Ung Thư Xương Là Gì?

Triệu chứng nổi bật nhất của ung thư xương là đau nhức, nên ở giai đoạn đầu người bệnh dễ nhầm lẫn với các bệnh về xương khớp, cột sống…

Ung thư xương là sự xuất hiện một khối u ác tính ở trong xương. Những khối u này thường phát triển rất mạnh và cạnh tranh với những mô xương lành, có thể đe dọa tới tính mạng của người bệnh.

Ung thư xương có thể là nguyên phát (ung thư phát sinh tại chỗ) hoặc ung thư xương thứ phát (di căn từ cơ quan khác đến xương). Bác sĩ Trần Quốc Khánh, Khoa phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết bệnh ung thư xương rất hiếm gặp, đặc biệt là nhóm ung thư xương nguyên phát chỉ chiếm khoảng 0,5%. Bệnh hầu hết gặp ở trẻ em và người trẻ tuổi (từ 10 đến 25 tuổi).

Ung thư xương thứ phát hay gặp hơn, thường ở người lớn tuổi. Theo bác sĩ Khánh, loại ung thư hay di căn đến xương khớp nhất là ung thư phổi, chiếm khoảng 30%, tiếp đến là ung thư vú ở nữ giới (khoảng 24%), đa u tủy xương (13%), ung thư đường tiêu hóa (9%) và ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới (8%).

Triệu chứng nổi bật nhất của ung thư xương là đau nhức. (Ảnh: Medical News Today).

Ở giai đoạn đầu, ung thư xương thường không có biểu hiện hoặc biểu hiện không rõ ràng. Đến giai đoạn muộn hơn, bệnh có các triệu chứng đau, sưng nổi u cục, rối loạn chức năng xương, gãy xương, suy nhược cơ thể… Trong đó, triệu chứng nổi bật nhất của ung thư xương là đau nhức. Đau thường khu trú một vị trí nhất định, tăng về đêm và cường độ tăng dần theo thời gian. Những bệnh nhân ở giai đoạn cuối thường gặp những vấn đề như mệt mỏi, chóng mặt, chán ăn, buồn nôn… Bên cạnh đó, khi khối u di căn sang các bộ phận khác, chẳng hạn như phổi sẽ gây ra tình trạng ho dai dẳng, khó thở, tràn dịch màng phổi. Khối u di căn lên gan gây vàng da, vàng mắt, gan to, nước tiểu sậm màu.

Để giúp chẩn đoán xác định ung thư xương (cả nguyên phát và di căn), bệnh nhân cần được thực hiện một vài hoặc tất cả những thăm dò như chụp phim X-quang xương các bình diện, chụp cắt lớp vi tính và cộng hưởng từ vùng tổn thương, đo xạ hình xương, sinh thiết vùng tổn thương để xét nghiệm tế bào học. Ngoài ra khi nghi ngờ là ung thư xương do di căn từ cơ quan khác đến, chúng ta cần thực hiện thêm một số thăm dò bổ sung tùy trường hợp cụ thể như chụp X-quang phổi, siêu âm tuyến vú, tuyến giáp, tuyến tiền liệt, xét nghiệm yếu tố ung thư trong máu, nội soi dạ dày, đại tràng, chụp PET..

“Bệnh có thể chữa được nếu phát hiện và điều trị kịp thời”, bác sĩ nói.

Với ung thư xương thứ phát, tiên lượng kém hơn vì nhóm bệnh này thường xuất hiện ở người lớn tuổi, kèm theo có tổn thương ung thư ở một hoặc nhiều cơ quan khác (nguyên phát). Chiến lược điều trị ung thư xương thứ phát phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như thể trạng bệnh nhân, ung thư nguyên phát là ở cơ quan nào, ung thư di căn đến một xương hay nhiều xương, quyết tâm của bệnh nhân và gia đình.. Mục đích ưu tiên trong điều trị vẫn là chất lượng sống (giảm đau) cho bệnh nhân. Phương pháp điều trị gồm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị…

Để phòng tránh ung thư xương nói riêng và các loại ung thư nói chung là cần sống lành mạnh, khám sức khỏe định kỳ.

Tìm hiểu về các loại ung thư Ung thư xương ác tính được phát hiện có từ loài rùa Kỷ Trias

Bệnh Ung Thư Xương Là Gì? Ung Thư Xương Có Chữa Được Không?

