Bệnh Ung Thư Trực Tràng Giai Đoạn Đầu / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Bệnh Ung Thư Trực Tràng Giai Đoạn Đầu

Thay đổi thói quen đại tiện, số lần đại tiện tăng bất thường là cảnh báo của bệnh ung thư trực tràng giai đoạn đầu.

Cơ thể xuất hiện sự thay đổi giữa việc táo bón và tiêu chảy

+ Hình dạng của phân bị thay đổi khi đi đại tiện như phân bị nhỏ, dẹt hoặc có rãnh

+ Khi đi đại tiện có hiện tượng máu dính trong phân và kèm theo dịch nhầy

+ Thiếu máu không rõ nguyên nhân, giảm cân nhanh,không có chủ đích

Có hiện tượng trướng bụng, tiêu hóa kém, đau bụng kéo dài, cảm giác chán ăn.

Thay đổi thói quen:Thói quen đi đại tiện bị thay đổi bất thường là dấu hiệu sớm và thường gặp nhất ở bệnh ung thư trực tràng, đó cũng là dấu hiệu để chẩn đoán căn bệnh ung thư trực tràng giai đoạn đầu. Do sự kích thích của những khối u và các tế bào ung thư nên làm cho chỉ trong một khoảng thời gian ngắn người bệnh xuất hiện nhiều lần triệu chứng đi đại tiện mà không rõ là do tiêu chảy hay táo bón, làm cho bệnh nhân có cảm giác đi đại tiện không hết. Khi khối u và các tế bào ung thư phát triển, dần dần sẽ che lấp miệng trực tràng dẫn đến hiện tượng táo bón, phân nhỏ, thay đổi hình dạng và gây ra trướng bụng.

Tính chất và trạng thái đại tiện thay đổi: Có khoảng 80-90% là dấu hiệu ung thư trực tràng giai đoạn đầu vì đại đa số những người mắc căn bệnh này khi đi đại tiện sẽ ra máu thường trộn lẫn với chất dính hoặc dịch nhầy. Ở giai đoạn nặng hơn còn có các phần của khối u rơi xuống trong phân và nước tiểu.

Chẩn đoán ung thư trực tràng giai đoạn đầu: Khi xuất hiện những biểu hiện, triệu chứng trên người bệnh lập tức phải đi kiểm tra. Thông thường kiểm tra bằng tay cũng có thể phát hiện được bệnh. Nếu kiểm tra bằng ống nội soi bệnh nhân có thể phát hiện được hầu hết các triệu chứng, biểu hiện của ung thư trực tràng. Tuy nhiên do nhiều người xấu hổ, có những người sợ đau khi kiểm tra nên họ đã lảng tránh, như vậy vô tình họ đã cản trở việc phát hiện bệnh cho chính bản thân mình. Những trường hợp này cần phải thay đổi suy nghĩ vì có thể sẽ phải đánh đổi bằng mạng sống của chính mình. Vì nếu phát hiện được ung thư trực tràng giai đoạn đầu khả năng chữa khỏi bệnh là rất cao.

Các Biểu Hiện Của Bệnh Ung Thư Trực Tràng Giai Đoạn Đầu

Bệnh ung thư trực tràng là 1 trong 4 loại ung thư có tỉ lệ tử vong cao nhất hiện nay, với các triệu chứng ban đầu thường bị táo bón, đi ngoài ra máu, co thắt dạ dày, giảm cân bất thường,…

[adinserter block=”1″]

Bệnh ung thư trực tràng là gì và nguyên nhân gây bệnh

Trực tràng là kết hợp của 2 phần: ruột già và hậu môn. Tuỳ vào tế bào ung thư xuất hiện ở phần nào thì sẽ có tên gọi cụ thể cho mỗi phần. Tuy nhiên tên gọi chung được sử dụng là ung thư trực tràng (tên tiếng anh là colorectal cancers). Ung thư xẩy ra khi một tế bào nào đó trong cơ thể của chúng phát triền không bình thường. Tế bào đó được nhân lên một cách nhanh chóng và vô trật tự nằm ngoài tầm kiểm soát của cơ thể. Nếu đó là tế bào vú, ta bị ung thư vú; nếu đó là tế bào ruột ta bị ung thư ruột.

