Bệnh Ung Thư Trực Tràng Giai Đoạn Cuối / 2023 / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Sept.edu.vn

Ung Thư Đại Trực Tràng Giai Đoạn Cuối / 2023

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối rất nguy hiểm và có tiên lượng sống thấp hơn rất nhiều các giai đoạn trước. Lúc này, chăm sóc giảm nhẹ là ưu tiên hàng đầu.

Ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối là gì?

Ung thư đại trực tràng là bệnh lý ác tính đường tiêu hóa phổ biến hàng đầu ở nữ giới và thứ 3 ở nam giới. Bệnh khởi phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại đại tràng hoặc trực tràng. Nếu không phát hiện sớm và có phương án điều trị kịp thời, các tế bào ác tính sẽ tiến triển và lan ra các hạch bạch huyết, cơ quan lân cận và ở xa.

Ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối là giai đoạn di căn của các tế bào ung thư. Lúc này, khối u thường có kích thước không xác định và đã lan ra các cơ quan ở xa như gan, phổi, xương, não…

Biểu hiện ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối

Đi ngoài phân có máu: là biểu biểu hiện rõ nhất của bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối. Nguyên nhân của triệu chứng này xuất phát từ việc các khối u bị vỡ, bong lớp vảy bên ngoài hoặc xuất huyết tại đại trực tràng hoặc các bộ phận di căn.

Đau: đây là biểu hiện khi khối u đã di căn đến xương, não. Mức độ đau ngày càng dữ dội nếu không được áp dụng các biện pháp chăm sóc giảm nhẹ kịp thời. Ngoài ra, bệnh nhân sẽ phải chịu một số tác động của chứng đau này như tức vùng ngực, mắt mờ, dễ bị kích động…

Vàng da, nổi mẩn: biểu hiện khi khối u đã di căn tới gan

Khó thở, ho khạc ra máu: tế bào ung thu di căn đến phổi làm tổn thương vùng phổi và xuất hiện triệu chứng bệnh này.

Mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân: triệu chứng này có thể xuất hiện ở những giai đoạn trước nhưng đến giai đoạn cuối biểu hiện càng nặng hơn. Nguyên nhân đến từ sự tác động của các tế bào ung thư làm yếu hệ miễn dịch và tác dụng phụ của quá trình điều trị.

Ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối có chữa được không?

Ung thư đại trực tràng những giai đoạn đầu có cơ hội chữa khỏi rất cao, lên tới 90%. Tuy nhiên, đến giai đoạn tế bào ung thư di căn, cơ hội sống cho bệnh nhân (trong 5 năm) chỉ còn khoảng 11 – 12%.

Ở giai đoạn này, gần như các phương pháp điều trị đều không đạt nhiều hiệu quả và thay vào đó là điều trị giảm tác dụng phụ của thuốc, giúp bệnh nhân sống thoải mái hơn những ngày cuối đời và kéo dài thời gian sống nhiều nhất có thể.

Bất kì bệnh ung thư giai đoạn cuối nào đều khó cứu chữa, ung thư đại trực tràng cũng không ngoại lệ. Để phát hiện bệnh ngay từ những giai đoạn ban đầu, cần khám sàng lọc ung thư đại trực tràng định kì.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám và điều trị cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Biểu Hiện Của Ung Thư Trực Tràng Giai Đoạn Cuối / 2023

Ung thư trực tràng giai đoạn cuối đã lan ra ngoài trực tràng, đến các hạch bạch huyết và các cơ quan ở xa như gan, xương, phổi… Đi ngoài ra máu, đau tức ngực, khó thở, nôn ra máu, đau xương, cơ, đau đầu là những biểu hiện của ung thư trực tràng giai đoạn cuối phổ biến.

Ung thư trực tràng là ung thư đường tiêu hóa phổ biến. Bệnh bắt đầu từ sự phát triển bất thường của các tế bào ở lớp lót trực tràng, cơ quan nằm áp cuối hệ tiêu hóa, ngay trước hậu môn. Nếu không có phương pháp điều trị bệnh kịp thời, khối u sẽ nhanh chóng lan đến các hạch bạch huyết, các cơ quan lân cận và ở xa.

Ung thư trực tràng có thể gặp ở nhiều độ tuổi, phổ biến nhất là ở những người trên 50 tuổi. Bệnh thường phát hiện ở những người béo phì, có chế độ ăn uống không hợp lý, lười vận động, tiền sử gia đình có người mắc bệnh…

Những biểu hiện của ung thư trực tràng giai đoạn cuối

Biểu hiện ung thư trực tràng giai đoạn IV là tập hợp các triệu chứng bệnh từ vị trí khởi phát và di căn của khối u.

Đi ngoài ra máu: khối u trực tràng giai đoạn cuối phát triển với kích thước lớn bất kì và có thể bị hoại tử, vỡ, bong lớp vảy bên ngoài gây chảy máu. Máu lẫn trong phân được thải ra bên ngoài cơ thể. Ngoài ra, thành trực tràng hoặc các bộ phận bị tổn thương gây chảy máu cũng là nguyên nhân dẫn đến biểu hiện này.

