Bệnh Ung Thư Đại Tràng Giai Đoạn Cuối

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối được định nghĩa là khi ung thư đã lây lan khỏi vị trí ban đầu tới các cơ quan khác của cơ thể như gan, phổi, xương, não

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối được định nghĩa là khi ung thư đã lây lan khỏi vị trí ban đầu tới các cơ quan khác của cơ thể như gan, phổi, xương, não… Mặc dù ở giai đoạn này, việc chữa khỏi bệnh là rất khó, song nhờ phác đồ điều trị thích hợp, nhiều người có thể kiểm soát bệnh và kéo dài thời gian sống.

2.Những triệu chứng của bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Ung thư lây lan khỏi vị trí ban đầu, thông qua máu và hệ bạch huyết tới các cơ quan xa của cơ thể, chẳng hạn như gan, phổi, xương, vv… Gan là cơ quan có chức năng lọc máu của cơ thể, bởi vậy tỷ lệ ung thư di căn đến gan của ung thư đại tràng là cao nhất. Cơ quan tiếp theo thường xuyên bị lây lan là phổi.

– Đau đớn: Bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối có thể bị đau xương, khi các tế bào ung thư đã lan tràn tới xương. Bệnh nhân cũng có thể cảm thấy đau ở lưng hoặc ở sườn. Trong một vài trường hợp ung thư đại tràng di căn có khả năng khiến người bệnh bị gãy xương. Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể cảm thấy đau đầu dữ dội nếu như đã di căn tới não.

Bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối có thể bị đau xương, khi các tế bào ung thư đã lan tràn tới xương

– Giảm cân không rõ nguyên nhân: Bệnh nhân cảm thấy mình bị sút cân mà không rõ nguyên nhân là gì. Như vậy có nghĩa là đã bị di căn tới gan. Ngoài ra, còn có hiện tượng chán ăn, vàng da.

– Khó thở: thường là dấu hiệu ung thư di căn đến phổi. Một số dấu hiệu khác của ung thư đại tràng di căn vào phổi là đau ngực, ho và ho có đờm hoặc máu.

– Khi di di căn tới bàng quang thì sẽ có hiện tượng nước tiểu có bong bóng hoặc nổi bọt.

– Chảy máu trực tràng, táo bón, mệt mỏi, thiếu máu, tiêu chảy.

Với hầu hết các trường hợp ung thư đại tràng thì phương pháp phẫu thuật không có tác dụng chữa lành bệnh ở giai đoạn IV. Tuy nhiên, nếu người bệnh mới phát hiện triệu chứng di căn và ổ di căn khá nhỏ ở gan hoặc phổi thì khối u này vẫn có thể loại bỏ bằng phương pháp phẫu thuật. Cùng lúc đó, người bệnh cũng được cắt bỏ khối u tại đại tràng bằng phẫu thuật cắt bỏ phần đại tràng có chứa khối u và những hạch bạch huyết xung quanh. Thông thường, bệnh nhân ung thư đại tràng sau phẫu thuật phải sử dụng hậu môn nhân tạo, nhiều trường hợp phải sử dụng cả lỗ tiểu nhân tạo nếu ung thư đã lan đến bàng quang và người bệnh được chỉ định cắt bỏ bàng quang trong quá trình phẫu thuật.

Hãy đi kiểm tra sức khỏe định kì để có thể phát hiện bệnh sớm nhất, từ đó cơ hội chữa khỏi bệnh sẽ cao hơn

CHúc bạn luôn có một sức khỏe tốt

BỆNH UNG THƯ CỔ TỬ CUNG SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU

BẠN BIẾT GÌ VỀ UNG THƯ XƯƠNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ?

Ung Thư Đại Trực Tràng Giai Đoạn Cuối

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối rất nguy hiểm và có tiên lượng sống thấp hơn rất nhiều các giai đoạn trước. Lúc này, chăm sóc giảm nhẹ là ưu tiên hàng đầu.

Ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối là gì?

