Bệnh Ung Thư Đại Tràng Giai Đoạn Cuối / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Bệnh Ung Thư Đại Tràng Giai Đoạn Cuối

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối được định nghĩa là khi ung thư đã lây lan khỏi vị trí ban đầu tới các cơ quan khác của cơ thể như gan, phổi, xương, não

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối được định nghĩa là khi ung thư đã lây lan khỏi vị trí ban đầu tới các cơ quan khác của cơ thể như gan, phổi, xương, não… Mặc dù ở giai đoạn này, việc chữa khỏi bệnh là rất khó, song nhờ phác đồ điều trị thích hợp, nhiều người có thể kiểm soát bệnh và kéo dài thời gian sống.

2.Những triệu chứng của bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Ung thư lây lan khỏi vị trí ban đầu, thông qua máu và hệ bạch huyết tới các cơ quan xa của cơ thể, chẳng hạn như gan, phổi, xương, vv… Gan là cơ quan có chức năng lọc máu của cơ thể, bởi vậy tỷ lệ ung thư di căn đến gan của ung thư đại tràng là cao nhất. Cơ quan tiếp theo thường xuyên bị lây lan là phổi.

– Đau đớn: Bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối có thể bị đau xương, khi các tế bào ung thư đã lan tràn tới xương. Bệnh nhân cũng có thể cảm thấy đau ở lưng hoặc ở sườn. Trong một vài trường hợp ung thư đại tràng di căn có khả năng khiến người bệnh bị gãy xương. Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể cảm thấy đau đầu dữ dội nếu như đã di căn tới não.

Bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối có thể bị đau xương, khi các tế bào ung thư đã lan tràn tới xương

– Giảm cân không rõ nguyên nhân: Bệnh nhân cảm thấy mình bị sút cân mà không rõ nguyên nhân là gì. Như vậy có nghĩa là đã bị di căn tới gan. Ngoài ra, còn có hiện tượng chán ăn, vàng da.

– Khó thở: thường là dấu hiệu ung thư di căn đến phổi. Một số dấu hiệu khác của ung thư đại tràng di căn vào phổi là đau ngực, ho và ho có đờm hoặc máu.

– Khi di di căn tới bàng quang thì sẽ có hiện tượng nước tiểu có bong bóng hoặc nổi bọt.

– Chảy máu trực tràng, táo bón, mệt mỏi, thiếu máu, tiêu chảy.

Với hầu hết các trường hợp ung thư đại tràng thì phương pháp phẫu thuật không có tác dụng chữa lành bệnh ở giai đoạn IV. Tuy nhiên, nếu người bệnh mới phát hiện triệu chứng di căn và ổ di căn khá nhỏ ở gan hoặc phổi thì khối u này vẫn có thể loại bỏ bằng phương pháp phẫu thuật. Cùng lúc đó, người bệnh cũng được cắt bỏ khối u tại đại tràng bằng phẫu thuật cắt bỏ phần đại tràng có chứa khối u và những hạch bạch huyết xung quanh. Thông thường, bệnh nhân ung thư đại tràng sau phẫu thuật phải sử dụng hậu môn nhân tạo, nhiều trường hợp phải sử dụng cả lỗ tiểu nhân tạo nếu ung thư đã lan đến bàng quang và người bệnh được chỉ định cắt bỏ bàng quang trong quá trình phẫu thuật.

Hãy đi kiểm tra sức khỏe định kì để có thể phát hiện bệnh sớm nhất, từ đó cơ hội chữa khỏi bệnh sẽ cao hơn

CHúc bạn luôn có một sức khỏe tốt

BỆNH UNG THƯ CỔ TỬ CUNG SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU

BẠN BIẾT GÌ VỀ UNG THƯ XƯƠNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ?

Dấu Hiệu Bệnh Ung Thư Đại Tràng Giai Đoạn Cuối

Đau bụng hoặc các triệu chứng tiêu hóa khác khá phổ biến ở bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Các dấu hiệu này có thể phát sinh từ chính bệnh ung thư hoặc do tác dụng phụ của xạ trị, phẫu thuật trước đó, các loại thuốc hoặc hóa trị liệu giảm nhẹ.

