Ung Thư Xương Giai Đoạn Cuối

Ung thư xương giai đoạn cuối là khi các tế bào ung thư đã phát triển đến đỉnh điểm, từ trong xương, chúng lan sang các cơ quan khác trong cơ thể như gan, phổi, não,… gây ra những biến chứng nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng của người bệnh.Giống như các loại ung thư khác, bệnh ung thư xương cũng được phân làm các giai đoạn dựa trên sự phát triển và tình trạng di căn của khối u cùng các tế bào ung thư. Theo đó, khi bệnh được phát hiện ở những giai đoạn đầu – khối u vẫn còn khu trú trong xương thì việc điều trị sẽ thuận lợi và có thể đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân được phát hiện khi bệnh đã bước vào giai đoạn cuối thì việc điều trị bệnh giai đoạn này không còn là chuyện đơn giản, thậm chí, điều khả thi nhất mà người ta có thể nghĩ đến chỉ là làm sao kéo dài được tuổi thọ được ngày nào hay ngày đó,…

* Khi bệnh bước vào giai đoạn cuối, ung thư xương có những triệu chứng khá rõ ràng:

– Cơ thể bị suy nhược trầm trọng: Lúc này người bệnh sẽ cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, hay đổ mồ hôi trộm, chóng mặt, thiếu máu và đặc biệt là sụt cân nhanh mà không rõ nguyên nhân. Đây là những biểu hiện đặc trưng xuất hiện khi khối u xương bị tổn thương, đồng thời cũng là dấu hiệu để người bệnh nhận biết ra bệnh để có phương pháp hỗ trợ điều trị phù hợp,…

– Gia tăng tần suất các cơn đau: Lúc này các cơn đau xuất hiện thường xuyên và kéo dài, đau nặng hơn về đêm, nhất là những lúc nghỉ ngơi thì đau nhiều hơn khi vận động.

– Xuất hiện nhiều khối u bất thường ở xương: Các khối u này lớn dần về kích thước, sưng to, gây ra hiện tượng đau sâu trong tủy xương, vùng da xuất hiện khối u thường ấm hơn các vùng da khác và có màu hồng, do khối u làm tăng tuần hoàn máu dưới da.

Trường hợp khối u xuất hiện ở gần cột sống sẽ gây ra tình trạng chèn ép tủy và dây thần kinh cột sống, làm chân tay tê nhói, các chi suy yếu thậm chí có thể liệt chi, tê liệt thần kinh,…Đặc biệt, tại những vị trí khối u xuất hiện, mật độ xương giảm sút khiến xương bị giòn, dễ gãy mặc dù không có những tổn thương nặng hay tác động mạnh.

– Khối u di căn: Đây là triệu chứng nguy hiểm nhất của ung thư xương giai đoạn cuối. Lúc này, tế bào ung thư đã lan sang các cơ quan khác trên cơ thể và tùy vào vị trí mà khối u di căn đến sẽ gây ra những triệu chứng khác nhau, mỗi cơ quan sẽ có những triệu chứng riêng biệt. Ví dụ, khi khối u di căn sang phổi sẽ khiến người bệnh khó thở, tràn dịch màng phổi, ho dai dẳng,… Nếu khối u lan sang gan, người bệnh sẽ xuất hiện triệu chứng vàng da,… Ngoài ra, các cơ quan như thận, não, mắt,… cũng là những bộ phận mà tế bào ung thư xương có thể di căn đến.

* Phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư xương giai đoạn cuốiĐối với ung thư xương giai đoạn cuối, việc hỗ trợ điều trị bệnh phụ thuộc nhiều vào vị trí, tình trạng khối u lan đến, kích thước khối u và giai đoạn phát triển của bệnh. Nếu bệnh được phát hiện khi khối u đã di căn thì cơ hội kéo dài cuộc sống cho người bệnh thực sự là điều bất khả thi. Lúc này, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của người bệnh, bác sĩ sẽ lựa chọn các phương pháp hỗ trợ điều trị phù hợp với mục đích cải thiện chất lượng sống, giảm các cơn đau cuối đời cho họ, thường là phương pháp kết hợp xạ trị và điều trị ngoại khoa.

