Xu Hướng 11/2022 # Tiêu Chảy Cấp Ở Trẻ Em: Thuốc Điều Trị &Amp; Kế Hoạch Chăm Sóc / 2023 # Top 15 View | Sept.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Tiêu Chảy Cấp Ở Trẻ Em: Thuốc Điều Trị &Amp; Kế Hoạch Chăm Sóc / 2023 # Top 15 View

Bạn đang xem bài viết Tiêu Chảy Cấp Ở Trẻ Em: Thuốc Điều Trị &Amp; Kế Hoạch Chăm Sóc / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tiêu chảy cấp ở trẻ em là một trong những bệnh khá phổ biến ở trẻ em, nhất là ở lứa tuổi dưới 5. Bệnh nếu không được điều trị sớm có thể gây mất nước và mất cân bằng chất điện giải dẫn đến tình trạng trẻ bị suy dinh dưỡng. Nguy hiểm hơn nếu không được bù nước kịp thời, bệnh có thể gây tử vong.

Tiêu chảy cấp ở trẻ em là gì?

Bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em xảy ra khi trẻ đi phân lỏng từ 3-10 lần trong một ngày và tình trạng này kéo dài không quá 7 ngày. Tùy thuộc vào từng độ tuổi mà bố mẹ có thể nghi ngờ con bị tiêu chảy cấp qua số lượng lần đi tiêu khác nhau. Cụ thể:

Bệnh nếu không được điều trị kịp thời có thể gây tử vong do cơ thể bị mất nước, mất nước và gây rối loạn cân bằng chất điện giải. Do đó, cha mẹ cần có biện pháp phòng ngừa và chữa bệnh cho con ngay từ đầu để tránh những biến chứng không mong muốn có thể xảy ra.

Nguyên nhân gây tiêu chảy cấp ở trẻ em

Yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em

Trẻ mắc bệnh tiêu chảy có thể là do tiếp xúc trực tiếp với nguồn phân thải của người bị bệnh

Do thói quen không vệ sinh tay chân sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh

Thường xuyên ăn rau sống và uống nước lã có chứa vi sinh vật gây tiêu chảy

Trẻ không được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ hoặc bị suy dinh dưỡng, bị bệnh sởi hoặc mắc phải các vấn đề về đường tiêu hóa thường có nguy cơ bị tiêu chảy cao hơn những đứa trẻ khác

Triệu chứng tiêu chảy cấp ở trẻ em

Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ mà triệu chứng tiêu chảy thường có những biểu hiện khác nhau. Bệnh thường xuất hiện với dấu hiệu như đi tiêu nhiều lần trong ngày từ 10 – 15 lần, phân lỏng và có nhiều nước. Bên cạnh đó, phân có mùi hôi chua khó ngửi hoặc nếu quan sát có thể thấy chất mũi nhầy, có thể có lẫn máu.

Ngoài ra, mất nước và mất chất điện giải cũng là một trong những triệu chứng nhận biết của bệnh tiêu chảy. Mặt khác, biểu hiện nôn do bệnh gây ra làm tăng nguy cơ mất nước và chất điện giải. Vì vậy, cha mẹ cần đánh giá mức độ mất nước thật sớm để có biện pháp khắc phục kịp thời. Bởi mất nước nặng chính là nguyên nhân dẫn đến tử vong.

Thông thường, trẻ bị tiêu chảy cấp tính có thể bị mất từ 50 – 100 gram nước mỗi ngày. Đôi khi có một vài trường hợp mất từ 300 – 500 gram nước trong một ngày. Nếu trẻ bị mất nước nhẹ, trẻ thường có những triệu chứng như quấy khóc và vật vã. Còn trong trường hợp trẻ mất nước vừa, ngoài biểu hiện quấy khóc, lờ đờ, cha mẹ có thể nhận biết bệnh tiêu chảy qua những dấu hiệu như:

Khóc không ra nước mắt

Giảm khối lượng nước tiểu

Khát và uống nhiều nước

Mắt trũng

Miệng khô

Thở sâu và nhanh hơn bình thường

Mạch nhanh nhỏ

Hạ huyết áp

Da mất tính đàn hồi

Nếu mất nước nặng, trẻ thường có những biểu hiện đáng chú ý như:

Mắt trũng

Chân tay lạnh

Trẻ bị rơi vào tình trạng lờ đờ

Nước tiểu ít

Trẻ có dấu hiệu khát nước nhiều

Miệng và môi khô nhiều

Thở sâu và nhanh

Không có nước mắt khi khóc

Da mất tính đàn hòi phải trên 2 giây

Mạch nhanh nhỏ hoặc đôi khi không bắt được

Huyết áp tụt

Sờ môi thấy bình thường

Ngoài các triệu chứng nêu trên, tiêu chảy cấp ở trẻ em còn gây nên biểu hiện sốt. Tuy nhiên, dấu hiệu này còn tùy thuộc vào từng trường hợp, nếu trẻ bị tiêu chảy do nhiễm vi rút hoặc vi khuẩn, trẻ thường có dấu hiệu bị sốt.