Ai có thể bị ung thư trực tràng?

Hơn 90% ung thư ruột già được khám phá ở những người 50 tuổi trở lên. Trước đây được xem là căn bệnh của người lớn tuổi nhưng hiện tại, số lượng người trẻ mắc bệnh này ngày càng tăng nhanh.

Di truyền trong gia đình. Nếu ba mẹ bị ung thư ruột già thì nguy cơ con cái cũng có thể dễ bị là rất cao.

Người dùng quá nhiều chất béo, thịt, mỡ, đồ chiên rán, nội tạng động vật chứa nhiều Cholesterol, đồ ăn dơ như ốc… Nhất là nếu họ lại không ăn chất sơ, rau hoặc trái cây.

Người quá mập.

Người không thường xuyên vận động

Người bi bệnh tiểu đường

Người thường xuyên hút thuốc và uống rượu

Người đang mang trong người những bệnh ung thư khác

Dấu hiệu của bệnh ung thư trực tràng

Nếu đi ngoài ít hơn 3 lần trong một tuần, bạn đã mắc chứng táo bón. Chứng này được sinh ra khi bạn thay đổi chế độ ăn uống hoặc luyện tập hàng ngày, đồng thời cũng là sự cảnh báo cho bệnh ung thư đại trực tràng đang xâm lấn cơ thể bạn.

Dấu hiệu này rất dễ bị nhầm lẫn với các dấu hiệu của các vấn đề về đường tiêu hóa khác. Do đó, nhiều người chủ quan cho tới khi phát hiện bệnh.

Đi ngoài phân nhỏ là một dấu hiệu chứng tỏ trên đường đào thải ra bên ngoài phân của bạn đã gặp phải những vật cản khác trong đường tiêu hóa làm cho hình dạng và kích cỡ của phân bị biến dạng, thay đổi. Những vật cản đó có thể là các khối u đang được hình thàng trong ruột kết.

Khi phân đi qua khối u không chỉ làm cho chúng thay đổi về kích cỡ mà chúng còn gây nên hiện tượng chảy máu. Do vậy mà đi ngoài ra máu cũng là một trong những triệu chứng nghiêm trọng của ung thư đại trực tràng.

Khi khối u phát triển trong ruột kết chúng có thể chặn đường đi và gây ra những cơn đau co thắt ở dạ dày mức độ nặng nhẹ tùy thuộc vào sự phát triển của bệnh. Nếu những cơn co thắt đó đi kèm cảm giác đau thì có thể khối u đã đi chọc vào thành ruột và hình thành nên bệnh ung thư đại trực tràng một cách nghiêm trọng.

5/ Cân nặng giảm bất thường

Khi các khối trong ruột kết tiết ra những chất hóa học làm thay đổi sự trao đổi chất trong cơ thể sẽ gây nên hiện tượng giảm cân bất thường mà người bệnh không tìm được ra nguyên nhân.

Tiến sĩ Hoàng Đình Chân cho biết thêm ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến trên thế giới, gây tử vong cao, chỉ đứng sau ung thư dạ dày, phổi, gan. Trong đó, người bị viêm loét đại tràng lâu ngày hoặc chế độ ăn uống hàng ngày nhiều chất béo và ít chất xơ là những đối tượng có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao nhất. Ngoài ra, những người có tiền sử gia đình (bố mẹ hoặc anh, em ruột) bị ung thư đại trực tràng, nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2-3 lần người bình thường.

Do đó, những người có nguy cơ này và 5 triệu chứng kể trên nên chủ động khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần để phòng tránh và phát hiện sớm bệnh. Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư

Bệnh phát triển tương đối chậm nên đa số bệnh nhân không có triệu chứng gì cho đến khi ung thư đã vào giai đoạn trầm trọng, hoặc lan tràn khắp nơi.

