Bệnh Ung Thư Trực Tràng Giai Đoạn Đầu

Thay đổi thói quen đại tiện, số lần đại tiện tăng bất thường là cảnh báo của bệnh ung thư trực tràng giai đoạn đầu.

Cơ thể xuất hiện sự thay đổi giữa việc táo bón và tiêu chảy

+ Hình dạng của phân bị thay đổi khi đi đại tiện như phân bị nhỏ, dẹt hoặc có rãnh

+ Khi đi đại tiện có hiện tượng máu dính trong phân và kèm theo dịch nhầy

+ Thiếu máu không rõ nguyên nhân, giảm cân nhanh,không có chủ đích

Có hiện tượng trướng bụng, tiêu hóa kém, đau bụng kéo dài, cảm giác chán ăn.

Thay đổi thói quen:Thói quen đi đại tiện bị thay đổi bất thường là dấu hiệu sớm và thường gặp nhất ở bệnh ung thư trực tràng, đó cũng là dấu hiệu để chẩn đoán căn bệnh ung thư trực tràng giai đoạn đầu. Do sự kích thích của những khối u và các tế bào ung thư nên làm cho chỉ trong một khoảng thời gian ngắn người bệnh xuất hiện nhiều lần triệu chứng đi đại tiện mà không rõ là do tiêu chảy hay táo bón, làm cho bệnh nhân có cảm giác đi đại tiện không hết. Khi khối u và các tế bào ung thư phát triển, dần dần sẽ che lấp miệng trực tràng dẫn đến hiện tượng táo bón, phân nhỏ, thay đổi hình dạng và gây ra trướng bụng.

Tính chất và trạng thái đại tiện thay đổi: Có khoảng 80-90% là dấu hiệu ung thư trực tràng giai đoạn đầu vì đại đa số những người mắc căn bệnh này khi đi đại tiện sẽ ra máu thường trộn lẫn với chất dính hoặc dịch nhầy. Ở giai đoạn nặng hơn còn có các phần của khối u rơi xuống trong phân và nước tiểu.

Chẩn đoán ung thư trực tràng giai đoạn đầu: Khi xuất hiện những biểu hiện, triệu chứng trên người bệnh lập tức phải đi kiểm tra. Thông thường kiểm tra bằng tay cũng có thể phát hiện được bệnh. Nếu kiểm tra bằng ống nội soi bệnh nhân có thể phát hiện được hầu hết các triệu chứng, biểu hiện của ung thư trực tràng. Tuy nhiên do nhiều người xấu hổ, có những người sợ đau khi kiểm tra nên họ đã lảng tránh, như vậy vô tình họ đã cản trở việc phát hiện bệnh cho chính bản thân mình. Những trường hợp này cần phải thay đổi suy nghĩ vì có thể sẽ phải đánh đổi bằng mạng sống của chính mình. Vì nếu phát hiện được ung thư trực tràng giai đoạn đầu khả năng chữa khỏi bệnh là rất cao.

Ung Thư Trực Tràng Giai Đoạn Đầu

Ung thư trực tràng giai đoạn đầu có đặc điểm khối u có thể phát triển tới thành trực tràng với kích thước nhỏ, tế bào ung thư chưa lan đến các hạch bạch huyết hay cơ quan ở xa.

Tại Việt Nam, năm 2000 chỉ có khoảng 3 nghìn nam giới 3 nghìn nữ giới mắc bệnh ung thư trực tràng thì đến năm 2010 con số này đã tăng lên gấp 3, 4 lần ở mức khoảng 12 nghìn ca mắc ở nam giới và gần 9 nghìn ca mắc ở nữ giới.Nguy cơ mắc ung thư trực tràng tăng theo độ tuổi. Bệnh thường gặp ở những người trên 50 tuổi, có thói quen hút thuốc lá, béo phì, ít vận động, chế độ ăn nhiều thịt đỏ…

