Xu Hướng 12/2023 # Thuốc Cyramza (Ramucirumab): Điều Trị Ung Thư Dạ Dày # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Thuốc Cyramza (Ramucirumab): Điều Trị Ung Thư Dạ Dày được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thuốc cyramza là một loại thuốc trị ung thư có chứa hoạt chất ramucirumab, là một loại đơn dòng kháng thể. Thuốc ung thư can thiệp vào sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư trong cơ thể.

Thuốc được sử dụng để điều trị ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng hoặc ung thư phổi không phải tế bào nhỏ đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể và ung thư biểu mô tế bào gan. Ramucirumab có thể được dùng một mình hoặc kết hợp với các loại thuốc ung thư khác.

Thuốc thường được dùng sau khi đã thử các loại thuốc điều trị ung thư khác mà không thành công.

Cyramza 100mg được phân loại là kháng thể đơn dòng. Kháng thể đơn dòng là một loại liệu pháp điều trị ung thư “nhắm mục tiêu” tương đối mới.

Các kháng thể là một phần không thể thiếu trong hệ thống miễn dịch của cơ thể. Thông thường, cơ thể tạo ra các kháng thể để đáp ứng với một kháng nguyên (chẳng hạn như protein trong vi trùng) đã xâm nhập vào cơ thể. Các kháng thể gắn vào kháng nguyên để đánh dấu nó bị tiêu diệt bởi hệ thống miễn dịch.

Để tạo ra kháng thể đơn dòng chống ung thư trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học phân tích các kháng nguyên cụ thể trên bề mặt của tế bào ung thư (các mục tiêu). Sau đó, bằng cách sử dụng protein động vật và người, chúng tạo ra một kháng thể đặc hiệu sẽ gắn vào kháng nguyên đích trên tế bào ung thư. Khi được tiêm cho bệnh nhân, các kháng thể đơn dòng này sẽ gắn vào các kháng nguyên phù hợp giống như một chiếc chìa khóa phù hợp với ổ khóa.

Vì các kháng thể đơn dòng chỉ nhắm vào các tế bào cụ thể nên chúng có thể ít gây độc hơn cho các tế bào khỏe mạnh. Liệu pháp kháng thể đơn dòng thường chỉ được áp dụng cho các bệnh ung thư trong đó các kháng nguyên (và các kháng thể tương ứng) đã được xác định.

Cyramza là một kháng thể đơn dòng hoạt động bằng cách nhắm mục tiêu và liên kết với thụ thể yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu-2 (VEGFR-2) và ngăn chặn sự hoạt hóa của Vegf.

Khi Vegf được biểu hiện quá mức, nó có thể góp phần gây bệnh. Ung thư thể rắn không thể phát triển vượt quá một kích thước giới hạn nếu không được cung cấp đủ máu; ung thư biểu hiện Vegf có thể phát triển và di căn. Các loại thuốc như Cyramza có thể ức chế Vegf và kiểm soát hoặc làm chậm sự phát triển của khối u bằng cách giảm lượng máu cung cấp cho khối u.

Liều khuyến cáo của thuốc cyramza trong điều trị ung thư dạ dày, để điều trị tiên tiến ung thư ruột kết hoặc trực tràng và để điều trị ung thư gan là 8mg mỗi kg cơ thể của bạn cân nặng cứ sau 2 tuần.

Liều thuốc cyramza được khuyên dùng để điều trị ung thư phổi là 10mg mỗi kg trọng lượng cơ thể 3 tuần một lần.

Trong trường hợp bạn bỏ lỡ một liều, hãy sử dụng nó ngay khi bạn nhận thấy. Nếu gần đến thời điểm dùng liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã quên và tiếp tục lịch dùng thuốc của bạn.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức hoặc liên hệ với bác sĩ nếu nghi ngờ quá liều thuốc này.

Đem theo đơn thuốc và hộp thuốc cho bác sĩ xem.

Cyramza được truyền vào tĩnh mạch qua IV. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ truyền dịch này cho bạn.

Bạn có thể được cho thuốc để ngăn ngừa một số tác dụng phụ nhất định trong khi bạn đang dùng thuốc này.

Cyramza đôi khi được tiêm 2 tuần một lần. Thuốc cũng có thể được tiêm trong một chu kỳ điều trị 21 ngày và bạn có thể chỉ cần sử dụng thuốc trong ngày đầu tiên của mỗi chu kỳ. Làm theo hướng dẫn dùng thuốc của bác sĩ rất cẩn thận.

Trong khi sử dụng Cyramza, bạn có thể cần xét nghiệm máu hoặc nước tiểu thường xuyên. Huyết áp của bạn sẽ cần được kiểm tra thường xuyên.

Nếu bạn cần phẫu thuật, hãy nói với bác sĩ phẫu thuật trước rằng bạn đang sử dụng Cyramza. Bạn có thể phải ngừng sử dụng thuốc trong một thời gian ngắn.

Tác dụng phụ Cyramza thường gặp có thể bao gồm:

Vết loét hoặc mảng trắng trong hoặc xung quanh miệng, nướu đỏ hoặc sưng, khó nuốt hoặc nói chuyện, khô miệng, hôi miệng, thay đổi vị giác;

Cảm thấy yếu hoặc mệt mỏi;

Tiêu chảy, chán ăn;

Chảy máu cam;

Số lượng bạch cầu thấp;

Huyết áp cao.

Trước khi bắt đầu điều trị bằng Cyramza, hãy đảm bảo rằng bạn đã nói với bác sĩ về bất kỳ loại thuốc nào khác mà bạn đang dùng (bao gồm thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn, vitamin, thuốc thảo dược, v.v.).

