Bệnh Ung Thư Ở Người Trẻ / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Ung Thư Vú Ở Người Trẻ Tuổi

Các tác nhân có thể gây ung thư vú ở người trẻ tuổi bao gồm

Gia đình có mẹ, chị gái hoặc em gái mắc bệnh ung thư vú, nhất là khi còn trẻ tuổi. Nếu càng nhiều người trong gia đình mắc bệnh thì nguy cơ của bạn sẽ càng cao.

Dậy thì sớm (có hành kinh trước 12 tuổi).

Thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai – Mặc dù yếu tố này còn gây nhiều tranh cãi nhưng các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ trẻ nên hạn chế sử dụng thuốc tránh thai liên tục.

Từng xạ trị vùng ngực trước tuổi 40.

Bản thân từng mắc bệnh về tuyến vú trong quá trình sinh đẻ.

Ngoài các tác nhân trên, PGS Paul Mainwaring – chuyên gia ung thư nước Úc cho rằng ở thời đại công nghiệp, lối sống thay đổi, ngồi nhiều, ít vận động sẽ khiến con người đứng trước nguy cơ mắc bệnh ung thư, trong đó có cả ung thư vú ở người trẻ tuổi.

Ung thư vú ở người trẻ tuổi có gì khác biệt?

Trong một nghiên cứu được tiến hành ở nhóm 30 bệnh nhân trẻ khi thăm khám vì có dấu hiệu u thì chỉ 37% nghi ngờ ác tính, 20% không xác định được và gần 50% là u lành tính. Như vậy, việc dễ chuẩn đoán nhầm giữa u lành tính với ung thư vú ở bệnh nhân trẻ hoàn toàn có thể xảy ra. Do đó, với những đối tượng này cần có sự kết hợp các hình thức khám như thăm khám lâm sàng, siêu âm và xét nghiệm FNA để khả năng chuẩn đoán có thể đạt được 95% độ chính xác.

Do phụ nữ trẻ thường chủ quan với suy nghĩ ung thư vú chỉ xảy ra với độ tuổi trên 40 nên họ dễ bỏ qua các dấu hiệu bất thường ở tuyến vú như có khối u hoặc núm vú tiết dịch và khi được chuẩn đoán bệnh thì đã muộn – bệnh đã phát triển đến giai đoạn cuối.

Vấn đề điều trị và tỉ lệ sống còn nếu mắc bệnh ung thư ở tuổi trẻ

Giới chuyên môn cũng cho biết tỉ lệ sống của bệnh nhân ung thư vú trẻ tuổi thấp hơn so với bệnh nhân ung thư vú lớn tuổi trong tất cả các giai đoạn. Nghiên cứu cho thấy, cơ hội sống thêm 5 năm khi điều trị ở độ tuổi 20-24 là 58%, trong khi với bệnh nhân trên 40 tuổi là 76%, ở giai đoạn di căn, tỷ lệ sống của phụ nữ trẻ hầu như chỉ bằng 0, còn ở phụ nữ trên 40 tuổi là 27%.

Phòng ngừa ung thư vú ở người trẻ tuổi

Phụ nữ trẻ cần nhận thức được việc bệnh ung thư vú có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào để có các biện pháp phòng ngừa kịp thời với chế độ ăn uống khoa học, thói quen sinh hoạt lành mạnh, luyện tập thể dục thường xuyên…

Ngoài ra, Hiệp hội Ung thư Mỹ (ACS) khuyến cáo phụ nữ trên 20 tuổi nên tự kiểm tra vú tại nhà hàng tháng, thời điểm thích hợp nhất là sau kỳ kinh – khi vú đang ở trạng thái mềm nhất để dễ dàng phát hiện ra sự thay đổi bất thường ở tuyến vú. Song song với đó, phụ nữ trẻ nên khám lâm sàng định kỳ hàng năm, bắt đầu từ năm 20 tuổi trở đi.

Dấu Hiệu Nhận Biết Ung Thư Ở Người Trẻ

(NĐ&ĐS) – Bệnh ung thư xảy đến làm gián đoạn cuộc sống của người trẻ ở một số giai đoạn quan trọng trong đời. Dấu hiệu nhận biết ung thư sẽ giúp chúng ta sớm phát hiện để điều trị hiệu quả nhất.

Người trẻ mắc ung thư sớm là điều rất đáng lo ngại

Hầu hết người trẻ đều có sức khỏe tốt, họ thường không gặp bác sĩ trừ trường hợp bắt buộc. Đây cũng là độ tuổi bận bịu nhiều công việc, có nhiều mối quan hệ xã hội nên không quan tâm đúng cách đến sức khỏe.