Dấu hiệu ung thư trực tràng giai đoạn đầu

Ung thư trực tràng giai đoạn I ít có biểu hiện và dễ bị bỏ qua do khá tương đồng với một số bệnh lý đường ruột thông thường. Một số dấu hiệu ung thư trực tràng giai đoạn đầu có thể gặp là:

Táo bón

Thay đổi thói quen đại tiện

Khuôn phân thay đổi, lỏng và dẹt hơn bình thường

Đau bụng dưới

Đi ngoài phân đen, có dính máu

Mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân…

Không phải tất cả bệnh nhân ung thư trực tràng đều có những biểu hiện bệnh trên, có những bệnh nhân không có triệu chứng bệnh ở những giai đoạn đầu. Vì vậy, khám sức khỏe định kì và thực hiện khám sàng lọc ung thư sớm cho đối tượng có nguy cơ cao luôn được khuyến khích.

Điều trị ung thư trực tràng giai đoạn I

Ngoài giai đoạn tiến triển bệnh, lựa chọn phương pháp điều trị bệnh ung thư trực tràng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như độ tuổi, thể trạng bệnh nhân, dự đoán mức độ đáp ứng điều trị bệnh cũng như mong muốn điều trị của từng bệnh nhân.

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định một hoặc kết hợp nhiều phương pháp bổ trợ khác để tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Phẫu thuật: phẫu thuật có vai trò chính trong điều trị triệt căn ung thư trực tràng. Khối u ở giai đoạn 1 vẫn chỉ giới hạn trong trực tràng và chưa có sự lây lan đến hạch bạch huyết hay di căn xa bác sĩ thường sẽ chỉ định cắt bỏ một phần trực tràng, một số cơ quan khác như đại tràng, nạo vét hạch có thể được chỉ định phụ thuộc vào khoảng cách của khối u với hậu môn. Trường hợp khối u cách rìa hậu môn 6 – 10 cm, bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ đoạn trực tràng có xuất hiện khối u, đại tràng sigma kết hợp với nạo vét hạch. Sau khi cắt bỏ, trực tràng được nối lại với đại tràng và hậu môn. Bác sĩ cũng có thể để hậu môn nhân tạo cho bệnh nhân phòng trừ trường hợp miệng nối bị thắt.

Xạ trị: dù đã có nhiều cải tiến trong phẫu thuật cắt bỏ trực tràng nhưng đây là bệnh có tỷ lệ tái phát tương đối cao. Xạ trị sử dụng tia năng lượng cao có tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật, giảm nguy cơ tái phát bệnh ở mức thấp nhất.

Hóa trị liệu: dùng thuốc gây độc tế bào ung thư để tiêu diệt chúng. Thuốc hóa trị cũng làm tăng độ nhạy của tế bào ung thư với tia xạ, giúp quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Triệu Chứng Ung Thư Trực Tràng Giai Đoạn Đầu

Dù các triệu chứng ung thư trực tràng giai đoạn đầu là rất ít, các biểu hiện chưa rõ ràng nhưng việc nhận biết các triệu chứng bệnh là rất cần thiết để không bỏ qua bất kì cơ hội phát hiện bệnh sớm nào.

Các triệu chứng bệnh ung thư trực tràng giai đoạn I

Ung thư trực tràng khởi phát từ sự phát triển bất thường ở trực tràng – cơ quan nằm gần cuối đường tiêu hóa, trước hậu môn. Ung thư trực tràng giai đoạn đầu có biểu hiện không rõ ràng, dễ bị bỏ qua do nhầm lẫn với các bệnh lý đường tiêu hóa thông thường.

Một số triệu chứng ung thư trực tràng giai đoạn đầu có thể gặp là:

Đi ngoài ra máu: đại tiện ra máu là một trong những triệu chứng điển hình nhất ở bệnh nhân ung thư trực tràng, xuất hiện ở khoảng 70% ca mắc. Ở giai đoạn sớm, hiện tượng đi ngoài ra máu chỉ mới xuất hiện, khó quan sát bằng mắt thường nếu không kiểm tra qua xét nghiệm. Đây là hiện tượng máu ẩn trong phân. Càng về giai đoạn sau, triệu chứng này có diễn biến ngày càng xấu.

