Bệnh Ung Thư Amidan / Top 11 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Sept.edu.vn

Tổng Quan Bệnh Học Ung Thư Amidan

Ung thư amidan là bệnh ung thư phát sinh tại amidan – một cấu trúc giống thịt bao gồm các hạch bạch huyết, nằm ở phía hai bên phía sau họng. Chứng bệnh này được xếp vào nhóm ung thư đầu cổ – một nhóm các bệnh ung thư hiếm gặp. So với các chứng bệnh ung thư thuộc khu vực hầu họng khác thì ung thư amidan có tỉ lệ tử vong cao nhất.

1. Tổng quan về ung thư amidan

a.Ung thư amidan là gì ?

Amidan (còn được gọi là hạch hạnh) là một cấu trúc bao gồm các mô bạch huyết nằm ở ngã tư hầu họng, ở phía sau của cổ họng và vây quanh cửa hầu và tạo thành một vòng kín gọi là vòng bạch huyết quanh hầu (vòng Waldayer). Nó còn được xem như là một phần của hệ miễn dịch, với vai trò bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn và virus xâm nhập vào miệng hoặc cổ họng.

Cổ họng có ba loại amidan: amidan họng (adenoids) nằm ở mặt sau của cổ họng, amidan palatine nằm ở hai bên cổ họng, và các amidan ngôn ngữ (lingual amidan) nằm ở phần cuống lưỡi.

Ung thư amidan là bệnh ung thư phát sinh từ các tế bào thuộc amidan, trong đó phổ biến nhất là amidan palatine.

b. Phân loại ung thư amidan

Có 2 loại ung thư amidan thường gặp là ung thư biểu mô tế bào vảy và u lympho, trong đó ung thư biểu mô tế bào vảy chiếm đa số các trường hợp mắc.

c. Dịch tễ học ung thư amidan

Dựa trên các báo cáo từ các nước Hoa Kỳ, Canada, Anh, Tây Ban Nha, Scandinavia, Ấn Độ và Nhật Bản, tỷ lệ bệnh nhân bị ung thư đầu – cổ là khoảng 1 – 8 % dân số. Chưa có thống kê chính xác về số lượng bệnh nhân mắc ung thư amidan trên thế giới.

Ung thư amidan có thể gặp ở mọi lứa tuổi, giới tính. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu dịch tễ thì đàn ông có tỉ lệ mắc bệnh cao gấp ba đến bốn lần so với phụ nữ, đồng thời những người từ 50 tuổi trở lên có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người trẻ.

2. Nguyên nhân gây bệnh và các yếu tố nguy cơ của ung thư amidan

Hút thuốc lá, kể cả thuốc lá không khói.

Lạm dụng rượu, bia, đồ uống có cồn,…

Nhiễm virus HPV (đặc biệt là type HPV 16)

Đặc biệt, các nghiên cứu cho thấy rằng, khi kết hợp rượu và thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ ung thư lên gấp đôi so với việc sử dụng 1 trong 2 thứ trên.

Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm việc duy trì vệ sinh răng miệng kém, di truyền, tình trạng suy giảm miễn dịch (ví dụ cấy ghép nội tạng, nhiễm HIV), phơi nhiễm mãn tính với các tác nhân như amiang và perchloroethylene trong một số ngành nghề, xạ trị,…

3. Triệu chứng của ung thư amidan

Các triệu chứng thường gặp nhất của ung thư amidan bao gồm đau họng, đau amidan, loét miệng không lành.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể còn bị các triệu chứng sau:

Khó nhai

Hơi thở có mùi

Khó nuốt, khi nuốt hoặc ăn uống có cảm giác vướng trong họng (trường hợp bướu còn nhỏ), hoặc nuốt đau như mắc xương cá (khi bướu đã lớn hơn)

Đau lan đến tai

Chảy máu, khạc hoặc ho ra máu

Khó nói

Ở những giai đoạn muộn, bệnh nhân có thể thấy cứng hàm, há miệng hạn chế hoặc không há miệng được.

Khó thở do khối u lớn đè bít đường thở.

Sưng hạch bạch huyết ở cổ: Khối hạch kích thước bằng ngón tay cái dễ dàng nhận thấy và có thể di động qua lại bên cổ. Triệu chứng này cũng rất thường gặp, chiếm tỉ lệ khoảng 78%.

Khi ung thư amidan đã di căn đến các cơ quan khác, bệnh nhân có thể bị ho kéo dài, đau lưng, đau xương hoặc đau nhức toàn thân…

Triệu chứng ung thư amidan

Một số triệu chứng ở trên cũng có thể gặp ở các bệnh lý lành tính khác của tai – mũi – họng, ví dụ như viêm amidan. Do đó không phải cứ xuất hiện các triệu chứng trên là đã bị ung thư amidan. Ngược lại, bệnh nhân cũng không nên quá chủ quan khi gặp phải những triệu chứng này, tránh để bệnh tiến triển sang những giai đoạn muộn hơn.

4. Chẩn đoán ung thư amidan

Về lý thuyết, ung thư amidan có thể được chẩn đoán từ sớm. Nhưng trên thực tế, do triệu chứng của ung thư amidan những giai đoạn đầu không đặc hiệu và dễ nhầm lẫn với các bệnh viêm nhiễm vùng hầu họng khác nên hầu hết bệnh nhân đều bỏ qua việc thăm khám ở giai đoạn này. Thông thường, khi bệnh nhân phát hiện mình bị ung thư amidan thì bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Để chẩn đoán và xác định chính xác tình trạng ung thư amidan, các bác sĩ thường sử dụng nhiều phương pháp và công cụ khác nhau.

Xét nghiệm máu.

Sinh thiết: Một cây kim mỏng được đặt trong miệng. Sau đó, các tế bào sẽ được hút và sau đó được kiểm tra dưới kính hiển vi để xác định xem có các tế bào ung thư hay không

Chụp X – quang (thường dùng để xác định xem mức độ lan rộng của khối u)

Chụp cắt lớp vi tính

Chụp cộng hưởng từ.

