Xu Hướng 12/2022 # Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chính Phủ Quyết Tâm Cải Thiện Tình Trạng Quá Tải Bệnh Viện / 2023 # Top 19 View | Sept.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chính Phủ Quyết Tâm Cải Thiện Tình Trạng Quá Tải Bệnh Viện / 2023 # Top 19 View

Bạn đang xem bài viết Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chính Phủ Quyết Tâm Cải Thiện Tình Trạng Quá Tải Bệnh Viện / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Phát biểu tại Hội nghị Y tế toàn quốc vào sáng nay, 06/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng năm 2020 là một năm dài đối với những “chiến sĩ áo trắng”, những người đã nỗ lực, dấn thân, nhất là những người trực tiếp phòng chống đại dịch COVID-19 với tinh thần không quản khó khăn, sẵn sàng cống hiến, hy sinh, cùng với lực lượng quân đội, công an, ngoại giao… để bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân.

Đầu nhiệm kỳ gặp sự cố Formosa, cuối kỳ gặp Corona (virus) hoành hành, nhưng chúng ta đã cố gắng vượt qua. Chống dịch COVID-19 thành công là một ví dụ đẹp về “ý Đảng, lòng dân”, là tổng hòa của ý chí và hành động của cả hệ thống chính trị.

Nhân dịp này, Thủ tướng biểu dương và gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến lãnh đạo Bộ Y tế, đến đội ngũ giáo sư, bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ sở cách ly, các cơ sở y tế dự phòng, các cơ sở khám, chữa bệnh trong suốt một năm qua với tinh thần làm việc không biết mệt mỏi, không ngừng nỗ lực, cống hiến cao cả, tận tâm hết mình vì một Việt Nam an toàn trước đại dịch.

Điểm lại một số thành quả nổi bật của ngành y tế, Thủ tướng nhìn nhận, công tác xây dựng, hoàn thiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong thời gian qua đã tạo được nền tảng rất quan trọng.

Năng lực điều trị ở các tuyến được nâng lên rõ rệt; hầu hết các kỹ thuật cao trên thế giới đã được thực hiện ở Việt Nam, như ghép tạng, phẫu thuật nội soi, can thiệp tim mạch, điều trị ung thư, góp phần điều trị hiệu quả, cứu sống được nhiều người bệnh. Nhiều kỹ thuật trước đây chỉ làm được ở các bệnh viện Trung ương, tuyến cuối nay đã trở thành thường quy ở nhiều bệnh viện tỉnh, huyện. Số giường bệnh trên 1 vạn dân tăng từ 25 năm 2016 lên 28 năm 2020.

“Chúng ta đã rất chú ý đến việc tiếp tục nghiên cứu sản xuất vaccine. Tôi được biết ngày 21/1 tới đây, các đồng chí đưa vaccine thứ hai và tháng 3 tới đưa vaccine thứ ba vào thử nghiệm lâm sàng trên người”, Thủ tướng nói. Điều này thể hiện năng lực nghiên cứu, tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp và cả sự nhanh nhạy, chạy đua với thời gian cũng như sự khát khao, niềm tự hào, tự tôn dân tộc trong bảo vệ người dân trước đại dịch lịch sử này.

Thủ tướng cũng bày tỏ vui mừng vì trong giai đoạn 2016 – 2020, hầu như năm nào ngành y tế cũng có những thành tích nổi bật trong lĩnh vực này. Đó là ca mổ tách cặp song sinh Trúc Nhi và Diệu Nhi tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh; lần đầu tiên ghép ruột thành công tại Bệnh viện Quân y 103; Bệnh viện Việt Đức tiếp tục phá vỡ kỷ lục trong ghép tạng do chính Bệnh viện lập trong năm 2019 với 10 ngày thực hiện liên tiếp 23 ca ghép tạng.

Tuổi thọ trung bình của người dân Việt Nam không ngừng tăng và đã đạt 73,7 tuổi, đứng thứ 56 trong tổng số 138 quốc gia, vùng lãnh thổ; đứng thứ 2 khu vực ASEAN chỉ sau Singapore. Đây là những thành tựu đáng tự hào của đất nước, của ngành y tế, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu của Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, tình trạng quá tải ở một số bệnh viện trung ương và tuyến cuối chưa khắc phục tốt, “giải pháp nào đặt ra trong năm 2021”. Cải cách thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh còn là vấn đề, “cần tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân về khám chữa bệnh”. Thủ tướng đề nghị bản thân ngành y tế cũng phải biến nguy cơ thành thời cơ để tạo chuyển biến cơ bản, toàn diện trong thời gian đến.