Đi ngoài phân nhỏ, đi ngoài không hết phân: khối u phát triển ở trực tràng dù rất nhỏ nhưng cũng có những tác động nhất định đến người bệnh, đặc biệt là thói quen đại tiện với biểu hiện đi ngoài nhiều hơn bình thường

Đau bụng, đầy bụng: thường đi kèm với biểu hiện đại tiện ra máu, đau thường tập trung vùng bụng rưới rốn

Cân nặng giảm bất thường không rỗ nguyên nhân là triệu chứng thường gặp khi hệ tiêu hóa người bệnh bị ảnh hưởng…

Chẩn đoán ung thư trực tràng như thế nào?

Ngay khi có bất kì triệu chứng bất thường nghi ngờ ung thư nào, bạn cần đến bệnh viện để khám, chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Một số phương pháp chẩn đoán ung thư trực tràng là:

Xét nghiệm máu trong phân: xét nghiệm có thể tìm thấy tình trạng máu ẩn trong phân – dấu hiệu sớm ung thư trực tràng thường bị bỏ qua. Tuy độ nhạy còn thấp nhưng đây là xét nghiệm có độ đặc hiệu cao lên tới 80%.

Xét nghiệm máu chỉ điểm ung thư: cũng có những giá trị nhất định trong hỗ trợ phát hiện bệnh.

Soi trực tràng: phát hiện các tổn thương tại trực tràng và đoạn đại tràng xích ma. Qua soi trực tràng còn biết được tính chất khối u như hình dạng, kích thước và vị trí khối u so với rìa hậu môn. Soi trực tràng kết hợp sinh thiết là phương pháp chẩn đoán mang tính xác định.

Siêu âm qua nội soi, siêu âm qua trực tràng với đầu dò có dải tần cao cho phép phát hiện tình trạng ung thư xâm lấn

CT/ MRI: là những phương pháp chẩn đoán hình ảnh chuyên sâu đánh giá giai đoạn bệnh.

Các Biểu Hiện Của Bệnh Ung Thư Trực Tràng Giai Đoạn Đầu

Bệnh ung thư trực tràng là 1 trong 4 loại ung thư có tỉ lệ tử vong cao nhất hiện nay, với các triệu chứng ban đầu thường bị táo bón, đi ngoài ra máu, co thắt dạ dày, giảm cân bất thường,…

[adinserter block=”1″]

Bệnh ung thư trực tràng là gì và nguyên nhân gây bệnh

Trực tràng là kết hợp của 2 phần: ruột già và hậu môn. Tuỳ vào tế bào ung thư xuất hiện ở phần nào thì sẽ có tên gọi cụ thể cho mỗi phần. Tuy nhiên tên gọi chung được sử dụng là ung thư trực tràng (tên tiếng anh là colorectal cancers). Ung thư xẩy ra khi một tế bào nào đó trong cơ thể của chúng phát triền không bình thường. Tế bào đó được nhân lên một cách nhanh chóng và vô trật tự nằm ngoài tầm kiểm soát của cơ thể. Nếu đó là tế bào vú, ta bị ung thư vú; nếu đó là tế bào ruột ta bị ung thư ruột.

Ai có thể bị ung thư trực tràng?

Hơn 90% ung thư ruột già được khám phá ở những người 50 tuổi trở lên. Trước đây được xem là căn bệnh của người lớn tuổi nhưng hiện tại, số lượng người trẻ mắc bệnh này ngày càng tăng nhanh.

Di truyền trong gia đình. Nếu ba mẹ bị ung thư ruột già thì nguy cơ con cái cũng có thể dễ bị là rất cao.