Khi người bệnh bị ung thư xương giai đoạn cuối, người thân cần có những tác động tâm lý giúp tinh thần người bệnh thoải mái, lạc quan, không quá suy nghĩ và suy sụp,… tránh tình trạng cơ thể suy nhược vì lo nghĩ.

======================Lương y. Phạm Quốc KhánhĐiện thoại: 0936.36.2656

Cách Chăm Sóc Bệnh Nhân Ung Thư Xương Giai Đoạn Cuối Cách Chăm Sóc Bệnh Nhân Ung Thư Xương Giai Đoạn Cuối

Ung thư xương giai đoạn cuối

Theo các nhà khoa học, tùy thuộc vào sự phát triển, vị trí cũng như tình trạng di căn của các khối u cũng như các tế bào ung thư xương được chia thành nhiều cấp độ khác nhau bao gồm: nhẹ, trung bình, nặng.

Nếu người bệnh ở giai đoạn đầu sẽ ứng với cấp độ nhẹ khi các tế bào ung thư xương còn nhỏ và cũng còn chưa có các dấu hiệu di căn thì ngược lại, giai đoạn cuối ung thư xương đi liền với cấp đọ nặng nhất của bệnh. Đối với người bước vào giai đoạn này, các tế bào ung thư cũng như khối u cũng đã phát triển ở nhiều vị trí trên cùng đã di chuyển đến các hạch bạch huyết hay những bộ phận khác trên cơ thể như gan, não, phổi…

Triệu chứng ung thư xương giai đoạn cuối cần lưu ý:

Nhìn chung, các triệu chứng của bệnh ung thư xương giai đoạn cuối rất phong phú và được thể hiện rõ như sau:

Đau nhức xương, khớp thường xuyên, tình trạng đau đớn này kéo dài nhiều tuần, thậm chí còn có dấu hiệu chấm dứt. Đặc biệt, càng về đêm các cơn đau càng dữ dội, khi thư giãn người bệnh cũng cảm thấy đau đớn hơn so với lúc vận động.

Khi các khối u trong xương ngày càng lớn dần, các vùng da gần khối u cũng có dấu hiệu sưng to, ấm và có màu hồng hơn so với các vị trí khác, do các khối u phát triển đã làm tăng tuần hoàn máu dưới da. Cùng với kèm một số các triệu chứng trên có thể là tình trạng đau nhói, bứt rứt do các khối u chèn ép thành xương gây ra.

Gãy xương ở vị trí xuất hiện khối u cũng là tình trạng thường gặp ở những người bị ung thư xương. Theo đó, bạn cũng có thể bị gãy bất cứ vùng xương nào như xương cánh tay, cẳng chân, bả chúng tôi dù không chịu được những va chạm mạnh hay có thể bạn cũng đang gặp phải tổn thương nặng.

Trong trường hợp khối u xuất hiện gần cột sống có thể làm xẹt đốt sống, chèn ép tủy cùng các dây thần kinh khiến chân tay bệnh nhân trở nên tê yếu, nhức mỏi…Một số trường hợp có thể bị liệt chi, liệt hệ thần kinh.

Sự xuất hiện của các khối u cũng gây ra hiện tượng tăng calci trong máu cấp hoặc mãn tính có thể dẫn đến các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi, chán ăn, suy nhược cơ thể và gây ra những triệu chứng riêng tại mỗi nơi mà chúng di căn. Cụ thể di căn đến phổi, ung thư xương có thể gây ra các biểu hiện khác như nhỏ thó, ho ra máu, tràn dịch màng phổi…chúng sẽ có triệu chứng vàng da, vàng mắt, trướng…

Cách chăm sóc bệnh nhân ung thư xương giai đoạn cuối:

Ngày nay khoa học vẫn không thể xác định chính xác thời gian sống cho bệnh nhân ung thư xương trong giai đoạn cuối là bao lâu. Tuy nhiên theo các nhà nghiên cứu tiên lượng sống trên 5 năm ở những bệnh nhân ung thư xương là rất thấp. Cũng vậy, khả năng chữa khỏi bệnh là điều hoàn toàn rất khó có thể xảy ra. Việc điều trị lúc này chỉ nhằm mục đích giảm đau đớn cùng nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Quá trình chăm sóc bệnh nhân ung thư xương người nhà cần lưu ý một số điều sau:

– Giúp bệnh nhân giảm bớt các triệu chứng khó thở: Khi bệnh nhân khó thở là một trong những triệu chứng suy hô hấp, tắc nghẽn phế quản, do bệnh nhân lạm dụng quá nhiều thuốc kháng sinh sẽ mang lại nhiều tác động tiêu cực đến sức đề kháng. Gia đình có thể cùng họ thực hành những bài tập thở đơn giản, hạn chế di chuyển mạnh, và hạn chế cho người bệnh ăn quá nó. Đồng thời thường xuyên tâm sự cùng bệnh nhân giúp giảm bớt lo lắng hay áp lực tâm lý, từ đó tình trạng khó thở cũng sẽ diễn ra ít hơn.

– Phản ứng kịp thời khi các cơn đau xảy ra: Đau đớn thường là triệu chứng thường gặp ở các bệnh nhân có khối u ác tính giai đoạn cuối. Tại thời điểm này, những khối u cũ sẽ chèn ép và gây tổn thương dây thần kinh của các mô khỏe mạnh. Dẫn đến tình trạng hoại tử mô, kém lưu thông, xương và màng xương bị xâm nhập gây ra đau nhức. Có thể có hiệu quả với cơ thể người bệnh chính là thuốc tê và thuốc giảm đau. Vì vậy người chăm sóc cần lưu ý đến các cơn đau của bệnh nhân. Lưu ý báo cho bác sĩ hoặc y tá tiêm thuốc kịp thời để xoa dịu phần nào những đau đớn mà họ đang phải chịu đựng.

– Điều chỉnh khẩu phần ăn cho bệnh nhân: Đối vói những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối thường có biểu hiện ăn uống không ngon, khó tiêu. Điều này có thể xuất phát từ các nguyên nhân như trầm cảm, lo lắng hay do những đau đớn từ khối u gây ra…Vì lúc này họ sẽ không có cảm giác ngon miệng, thậm chí cảm thấy buồn nôn, đau đầu khi tiếp xúc với mùi thức ăn. Đối với những trường hợp này, bạn hãy kích thích vị giác của họ.

– Chăm sóc chống loét ì đè và bội nhiễm: Các loét tì đè là các vết loét, hoại tử xuất hiện trên các vùng cơ thể người bệnh phải nằm lâu ngày trên giường bệnh. Việc chữa bệnh liên tục và dài ngày khiến cho bệnh nhân ung thư phải đối mặt với nguy cơ loét tì đè rất cao. Chính vì vậy, người thân cần đỡ bệnh nhân dậy mỗi ngày và xoa bóp nhẹ vùng tiếp xúc với giường bệnh. Đồng thời gia đình cũng cần lưu ý việc vỗ rung vùng lưng họ một ngày 2 lần để tránh tình trạng ứ đọng dịch ở phổi gây ra viêm nhiễm.

Tìm Hiểu Về Bệnh Ung Thư Xương Giai Đoạn Đầu Và Giai Đoạn Cuối

Ung thư xương có mấy giai đoạn? Các giai đoạn có dấu hiệu, triệu chứng và mức độ nguy hiểm khác nhau như thế nào? Tìm hiểu các giai đoạn phát triển của ung thư xương để phát hiện bệnh sớm và có kế hoạch điều trị kịp thời.

1. Ung thư xương giai đoạn đầu

Ở giai đoạn này ung thư xương vẫn còn ở giai đoạn khu trú trong các tế bào của mô, tế bào ung thư lúc này tương đối giống với tế bào bình thường, nên việc hỗ trợ điều trị khá dễ dàng và hiệu quả đạt được là rất cao.