Hạn chế tình trạng lạm dụng chỉ định xét nghiệm

Về nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng đề nghị trước hết, thực hiện đồng bộ các biện pháp ngành y tế, đặc biệt “Thông điệp 5K” của Bộ Y tế về phòng chống COVID-19. Các ngành chức năng như công an, quân đội, các tỉnh có biên giới cần các biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn nhập cư trái phép. Nêu cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh với biểu hiện lơ là, chủ quan, coi thường lợi ích cộng đồng trong phòng, chống dịch COVID-19 để đón Tết lành mạnh, an toàn.

Thủ tướng hoan nghênh quyết định của lãnh đạo Sở Y tế TP. Hà Nội tạm đình chỉ công tác Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ do chưa thực hiện đúng quy trình trong việc tổ chức cách ly tập trung khi cho một người ra khỏi nơi cách ly khi chưa đủ 14 ngày. Thủ tướng nhấn mạnh: “Chúng ta cương quyết, xử lý nghiêm, kể cả hành chính và hình sự, những cá nhân, tổ chức vi phạm quy định phòng chống dịch. Thái độ dứt khoát như vậy để ngăn chặn có hiệu quả, không để dịch lây lan ra cộng đồng”.

Với việc đã hoàn thiện 98 triệu hồ sơ sức khỏe cá nhân, ngành y tế đã tạo được tiền đề quan trọng để hiện thực hóa chủ trương mọi người dân Việt Nam đều được bác sĩ quản lý, theo dõi, tư vấn và chăm sóc sức khỏe toàn diện. Vì vậy, ngành y tế phải tiếp tục đổi mới, với trọng tâm là y tế cơ sở, phải có những giải pháp đột phá về chuyên môn, cơ chế tài chính cho y tế cơ sở, trạm y tế xã, đặc biệt phải tiếp tục hoàn thành gói dịch vụ y tế cơ bản cho y tế công cộng, y tế dự phòng, tạo động lực cho hoạt động y tế cơ sở; sớm hoàn thành Đề án phát triển nguồn nhân lực y tế vùng khó khăn trình Chính phủ phê duyệt.

Không ngừng cải thiện chất lượng, lấy chất lượng và sự an toàn, sức khỏe của người bệnh, người dân là mục tiêu quan trọng nhất. Tăng cường quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm; trước mắt tập trung chỉ đạo bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Thực hiện công khai chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh để người dân được biết và có quyền lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh. Phải thực hiện việc liên thông, công nhận kết quả xét nghiệm, liên thông kết quả chẩn đoán hình ảnh giữa các bệnh viện, hạn chế tình trạng lạm dụng chỉ định xét nghiệm, góp phần tiết kiệm chi phí hàng trăm tỷ đồng trong hoạt động khám, chữa bệnh, tiến tới bệnh án dùng chung cho các tuyến.

Từ ngày 1/1/2021 theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế, chúng ta đã thực hiện thông tuyến tỉnh trên phạm vi toàn quốc, đây là thách thức không nhỏ của cả ngành và cả các chính quyền địa phương, khi người dân được lựa chọn cơ sở khám, chữa bệnh tuyến tỉnh theo nhu cầu và theo nguyện vọng; do đó ngành y tế và chính quyền các địa phương phải chủ động nâng cao chất lượng, không để tình trạng người bệnh dồn về một số bệnh viện, gây quá tải cục bộ, dẫn đến giảm chất lượng điều trị, chăm sóc nhân dân.

Phải công khai, minh bạch trong quản trị ngành, trong mua sắm, đấu thầu; tập trung hoàn thành cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức, không được để chậm trễ lâu hơn nữa.

Thủ tướng đồng ý với quan điểm của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long về vấn đề xã hội hóa, kinh tế trong y tế cần phải phát huy mạnh mẽ trên cơ sở công khai, minh bạch, chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm, “để người dân không phải gánh chịu chi phí không cần thiết, không thể đưa giá thiết bị lên 5-7 lần để lấy chi phí của người bệnh cao hơn 5-7 lần so với bình thường”.