Người dùng quá nhiều chất béo, thịt, mỡ, đồ chiên rán, nội tạng động vật chứa nhiều Cholesterol, đồ ăn dơ như ốc… Nhất là nếu họ lại không ăn chất sơ, rau hoặc trái cây.

Người quá mập.

Người không thường xuyên vận động

Người bi bệnh tiểu đường

Người thường xuyên hút thuốc và uống rượu

Người đang mang trong người những bệnh ung thư khác

Dấu hiệu của bệnh ung thư trực tràng

Nếu đi ngoài ít hơn 3 lần trong một tuần, bạn đã mắc chứng táo bón. Chứng này được sinh ra khi bạn thay đổi chế độ ăn uống hoặc luyện tập hàng ngày, đồng thời cũng là sự cảnh báo cho bệnh ung thư đại trực tràng đang xâm lấn cơ thể bạn.

Dấu hiệu này rất dễ bị nhầm lẫn với các dấu hiệu của các vấn đề về đường tiêu hóa khác. Do đó, nhiều người chủ quan cho tới khi phát hiện bệnh.

Đi ngoài phân nhỏ là một dấu hiệu chứng tỏ trên đường đào thải ra bên ngoài phân của bạn đã gặp phải những vật cản khác trong đường tiêu hóa làm cho hình dạng và kích cỡ của phân bị biến dạng, thay đổi. Những vật cản đó có thể là các khối u đang được hình thàng trong ruột kết.

Khi phân đi qua khối u không chỉ làm cho chúng thay đổi về kích cỡ mà chúng còn gây nên hiện tượng chảy máu. Do vậy mà đi ngoài ra máu cũng là một trong những triệu chứng nghiêm trọng của ung thư đại trực tràng.

Khi khối u phát triển trong ruột kết chúng có thể chặn đường đi và gây ra những cơn đau co thắt ở dạ dày mức độ nặng nhẹ tùy thuộc vào sự phát triển của bệnh. Nếu những cơn co thắt đó đi kèm cảm giác đau thì có thể khối u đã đi chọc vào thành ruột và hình thành nên bệnh ung thư đại trực tràng một cách nghiêm trọng.

5/ Cân nặng giảm bất thường

Khi các khối trong ruột kết tiết ra những chất hóa học làm thay đổi sự trao đổi chất trong cơ thể sẽ gây nên hiện tượng giảm cân bất thường mà người bệnh không tìm được ra nguyên nhân.

Tiến sĩ Hoàng Đình Chân cho biết thêm ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến trên thế giới, gây tử vong cao, chỉ đứng sau ung thư dạ dày, phổi, gan. Trong đó, người bị viêm loét đại tràng lâu ngày hoặc chế độ ăn uống hàng ngày nhiều chất béo và ít chất xơ là những đối tượng có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao nhất. Ngoài ra, những người có tiền sử gia đình (bố mẹ hoặc anh, em ruột) bị ung thư đại trực tràng, nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2-3 lần người bình thường.

Do đó, những người có nguy cơ này và 5 triệu chứng kể trên nên chủ động khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần để phòng tránh và phát hiện sớm bệnh. Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư

Bệnh phát triển tương đối chậm nên đa số bệnh nhân không có triệu chứng gì cho đến khi ung thư đã vào giai đoạn trầm trọng, hoặc lan tràn khắp nơi.

Tùy theo vị trí và tùy theo từng loại ung thư, bệnh nhân có thể chỉ bị đau bụng sơ sài, cảm giác đầy hơi hay khó chịu sau hoặc trước bữa ăn.

Vấn đề đại tiện có thể trở nên khác thường: Ngày bị bón, ngày thì tiêu chảy; Luôn luôn có cảm giác muốn nhưng không thể nào đi hết trong một lần; Trong phân có sự xuất hiện của máu bầm hoặc tươi.

Giảm cân nhanh mà không biết rõ nguyên nhân.

Cảm giác mệt mỏi thường xuyên.