Giai đoạn đầu của ung thư xương được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1: Lúc này tế bào ưng thư phát triển giới hạn trong xương khớp, chưa lây lan sang những khu vực khác của cơ thể. Sau khi thử nghiệm sinh thiết thì ung thư giai đoạn 1 là cấp độ nhẹ rất dễ hỗ trợ điều trị không gây nhiều nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Giai đoạn 2: Ưng thư lúc này phát triển ở cấp độ trung bình, tế bào ung thư vẫn phát triển giới hạn trong xương nhưng với mật độ dày hơn. Ở giai đoạn này tế bào ung thư vẫn chưa lan ra những hạch bạch huyết xung quang và các khu vực khác của cơ thể.

Triệu chứng của ung thư xương giai đoạn đầu chủ yếu phụ thuộc vào kích thước các khối u. Ở các vị trí có khối u thì có dấu hiệu sưng đau (ấn có cảm giác mềm mềm), đau nhiều vào ban đêm và dễ bị lầm tưởng với triệu chứng của bong gân hay dậy thì ở trẻ em (đối tượng hay bị mắc ung thư xương nhất). Nếu khối u mọc và phát triển ở gần khớp thì bệnh nhân có dấu hiệu khó khăn khi đi lại hay vận động; toàn thân mệt mỏi, suy yếu, ăn kém, sụt cân…

Ở giai đoạn này khối u còn nhỏ và còn khu trú nên tỷ lệ sống được trên 5 năm nếu được hỗ trợ điều trị kịp thời là trên 90%.

2. Giai đoạn cuối của ung thư xương

Ung thư xương giai đoạn cuối được chia làm 2 giai đoạn nhỏ. Triệu chứng ở giai đoạn này rất rõ ràng và khá phong phú.

Giai đoạn 3: Ung thư xương lúc này xuất hiện ở nhiều vị trí trên cùng một vùng xương, ưng thư bắt đầu lan ra và phát triển trên bề mặt của xương, nhưng vẫn chưa phát triển hoặc xâm lấn ra những hạch bạch huyết xung quanh xương hay các mô lân cận.

Giai đoạn 4: Ung thư giai đoạn này đã phát triển rất mạnh, ung thư đã lan rộng từ xương cho đến các hạch bạch huyết, các mạch máu để di căn đến nhưng khu vực, bộ phận khác của cơ thể như tim, gan, não, phổi….

Các triệu chứng cụ thể ở giai đoạn cuối

Người bệnh cảm thấy đau xương thường xuyên, đau nhiều tại chỗ và đau kéo dài trong nhiều tuần nhiều tháng, càng về đêm cơn đau càng dữ dội và dai dẳng hơn, nghỉ ngơi lại đau nhiều hơn lúc hoạt động. Một số trường hợp còn bị đau cột sống lan xuống thắt lưng. Các xương như xương cánh tay, xương cẳng chân bị gãy dù không chịu lực tác động mạnh hay những chấn thương nặng.

Xẹp cột sống, ép tủy, dây thần kinh cột sống bị suy yếu do chèn ép, tê mỏi chân tay… Xuất hiện những dấu hiệu của bệnh tăng canxi máu cấp tính hoặc mãn tính với các triệu chứng cụ thể như buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi…khiến cho cơ thể nhanh chóng bị suy nhược.

Sưng to ở các khu vực có khối u, sờ vào có thể thấy ấm (do khối u làm tăng sinh mạch máu và tăng tuần hoàn máu dưới da). Tê liệt thần kinh, ảnh hưởng đến tiết niệu nếu như khối u phát triển gần cột sống. Các cơ quan khác bị ảnh hưởng bởi di căn.

Triệu Chứng Ung Thư Xương Giai Đoạn Cuối

– Ung thư xương giai đoạn cuối là khi các tế bào ung thư đã xuất hiện ở nhiều vị trí trên cùng một xương rồi lan ra bề mặt của xương, xâm lấn đến các hạch bạch huyết, di căn đến các bộ phận khác.