Chụp cắt lớp phát xạ positron (PET).

Bước đầu tiên của quá trình này là xác định bệnh sử, thăm khám cổ họng của bệnh nhân. Dựa vào kết quả thăm khám này, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm khác nếu cần thiết, bao gồm:

Bên cạnh đó, bệnh nhân sẽ được kiểm tra bên trong miệng và sau cổ họng để xác định vị trí và kích thước của khối u. Kiểm tra tai, mũi, cổ họng và cổ cũng là điều cần thiết để giúp xác định xem khối u đã lan rộng chưa.

5. Các giai đoạn bệnh ung thư amidan

Tương tự các bệnh ung thư khác, dựa vào sự phát triển của khối u nguyên phát cũng như mức độ di căn của tế bào ung thư đến các cơ quan khác trong cơ thể, ung thư amidan được chia thành 5 giai đoạn, lần lượt là:

Giai đoạn 0 (Còn được gọi là tiền ung thư) trong amidan xuất hiện một số tế bào bất thường, có thể phát triển thành khối u

Giai đoạn 1: Có một khối u nhỏ, kích thước dưới 2 cm và ung thư chưa lan rộng sang các cơ quan lân cận

Giai đoạn 2: Có một khối u kích thước 2 – 4 cm, ung thư chưa lan rộng sang các cơ quan khác

Giai đoạn 3: Khối u có kích thước lớn hơn 4 cm, tế bào ung thư đã lan đến một hạch bạch huyết xung quanh đó

Tế bào ung thư đã lan đến các khu vực xung quanh cổ họng hoặc miệng và / hoặc nhiều hơn một hạch bạch huyết.

Tế bào ung thư đã lan đến một hạch bạch huyết có kích thước trên 6 cm.

Tế bào ung thư đã lan đến một hạch bạch huyết ở phía đối diện khối u.

Tế bào ung thư đã lan sang các cơ quan xa của cơ thể.

Giai đoạn 4: Tế bào ung thư đã di căn sang các mô, cơ quan và khu vực khác của cơ thể. Đây là giai đoạn có diễn biến bệnh phức tạp nhất với tiên lượng sống thấp nhất. Có thể rơi vào 1 trong 4 trường hợp sau:

Việc phân chia các giai đoạn ung thư amidan có ý nghĩa quan trọng trong việc lựa chọn phương pháp điều trị, xác định cơ hội chữa bệnh và dự đoán tỷ lệ sống sót của bệnh nhân.

6. Tiên lượng sống của ung thư amidan

Bệnh nhân ung thư amidan (và ung thư cổ họng) có tỷ lệ sống sót sau 5 năm trung bình khoảng 66 %. Trong trường hợp tế bào ung thư đã di căn sang các hạch bạch huyết lân cận, thì tỉ lệ sống sẽ thấp hơn.

Theo một nghiên cứu phân tích về bệnh nhân ung thư amidan, thì tỉ lệ sống sót của người bệnh còn phụ thuộc vào việc bệnh nhân đó có bị nhiễm HPV hay không. Kết quả cho thấy rằng đối với ung thư biểu mô amidan ở giai đoạn muộn, có sự khác biệt về tỷ lệ sống sau ba năm: 82 % nếu HPV dương tính và 57% nếu HPV là âm tính. Tỉ lệ tái phát sau điều trị của ung thư amidan dương tính HPV cũng thấp hơn so với trường hợp âm tính HPV

7. Phương pháp điều trị

Phác đồ điều trị dành cho bệnh nhân ung thư amidan sẽ được xây dựng dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm giai đoạn của bệnh, loại ung thư amidan, tình trạng sức khỏe của người bệnh và mức độ đáp ứng với các phương pháp điều trị.

Phẫu thuật: Hầu hết bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật để loại bỏ phần mô ung thư. Trong trường hợp bệnh nhân phát hiện bị ung thư ở giai đoạn I hoặc II có thể chỉ cần điều trị bằng phẫu thuật đơn độc mà không cần xạ trị hoặc hóa trị

Xạ trị: Xạ trị thường được sử dụng như một phương pháp bổ trợ cho phẫu thuật với mục đích tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại.

Hóa trị: Thường được sử dụng cho các bệnh nhân bị ung thư amidan giai đoạn III hoặc IV, nhằm làm chậm sự phát triển của khối u, giảm thiểu triệu chứng bệnh và kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Nhìn chung, có ba phương pháp điều trị thường hay sử dụng nhất trong điều trị ung thư amidan:

8. Phòng ngừa tái phát ung thư amidan

Cách tốt nhất để phòng ngừa ung thư amidan là không hút, nhai thuốc lá, cần sa bởi đây là yếu tố lớn nhất gây gia tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư ở đầu và cổ.

Bệnh nhân cũng cần chủ động phòng ngừa virus HPV thông qua việc tiêm phòng vaccin, hạn chế số lượng bạn tình cũng như quan hệ tình dục an toàn. Cần phải nhớ rằng HPV cũng có thể lây lan bằng việc quan hệ tình dục qua đường miệng (oral sex).

Bệnh Ung Thư Amidan Có Chữa Được Không?

Ung thư luôn là nỗi sợ hãi ám ảnh với mọi người. Nhận được chẩn đoán bị ung thư amidan như nhận được bản án tử. Vậy thực chất thì bệnh ung thư amidan có chữa được không, tỉ lệ chữa khỏi là bao nhiêu?

1. Ung thư amidan có chữa được không?

Các bệnh ung thư nói chung và ung thư amidan nói riêng thường rất khó điều trị. Việc ung thư amidan có chữa được không còn phụ thuộc phần lớn vào thời gian phát hiện ra bệnh:

1.1. Ở giai đoạn sớm, ung thư amidan có chữa được không?