Theo các bác sĩ chăm sóc khoa Nhi cho biết, nếu trẻ dưới 6 tháng tuổi bị tiêu chảy cấp, cha mẹ nên đưa con đến ngay bệnh viện. Bởi ở lứa tuổi rất dễ bị mất nước và mất cân bằng chất điện giải, làm tăng nguy cơ tử vong. Còn ở các trẻ lớn hơn, nếu gặp phải các triệu chứng sau đây, phụ huynh nên đưa con đến gặp bác sĩ ngay lập tức:

Trẻ có dấu hiệu mất nước

Phân có xuất hiện máu

Trẻ bị nôn ói nhiều mặc dù cha mẹ đã cho con ăn chậm

Trẻ không chịu ăn uống trong khi nôn ói và tiêu chảy vẫn diễn ra nhiều

Sốt cao trên 39 độ

Đau bụng nhiều

Trẻ bị tiêu chảy quá 7 ngày nhưng không có triệu chứng giảm

Trẻ nôn ra dịch có màu xanh lá cây

Trẻ quấy khóc thường xuyên

Tiêu chảy cấp ở trẻ có nguy hiểm không?

Trẻ bị tiêu chảy cấp nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn dến tình trạng mất nước và mất cân bằng chất điện giải. Khi đó, cơ thể bắt đầu có dấu hiệu yếu dần, trẻ không thể vận động hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động nào khác. Ngoài ra, tiêu chảy kéo dài sẽ làm rối loạn các chất điện giải và gây suy dinh dưỡng ở trẻ.

Trong nhiều trường hợp nặng, tiêu chảy tiếp diễn trong thời gian dài và nếu trẻ không được bổ sung nước kịp thời có thể làm tăng nguy cơ tử vong. Bên cạnh đó, tiêu chảy do vi trùng có thể gây nhiễm trùng huyết, gây khó khăn trong việc chữa trị và đe đọa đến tính mạng trẻ.

Phác đồ điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em

Thông thường, các xét nghiệm cận lâm sàng như soi phân tươi, cấy phân hoặc đo độ pH,… sẽ giúp bác sĩ phát hiện nguyên nhân gây bệnh và từ đó có biện pháp điều trị dứt điểm bệnh. Tuy nhiên, để đưa ra phác đồ điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em, đầu tiên nhân viên y tế cần thực hiện một vài xét nghiệm đánh giá rối loạn mất nước và mất chất điện giải như điện giải đồ, công thức bạch cầu, khối hồng cầu hematocrit,…

Căn cứ vào mức độ mất nước nặng nhẹ ở từng đối tượng bệnh mà phác đồ điều trị thường không giống nhau. Cụ thể:

1. Phác đồ A – Điều trị cần thiết, bù nước và chất điện giải

Phác đồ này được thiết kế ở những đối tượng trẻ em bị tiêu chảy cấp nhưng chưa có biểu hiện mất nước. Ở giai đoạn này, cha mẹ nên cho con trẻ uống nhiều nước hơn bình thường để phòng ngừa tình trạng mất nước. Cha mẹ nên cho con trẻ uống nước sau mỗi lần đi tiêu với số lượng nước uống vào như sau:

+ Cách cho uống:

Đối với trẻ nhỏ hơn 2 tuổi, cha mẹ nên cho uống từng thìa nhỏ

Còn đối với trẻ lớn cho uống từng ngụm một bằng bát hoặc cốc

Trường hợp trẻ bị nôn, phụ huynh nên cho con uống một ngụm sau đó dừng lại 5 – 10 phút sau và tiếp tục uống

+ Đánh giá kết quả điều trị:

Trong trường hợp này, cha mẹ nên chịu khó bổ sung nước đầy đủ cho con để tránh trường hợp mất nước gây hậu quả nghiêm trọng. Nếu tình trạng mất nước vẫn không thuyên giảm, phụ huynh nên chuyển sang phác đồ điều trị B.

2. Phác đồ B – Điều trị cần thiết, bù nước và chất điện giải

Phác đồ được bác sĩ thiết lập với mục đích điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em với mức độ mất nước nhẹ và vừa. Khi đó, dựa vào cân nặng và độ tuổi, bác sĩ sẽ chia liều lượng Oresol phù hợp với từng trẻ. Thông thường, lượng Oresol thường được cho uống trong 4 giờ đầu. Cha mẹ có thể tính số lượng nước (ml) cần bù cho trẻ thông qua công thức sau: Số lượng nước (ml) uống trong 4 giờ đầu = Cân nặng của bệnh nhi x 75 ml.