Tùy theo vị trí và tùy theo từng loại ung thư, bệnh nhân có thể chỉ bị đau bụng sơ sài, cảm giác đầy hơi hay khó chịu sau hoặc trước bữa ăn.

Vấn đề đại tiện có thể trở nên khác thường: Ngày bị bón, ngày thì tiêu chảy; Luôn luôn có cảm giác muốn nhưng không thể nào đi hết trong một lần; Trong phân có sự xuất hiện của máu bầm hoặc tươi.

Giảm cân nhanh mà không biết rõ nguyên nhân.

Cảm giác mệt mỏi thường xuyên.

Bệnh ung thư trực tràng sống được bao lâu?

Thời gian sống của bệnh nhân ung thư đại tràng còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Tỷ lệ sống sau 5 năm cho các giai đoạn như sau: Nếu phát hiện ở giai đoạn rất sớm và được điều trị tích cực, kịp thời thì cơ hội sống lên tới 90%. Ung thư giai đoạn xâm lấn thì hi vọng sống khoảng 60%. Nếu có di căn đến các cơ quan khác thì cơ hội giảm đi nhiều lần.

Thời gian sống của bệnh nhân ung thư đại tràng còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Tỷ lệ sống sau 5 năm cho các giai đoạn như sau: Nếu phát hiện ở giai đoạn rất sớm và được điều trị tích cực, kịp thời thì cơ hội sống lên tới 90%. Ung thư giai đoạn xâm lấn thì hi vọng sống khoảng 60%. Nếu có di căn đến các cơ quan khác thì cơ hội giảm đi nhiều lần.

Bị ung thư vẫn sống khỏe suốt 12 năm

Cách đây 12 năm, tình cờ ông Đôn Văn Bào và vợ xem tivi. Chương trình nói về những dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư trực tràng. Xem đến đâu, ông chột dạ tới đó: “Sụt cân nhanh, ăn kém, đại tiện ra máu, chướng bụng, ợ hơi… Sao các triệu chứng đó giống tôi quá. Ngay hôm sau, tôi lên Bệnh viện Bạch Mai kiểm tra thì đúng là bị ung thư trực tràng thật”, ông Bào kể lại.

Ông Bào đi khám vào dịp sát Tết Nguyên đán năm 2001 nên bị hoãn mổ tới sau rằm tháng giêng. May thay có người quen trong Bệnh viện Quân y 103 hứa giúp mổ sớm nên ông xin chuyển viện, vừa gần nhà, vừa mổ kịp thời khi khối u chưa di căn.

Chất giọng đều, chất phác, ông Bào tâm sự, lúc mắc bệnh nan y, cả gia đình suy sụp lắm. Cả ngày vợ ông khóc lóc, ủ rũ, cúng bái. Ai cũng cầu mong ông phẫu thuật thành công, kéo dài thêm được sự sống ngày nào hay ngày đó. Ông Bào không lo lắng mà rất lạc quan, còn động viên lại mọi người.

“Sáng 19/12 mổ thì buổi tối trước đó tôi trốn về nhà tắm rửa, thay quần áo sạch sẽ và động viên mọi người trong gia đình. Đến đêm trở lại viện thì thấy bác sĩ, y tá đang đi tìm tôi tán loạn. Bác sĩ mổ hỏi han sức khỏe, tinh thần tôi cũng như tâm lý vợ con. Lúc đó tôi nói một mạch: ‘Tôi là thống soái, thủ lĩnh. Trước khi vào đây đã đả thông tư tưởng hết rồi’. Bác sĩ tưởng tôi dối lòng, muốn đo huyết áp. Đo xong ông cười bảo huyết áp của tôi là 120/80, rất tốt”, ông Bào chia sẻ.