Ở giai đoạn sớm, các khối u mới manh nha, các tế bào ung thư chưa lan rộng, nên việc có thể chữa khỏi bệnh là hoàn toàn có thể. Theo thống kê, nếu phát hiện ung thư amidan ở giai đoạn sớm thì khả năng chữa khỏi bệnh lên tới 90%.

Tuy nhiên, ở giai đoạn này, các triệu chứng của bệnh ung thư amidan thường khá mờ nhạt nên việc phát hiện bệnh vô cùng khó khăn. Đôi khi bệnh nhân còn nhầm triệu chứng của bệnh ung thư amidan với các bệnh viêm họng, viêm amidan thông thường.

Do vậy, mọi người không nên chủ quan, khi có các dấu hiệu sau, bệnh nhân cần đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, sàng lọc kỹ càng:

– Tuyến amidan sưng to khiến cho bệnh nhân thấy khó nuốt, thậm chí là khó thở và khó nói.

– Đau họng kéo dài.

– Ho khan kéo dài, khản giọng.

– Khạc ra đờm có lẫn máu tươi.

1.2. Ở giai đoạn muộn, ung thư amidan có chữa được không?

Ở giai đoạn muộn, khối u ung thư đã bắt đầu phát triển, tế bào ung thư bắt đầu lan rộng, thâm chí lan vào các mạch máu đi khắp cơ thể. Do đó, việc kiểm soát và chữa trị ung thư amidan ở giai đoạn muộn là vô cùng khó khăn, bác sĩ cũng khó có thể khẳng định được ung thư amidan có chữa được không.

Tỷ lệ chữa khỏi bệnh ở giai đoạn này chỉ còn khoảng 20%. Các phác đồ điều trị chủ yếu giúp bệnh nhân giảm đau đớn và các triệu chứng khó chịu, chứ ít khi có tác dụng chữa trị bệnh triệt để.

Đáng tiếc là đa số bệnh nhân đều phát hiện ung thư ở giai đoạn muộn, do những triệu chứng của bệnh đã bắt đầu xuất hiện rõ ràng hơn:

– Các cơn đau dữ dội hơn, đau có thể lan sang tai và mũi, đau buốt vùng thái dương.

– Khớp hàm bị thít chặt, khó mở miệng, gây khó ăn trong hô hấp và giao tiếp.

– Ngoài khạc ra máu, bệnh nhân có thể chảy máu tai và mũi.

– Sờ thấy hạch cổ.

Lúc này, bạn cần đến ngay bệnh viện để được bác sĩ chỉ định và xây dựng phác đồ điều trị kịp thời. Dù không chắc chắn ung thư amidan có chữa được không khi bệnh đã vào giai đoạn muộn, nhưng bạn vẫn cần giữ tâm lý lạc quan thoải mái, tuân thủ nghiêm túc chỉ định của bác sĩ, để nâng cao hiệu quả điều trị.

2. Làm sao để tăng hiệu quả chữa trị ung thư amidan?

– Dù rất lo sợ và hoảng loạn khi được chẩn đoán mắc ung thư amidan, nhưng bạn cần phải giữ bình tĩnh, tập trung vào tìm hiểu điều trị thay vì cứ luẩn quẩn lo lắng không biết bệnh ung thư amidan có chữa được không. Tâm lý giữ vai trò rất quan trọng đối với hiệu quả trị liệu.

– Ăn uống điều độ, nghỉ ngơi đầy đủ, tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe cũng như tăng sức đề kháng.

– Giữ vệ sinh răng miệng, thân thể cũng như môi trường sống làm việc sạch sẽ, trong lành.

– Kiêng bia rượu, thuốc lá, thức ăn cay nóng, thực phẩm khô cứng,… để tránh làm tổn thương thêm vùng amidan đang yếu ớt. ưu tiên thực phẩm tươi mới, mềm, lỏng, đồ ăn thanh đạm ít dầu mỡ.

Ung Thư Amidan Với Triệu Chứng Và Thực Phẩm Điều Trị Bệnh K Amidan

Ung thư amidan với nguyên nhân, triệu chứng và các giai đoạn K amidan. Điều trị ung thư amidan giai đoạn cuối từ Đông y. Thực phẩm cho người bị ung thư amidan. Biện pháp chẩn đoán và phòng ngừa ung thư amidan như thế nào? Bệnh K amidan kiêng gì?

Ung thư amidan hiện nay đang dần trở nên phổ biến với người dân Việt Nam. Nguyên nhân gây bệnh K amidan chủ yếu là do thói quen hàng ngày thiếu khoa học. Về lâu dài, các triệu chứng bệnh ung thư amidan càng rõ rệt theo từng giai đoạn K amidan. Bệnh nguy hiểm và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe bệnh nhân. Do đó, cần có biện pháp chẩn đoán và phòng ngừa ung thư amidan phù hợp. Khi có dấu hiệu, cần phải thăm khám để có phương pháp điều trị ung thư amidan kịp thời. Có thể lựa chọn cách chữa bệnh K amidan bằng Đông y cũng rất hiệu quả; đặc biệt là điều trị ung thư amidan giai đoạn cuối. Ngoài ra, cần lựa chọn đúng loại thực phẩm cho người bị bệnh K amidan; nên kiêng đồ ăn cứng, khô, bia rượu,…

Ung thư amidan

Ung thư amidan là gì? Ung thư amidan còn có cách gọi khác là bệnh K amidan. Đây là một loại ung thư được bắt nguồn từ các tế bào của amidan. Trong đó, amidan là hai bộ phận với hình bầu dục nằm ở phía sau miệng; đồng thời cũng là một phần hệ thống miễn dịch. Bộ phận này giữ vai trò tiêu diệt vi sinh vật gây hại. Có nhiều vị trí gây nên các dạng ung thư amidan. Cụ thể:

Hầu hết những trường hợp ung thư amidan là biểu mô tế bào gai.

Chúng phát sinh từ các mô niêm mạc ở miệng.

Có khả năng xuất hiện u Lympho amidan (bệnh về hệ thống miễn dịch).

Bệnh ung thư amidan thường xảy ra nhiều nhất tại amidan khẩu cái.