Táo bón kéo dài: chứng táo bón có thể xuất hiện ở ngay từ những giai đoạn đầu của bệnh nhưng càng tiến triển nặng hơn ở giai đoạn cuối. Táo bón dễ làm người bệnh cảm thấy khó chịu, đau tức và đầy bụng.

Đau tức ngực, ho, nôn ra máu: xuất hiện khi khối u di căn đến phổi.

Bệnh nhân ung thư trực tràng giai đoạn cuối cũng có cảm giác đau đầu dữ dội, cảm giác cơ mặt không được linh hoạt như tê liệt khi khối u di căn tới vùng sọ.

Đau xương, đau cơ, xương dễ gãy là những triệu chứng có thể gặp khi khối u di căn đến xương.

Đau có thắt vùng dạ dày: khối u phát triển lớn tại dạ dày chặn đường đi của thức ăn di chuyển từ dạ dày đến ruột gây ra những cơn đau quặn thắt vùng dạ dày, chủ yếu là vùng bụng trên và dễ lan đến nhiều cơ quan khác.

Mệt mỏi, chán ăn, sút cân nhanh chóng: là những biểu hiện toàn thân không thể tránh khỏi ở bệnh nhân giai giai đoạn này.

Tuy cơ hội sống trong 5 năm cho bệnh nhân ung thư trực tràng giai đoạn cuối chỉ có khoảng 12% nhưng với sự tiến bộ của y học, bệnh nhân vẫn có thể kéo dài cơ hội sống nếu được điều trị với phác đồ tích cực. Mục đích điều trị cho bệnh nhân ung thư trực tràng giai đoạn cuối là giảm đau đớn và điều trị các triệu chứng bệnh, cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân.

Theo đó, phẫu thuật không chỉ được chỉ định trong điều trị ở những giai đoạn đầu mà còn có ý nghĩa quan trọng trong giảm các triệu chứng xuất huyết, tắc ruột, đau bụng ở giai đoạn di căn xa. Ngoài ra, hóa xạ trị kết hợp cũng có thể được bác sĩ chỉ định.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội gnũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư trực tràng các giai đoạn là TS. BS Zee Ying Kiat, thành viên sáng lập Hiệp hội Gan – Tụy – Túi mật Singapore. Bác sĩ Zee có quan tâm đặc biệt đến các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Ung Thư Trực Tràng Giai Đoạn Cuối Sống Được Bao Lâu? / 2023

Y học đã chia ung thư đại trực tràng làm 4 giai đoạn:

Giai đoạn 0: trong giai đoạn này, các khối u chỉ được tìm thấy ở lớp niêm mạc trong cùng của đại tràng hoặc trực tràng. Ung thư biểu mô tại chỗ là một tên khác cho ung thư đại trực tràng Giai đoạn 0.

Giai đoạn I: vào thời điểm này, khối u đã phát triển vào thành trong của đại tràng hoặc trực tràng.

Giai đoạn II: Lúc này thì khối u phát triển sâu hơn vào trong hoặc xuyên qua thành đại tràng hoặc trực tràng. Nó có thể đã xâm lấn các mô lân cận, nhưng các tế bào ung thư chưa lây lan đến các hạch bạch huyết.

Giai đoạn III: trong giai đoạn này dù ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết gần đó, nhưng chưa đến các bộ phận khác của cơ thể.

Giai đoạn IV: Vào lúc này thì ung thư đã lan ra các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như gan hoặc phổi.

Giai đoạn tái phát: Đây là giai đoạn mà sau khi ung thư đã được điều trị và tái phát trở lại sau một khoảng thời gian khi ung thư không thể được phát hiện. Bệnh có thể tái phát trở lại trong đại tràng hay trực tràng, hoặc trong một bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư đại trực tràng sống được bao lâu?

Bệnh nhân bị ung thư đại tràng được đánh giá là đã bước vào giai đoạn cuối nếu các kiểm tra cuối cùng sau phẫu thuật ung thư đại tràng cắt bỏ khối u ung thư cho thấy rằng ung thư đã lan rộng đến các địa điểm xa trong cơ thể như gan, phổi, xương, hạch bạch huyết ở xa hoặc các cơ quan khác.

Ở giai đoạn cuối, ung thư đã di căn tới các cơ quan xa của cơ thể.

Thông thường bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn IV có thể được phân chia thành hai nhóm:

Những người có ung thư di căn lan rộng mà không thể điều trị bằng phẫu thuật

Những người có ung thư di căn tới một cơ quan duy nhất

Nếu chỉ có một cơ quan bị di căn và ung thư giới hạn trong một khu vực nhất định, điều trị tại chỗ sẽ mang lại hiệu quả tốt. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật, hoặc hóa trị ung thư đạ tràng trước phẫu thuật để thu nhỏ khối u đại tràng, thuận lợi cho việc phẫu thuật. Tuy nhiên, đa số bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối – u đại tràng ác tính có di căn tới nhiều bộ phận khác và không có khả năng chữa trị.