Triệu chứng ung thư xương giai đoạn cuối được biểu hiện rất rõ rệt, bệnh nhân sẽ trải qua những cơn đau đớn và khó chịu do khối u ung thư đã di căn tới các bộ phận khác trên cơ thể. Các phương pháp điều trị ung thư giai đoạn này sẽ giúp người bệnh giảm các cơn đau và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Việc phân chia các giai đoạn ung thư xương dựa trên sự phát triển và di căn của khối u cùng các tế bào ung thư. Bệnh ung thư xương gồm ba cấp độ là nhẹ, trung bình và nặng. Mỗi cấp độ sẽ có triệu chứng khác nhau ở từng giai đoạn ung thư. Theo đó, ung thư xương ở cấp độ nhẹ (giai đoạn đầu) là khi các tế bào ung thư vẫn còn khu trú trong xương, việc điều trị sẽ nhiều thuận lợi và có thể đạt hiệu quả cao. Ở cấp độ nặng hay còn gọi là ung thư xương giai đoạn cuối là khi các tế bào ung thư đã xuất hiện ở nhiều vị trí trên cùng một xương rồi lan ra bề mặt của xương, xâm lấn đến các hạch bạch huyết, di căn đến các bộ phận trong cơ thể như gan, phổi, não,…

Triệu chứng ung thư xương giai đoạn cuối khá phong phú với những biểu hiện rất rõ ràng như sau:

– Đau nhức xương thường xuyên, đau kéo dài trong nhiều tuần, nhiều tháng đặc biệt càng về đêm các cơn đau càng dữ dội hơn, lúc thư giãn nghỉ ngơi có thể đau nhiều hơn khi vận động.

– Khối u trong xương ngày càng tăng dần về kích thước, sưng to, gây đau nhói và bứt rứt trong xương, vùng da có khối u thường ấm hơn những vị trí khác và có màu hồng do khối u làm tăng tuần hoàn máu dưới da.

– Gãy xương ở những vị trí xuất hiện khối u, có thể là xương cánh tay, xương cẳng chân hay bất kỳ xương nào trên cơ thể mặc dù không chịu tác động mạnh hay gặp những tổn thương nặng.

– Nếu khối u ở gần vị trí cột sống sẽ gây ra tình trạng xẹt đốt sống, chèn ép tủy và dây thần kinh cột sống làm chi bị suy yếu, chân tay tê nhói thậm chí nặng hơn có thể gây ra liệt chi, tê liệt hệ thần kinh,…

– Xuất hiện những triệu chứng của bệnh lý tăng canxi máu cấp hoặc mãn tính kèm theo biểu hiện chóng mặt, buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi… khiến cơ thể bị suy nhược nhanh chóng.

Triệu chứng ung thư xương giai đoạn cuối nguy hiểm nhất là khối u di căn đến các cơ quan khác trên cơ thể. Khi khối u di căn đến gan khiến gan to ra, xuất hiện triệu chứng vàng da, vàng mắt, nước tiểu có màu sậm, phân lợt màu; di căn đến phổi sẽ khiến bệnh nhân khó thở, ho dai dẳng, tràn dịch màng phổi. Ngoài ra, ung thư xương có thể di căn đến thận, tuyến thượng thận, đến mắt, não… gây ra các triệu chứng đặc trưng ở từng cơ quan.

Đối với ung thư xương giai đoạn cuối, nếu phát hiện bệnh khi tế bào ung thư đã di căn thì cơ hội kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân dường như là rất thấp. Tùy thuộc vào tình hình sức khỏe của người bệnh, sự thích ứng với phương pháp điều trị ung thư xương mà bác sĩ sẽ lựa chọn liệu pháp điều trị thích hợp để giảm các cơn đau cuối đời cho bệnh nhân, cải thiện chất lượng sống cho họ.

Thay vì cắt cụt, các bác sĩ ghép thêm 1 khúc xương đồng loại rồi nối với khớp vai nhân tạo để bảo tồn cánh tay cho thiếu nữ.

Bị ung thư xương có thể sống được bao lâu là câu hỏi nhức nhối của nhiều bệnh nhân và người nhân trong gia đình.

Các Triệu Chứng Của Ung Thư Xương Giai Đoạn Cuối

Ung thư xương giai đoạn cuốiUng thư xương giai đoạn cuối nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng người bệnh được xem là nỗi ám ảnh của những ai đã và đang mắc ung thư xương. Đây là tình trạng bệnh đã xuất hiện các khối u ác tính, khối u này đã di căn vào cơ thể và tấn công đến các bộ phận khác. Bệnh ung thư xương giai đoạn cuối phát triển rất nhanh nên để nhận biết được rất khó khăn. Bài viết này sẽ giúp bạn nắm được một số triệu chứng của bệnh ở giai đoạn cuối để kịp thời phát hiện và điều trị.

