Bệnh Ung Thư Thực Quản Có Chữa Được Không?

– Ung thư là một nỗi lo ngại và ám ảnh rất lớn đối với tất cả mọi người. Nhiều người vẫn luôn đặt câu hỏi bệnh ung thư có chữa được không? Trong đó có bệnh ung thư thực quản là một loại bệnh khiến nhiều người lo sợ hơn cả. Giống như nhiều loại bệnh ung thư khác, ở những giai đoạn đầu, cơ hội chữa khỏi của bệnh ung thư thực quản vẫn cao. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp khi phát hiện thì bệnh đã đang ở giai đoạn muộn nên việc điều trị trở nên vô cùng khó khăn. Đã có hy vọng cho bệnh nhân ung thư thực quảnĐiều trị bệnh ung thư thực quản Ung thư thực quản vẫn có thể sống trên 5 nămUng thư thực quản: Hóa trị giúp kéo dài thời gian sống

Để chữa trị ung thư thực quản, cần phải dựa vào các giai đoạn tiến triển của bệnh:

Giai đoạn 1 và 2:

Bệnh nhân sẽ được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật sớm và triệt để bằng phương pháp phẫu thuật mổ nhằm cắt đoạn thực quản có khối u, kết hợp với chiếu xạ, hoá chất, nâng đỡ toàn trạng tích cực.

Giai đoạn 3:

Phẫu thuật thường không loại bỏ được khối u một cách triệt để. Chính vì vậy biện pháp chủ yếu là điều trị bằng chiếu xạ, hoá chất. Có thể kết hợp chiếu xạ và hoá chất cả trước và sau phẫu thuật.

Giai đoạn 4:

Tiên lượng sống sau khi điều trị của bệnh nhân bị ung thư thực quản

Đối với bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn 4, vì bệnh đã tiến triển khá nặng, khả năng có thể chữa trị bệnh rất thấp nên đòi hỏi phải kết hợp đa phương pháp điều trị. Phương pháp điều trị hiện nay chủ yếu giúp kiểm soát các triệu chứng và kéo dài sự sống cho người bệnh.

Một số phương pháp điều trị bao gồm:

Hóa trị kết hợp phẫu thuật được sử dụng cho bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn IVA.

Đặt nội soi ống stent kim loại ở thực quản để giảm đau và cải thiện chứng khó nuốt, nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư.

Nhìn chung ung thư thực quản thường xấu dù cho đã được điều trị. Tiên lượng sống sau điều trị của bệnh nhân thường tùy thuộc vào từng loại ung thư thực quản họ mắc phải. Thông thường sẽ là:

– Caxinom tế bào vẩy: tỉ lệ sống thêm sau 5 năm là 5-12% (trong đó ở bệnh nhân ung thư thực quản chưa có di căn hạch thì tỉ lệ sống thêm sau 5 năm là 42% và nếu có di căn hạch thì tỉ lệ sống chỉ còn là 3%).

– Caxinom thể nang dạng tuyến: thời gian sống thêm trung bình chỉ là 9 tháng.

Dương Thị Uyên

– Caxino-sacom: tỉ lệ sống thêm sau 5 năm là 2-6%.

– U sắc tố ác tính: tỉ lệ sống thêm sau 5 năm là 4,2% và thời gian sống thêm trung bình là 13,4 tháng.

– Caxinom thể tuyến: tỉ lệ sống thêm sau 5 năm là 0-7%.

Để khả năng chữa khỏi bệnh ung thư thực quản cao, cần sớm được phát hiện và có các biện pháp điều trị kịp thời. Chính vì vậy cần phải thường xuyên đi khám sức khỏe định kì sáu tháng một lần. Hoặc khi mới sớm phát hiện các dấu hiệu của bệnh cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để khám và in lời khuyên từ bác sĩ. Nhằm có những cách giải quyết đúng đắn nhất, tăng khả năng điều trị khỏi bệnh.

Bị Bệnh Ung Thư Thực Quản Có Chữa Được Không ?