Ung thư đại trực tràng là bệnh lý ác tính đường tiêu hóa phổ biến hàng đầu ở nữ giới và thứ 3 ở nam giới. Bệnh khởi phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại đại tràng hoặc trực tràng. Nếu không phát hiện sớm và có phương án điều trị kịp thời, các tế bào ác tính sẽ tiến triển và lan ra các hạch bạch huyết, cơ quan lân cận và ở xa.

Ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối là giai đoạn di căn của các tế bào ung thư. Lúc này, khối u thường có kích thước không xác định và đã lan ra các cơ quan ở xa như gan, phổi, xương, não…

Biểu hiện ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối

Đi ngoài phân có máu: là biểu biểu hiện rõ nhất của bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối. Nguyên nhân của triệu chứng này xuất phát từ việc các khối u bị vỡ, bong lớp vảy bên ngoài hoặc xuất huyết tại đại trực tràng hoặc các bộ phận di căn.

Đau: đây là biểu hiện khi khối u đã di căn đến xương, não. Mức độ đau ngày càng dữ dội nếu không được áp dụng các biện pháp chăm sóc giảm nhẹ kịp thời. Ngoài ra, bệnh nhân sẽ phải chịu một số tác động của chứng đau này như tức vùng ngực, mắt mờ, dễ bị kích động…

Vàng da, nổi mẩn: biểu hiện khi khối u đã di căn tới gan

Khó thở, ho khạc ra máu: tế bào ung thu di căn đến phổi làm tổn thương vùng phổi và xuất hiện triệu chứng bệnh này.

Mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân: triệu chứng này có thể xuất hiện ở những giai đoạn trước nhưng đến giai đoạn cuối biểu hiện càng nặng hơn. Nguyên nhân đến từ sự tác động của các tế bào ung thư làm yếu hệ miễn dịch và tác dụng phụ của quá trình điều trị.

Ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối có chữa được không?

Ung thư đại trực tràng những giai đoạn đầu có cơ hội chữa khỏi rất cao, lên tới 90%. Tuy nhiên, đến giai đoạn tế bào ung thư di căn, cơ hội sống cho bệnh nhân (trong 5 năm) chỉ còn khoảng 11 – 12%.

Ở giai đoạn này, gần như các phương pháp điều trị đều không đạt nhiều hiệu quả và thay vào đó là điều trị giảm tác dụng phụ của thuốc, giúp bệnh nhân sống thoải mái hơn những ngày cuối đời và kéo dài thời gian sống nhiều nhất có thể.

Bất kì bệnh ung thư giai đoạn cuối nào đều khó cứu chữa, ung thư đại trực tràng cũng không ngoại lệ. Để phát hiện bệnh ngay từ những giai đoạn ban đầu, cần khám sàng lọc ung thư đại trực tràng định kì.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám và điều trị cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Triệu Chứng Ung Thư Đại Tràng Giai Đoạn Cuối

Đau, giảm cân, khó thở… là những triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Ở giai đoạn này, ung thư đã lây lan tới các bộ phận khác trên cơ thể như gan, phổi và màng bụng. Tỷ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối là 12%.

Triệu chứng của ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Đau xương khớp: Bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối có thể bị đau xương, khi các tế bào ung thư đã lan tràn tới xương. Bệnh nhân cũng có thể cảm thấy đau ở lưng hoặc ở sườn. Trong một vài trường hợp ung thư đại tràng di căn có khả năng khiến người bệnh bị gãy xương.

Đau đầu: Nếu ung thư di căn tới não, bệnh nhân sẽ cảm thấy nhức đầu dữ dội, mờ mắt, chóng mặt, rối loạn và mất phương hướng.

Vàng da, sốt, chán ăn, sưng chân hoặc đau bụng có thể là những triệu chứng khi ung thư đại tràng di căn vào gan.

Bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối có thể bị giảm cân không mong muốn. Đây cũng là dấu hiệu của di căn ung thư trong gan.

Khó thở là một dấu hiệu cho thấy ung thư đại tràng giai đoạn cuối đã lan tới phổi. Một số dấu hiệu khác của ung thư đại tràng di căn vào phổi là đau ngực, ho và ho có đờm hoặc máu.

Bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuố i có thể phát hiện thấy nước tiểu có bong bóng hoặc nổi bọt. Đây là dấu hiệu của ung thư đã ảnh hưởng tới bàng quang.

Dấu hiệu của ung thư đại tràng thường bị chảy máu trực tràng, táo bón, mệt mỏi, thiếu máu, tiêu chảy. Theo nghiên cứu, khoảng 50 – 70% bệnh nhân ung thư đại tràng bị xuất huyết trực tràng và thay đổi thói quen đại tiện. Những triệu chứng này khá phổ biến, ngay cả ở những người khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu những triệu chứng nêu trên kéo dài và người bệnh từ 50 tuổi trở lên, nên tới ngay các cơ sở chuyên khoa để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Việc lựa chọn phương pháp điều trị nào còn tùy thuộc vào từng giai đoạn ung thư, thể trạng sức khỏe và tinh thần của bệnh nhân. Nhìn chung, các liệu trình chữa trị ung thư thường là phẫu thuật và bổ sung hóa trị nhằm triệu tiêu các tế bào ung thư ác tính còn sót lại mà phương thức phẫu thuật chưa loại bỏ hoàn toàn, đồng thời hạn chế tối đa nguy cơ tái phát của ung thư.

Trong trường hợp khối u đã xâm lấn sang các mô ở một số bộ phận ở cơ thể, bệnh nhân cần thực hiện hóa trị tương đối nhiều so với những người được phát hiện sớm. Thuốc sử dụng trong phương pháp hóa trị được tiêm thẳng vào tĩnh mạch người bệnh nhằm tiêu diệt tác nhân gây bệnh, cắt giảm những triệu chứng ung thư, làm chậm quá trình di căn.

Trong một số trường hợp ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối, bác sỹ còn phải sử dụng tia xạ trị bên ngoài để thu nhỏ khối u hoặc để giảm đau cho người bệnh. Hiện nay, với công nghệ hiện đại đã có những phương pháp điều trị mới như xạ trị điều biến liều, kết hợp hóa xạ trị nhằm nâng cao tỷ lệ chữa khỏi bệnh ung thư.

Mục tiêu điều trị của ung thư đại tràng giai đoạn cuối là giảm bớt các triệu chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống và kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Việc chữa trị ung thư giai đoạn cuối không chỉ là sự nỗ lực chiến thắng bệnh tật của người bệnh, người thân mà còn cần sự quan tâm, động viên, chia sẻ để người bệnh an tâm chữa trị.

Dấu Hiệu Bệnh Ung Thư Đại Tràng Giai Đoạn Cuối

Đau bụng hoặc các triệu chứng tiêu hóa khác khá phổ biến ở bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Các dấu hiệu này có thể phát sinh từ chính bệnh ung thư hoặc do tác dụng phụ của xạ trị, phẫu thuật trước đó, các loại thuốc hoặc hóa trị liệu giảm nhẹ.

Cụ thể, các dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn cuối thường là:

Ung thư đại tràng ở giai đoạn nặng có thể gây tắc nghẽn ruột, thay đổi thói quen tiểu tiện, táo bón, tiêu chảy, máu trong phân. Nếu tắc nghẽn nghiêm trọng, bệnh nhân sẽ đau bụng dữ dội, buồn nôn và nôn.

Tác dụng phụ của hóa trị liệu

Với ung thư đại tràng giai đoạn tiến triển, hóa trị liệu được áp dụng nhằm giảm nhẹ triệu chứng. Liệu pháp này có thể giúp giảm mức độ tiến triển của khối u, nhưng nó cũng có khả năng gây ra các triệu chứng như tiêu chảy nặng, suy nhược, chóng mặt và thậm chí ngất xỉu. Một số loại thuốc hóa trị có thể dẫn đến viêm niêm mạc – viêm và vết loét hở trong miệng – hoặc tê và ngứa ran ở các ngón tay và ngón chân; giảm chức năng miễn dịch – do giảm bạch cầu có thể dẫn đến sốt không rõ nguyên nhân và nhiều loại nhiễm trùng.