Bệnh ung thư trực tràng sống được bao lâu?

Thời gian sống của bệnh nhân ung thư đại tràng còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Tỷ lệ sống sau 5 năm cho các giai đoạn như sau: Nếu phát hiện ở giai đoạn rất sớm và được điều trị tích cực, kịp thời thì cơ hội sống lên tới 90%. Ung thư giai đoạn xâm lấn thì hi vọng sống khoảng 60%. Nếu có di căn đến các cơ quan khác thì cơ hội giảm đi nhiều lần.

Thời gian sống của bệnh nhân ung thư đại tràng còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Tỷ lệ sống sau 5 năm cho các giai đoạn như sau: Nếu phát hiện ở giai đoạn rất sớm và được điều trị tích cực, kịp thời thì cơ hội sống lên tới 90%. Ung thư giai đoạn xâm lấn thì hi vọng sống khoảng 60%. Nếu có di căn đến các cơ quan khác thì cơ hội giảm đi nhiều lần.

Bị ung thư vẫn sống khỏe suốt 12 năm

Cách đây 12 năm, tình cờ ông Đôn Văn Bào và vợ xem tivi. Chương trình nói về những dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư trực tràng. Xem đến đâu, ông chột dạ tới đó: “Sụt cân nhanh, ăn kém, đại tiện ra máu, chướng bụng, ợ hơi… Sao các triệu chứng đó giống tôi quá. Ngay hôm sau, tôi lên Bệnh viện Bạch Mai kiểm tra thì đúng là bị ung thư trực tràng thật”, ông Bào kể lại.

Ông Bào đi khám vào dịp sát Tết Nguyên đán năm 2001 nên bị hoãn mổ tới sau rằm tháng giêng. May thay có người quen trong Bệnh viện Quân y 103 hứa giúp mổ sớm nên ông xin chuyển viện, vừa gần nhà, vừa mổ kịp thời khi khối u chưa di căn.

Chất giọng đều, chất phác, ông Bào tâm sự, lúc mắc bệnh nan y, cả gia đình suy sụp lắm. Cả ngày vợ ông khóc lóc, ủ rũ, cúng bái. Ai cũng cầu mong ông phẫu thuật thành công, kéo dài thêm được sự sống ngày nào hay ngày đó. Ông Bào không lo lắng mà rất lạc quan, còn động viên lại mọi người.

“Sáng 19/12 mổ thì buổi tối trước đó tôi trốn về nhà tắm rửa, thay quần áo sạch sẽ và động viên mọi người trong gia đình. Đến đêm trở lại viện thì thấy bác sĩ, y tá đang đi tìm tôi tán loạn. Bác sĩ mổ hỏi han sức khỏe, tinh thần tôi cũng như tâm lý vợ con. Lúc đó tôi nói một mạch: ‘Tôi là thống soái, thủ lĩnh. Trước khi vào đây đã đả thông tư tưởng hết rồi’. Bác sĩ tưởng tôi dối lòng, muốn đo huyết áp. Đo xong ông cười bảo huyết áp của tôi là 120/80, rất tốt”, ông Bào chia sẻ.

Tế bào ung thư trực tràng của ông Bào ở vị trị thấp, sát hậu môn nên phải cắt bỏ toàn bộ. Để dự trù khả năng di căn bác sĩ cắt thêm 5 cm ruột già. Sau mổ ông phải nối hậu môn nhân tạo vĩnh viễn. “Nhà tôi kể lại, sau khi mổ bác sĩ nói: ‘Giờ gia đình có thể về mổ lợn ăn mừng được rồi’. Đúng là nên mổ lợn ăn mừng bởi nếu để qua Tết thì ung thư đã di căn vào xương có vái tứ phương cũng không sống được”, ông cho biết.