+ Cách cho uống như sau:

Đối với trẻ nhỏ hơn 2 tuổi, cha mẹ nên cho uống từng thìa. Cứ cách 1 – 2 phút cho uống 1 thìa

Trẻ lớn hơn nên cho uống từng ngụm bằng chén hoặc bát

Còn ở trẻ bị nôn nên cho uống chậm, ngừng 10 phút lại cho uống tiếp

+ Đánh giá kết quả điều trị:

Sau khi trẻ uống nước trong vòng 4 giờ, cha mẹ nên đánh giá lại tình trạng mất nước. Nếu biểu hiện mất nước ngưng, cha mẹ nên chuyển sang phác đồ điều trị A. Còn trong trường hợp triệu chứng mất nước vẫn ở mức độ nhẹ và vừa thì phụ huynh nên cho con trẻ tiếp tục điều trị theo phác đồ B. Nếu mất nước ở mức độ nặng nên chuyển sang điều trị bằng phác đồ C.

3. Phác đồ C – Điều trị cần thiết, bù nước và chất điện giải

Phác đồ C thường được áp dụng ở những đối tượng trẻ mất nước ở mức độ nặng. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ truyền tĩnh mạch cho trẻ bằng dung dịch Ringe Lactate hoặc nước muối sinh lý với liều lượng 100 ml/kg. Thời gian và số lượng truyền sau đây:

Trẻ có độ tuổi nhỏ hơn 12 tháng: Ban đầu truyền 30 ml/kg trong một giờ nhưng sau đó tăng lên 70 ml/kg trong 5 giờ

Đối với trẻ lớn tuổi hơn: Lúc đầu nên truyền 30 ml/kg trong 30 phút và sau đó 70 ml/kg trong khoảng 2 giờ 30 phút

+ Đánh giá kết quả:

Cứ 1 – 2 giờ đánh giá lại tình trạng mất nước của trẻ. Nếu mạch quay của trẻ còn yếu, nên truyền lại thuốc một lần nữa với thời gian và số lượng thuốc tương tự. Còn nếu tình trạng mất nước không tiến triển tốt thì nên truyền nhanh hơn. Sau đó, nếu trẻ có thể uống được nước, hãy cho bé uống Oresol theo liều lượng 5 ml/kg/giờ.

Trong trường hợp nếu không truyền được thì tùy vào điều kiện cụ thể có thể chuyển bệnh nhân lên tuyến trên để truyền dịch hoặc đặt ống thông dạ dày cho Oresol với liều lượng 20 ml/kg/giờ với liều tối đa là 120 ml/kg. Và ngay sau khi trẻ có thể ăn hoặc bú được, cha mẹ nên cho con ăn và tiếp tục bú trở lại ngay.

Thuốc điều trị bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em bao gồm các thuốc như:

Khi nào dùng thuốc kháng sinh điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em?

Ngoài các loại thuốc nêu trên, thuốc điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em còn có thuốc kháng sinh. Thế nhưng không phải trường hợp tiêu chảy nào cũng được sử dụng thuốc. Kháng sinh chỉ được chỉ định điều trị bệnh ở những đối tượng sau:

Tiêu chảy cấp với biểu hiện trong phân có máu

Tiêu chảy với triệu chứng phân nước nhiều gây mất nước nặng và nghi ngờ là do bệnh tả gây nên

Tiêu chảy do Giardia gây ra

Trẻ bị tiêu chảy cấp kèm theo các biểu hiện nhiễm trùng khác như nhiễm khuẩn đường tiết niệu, viêm phổi hoặc nhiễm khuẩn huyết

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây tiêu chảy mà bác sĩ chỉ định loại thuốc kháng sinh, liều lượng và thời gian sử dụng khác nhau. Cụ thể:

Tiêu chảy cấp ở trẻ em do bệnh tả: Dùng Erythromycin với liều lượng 12,5mg/kg x 4 lần/ngày x 3 ngày

Tiêu chảy cấp ở trẻ em do lỵ trực khuẩn: Sử dụng Ciprofloxacin với liều dùng 15mg/kg/lần x 2 lần/ngày x 3 ngày

Tiêu chảy cấp do Campylorbacter: Dùng Azithromycin với liều chỉ định 6 – 20mg/kg x 1 lần/ngày. Sử dụng từ 1 – 5 ngày

Tiêu chảy cấp do bệnh lỵ a mip: Uống kháng sinh Metronidazole với liều 10 mg/kg/lần x 3 lần/ngày. Uống từ 5 – 10 ngày