Tế bào ung thư trực tràng của ông Bào ở vị trị thấp, sát hậu môn nên phải cắt bỏ toàn bộ. Để dự trù khả năng di căn bác sĩ cắt thêm 5 cm ruột già. Sau mổ ông phải nối hậu môn nhân tạo vĩnh viễn. “Nhà tôi kể lại, sau khi mổ bác sĩ nói: ‘Giờ gia đình có thể về mổ lợn ăn mừng được rồi’. Đúng là nên mổ lợn ăn mừng bởi nếu để qua Tết thì ung thư đã di căn vào xương có vái tứ phương cũng không sống được”, ông cho biết.

Lộ trình điều trị tiếp theo của tất cả bệnh nhân ung thư là xạ trị, truyền hóa chất ức chế sự xâm lấn của tế bào ung thư. Nhưng ông thấy việc xạ trị, truyền hóa chất sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, rụng tóc, kém ăn mà sự sống chẳng kéo dài được là bao nên dù nhiều lần gia đình động viên, bác sĩ gọi ông đều không đi.

Thay vào đó ông thực hiện chế độ ăn uống và tập luyện nghiêm ngặt. Ngoài việc ăn ít, ông không ăn đồ biển, các đồ nóng, ợ hơi nhiều. Mỗi ngày ông đều đi thể dục, vận động nhẹ nhàng. Vết mổ ngày xưa khó ngồi thẳng nên ông phải nằm khi tiếp khách. “Sau mổ tôi uống mật gấu, mật ong với tam thất, thuốc Mediphyramin. 14 tháng sau đi kiểm tra thì mọi chỉ số đều tốt quá mong đợi, trong người không còn tế bào ung thư nữa”, khuôn mặt ông tươi tỉnh khi kể lại.

Người đàn ông 70 tuổi chia sẻ thêm, khi uống mật gấu là ông đã xác định “một là sống, hai là chết” bởi mật gấu có tác dụng hoạt huyết rất tốt. Khi trong người còn tế bào ung thư thì nó sẽ khiến tế bào ung thư phát triển mạnh, dễ di căn. Nhưng nếu cơ thể không còn ung thư thì ông vừa mổ xong, mất máu, kiệt sức nên nó sẽ giúp phục hồi nhanh. Cách ông làm là pha mật gấu với rượu, đánh tan, trộn với tam thất ăn. Đối với mật ong cũng tương tự, trộn với tam thất ăn trước lúc ngủ. Sau vài tháng ông từ 48 tăng lên 51 kg. Ông kiên trì áp dụng cách này trong khoảng 3 năm.

Sau khi thoát khỏi án “tử hình”, ông Bào thấm thía câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Ông đọc nhiều sách báo, nghiên cứu các tài liệu về y học cổ truyền. Tự ông chăm sóc sức khỏe cho mình và người thân trong gia đình. “Cứ vài tháng tôi lại đi khám sức khỏe một lần, lấy các loại thuốc về uống. Nhưng khi trái gió trở trời bị sao đó tôi toàn tự chữa là chính. Tôi trồng một số cây thuốc ở 2 bên ban công và trước nhà”, ông cụ chia sẻ.

Vợ ông Bào cho biết, cách đây 3 năm ông đi siêu âm phát hiện 2 u tuyến giáp dài chừng 5 cm. Ông kiên trì tự chữa bằng cách sắc nước lá đu đủ uống, kết với tập vẩy tay trong 45 phút (tương đương khoảng 1.800 lần). Làm như vậy đều đặn trong khoảng một năm, lúc đi siêu âm lại thì không còn thấy khối u nữa. “Cơ địa ông ấy hay dị ứng. Đợt đó ông lấy lá khế chua đun nước uống như uống chè sau một tháng thì chứng ngứa ngáy không còn, riêng men gan từ 4,5 giảm xuống 2,2”, người vợ cho biết.