Lúc bấy giờ thì mục tiêu điều trị cho ung thư đại tràng giai đoạn cuối chủ yếu là kiểm soát bệnh, giảm bớt triệu chứng và giúp kéo dài thời gian sống. Phương pháp điều trị chính trong trường hợp này là hóa trị.

Tắc Ruột Ác Tính Trong Ung Thư Trực Tràng Giai Đoạn Cuối / 2023

Trong giai đoạn cuối của ung thư tiêu hóa và ung thư phụ khoa, tắc nghẽn ruột ác tính thường xuyên xảy ra, gây ra sự không thoải mái vào những ngày cuối cuộc đời. Khoảng 25 đến 40 % tắc ruột ác tính xuất hiện từ ung thư đại tràng giai đoạn cuối, sau đó là do ung thư buồng trứng ở phụ nữ. Điều trị trong giai đoạn này thông thường hướng tới sự giảm nhẹ triệu chứng chứ không giải quyết nguyên nhân nữa.

Tắc ruột ác tính là gì?

Ngược lại với tắc ruột ở người trưởng thành khỏe mạnh khác, tắc ruột ác tính có thể xảy ra do các khối u gây tắc ruột có thể đến từ khối u bên trong hoặc bên ngoài đường tiêu hóa, hoặc do liệt ruột khiến việc di chuyển và tiêu hóa thức ăn kém đi dẫn đến tắc nghẽn.

Các yếu tố phức tạp hơn có thể bao gồm:

* Tiền sử phẫu thuật vùng bụng hoặc phụ khoa

* Giảm lượng dịch đưa vào cơ thể và mất nước mãn tính

* Thuốc giảm đau họ opioid

* Tác dụng phụ của xạ trị

* Di căn trong bụng (đối với các cơ quan khác như bàng quang hoặc trực tràng)

Mặc dù đây không phải là một tác dụng thông thường hoặc được dự đoán, tỷ lệ sống sót của bạn sẽ giảm đáng kể nếu bạn bị ung thư đại tràng giai đoạn cuối và đã được chẩn đoán là bị tắc ruột ác tính. Khoảng thời gian trung bình từ giai đoạn cuối chẩn đoán cho tắc nghẽn ruột là khoảng 13 tháng theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ.

Triệu chứng

Các triệu chứng có thể dễ dàng bỏ qua hoặc do các điều trị hoặc thuốc. Các triệu chứng thường gặp nhất của tắc nghẽn ác tính bao gồm:

* Buồn nôn, đặc biệt là sau khi ăn

* Nôn cả chất tiêu hóa và phân

* Đau bụng

* Đau quặn hoặc khó chịu ở bụng

* Không thể đi đại tiện hoặc chỉ đánh hơi

Các triệu chứng của tắc nghẽn ác tính thường không tự hết được; chúng sẽ tiếp tục và tiến triển về bản chất trừ phi các biện pháp giảm nhẹ được thực hiện.

Chẩn đoán

Chụp X quang bụng và chụp cắt lớp vi tính (CT) sẽ cho thấy có hiện tượng tắc nghẽn trong ruột của bệnh nhân. Đi kèm với chẩn đoán ung thư, giai đoạn và các triệu chứng ung thư, thì chắc chắn không thể nhầm lẫn.

Hình ảnh tắc ruột trong phim chụp CT

Điều trị và giảm nhẹ các triệu chứng

Việc điều trị ban đầu của tắc nghẽn ruột ác tính là phẫu thuật ruột, nhưng khả năng sống sót và hồi phục sau phẫu thuật này có thể thay đổi rất nhiều khi ung thư tiến triển. Nếu bạn muốn phẫu thuật để loại bỏ các tắc nghẽn, bác sĩ sẽ phải xem xét tiên lượng của bạn cũng như:

* Sự tiến triển của ung thư và di căn của ổ bụng

* Tuổi và sức khoẻ chung của bạn

* Bất cứ các bệnh bạn có thể mắc phải, như bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim

* Khả năng hồi phục từ một cuộc mổ lớn.

Nếu bạn chọn không phẫu thuật hoặc không đủ sức khỏe để can thiệp phẫu thuật, bác sĩ sẽ có các lựa chọn khác để giúp bạn thoải mái và giảm mức độ trầm trọng của các triệu chứng. Bạn có thể cần một ống nội khí quản. Một thiết bị hút nhẹ nhàng được kết nối với ống nội khí quản liên tục hút để loại bỏ axit dư thừa và các chất trong dạ dày để giảm buồn nôn và nôn. Bác sĩ của bạn cũng có thể kê toa thuốc để giảm đau và đau bụng, và thuốc chống buồn nôn.

Bạn cũng có thể được truyền dịch tĩnh mạch và cho ăn qua ống nuôi. Dịch cũng có thể được truyền dưới da để duy trì độ ẩm và tạo sự thoải mái dựa trên nhu cầu và lượng dịch thải ra của cơ thể. Một số người bị tắc nghẽn ác tính chọn tiếp tục ăn uống một chế độ ăn kiêng được thiết kế riêng dành cho họ. Mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm riêng nên lựa chọn phương pháp nào là quyền của bạn miễn sao bạn cảm thấy thoải mái là được.