Không nhận bất kỳ loại chủng ngừa hoặc chủng ngừa nào mà không có sự chấp thuận của bác sĩ khi đang dùng Cyramza.

Thông báo cho chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn đang mang thai hoặc có thể mang thai trước khi bắt đầu điều trị này. Mang thai loại C (Cyramza có thể nguy hiểm cho thai nhi. Phụ nữ đang mang thai hoặc đang mang thai phải được thông báo về nguy cơ tiềm ẩn cho thai nhi.)

Không cho con bú trong khi dùng thuốc này.

Các loại thuốc khác có thể tương tác với ramucirumab, bao gồm thuốc theo toa và thuốc không kê đơn, vitamin và các sản phẩm thảo dược. Cho mỗi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn biết về tất cả các loại thuốc bạn sử dụng hiện tại và bất kỳ loại thuốc nào bạn bắt đầu hoặc ngừng sử dụng.

Tương tác thuốc với Cyramza Tương tác bệnh Cyramza (ramucirumab)

Có 8 tương tác bệnh với Cyramza (ramucirumab) bao gồm:

Bảo quản ở nhiệt độ phòng được kiểm soát 15 ° – 30 ° C

Bảo vệ thuốc này khỏi ánh sáng và độ ẩm.

Không được dùng thuốc quá thời hạn sử dụng có ghi bên ngoài hộp thuốc.

Không được loại bỏ thuốc vào nước thải hoặc thùng rác thải gia đình. Hãy hỏi dược sĩ cách hủy bỏ những thuốc không dùng này. Điều này sẽ giúp bảo vệ môi trường.

Giá bán của thuốc Cyramza sẽ có sự dao động nhất định giữa các nhà thuốc, đại lý phân phối. Người dùng có thể tham khảo giá trực tiếp tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc.

** Chú ý: Thông tin bài viết về thuốc Cyramza với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

Cyramza: Uses, Dosage & Side Effects https://www.drugs.com/drug-interactions/ramucirumab,cyramza.html. Truy cập ngày 13/11/2023.

Ramucirumab – wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/Ramucirumab. Truy cập ngày 13/11/2023.

Nguồn uy tín Thuốc Đặc Trị 247 Health News Thuốc cyramza 10mg/ml ramucirumab điều trị ung thư https://thuocdactri247.com/thuoc-cyramza-10mg-ml-ramucirumab-tri-ung-thu/. Truy cập ngày 13/11/2023.

Bài Thuốc Điều Trị Ung Thư Dạ Dày

Ung thư dạ dày có thể phát triển ở bất cứ phần nào của dạ dày, có thể lan ra khắp dạ dày và đến các cơ quan khác của cơ thể; đặc biệt là thực quản, phổi, hạch bạch huyết và gan. Ung thư dạ dày mỗi năm có thể gây ra 800.000 ca tử vong trên khắp thế giới.

Triệu chứng

Ung thư dạ dày thường không có triệu chứng bị bệnh hoặc chỉ gây ra các triệu chứng không rõ ràng trong giai đoạn đầu. Khi triệu chứng xuất hiện thì lúc đó ung thư nhìn chung đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể, đó là một trong những lý do chính gây chẩn đoán bệnh khó. Ung thư dạ dày có thể gây ra các triệu chứng và dấu hiệu sau:

Triệu chứng sớm

– Khó tiêu hoặc chứng ợ chua – Mất ngon miệng, đặc biệt là đối với món thịt

Triệu chứng muộn

– Đau bụng hay cảm thấy khó chịu ở bụng trên – Buồn nôn và nôn mửa – Tiêu chảy hay táo bón – Đầy bụng sau khi ăn – Giảm cân – Yếu và mệt mỏi – Xuất huyết (nôn ra máu hoặc có máu trong phân) màu đen. Có thể dẫn đến thiếu máu. – Khó nuốt; có thể là dấu hiệu của u ở vùng tâm vị hoặc sự lan tỏa của u dạ dày lên thực quản. Những triệu chứng này cũng có thể là của các bệnh khác như nhiễm virút dạ dày, loét dạ dày hay viêm ruột loét miệng nên việc chẩn đoán cần phải có bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa hoặc ung bướu.

Phòng bệnh ung thư dạ dày

– Loại bỏ vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp) với các loại kháng thể, kháng sinh, chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý. – Chế độ dinh dưỡng hợp lý: thường xuyên ăn rau xanh, ăn nhạt, hạn chế đồ nướng và các thực phẩm đóng hộp, lên men – Rèn luyện thói quen ăn uống khoa học: ăn đúng bữa, ăn nhạt, đặc biệt không bỏ bữa sáng – Thường xuyên tập thể dục, nâng cao sức đề kháng – Từ bỏ các thói quen xấu: hút thuốc lá, uống rượu, làm việc quá sức, thường xuyên stress tâm lý. – Điều trị triệt để các bệnh lý về dạ dày có thể dẫn đến biến chứng ung thư dạ dày: viêm dạ dày, loét dạ dày…

Một số bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày Đào hồng trà, táo đỏ

Một thang thuốc bạn có thể sử dụng kết hợp 80g đào khỉ, 30g hồng trà, 25g táo đỏ. Cho đào, táo vào cùng 1 lít nước, đun nhỏ lửa cho tới khi cạn còn 500ml thì cho hồng trà vào đun sôi lên một chút là được. Ngày một thang chia làm 3 lần uống mỗi lần uống nóng để có tác dụng tốt hơn, đào và táo có thể ăn. Bài thuốc này sẽ giúp giải độc chống ung thư. Hỗ trợ trong việc chữa ung thư dạ dày, thực quản.

