Bị Ung Thư Phổi Không Nên Ăn Gì / 2023 / Top 21 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Sept.edu.vn

Ung Thư Phổi Nên Ăn Gì Và Không Nên Ăn Gì? / 2023

Bị bệnh ung thư phổi nên ăn gì và không nên ăn gì vấn đề rất cần được lưu tâm vì nếu không chú ý tới chế độ ăn uống thì bệnh có thể diễn biến nặng hơn. Nếu có cách ăn uống hợp lý thì sẽ giúp tăng sức đề kháng, qua đó giúp cải thiện sức khỏe cho người bệnh.

Bệnh ung thư phổi nên ăn gì?

Ngũ cốc nguyên hạt

Thành phần vitamin B trong ngũ cốc nguyên hạt giúp phần làm giảm các triệu chứng của ung thư phổi. Vì thế, người mắc bệnh nên ăn các loại ngũ cốc như: gạo, lúa mạch, ngô, kê, yến mạch… Nó sẽ cung cấp vitamin B và Carbohydrate để kích thích bộ não sản sinh Serotonin – hoóc môn giúp cơ thể giảm cảm giác lo âu,buồn bực, chán ăn.

Các sản phẩm từ sữa như phô mai, sữa, sữa chua cung cấp cho cơ thể lượng canxi và protein phong phú. Protein rất quan trọng cho việc duy trì trọng lượng cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch khi mắc các bệnh ung thư, dù là ung thư phổi.

Sữa nguyên chất sẽ tốt cho người bệnh hơn là sữa không có chất béo.

Thịt và trứng tự nhiên không chứa các chất bảo quản và thường ít hóa chất hơn các loại thịt đã qua chế biến. Thịt và trứng hữu cơ cung cấp nguồn protein dồi dào giúp giữ và tăng trọng lượng cơ thể cho các bệnh nhân ung thư phổi.

Để dễ dàng cho hệ tiêu hóa của người bệnh, bạn nên sử dụng phần thịt nạc thăn của bò, lợn, gà. Sử dụng chúng cùng với ngũ cốc nguyên hạt để có hiệu quả tốt nhất.

Chất béo có lợi giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất tốt nhất, ngăn ngừa quá trình sụt cân ở bệnh nhân ung thư phổi. Nên dùng thêm bơ đậu phộng hoặc đậu phộng cùng với các loại hạt ngũ cốc khác. Nguồn chất béo có lợi ví dụ như: dầu ô liu, dầu hạt cải và dầu đậu phộng, bơ và ô liu…

Trái cây và rau xanh nhiều màu

Ung thư phổi nên ăn gì thì bạn nên ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa để giảm các triệu chứng bệnh ung thư phổi. Trong khi hầu hết các loại trái cây và rau quả là nguồn cung cấp một lượng chất chống oxy hóa nhất định thì các loại rau củ nhiều màu sắc rực rỡ như bí đỏ, cà chua, đặc biệt là ớt chuông rất giàu chất chống oxy hóa.

Thực phẩm ít chất xơ và nhạt

Người ung thư phổi nên ăn thức ăn nhạt để đáp ứng nhu cầu năng lượng cho cơ thể trong khi bạn không thể ăn no. Nên ăn thực phẩm ít chất xơ hơn như bánh mì trắng, bánh quy giòn, bánh pudding thay vì ăn các thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, đậu, đậu lăng để giảm tình trạng buồn nôn, đau bụng hoặc tiêu chảy.

Ngoài những thực phẩm ít chất xơ còn tốt cho quá trình điều trị bệnh của bệnh nhân ung thư phổi, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm những loại thực phẩm khác từ những chuyên gia dinh dưỡng hoặc các bác sĩ điều trị để quá trình chữa trị ung thư phổi được diễn ra hiệu quả.

Bệnh ung thư phổi không nên ăn gì?

Thói quen hút thuốc lá là điều phải bỏ đầu tiên, thuốc lá có chứa rất nhiều các độc tố và là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới bệnh ung thư phổi. Việc hút thuốc khiến hàm lượng vitamin ở từng bộ phận đường hô hấp xuống thấp, làm suy yếu sức đề kháng và có thể dẫn tới các căn bệnh nguy hiểm khác.