Cụ thể, các dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn cuối thường là:

Ung thư đại tràng ở giai đoạn nặng có thể gây tắc nghẽn ruột, thay đổi thói quen tiểu tiện, táo bón, tiêu chảy, máu trong phân. Nếu tắc nghẽn nghiêm trọng, bệnh nhân sẽ đau bụng dữ dội, buồn nôn và nôn.

Tác dụng phụ của hóa trị liệu

Với ung thư đại tràng giai đoạn tiến triển, hóa trị liệu được áp dụng nhằm giảm nhẹ triệu chứng. Liệu pháp này có thể giúp giảm mức độ tiến triển của khối u, nhưng nó cũng có khả năng gây ra các triệu chứng như tiêu chảy nặng, suy nhược, chóng mặt và thậm chí ngất xỉu. Một số loại thuốc hóa trị có thể dẫn đến viêm niêm mạc – viêm và vết loét hở trong miệng – hoặc tê và ngứa ran ở các ngón tay và ngón chân; giảm chức năng miễn dịch – do giảm bạch cầu có thể dẫn đến sốt không rõ nguyên nhân và nhiều loại nhiễm trùng.

Ung thư đại tràng và điều trị ung thư đại tràng thường dẫn đến chán ăn, giảm cân. Do vậy, bệnh nhân cần bổ sung dinh dưỡng và tăng lượng thức ăn để cố gắng cải thiện tình trạng này.

Ung thư đại tràng di căn có thể lan đến xương, gây đau và gãy xương. Các loại thuốc giảm đau cũng có thể gây mệt mỏi và khó thở. Ung thư di căn não có thể gây đau đầu, suy giảm trí nhớ. Khi bệnh nhân bước vào giai đoạn cuối cùng, việc ăn uống bất kỳ loại thực phẩm hoặc đồ uống nào đều trở nên rất khó khăn.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cung cấp dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ với mục tiêu là kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng cuộc sống. Theo đó, đội ngũ bác sĩ điều trị ung thư của chúng tôi, bao gồm cả các bác sĩ người Singapore, bác sĩ người Việt Nam và các điều dưỡng viên sẽ làm việc chặt chẽ để kiểm soát các triệu chứng cho người bệnh giúp bệnh nhân giảm đau tối đa, sống lạc quan và thoải mái hơn.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Điều Trị Ung Thư Đại Tràng Giai Đoạn Cuối

Xâm lấn cơ quan lân cận(địa phương)

Lây lan địa phương có nghĩa là ung thư đã phá vỡ thông qua thành ruột và do đó các tế bào ung thư đã lan tràn vào các mô xung quanh trong bụng hoặc khung xương chậu cạnh khối u.

Xâm lấn thứ cấp (di căn)

Ung thư đã lây lan sang một phần khác của cơ thể được gọi là xâm lấn thứ cấp hoặc ung thư di căn .Các tế bào ung thư ruột đã đi “du lịch” thông qua hệ thống bạch huyết hoặc thông qua các mạch máu tới một phần khác của cơ thể. Sau đó, các tế bào ung thư định cư và bắt đầu phát triển ở đó.

Gan là nơi “lọc” máu của ruột. Nó giúp giải thích tại sao gan là nơi mà ung thư đại tràng di căn tới phổ biến nhất và tiếp theo là sự phổ biến nhất của ung thư di căn tới lá phổi.

Hãy nhớ điều quan trọng nhất là nguồn gốc của ung thư . Có các tế bào ung thư đại tràng trong gan của bạn không có nghĩa rằng bạn có ung thư gan. Bạn có ung thư đại mà đã lây lan – còn được gọi là ung thư đại tràng di căn. Điều này là quan trọng bởi vì bác sĩ của bạn cần phải sử dụng các phương pháp điều trị đối phó với các tế bào ung thư đại tràng – chứ không phải là điều trị cho bệnh ung thư gan.

Điều trị cho bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Một khi ung thư ruột đã lây lan sang một phần khác của cơ thể, nó không phải là không thể chữa được.Nhưng việc điều trị sẽ đạt hiệu quả không cao và thường chỉ có thể giữ nó dưới sự kiểm soát trong một thời gian. Lựa chọn điều trị phụ thuộc vào:

Loại ung thư đại tràng mà bạn đang mắc phải.

Kích thước và số khối ung thư thứ cấp và nơi mà ung thư di căn đến,ví dụ như ung thư di căn não thì tiên lượng và hiệu quả điều trị sẽ khác khi ung thư di căn tới gan hay dạ dày.