Nước trà xanh, bạch truật, cam thảo

Thành phần gồm: 2g trà xanh, 9-15g bạch truật, cam thảo Bạch truật và cam thảo sắc với 600ml nước trong 10 phút, sau đó cho chè xanh vào đun tiếp 1 phút nữa chắt nước uống ngày 3 lần.

Ngoài các phương pháp chữa, điều trị bệnh theo y học thì tinh thần của người bệnh mới là quan trọng nhất.

Thường xuyên tập thể dục, học ngồi thiền, sống đời sống lành mạnh mới là cách tốt nhất góp phần điều trị bệnh tình cải thiện tốt hơn.**Lưu ý: khi sắc thuốc thì cần đun nhỏ lửa, bài thuốc này có tác dụng hỗ trợ trong việc chữa ung thư dạ dày, thực quản.

Tất Tần Tật Thông Tin Về Thuốc Ramucirumab, Người Bị Ung Thư Dạ Dày Nhất Định Phải Biết

Ramucirumab là một kháng thể đơn dòng được nhân hóa hoàn toàn để chống lại thụ thể yếu tố tăng trưởng nội mạc mạch máu 2 (VEGFR2). Đây là một tác nhân sinh học đã được thử nghiệm trong một số bệnh ung thư bao gồm ung thư dạ dày và phổi. Theo các nhà khoa học, khi được đưa vào bên trong cơ thể người bệnh, Ramucirumab sẽ làm tăng nồng độ alpha-fetoprotein – một loại enzyme có hoạt tính chống ung thư cao.

Năm 2014, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chấp thuận cho phép lưu hành loại thuốc này, mở ra một cơ hội mới cho bệnh nhân bị:

Ung thư dạ dày đã di căn

Ung thư phổi không tế bào nhỏ

Ung thư đại trực tràng

Ung thư thực quản đã di căn

Ung thư biểu mô tế bào gan

Mức độ hiệu quả của Ramucirumab đã được các nhà nghiên cứu tiến hành thử nghiêm lâm sàng trên 355 người bị ung thư dạ dày, ung thư thực quản đã di căn và không thể phẫu thuật. Kết quả cho thấy những người tham gia được điều trị bằng thuốc Ramucirumab sẽ có thời gian sống lâu hơn so với bệnh nhân sử dụng giả dược. Không những vậy, mức độ tiến triển của khối u sẽ chững lại và đây là tin vô cùng tốt đẹp cho người bệnh.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc dùng kết hợp Ramucirumab với Paclitaxel sẽ mang lại kết quả khả quan hơn rất nhiều. Vấn đề này sẽ được chỉ định rõ ràng bởi các bác sĩ sau khi tiến hành kiểm tra sức khỏe người bệnh.

Thuốc Ramucirumab được sử dụng như thế nào?

Ramucirumab được sản xuất dưới dạng dung dịch tiêm tĩnh mạch nên mọi quá trình đưa thuốc vào bên trong cơ thể cần phải tiến hành dưới bàn tay có trình độ chuyên môn của bác sĩ hoặc y tá để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh cũng như phản ứng của bệnh nhân đối với thuốc, thời gian điều trị ung thư dạ dày hoặc phổi bằng Ramucirumab ở mỗi người sẽ khác nhau.

Liều dùng Ramucirumab cụ thể cho một số đối tượng sẽ như sau:

Người lớn bị ung thư dạ dày: Tiêm tĩnh mạch 8mg/kg trong vòng 60 phút. Sau 2 tuần lại tiêm 1 lần

Người lớn bị ung thư phổi không tế bào nhỏ: Tiêm tĩnh mạch 10mg/kg Ramucirumab trong vòng 60 phút vào ngày đầu tiên của chu kỳ 21 ngày trước khi truyền docetaxel cho đến khi bệnh có tiến triển tốt.

Người lớn bị ung thư đại trực tràng: Tiêm tĩnh mạch 8mg/kg trong vòng 60 phút, 2 tuần một lần tiêm như vậy

Tác dụng phụ của Ramucirumab là gì?

Nhiều chuyên gia y tế trên thế giới đã khẳng định rằng việc dùng thuốc Ramucirumab trong một thời gian dài có thể khiến người bệnh có nguy cơ bị xuất huyết nghiêm trọng, thậm chí là dẫn đến tử vong. Chính vì thế, khi thấy có hiện tượng chảy máu bất thường, bệnh nhân cần thông báo ngay cho bác sĩ để họ theo dõi hoặc đình chỉ ngừng dùng thuốc nếu cần.

Tác dụng phụ nghiêm trọng thứ 2 của Ramucirumab là nguy cơ hình thành huyết khối – hiện tượng cục máu đông hình thành trong mạch máu. Theo các chuyên gia, nếu đông máu xảy ra trong các động mạch, người bệnh có thể bị khó thở, đau ngực và nguy hiểm nhất là đột quỵ.

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bệnh nhân dùng Ramucirumab có bị tăng huyết áp. Rủi ro này càng lớn nếu như mọi người dùng Ramucirumab kết hợp với paclitaxel và docetaxel. Chính vì thế trước khi sử dụng loại thuốc này, người bệnh cần kiểm soát tốt huyết áp của mình ở mức ổn định nhất có thể.