Amidan khẩu cái nằm ở hai bên của cổ họng.

Bệnh có thể xuất hiện tại amidan họng (sùi vòm họng).

Amidan họng nằm ở phía sau của khoang mũi.

Có thể ung thư ở amidan lưỡi (nằm phía sau lưỡi).

Bệnh K amidan là loại ung thư ở vùng đầu cổ. Bệnh này nguy hiểm, ảnh hưởng nhiều đến tâm lý, sức khỏe, tính mạng của bệnh nhân. Trước đây, bệnh K amidan thường hiếm gặp. Tuy nhiên hiện nay, ung thư amidan lại là căn bệnh đang dần trở nên phổ biến; được nhiều người biết đến hơn. Bởi những năm gần đây, tỷ lệ mắc bênh ung thư amidan đang gia tăng nhanh chóng.

Những điều cần biết về ung thư amidan

Các giai đoạn bệnh ung thư amidan

Các giai đoạn bệnh ung thư amidan là gì? Bệnh K amidan có 5 giai đoạn tiến triển khác nhau. Cụ thể tình trạng đặc trưng của các giai đoạn như sau:

Giai đoạn 0:

Giai đoạn I:

Đây được coi là giai đoạn sớm của bệnh.

Hình thành khối u nhỏ ở vị trí khởi phát.

Khối u không phát triển sâu.

Kích thước của khối u thường nhỏ hơn 2cm.

Giai đoạn II:

Giai đoạn III:

U nguyên phát sẽ có đường kính lớn khoảng 4cm.

Chưa di căn đến hệ hạch bạch huyết ở lân cận.

Chưa lan đến các vùng xa của cơ thể.

Hoặc có dấu hiệu xâm chiếm hạch Lympho ở gần nhưng chưa di căn.

Giai đoạn IV:

Những quá trình phát triển bệnh K amidan đã được nêu ở trên. Amidan là một trong những loại ung thư có thể điều trị được nếu phát hiện từ giai đoạn sớm. Chẩn đoán sự tiến triển bệnh sẽ giúp bác sĩ đề ra phương pháp chữa, tiên lượng cho từng người.

Nguyên nhân gây ung thư amidan

Nguyên nhân gây ung thư amidan là gì? Ung thư amidan chiếm tỷ lệ nhỏ từ 0,5 – 1,5%. Tuy nhiên hiện nay, khoa học vẫn chưa thể chẩn đoán chính xác căn nguyên gây bệnh. Nhưng có nhiều nhận định cho rằng bệnh có thể xuất phát từ những tác nhân chủ yếu sau:

Hút thuốc lá, ngửi hơi thuốc lá quá nhiều:

Làm khu vực cổ họng, amidan tiếp xúc nhiều với độc hại.

Tăng nguy cơ bị bệnh về hệ hô hấp và ung thư amidan.

Uống quá nhiều rượu bia, chất kích thích khác:

Virus HPV ở người:

Các chủng 16, 18 HPV là chủng vi rút gây nguy cơ mắc bệnh.

Tiếp xúc với bức xạ, hóa chất:

Các bức xạ, hóa chất đến từ quá trình điều trị các bệnh khác.

Chúng dễ gây ảnh hưởng và bị bệnh K amidan.

Các yếu tố di truyền:

Đối tượng: có người thân mắc bệnh về ung thư đầu, cổ, vòm họng.

Khả năng mắc bệnh ung thư amidan cao hơn bình thường.

Vệ sinh răng miệng kém, thiếu hụt một số Vitamin:

Những căn nguyên gây ra bệnh K amidan đến từ thói quen sinh hoạt là chủ yếu. Các đối tượng dễ bị ung thư amidan là người trung tuổi. Thậm chí, bệnh còn xuất hiện ở người ngoài 20 tuổi.

Triệu chứng bệnh ung thư amidan

Triệu chứng bệnh ung thư amidan thường gặp là gì? Bệnh K amidan có những dấu hiệu mơ hồ; nhiều người hay lầm tưởng với những bệnh nhẹ khác. Nếu như không được phát hiện sớm, điều trị kịp thời, bệnh dễ gây nguy hiểm tính mạng.

Đau, khó nuốt vào cổ họng:

Do khối u lớn dần, chèn ép đến amidan và cổ họng.

Có thể bị loét kèm chảy máu, gây đau vùng cổ họng.

Xuất hiện cục u ở cổ:

Điều này cảnh báo bệnh đang lan đến những hạch bạch huyết ở cổ.

Đau tai (đặc biệt là đau ở một bên nhưng đi khám không có vấn đề về tai):

Người bệnh có cảm giác đau ù tai.

Thính lực suy giảm bất thường mà không rõ nguyên nhân.

Khó mở rộng miệng:

Thay đổi giọng nói:

Khối u chèn ép amidan, đầu dây thanh quản.

Có thể làm giọng nói biến đổi, cảm giác đau và khó phát âm.

Các dấu hiệu của bệnh K amidan thường xuất hiện từ rất sớm. Nhưng chúng ta thường bỏ qua bởi chúng rất giống triệu chứng viêm amidan; thậm chí là viêm họng, tuyến nước bọt hoặc những bệnh về đường hô hấp khác. Tuy nhiên, nếu cơ thể có triệu chứng bất thường, nên gặp bác sĩ chuyên khoa để tìm nguyên nhân. Từ đó có phương pháp điều trị bệnh kịp thời.

Điều trị ung thư amidan

Điều trị ung thư amidan ra sao là thắc mắc của nhiều bệnh nhân. Tại Việt Nam, ung thư amidan được chữa bằng nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó, các biện pháp chủ yếu thường là phẫu thuật, xạ trị hay hóa trị. Tùy từng thể trạng, giai đoạn sẽ áp dụng các liệu trình chữa trị phù hợp. Cụ thể:

Phẫu thuật để điều trị bệnh K amidan:

Cắt bỏ phần amidan, một phần mô tại cổ họng.

