u ung thư và sự xâm chiếm của tế bào ung thư. C húng sẽ nhanh chóng lây lan khắp vùng cổ.

Khi bắt đầu phát triển, các tế bào ung thư sẽ gây nên các hạch cứng ở cổ dù không có cảm giác đau đớn. Người bệnh có thể cảm nhận được những hạch cứng này.

– Liệt dây thần kinh sọ não:

Khi khối u lan vào nền sọ, sẽ gây tổn thương các dây thần kinh sọ não. Từ đó, biểu hiện thành các dấu hiệu của bệnh nhân ung thư vòm họng. Và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt người bệnh: lác mắt, nhìn đôi, tê mặt, vẹo lưỡi, muộn hơn có thể gặp dấu hiệu nuốt sặc…

Cách chẩn đoán ung thư vòm họng

Để xác định mình có mắc ung thư vòm họng hay không. Tốt nhất khi phát hiện những biểu hiện của ung thư vòm họng, người bệnh nên tới thăm khám tại bệnh viện uy tín.

Quy trình thông thường chẩn đoán ung thư vòm họng được diễn ra như sau:

– Kiểm tra sơ bộ:

Các bác sĩ sẽ tiến hành quan sát từ đầu tới cổ để kiểm tra xem có sự nổi lên bất thường của hạch hay không. Một số vị trí cần chú ý kiểm tra là cổ, cằm, vùng xương quai xanh,…Sau đó sẽ kiểm tra dưới phần xương lưỡi, vòm họng.

Bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ nội soi chuyên dụng để phát hiện sự bất thường trong vòm họng. Khối u của ung thư phát triển lớn thường gây ra tổn thương cho các tế bào khỏe mạnh khiến tại vị trí đó bị sưng tấy. Nội soi sẽ giúp phát hiện vị trí khối u nằm ở đâu.

– Chụp X-Quang:

Bước cuối cùng, bệnh nhân sẽ được chụp x-quang để chẩn đoán chi tiết khối u về kích thước, hình dạng và mức độ tác động tới các mô mềm. Hoặc có thể sử dụng các thiết bị cắt lớp, chụp CT, siêu âm,… Để nhìn rõ hơn khối u cũng như xác định phạm vi xâm chiếm.

Với căn bệnh ung thư này, bệnh nhân không chỉ dựa vào những biểu hiện của ung thư vòm họng mà còn cần xác định mức độ bệnh. Điều này yêu cầu cần phải tiến hành kiểm tra bằng các phương pháp hiện đại mới có thể đem đến kết quả chính xác.

Cách điều trị ung thư vòm họng hiệu quả

Hiện nay, phương pháp điều trị ung thư được sử dụng phổ biến nhất là tiến hành phẫu thuật, hóa trị hay xạ trị. Những phương pháp này giúp người bệnh có thể kéo dài sự sống lên tới nhiều năm.

Những phương pháp này có mục đích tiêu diệt các tế bào ung thư và đào thải ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên lại rất tốn kém và có thể gây ra một số tác dụng phụ cho sức khỏe người bệnh.

Tuy nhiên mới đây liệu pháp miễn dịch đang được đánh giá có hiệu quả điều trị ung thư tốt nhất. Phương pháp này tiêu diệt tế bào ung thư bằng chính hệ thống miễn dịch của cơ thể.

♦ Cách phòng ngừa ung thư vòm họng ai cũng nên biết! ♦ Bật mí: 2 bài thuốc chữa ung thư vòm họng bằng thuốc nam

Do đó gây ra ít tác dụng phụ hơn và đây cũng là ưu điểm của liệu pháp này. Nhưng tại Việt Nam liệu pháp miễn dịch vẫn chưa phổ biến rộng rãi. Đồng thời còn gặp nhiều khó khăn về cả nhân lực và trang thiết bị.