Những biện pháp điều trị đã can thiệp.

Nhiều khả năng sự lựa chọn của các bác sĩ sẽ là hóa trị . Trong một số trường hợp, bạn có thể phải phẫu thuật. Nếu bạn có các khối di căn ung thư ở gan, bác sĩ có thể đề nghị một trong những kỹ thuật phẫu thuật chuyên ngành để loại bỏ khối u ở gan nếu nó quá lớn .

Liệu pháp sinh học , chẳng hạn như kháng thể đơn dòng , có thể giúp một số người mắc bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối.

Hóa trị với ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Fluorouracil như tiêm hoặc thông qua truyền tĩnh mạch chậm, thường với một loại thuốc gọi là acid folinic

Irinotecan với fluorouracil và acid folinic

Oxaliplatin với fluorouracil và acid folinic

Oxaliplatin và capecitabine

Một đánh giá nghiên cứu tìm thấy bằng chứng cho thấy hóa trị liệu giúp những người mắc bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối sống lâu hơn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không thể nói liệu việc điều trị cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh hay không,vì việc sử dụng hóa trị liệu ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe người bệnh.

Xạ trị

Bác sĩ đôi khi sử dụng xạ trị tia bên ngoài để thu nhỏ một khối u hoặc giảm triệu chứng đau đớn cho bệnh nhân.Điều này được gọi là xạ trị giảm nhẹ triệu chứng. Họ không sử dụng xạ trị nhiều cho ung thư đại tràng nhưng có thể sử dụng nó cho các bệnh ung thư trực tràng .

Phẫu thuật cho bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối nhằm:

Để làm chậm quá trình ung thư

Khi khối ung thư gây biến chứng tắc ruột

Để loại bỏ ung thư di căn thành khối lớn ở cơ quan ung thư thứ cấp

Phẫu thuật điều trị cho ung thư gan thứ phát từ ung thư đại trực tràng

Điều trị phẫu thuật có thể để loại bỏ ung thư đại tràng đã di căn sang gan (ung thư gan thứ phát). Những phương pháp điều trị bao gồm

Gây tắc động mạch gan TOCI :chặn các mạch máu gan để cung cấp cho một hoá trị liều cao đến ung thư

Phẫu thuật bằng tần số vô tuyến : bằng cách sử dụng sóng vô tuyến để tiêu diệt các tế bào ung thư

Tần số vô tuyến hỗ trợ phẫu thuật : bằng cách sử dụng sóng vô tuyến và phẫu thuật

Phương pháp áp lạnh :đóng băng các tế bào ung thư

Sử dụng vi sóng cắt bỏ: bằng cách sử dụng sóng vi mô để tiêu diệt ung thư

Laser điều trị :bằng cách sử dụng laser để tiêu diệt các tế bào ung thư

Cồn- tiêm cồn vào khối ung thư để tiêu diệt các tế bào ung thư

Sinh học các phương pháp điều trị cho ung thư ruột tiên tiến

Phương pháp điều trị sinh học là những loại thuốc giúp cơ thể để kiểm soát sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Một liệu pháp sinh học được gọi là cetuximab (Erbitux) được cấp phép ở Anh cho những người bị ung thư đại tràng đã di căn. nghiên cứu cho thấy hiệu quả điều trị của nó có thể giúp một số người bị ung thư đại tràng sống lâu hơn khi kết hợp vào điều trị hóa trị liệu thông thường. Nó cũng có thể cải thiện chất lượng cuộc sống. Các bác sĩ thường đưa ra phương pháp điều trị sinh học cho bệnh ung thư ruột tiên tiến cùng với các loại thuốc hóa trị fluorouracil , oxaliplatin , hoặc irinotecan .

Viện Quốc gia về Y tế và xuất sắc lâm sàng (NICE) ở Anh và Scotland Thuốc Consortium (SMC) ở Scotland đã được phê duyệt cetuximab kết hợp với hóa trị. Dành cho những người có một gen bình thường k-ras trong các tế bào ung thư và ung thư đã lây lan đến gan. Khoảng 65 trong số 100 người mắc bệnh ung thư ruột cao (65%) có bình thường k-ras gen khối u. Những người khác, sẽ sử dụng các sản phẩm kháng thể đơn dòng bevacizumab (Avastin) và panitumumab (Vectibix) , được cấp phép cho bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Trong tháng 12 năm 2010, NICE cho biết rằng bevacizumab với hóa trị liệu không phải là có sẵn như là một phương pháp điều trị của y tế cho những người bị ung thư đại tràng giai đoạn .