Lộ trình điều trị tiếp theo của tất cả bệnh nhân ung thư là xạ trị, truyền hóa chất ức chế sự xâm lấn của tế bào ung thư. Nhưng ông thấy việc xạ trị, truyền hóa chất sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, rụng tóc, kém ăn mà sự sống chẳng kéo dài được là bao nên dù nhiều lần gia đình động viên, bác sĩ gọi ông đều không đi.

Thay vào đó ông thực hiện chế độ ăn uống và tập luyện nghiêm ngặt. Ngoài việc ăn ít, ông không ăn đồ biển, các đồ nóng, ợ hơi nhiều. Mỗi ngày ông đều đi thể dục, vận động nhẹ nhàng. Vết mổ ngày xưa khó ngồi thẳng nên ông phải nằm khi tiếp khách. “Sau mổ tôi uống mật gấu, mật ong với tam thất, thuốc Mediphyramin. 14 tháng sau đi kiểm tra thì mọi chỉ số đều tốt quá mong đợi, trong người không còn tế bào ung thư nữa”, khuôn mặt ông tươi tỉnh khi kể lại.

Người đàn ông 70 tuổi chia sẻ thêm, khi uống mật gấu là ông đã xác định “một là sống, hai là chết” bởi mật gấu có tác dụng hoạt huyết rất tốt. Khi trong người còn tế bào ung thư thì nó sẽ khiến tế bào ung thư phát triển mạnh, dễ di căn. Nhưng nếu cơ thể không còn ung thư thì ông vừa mổ xong, mất máu, kiệt sức nên nó sẽ giúp phục hồi nhanh. Cách ông làm là pha mật gấu với rượu, đánh tan, trộn với tam thất ăn. Đối với mật ong cũng tương tự, trộn với tam thất ăn trước lúc ngủ. Sau vài tháng ông từ 48 tăng lên 51 kg. Ông kiên trì áp dụng cách này trong khoảng 3 năm.

Sau khi thoát khỏi án “tử hình”, ông Bào thấm thía câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Ông đọc nhiều sách báo, nghiên cứu các tài liệu về y học cổ truyền. Tự ông chăm sóc sức khỏe cho mình và người thân trong gia đình. “Cứ vài tháng tôi lại đi khám sức khỏe một lần, lấy các loại thuốc về uống. Nhưng khi trái gió trở trời bị sao đó tôi toàn tự chữa là chính. Tôi trồng một số cây thuốc ở 2 bên ban công và trước nhà”, ông cụ chia sẻ.

Vợ ông Bào cho biết, cách đây 3 năm ông đi siêu âm phát hiện 2 u tuyến giáp dài chừng 5 cm. Ông kiên trì tự chữa bằng cách sắc nước lá đu đủ uống, kết với tập vẩy tay trong 45 phút (tương đương khoảng 1.800 lần). Làm như vậy đều đặn trong khoảng một năm, lúc đi siêu âm lại thì không còn thấy khối u nữa. “Cơ địa ông ấy hay dị ứng. Đợt đó ông lấy lá khế chua đun nước uống như uống chè sau một tháng thì chứng ngứa ngáy không còn, riêng men gan từ 4,5 giảm xuống 2,2”, người vợ cho biết.

Theo đại tá, tiến sĩ Đặng Việt Dũng, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật bụng (Bệnh viện Quân y 103), thực ra ung thư không đáng sợ như con người vẫn tưởng. Thực tế ông có những bệnh nhân đã và đang sống chục năm, hai mươi năm. “Một bệnh nhân nữ phẫu thuật ung thư năm hơn 30 tuổi, phải dùng hậu môn nhân tạo đã sống đến năm thứ 10 rồi. Cô ấy vẫn mặc váy, đi khiêu vũ bình thường mà không ai biết phải dùng hậu môn nhân tạo”, bác sĩ Dũng cho biết.

Theo bác sĩ Dũng, tâm lý là một yếu tố khó chữa nhất với những bệnh nhân ung thư. Và những người sống lâu được sau thời gian phẫu thuật, hóa trị đều là người lạc quan, kiên quyết chiến đấu với tử thần.