Ung thư thực quản là một trong những bệnh đang được cảnh báo hiện nay, nhưng hầu hết mọi người chưa hiểu rõ về bệnh này và thường nhận biết bệnh ở giai đoạn cuối – giai đoạn khó chữa trị nhất. Vậy nếu khi mới mắc bệnh ung thư thực quản thì có chữa được không? Đây không chỉ là câu hỏi của nhiều bạn, mà là vấn đề mọi người cần nên biết để có cách chữa trị bệnh tốt nhất. Cùng theo dõi bài viết dưới nào!

Ung thư thực quản là bệnh như thế nào?

Bệnh ung thư thực quản thường gặp ở những người từ độ tuổi 35 trở lên, và phần lớn phổ biến ở nam nhiều hơn so với nữ. Theo như thông tin cho biết, tỉ lệ bệnh ung thư thực quản cũng có xu hướng đang giảm dần, nhưng vẫn cảnh báo mọi người đây là một căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng.

Ung thư thực quản là bệnh ung thư khởi phát từ tế bào lạ trong cơ thể. Tuy nhiên, bệnh ung thư thực quản có thể từ nhiều nguyên nhân do tổn thương thực quản trước đó, trào ngược thực quản và hẹp thực quản,… Tế bào ung thư xuất hiện khi thực quản mất đi chức năng cơ bản và suy yếu, không có khả năng kiểm soát chất lạ trong cơ thể.

Các triệu chứng của bệnh ung thư thực quản

Khó nuốt: Đây là dấu hiệu đầu tiên giúp mọi người dễ nhận biết nhất, bởi thực quản giống như ống thức ăn giúp ta đưa xuống dạ dày, một khi bị tổn thương sẽ gây khó khăn trong việc nuốt thức ăn xuống. Việc khó nuốt thức ăn thường khiến mọi người hay bị nghẹn, ban đầu bị nghẹn đơn giản, nhưng nếu thời gian kéo dài bạn sẽ bắt đầu khó nuốt, ăn uống dường như không được và lúc này bệnh ở giai đoạn quá muộn, có thể bị hoại tử khối u.

Đau, tức ngực: kèm với việc khó nuốt thức ăn, sẽ xuất hiện theo các hiện tượng đau buốt lồng ngực, cảm giác vướng, tức nặng, đau âm ỉ đè nén sau xương ức. Về sau, tùy theo ảnh hưởng của khối u tới các cơ quan lân cận có thể gặp thêm các triệu chứng khó thở, khàn giọng, ho khan, khạc đờm; đau thượng vị, buồn nôn, nôn, nấc cụt…

Bị ung thực quản có thể chữa khỏi?

Khi bị mắc bệnh ung thư thực quản, điều đầu tiên để có thể chữa trị khỏi là mọi người cần lạc quan, yêu đời, tinh thần thoải mái. Bởi đã có nhiều người chữa khỏi bệnh ung thư này, nếu ở giai đoạn đầu bệnh mới tái phát việc chữa trị sẽ dễ dàng hơn.

Còn đối với những bệnh nhân đang ở giai đoạn cuối chỉ có thể điều trị để kéo dài thời gian sống. Căn bệnh này còn tùy thuộc vào khá nhiều yếu tố. Tuy nhiên, theo đánh giá phổ biến, thời gian sống ngắn nhất là 3 tháng và dài nhất là hơn 15 năm. Việc sống được bao lâu còn phụ thuộc vào giai đoạn bệnh và thái độ của bệnh nhân với bệnh tật.

Công ty cổ phần Ong Quang Tiên

Tại TPHCM: 97 Trần Quang Diệu, Phường 14, Quận 3

Tại Hà Nội: 99 Sơn Tây, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình

Tại Đà Nẵng: 5 Đào Công Chính, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ

(*) Bán và giao hàng toàn quốc, miễn phí giao hàng tại TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng

Mắc Bệnh Ung Thư Thực Quản Có Chữa Được Không?

1.Ung thư thực quản là gì? Các triệu chứng để nhận biết mắc bệnh 1.1. Ung thư thực quản là gì?