Tất cả các phương pháp điều trị mới này cần phải đi qua quá trình thử nghiệm lâm sàng và việc này phải mất một vài năm, đem lại triển vọng lớn cho người bị ung thư đại tràng giai đoạn cuối.

Quyết định về việc điều trị

Xem phần trước: Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn đầu

Tổng Quan Về Ung Thư Đại Tràng Giai Đoạn 4 (Giai Đoạn Cuối)

Bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 4 có thể di căn đến gan, phổi, xương và nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Bệnh nhân thường được phẫu thuật, hóa xạ trị hay áp dụng liệu pháp miễn dịch để kéo dài thời gian sống.

Bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 4 là gì?

Ung thư đại tràng giai đoạn 4 còn được gọi là ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Khi được chẩn đoán mắc bệnh ở giai đoạn này có nghĩa là các tế bào ung thư đã lan rộng ra khỏi thành đại tràng và ảnh hưởng đến các cơ quan khác như gan, phổi, xương hoặc các bộ phận ở xa hơn.

Theo chúng tôi Cố Tấn ( Chủ tịch hội Chuyên môn ung thư đại tràng), có đến hơn 70% bệnh nhân tìm đến bệnh viện khám và điều trị khi đã bị ung thư đại tràng giai đoạn muộn. Lúc này, việc điều trị thường không mang lại hiệu quả cao. Các phương pháp chữa trị được áp dụng chỉ nhằm mục đích làm giảm triệu chứng, kìm hãm bệnh phát triển và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Các triệu chứng của ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Có khá nhiều bệnh nhân thắc mắc không biết ung thư đại tràng giai đoạn cuối có đau không? Ở giai đoạn muộn, bệnh gây ra những cơn đau bụng âm ỉ, nhức nhối hoặc đôi khi là đau quặn bụng kéo dài. Ngoài ra, bệnh nhân sẽ thấy các biểu hiện rất rõ nét như:

Máu thường có màu đỏ sẫm hoặc màu đen. Người bệnh ung thư đại tràng thời kỳ cuối thường bị đi cầu ra máu liên tục, số lượng máu mất nhiều. Tình trạng này kéo dài sẽ gây thiếu máu và xuất hiện thêm các triệu chứng khác như chóng mặt, mệt mỏi, da đen sạm…

Biểu hiện này cũng có thể xuất hiện khi bạn gặp các vấn đề khác ở đường tiêu hóa. Tuy nhiên nếu tình trạng này diễn ra liên tục trong một thời gian dài và mọi phương pháp khắc phục đều không đạt hiệu quả thì bạn nên nghĩ đến ung thư đại tràng.

Khi bị ung thư đại tràng giai đoạn 4, khối u phát triển khá to và nó có thể gây tắc nghẽn đại tràng. Điều này khiến phân có hình dáng dẹt, mỏng giống như bút chì.

Mệt mỏi, không còn sức làm bất cứ việc gì cũng là một dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn cuối bạn nên đề phòng.

Các khối u đại tràng có thể gây ra tắc nghẽn khiến việc tiêu hóa và đào thải phân ra ngoài gặp nhiều khó khăn. Kết quả là bạn luôn cảm thấy đầy bụng, chướng khí rất khó chịu.

Nếu bạn giảm liên tục từ 4kg trở lên mà không phải do ăn kiêng hoặc tập thể dục, có thể là ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Điều này càng được khẳng định chắc chắn nếu có mắc kèm theo các triệu chứng khác được đề cập.

Ngoài ra, ở giai đoạn cuối, các tế bào ung thư còn di căn đến gan, phổi, phúc mạc, xương và các cơ quan ở xa hơn. Khi ảnh hưởng đến bất kì cơ quan nào, nó cũng gây ra các triệu chứng tương tự như khi chúng ta mắc căn bệnh ung thư ở bộ phận đó. Chẳng hạn như:

Ung thư đại tràng di căn gan giai đoạn cuối: Người bệnh cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, sốt, ngứa, đau bụng, vàng da, vàng mắt, sưng ở chân…

Ung thư di đại tràng di căn phổi: Ung thư đã lan đến phổi thường ảnh hưởng đến hô hấp. Người bệnh thường bị ho kéo dài, đau tức ngực, khó thở, đau xương, ho ra máu, móng tay dùi trống…

Ung thư đại tràng giai đoạn 4 di căn phúc mạc: Phúc mạc tức niêm mạc ruột cũng là một trong những cơ quan chịu ảnh hưởng sớm từ căn bệnh ung thư đại tràng. Các triệu chứng bao gồm: Đau bụng, ăn không ngon miệng, giảm cân hoặc tăng cân bất thường.