Dù vậy, trong những trường hợp có đi khám, ung thư thường không được chẩn đoán là nguyên nhân gây các vấn đề như đau nhức hoặc mệt mỏi ở người trẻ, vì nhiều chứng bệnh khác có thể gây ra các dấu hiệu này.

Mắc ung thư đang được xem là án tử với con số người mắc càng ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, việc những người trẻ mắc ung thư sớm là điều rất đáng lo ngại.

Giáo sư Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K trung ương, Phó Chủ tịch hội ung thư Việt Nam, cho hay ung thư vốn dĩ là căn bệnh có thể mắc ở mọi lứa tuổi, bao gồm cả người già, lẫn người trẻ.

Trong đó, một số mặt bệnh thường mắc ở đối tượng người già như dạ dày, gan, phổi, trực tràng; ngược lại một số bệnh khác được ghi nhận nhiều hơn ở người trẻ như ung thư máu, bạch cầu, hạch… Số người mắc bệnh ung thư cao nhất trên thế giới vẫn ở độ tuổi 50-60.

Theo giáo sư Đức, ung thư ở người già vẫn được ghi nhận nhiều hơn do nằm trong quy luật “sinh, lão, bệnh, tử”. Con người càng sống lâu, thời gian tiếp xúc với các yếu tố gây bệnh ngày càng nhiều, bao gồm các chất ô nhiễm độc hại, càng lâu càng tích tụ nhiều.

Nguyên nhân thứ hai là trong cơ thể chúng ta luôn diễn ra quá trình tự đào thải và tạo mới các tế bào. Những chu kỳ này càng diễn ra nhiều theo thời gian, sai sót đột biến tế bào càng nhiều – chính là yếu tố gây nên các bệnh lý về ung thư.

Tuy nhiên, giáo sư Đức thừa nhận ở Việt Nam đang ghi nhận tình trạng một số bệnh ung thư trẻ hóa hơn trên thế giới. Điển hình là ung thư vú được ghi nhận trẻ hơn so với thế giới 5-10 tuổi. Nhiều phụ nữ 40 tuổi đã mắc bệnh.

Nhóm độ tuổi nhất định cần tầm soát ung thư

Một trong những điều kiện quan trọng nhất để điều trị ung thư đem lại hiệu quả cao chính là việc phát hiện và tầm soát sớm.

TS.BS Phạm Văn Bình – Trưởng khoa ngoại bụng I – BV K cho hay: “Như chúng ta biết, ung thư nói chung và một số mặt bệnh ung thư dạ dày, phổi… theo các nghiên cứu kinh điển trước đây hay gặp ở độ tuổi trên 50 tuổi, con số mắc cao ở đội tuổi 60 – 70.

Tuy nhiên, thực tế lâm sàng cả nước nói chung và BV K nói riêng cho thấy, xu hướng trẻ hóa bệnh nhân ung thư bắt đầu có biểu hiện tăng lên.

Chúng tôi đang làm công tác nghiên cứu thống kê, sớm cho kết quả ban đầu và đưa ra một con số có sức thuyết phục để chứng minh là sự trẻ hóa trong bệnh lý ung thư trong vòng nhiều năm trở lại đây”.

Trước thực tế, cơ cấu bệnh tật đang ngày càng trẻ hóa. Câu hỏi lớn đặt ra cho ngành y nói chung và ngành ung thư nói riêng, làm sao để phát hiện sớm nhất ung thư ở người trẻ tuổi?

“Trước đây, độ tuổi trên 40 chúng ta mới bắt đầu sàng lọc, còn bây giờ chúng ta nên sàng lọc ở tuổi 30 hoặc sớm hơn nếu có thể.

Người trẻ tuổi nên thay đổi suy nghĩ “ung thư là căn bệnh của những người lớn tuổi”, bởi căn bệnh này vốn không chừa một ai.

Chính vì thế, ngoài duy trì lối sống lành mạnh, mỗi người còn là bác sĩ của chính mình, tự bản thân nhận ra những thay đổi bất thường trên cơ thể để có thể tầm soát phát hiện bệnh sớm nhất tại các cơ sở y tế.

Mặc dù ngành ung thư đã có nhiều tiến bộ trong việc tầm soát, phát hiện cũng như chẩn đoán và điều trị, làm giảm tỉ lệ phát hiện muộn từ 60 – 70% xuống còn 40% trong những năm gần đây.