Thủng đường tiêu hóa (hay còn gọi là thủng ruột) cũng được xem là một trong những tác dụng phụ được gắn dấu đỏ cảnh báo nghiêm trọng khi dùng thuốc Ramucirumab điều trị ung thư dạ dày hoặc phổi. Bởi vậy, bệnh nhân cần ngừng dùng thuốc nay nếu như thấy hiện tượng đau bụng dữ dội, sốt, nhịp thở tăng…

Bên cạnh những tác dụng phụ nguy hiểm kể trên, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề khác, chẳng hạn như:

Phát ban

Nói chậm hoặc khó nói

Tầm nhìn mờ

Đau lưng, đau cơ và bị chuột rút nhiều

Nhiệt độ cơ thể thay đổi thất thường

Đổ nhiều mồ hôi

Trí nhớ không được tốt

Cánh tay hoặc chân cảm thấy yếu đột ngột

Tiêu chảy nặng

Nôn mửa, ngất xỉu

Đau đầu, chóng mặt

Da nhợt nhạt

Nước tiểu sẫm màu

Đối tượng nào nên cẩn trọng khi sử dụng Ramucirumab?

Người thường xuyên bị bầm tím, chảy máu bất thường

Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú

Đang hoặc từng bị huyết áp cao

Vừa kết thúc một ca phẫu thuật nha khoa

Mắc bệnh gan

Bị rối loạn tuyến giáp

Đang sử dụng các loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID)

Mới trải qua một ca mổ và vết rạch trên người vẫn chưa lành lại

Bệnh nhân trên 65 tuổi

Người dị ứng với các thành phần có trong thuốc Ramucirumab

Đã từng lên cơn đau tim hoặc đột quỵ

Khi dùng Ramucirumab, người bệnh cần lưu ý gì?

Không nên ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi khi sử dụng thuốc Ramucirumab

Hãy cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc theo đơn, không theo đơn, thảo dược… mà bạn đang sử dụng để có sự điều chỉnh về liều lượng cho hợp lý

Khi dùng thuốc Ramucirumab, mọi người nên hình thành thói quen đo huyết áp 2 tuần một lần

Không uống rượu bia, hút thuốc lá khi điều trị bệnh ung thư bằng thuốc Ramucirumab

Người bệnh không nên tự ý thay đổi liều dùng nếu chưa thông báo cho bác sĩ

Tuyệt đối không dùng chung đơn thuốc với người khác

Vì Ramucirumab sản xuất dưới dạng dung dịch để tiêm tĩnh mạch, chính vì thế mọi thao tác nên được thực hiện bởi bác sĩ hoặc những người có kiến thức chuyên môn về lĩnh vực y tế

Người bệnh nên xét nghiệm máu và nước tiểu thường xuyên

Nếu bệnh nhân cần tiến hành bất cứ một cuộc phẫu thuật nào, hãy cho rõ cho bác sĩ biết về việc dùng thuốc Ramucirumab

Thuốc được tiêm 2 tuần 1 lần, do đó người bệnh cần phải ghi chú thời gian cẩn thận để tránh tình trạng bị quên liều

Ramucirumab tương tác với những loại thuốc nào?

Theo các chuyên gia y tế, sự tương tác lẫn nhau giữa các loại thuốc là một kiến thức vô cùng quan trọng đòi hỏi người bệnh nhất định phải tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định sử dụng một tên thuốc nào đó. Bởi sự tương tác đôi khi có thể làm thay đổi cơ chế hoạt động của thuốc, giảm hiệu quả đồng thời gia tăng thêm những tác dụng phụ không mong muốn.

Abciximab (ReoPro)

Acalabrutinib (Calquence)

Acetaminophen

Acetaminophen

Pamabrom

Diphenhydramine

Anagrelide (Agrylin)

Anisindione (Miradon)

Anistreplase (Eminase)

Apixaban (Eliquis)

Ardeparin (Normiflo)

Argatroban (Acova)

Baclofen

Betrixaban (Bevyxxa)

Binimetinib (Mektovi)

Bromfenac

Cabozantinib (Cabometyx, Cometriq)

Cangrelor (Kengreal)

Caplacizumab (Cablivi)

Dabigatran (Pradaxa)

Daltpayin (Fragmin)

Danaparoid (Orgaran)

Edoxaban (Savaysa)

Encorafenib (Braftovi)

Eptifibatide (Integrilin)

Flurbiprofen (Ansaid)

Heparin (Heparin Natri)

Ibrutinib (Imbruvica)

Ibuprofen

Lansoprazole

Lepirudin

Meloxicam

Omacetaxine (Synribo)

Oxaprozin (Daypro, Daypro Alta)

Piroxicam (Feldene)

Plicamycin (Mithracin)

Ponatinib (Iclusig)

Rivaroxaban (Xarelto)

Ruxolitinib (Jakafi)

Regorafenib (Stivarga)

Sulfinpyrazone (Anturane)

Sulindac

Tenecteplase (TNKase)

Ticagrelor (Brilinta)

Ticlopidin (Ticlid)

Vorapaxar (Zontivity)

Warfarin (Coumadin, Jantoven)

Nên bảo quản Ramucirumab ra sao?

Thuốc cần được bảo quản ở nhiệt độ phòng

Không để Ramucirumab ở những vị trí ẩm ướt

Tránh ánh nắng mặt trời

Để thuốc vượt ngoài tầm với của trẻ

Thuốc Ramucirumab có giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Thuốc Ramucirumab có giá thành tương đối đắt nên những người mắc bệnh ung thư dạ dày cần phải chuẩn bị thật tốt về mặt tài chính trước khi tìm đến phương pháp điều trị này. Để biết chính xác giá thuốc, chúng tôi khuyên mọi người nên tìm đến các bệnh viện chuyển điều trị bệnh nhân ung thư. Tại đó, mọi người sẽ được cung cấp giá cả, đồng thời được hướng dẫn sử dụng một cách chi tiết nhất.