Ung thư đại tràng di căn xương: Bệnh nhân bị đau xương, xương giòn và dễ gãy, táo bón, buồn nôn, chán ăn, tê yếu tay chân, đau lưng…

Có thể thấy, các triệu chứng ung thư đại tràng thời kỳ cuối có nhiều điểm tương đồng với các căn bệnh thông thường khác. Vì vậy, bạn nên thận trọng đi khám khi thấy những dấu hiệu trên.

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối có thể sống được bao lâu?

Bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 4 sống được bao lâu còn tùy thuộc vào độ tuổi mắc bệnh, và mức độ lan rộng của ung thư. Nếu bệnh nhân còn trẻ, và ung thư mới di căn đến một cơ quan thì cơ hội sống sẽ cao hơn.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy số bệnh nhân mắc ung thư ở thời kỳ cuối sống được trong vòng 5 năm chỉ dao động từ 8-11%. Tỷ lệ này là khá thấp nhưng người bệnh cũng không nên bỏ cuộc. Hãy lạc quan chiến đấu với bệnh để nâng cao cơ hội sống cho bản thân.

Cách điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 4

Phương pháp điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Kích thước, vị trí, số lượng khối u và nơi mà tế bào ung thư đã di căn đến… Để xác định chính xác mức độ bệnh, bạn cần được thăm khám kỹ càng và thực hiện các chỉ định cận lâm sàng, chẳng hạn như nội soi đại tràng, sinh thiết, chụp x-quang ngực, chụp CT, MRI, siêu âm.

Dựa vào kết quả chẩn đoán, các phương pháp sau có thể được đề xuất để chữa trị cho bệnh nhân:

1/ Phẫu thuật

Phẫu thuật thường được chỉ định khi ung thư đã lan đến gan hoặc phổi . Bác sĩ sẽ loại bỏ một phần của đại tràng, gan hoặc phổi nơi chứa tế bào ung thư. Một số hạch bạch huyết lân cận cũng có thể bị loại bỏ vì ung thư có thể lây lan qua chúng đến các bộ phận khác trên cơ thể bạn.

Sau khi cắt bỏ một phần đại tràng bị ung thư, bác sĩ tiến hành khâu hai đầu ruột lại với nhau để phân có thể tiếp tục đi qua. Bạn có thể được gắn một ống thông nối từ cuối của đại tràng với một lỗ mở trong bụng để đưa chất thải ta ngoài. Nếu đại tràng bị cắt bỏ phần lớn hoặc hoàn toàn, phần cuối ruột non sẽ được gắn vào lỗ mở. Dù bằng cách nào, bạn cũng sẽ phải đeo một cái túi bên ngoài cơ thể để thu gom chất thải.

Đau là cảm giác khó tránh khỏi sau khi phẫu thuật điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 4. Một số người có vấn đề về đường ruột như táo bón hoặc tiêu chảy. Những tác dụng phụ thường biến mất sau vài tuần hoặc vài tháng.

Nếu khối u quá lớn gây hẹp và tắc nghẽn đại tràng, bác sĩ có thể tiến hành nội soi đặt ống stent để giữ cho ruột mở.

2/ Hóa trị chữa ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Hóa trị cũng là một trong những phương pháp được chỉ định phổ biến cho những bệnh nhân bị ung thư giai đoạn muộn. Bạn sẽ được truyền một hay nhiều loại thuốc hóa học vào cơ thể thông qua đường tĩnh mạch hoặc đường uống nhằm tiêu diệt tế bào ung thư.

Bạn có thể được hóa trị liệu trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u, giúp dễ dàng loại bỏ được chúng. Hóa chất đôi khi được đưa ra sau khi phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại.