Làm thế nào để nhận biết ung thư xương giai đoạn cuối?

Các triệu chứng sớm của bệnh ung thư xương thường không rõ ràng. Chính vì vậy việc nhận biết ngay khi còn sớm là hết sức khó khăn. Nên bệnh có thể kéo dài thời gian ủ bệnh cho đến 10 năm và cũng tùy thuộc vào từ tế bào ung thư nhưng chúng ta vẫn không phát hiện. Khi thấy cơ thể có những dấu hiệu sau bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để được tư vấn.

Xuất hiện các khối u

Triệu chứng của ung thư xương giai đoạn cuối đầu tiên bạn cần chú ý chính là thấy xuất hiện các khối u bất thường ở xương. Các khối u này lớn dần về kích thước và chúng nhanh chóng khiến cơ thể bạn trở nên đau đớn.

Nhận biết ung thư xương giai đoạn cuối như thế nào

Một đặc điểm nữa là ở những vùng da có khối u thường có màu hồng cũng có thể xuất hiện triệu chứng gãy xương bệnh lý.

Chán ăn, mệt mỏi

Triệu chứng của bệnh ung thư xương giai đoạn cuối còn là toàn bộ cơ thể là biểu hiện người bệnh cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, bị sụt cân nhanh chóng. Nguyên nhân là do tế bào ung thư đã tấn công đến các bộ phận khác. Do đó khi thấy mệt mỏi mà không rõ nguyên nhân là vì sao, hay đổ mồ hôi trộm, bị thiếu máu … Đó là những tình trạng đặc trưng xuất hiện khi khối u xương bị tổ thương từ đó giúp ta nhận biết ra bệnh và có phương pháp hỗ trợ điều trị hợp lý ở giai đoạn này.

Gãy xương do bệnh lí

Biểu hiện triệu chứng của bệnh ung thư xương giai đoạn cuối là bị gãy xương ở những vị trí bị tổn thương. Đây chính là hậu quả của việc tổn thương thần kinh do bị ung thư xương, gây ra đau xương ở giai đoạn tiến triển. Khi bệnh ung thư xương giai đoạn cuối di căn đến bất kì vị trí nào trên cơ thể thì nó sẽ gây ra triệu chứng khác nhau và mỗi cơ quan trên cơ thể thì có những triệu chứng phát bệnh riêng biệt.

Điều trị ung thư xương giai đoạn cuối như thế nào?

Khi mắc ung thư xương giai đoạn cuối thì việc hỗ trợ điều trị bệnh để kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân và giúp bệnh không còn đau đớn phụ thuộc rất nhiều vào khối u lan đến, kích thước các khối u và giai đoạn phát bệnh. Khi mắc bệnh ung thư xương giai đoạn cuối thì tỉ lệ sống của người bệnh gần như rất thấp.

Chính vì vậy khi bệnh đã di căn nên bệnh nhân nên tuân theo chỉ định hỗ trợ điều trị tại chỗ bằng 2 liệu trình xạ trị với ngoại khoa.

Hóa trị là một phương pháp điều trị ung thư xương giai đoạn cuối

Đây là những cách hỗ trợ điều trị toàn thân cho người mắc ung thư xương giai đoạn cuối. Việc sử dụng sản phẩm hóa trị hay sản phẩm hỗ trợ điều trị với mục tiêu là giảm đau, cải thiện sức khỏe và kéo dài thêm thời gian sống cho bệnh nhân. Những can thiệp trong gian đoạn này chỉ có thể giúp người bệnh giảm đau bằng sản phẩm hay xạ trị được áp dụng chủ yếu nhằm giúp bệnh nhân bớt đau đớn ở giai đoạn này, cải thiện tình hình sức khỏe kéo dài thời gian sống thêm cho bệnh nhân.

DS: Ngần/doisongbiz.com