Ung thư xương là trong xương sẽ xuất hiện của một khối u ác tính. Tuy nhiên, không phải khối u nào cũng là ác tính. Các tế bào ung thư phát triển và cạnh tranh với mô xương lành. Căn bệnh có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Cần biết rõ bệnh ung thư xương là gì? và cần phải phân biệt với ung thư ở vị trí khác di căn tới xương.

Một số loại ung thư xương thường gặp:

Đây là loại ung thư xuất hiện ở mô dạng xương. Mô dạng xương có cấu trúc gần giống với xương. Tuy nhiên, nó lại có lượng khoáng chất ít hơn. Sarcoma xương thường xảy ra ở đầu gối và cánh tay

Là loại ung thư ở mô sụn. Sụn gồm những mô đàn hồi và trơn láng, có thể che phủ và bảo vệ đầu xương dài ở các khớp. Loại ung thư này hầu hết xuất hiện ở xương chậu, đùi và vai.

Vị trí xuất hiện của loại ung thư này:

Thường hiện diện ở xương

Bệnh có thể ở mô mềm như cơ, mô mỡ, mô sợi, mạch máu hoặc mô nâng đỡ khác.

Loại ung thư này thường xuất hiện ở dọc xương sống, vùng xương chậu, ở cẳng chân hoặc cánh tay.

Giai đoạn của ung thư xương

Qua các giai đoạn phát triển của bệnh sẽ giúp bạn hiểu rõ bệnh ung thư xương là gì?

Khác với một số bệnh ung thư khác, ung thư xương chỉ giới hạn ở tại xương. Các tế bào ung thư không lan ra các vùng khác của cơ thể. Tế bào ung thư ở giai đoạn đầu ít gây hại. Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư chưa cạnh tranh với những tế bào bình thường

Các tế bào ung thư đã bắt đầu phát triển mạnh hơn trước. Tuy nhiên chúng vẫn chỉ giới hạn tại xương

Lúc này, các tế bào ung thư đã bắt đầu lây lan và xuất hiện từ hai đến ba vị trị ở cùng một xương. Khối u trong giai đoạn này có thể biệt hóa thấp hoặc cao.

Tế bào ung thư di căn từ xương đến nơi khác. Chẳng hạn như các xương khác hoặc các cơ quan khác. Tế bào ung thư tăng trưởng rất mạnh và đã ảnh hưởng lên tế bào bình thường.

Ung thư xương có chữa được không?

Khi đã tìm hiểu rõ về vấn đề bệnh ung thư xương là gì? Vậy ung thư xương có chữa được không? lại là một câu hỏi mà nhiều người thường thắc mắc.

Cũng giống như các loại bệnh ung thư khác, bệnh ung thư xương có thể chữa trị được nếu như bệnh được phát hiện sớm. Vì vậy mà người bệnh nên chú ý các biểu hiện ở những giai đoạn đầu để tìm cách chữa và có liệu trình điều trị thích hợp.

Nếu bệnh được phát hiện sớm thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh ung thư xương có thể lên đến 80%. Tuy nhiên, phương pháp phẫu thuật gần như là cách duy nhất để điều trị được căn bệnh này. Tức là buộc người bệnh phải chấp nhận cắt bỏ những bộ phận bị ung thư lan đến. Do đó sẽ để lại những hậu quả rất nặng nề cho người bệnh, đặc biệt là về tâm lý và sức khỏe.

Phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư xương

Khi đã xác định rõ bệnh ung thư xương là gì thì phẫu thuật là liệu pháp hỗ trợ điều trị được tính đến đầu tiên. Phương pháp này tiến hành sớm lúc nào thì có lợi lúc đó. Bởi, khối ung thư nguyên phát ở xương rất ác tính và chúng phát triển nhanh. Chúng di căn nhanh và lan đi rất xa. Vì vậy, cần phải thực hiện xử lý cắt bỏ:

Khối u

Một phần mô lành và xương lành xung quanh khối u. Điều này giúp tạm thời “cắt đuôi” sự phát triển của khối u.

Sau khi thực hiện phương pháp phẫu thuật, người bệnh có thể tiến hành ghép hồi phục. Cách này thay thế đoạn xương đã mất bằng các miếng kim loại đặc biệt. Đối với những trường hợp nặng, do khối u quá lớn thì người bệnh sẽ buộc phải chấp nhận phẫu thuật đoạn chi. Tức là cắt bỏ toàn bộ chi có khối u để ngăn chặn nguy cơ di căn hoặc tái phát.

Hóa chất được dùng như một biện pháp bắt buộc đối với phương pháp này. Điều này có tác dụng khống chế sự phát triển của khối u do đặc tính dễ lan tràn cùng với tốc độ di căn nhanh của bệnh.