Nếu ung thư ở gan, bác sĩ sẽ đặt một máy bơm đưa thuốc hóa học thẳng vào gan thông qua một động mạch. Do thuốc chỉ tác động đến gan nên có thể được sử dụng với liều lượng cao hơn mà không gây ra quá nhiều tác dụng phụ.

Việc hóa trị ung thư có thể khiến bạn gặp một số phản ứng ngoài ý muốn như:

Tiêu chảy

Buồn nôn và nôn ói thường xuyên

Tê và ngứa ran bàn tay bàn chân do bị tổn thương thần kinh ở các khu vực này

Lở loét miệng

Dễ mắc các bệnh nhiễm trùng

Những tác dụng phụ trên thường sẽ dần được cải thiện sau khi kết thúc quá trình hóa trị.

3/ Xạ trị ung thư

Với phương pháp này, một bức xạ chứa tia X có năng lượng cao sẽ được sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp này có thể không chữa khỏi ung thư đại tràng giai đoạn 4 nhưng nó giúp thu nhỏ khối u và cải thiện một số triệu chứng bạn đang gặp phải.

Thông thường, bạn sẽ được xạ trị tại bệnh viện với tần suất khoảng 5 ngày một tuần trong một khoảng thời gian nhất định. Có nhiều loại xạ trị khác nhau như:

Liệu pháp xạ trị lập thể: Dùng máy chiếu trực tiếp chùm tia bức xạ từ bên ngoài vào một khu vực nhỏ của gan, phổi đã bị ung thư đại tràng di căn tới.

Xạ trị trong phẫu thuật: Sau khi cắt bỏ khối u, tia xạ trị sẽ được bắn trực tiếp vào khu vực xung quanh để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại.

Xạ trị trong chọn lọc (SIRT): Những hạt vi cầu phóng xạ nhỏ sẽ được bơm vào động mạch nhằm chặn đứng nguồn dinh dưỡng nuôi khối u, không cho nó tiếp tục phát triển.

Các tác dụng phụ thường gặp khi điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 4 bằng xạ trị bao gồm:

Cảm giác mệt mỏi trong người

Da đỏ, ngứa, bong tróc và có thể bị phồng rộp

Đi tiêu phân lỏng nhiều lần trong ngày, phân có lẫn máu

4/ Đốt u bằng vi sóng hoặc áp lạnh

Những phương pháp này thường được lựa chọn nếu bạn bị ung thư đại tràng di căn gan giai đoạn cuối. Khi thực hiện, bác sĩ sẽ dựa vào siêu âm hoặc chụp CT để đưa một đầu dò mỏng đến khối u. Đầu dò sẽ phát ra sóng vô tuyến năng lượng cao đốt cháy khối u hoặc đóng băng nó bằng khí lạnh.

Khi chữa ung thư bằng phương pháp này, bạn sẽ được về nhà ngay khi điều trị kết thúc hoặc sau đó khoảng một ngày. Nó cũng ít gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng, bạn chỉ bị sốt, nhiễm trùng hoặc chảy máu nhẹ.

5/ Cách điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 4 bằng liệu pháp nhắm mục tiêu

Liệu pháp nhắm mục tiêu ( còn gọi là liệu pháp nhắm đích) là phương pháp sử dụng thuốc để tấn công các gene và protein chuyên biệt mà các tế bào ung thư cần để phát triển. Nó giúp tạo ra các tế bào khỏe mạnh và ngăn chặn sự lan rộng của ung thư.

Các liệu pháp nhắm mục tiêu được chỉ định để điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối bao gồm:

Thuốc kháng EGFR: Bao gồm các thuốc như Cetuximab (Erbitux) và Panitumumab (Vectibix). Chúng làm chậm sự phát triển ung thư bằng cách ngăn chặn EGFR- một loại protein giúp các tế bào ung thư phát triển.

Thuốc chống tái tạo mạch máu: Những loại thường được sử dụng là Bevacizumab (Avastin), Ramucirumab (Cyramza) và Ziv-aflibercept (Zaltrap). Chúng hoạt động bằng cách loại bỏ VEGF (loại protein giúp tái tạo các mạch máu nuôi dưỡng khối u). Khi không có nguồn cung cấp máu, các khối u sẽ bị “chết đói”. Bác sĩ có thể kết hợp thuốc này cùng với hóa trị để nâng cao hiệu quả điều trị sau cùng.