Bệnh nhân bị ung thư phổi nên hạn chế các thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, chất béo và hải sản. Nếu bị ho ra đờm, đờm có màu trắng thì bạn nên kiêng các món chiên xào, đồ uống lạnh, thức ăn cay, đồ hun khói.

Người Bị Bệnh Ung Thư Nên Ăn Gì? Không Nên Ăn Gì? / 2023

Người bị bệnh ung thư nên ăn gì và kiêng gì là thắc mắc của rất nhiều người. Có người cho rằng nên ăn nhiều chất dinh dưỡng để cơ thể khỏe mạnh chống chọi với bệnh tật. Có người thì lại ăn chay để các tế bào ung thư tự chết vì không được nuôi dưỡng. Vậy đâu mới là chế độ ăn khoa học cho người bị bệnh ung thư?

Người bị bệnh ung thư nên ăn gì?

Người bị bệnh ung thư nên ăn gì là đề tài nghiên cứu của nhiều nhà khoa học. Vì trên thực tế, chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng to lớn đến sức khỏe con người. “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào” cũng vì thế.

Trên thế giới hiện nay đang tồn tại 3 quan điểm về chế độ ăn của người bệnh ung thư: không sản phẩm động vật (Ăn chay trường), không ăn thịt đỏ (kiểu Nam Âu) và ăn xen kẽ thịt cá với rau xanh (theo các bệnh viện Đức).

Quan điểm nào cũng có cơ sở khoa học. Vậy người bị bệnh ung thư nên ăn gì? Theo các chuyên gia, chế độ ăn chay trường vẫn đem lại hiệu quả cao hơn cả.

Ăn các loại rau củ quả tươi sống

Thực phẩm qua chế biến đều bị hao mòn chất dinh dưỡng, thậm chí biến đổi thành chất độc hại. Vì vậy, với người bệnh ung thư cơ thể yếu ớt càng không tốt. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người bệnh ung thư nên ăn rau củ quả dạng sống hoặc hấp để hấp thu nhiều chất dinh dưỡng. Có thể ăn sống, ép thành nước (tuyệt đối không cho đường) hoặc hấp chín để ăn. Và điều quan trọng nhất là rau củ quả phải tươi sạch, không có hóa chất. Tốt nhất nên có một vườn rau sạch tự trồng để đảm bảo.

Hạt bí, hạt dưa, hạt lanh, hạt hạnh nhân… đều được bác sĩ khuyến khích. Ăn lượng vừa phải các loại đậu để cung cấp đạm, chống giảm cân, tiêu độc..

Ngũ cốc nguyên cám đặc biệt là cám lúa mì có tác dụng ngăn ngừa và phòng chống ung thư hiệu quả.

Thực phẩm phòng chống ung thư

Rất nhiều thực phẩm trong tự nhiên có thể ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển, phòng chống ung thư, bỏ đói tế bào ung thư. Tiêu biểu như: củ cải, cà tím, tỏi, nghệ, rong biển, mướp đắng… Đây là câu trả lời xác đáng cho câu hỏi người bị bệnh ung thư nên ăn gì.

Nước: Nước uống hay nấu thức ăn cho người bệnh ung thư đều phải là nước suối hoặc nước khoáng. Nếu phải dùng nước máy thì cần đun sôi khoảng 10 phút để giảm hàm lượng clo, flo gây hại đến người bệnh.

Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, đói lúc nào ăn lúc đó. Nên tăng cường lượng thức ăn vào buổi sáng và buổi trưa.

Ưu tiên ăn rau củ quả sống hoặc luộc, hấp. Tuyệt đối không ăn thực phẩm nướng, chiên, rán.

Người bị bệnh ung thư không nên ăn gì?

Song song với câu hỏi người bị bệnh ung thư nên ăn gì, nhiều người cũng thắc mắc người bệnh ung thư nên kiêng gì? Những thực phẩm không tốt cho người ung thư là những thực phẩm nuôi dưỡng khối u, tàn phá hệ miễn dịch.

Đường là món ăn “khoái khẩu” của khối u. Nếu ăn đường thường xuyên, kích thước khối u tăng nhanh, bệnh ung thư không thể kiểm soát. Vì vậy, người bệnh cần hạn chế những thực phẩm nhiều đường như: bánh kẹo, bột tinh chế, nước ngọt…

Thịt động vật chứa nhiều chất dinh dưỡng nuôi cơ thể nhưng đồng thời cũng nuôi khối u. Vì thế, ăn nhiều thịt đỏ vừa tăng nguy cơ mắc ung thư, vừa khiến bệnh thêm trầm trọng.