Có thể kết hợp phương pháp phẫu thuật với phương pháp hỗ trợ điều trị này để đạt hiệu quả điều trị cao nhất. Trước khi phẫu thuật sử dụng hóa trị sẽ giúp thu nhỏ kích thước của khối u. Sử dụng kết hợp hai phương pháp này sẽ hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư còn sót sau khi phẫu thuật.

Đối với một số trường hợp đặc biệt, để phá hủy khối u và các tế bào ung thư, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng phương pháp xạ trị thay phẫu thuật.

Đây là phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư xương kết hợp tất cả các phương pháp trên. Phương pháp này chỉ định áp dụng đối với những bệnh nhân ung thư xương có tiên lượng xấu. Phương pháp hỗ trợ điều trị kết hợp với mục đích giúp bệnh nhân giảm nhẹ những cơn đau đớn cuối đời.

Bệnh Ung Thư Xương Là Gì? Dấu Hiệu Và Cách Chữa Bệnh Ung Thư Xương

Bệnh ung thư xương là bệnh mà trong đó có sự xuất hiện của các khối u ác tính trong xương, mặc dù không phải khối u nào cũng là ác tính. Thế nhưng những tế bào ung thư này tăng trưởng và cạnh tranh với các mô xương lành và chúng có thể đe dọa tới tính mạng của người bệnh. Bệnh ung thư xương nguyên phát sẽ cần phải phân biệt rõ ràng với ung thư ở vị trí khác rồi di căn tới xương. Có 4 giai đoạn ung thư xương gồm:

+ Giai đoạn I: các tế bào ung thư chỉ mới xuất hiện trong mô xương và chưa có dấu hiệu lây lan sang các bộ phận khác, nó cũng ít gây hại và chưa chen lẫn với các tế bào bình thường khác. Nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách không gây nguy hiểm đến tính mạng.

+ Giai đoạn II: các khối u dần phát triển nhưng vẫn chưa lan truyền, chỉ giới hạn ở xương. Giai đoạn này nếu được phát hiện và điều trị thì tiên lượng tốt.

+ Giai đoạn III: tế bào ung thư bắt đầu hiện ra ở nhiều vị trí khác nhau của xương. Xuất hiện ít nhất 2 vị trí trên xương, nhưng chưa lan đến hạch bạch huyết và các bộ phận xung quanh.

+ Giai đoạn IV: các tế bào ung thư tăng trưởng nhanh và bắt đầu di căn từ xương sang bộ phận khác với tốc độ nhanh chóng và cạnh tranh khốc liệt với những tế bào bình thường gây đau đớn cho cơ thể. Giai đoạn này tiên lượng rất xấu.

Dấu hiệu và triệu chứng ung thư xương

Dấu hiệu và triệu chứng ung thư xương thường thấy nhất là bị đau, tuy nhiên không phải lúc nào ung thư xương cũng đau mà còn có các triệu chứng khác như là:

+ Đau xương

+ Xương yếu đi

+ Đi lại khó khăn, đau mỏi chân tay với những người qua tuổi 30

+ Các chi yếu đi, tê liệt hoặc đau nhói các chi có thể là dấu hiệu của việc khối u chèn ép tủy sống hoặc chèn ép rễ thần kinh

+ Cảm giác có một vùng xương ấm hơn

Khi bệnh ung thư bắt đầu tiến triển nặng hơn, xuất hiện nhiều triệu chứng rõ ràng hơn như:

+ Mệt mỏi, căng thẳng, nhanh có cảm giác kiệt sức

+ Toát mồ hồi bất thường, chán ăn, sụt cân, có thể có hạch ngoại vi

+ dài ngày, sốt không rõ nguyên nhân

+ Chán ăn, , nôn ói, thậm chí lú lẫn

+ Da xanh tái, nhợt nhạt

+ Dễ bị nhiễm trùng do vi khuẩn, vết thương lâu lành

+ Dễ bị xuất huyết dưới da

Nguyên nhân của bệnh ung thư xương

+ Chấn thương mãn tính: các chấn thương xảy ra tại các vùng xương là nguyên nhân dễ dẫn đến ung thư xương.

+ Yếu tố di truyền: trong gia đình có người mắc ung thư xương sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho các thành viên còn lại.

+ Xạ trị: bệnh nhân khi mắc một căn bệnh ung thư nào khác, khi tiến hành xạ trị liều cao, gây phơi nhiễm phóng xạ dẫn đến mắc bệnh ung thư xương.