Ung thư đại tràng và điều trị ung thư đại tràng thường dẫn đến chán ăn, giảm cân. Do vậy, bệnh nhân cần bổ sung dinh dưỡng và tăng lượng thức ăn để cố gắng cải thiện tình trạng này.

Ung thư đại tràng di căn có thể lan đến xương, gây đau và gãy xương. Các loại thuốc giảm đau cũng có thể gây mệt mỏi và khó thở. Ung thư di căn não có thể gây đau đầu, suy giảm trí nhớ. Khi bệnh nhân bước vào giai đoạn cuối cùng, việc ăn uống bất kỳ loại thực phẩm hoặc đồ uống nào đều trở nên rất khó khăn.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cung cấp dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ với mục tiêu là kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng cuộc sống. Theo đó, đội ngũ bác sĩ điều trị ung thư của chúng tôi, bao gồm cả các bác sĩ người Singapore, bác sĩ người Việt Nam và các điều dưỡng viên sẽ làm việc chặt chẽ để kiểm soát các triệu chứng cho người bệnh giúp bệnh nhân giảm đau tối đa, sống lạc quan và thoải mái hơn.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Biểu Hiện Của Ung Thư Đại Tràng Giai Đoạn Cuối

1. Biểu hiện ung thư đại tràng nói chung

Ung thư đại trực tràng phổ biến hàng đầu trong các bệnh ung thư đường tiêu hóa ở nữ và thứ ba ở nam giới. Nhận biết được các cách phát hiện sớm ung thư đại trực tràng rất quan trọng, giúp bạn chủ động trong thăm khám để phát hiện bệnh ngay ở giai đoạn sớm.

Ung thư đại trực tràng bắt đầu từ sự phát triển bất thường ở đại tràng (phần dài nhất của ruột già) hay trực tràng (phần cuối ruột, trước hậu môn).

Biểu hiện ung thư đại trực tràng rất đa dạng, tùy thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể của mỗi người. Ở giai đoạn sớm, biểu hiện bệnh thường ít và không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn với các bệnh lý đường tiêu hóa thông thường khác.

Cách phát hiện sớm ung thư đại trực tràng qua biểu hiện bệnh người bệnh cần chú ý đến thói quen đại tiện và sự thay đổi phân. Máu trong phân là một trong những biểu hiện điển hình xuất hiện ở khoảng trên 70% ca bệnh. Khác với bệnh nhân trĩ cũng có biểu hiện đi ngoài ra máu, ở bệnh nhân ung thư đại trực tràng máu thường lẫn trong phân nhầy, có màu sẫm. Trong khi đó, bệnh nhân thường đi ngoài máu tươi, máu chảy ra sau khi đi ngoài… Bên cạnh đó, bệnh nhân ung thư cũng có thói quen đại tiện nhiều hơn bình thường.

2. Biểu hiện của ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu hiện nay. Trên thế giới có khoảng 1.36 triệu ca mắc ung thư đại trực tràng, trong đó 700.000 ca tử vong. Chỉ tính riêng tại Việt Nam trung bình mỗi năm có 14000 ca mắc bệnh.

Ung thư đại tràng được chia thành 4 giai đoạn chính: I, II, III, IV. Ở giai đoạn I, II, bệnh không có triệu chứng rõ ràng nên đa phần người bệnh đều không phát hiện ra. Bước sang giai đoạn cuối, lúc này các tế bào ung thư đại tràng đã di căn tới các cơ quan khác: gan, phổi, xương, não… vô cùng nguy hiểm. Việc điều trị bệnh ở giai đoạn này với mục đích chủ yếu là giảm triệu chứng đau, kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Người bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối có thể gặp một số triệu chứng sau:

Đi ngoài ra máu là triệu chứng bệnh nhân thường gặp phải khi mắc ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Do xuất huyết tiêu hóa nên phân của bệnh nhân có thể màu đen. Sau khi đi vệ sinh, vùng hậu môn bệnh nhân bị rát, gây đau đớn. Tình trạng đi ngoài ra máu trong thời gian dài khiến bệnh nhân thiếu máu, thiếu sắt, cơ thể mệt mỏi và xanh xao.