Theo đại tá, tiến sĩ Đặng Việt Dũng, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật bụng (Bệnh viện Quân y 103), thực ra ung thư không đáng sợ như con người vẫn tưởng. Thực tế ông có những bệnh nhân đã và đang sống chục năm, hai mươi năm. “Một bệnh nhân nữ phẫu thuật ung thư năm hơn 30 tuổi, phải dùng hậu môn nhân tạo đã sống đến năm thứ 10 rồi. Cô ấy vẫn mặc váy, đi khiêu vũ bình thường mà không ai biết phải dùng hậu môn nhân tạo”, bác sĩ Dũng cho biết.

Theo bác sĩ Dũng, tâm lý là một yếu tố khó chữa nhất với những bệnh nhân ung thư. Và những người sống lâu được sau thời gian phẫu thuật, hóa trị đều là người lạc quan, kiên quyết chiến đấu với tử thần.

Hiện nay, các bệnh nhân ung thư được sử dụng lộ trình đa mô thức, bao gồm phẫu thuật, hóa chất, tia xạ, dùng các thuốc miễn dịch, kết hợp thêm vị thuốc đông y. “Có những bệnh nhân không xạ trị mà thời gian sống vẫn kéo dài sau mổ là do được phẫu thuật các giai đoạn T1, T2 và phẫu thuật triệt để. Bệnh nhân Bào cũng như vậy”, bác sĩ Dũng cho biết.

Đại tá Đặng Việt Dũng cho biết thêm, bên cạnh việc tuân thủ nghiêm ngặt lộ trình điều trị, các bệnh nhân còn được khuyên dùng thêm những vị thuốc bổ có tác dụng miễn dịch rất tốt như linh chi, tam thất. Riêng về mật gấu có tác dụng hai mặt, không cần thiết, không nên dùng

tu khoa

trieu chung benh ung thu truc trang

benh ung thu truc trang song duoc bao lau

benh ung thu truc trang co chua duoc khong

ung thu truc trang giai doan cuoi

biểu hiện của ung thư đại tràng giai đoạn cuối

ung thư đại tràng giai đoạn 3 sống được bao lâu

Kiến thức – Tags: ung thư

Những Dấu Hiệu Của Bệnh Ung Thư Trực Tràng Giai Đoạn Đầu Là Gì?

+Thói quen đại tiện thay đổi, số lần đại tiện tăng lên.

+Có sự thay đổi giữa việc tiêu chảy và táo bón.

+Hình dạng phân thay đổi như nhỏ, dẹt hoặc có rãnh.

+Khi đại tiện, phân có máu, dịch nhầy.

-Giảm cân.

+Thiếu máu không rõ nguyên nhân.

+Xuất hiện chứng trướng bụng , đau bụng, tiêu hóa kém, chán ăn.

Thói quen thay đổi: Thói quen đại tiện thay đổi là dấu hiệu xuất hiện sớm nhất và thường gặp nhất của bệnh ung thư trực tràng. Do sự kích thích của khối u, người mắc bệnh trong thời gian ngắn xuất hiện số lần đại tiện tăng lên mà không rõ nguyên nhân là táo bón hoặc tiêu chảy ,có cảm giác đại tiện không hết. Khi bệnh phát triển ,khối u dần che lấp miệng trực tràng, dẫn đến táo bón, phân nhỏ hoặc biến hình, bụng trướng.

Tính chất và trang thái đại tiện thay đổi: Khi đại tiện phân thường lỏng, có máu hoặc dịch nhầy.Trong số những người bị ung thư trực tràng có khoảng 80- 90% số người đại tiện ra máu, máu có màu đỏ tươi hoặc màu đỏ thẫm, thường trộn lẫn với chất dính hoặc dịch nhầy. Có lúc còn thấy trong phân và nước tiểu có các phần của khối u rơi xuống, nhưng lúc này không còn là giai đoạn đầu nữa.