Ung thư thực quản là một trong những bệnh lý ung thư tiêu hóa phổ biến và nguy hiểm đứng sau ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư gan. Đây là bệnh lý ung thư phát sinh từ thực quản – đoạn ống tiêu hóa giữa cổ họng và dạ dày. Khối u ác tính thường xuất hiện ở các tế bào biểu mô ở thực quản.

Ung thư thực quản có hai loại chính là: ung thư biểu mô vảy và ung thư biểu mô tuyến.

1.2. Các triệu chứng để nhận biết mắc bệnh

Ung thư thực quản là bệnh lý ác tính đường tiêu hóa phổ biến xảy ra khi có sự phát triển bất thường ở bất kì vị trí nào thực quản nhưng chủ yếu là 1/ 3 thực quản giữa và 1/3 thực quản dưới. Ở mỗi giai đoạn khác nhau, triệu chứng bệnh ung thư thực quản có thể khác nhau về mức độ biểu hiện. Một số triệu chứng có thể gặp ở bệnh nhân ung thư thực quản là:

– Nôn, trớ: đây là triệu chứng của người bệnh mắc ung thư thực quản, khi bệnh nhân ngủ dịch thức ăn trong lòng thực quản có thể trớ ngược ra ngoài.

– Nước bọt tiết nhiều và không rõ nguyên nhân: nguyên nhân của tình trạng này khi bệnh nhân bắt đầu khó nuốt, hay nghẹn thì nước bọt hầu như không được đẩy xuống dạ dày.

– Nuốt nghẹn, khó nuốt: Đây là một trong những triệu chứng phổ biến nhất ở bệnh nhân ung thư thực quản. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, có đến khoảng 74% bệnh nhân ung thư thực quản có triệu chứng này. Cảm giác nuốt nghẹn và khó nuốt lúc đầu không có biểu hiện rõ ràng nhưng sau ngày càng nặng. Ở giai đoạn muộn, khối u phát triển to hơn, tình trạng nuốt nghẹn sẽ rõ rệt hơn, thậm chí nuốt đồ ăn lỏng hoặc nuốt nước bọt cũng khiến người bệnh cảm thấy đau đớn, khó chịu, nguyên nhân của tình trạng này là do hoại tử u trong lòng thực quản.

– Sụt cân: Đây là hệ quả của chứng nuốt nghẹn, đau rát cổ họng khiến người bệnh không thể ăn uống được. Vì thế, người bệnh sụt cân nhanh chóng, cơ thể hốc hác, xanh xao, thiếu sức sống, suy nhược cơ thể trầm trọng.

– Miệng có mùi hôi khó chịu: Khối u ở thực quản khiến thức ăn bị ứ đọng và có thể trào ngược ra ngoài khiến miệng người bệnh luôn có mùi hôi. Ngoài ra, khi khối u hoại tử cũng sẽ khiến miệng người bệnh có mùi khó chịu.

– Bị khàn giọng: Một số trường hợp người bệnh sẽ bị khàn giọng, mất giọng do khối u ở thực quản di căn vào khí quản, phế quản.

Ở giai đoạn cuối, khi khối u di căn đến các cơ quan trên cơ thể, người bệnh thường có triệu chứng như: di căn xương gây đau xương, xương yếu, dễ gãy, tăng canxi huyết khiến người bệnh mệt mỏi, di căn đến phổi gây đau tức ngực, khó thở, tràn dịch màng phổi, di căn gan gây chướng bụng, buồn nôn, nôn ói, da vàng…

Để trả lời cho câu hỏi này, theo các chuyên gia y tế việc chữa khỏi ung thư thực quản còn tùy thuộc vị trí khối u, triệu chứng, giai đoạn phát triển của bệnh và phương pháp điều trị:

– Giai đoạn 1 và 2: Bệnh nhân thường được chỉ định phẫu thuật sớm để loại bỏ triệt để tế bào ung thư khỏi thực quản kết hợp với sử dụng hóa chất, chiếu xạ và nâng đỡ toàn trạng tích cực.