Tiêu chảy cấp do bệnh Giardia: Sử dụng Metronidazole đường uống với liều chỉ định 5 mg/kg/lần x 3 lần/ngày. Thời gian dùng ít nhất 5 ngày

Lập kế hoạch chăm sóc trẻ bị tiêu chảy cấp

Cha mẹ nên lập kế hoặc chăm sóc trẻ bị tiêu chảy cấp sau khi triệu chứng bệnh thuyên giảm để tránh tình trạng trẻ bị giảm cân và gây suy dinh dưỡng. Phụ huynh nên cho con trẻ ăn đủ khẩu phần ăn và tuyệt đối không cho trẻ nhịn hoặc kiêng khem theo lời truyền miệng của dân gian.

Tùy theo lứa tuổi mà chế độ ăn ở mỗi trẻ thường khác nhau. Chẳng hạn như:

Đối với trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi đang bú mẹ: Các mẹ nên cho con bú như bình thường hoặc cũng có thể tăng số lần bú lên. Nếu không có sữa mẹ, mẹ nên cho con bú sữa công thức hoặc sữa bò như trước đó nhưng cần phải pha loãng ra 1/2 và cho trẻ uống trong 2 ngày, sau đó trở lại uống như bình thường.

Còn ở trẻ lớn hơn 6 tháng tuổi: Ngoài bú sữa mẹ và sữa công thức, mẹ nên cho con ăn dặm nhiều lần với các thực phẩm giàu dinh dưỡng như thịt nạc, cá, thịt gà,… Đồng thời nên bổ sung thêm dầu ăn vào thức ăn của con để tăng năng lượng. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng nên cho con ăn thêm hoa quả hoặc nước ép quả để bổ sung dinh dưỡng, tăng sức đề kháng cho hệ đường ruột.

Một số thực phẩm nên dùng trong quá trình điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em:

Các thực phẩm không nên sử dụng khi trẻ bị tiêu chảy cấp:

Đồ ăn, thức uống chứa nhiều đường

Nước giải khát công nghiệp

Thực phẩm ít chất dinh dưỡng nhưng giàu chất xơ như rau cần, măng, tinh bột nguyên hạt

Số lượng thức ăn cần nạp mỗi ngày của trẻ bị tiêu chảy cấp:

Trẻ ăn càng nhiều càng tốt, tốt nhất trẻ nên ăn 6 lần trong ngày hoặc có thể nhiều hơn

Sau khi trẻ khỏi bệnh, cha mẹ nên cho con ăn 1 ngày thêm 1 bữa trong 2 tuần liên tiếp để tránh tình trạng trẻ bị suy dinh dưỡng

Bài thuốc chữa viêm đại tràng gây tiêu chảy giúp chữa khỏi cho bệnh nhân chỉ sau 3 tháng kiên trì

Phòng ngừa bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em

Để phòng ngừa bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em, cha mẹ nên thực hiện theo những gợi ý sau đây:

Ngoài ra, để ngăn ngừa bệnh tiêu chảy tái phát, cha mẹ nên tập cho con có thói quen rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Bên cạnh đó nên cho trẻ uống vắc xin phòng ngừa tiêu chảy do vi rút Rota gây nên. Đồng thời cũng nên cho con tiêm phòng sởi để phòng tránh tiêu chảy, bệnh lỵ, giảm thiểu nguy cơ tử vong.

Tiêu chảy cấp ở trẻ em nếu không điều trị kịp thời có thể gây mất nước nặng và làm tăng nguy cơ tử vong. Vì vậy, cha mẹ nên đưa con đến ngay bệnh viện thăm khám nếu nghi ngờ con mắc bệnh. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên chủ động đưa con đi tiêm phòng nhằm mục đích phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm có thể xảy ra trong tương lai.

Trẻ Em Bị Tiêu Chảy Cấp Nên Ăn Gì? / 2023

Trẻ bị tiêu chảy có thể do nhiều lý do, nhưng thường gặp nhất là do đường ruột trẻ bị nhiễm trùng. Tác nhân có thể là virus, vi trùng, hoặc ký sinh trùng, mỗi loại có biểu hiện và cách điều trị khác nhau. Ngoài ra, trẻ bị tiêu chảy có thể do dị ứng với thức ăn, bất dung nạp thức ăn (thường gặp bất dung nạp lactose là một loại đường có trong sữa), chế độ ăn không phù hợp với lứa tuổi, sử dụng kháng sinh kéo dài, v.v…

Mặc dù hầu như bé nào cũng mắc tiêu chảy ít nhất 1 lần trong đời, nhưng có những bé dễ bị tiêu chảy hơn các bé khác. Nhóm trẻ này được gọi là trẻ có nguy cơ cao, bao gồm: những trẻ trong độ tuổi 6 tháng – 2 tuổi, trẻ bị suy dinh dưỡng, trẻ bị suy giảm miễn dịch, trẻ không có thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, trẻ có chế độ ăn không hợp vệ sinh (ví dụ bú bình không đảm bảo vệ sinh, thức ăn hoặc nguồn nước bị ô nhiễm, v.v…).