Mục đích: ngừa khối u lan rộng.

Quá trình: gây tê cục bộ và phẫu thuật bằng laser.

Nếu khối u lớn sẽ cắt bỏ toàn bộ và kết hợp xạ trị.

Phương pháp này có thể gây ảnh hưởng đến giọng nói.

Bệnh nhân sẽ thấy khó phát âm và diễn đạt ngôn ngữ.

Phương pháp xạ trị chữa ung thư amidan:

Dùng trong trường hợp khối u nhỏ, không can thiệp được bằng phẫu thuật.

Hoặc làm co nhỏ khối u, giúp phẫu thuật cắt bỏ u dễ dàng.

Có 2 loại gồm: xạ trị bên ngoài, xạ trị nội bộ.

Xạ trị bên ngoài 1 lần mỗi ngày, liên tiếp vài tuần.

Phương pháp hóa trị:

Dùng thuốc gây độc tế bào để tiêu diệt ung thư amidan.

Sử dụng thuốc Fluorouracil, Cisplatin giúp co nhỏ khối ung thư.

Thường được tiến hành trước phẫu thuật.

Đây là phương pháp ít được dùng hơn.

Chữa bệnh K amidan khá dễ dàng nếu ở giai đoạn đầu; cơ hội sống của bệnh nhân cũng cao hơn khi được điều trị đúng cách. Tuy nhiên ở các giai đoạn sau, vấn đề điều trị sẽ khó khăn hơn. Tùy mức độ nghiêm trọng mà các bác sĩ phải kết hợp các phương pháp điều trị với nhau.

Điều trị ung thư amidan giai đoạn cuối

Điều trị ung thư amidan giai đoạn cuối như thế nào? Ở giai đoạn muộn, tế bào ung thư đã di căn đến cơ quan xa như phổi, vòm họng, xương. Việc điều trị lúc này thường là để giảm bớt cơn đau, duy trì sự sống của bệnh nhân.

Chữa bệnh ở giai đoạn này là phối hợp phương pháp phẫu thuật với xạ trị liệu. Bác sĩ có thể phẫu thuật trước rồi mới tiến hành xạ trị; hoặc là tiến hành xạ trị xong rồi mới phẫu thuật. Hiện nay, có phương pháp mới đang được ưu tiên lựa chọn là hóa xạ trị đồng thời. Cách này làm tăng hiệu quả điều trị ung thư amidan giai đoạn cuối.

Cụ thể quá trình điều trị như sau:

Chữa bệnh K giai đoạn cuối sẽ kéo dài và có thể gây đau đớn cho bệnh nhân. Thông thường, khi kết hợp các phương pháp điều trị thì tỷ lệ thành công rất cao; đó là trường hợp ở giai đoạn sớm của bệnh. Tuy nhiên ở giai đoạn cuối sẽ không được như vậy. Nếu mức độ tiến triển của bệnh càng nặng, tỷ lệ điều trị thành công càng thu hẹp; chỉ còn khoảng 25%. Bởi vậy, phát hiện và điều trị bệnh sớm là điều vô cùng cần thiết.

Chữa bệnh ung thư amidan bằng Đông y

Chữa bệnh ung thư amidan bằng Đông y tuy không thể trị dứt điểm; nhưng có thể làm giảm các triệu chứng nguy hiểm, giúp hồi phục sức khỏe. Do đó, người dùng có thể áp dụng bài thuốc Đông y như sau:

Bài thuốc Đông y chữa ung thư amidan thứ nhất:

Sinh địa 16g, xạ can 6g.

Huyền sâm, ngưu tất, hoài sơn mỗi loại lấy 12g.

Sơn thù, trạch tả, tri mẫu, đan bì đều 8g.

Thiên hoa phấn, địa cốt bì, phục linh mỗi thứ 8g.

Đem sắc tất cả hỗn hợp trên.

Cô đặc thành nước cốt và uống hàng ngày.

Với bài thuốc này, sinh địa và huyền sâm giúp thanh nhiệt, lương huyết, sinh tân. Ngưu tất và tri mẫu có tác dụng hoạt huyết. Hoài sơn, đan bì, phục linh làm lương huyết, tiêu sưng, hỗ trợ điều trị ung thư amidan hiệu quả.

Bài thuốc Đông y chữa ung thư amidan thứ hai:

Sinh địa 20g.

Đan bì, huyền sâm, bạch thược mỗi thứ 12g.

Bối mẫu, thiên hoa phấn, mạch môn, địa cốt bì đều 8g.

Cam thảo và bạc hà mỗi loại 4g.

Đem các nguyên liệu trên sắc lấy nước uống khi còn ấm.

Ở bài thuốc này, mạch môn được dùng để dưỡng phế âm, bối mẫu giúp nhuận phế hóa đờm. Còn đan bì có thể giúp lương huyết tiêu sưng. Đặc biệt, huyền sâm mang tác dụng thanh hư hỏa và giải độc, tăng cường đề kháng.

Điều trị bệnh K amidan bằng Đông y được nhiều người lựa chọn sử dụng. Tuy có nhiều tác dụng nhưng vẫn cần có sự chỉ dẫn từ bác sĩ, chuyên gia; không nên tự ý dùng thuốc Đông y bừa bãi.

Thực phẩm cho người bị ung thư amidan

Món soup loãng giúp người bệnh dễ dàng ăn hơn.

Các loại ngũ cốc tinh chế, mì, gạo trắng.

Bổ sung thêm sữa chua, phô mai.

Cũng có thể ăn thêm trái cây, rau quả được nấu chín, đóng hộp.

Ăn các loại thịt mềm như thịt bò thăn, cá, gia cầm (không ăn da).

Bổ sung thêm trứng và bơ đậu phộng.

Lựa chọn chất béo như dầu thực vật, bơ, kem và kem chua.

Chia sẻ các bí quyết ăn uống cho người bị ung thư amidan:

Cần thay đổi các thói quen ăn uống.