Ngoài những nguyên nhân xuất phát từ xương ra, thì ung thư xương còn có thể là ung thư xương thứ phát do các tế bào ung thư của các cơ quan khác trong cơ thể di căn tới.

Điều trị và khắc phục bệnh ung thư xương

+ Phẫu thuật: các khối u sẽ được cắt bỏ với những kỹ thuật đặc biệt. Việc này tốn nhiều thời gian để có thể hồi phục sau mổ

+ Hóa trị: đây là phương pháp sử dụng thuốc kháng ung thư để có thể tiêu diệt tế bào ung thư.

+ Xạ trị: đây thì lại là kỹ thuật sử dụng tia X với năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư.

+ Cắt lạnh: các tế bào ung thư sẽ được làm đông lạnh bằng dung dịch là nitơ và chúng sẽ chết đi sau một thời gian.

*Cách phòng ngừa ung thư xương tái phát và nguy cơ mắc ung thư :

Ung thư xương là một căn bệnh nguy hiểm khi mà nó có thể dễ dàng lấy đi một bộ phận trên cơ thể bạn cho dù có thể điều trị kịp thời và chữa khỏi bệnh. Chính vì thế, việc phòng ngừa bệnh một cách chủ động là giải pháp tối ưu để bảo vệ cơ thể.

Việc phòng ngừa tái phát và mắc mới ung thư xương có những điểm chung như sau:

+ Chế độ dinh dưỡng hợp lý: khẩu phần bổ sung canxi, magie và stronti; giảm lượng chất béo, tăng cường trái cây, rau xanh, ăn nhiều cá…

+ Duy trì lối sống khỏe mạnh: tránh xa khói thuốc, thường xuyên giải tỏa căng thẳng…

+ Hạn chế tiếp xúc với không khí ô nhiễm và tia UV trong ánh nắng mặt trời

+ Tập thể dục thể thao thường xuyên làm tăng khả năng miễn dịch, giúp xương luôn chắc khỏe

+ Tránh tiếp xúc với hóa trị và xạ trị

+ Cảnh giác với nguy cơ mắc bệnh như dấu hiệu, tiền sử bệnh gia đình…

Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được những thông tin về bệnh ung thư xương qua đó sẽ phát hiện cũng như là điều trị bệnh sớm nhất có thể, tránh để cho bệnh tình ảnh hưởng tới cuộc sống. Xin cám ơn!

Ung Thư Xương Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Điều Trị Bệnh Ung Thư Xương

Ung thư xương là một dạng ung thư hiếm gặp và rất ít xảy ra ở người lớn. Nó bắt đầu trong các tế bào tạo nên xương. Ung thư bắt đầu khi các tế bào bắt đầu phát triển ngoài tầm kiểm soát. Các tế bào ở gần như bất kỳ bộ phận nào của cơ thể có thể trở thành ung thư, và có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư xương được chia thành ung thư xương nguyên phát và thứ phát:

ung thư xương nguyên phát hình thành trong các tế bào xương

ung thư xương thứ phát bắt đầu từ nơi khác, di căn lan sang xương.

Cả hai loại u xương có thể phát triển và nén mô xương khỏe mạnh, nhưng khối u lành tính thường không lan rộng hoặc phá hủy mô xương và hiếm khi là mối đe dọa đối với sự sống.

Ưng thư xương được chia thành các loại riêng biệt dựa trên loại tế bào nơi ung thư bắt đầu và có phương pháp điều trị. Biết chính xác loại ung thư xương là điều cần thiết để phát triển một kế hoạch điều trị tối ưu.

Có 3 loại ung thư xương phổ biến nhất bao gồm:

Nguyên nhân hầu hết các bệnh ung thư xương là không rõ. Một số yếu tố làm tăng khả năng phát triển các khối u xương như:

Các triệu chứng của ung thư xương sẽ khác nhau, tùy thuộc vào kích thước của ung thư và vị trí của nó trong cơ thể.

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư xương bao gồm:

Bị viêm gây sưng và đỏ. Nếu xương gần khớp, sưng có thể gây khó khăn khi sử dụng khớp.

Khó thở, có thể phát triển nếu ung thư đã lan sang các cơ quan khác, chẳng hạn như phổi.

Mặc dù ít phổ biến hơn, bệnh nhân cũng có thể bị ớn lạnh hoặc đổ mồ hôi đêm.