Tuy nhiên thách thức từ số lượng bệnh nhân ung thư được phát hiện mới cũng không có dấu hiệu thuyên giảm, vẫn là bài toán khó và gánh nặng cho xã hội, đặc biệt khi bệnh nhân 20 – 30 tuổi còn đang ở độ tuổi học tập và lao động.

– Xuất hiện bướu bất thường hoặc sưng tấy ở cổ, bụng, tinh hoàn hoặc bất kỳ bộ phận nào khác trên cơ thể;

– Mệt mỏi, cạn kiệt năng lượng không rõ nguyên nhân;

– Cơ thể dễ bị bầm, chảy máu bất thường;

– Một số bộ phận đau nhức liên tục;

– Sốt, cảm cúm không khỏi và không rõ nguyên nhân;

– Đau đầu liên tục, thường kèm theo triệu chứng ói mửa;

– Thay đổi thị lực;

– Mất cảm giác thèm ăn hoặc sụt cân bất thường;

– Xuất hiện nốt ruồi hoặc dấu vết bất thường trên cơ thể, hoặc nốt ruồi biến đổi hình dạng, kích thước hoặc màu sắc.

Triệu Chứng Ung Thư Đại Tràng Ở Người Trẻ Tuổi

Triệu chứng ung thư đại tràng ở người trẻ tuổi

Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Viện ung thư quốc gia Hoa Kỳ, số ca ung thư đại tràng và trực tràng đang tăng lên dần – mặc dù con số này giảm ở người già.

Nhưng tin tốt là ung thư đại tràng là một trong những dạng ung thư dễ phòng tránh nhất. Vì vậy nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu sau (đặc biệt khi có tiền sử gia đình bệnh này), hãy đến gặp bác sĩ trong thời gian sớm. Có thể bác sĩ sẽ cho làm xét nghiệm soi trực tràng hoặc các phương pháp chụp chiếu khác.

Bạn thấy máu sẫm khi đi đại tiện

Một đốm máu tươi trên giấy vệ sinh có thể là dấu hiệu của vết trĩ nhỏ hoặc khe nứt hậu môn, nhưng nếu chúng xảy ra với số lượng lớn, hoặc bạn thấy máu mầu nâu hoặc ngả đen, hãy liên hệ với bác sĩ. Dấu hiệu đó cho thấy chảy máu ở đại tràng.

Mỗi người đều bị táo bón vào một lúc nào đó, nhưng vấn đề này nếu kéo dài có thể cho thấy tắc nghẽn ở đại tràng. Đó là vì ở đoạn bắt đầu của đại tràng, phân sẽ mềm và dễ dàng di chuyển dù có chướng ngại vật. Khi đến đoạn cuối, phân trở nên cứng. Nếu có khối u ở cuối trực tràng, phân sẽ khó khăn để di chuyển. Tiêu chảy kéo dài hơn vài ngày cũng là dấu hiệu báo động.

Co thắt ruột ngoài ý muốn ở bụng dưới có thể do khí đầy hơi hoặc những vấn đề nghiêm trọng hơn. Nếu cơn đau bất thường, hoặc bạn cảm thấy buồn đại tiện nhưng không thể đi, hãy đi khám ngay.

Phân mảnh như hình bút chì

Nếu có vật gì đó chặn ruột lại, phân sẽ bị ép thành hình hẹp giống dải ruy băng để có thể trôi qua. Nếu phân có hình bút chì diễn ra nhiều hơn vài ngày, hãy đi khám. Vấn đề này có thể do nhiều nguyên nhân khác, nhưng tốt nhất vẫn nên cẩn thận.

Ung Thư Thường Gặp Ở Lứa Tuổi Nào? Người Trẻ Dễ Mắc Bệnh Ung Thư Gì?

Ung thư thường gặp ở lứa tuổi nào? Độ tuổi dễ mắc bệnh ung thư nhất là bao nhiêu? Nguyên nhân gây bệnh ung thư thường gặp là gì? Những người trẻ thường dễ bị chứng bệnh ung thư gì: Ung thư vú, ung thư tử cung và cổ tử cung, ung thư tuyến giáp, ung thư não và các khối u tủy sống.

Ung thư thường gặp ở lứa tuổi nào?

Ung thư thường gặp ở lứa tuổi nào là câu hỏi của khá nhiều người đang thắc mắc. Các chuyên gia nhận định rằng ai cũng có thể mắc chứng bệnh ung thư ngay cả trẻ em mới sinh ra. Bệnh lý này không chừa một ai, phát triển một cách tàn bạo và ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe chính bạn.

Việt Nam là nước đang đối mặt với gánh nặng bệnh tật do thuốc lá và hóa chất công nghiệp. Tỉ lệ bệnh nhân mắc các bệnh về ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư cổ tử cung… trong những năm gần đây tăng đột biến.