Chế độ dinh dưỡng cho bé bị tiêu chảy

Khi bé tiêu chảy, để ngăn ngừa tình trạng mất nước, mẹ nên cho bé luân phiên uống những loại nước sau: nước đun sôi để nguội, nước dừa, sữa mẹ… Sữa mẹ được xem là thức ăn tốt nhất cho bé lúc này vì sữa mẹ đầy đủ chất dinh dưỡng, lại có bifidus – chất cần thiết để cân bằng môi trường đường ruột.

Ngoài ra, sau từng khoảng thời gian ngắn, đặc biệt khi bé bị nôn trớ, mẹ cần cho bé uống một vài thìa chất lỏng. Nên cho trẻ uống dung dịch Oresol pha đúng cách. Trong thời gian bé bị tiêu chảy, nên cho bé ăn thức ăn nhẹ và mềm để bé dễ tiêu hóa, chẳng hạn, cháo gạo trắng loãng, cháo thịt nạc, cháo carrot thịt nạc, carrot hầm nhừ, soup gà, khoai tây hầm nhừ…

Nên nhớ cho bé ăn một lượng thịt ít hơn thường ngày (nếu cho bé ăn nhiều chất đạm, bé sẽ khó tiêu hóa). Trường hợp này, cha mẹ nên chọn loại sữa dành cho bé bị tiêu chảy vì lượng đường trong sữa tuy thấp nhưng nó vẫn chứa đủ các chất dinh dưỡng khác.

Táo là loại quả thích hợp cho bé bị tiêu chảy vì chúng chứa nhiều kali, giúp cơ thể nhanh hồi phục. Có thể hấp hoặc hầm nhừ táo để bé dễ tiêu hóa.

Trẻ bị tiêu chảy cấp cần điều trị sớm tại nhà. Trong điều trị tiêu chảy cấp điều quan trọng nhất là bù lượng nước, điện giải và đảm bảo duy trì chế độ ăn cho trẻ.

Bù nước và điện giải: * Mất nước mức độ A (mất nước nhẹ): điều trị tại nhà bằng cách cho trẻ uống nước nhiều hơn bình thường bằng dung dịch ORS, nước đun sôi để nguội hoặc các dung dịch chế từ thực phẩm như nước cháo muối, nước gạo rang, nước cà rốt + muối, nước chuối, hồng xiêm… * Mất nước mức độ B (mất nước vừa): trẻ cần được điều trị tại cơ sở y tế. Cách điều trị tiêu chảy tốt nhất là cho uống ORS, số lượng dịch cần cho uống sau mỗi lần đi ngoài là: – Trẻ dưới 2 tuổi: 50 – 100ml – Trẻ 2 – 10 tuổi: 100 – 200ml – Trẻ 10 tuổi trở lên uống theo nhu cầu: Số lượng dịch cần cho trẻ uống trong 4 giờ đầu có thể tính như sau: Số lượng dịch (ml) = Cân nặng (kg) x 75.

Cách cho trẻ uống: + Trẻ < 2 tuổi cho uống từng ngụm bằng cốc. + Nếu trẻ nôn, đợi 10 phút rồi tiếp tục cho uống, nhưng cho uống chậm hơn, uống từng thìa cách nhau 2 – 3 phút. Sau 4 giờ đánh giá lại tình trạng mất nước, nếu xuất hiện mất nước nặng (mất nước độ C) cần đưa trẻ đi bệnh viện để điều trị phục hồi nước và điện giải bằng đường tĩnh mạch (truyền dịch).

Các loại dịch dùng trong điều trị tiêu chảy cấp: + ORS (oresol) hoặc hydrit. + Nước cháo muối: dùng 1 nắm gạo (50g), 1 nhúm muối (3,5g) và 6 bát ăn cơm nước sạch, đun nhừ, lọc qua rá cho trẻ uống dần. + Nước gạo rang muối: Gạo rang vàng 50g, cho 1 thìa cà phê muối ăn (3,5g) + 6 bát ăn cơm nước nấu nhừ, lọc qua ra cho trẻ uống dần. + Nước chuối, hồng xiêm, nước dừa: chuối hoặc hồng xiêm 5 quả xay hoặc nghiền nát với 1 lít nước sôi để nguội, cho 1 thìa gạt muối (3,5g) cho trẻ uống dần.