Đồ khô, thực phẩm đóng hộp, đồ ăn sẵn,… có chứa chất bảo quản, không tốt cho cơ thể.

Khoa học đã chứng minh, những thực phẩm lên men có chứa chất gây ung thư. Vì thế, người bệnh ung thư nếu không muốn ảnh hưởng đến quá trình điều trị thì nên kiêng dưa muối, cà muối…

Đồ chiên rán không chỉ khiến thực phẩm bay hơi chất dinh dưỡng mà còn chứa chất gây ung thư. Đặc biệt không nên dùng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần.

Ngoài ra, thực phẩm chứa nhiều asen, chất hóa học, thuốc bảo vệ thực vật… đều là chất độc với cơ thể. Người ung thư hệ miễn dịch yếu nên tránh xa những thực phẩm như vậy.

“Thuốc men của bạn phải là thức ăn của bạn và thức ăn của bạn phải là thuốc men của bạn” – Hippocrates. Chế độ ăn của người bệnh ung thư hỗ trợ rất nhiều cho quá trình điều trị. Nhưng trên thực tế, không có chế độ ăn cụ thể cho người bệnh ung thư. Người bị bệnh ung thư nên ăn gì còn tùy thuộc vào bệnh ung thư mắc phải, lời khuyên bác sĩ, cũng như khẩu vị của người bệnh. Chỉ cần đảm bảo bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, giúp người bệnh đủ sức kiên trì qua những đợt xạ trị, hóa trị. Tuy nhiên áp dụng được chế độ ăn chay trường sẽ hiệu quả nhất.

Ngoài ra, cần duy trì chế độ sinh hoạt khoa học. Không hút thuốc lá, uống rượu bia, cà phê… Ăn ngủ đúng giờ, vận động nhẹ nhàng..

https://vietnammoi.vn/benh-nhan-ung-thu-nen-an-gi-de-nhanh-hoi-phuc-2767.html

Người Bị Ung Thư Tuyến Giáp Nên Ăn Gì? Không Nên Ăn Gì? / 2023

Các loại rau xanh có chứa nhiều vitamin, chất xơ,… đặc biệt là rất giàu magie, khoáng chất. Đây là những chất giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể và tuyến giáp. Đồng thời giúp tránh gây táo bón cho bệnh nhân. Giúp cơ thể được khỏe mạnh giảm các triệu chứng như: mệt mỏi, đau cơ, thay đổi nhịp tim ,…. do thiếu magie.

Iod là một chất rất quan trọng và cần thiết cho các hoạt động của tuyến giáp. Chúng giúp tuyến giáp sản sinh các hormone cần thiết, cân bằng tuyến giáp và giảm sự hình thành các khối u bên trong cơ thể.

Vì vậy, việc cung cấp iod qua bước ăn hàng ngày là điều cần thiết. Một số loại thực phẩm có chứa hàm lượng iod cao người bệnh có thể sử dụng như: tảo, rong biển, tôm, cua, hải sản, đặc biệt là muối iod, …..

Tuy nhiên bệnh nhân ung thư tuyến giáp cũng cần chú ý không nên bổ sung quá nhiều sẽ gây ra thêm nhiều các vấn đề khác về tuyến giáp như: gây viêm tuyến giáp, làm các triệu chứng của bệnh ung thư nghiêm trọng hơn.

Các loại hạt như hạt điều, hạnh nhân, hạt bí, hạt đậu,… là nguồn thực phẩm giàu magie cho bệnh nhân ung thư giáp. Ngoài ra chúng còn là nguồn cung cấp nhiều chất cần thiết khác như: đồng, kẽm, protein thực vật, vitamin E, B,…. Giúp các hoạt động của tuyến giáp được nhạy bén và trơn tru hơn.

Hải sản sẽ là loại thực phẩm tiếp theo mà người bệnh ung thư tuyến giáp cần phải bổ sung vào các bữa ăn hàng ngày. Trong hải sản có chứa nhiều vi chất bổ dưỡng như iod, kẽm, vitamin B, omega -3,… đều là những chất cần thiết cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp.