Chẩn đoán ung thư trực tràng giai đoạn đầu: khi phát hiện các triệu chứng trên người bệnh ngay lập tức phải đến bệnh viện kiểm tra. Thông thường kiểm tra trực tràng bằng tay có thể phát hiện ra bệnh ung thư trực tràng, kiểm tra bằng ống nội soi kết tràng chữ S xích ma có thể phát hiện được tất cả các triệu chứng biểu hiện của bệnh ung thư trực tràng.

Phải thay đổi suy nghĩ nhiều người do xấu hổ hoặc do sợ đau khi kiểm tra nên khi bác sĩ đưa phiếu cho bệnh nhân thì họ chỉ cầm lấy phiếu mà không kiểm tra thực tế , như vậy họ đang cản trở việc phát hiện bệnh .Về mặt lâm sàng, những trường hợp này phải chú ý thay đổi về cách nghĩ.

Dược Phẩm Vinh Gia

Sưu tầm

Ung Thư Đại Trực Tràng Giai Đoạn Cuối

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối rất nguy hiểm và có tiên lượng sống thấp hơn rất nhiều các giai đoạn trước. Lúc này, chăm sóc giảm nhẹ là ưu tiên hàng đầu.

Ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối là gì?

Ung thư đại trực tràng là bệnh lý ác tính đường tiêu hóa phổ biến hàng đầu ở nữ giới và thứ 3 ở nam giới. Bệnh khởi phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại đại tràng hoặc trực tràng. Nếu không phát hiện sớm và có phương án điều trị kịp thời, các tế bào ác tính sẽ tiến triển và lan ra các hạch bạch huyết, cơ quan lân cận và ở xa.

Ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối là giai đoạn di căn của các tế bào ung thư. Lúc này, khối u thường có kích thước không xác định và đã lan ra các cơ quan ở xa như gan, phổi, xương, não…

Biểu hiện ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối

Đi ngoài phân có máu: là biểu biểu hiện rõ nhất của bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối. Nguyên nhân của triệu chứng này xuất phát từ việc các khối u bị vỡ, bong lớp vảy bên ngoài hoặc xuất huyết tại đại trực tràng hoặc các bộ phận di căn.

Đau: đây là biểu hiện khi khối u đã di căn đến xương, não. Mức độ đau ngày càng dữ dội nếu không được áp dụng các biện pháp chăm sóc giảm nhẹ kịp thời. Ngoài ra, bệnh nhân sẽ phải chịu một số tác động của chứng đau này như tức vùng ngực, mắt mờ, dễ bị kích động…

Vàng da, nổi mẩn: biểu hiện khi khối u đã di căn tới gan

Khó thở, ho khạc ra máu: tế bào ung thu di căn đến phổi làm tổn thương vùng phổi và xuất hiện triệu chứng bệnh này.

Mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân: triệu chứng này có thể xuất hiện ở những giai đoạn trước nhưng đến giai đoạn cuối biểu hiện càng nặng hơn. Nguyên nhân đến từ sự tác động của các tế bào ung thư làm yếu hệ miễn dịch và tác dụng phụ của quá trình điều trị.

Ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối có chữa được không?

Ung thư đại trực tràng những giai đoạn đầu có cơ hội chữa khỏi rất cao, lên tới 90%. Tuy nhiên, đến giai đoạn tế bào ung thư di căn, cơ hội sống cho bệnh nhân (trong 5 năm) chỉ còn khoảng 11 – 12%.

Ở giai đoạn này, gần như các phương pháp điều trị đều không đạt nhiều hiệu quả và thay vào đó là điều trị giảm tác dụng phụ của thuốc, giúp bệnh nhân sống thoải mái hơn những ngày cuối đời và kéo dài thời gian sống nhiều nhất có thể.

Bất kì bệnh ung thư giai đoạn cuối nào đều khó cứu chữa, ung thư đại trực tràng cũng không ngoại lệ. Để phát hiện bệnh ngay từ những giai đoạn ban đầu, cần khám sàng lọc ung thư đại trực tràng định kì.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám và điều trị cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.