Trường hợp trẻ mất nước nặng: trẻ vật vã kích thích hoặc li bì, uống nước bị nôn, đi tiểu ít, khóc không ra nước mắt, da nhăn nheo, mắt trũng, môi khô phải đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để truyền dịch. Ngoài việc bù nước và điện giải bằng đường uống, bố mẹ có thể cho trẻ sử dụng các chế phẩm chứa kẽm, không nên cho trẻ dùng các thuốc cầm ỉa, chống nôn gây chướng bụng và kháng sinh, chỉ dùng khi có chỉ dẫn của thầy thuốc trong trường hợp phân có máu.

1. Dùng thuốc chống nôn, cầm đi ngoài: khi trẻ đi ngoài phân lỏng nhiều lần, các bà mẹ thường cho trẻ ăn lá ổi, hồng xiêm xanh… và các thuốc cầm đi ngoài khác. Trẻ ngừng đi ngoài ngay nhưng đó chỉ là khỏi bệnh giả tạo. Hậu quả: các tác nhân gây bệnh ở lại trong đường tiêu hóa lâu hơn khiến cho bệnh lâu khỏi, thậm chí nặng lên.

2. Tự dùng kháng sinh: các bà mẹ thường tự dùng kháng sinh cho trẻ. Hậu quả: làm rối loạn thêm vi khuẩn chí (vi khuẩn có ích) trong đường tiêu hóa của trẻ, làm tiêu chảy kéo dài, trẻ hấp thu càng kém. Lưu ý: sử dụng kháng sinh cần theo chỉ định của nhân viên y tế, áp dụng trong trường hợp tiêu chảy do vi khuẩn, amip.

3. Kiêng khem: nhiều bà mẹ cho trẻ kiêng thịt, trứng, sữa, cá… Hậu quả: ở trẻ bị tiêu chảy, khả năng hấp thu đã bị kém đi, lại ăn thức ăn thiếu dinh dưỡng nên không có đủ năng lượng để chống đỡ với bệnh tật.

4. Bù dịch và điện giải không đúng: ngừng cho trẻ bú, chỉ cho trẻ uống nước đường hoặc cho uống oresol không đúng nồng độ quy định. Hậu quả: không bù được nước và điện giải, trẻ càng mất nước nhiều hơn, tình trạng nặng lên nhanh chóng.

Hi vọng qua bài viết trên Trẻ em bị tiêu chảy cấp nên ăn gì? mang đến cho bà mẹ ông bố những kiến thức chăm sóc trẻ khi bị tiêu chảy tốt nhất. Hãy chăm sóc cho trẻ đúng cách và hợp vệ sinh để trẻ luôn được khỏe mạnh. Chúc các mẹ và các trẻ luôn mạnh khỏe!

Tiêu Chảy Ở Trẻ Em: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu &Amp; Cách Điều Trị / 2023

Theo Tổ chức Y tế thế giới, tiêu chảy là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tử vong cho trẻ em ở các nước đang phát triển như Việt Nam. Vì vậy, khi trẻ có những dấu hiệu tiêu chảy, cha mẹ không được chủ quan, nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ, tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh cũng như các biện pháp điều trị phòng ngừa, giúp bảo vệ sức khỏe của bé.

Bệnh tiêu chảy ở trẻ em là gì?

Tiêu chảy là tình trạng nhu động ruột mạnh hơn, đi ngoài phân mềm hoặc tạo thành chất lỏng có mùi hôi tanh. Tiêu chảy là bệnh lý thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ em, thường được chia thành 2 loại khác nhau:

Tiêu chảy cấp tính: Kéo dài 1 – 2 ngày, nguyên nhân chủ yếu là do nhiễm trùng hoặc là do vi khuẩn.

Tiêu chảy mãn tính: Tình trạng này thường kéo dài trong vài tuần, nguyên nhân là do hội chứng ruột bị kích thích hoặc là các bệnh đường ruột.

Ở nước ta, tình trạng tiêu chảy ở trẻ em xảy ra nhiều vào hai thời điểm sau:

Vào mùa nóng: Đây là thời điểm thuận lợi để vi khuẩn phát triển, dễ gây ra bệnh tiêu chảy do nhiễm khuẩn.

Vào mùa lạnh: Lúc này trẻ rất dễ mắc phải những đợt dịch tiêu chảy do virus, đặc biệt là do Rotavirus.

Nguyên nhân gây ra tiêu chảy ở trẻ em

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tiêu chảy ở trẻ em, tuy nhiên nguyên nhân chính thường là do vi khuẩn gây nhiễm khuẩn ruột. Cụ thể như sau:

Tiêu chảy do virus là nguyên nhân phổ biến nhất, các trường hợp bị tiêu chảy do Rotavirus chiếm 40%, xuất hiện nhiều vào mùa đông, thường kéo dài 3 ngày – 1 tuần.