Chia nhỏ bữa ăn thành 5-6 bữa trong ngày.

Nên cắt thức ăn thành nhiều miếng nhỏ.

Có thể nghiền nhừ hay pha trộn các thực phẩm để dễ nuốt.

Nên ngồi thẳng, cúi đầu về phía trước để ăn hoặc uống.

Khi dùng các loại đồ uống, nên sử dụng ống hút.

Việc này giúp dễ ăn hơn, hấp thụ dinh dưỡng từ nhiều thực phẩm.

Các loại thức ăn cho bệnh nhân K amidan là dạng thực phẩm mềm. Trên thực tế, bổ sung chất béo vào thức ăn sẽ làm chúng mềm hơn, dễ ăn, không đau họng. Người bệnh cần ghi nhớ bí quyết trên để có thể hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Ung thư amidan kiêng gì?

Ung thư amidan kiêng gì? Đây là câu hỏi được nhiều bệnh nhân đặc biệt quan tâm. Do bệnh nhân thường gặp khó khăn về ăn uống nên không phải thực phẩm nào họ cũng ăn được. Để việc điều trị bệnh hiệu quả và giảm gánh nặng cho amidan; người bệnh cần kiêng một số thực phẩm nuôi dưỡng tế bào ung thư, gây hại cho cơ thể. Cụ thể như sau:

Tránh ăn cà chua, rau diếp, chuối và bơ.

Không dùng đồ uống nóng, rượu bia, chất kích thích.

Tránh loại nước ép trái cây có hàm lượng Axit cao.

Các loại đó là: nước ép cà chua, nước cam và nước chanh.

Tránh thực phẩm cứng, cay hay khó nhai nuốt.

Hạn chế thực phẩm chiên xào, pho mát rắn.

Tránh cá có xương, lúa mì, thịt nguội, bánh mì, ngũ cốc nguyên hạt.

Hạn chế ăn rau tươi, trái cây chưa nấu chín.

Loại bỏ những loại rau củ chiên, xào (khoai tây chiên,…).

Kiêng chất ngọt như mì chính, đường.

Không ăn uống đồ lạnh như kem, nước đá,…

Bệnh K amidan cần kiêng các loại thực phẩm trên. Trong quá trình điều trị, cần hết sức lưu ý về đồ ăn của bệnh nhân ung thư amidan. Việc này nhằm mục đích hạn chế bệnh phát triển nặng hoặc tái phát. Nên tránh dùng những loại thực phẩm ở trên để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Biện pháp phòng ngừa ung thư amidan

Biện pháp phòng ngừa ung thư amidan như thế nào? Tuy là căn bệnh khá nguy hiểm nhưng mọi người vẫn có thể phòng tránh được.

Các biện pháp giúp giảm nguy cơ bị bệnh ung thư amidan như sau:

Tránh tiếp xúc với những hóa chất độc hại hay các tia bức xạ.

Không hút thuốc lá.

Hạn chế uống rượu, bia, thức uống chứa chất kích thích.

Giữ gìn vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ và đúng cách.

Duy trì một chế độ ăn uống cho hợp lý.

Không bỏ bữa hay phải ăn kiêng khem một cách khổ sở.

Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, Vitamin, chất xơ cho cơ thể.

Hạn chế ăn đồ chiên xào, nướng, thức ăn nhiều muối.

Có thể thay muối bằng các gia vị như gừng, hạt tiêu và tỏi.

Luyện tập thể thao thường xuyên nhằm tăng cường sức khỏe.

Nên hoạt động thể lực 30 phút mỗi ngày: đi bộ, chạy, bơi lội,…

Giữ vệ sinh tại môi trường sống.

Hạn chế tiếp xúc khói bụi, chất độc hại,…

Khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Phương pháp ngăn ngừa bệnh K amidan không hề khó. Trên thực tế, không có cách nào phòng ung thư amidan được tuyệt đối. Tuy nhiên, việc này có thể làm giảm hay tránh các yếu tố nguy cơ; hỗ trợ cho khu vực cổ họng ít phải tiếp xúc với các tác nhân kích thích bệnh phát triển.

Biện pháp chẩn đoán ung thư amidan

Biện pháp chẩn đoán ung thư amidan như thế nào? Việc chẩn đoán chủ yếu là dựa vào kết quả vi thể. Với trường hợp sinh thiết khó khăn vì loét hoại tử chảy máu trong tổ chức amidan; cũng có thể dựa theo kết quả sinh thiết hạch. Khi chẩn đoán, bác sĩ sẽ đánh giá mức độ lan rộng của khối u. Bởi vậy, ngoài thăm khám trực tiếp ra thì cần phải sờ vào tổ chức amidan, vùng lân cận. Từ đó đưa ra đánh giá các hạch bị di căn. Có khoảng 20% người khi đến khám lần đầu do nổi hạch cổ; khoảng 75% người khi đến khám ung thư amidan thì đã xuất hiện hạch cổ, dễ dàng sờ thấy.

Một lượng nhỏ mô amidan sẽ được chọc hút bằng kim và kiểm tra tế bào bằng các biện pháp:

Sử dụng kính hiển vi.

Thực hiện xét nghiệm máu.

Chụp cộng hưởng từ.

Chụp X-quang.

Chụp cắt lớp phát xạ Positron.

Ngoài ra, bác sĩ còn thực hiện chẩn đoán phân biệt do dễ bị nhầm lẫn với bệnh lý khác. Điển hình là các bệnh viêm họng Vincent, lao loét sùi, ung thư máu,… Theo đó, họ thường phải phân biệt theo 3 trường hợp:

Phương pháp chẩn đoán bệnh K amidan được thực hiện khi có nghi ngờ mắc loại bệnh này. Mọi người cần chú ý đến những dấu hiệu của cơ thể. Nếu có những bất thường, cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế đảm bảo để thăm khám.