– Giai đoạn 3: Phẫu thuật trong giai đoạn này thường không thể loại bỏ hoàn toàn được khối u nên biện pháp sử dụng chủ yếu là hóa trị và xạ trị. Có thể kết hợp chiếu xạ và sử dụng hóa chất trước và sau phẫu thuật.

– Giai đoạn 4: Bệnh ung thư thực quản lúc này đã tiến triển nặng nên đòi hỏi cần phải kết hợp đa dạng các phương án điều trị. Phương pháp thường được sử dụng trong giai đoạn này chủ yếu nhằm mục đích kéo dài sự sống và kiểm soát các triệu chứng, gồm một số phương pháp như:

+ Hóa trị kết hợp phẫu thuật: được dùng cho những bệnh nhân mắc ung thư thực quản giai đoạn IVA.

+ Liệu pháp quang động: Đây là một lựa chọn chăm sóc giảm nhẹ hoặc hỗ trợ để giúp người bệnh dễ nuốt hơn, đặc biệt là cho những người không thể hoặc không muốn làm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị. Đối với phương pháp này, một chất nhạy sáng sẽ được tiêm vào khối u để phá hủy các tế bào ung thư.

+ Hóa trị: là sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư, thường là bằng cách ngăn chặn khả năng tăng trưởng và phân chia tế bào ung thư tránh di căn đến những cơ quan khác trên cơ thể.

Trước đây, tỉ lệ sống của bệnh nhân ung thư thực quản khá thấp, chỉ khoảng 15 – 20% bệnh nhân sống được trên 5 năm mặc dù được chẩn đoán vào giai đoạn đầu của bệnh. Tuy nhiên, ngày nay nhờ những tiến bộ khoa học, tỷ lệ sống trên 5 năm của người bệnh mắc ung thư thực quản đã tăng lên.

Theo đó, tỉ lệ sống sau 5 năm theo từng giai đoạn phát triển của bệnh là: Ở giai đoạn 1, tỷ lệ sống là 72%, giai đoạn 2 là 64%, giai đoạn 3 là 50%, giai đoạn 4 chỉ còn 38%. Nhìn chung, ở giai đoạn cuối, tỉ lệ sống của người bệnh mắc ung thư thực quản là khá thấp, do lúc này khối u đã di căn đến các cơ quan trong cơ thể. Một số trường hợp mắc ung thư giai đoạn cuối có thể tử vong chỉ vài tuần ngay sau khi được chẩn đoán bệnh hoặc chỉ kéo dài sự sống được thêm vài tháng. Ở giai đoạn cuối thời gian sống trung bình chỉ từ khoảng 4 – 6 tháng, rất khó kéo dài được đến 5 năm.

Như vậy, việc phát hiện bệnh ở giai đoạn nào và tuân thủ các phương pháp điều trị của bác sĩ đã trả lời cho câu hỏi ung thư thực quản có chữa được không? Trước tình trạng ngày càng nhiều người mắc và chết vì căn bệnh ung thư thực quản, các chuyên gia cảnh báo, mọi người hãy nên từ bỏ các thói quen uống rượu, bia, hút thuốc lá. Duy trì một trọng lượng hợp lý. Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học bằng việc ăn nhiều rau quả, trái cây, kiểm soát bệnh trào ngược dạ dày, tầm soát sức khỏe định kỳ và thường xuyên. Khi cơ thể xuất hiện những triệu chứng của ung thư thực quản, hãy đến ngay các cơ sở y tế, bệnh viện gần nhất để được thăm khám và điều trị sớm bởi “ung thư thực quản biết sớm trị lành”.

Ung Thư Thực Quản Có Chữa Được Không?

Ung thư thực quản có chữa được không?

Ung thư thực quản sống được bao lâu? Ung thư thực quản có chữa được không? luôn là những câu hỏi hàng đầu mà người bệnh quan tâm. Ung thư thực quản sống được bao lâu?