Người bệnh gặp phải tình trạng tiêu chảy, táo bón kéo dài, kèm theo đó là các triệu chứng đầy hơi, chướng bụng vô cùng khó chịu.

Một trong những biểu hiện của ung thư đại tràng giai đoạn cuối là khi sờ vào ổ bụng bạn sờ thấy khối u. Khối u lấp kín lòng đại tràng, việc khối u phát triển nhanh còn có thể dẫn đến tình trạng thủng ruột gây viêm phúc mạc.

Đau nhức xương báo hiệu ung thư đại tràng đã di căn tới xương, khiến người bệnh cảm thấy đau ở ở vùng sườn, lưng. Nhiều trường hợp nặng và nghiêm trọng còn khiến người bệnh bị gãy xương.

Tình trạng khó thở cũng là dấu hiệu cảnh báo cho thấy ung thư đại tràng dã di căn tới phổi. Người bệnh có thể gặp một vài dấu hiệu đi kèm theo như: tức ngực, ho dai dẳng, ho có đờm hoặc máu…

Đây là dấu hiệu thường thấy ở bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Tình trạng này cho thấy ung thư đại tràng đã di căn trong bàng quang. Trường hợp bạn gặp phải dấu hiệu này thì cần đến ngay trung tâm y tế để được thăm khám kịp thời.

Người bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối cảm thấy thường xuyên mệt mỏi, chán ăn, khó nuốt, cơ thể không hấp thụ được chất dinh dưỡng nên sút cân nhanh, cơ thể suy nhược.

3. Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Trong số các bệnh ung thư thường gặp, ung thư đại trực tràng được đánh giá có kết quả sàng lọc ung thư cao, có thể phát hiện sớm và cơ hội sống tốt ở những giai đoạn sớm. Chính vì vậy, khám tầm soát ung thư đại trực tràng định kì được xem là cách phát hiện sớm ung thư đại trực tràng tốt nhất.

Một trong những xét nghiệm quan trọng trong tầm soát ung thư đại trực tràng là nội soi đại trực tràng. Nội soi cho phép phát hiện những khối u ở đại tràng, trực tràng, polyp hay những tổn thương như viêm loét.

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Điều trị ung thư đại tràng ở giai đoạn cuối tương đối khó khăn. Do phần lớn các tế bào ung thư đã di căn tới nhiều cơ quan khác trong cơ thể nên hiệu quả điều trị không được cao. Chỉ có khoảng 12 % bệnh nhân có thể sống sau 5 năm kể từ khi phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối. Các phương pháp điều trị giai đoạn này không nhằm mục đích triệt tiêu căn bệnh mà chủ yếu dùng để giảm nhẹ triệu chứng, giảm đau, kiểm soát khối u và kéo dài sự sống cho người bệnh.

Phẫu thuật thường không được sử dụng để điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Hầu hết người bệnh sẽ sử dụng biện pháp hóa trị hoặc xạ trị. Với xạ trị, bác sĩ sẽ sử dụng các tia X năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Còn khi sử dụng hóa trị, hóa chất (thuốc chống ung thư) được tiêm vào tĩnh mạch người bệnh. Nếu ở trong giai đoạn II, III hóa trị thường được tiến hành để ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

4. Những lưu ý trong điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Sau khi điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối, người bệnh cần bổ sung dinh dưỡng để cơ thể khỏe mạnh, đủ sức đáp ứng với các liệu pháp điều trị:

Bệnh nhân lưu ý ăn những thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa.

Không hút thuốc.

Không uống rượu, bia, đồ uống có cồn và các thức uống có ga.

Hạn chế những loại thức ăn chứa nhiều chất béo và những loại thực phẩm không tốt cho cơ thể: các loại thịt đỏ…

Bệnh nhân cần có thời gian nghỉ ngơi hợp lý.

Tránh vận động nặng.

Giữ tinh thần lạc quan chiến đấu với bệnh tật.

Tập các bài tập thể dục nhẹ nhàng, đều đặn để cải thiện sức khỏe.

Các bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối nên tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, để đạt được kết quả điều trị hiệu quả.