Liệu pháp ức chế Kinase: Khi protein Kinase bị đột biến, nó có thể khiến tế bào tăng trưởng mất kiểm soát và dẫn đến ung thư. Bác sĩ có thể cho bạn dùng thuốc Regorafenib (Stivarga) để chặn loại protein này, khiến các tế bào ung thư không thể tiếp tục phát triển.

Việc điều trị bằng liệu pháp nhắm đích sẽ được tiến hành 2-3 tuần một lần. Thuốc có thể ở dạng viên uống hoặc dạng lỏng truyền qua đường tĩnh mạch.

Tùy theo loại thuốc được sử dụng, bạn có thể gặp các tác dụng phụ như:

Mất cảm giác ngon miệng, khô miệng

Cơ thể mệt mỏi

Sụt giảm cân nặng

Tiêu chảy

Viêm loét niêm mạc miệng hoặc cổ họng

Nổi phát ban trên da

Tê ngứa tay chân

Một số tác dụng phụ nghiêm trọng ít gặp: Làm chậm tiến trình hồi phục của vết thương, bầm tím da, xuất hiện lỗ trên thành ruột.

6/ Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Liệu pháp miễn dịch là phương pháp dùng thuốc để kích hoạt hệ thống miễn dịch trong cơ thể hoạt động mạnh hơn nhằm tấn công lại các tế bào ung thư và thu nhỏ khối u. Bác sĩ có thể chỉ định cho bạn thử một số loại thuốc như Nivolumab (Opdivo) hay Pembrolizumab (Keytruda).

Trong quá trình điều trị bằng các thuốc trên, bạn có thể gặp các tác dụng phụ như:

Một số ít trường hợp, thuốc gây rối loạn hoạt động của hệ thống miễn dịch khiến các bộ phận trong cơ thể như phổi, ruột, gan hay thận khiến bạn bị đe dọa đến tính mạng.

Ở giai đoạn cuối của ung thư đại tràng, các phương pháp điều trị đều nhắm đến mục đích làm giảm các triệu chứng và kéo dài sự sống cho bạn. Hãy trao đổi với bác sĩ để lựa chọn được giải pháp chữa bệnh tốt nhất cho bản thân.

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối ăn gì tốt?

Việc ăn uống đúng cách không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch mà còn giúp kéo dài thời gian sống. Lúc này, cơ thể bạn rất mệt mỏi, chán ăn nên cần được chăm sóc bằng một chế độ ăn giàu năng lượng.

Bạn nên ăn các thực phẩm chứa nhiều đạm dễ tiêu như cá, trứng, sữa. Bữa ăn cũng cần có hoa quả, rau xanh hay ngũ cốc để tăng cường chất xơ, chất chống oxy hóa cùng các loại vitamin thiết yếu để cải thiện sức khỏe.

Nếu bạn cảm thấy khó nuốt, nên tránh dùng các thức ăn khô cứng. Thay vào đó, hãy ăn các món lỏng như cháo, súp hoặc xay nhuyễn thức ăn để dễ nuốt hơn. Ngoài ra, nên dự trữ sẵn một số đồ ăn vặt mà bạn yêu thích như trái cây sấy khô hay bánh quy để sử dụng thêm mỗi khi có nhu cầu.

Việc ăn quá nhiều thức ăn cùng lúc có thể khiến bạn bị quá tải, khó tiêu. Do vậy, mỗi bữa bạn chỉ nên ăn ít một, ăn làm 5-6 bữa trong ngày thay vì chỉ có 3 bữa như thông thường. Điều này sẽ giúp cơ thể hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Tránh ăn nhiều đồ béo, đồ hộp, thức ăn chế biến sẵn, thịt đỏ, dưa muối hay các món ăn cay nóng. Khi bị ung thư đại tràng giai đoạn 4 bạn cũng nên từ bỏ rượu bia, thuốc lá hay các chất kích thích khác bởi chúng có thể đẩy nhanh tốc độ phát triển của ung thư.

Thông tin bài viết vừa chia sẻ chỉ mang tính tham khảo, không thể thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hay chỉ định từ những người có kinh nghiệm chuyên môn. Nếu thấy có dấu hiệu nghi ngờ bị bệnh, bạn nên chủ động tới bệnh viện thăm khám để được bác sĩ lập kế hoạch điều trị phù hợp.