Các chuyên gia cũng khẳng định rằng số người mắc ung thư đang ngày càng gia tăng và có nguy cơ trẻ hóa. Tức là độ tuổi ung thư ngày càng giảm, những người trẻ mắc chứng bệnh này cũng gia tăng không kém. Số lượng trẻ em bị ung thư bẩm sinh, ung thư di truyền ngày càng gia tăng.

Các chuyên gia khẳng định có khá nhiều nguyên nhân dẫn tới ung thư. Đội ngũ y bác sĩ nhận định một số yếu tố khiến bạn dễ mắc bệnh này như sau:

Sử dụng thuốc lá, hít khói thuốc quá nhiều;

Chế độ ăn uống không hợp lý và ô nhiễm thực phẩm;

Ô nhiễm môi trường;

Bức xạ ion hóa, nhiễm tia cực tím;

Nhiễm vi rút, vi khuẩn;

Tuổi tác, giới tính, gen di truyền cũng là nguyên nhân khiến bệnh hoành hành.

Người trẻ dễ mắc bệnh ung thư gì?

Bạn không phải phân vân ung thư thường gặp ở lứa tuổi nào nữa. Hiện nay bệnh lý này đang hoành hành nhiều ở người trẻ tuổi. Các loại ung thư phổ biến ở lứa tuổi này là:

Phụ nữ trẻ tuổi thường bị chứng bệnh ung thư vú lành tính mà không ảnh hưởng tới tính mạng. Nhưng nhiều người lại bị chứng ung thư ác tính mà không hề biết.

Ung thư vú xuất hiện dưới 2 dạng là u Lympho Hodgkin và không Hodgkin. Cả 2 loại u này đều có thể xảy ra ở người trẻ tuổi

Ung thư đường sinh dục là một trong những căn bệnh phổ biến hiện nay. Nhất là chị em bị ung thư buồng trứng và ung thư cổ tử cung ngày càng gia tăng. Nhìn chung các bệnh về đường sinh dục này xuất hiện ở chị em 50 tuổi trở lên. Rất hiếm khi xảy ra với chị em ở độ tuổi 20.

Ung thư tuyến giáp xuất hiện ở những người từ độ tuổi 45 trở xuống. Bệnh xuất hiện nhiều ở người trẻ, phụ nữ hơn là nam giới. Chính vì thế tìm kiếm nguyên nhân gây bệnh, phòng bệnh sẽ giúp cơ thể thoát khỏi bệnh này nhanh chóng. Người bệnh tuyệt đối không nên chủ quan khi phát hiện ra bất kì dấu hiệu nào nếu không bệnh sẽ dẫn đến giai đoạn nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Xuất hiện nhiều ở nam giới trẻ tuổi, bệnh càng hoành hành mạnh khiến các chàng hiếm muộn và vô sinh tăng cao. Nếu gặp vấn đề tinh hoàn mà không đi khám và phát hiện bệnh thì có hơn nửa trong số đó (nam giới từ 20 – 35 tuổi) bị chứng ung thư tinh hoàn. Thực tế hiện nay, số người mắc bệnh ung thư tinh hoàn ngày càng tăng cao. Do đó, việc phòng và điều trị kịp thời đóng vai trò rất quan trọng.

Tương tự như ung thư dạ dày, ung thư trực tràng là căn bệnh phổ biến ở người trẻ tuổi. Nhất là gia đình người có tiền sử bị các bệnh về hệ tiêu hóa thì khả năng mắc chứng bệnh này rất cao. Tuy nhiên triển vọng chữa trị bệnh ở người trẻ tuổi cao hơn người già rất nhiều.

Ung thư ở người trẻ, đâu là dấu hiệu cảnh báo – Vietnamnet

Ở trẻ em, các khối u ở não bắt đầu xuất hiện ở phần dưới của não bộ. Cho nên việc loại bỏ chúng khá khó khăn. Hầu hết các khối u này xuất hiện ở thân não hoặc tiểu não. Còn đối với các khối u ở tủy sống cũng có nhưng tỉ lệ người trẻ tuổi mắc bệnh này không cao so với não. Tầm soát ung thư sớm và phát hiện sẽ có khả năng chữa bệnh cao hơn.

Ung thư thường gặp ở lứa tuổi nào không quan trọng. Quan trọng là bạn phải biết chăm sóc sức khỏe mình, tầm soát ung thư định kì. Có như vậy mới loại bỏ chứng ung thư ra khỏi cơ thể mình nhanh nhất, kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.