Những loại hải sản bao gồm: tôm, cua, cá,… Người bệnh nên bổ sung hải sản ít nhất 3 bữa/ tuần. Đồng thời nên thay đổi các cách nấu ăn để tránh cảm giác chán ăn. Như vậy sẽ đem lại hiệu quả về dinh dưỡng đạt cao nhất.

Vitamin A, C và E là các chất chống oxy hóa hiệu quả. Có tác dụng giúp loại bỏ và ngăn chặn những tổn thương của tuyến giáp.

Những loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa bao gồm: các loại rau lá màu xanh, thịt gà, lợn, trứng, các loại hải sản có vỏ cứng, các loại đậu, hạnh nhân, ngũ cốc nguyên hạt, hoa quả có tép,….

Người bệnh ung thư tuyến giáp cần bổ sung thường xuyên, cần ưu tiên sử dụng để giúp tuyến giáp hoạt động hiệu quả và khỏe mạnh hơn.

Trái cây, hoa quả là một nguồn thức ăn tốt có chứa hàm lượng vitamin cao và phong phú cần thiết cho cơ thể và đặc biệt là với bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Nó không chỉ là các chất chống oxy hóa hỗ trợ các chức năng của tuyến giáp, giúp loại bỏ tác nhân gây hại cho giáp.

Chúng còn giúp hệ miễn dịch của người bệnh được khỏe mạnh. Nhờ đó hệ miễn dịch có thể tự kiểm soát và tiêu diệt tế bào ung thư.

Các loại trái cây hoa quả cần bổ sung là: cà chua, việt quất, cam, dứa, quýt, táo, nho, dâu tây,….. Tuy nhiên cũng cần hạn chế sử dụng các loại trái cây sau: xoài, lựu, vải,… Chúng có chứa hàm lượng đường cao làm cho đường huyết trong máu tăng cao gây ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị bệnh.

7. Người bị ung thư tuyến giáp nên ăn gì? Thực phẩm giàu Kẽm, đồng, sắt

Kẽm, đồng, sắt là các chất vi lượng rất cần thiết giúp tuyến giáp được hoạt động hoạt động hiệu quả.

Kẽm là chất giúp tăng mức TSH và cần thiết cho quá trình sản sinh hormone tuyến giáp. Sắt có tác dụng hỗ trợ hoạt động tuyến giáp diễn ra hiệu quả hơn.

Do đó người bệnh ung thư tuyến giáp cần phải bổ sung những loại thực phẩm giàu chất vi lượng trong các bữa ăn hàng ngày. Thực phẩm bao gồm: nấm, củ cải, mồng tơi,…

Protein chính là nguồn cung cấp calo và năng lượng cho cơ thể. Do đó người bệnh cần bổ sung một lượng protein để đảm bảo cho sự phát triển bình thường của cơ thể.

Tuy nhiên cần phải bổ sung đa dạng, đầy đủ nguồn cung cấp protein từ thực vật và động vật. Ví dụ: thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu, các loại hạt,….

9. Người bị ung thư tuyến giáp nên ăn gì? Selen và omega-3

Selen rất cần thiết cho việc sản sinh và điều tiết mức T3. Omega 3 giúp tế bào nhạy cảm với hormone tuyến giáp. Do đó việc bổ sung 2 loại chất này trong thực đơn cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp là điều vô cùng cần thiết.

Các loại thực phẩm giàu selen và omega 3 là: cá hồng, cá ngừ, dầu cá, cá mòi, cá hồi, gan bò, nấm, tôm, cá và các loại hạt,…

Người bị ung thư tuyến giáp không nên ăn gì? 5 loại thực phẩm

1. Ung thư tuyến giáp không nên ăn gì? Nội tạng động vật

Trong nội tạng của các loại động vật: thận, tim, gan,… có chứa rất nhiều acid lipoic. Kho bổ sung quá nhiều chúng có thể phá vỡ các hoạt động của tuyến giáp. Ngoài ra, Acid lipoic còn có thể có ảnh hưởng đến nhiều loại thuốc tuyến giáp mà người bệnh đang được sử dụng.

Do đó, để đem lại hiệu quả điều trị cao và có sức khỏe tốt người bị ung thư tuyến giáp không nên ăn những loại thực phẩm này.

Đây là loại thực phẩm mà người bệnh ung thư tuyến giáp cần tránh xa, không nên ăn. Bởi vì trong những loại thực phẩm này có chứa nhiều calo rỗng, chất phụ gia, chất bảo quản,… Chúng đều không tốt cho sức khỏe.