Bài thuốc hữu ích:

thanhhuyenmt.utvn

Ung Thư Amidan: Đừng Nhầm Lẫn Với Viêm Loét Amidan

Ung thư amidan là một trong những căn bệnh nguy hiểm rất hiếm gặp, tuy nhiên nếu gặp yếu tố thuận lợi cho bệnh phát triển như môi trường, lối sống thì nguy cơ biến chứng ung thư amidan ngày càng tăng. Nếu như không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh có thể sẽ gây nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh. Triệu trứng ban đầu của bệnh chỉ gây ra cảm giác đau họng, khó nuốt và nuốt đau và có thể tự hết trong vài ngày, ngay cả khi không dùng thuốc. Tuy nhiên, ung thư amidan lại có những triệu chứng âm thầm rất khó phát hiện nên chúng ta cần chú ý kỹ để sớm điều trị căn bệnh nguy hiểm này.

Nguyên nhân dẫn đến ung thư amidan

Ung thư amidan là loại ung thư ở vùng họng, chiếm tỉ lệ rất nhỏ và thường hay gặp nhất ở độ tuổi trên 30. Cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thể chẩn đoán chính xác nguyên nhân dẫn đến căn bệnh nguy hiểm này. Nhưng có thể thấy có rất nhiều yếu tố là tác nhân gây ra căn bệnh này:

– Uống rượu bia và hút thuốc lá: Đây là những chất kích thích gây nguy hại trực tiếp đến sức khỏe con người, là tác nhân gây ra căn bệnh quái ác này. Với những người thường xuyên uống rượu bia hoặc hút thuốc lá, hít phải khói thuốc lá quá nhiều cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về hệ hô hấp, nghiệm trọng là ung thư phổi và ung thư amidan

Rượu bia, thuốc lá có thể dẫn đến ung thư amidan

– Nhiễm virus HPV: Đây là một loại virus gây u nhú ở người chủ yếu lây qua đường tình dục cũng nằm trong danh sách nghi vấn.

– Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác có thể kể đến như: vệ sinh răng miệng không sạch sẽ, mắc các bệnh về đường hô hấp mà không chữa trị kịp thời và dứt điểm như viêm amidan, viêm họng tái đi tái lại nhiều lần; môi trường sống ô nhiễm, nhiều khói bụi và các chất độc hại cũng là một trong những lý do dẫn tới ung thư amidan.

Triệu chứng của ung thư amidan

Các triệu chứng ung thư amidan thường không điển hình và rõ ràng khiến người bệnh dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh lý khác như: viêm họng, viêm amidan vì các dấu hiệu khởi phát về cơ bản là giống nhau. Chính vì vậy mà người bệnh thường chủ quan, không điều trị tích cực ngay từ đầu, đến khi bệnh ở giai đoạn nặng mới tìm đến sự trợ giúp của bác sĩ. Chính vì vậy, việc nhận biết các triệu chứng của bệnh là vô cùng quan trọng, một số triệu chứng điển hình thường gặp nhất của bệnh ung thư amidan là:

Ung thư amidan rất dễ nhầm với bệnh viêm amidan

Xuất hiện cơn đau và sưng hạch bạch huyết ở cổ

Triệu chứng điển hình xuất hiện sớm nhất của bệnh ung thư amidan là xuất hiện các cơn đau ở vùng họng hầu. Các cơn đau sẽ tăng dần theo thời gian và nặng hơn hẳn so với các bệnh viêm họng, viêm amidan thông thường. Người bệnh thường chỉ nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ khi thấy xuất hiện hạch bạch huyết to bằng khoảng ngón tay cái có thể di động qua lại vùng cổ.

Ở những trường hợp viêm amidan thông thường cũng có thể xuất hiện tình trạng này, tuy nhiên mức độ sưng đau thường nhẹ hơn hẳn so với ung thư amidan.

Triệu chứng về mũi và xoang

Người bị ung thư amidan thường gặp tình trạng ngạt mũi một bên, thời gian đầu tình trạng này diễn ra không thường xuyên, nhưng về sau sẽ diễn ra liên tục và kéo dài. Thường gặp nhất là triệu chứng chảy mũi nhầy, có thể lẫn cả máu trong mũi hoặc xì ra chất nhầy lẫn máu.

Triệu chứng về thần kinh

Bên cạnh đó người bệnh còn gặp một số triệu chứng khác ở bệnh ung thư amidan như: Cơ thể mệt mỏi, suy nhược, sụt cân nhanh chóng, gầy yếu,….

Các biện pháp điều trị ung thư amidan hiện nay

– Điều trị bằng hóa trị: Biện pháp này là sử dụng thuốc nhằm làm giảm kích thước của khối u, thường được tiến hành trước khi phẫu thuật.

– Điều trị bằng xạ trị: Đối với các khối u có kích thước nhỏ thì chỉ cần điều trị xạ trị là đủ, thường được sử dụng trước hoặc sau phẫu thuật để giảm nhẹ triệu chứng.

Điều trị ung thư amidan bằng phương pháp xạ trị

– Phẫu thuật: Các bác sĩ sẽ căn cứ vào kích thước của khối u mà có phương án phẫu thuật phù hợp nhất, thường được áp dụng với những khối u có kích thước lớn. Phương pháp phẫu thuật có thể phải cắt bỏ một phần cuống lưỡi hoặc vòm miệng mềm. Sau đó, tái tạo lại những cơ quan này bằng các mô lấy từ phần khác trong cơ thể. Trường hợp phẫu thuật này hết sức phức tạp đòi hỏi bác sĩ phải có nhiều kinh nghiệm.

Sử dụng sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị viêm amidan, ngăn chặn biến chứng nguy hiểm sang ung thư amidan

Trong xu thế hiện nay, nhiều người tin tưởng sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, an toàn, không có tác dụng phụ và đặc biệt là ngăn ngừa bệnh tái phát. Tiêu biểu cho dòng sản phẩm này là thực phẩm chức năng Tiêu Khiết Thanh.