Sự xuất hiện của Ramucirumab chắc chắn sẽ mở ra một cơ hội sống cho các bệnh nhân không may bị ung thư dạ dày, phổi hoặc trực tràng đã di căn và không thể phẫu thuật. Đều đặn 2 tuần tiêm thuốc vào tĩnh mạch một lần, tế bào ung thư bên trong cơ thể người bệnh sẽ được kiểm soát và ngăn chặn sự phát triển. Bên cạnh đó, người bệnh cần nhớ ăn uống đầy đủ mỗi ngày để cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lực dồi dào để chống lại bệnh.

Chúc mọi người luôn khỏe mạnh!

Bài Thuốc Hỗ Trợ Điều Trị Ung Thư Dạ Dày

Những triệu chứng thường xuất hiện khi bệnh ung thư dạ dày phát sinh ở giai đoạn đầu:

Người bệnh chưa từng có bệnh đau dạ dày rồi đột nhiên không muốn ăn uống nữa, sau bữa cơm bụng căng trướng, phần trên dạ dày đau và gầy sút giảm cân, đặc biệt là hơi thở ra có mùi chua và có mùi trứng thối. Hoặc người bệnh trước đó đã có bệnh đau dạ dày, đột nhiên lại xuất huyết đường tiêu hoá (nôn ra máu hoặc phân có máu đen).

Bình thường chất chua dạ dày ít, thích ăn đồ vật có chất chua hoặc đã chẩn đoán chính xác là bệnh viêm dạ dày có tính thu hẹp (teo bao tử), hoặc có loét thành bao tử lan rộng.

Bệnh nhân thiếu máu và gầy, sụt cân vẫn tiếp tục, kèm theo tình trạng chán ăn, ăn không biết ngon, không chuyển biến tốt.

Trường hợp xác định bệnh sớm, giải phẫu là biện pháp tốt nhất, kết hợp với dùng thuốc YHCT có thể đạt kết quả rất tốt, kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Trường hợp phát hiện muộn: nếu sức khỏe người bệnh còn tốt, có thể dùng phẫu thuật kết hợp điều trị bằng thuốc YHCT. Nếu không có điều kiện giải phẫu, dùng YHCT là chủ yếu, phối hợp hóa trị hoặc các phương pháp khác.

Sau khi dùng hoá trị có thể kết hợp dùng các phương thuốc sau:

Thể can vị bất hòa: Biểu hiện vùng thượng vị đầy đau, ợ, buồn nôn, nôn, mạch huyền. Dùng bài: Sài hồ 6g, đương quy, bạch thược, bạch truật, phục linh mỗi thứ 9g, cam thảo 3g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Thể tâm tỳ đều hư: biểu hiện bụng đau âm ỉ, ấn chườm nóng thì đỡ đau, mệt mỏi, tay chân lạnh, đại tiện lỏng, lưỡi nhạt bệu. Mạch trầm huyền nhược. Dùng bài: hoàng kỳ 12g, đảng sâm 15g, bạch truật, phục linh, táo nhân sao, đương quy, viễn chí mỗi thứ 9g cho sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Thể tỳ thận đều hư: biểu hiện cảm giác nóng cồn cào ở thượng vị. Ăn vào đau nhiều. Ngủ tâm phiền nhiệt. Đại tiện táo bón, lưỡi đỏ không rêu, mạch tế sác. Dùng bài: đảng sâm, kỷ tử, nữ trinh tử mỗi thứ 15g, bạch truật, thỏ ty tử, phá cố chỉ mỗi thứ 9g cho sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Sau khi phẫu thuật nên dùng phương thuốc hỗ trợ sau:

Trường hợp sau khi phẫu thuật, sắc mặt trắng bệch, mệt mỏi, vô lực, lưỡi nhạt, mạch tế, dùng bài thuốc: uất kim, thố nguyên hồ, bạch truật, đương quy, hoàng kỳ, nga truật, cốc nha, mạch nha, mỗi thứ 10g; phục linh, bạch thược, đảng sâm mỗi thứ 12g; cam thảo 3g. Sắc uống, chia uống 3 lần mỗi ngày 1 thang. Một liệu trình là 30 thang, sau khi ngừng uống thuốc 5 ngày, tiến hành liệu trình thứ 2, tất cả từ 3 – 5 liệu trình.

Người bệnh thể tỳ vị hư hàn, khí trệ huyết ứ (khi dạ dày ung thư di căn rộng): Biểu hiện bụng đau âm ỉ, ấn chườm nóng giảm đau, mệt mỏi, chân tay lạnh, đại tiện lỏng, lưỡi nhạt bệu, mạch trầm huyền nhược. Phép trị là ích khí bổ huyết. Dùng bài thuốc: ô xà 120g, ngô công 40 con; thổ miết, toàn yết mỗi thứ 60g; bạch truật 100g. Tất cả đều để chung nghiền nát thành bột. Mỗi lần uống 6g, một ngày 2 lần, uống với nước sôi để ấm.

Cùng Danh Mục:

Điều Trị Ung Thư Dạ Dày Bằng Thuốc Đông Y

Biểu hiện: Đau ngâm ngẩm ở khoang dạ dày, ăn uống giảm sút, có thể nôn ra máu, đại tiện phân đen, người gầy yếu, bụng sờ thấy khối u lồi hẳn lên, cứng rắn, không dễ di động, chất lưỡi thâm tím, rêu lưỡi vàng nhẫy, mạch tế, huyền.Chứng: Ưu uất khí kết, hoạt động công năng của khí không thông thoát, khí trệ huyết ứ.Chữa trị: Lấy lí khí hoạt huyết, tiêu thũng nhuyễn kiên.Các loại thuốc chủ yếu: Cẩu khởi, Quất diệp (lá quất, quýt) Chỉ xác, Trần bì, Bát nguyệt trát, Hương duyên(quả phật thủ), Đinh hương, Hồng hoa, quả cau, Đan sâm, Xích thược, Mẫu lệ, con Thạch sùng, Mộc hương, Hương phụ, Dĩ nhân sống, Dĩ nhân chín, Hợp hoan bì, hạt Xoan Tứ Xuyên, Phục linh.Các vị thuốc gia giảm: Bạch truật, Đảng sâm, Lộ phong phòng, Bò cạp, cái rốn(umbilical corb), Tượng nha cao, Qua lâu nhân, Đương quy, Hoàng kì sống, Thổ phục linh, Bạt kháp, Thạch kiến xuyên, Thạch đả xuyên, rau lưỡi rắn hoa trắng, Hoắc hán liên…Tùy tình hình cho thêm Bạch dược Vân Nam, viên Nhân Sâm – Miết giáp hoàn.Uống khoảng 1 năm, tán thành viên, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 6g.