Ung thư thực quản là một trong số những bệnh ung thư có tiên lượng bệnh kém và khó điều trị. Trước đây, tỉ lệ sống của bệnh nhân mắc ung thư thực quản khá thấp, thậm chí chỉ có 15-20% người bệnh sống được trên 5 năm dù được chuẩn đoán bệnh ở giai đoạn đầu.

Hiện nay, với sự tiến bộ vượt bậc của y học thế giới trong phương pháp điều trị ung thư, tỷ lệ sống 5 năm của bệnh nhân ung thư thực quản đã tăng thêm 50% so với trước kia. Tỉ lệ sống 5 năm theo từng giai đoạn thông thường là: giai đoạn 1 là 72%, giai đoạn 2 là 64%, giai đoạn 3 là 50%. Tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn cuối khá thấp, do ung thư đã lan tới hầu hết các bộ phận khác. Một số bệnh nhân ở giai đoạn cuối có thể tử vong chỉ sau vài tuần chẩn đoán bệnh, hoặc những người khác có thể sống được vài tháng. 38% bệnh nhân giai đoạn 4 sống được 5 năm, nhưng thông thường tỷ lệ sống trung bình cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối là từ 4 đến 6 tháng.

Ung thư thực quản có chữa được không?

Như nhiều loại ung thư khác, ở những giai đoạn đầu, cơ hội chữa khỏi của ung thư thực quản vẫn cao. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp phát hiện bệnh đang ở giai đoạn muộn nên việc điều trị khá khó khăn.

Để chữa trị ung thư thực quản, cần phải dựa vào các giai đoạn tiến triển của bệnh:

Giai đoạn 1 và 2: Bệnh nhân sẽ được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật sớm và triệt để bằng phương pháp phẫu thuật mổ cắt đoạn thực quản có khối u, kết hợp với chiếu xạ, hoá chất, nâng đỡ toàn trạng tích cực.

Giai đoạn 3: Phẫu thuật thường không loại bỏ được khối u một cách triệt để nên biện pháp chủ yếu là điều trị bằng chiếu xạ, hoá chất. Có thể kết hợp chiếu xạ và hoá chất cả trước và sau phẫu thuật.

Giai đoạn 4: Đối với bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn 4, vì bệnh đã tiến triển khá nặng nên đòi hỏi phải kết hợp đa phương pháp điều trị. Phương pháp điều trị hiện nay chủ yếu giúp kiểm soát các triệu chứng và kéo dài sự sống. Một số phương pháp điều trị bao gồm:

Hóa trị kết hợp phẫu thuật được sử dụng cho bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn IVA.

Đặt nội soi ống stent kim loại ở thực quản để giảm đau và cải thiện chứng khó nuốt, nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư.

Bệnh nhân cũng có thể sử dụng thêm sản phẩm Beta Glucan Ball của tập đoàn Umeken Nhật Bản để hỗ trợ điều trị ung thư thực quản. Beta Glucan Ball có thành phần từ 9 loại nấm quý gồm: Đông trùng hạ thảo, nấm linh chi, nấm Agricus, nấm súp lơ, nấm thông, nấm Chaga, linh chi Rokkaku, nấm Maitake, nấm Phellinus. Không chỉ giúp tăng sức đề kháng, ức chế sự hoạt động của tế bào ung thư, Beta Glucan Ball còn giúp làm giảm sự đau đớn do hóa trị, xạ trị, tạo cảm giác ăn ngon miệng, thoải mái tinh thần để bệnh nhân có thể chống chọi với bệnh tật và kéo dài thêm thời gian sống cho mình.

Nhìn chung ung thư thực quản thường xấu dù đã được điều trị. Tiên lượng sống sau điều trị của bệnh nhân thường tùy thuộc vào loại ung thư thực quản họ mắc phải. Thông thường là:

– Caxinom tế bào vẩy: tỉ lệ sống thêm sau 5 năm là 5-12% (trong đó ở bệnh nhân chưa có di căn hạch thì tỉ lệ sống thêm sau 5 năm là 42% và có di căn hạch thì chỉ là 3%).

– Caxinom thể nang dạng tuyến: thời gian sống thêm trung bình chỉ là 9 tháng.