Tiêu Khiết Thanh – Hỗ trợ điều trị các bệnh viêm đường hô hấp trên

Tiêu khiết thanh với thành phần chính là cây rẻ quạt kết hợp với các vị dược liệu khác như bán biên liên, sói rừng… tạo nên công thức có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị viêm họng, viêm amidan, viêm thanh quản, khản tiếng, mất tiếng…

Với những thành quả mà sản phẩm đem lại, Tiêu khiết thanh nhiều năm liền nhận được các giải thưởng cao quý như:

 -         Top 100 sản phẩm – Dịch vụ tốt cho gia đình và trẻ em do người tiêu dùng, độc giả báo lao động và xã hội bình chọn

  

 -         Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn, vì sức khỏe người tiêu dùng do Hội khoa học công nghệ và lương thực thực phẩm Việt Nam bình chọn

Giới chuyên gia đánh giá như thế nào về sản phẩm Tiêu Khiết Thanh?

Cùng lắng nghe chúng tôi Trần Hữu Tuân khẳng định tác dụng của Tiêu Khiết Thanh đối với các bệnh viêm đường hô hấp trên:

PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh nói về phương pháp cải thiện tình trạng viêm đau họng, khó nuốt bằng sản phẩm Tiêu Khiết Thanh:

Minh Long

* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Hướng Dẫn Cách Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư Amidan

Phòng ngừa bệnh Ung thư amiđan

Loại bỏ rượu bia, thuốc lá và các thức uống có cồn.

Duy trì một chế độ ăn uống hợp lý, rau xanh trái cây màu cam đậm, các loại củ quả nhiều vitamin A chống oxy hóa và chống ung thư.

Vệ sinh răng miệng thường xuyên bằng các loại kem có flo hoặc sử dụng các loại dung dịch xúc miệng sát trùng để tránh viêm nhiễm kéo dài.

Duy trì chế độ tập luyện thể dục thể thao để có sức khỏe tốt.

Ngoài những cách phòng bệnh trên thì người bệnh cũng cần phải chú ý một số phương pháp sau:

Duy trì chế độ ăn hợp lý

Bạn không nhất thiết phải bỏ bữa hay kiêng khem khổ sở mà thay vào đó sử dụng các loại thực phẩm chứa ít calorie. Chẳng hạn, bạn có thể dùng cà rốt để thay thế cho khoai tây chiên, nếu không từ bỏ được thói quen ăn ngọt, hãy hạn chế chúng xuống mức tối đa để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Giảm lượng muối

Hàm lượng muối trong bữa ăn hàng ngày cao gây ra rất nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó có các bệnh ung thư như ung thư dạ dày, ung thư amidan bởi muối gây hại cho lớp niêm mạc. Để tăng thêm hương vị món ăn thay cho muối, bạn có thể sử dụng các loại gia vị khác như gừng, hạt tiêu, tỏi…

Hạn chế các loại thịt nướng, thịt xông khói

Các loại thịt đỏ, thịt nướng, thịt xông khói, dăm bông,… làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Bởi trong quá trình chế biến, các loại thực phẩm này thường được bảo quản bằng các hóa chất hoặc ướp bằng nhiều muối.

Thay đổi thực đơn hàng tuần bằng việc thêm cá hoặc ăn chay với chế độ ăn không có thịt sẽ giúp bạn thêm khỏe mạnh.

Hoạt động thể lực 30 phút mỗi ngày

Ngăn ngừa ung thư bằng cách đơn giản là dành ra 30 phút mỗi ngày để rèn luyện thể lực. Có thể sử dụng cầu thang bộ thay vì cầu thang máy hoặc vận động, đi lại khi đang nói chuyện điện thoại, hoặc đơn giản là đỗ xe ở vị trí xa hơn để có thể đi lại nhiều hơn…

Đi bộ vào buổi tối

Giảm bớt thời gian cho các hoạt động như đọc sách báo, xem tivi vào buổi tối, thay vào đó dành chút thời gian để đi bộ sẽ giúp bạn ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Những thực phẩm giúp bạn phòng tránh ung thư hiệu quả

Nghệ phòng và chữa trị ung thư amidan

Thành phần curcumin có trong nghệ tươi không chỉ giúp chống oxy hóa và chống viêm tốt mà nó còn giúp chống lại sự phát triển của các tế bào ung thư, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh. Nghệ là một trong những dược phẩm quý mà cả Đông y và Tây y đều khuyên dùng vì nó có tác dụng phòng và chữa trị được nhiều căn bệnh mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vì vậy, hiện nay có nhiều nghiên cứu đang sử dụng chiết xuất từ củ nghệ cho việc điều trị các bệnh ung thư như: ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư da. Tuy nhiên, đây chỉ mới là thử nghiệm nên phải chờ sau một thời gian mới có thể áp dụng vào điều trị. Dù vậy có thể nói nghệ là loại dược phẩm tự nhiên rất tốt cho việc phòng tránh bệnh ung thư amidan.

Tỏi giúp phòng ngừa ung thư amidan

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh ăn tỏi thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư amidan vì tỏi có thể hạn chế tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra và sự hình thành các chất gây ra bệnh ung thư. Không chỉ vậy tỏi còn rất tốt cho hệ miễn dịch và bệnh huyết áp.Phòng tránh bệnh ung thư amidan hiệu quả bằng gừng

Không khác nhiều với nghệ, gừng cũng là một loại thảo được được sử dụng nhiều trong phòng trị nhiều căn bệnh thường gặp hiện nay, trong đó có bệnh ung thư amidan. Bạn có thể dùng gừng tươi, làm gia vị cho các món ăn, làm món mứt gừng… Nếu sử dụng gừng thường xuyên sẽ mang lại hiệu quả tốt cho việc phòng tránh bệnh và cả những người đang điều trị bệnh.

Tỏi giúp phòng ngừa ung thư amidan

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh ăn tỏi thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư amidan vì tỏi có thể hạn chế tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra và sự hình thành các chất gây ra bệnh ung thư. Không chỉ vậy tỏi còn rất tốt cho hệ miễn dịch và bệnh huyết áp.