Hiện nay, các bệnh nhân ung thư được sử dụng lộ trình đa mô thức, bao gồm phẫu thuật, hóa chất, tia xạ, dùng các thuốc miễn dịch, kết hợp thêm vị thuốc đông y. “Có những bệnh nhân không xạ trị mà thời gian sống vẫn kéo dài sau mổ là do được phẫu thuật các giai đoạn T1, T2 và phẫu thuật triệt để. Bệnh nhân Bào cũng như vậy”, bác sĩ Dũng cho biết.

Đại tá Đặng Việt Dũng cho biết thêm, bên cạnh việc tuân thủ nghiêm ngặt lộ trình điều trị, các bệnh nhân còn được khuyên dùng thêm những vị thuốc bổ có tác dụng miễn dịch rất tốt như linh chi, tam thất. Riêng về mật gấu có tác dụng hai mặt, không cần thiết, không nên dùng

tu khoa

trieu chung benh ung thu truc trang

benh ung thu truc trang song duoc bao lau

benh ung thu truc trang co chua duoc khong

ung thu truc trang giai doan cuoi

biểu hiện của ung thư đại tràng giai đoạn cuối

ung thư đại tràng giai đoạn 3 sống được bao lâu

Kiến thức – Tags: ung thư

Ung Thư Trực Tràng Giai Đoạn Đầu Có Chữa Khỏi Không?

Nhờ thăm khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kì mà không ít bệnh nhân đã may mắn phát hiện được ung thư trực tràng rất sớm, ngay ở giai đoạn đầu. Vậy ung thư trực tràng giai đoạn đầu có chữa khỏi không?

Ung thư trực tràng giai đoạn I có chữa khỏi không?

Ung thư trực tràng là bệnh ung thư đường tiêu hóa dưới phổ biến. Bệnh ung thư trực tràng giai đoạn đầu – giai đoạn I có đặc điểm ung thư mới chỉ phát triển tới lớp dưới niêm mạc, chưa lan đến bất kì hạch bạch huyết hay các cơ quan ở xa nào.

Ung thư trực tràng giai đoạn đầu có chữa khỏi không? Các bác sĩ cho biết, trong các bệnh ung thư thường gặp, ung thư trực tràng được đánh giá là bệnh ung thư có tiên lượng sống tốt nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực. Theo Hiệp Hội Ung thư Hoa Kì, bệnh nhân ung thư trực tràng giai đoạn I có khoảng 87% cơ hội sống. Với tiên lượng sống như vậy, cơ hội điều trị thành công cho bệnh nhân là khá cao.

Các phương pháp điều trị ung thư trực tràng giai đoạn I

Cũng giống như cơ sở để bác sĩ khẳng định ung thư trực tràng giai đoạn I có chữa khỏi không, lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định hướng điều trị cụ thể, đảm bảo kết quả điều trị tốt nhất. Một số phương pháp điều trị có thể được chỉ định cho bệnh nhân ung thư trực trang bao gồm:

Phẫu thuật: là một trong những phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư trực tràng. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định cắt cụt trực tràng, cắt đoạn trực tràng khâu nối đại tràng – trực tràng hay đại tràng – ống hậu môn.

Tia xạ: sử dụng năng lượng cao để tiêu diệt ung thư. Xạ trị có thể làm giảm kích thước khối u và giảm nguy cơ ung thư tái phát tại chỗ.

Hóa trị: sử dụng hóa chất tiêu diệt tế bào ung thư, cải thiện đáng kể cơ hội sống cho người bệnh.

Tại Bệnh viện Thu Cúc, trực tiếp lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư là đội ngũ chuyên gia giỏi từ Singapore, trong đó có TS. BS Zee Ying Kiat. Ngoài điều trị chung các bệnh ung thư, BS Zee có quan tâm đặc biệt đến các bệnh ung thư đường tiêu hóa.