2. Kinh nghiệm điều trị Ung thư dạ dày di căn rộng

Biểu hiện: Bụng trướng khí, tiểu tiện bất lợi, thần kinh suy sụp, mạch mềm yếu vô lực, huyết áp hạ, rêu lưỡi đục, nhẫy có kèm theo vàng, sơ thể hư nhược, tì vị rối loạn, tuần hành khí huyết chướng ngại, khu cơ không chuyển.Điều trị: Kiện tì ích khí, lí khí hòa vị, giải độc hóa kết.Bài thuốc chữa trị: Sắc nước uống, ngày 1 thang

3. Kinh nghiệm điều trị Ung thư tuyến ở dạ dày, di căn trực tràng

Tình trạng: Lịch sử bị loét dạ dày, chẩn đoán ung thư dạ dày, sau đó phẫu thuật cắt bỏ dạ dày. Sau vài tháng phát hiện di căn trực tràng, phẫu thuật lần 2.Tình trạng sau khi phẫu thuật: sức khỏe suy sụp, khoang dạ dày trướng đau, nôn mửa, nôn ra chất chua, phải truyền thức ăn dạ dày.

Bài thuốc:

Hệ Thống Các Thuốc Điều Trị Ung Thư Dạ Dày

Bệnh nhân ung thư dạ dày thường được chỉ định điều trị bệnh bằng nhiều phương pháp y học hiện đại, trong đó có nội khoa sử dụng thuốc. Vậy thuốc nào được sử dụng điều trị ung thư dạ dày và những lưu ý khi sử dụng thuốc sẽ được bật mí ngay trong bài viết:

1. Thuốc được sử dụng trong phương pháp hóa trị điều trị ung thư dạ dày

Một số thuốc chữa ung thư dạ dày có tác dụng kìm hãm sự phát triển của tế bào do khả năng gây độc tế bào, ngăn chặn các tế bào ung thư di căn như:

5-FU (fluorouracil), thường kết hợp với leucovorin (acid folinic)

Capecitabine

Carboplatin

Cisplatin

Docetaxel

Epirubicin

Irinotecan

Oxaliplatin

Paclitaxel

Tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân (gồm giai đoạn bệnh, sức khỏe chung, có kết hợp với xạ trị ung thư dạ dày không) mà bác sĩ sẽ chỉ định liều lượng thuốc, thời gian hóa trị, sự kết hợp phác đồ điều trị cho phù hợp.

Các hóa chất trên có thể dùng đơn thuần hoặc phối hợp với nhau hoặc phối hợp với thuốc tác dụng đích để điều trị ung thư dạ dày.

Một số phác đồ phối hợp hay dùng kết hợp phẫu thuật

ECF ( epirubicin, ciplastin và 5-FU) , có thể dùng trước hoặc sau phẫu thuật.

Docetaxel hoặc paclitaxel kết hợp 5-FU hoặc capecitabine, thường được sử dụng kết hợp với xạ trị dùng trước phẫu thuật.

Cisplatin + 5-FU hoặc capecitabine kết hợp với xạ trị điều trị trước phẫu thuật.

Paclitaxel + carboplatin kết hợp với xạ trị điều trị trước phẫu thuật.

5 -FU hoặc capecitabin kết hợp với xạ trị điều trị sau phẫu thuật.

Để điều trị ung thư dạ dày tiến triển, có thể dùng một số phác đồ như sau:

DCF: docetaxel+cisplatin +5-FU

Irinotecan + cisplatin

Irinotecan +5-FU hoặc capecitanine

Oxaliplatin + 5-FU hoặc capecitabine

2. Thuốc được sử dụng trong liệu pháp điều trị tại đích

Thuốc điều trị tại đích có thể coi là thuốc đặc trị ung thư dạ dày, được sử dụng trong một số trường hợp khi mà bệnh nhân không đáp ứng tốt với thuốc hóa trị.

Một số loại thuốc điều trị tại đích hay được sử dụng như:

Trastuzumab

Một số bệnh ung thư dạ dày phát triển do có quá nhiều protein thúc đẩy tăng trưởng có tên HER2 trên bề mặt tế bào ung thư. Các khối u có nồng độ HER2 tăng được gọi là HER2 dương tính.

Trastuzumab (Herceptin) là một thuốc kháng thể đơn dòng, phiên bản nhân tạo của protein hệ thống miễn dịch rất đặc hiệu, nhắm vào protein HER2. Khi điều trị trastuzumab có thể giúp một số bệnh nhân bị ung thư dạ dày tiến triển, dương tính với HER2 sống lâu hơn so với chỉ dùng hóa trị.

Thuốc này chỉ hoạt động nếu các tế bào ung thư có quá nhiều HER2, vì vậy các mẫu khối u của người bệnh phải được kiểm tra để tìm HER2 trước khi bắt đầu điều trị. Nó không được sử dụng ở những người bị ung thư âm tính HER2.