Gặp bác sĩ nếu bạn hoặc con bạn bị đau xương dai dẳng, nghiêm trọng hoặc tồi tệ hơn, hoặc nếu bạn lo lắng về bất kỳ triệu chứng nào được đề cập ở trên.

Các triệu chứng của ung thư xương có thể được gây ra bởi các điều kiện y tế khác. Ung thư được phát hiện càng sớm thì càng dễ điều trị và càng có nhiều khả năng điều trị thành công.

Ba phương pháp điều trị ung thư xương phổ biến:

Là phương pháp điều trị chính cho hầu hết các loại ung thư xương. Sinh thiết và điều trị phẫu thuật là các hoạt động riêng biệt, nhưng bác sĩ có thể kết hợp cả hai cùng nhau.

Mục tiêu chính của phẫu thuật là loại bỏ tất cả các bệnh ung thư. Nếu một vài tế bào ung thư bị bỏ lại, chúng có thể phát triển và tạo ra một khối u mới. Để điều này không xảy ra, các bác sĩ sẽ loại bỏ khối u cộng với một số mô bình thường xung quanh nó. Điều này được gọi là cắt bỏ rộng. Lấy ra một số mô bình thường giúp đảm bảo rằng tất cả các bệnh ung thư được loại bỏ.

Các bệnh ung thư xương không dễ dàng bị tiêu diệt bởi bức xạ và cần liều cao. Tuy nhiên, liều cao có thể làm hỏng các mô khỏe mạnh gần đó cũng như các cấu trúc chính trong khu vực. Đây là lý do tại sao xạ trị không được sử dụng như một phương pháp điều trị chính cho hầu hết các loại khối u xương.

Xạ trị có thể được sử dụng để:

giảm đau trong ung thư tiến triển hơn.

thu nhỏ khối u, làm cho nó dễ dàng hơn để phẫu thuật cắt bỏ nó.

loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật.

Nếu ung thư xương quay trở lại sau khi điều trị xạ trị có thể giúp kiểm soát các triệu chứng như đau và sưng.

Liệu pháp kết hợp là xạ trị kết hợp với một loại trị liệu khác. Điều này có thể hiệu quả hơn trong một số trường hợp.

Hóa trị, hoặc xạ trị kết hợp với hóa trị, cũng có thể được sử dụng.

Là việc sử dụng thuốc để điều trị ung thư. Các loại thuốc đi vào máu và lưu thông để tiếp cận và tiêu diệt các tế bào ung thư trên khắp cơ thể.

Hóa trị có 5 mục tiêu điều trị ung thư xương:

Thuyên giảm hoàn toàn: Hóa trị nhằm mục đích chữa bệnh cho bệnh nhân. Trong một số trường hợp, hóa trị liệu một mình có thể thoát khỏi ung thư hoàn toàn.

Liệu pháp kết hợp: Hóa trị có thể giúp các phương pháp điều trị khác, như xạ trị hoặc phẫu thuật, mang lại kết quả tốt hơn.

Trì hoãn hoặc ngăn ngừa tái phát: Hóa trị, khi được sử dụng để ngăn ngừa sự trở lại của ung thư, thường được sử dụng nhất sau khi một khối u đã được phẫu thuật cắt bỏ.

Làm chậm tiến triển ung thư: Hóa trị có thể làm chậm sự tiến triển của ung thư.

Hóa trị cũng có thể giúp giảm triệu chứng, thường được sử dụng cho bệnh nhân ung thư tiến triển.

Đối với một số người, ung thư xương sẽ quay trở lại sau khi điều trị, được gọi là tái phát. Nguy cơ ung thư xương sẽ tái phát cao hơn trong vòng năm năm đầu sau khi điều trị. Nếu ung thư tái phát, điều trị có thể bao gồm hỗn hợp phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

Trong một số trường hợp ung thư xương tiến triển, việc điều trị sẽ tập trung vào việc kiểm soát các triệu chứng của bạn và cải thiện chất lượng cuộc sống mà không cố gắng chữa khỏi bệnh. Điều trị giảm nhẹ có thể làm giảm đau và giúp kiểm soát các triệu chứng khác.

Đối với phần lớn bệnh nhân di căn xương, vẫn có thể duy trì chất lượng cuộc sống tốt. Tùy thuộc vào vị trí di căn xương, các hoạt động nhất định có thể khó khăn hơn hoặc thậm chí không an toàn. Bạn có thể cần thực hiện một số thay đổi trong thói quen hàng ngày để giảm nguy cơ gãy xương hoặc giảm đau.