Đặc biệt trong những thực phẩm này còn chứa hàm lượng chất béo cao. Nó làm giảm việc sản xuất thyroxin của tuyến giáp. Thậm chí giảm tác dụng của các thuốc điều trị suy giáp.

Các loại thực phẩm chế biến sẵn, đóng hộp như xúc xích, pate, thịt hun khói,…

Dưa chua, cà muối, thịt muối,…. đều là những loại thực phẩm mà người bệnh ung thư tuyến giáp không nên ăn. Vì chúng có chứa các chất yếu thích của tế bào ung thư. Đồng thời còn gây hại cho cơ thể nên người bệnh chú ý cần phải tránh xa.

Các rau thuộc họ cải như cải xoăn, cải bruxen, củ cải,… có chứa nhiều chất Isothiocyanates. Đây là chất có khả năng cản trở các hoạt động của tuyến yên. Do vậy, khi ăn loại rau này các bạn nên luộc sơ để loại bỏ các chất trên.

Gluten là một loại protein tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch…. Các sản phẩm chứa gluten thường là bánh mỳ, bánh quy, bánh ngọt, làm các món ăn chay…,

Khi sử dụng sẽ gây:

– Đầy bụng, tiêu chảy, đau bụng…..

– Phản ứng miễn dịch tự động.

– Làm tăng nguy cơ mắc bệnh cường giáp hoặc suy giáp.

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng một chế độ ăn không có gluten có thể giúp ngăn ngừa các bệnh tuyến giáp.

Người bị ung thư tuyến giáp đặc biệt là người bệnh sau phẫu thuật không nên ăn thức ăn cay, nóng Và những thực phẩm chế biến ở nhiệt độ cao như nướng, quay, chiên rán nhiều dầu mỡ.

Bệnh nhân không nên ăn các loại thực phẩm khô cứng như bánh mì nướng, khoai tây chiên, bánh quy giòn, bánh tai heo, kẹo.. Bởi hậu hết bệnh nhân sẽ gặp phải tình trạng đau và hay bị khó nuốt. Nếu sử dụng thực phẩm khô, cứng sẽ gây đau họng.

Ngoài ra người bệnh không nên ăn các thực phẩm có chứa bia rượu và không uống bia rượu, thuốc lá,…. Vì đây là những chất không tốt cho sức khỏe và làm cho tế bào ung thư phát triển nhanh và mạnh hơn.

Khó khăn về ăn uống – 95% bệnh nhân ung thư tuyến giáp đều gặp phải

Nuốt thức ăn, nước uống khó khăn, đau rát; khô miệng, chán ăn, mất vị giác; buồn nôn, nôn; táo bón, tiêu chảy, đau bụng, đầy bụng; hay khoang miệng tổn thương, bị sưng,….. khiến cho việc ăn uống trở nên khó khăn.

Từ đó, khiến bệnh nhân không dám ăn vì đau. Lâu dần sẽ bị mất vị giác, không muốn ăn uống. Và đây chính là nguyên nhân khiến hầu hết bệnh nhân ung thư tuyến giáp bị thiếu chất, suy kiệt cơ thể.

Ngoài ra, với một số bệnh nhân khi sử dụng thuốc iod có thể sẽ làm tổn thương đến niêm mạc ruột nên cho dù có ăn uống được thì các chất cũng không hấp thụ được vào cho cơ thể.

Vậy người bệnh lúc này cần làm gì để cải thiện thể trạng, bổ sung được đầy đủ các chất cho cơ thể?

Nguyên tắc trong chế độ ăn cho người ung thư tuyến giáp

– Hãy nấu những món ăn ở dạng lỏng, mềm để bệnh nhân dễ ăn và dễ tiêu hóa.

– Hãy chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, mỗi bữa chỉ cần ăn 1 chút để tránh tình quá no và hệ tiêu hóa phải làm việc quá sức.

– Trước khi ăn có thể cho bệnh nhân ăn hoa quả có vị chua hoặc nhai kẹo cao su để tạo cảm giác thèm ăn, kích thích vị giác.

– Bệnh nhân nên uống nhiều nước, mỗi lần uống 1 ít để tránh miệng không bị khô.