Do vi khuẩn: Các vi khuẩn thường gây ra bệnh tiêu chảy ở trẻ em là E.Coli, tụ cầu, tả,…

Tiêu chảy do nhiễm ký sinh trùng qua thức ăn hoặc nước uống

Ngộ độc thức ăn gây tiêu chảy, có thể là tiêu chảy cấp với các biểu hiện đi kèm nôn, ói, đi ngoài nhiều, có xu hướng tự biến mất sau 24 giờ

Tiêu chảy ở trẻ em xảy ra cũng có thể là tác dụng của một số loại thuốc như amoxicillin, penicillin, erythromycin, cephalosporin,…

Trẻ bị rối loạn chức năng ruột như hội chứng kích ruột gây ra những bất thường ở dạ dày và ruột.

Các yếu tố làm gia tăng nguy cơ bị tiêu chảy ở trẻ em

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị tiêu chảy

Thông thường, triệu chứng phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy ở trẻ em là số lần đi ngoài nhiều gấp 2 lần so với bình thường, đối với những trẻ trên 3 tuổi thì tình trạng đi phân lỏng từ 3 lần trở lên. Tùy thuộc vào các nguyên nhân gây ra bệnh mà trẻ sẽ có các triệu chứng sau:

Dấu hiệu trẻ bị tiêu chảy nhẹ Triệu chứng bé bị tiêu chảy nặng

Đau bụng

Phân có lẫn máu

Nôn thường xuyên

Chán ăn, ăn không ngon hoặc bỏ bú

Sốt cao

Miệng khô, dính miệng

Cân nặng bị giảm, sút cân nặng

Đi ngoài nhiều, đi tiểu ít

Khát nước

Trẻ sơ sinh hay bị khóc, mệt mỏi, ngủ li bì

Trẻ có ít nước mắt hoặc không có nước mắt khi khóc

Điều trị tiêu chảy cho trẻ em

Khi trẻ bị tiêu chảy hoặc có các dấu hiệu bị tiêu chảy, mẹ nên đưa trẻ đi gặp bác sĩ để có những hướng dẫn cụ thể về điều trị tại nhà ở những trường hợp nhẹ. Tuyệt đối không tự ý cho trẻ sử dụng các bài thuốc Đông y hoặc các bài thuốc dân gian sẽ rất nguy hiểm.

Điều trị tình trạng mất nước, mất điện giải

Khi trẻ bị tiêu chảy ở mức độ trung bình hoặc nặng, cơ thể sẽ nhanh chóng bị mất nước, mất điện giải rất nguy hiểm. Có thể gây co giật, tổn thương não, thậm chí là tử vong. Mẹ có thể bổ sung nước và điện giải bằng cách cho bé uống Oresol.

Sử dụng thuốc điều trị tiêu chảy

Thông thường, khi trẻ em bị tiêu chảy, bác sĩ sẽ tiến hành kê đơn với các loại thuốc sau:

Thuốc kháng sinh: Thường được sử dụng cho các trường hợp trẻ bị tiêu chảy do vi khuẩn gây ra, giúp diệt khuẩn gây bệnh. Do thuốc không có tác dụng tiêu diệt virus nên không được sử dụng cho những trường hợp bị tiêu chảy do virus.

Thuốc kháng tiêu chảy: Đây là loại thuốc không nên sử dụng khi không cần thiết vì nó có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Bên cạnh đó, thuốc sẽ che mất các triệu chứng, làm chậm trễ quá trình điều trị, khiến bệnh kéo dài, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Men vi sinh Probiotics: Thuốc có thể làm giảm các triệu chứng tiêu chảy trong gần 1 ngày

Kẽm: Thường được bổ sung cho những trẻ bị thiếu dinh dưỡng, thiếu kẽm với các dấu hiệu như trẻ bị giảm cân nặng, trẻ đang trong đợt tiêu chảy cấp. Kẽm còn có tác dụng làm giảm tái phát đợt tiêu chảy tiếp theo trong nhiều tháng sau đó.

Cách chăm sóc khi trẻ bị tiêu chảy

Khi nào nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ?

Trẻ quá yếu, không thể đứng lên

Choáng và chóng mặt

Bệnh có dấu hiệu chuyển biến nặng hơn

Trẻ bị tiêu chảy kéo dài hơn 3 ngày

Trẻ bị tiêu chảy dưới 6 tháng tuổi

Ói mửa ra chất lỏng màu xanh lá cây, mày và đẫm máu

Bị sốt hơn 40 độ C hoặc trên 38 độ C ở những trẻ dưới 6 tháng tuổi

Có các triệu chứng mất nước, đi cầu có máu

Trẻ có hệ miễn dịch yếu, bị phát ban, bị đau dạ dày trong hơn 2 giờ

Trẻ không đi tiểu trong 6 giờ ở em bé và 12 giờ ở trẻ lớn.