Trastuzumab được tiêm vào tĩnh mạch (IV). Đối với ung thư dạ dày, cứ sau 2 hoặc 3 tuần lại dùng một lần kết hợp với hóa trị.

Ramucirumab

Khi ung thư phát triển và lan rộng, chúng cần tạo ra các mạch máu mới để các khối u lấy máu và chất dinh dưỡng. Một trong những protein phát tín hiệu điều khiển cơ thể tạo ra các mạch máu mới được gọi là VEGF. VEGF liên kết với các protein bề mặt tế bào được gọi là các thụ thể.

Ramucirumab (Cyramza®) là một kháng thể đơn dòng liên kết với một thụ thể cho VEGF. Thuốc này giữ cho VEGF không liên kết với thụ thể và không báo hiệu cho cơ thể tạo ra nhiều mạch máu hơn. Điều này có thể giúp làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển và lây lan của bệnh ung thư.

Ramucirumab được sử dụng để điều trị ung thư dạ dày tiến triển, hay dùng nhất sau khi một loại thuốc khác ngừng hoạt động.

Thuốc này được truyền dưới dạng tĩnh mạch (IV) cứ 2 tuần/lần.

3. Thuốc dùng trong liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch sử dụng các loại thuốc giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể tìm và tiêu diệt các tế bào ung thư. Nó có thể được sử dụng để điều trị một số trường hợp bị ung thư dạ dày.

Ức chế kiểm tra miễn dịch

Một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch là khả năng giữ cho nó không tấn công các tế bào bình thường trong cơ thể. Để làm điều này, nó sử dụng các điểm kiểm tra – các phân tử trên các tế bào miễn dịch cần được bật (hoặc tắt) để bắt đầu phản ứng miễn dịch. Các tế bào ung thư đôi khi sử dụng các điểm kiểm tra này để tránh bị tấn công bởi hệ thống miễn dịch.

Các loại thuốc mới sẽ nhắm vào các trạm kiểm soát này hứa hẹn nhiều phương pháp điều trị ung thư hiệu quả.

Pembrolizumab

Pembrolizumab (Keytruda) nhắm mục tiêu PD-1, một loại protein trên các tế bào hệ thống miễn dịch gọi là tế bào T, thường giúp các tế bào này không tấn công các tế bào khác trong cơ thể. Bằng cách ngăn chặn PD-1, loại thuốc này giúp tăng cường đáp ứng miễn dịch chống lại các tế bào ung thư. Điều này giúp thu nhỏ một số khối u hoặc làm chậm sự tăng trưởng của chúng.

Thuốc này có thể được sử dụng ở một số người bị ung thư dạ dày tiến triển đã điều trị ít nhất 2 lần, bao gồm cả hóa trị.

Pembrolizumab được tiêm truyền tĩnh mạch (IV), thường là 3 tuần/lần.

4. Thuốc điều trị triệu chứng ung thư dạ dày Thuốc giảm đau

Biểu hiện của ung thư dạ dày giai đoạn đầu cũng như các giai đoạn khác là bệnh nhân cảm thấy đau ở khu vực vùng bụng

Một số thuốc thông dụng như aspirin, paracetamol, ibuprofen, meloxicam, indomethacin… cũng có tác dụng giảm đau và thường được nhiều gia đình dự trữ trong nhà. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân ung thư dạ dày, các thuốc giảm đau thông thường có tác dụng rất ít.

Loại giảm đau trung bình: Codein, tramadol, propoxyphen…

Loại giảm đau mạnh: Morphin, oxycodone, pethidin (dolargan, dolosan..), methadon, fentanyl…

Nhóm thuốc bổ sử dụng sau hóa xạ trị

Một số loại thuốc bổ có thể được sử dụng sau hóa xạ trị để làm giảm tác dụng phụ của quá trình trị liệu sẽ được bác sĩ cho tùy vào mức độ đau của bệnh nhân theo bậc thang phân loại của WHO. Như vậy để điều trị giảm đau sẽ có 3 bậc:

BẬC III: Đau tột bậc, dùng Morphin, Pethidine, Oxycodone.

BẬC II: Đau dữ dội do Codeine, Tramadol, NSAID’S.

BẬC I: Đau vừa phải dùng Paracetamol, Apirine, NSAID’S.

5. Những lưu ý về sử dụng thuốc điều trị ung thư dạ dày Tác dụng phụ thuốc hóa trị

Việc sử dụng thuốc hóa trị là con dao hai lưỡi: hóa chất vừa tiêu diệt tế bào ung thư đồng thời cũng phá hủy các tế bào bình thường, dẫn tới các tác dụng phụ. Tác dụng phụ tùy thuộc loại hóa chất điều trị, liều dùng và thời gian dùng. Một số tác dụng phụ thường gặp nhất khi thực hiện hóa trị ung thư dạ dày như:

Nôn, buồn nôn

Mất cảm giác thèm ăn

Rụng tóc

Tiêu chảy

Loét miệng

Nguy cơ nhiễm trùng cao do giảm bạch cầu

Dễ chảy máu do thiếu tiểu cầu

Rất mệt do thiếu hồng cầu ( thiếu máu)

Một số hóa chất nhất định có thể gây các tác dụng phụ đặc biệt như tổn thương thần kinh hoặc tim như: cisplatin, oxaliplatin, docetaxel và paclitaxel gây tổn thương trên thần kinh; doxorubicin, epirubicin gây tổn thương trên tim.

Tác dụng phụ thuốc sử dụng trong liệu pháp điều trị tại đích

Tác dụng phụ của Trastuzumab:

Các tác dụng phụ của trastuzumab có xu hướng tương đối nhẹ. Chúng có thể bao gồm sốt và ớn lạnh, yếu, buồn nôn, nôn, ho, tiêu chảy và đau đầu. Những tác dụng phụ này xảy ra ít thường xuyên hơn sau liều đầu tiên.