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ, bổ sung dinh dưỡng cho bệnh nhân để cơ thể luôn có đủ chất. Từ đó đảm bảo được các hoạt động sống và phát triển của các cơ quan tế bào trong cơ thể.

– Bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể: Giúp cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết của cơ thể. Nhờ đó đảm bảo cơ thể không bị suy kiệt, suy dinh dưỡng.

– Tạo cảm giác thèm ăn, cải thiện vị giác, giúp giảm khô miệng. Nhờ đó bệnh nhân ăn uống ngon hơn và nhiều hơn.

– Giúp bảo vệ niêm mạc hệ tiêu hóa giúp tăng hấp thu các chất dinh dưỡng. Nhờ đó bệnh nhân có thể tự hấp thu được các loại thực phẩm bổ sung từ bên ngoài.

Người bị ung thư tuyến giáp nên ăn gì và không nên ăn gì? Chắc hẳn bạn đã có câu trả lời. Nhu cầu dinh dưỡng, chế độ dinh dưỡng cho người bệnh là điều vô cùng quan trọng. Nó đóng vai trò quan trọng ngang như là một phương pháp điều trị bệnh. Do đó, bệnh nhân ung thư tuyến giáp cần phải hết sức chú ý bởi nếu thiếu nó sẽ làm ảnh hưởng lớn đến việc điều trị và khả năng phục hồi của người bệnh sau điều trị.

Sau Phẫu Thuật Ung Thư Phổi Nên Ăn Gì Và Không Nên Ăn Gì? / 2023

Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phổi sau phẫu thuật rất quan trọng. Biết được bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư phổi nên ăn gì và không nên ăn gì sẽ giúp người bệnh cũng như người thân chăm sóc chủ động hơn trong lựa chọn dinh dưỡng cũng như tránh xa các loại thực phẩm có hại cho sức khỏe.

Điều trị tích cực cho bệnh nhân ung thư phổi thường phải kết hợp nhiều phương pháp khác nhau trong đó lựa chọn dinh dưỡng cho người bệnh rất quan trọng. Một chế độ ăn với các sản phẩm lành mạnh sẽ giúp bệnh nhân nâng cao sức khỏe, thể trạng giúp quá trình phục hồi sau mổ nhanh hơn. Ngược lại, một chế độ ăn thiếu khoa học với các loại thực phẩm không tốt sẽ khiến tình trạng sức khỏe xấu đi, giảm tác dụng điều trị của các phương pháp bổ trợ… Câu hỏi đặt ra là bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư phổi nên ăn gì và không nên ăn gì?

Một số loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư phổi:

Ăn nhiều rau quả, trái cây tươi, chất xơ: các loại vitamin A, C, E có trong hoa quả có tác dụng tuyệt vời với bệnh nhân ung thư phổi, phục hồi chức năng của một số cơ quan, vitamin E giảm nguy cơ tái phát ở bệnh nhân ung thư phổi. Các loại rau như súp lơ, cải xanh cung cấp nhiều chất xơ, đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa người bệnh, giảm nhẹ tình trạng táo bón cho người bệnh

Thực phẩm có hàm lượng đạm hợp lý: thịt nạc, cá, thịt gia cầm… là những loại thực phẩm không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của người bệnh, đảm bảo cơ thể khỏe mạnh, vết mổ mau lành…

Bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư phổi thường gặp nhiều khó khăn trong ăn uống vì vậy trong quá trình chăm sóc người bệnh cần được theo dõi cẩn thận để điều chỉnh chế độ ăn phù hợp. Để đối phó với chứng buồn nôn, bệnh nhân cần chia nhỏ bữa ăn, ăn các loại thực phẩm mềm, uống nước ép hoa quả…

Bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư phổi cần tránh:

Không chỉ sau phẫu thuật mà bệnh nhân ung thư phổi nói chung cần tránh các loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe như:

Đồ uống có chất kích thích, có ga như rượu, bia, nước ngọt…

Đồ ăn quá ngọt, quá mặn, tẩm ướp nhiều gia vị

Thực phẩm có chứa hàm lượng chất béo cao như mỡ, nội tạng động vật, các đồ chiên rán…

Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm đóng hộp do có chứa chất bảo quản…

Thực tế, lựa chọn chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư phổi còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Để tìm được chế độ ăn phù hợp nhất với thể trạng, bệnh nhân cần tham khảo ý kiến tư vấn trực tiếp của bác sĩ điều trị.