Tỷ lệ sống sót 5 năm cho tất cả các bệnh ung thư xương ở người lớn và trẻ em là khoảng 70% và có một số người có thể được chữa khỏi hoàn toàn.

Ung thư xương dễ dàng chữa khỏi hơn ở những người khỏe mạnh mà ung thư chưa lan rộng.

20 bệnh ung thư phổ biến nhất 2023.

Ung thư xương là gì? nguyên nhân, triệu chứng, điều trị bệnh ung thư xương

Ung thư da là gì? Nguyên nhân và cách phòng ngừa ung thư da

Ung Thư Di Căn Xương Là Gì?

Ung thư di căn xương xảy ra khi các tế bào ung thư lan truyền từ vị trí chúng xuất hiện đầu tiên đến xương. Mặt khác, ung thư xương nguyên phát là bệnh ung thư hiếm gặp, nơi khối u đầu tiên thực sự bắt đầu trong xương. Do đó, ung thư xương và ung thư di căn xương không giống nhau.

Gần như tất cả các loại ung thư có thể lây lan (di căn) đến xương. Nhưng một số loại ung thư đặc biệt có khả năng gây di căn xương, bao gồm ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Di căn xương có thể xảy ra ở bất kỳ xương nào nhưng thường xảy ra ở cột sống, xương chậu và xương đùi. Di căn xương có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn bị ung thư hoặc di căn xương có thể xảy ra sau nhiều năm điều trị ung thư.

Những dấu hiệu và triệu chứng ung thư di căn xương là gì?

Đôi khi, ung thư di căn xương không có dấu hiệu và triệu chứng.

Khi nó xảy ra, các dấu hiệu và triệu chứng của di căn xương bao gồm:

Đau xương

Xương bị gãy

Thèm ăn, buồn nôn, khát nước và các triệu chứng khác gây ra do canxi trong máu dư; khối u di căn trong xương phá hủy xương và giải phóng canxi vào máu.

Tủy sống bị chèn ép nếu ung thư phát triển ở xương cột sống và gây áp lực lên tủy sống; điều này có thể gây ra các triệu chứng thần kinh như tê, yếu, các vấn đề tiết niệu và tê liệt.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Nguyên nhân nào gây ra ung thư di căn xương?

Di căn xương xảy ra khi các tế bào ung thư tách ra khỏi khối u ban đầu và lan đến xương, nơi chúng bắt đầu nhân lên.

Các bác sĩ không chắc chắn nguyên nhân gây ra một số bệnh ung thư lây lan và không rõ lý do tại sao một số bệnh ung thư di chuyển và di căn vào xương chứ không phải đến các vị trí phổ biến khác như gan.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc ung thư di căn xương?

Hầu như bất kỳ loại ung thư nào cũng có thể lây lan đến xương, nhưng những bệnh ung thư có khả năng gây di căn đến xương nhất bao gồm:

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán ung thư di căn xương?

Chẩn đoán hình ảnh được sử dụng để phát hiện các dấu hiệu và triệu chứng có thể cho thấy di căn xương. Những xét nghiệm bạn cần làm tùy thuộc vào tình huống cụ thể của bạn.

Các xét nghiệm có thể bao gồm:

Chụp X-quang

Chụp xương (chụp hình xương)

Chụp cắt lớp vi tính (CT)

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Chụp cắt lớp phát xạ pososit (PET)

Những phương pháp nào dùng để điều trị ung thư di căn xương?

Hầu hết di căn xương không thể chữa được, nhưng điều trị thường có thể giúp giảm các triệu chứng.

Loại điều trị bác sĩ khuyên bạn nên sử dụng một phần tùy thuộc vào loại ung thư chính mà bạn mắc phải. Các yếu tố khác bao gồm:

Xương nào ung thư đã di căn

Tổn thương đến xương

Các phương pháp điều trị bạn đã có

Tình trạng sức khỏe của bạn

Trong hầu hết các trường hợp, các bác sĩ điều trị di căn xương bằng cách điều trị ung thư chính. Hóa trị và liệu pháp hormone là những ví dụ về phương pháp điều trị thường được sử dụng để điều trị ung thư chính. Đây là những phương pháp điều trị toàn thân, vì vậy chúng có thể đi qua dòng máu để đến các bộ phận khác nhau của cơ thể.

Những phương pháp điều trị cho xương có thể giúp giảm đau trong di căn xương và các triệu chứng khác:

Các lựa chọn điều trị bệnh xương có thể khác nhau tùy thuộc vào loại ung thư, tình trạng và sự dung nạp với các tác dụng phụ có thể xảy ra.