Thuốc này cũng hiếm khi dẫn đến tổn thương tim. Nguy cơ tổn thương tim tăng lên nếu dùng trastuzumab với một số loại thuốc hóa học gọi là anthracyclines, như epirubicin (Ellence) hoặc doxorubicin (Adriamycin).

Tác dụng phụ của Ramucirumab:

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của thuốc này là huyết áp cao, đau đầu và tiêu chảy. Các tác dụng phụ hiếm gặp nhưng có thể nghiêm trọng bao gồm cục máu đông, chảy máu nghiêm trọng, thủng dạ dày hoặc ruột.

Tác dụng phụ của thuốc dùng trong liệu pháp miễn dịch

Tác dụng phụ của thuốc dùng trong liệu pháp miễn dịch có thể bao gồm:

Phần lớn các tác dụng phụ sẽ hết khi ngưng điều trị ung thư dạ dày, ví dụ như tóc sẽ mọc lại sau khi kết thúc điều trị. Tuy nhiên sự tiến triển nhanh lành bệnh và các tác dụng có nhanh hay không còn phụ thuộc lớn vào sức khỏe người bệnh và mức độ sử dụng hóa chất, phóng xạ trong quá trình điều trị.

Các bác sỹ sẽ dựa trên tình trạng bệnh của từng người mà lựa chọn phương pháp đặc trị và lựa chọn các thuốc điều trị ung thư dạ dày một cách phù hợp. Do vậy, người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ theo phác đồ của bác sỹ, tránh việc sử dụng thuốc không đúng.

Kết hợp sử dụng Fucoidan trước, trong và sau quá trình điều trị nâng cao hiệu quả điều trị ung thư dạ dày

Hoạt chất Fucoidan là một polysaccharide sulfate được tìm thấy trong thành phần của một số loại tảo biển nâu ngoài đại dương như: tảo Kombu, tảo bẹ, tảo nâu Mozuku… nhiều nhất ở Nhật Bản.

Từ khi được tìm thấy vào năm 1913 cho đến nay, đã có hàng ngàn công trình nghiên cứu công dụng tuyệt vời fucoidan trong việc làm đẹp và sức khỏe, đặc biệt là khả năng chống ung thư cực mạnh. Nhiều tài liệu, công trình nghiên cứu chứng minh fucoidan có khả năng chống lại tế bào ung thư như sau:

Fucoidan kích thích quá trình tự chết Apoptosis của tế bào ung thư

Fucoidan ức chế sự hình thành mạch máu mới, chống di căn

Fucoidan tăng cường hoạt động miễn dịch cơ thể

Fucoidan chống oxy hóa và các gốc tự do

Giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị lên cơ thể người bệnh

Đặc biệt khi hoạt chất fucoidan kết hợp với beta-glucan (trong nấm Agaricus) cho tác dụng hiệp đồng hỗ trợ điều trị ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày.

Fucoidan hiện đang được ứng dụng rất nhiều khi kết hợp với các phác đồ điều trị ung thư dạ dày, do những tác dụng vượt trội trong việc hỗ trợ các phương pháp điều trị đạt hiệu quả tối ưu, nâng cao sức đề kháng người bệnh, giảm các tác dụng phụ của hóa – xạ trị và phòng tái phát.

King Fucoidan được bào chế từ hoạt chất fucoidan 100% tảo nâu Mozuku và bột nghiền nấm Agaricus chứa hàm lượng có chứa hàm lượng lớn Beta 1.3 Glucan và Beta 1.6 Glucan (Betaglucan trong Agaricus là một chất chống ung thư cực mạnh), giàu các vitamin, amino acid cùng các khoáng chất.

Viện Nghiên cứu Fucoidan Nhật Bản (NPO) đã khẳng định sự phối hợp giữa Fucoidan và Betaglucan trong nấm Agaricus kết hợp cùng các biện pháp điều trị ung thư hiện đại sẽ cho hiệu quả mạnh mẽ nhất, hạn chế các tác dụng không mong muốn trong quá trình hóa, xạ trị, hạn chế di căn và nâng cao chất lượng cuộc sống trong thời gian người bệnh chiến đấu với ung thư

King Fucoidan & Agaricus là sản phẩm Fucoidan Nhật Bản đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành

Để mua sản phẩm King Fucoidan chính hãng bác Tuấn Anh đã sử dụng, mời bạn truy cập chính hãng sản phẩm tại các nhà thuốc gần nhà nhất.

Hoặc gọi tới tổng đài (miễn cước), hay số ngoài giờ hành chính 02439963961 để được hướng dẫn cụ thể.

Với các khách hàng khu vực miền Nam liên hệ tổng đài miền Nam 02839316468 được tư vấn và mua hàng trực tiếp từ nhà nhập khẩu chính thức sản phẩm.

Hy vọng những kiến thức xoay quanh các loại thuốc điều trị ung thư dạ dày cùng nhưng lưu ý quan trọng trước trong và sau quá trình sử dụng thuốc đã giúp cho bạn và người thân hiểu và thận trọng trong quá trình sử dụng thuốc điều trị.

Dược sĩ: Nguyễn Bích Ngọc

Lưu ý sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Không nên sử dụng Fucoidan đơn độc mà bỏ qua các phương pháp hóa – xạ trị hay phẫu thuật bác sĩ đã chỉ định.

Cập nhật thông tin chi tiết về Thuốc Cyramza (Ramucirumab): Điều Trị Ung Thư Dạ Dày trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!