– Caxino-sacom: tỉ lệ sống thêm sau 5 năm là 2-6%.

– U sắc tố ác tính: tỉ lệ sống thêm sau 5 năm là 4,2% và thời gian sống thêm trung bình là 13,4 tháng.

– Caxinom thể tuyến: tỉ lệ sống thêm sau 5 năm là 0-7%.

Bệnh Ung Thư Thực Quản Có Chữa Trị Được Không?

Thực quản là một phần của ống tiêu hóa dài khoảng 25cm, thức ăn được vận chuyển qua miệng vào dạ dày. Công việc của thực quản như là một đường chuyển phát, vì vậy nó có khỏe hay không là do toàn bộ quá trình nạp thức ăn của bạn vào cơ thể.

Ung thư thực quản phát triển ban đầu là từ các lớp niêm mạc nàm bên trong của ống thực quản. Sau một thời gian dài biểu hiện không rõ ràng, các khối u sẽ phát triển và lây qua các lớp mô của thực quản trước khi lây đến các cơ quan trong hệ tiêu hóa và hệ bạch huyết.

Ung thư thực quản có chữa được không?

Bệnh ung thư nào cũng vậy, thêm mỗi một giai đoạn thì khả năng chữa trị lại thêm phần khó khăn. Đa phần, ở giai đoạn đầu của bệnh ung thư nói chung và bệnh ung thư thực quản nói riêng đều không có biểu hiện rõ ràng nên bệnh nhân thường bỏ qua. Khi đến thăm khám ở bệnh viện nếu phát hiện bệnh thì thường bệnh cũng đã ở gần những giai đoạn cuối. Việc này gây khó khăn trong việc điều trị.

Quay lại với câu hỏi ngay từ đầu bài viết ung thư thực quản có chữa được không? Để trả lời câu hỏi này, trước hết chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân từ đâu dẫn đến căn bệnh nguy hiểm này vậy:

Do chế độ ăn uống: Một chế độ ăn ít rau xanh, trái cây và chất xơ, hay tiêu thụ quá nhiều các loại thực phẩm chứa nitrit và nitrat – một trong những chất gây ung thư là một trong nhưng nguyên nhân gây ung thư thực quản. Người nghiện rượu, bia có nguy cơ mắc bệnh này rất cao.

Người thừa cân béo phì

Giới tính: Tỷ lệ nam giới mắc bệnh ung thư thực quản đến 80% so với nữ giới.

Ung thư thực quản có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Điều trị ung thư thực quản cũng như các loại ung thư khác là phụ thuộc vào từng giai đoạn ung thư. Nhưng thường có 3 phương pháp áp dụng chính đó là phẫu thuật, xạ trị và hóa trị.

Điều trị ung thư thực quản

Lựa chọn phương pháp điều trị ung thư thực quản cũng hết sức quan trọng, cần xem xét xem từng trường hợp cụ thể. Dựa vào bản chất, vị trí, kích thước của khối u và tình trạng toàn cơ thể bệnh nhân từ đó mới tìm ra được phương pháp điều trị hợp lý.

Phương pháp điều trị phẫu thuật: Phẫu thuật có thể sử dụng phương pháp tạm thời hoặc triệt để. Đây là phương pháp chủ yếu để diều trị ung thư thực quản. Tuy nhien phải động chạm đến dao kéo vào cơ thể nên bản thân bệnh nhân và người nhà vẫn còn băn khoăn khi lựa chọn phương pháp này. Người dân Việt Nam mình nghĩ đến mổ thì nghĩ là bệnh đã nguy hiểm lắm, đáng sợ lắm, nhưn thật ra không phải. Phẫu thuật giúp loại bỏ hoàn toàn khối u ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

Hóa trị: Đây là phương pháp dùng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể và dừng hoạt động phân chia tế bào. Để tăng hiệu quả điều trị, bệnh nhân có thể sử dụng thêm cả phương pháp phẫu thuật hoặc xạ trị.

Xạ trị là phương pháp dùng năng lượng để thu nhỏ tế bào ung thư