Cách phòng tránh tiêu chảy ở trẻ em

Để có thể phòng tránh bệnh tiêu chảy cho trẻ em, cha mẹ cần phải chú ý những điều sau:

Tiêu chảy là căn bệnh phổ biến tưởng chừng như không nguy hiểm, nhưng nếu không được xử lý kịp thời và đúng cách, dẫn đến mất nước sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Vì vậy, khi trẻ có những dấu hiệu của bệnh tiêu chảy, cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để xác định nguyên nhân gây bệnh, hướng dẫn điều trị tại nhà đúng cách, giúp bé nhanh chóng khỏi bệnh.

Cách Điều Trị Cho Trẻ Em Bị Tiêu Chảy Hiệu Quả Nhất / 2023

Nguyên nhân khiến cho trẻ em bị tiêu chảy

Vì đây là giai đoạn đầu đời nên bé vẫn dùng sữa mẹ là chính nên bé bị tiêu chảy nguyên nhân chính do người mẹ đã ăn phải nguồn thức ăn không đảm bảo chất lượng dẫn đến dòng sữa không còn được sạch.

Trong quá trình bé sử dụng thuốc thì các tác dụng phụ của thuốc cũng là nguyên nhân gây ra tiêu chảy.

Khi lượng sữa của mẹ quá ít khiến bé không đủ để bú thì chuyển sang dùng sữa bột. Tuy nhiên giai đoạn chuyển giao này khiến cho cơ thể của bé chưa thích nghi được.

Hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu nên hoạt động kém hiệu quả

Hoặc là do thức ăn của trẻ không hợp vệ sinh, trẻ ăn phải những đồ ăn, thức uống hết hạn sử dụng.

Trẻ uống quá nhiều đồ uống có gas cũng là nguyên nhân gây ra tiêu chảy

Có thể cũng là do bà bầu ăn những thức ăn chứa nhiều nước như dưa hấu ( dưa đỏ)

Trẻ bị dị ứng: cũng có thể lượng protein trong thịt, cá,… dị ứng với thành phần trong đường tiêu hóa của trẻ.

2. Cách chữa trị cho trẻ khi bị tiêu chảy

Nếu như trẻ vẫn bú được sữa thì bạn không nên quá lo lắng, hãy cố gắng bổ sung nước cho trẻ bằng cách cho trẻ uống điện giải Oresol sẽ giúp cơ thể trẻ bù lại nước nhanh chóng nhất. Tuy nhiên, bạn nên chú ý đến cách pha và cách cho trẻ uống Oresol, vì nếu bạn cho trẻ uống quá nhiều một lúc sẽ khiến cho đường ruột trẻ không hấp thu được dẫn đến tình trạng nôn, khi trẻ nôn thì bạn hãy dừng việc cho trẻ uống Oresol trong vòng 10 phút và sau đó lại tiếp tục cho trẻ uống với tần suất nhỏ hơn.

Cho trẻ dùng thuốc hạ sốt theo sự hướng dẫn của các nhà thuốc khi trẻ sốt hơn 38,5 độ.

Sử dụng nước muối cháo: Bạn hãy lấy một chút gạo, ít muối cùng với chút nước sạch sau đó đun lên rồi lấy khăn ra lọc lấy phần nước cho bé uống.

Nước gạo khi rang với muối: Dùng ít gạo ra rang vàng lên rồi đun với chút nước, cũng như cách trên chúng ta chỉ dùng phần nước rồi cho trẻ uống.

Sử dụng nước chuối hay nước từ hồng xiêm: xay nát chuối hay hồng xiêm cùng với nước có thêm chút muối rồi cho trẻ dùng.

Cho trẻ ăn súp làm từ cà rốt: chuẩn bị cà rốt, muối, đường, sau đó nấu nhừ cà rốt với nước cho thêm các gia vị sau cho trẻ ăn dần.

Nên cho trẻ dùng các loại cốm hay men vi sinh vì nó vừa ngăn chặn được tiêu chảy còn giúp cải thiện hệ đường ruột, cung cấp các loại vi khuẩn có lợi làm tăng sức đề kháng đồng thời ngăn ngừa sự phát triển của các loại vi rút diễn ra trong cơ thể bé.

Các mẹ nên nhanh chóng đưa con tới gặp bác sĩ khi có các biểu hiện:

Cập nhật thông tin chi tiết về Tiêu Chảy Cấp Ở Trẻ Em: Thuốc Điều Trị &Amp; Kế Hoạch Chăm Sóc / 2023 trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!