Ngành y tế phải đổi mới mạnh mẽ cơ chế quản lý cũng như cơ chế quản trị trong từng bệnh viện, cơ sở y tế; sử dụng hiệu quả nguồn lực đầu tư công cho ngành.

Chính phủ quyết tâm cải thiện tình trạng quá tải bệnh viện, chất lượng dịch vụ y tế gắn với cơ chế tiền lương, giá dịch vụ y tế, bảo hiểm y tế. Do đó, Bộ Y tế cần chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để tiếp tục triển khai lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế gắn với thực hiện bảo hiểm y tế, phấn đấu đạt mục tiêu hơn 95% vào năm 2025.

Chính phủ đã phê duyệt Nghị quyết về thí điểm tự chủ cho 4 bệnh viện: Bạch Mai, Việt Đức, Bệnh viện K, Chợ Rẫy và phê duyệt các đề án tự chủ cụ thể cho Bệnh viện: Bạch Mai, K. Bộ Y tế và các bệnh viện khẩn trương thực hiện, sơ kết thí điểm để đánh giá, rút kinh nghiệm và nhân rộng, theo phương châm tự chủ không phải là tăng thu mà tự chủ là tạo điều kiện để các bệnh viện phát triển, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và tiếp thêm nhiệt huyết, sức mạnh để cán bộ y tế cống hiến hết mình cứu chữa, chăm sóc người bệnh.

Nghiên cứu đề xuất tăng mức đóng BHYT phù hợp, bảo đảm phục vụ tốt nhất quyền lợi của người bệnh, sử dụng quỹ hợp lý và hiệu quả, bảo đảm cân đối quỹ BHYT; phối hợp giải quyết dứt điểm tình trạng treo, nợ quỹ.

Ngành y tế phải có trách nhiệm bảo đảm hơn nữa tính minh bạch về viện phí, kiểm soát tốt hơn chi phí dược phẩm, phác đồ và thuốc chữa bệnh cũng như vật tư, thiết bị y tế.

Chống tiêu cực, tham nhũng và đẩy mạnh công khai, minh bạch hóa bằng ứng dụng công nghệ thông tin ở các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc. Đồng thời, phải khẩn trương hoàn thành, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chương trình phát triển công nghiệp dược, dược liệu sản xuất trong nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Công tác dân số và phát triển phải luôn là trọng tâm ưu tiên lâu dài của ngành y tế. Trong năm vừa qua, Thủ tướng đã phê duyệt 5 Đề án; Bộ Y tế và các địa phương khẩn trương triển khai thực hiện bằng những kế hoạch, chương trình hành động cụ thể để duy trì và tận dụng tối đa thời kỳ dân số vàng phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, đồng thời thích ứng được với xu hướng già hóa dân số trong những năm sắp tới.

Nhấn mạnh vai trò nhân lực ngành y tế, Thủ tướng cho rằng, việc đào tạo bác sĩ, dược sĩ, y tá, hộ lý, điều dưỡng phải được kiểm soát chặt chẽ hơn, tất cả các cơ sở đào tạo không đủ điều kiện phải xem xét cho dừng.

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng ngành y tế chúng ta tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp và những kết quả đạt được, hoàn thành xuất sắc sứ mệnh cao cả bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân được Đảng, Nhà nước giao phó.

nguồn: Đức Tuân/chinhphu.vn

Giải Đáp Thắc Mắc: Người Bị Ung Thư Vú Nên Ăn Gì Để Cải Thiện Tình Trạng Bệnh? / 2023

Người bị ung thư vú nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh? Theo chuyên gia, chế độ dinh dưỡng là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với người mắc ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng. Vậy thực hư của vấn đề này như thế nào? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu bài viết sau để có thêm những thông tin hữu ích về vấn đề trên.

Ung thư vú là tình trạng như thế nào?

là sự tăng trưởng và phát triển không kiểm soát của các tế bào bất thường ở vú, tập hợp lại hình thành khối u. Ung thư vú thường gặp ở phụ nữ tuổi sinh sản hoặc tiền mãn kinh, nhưng ngày càng có xu hướng trẻ hóa, ngay cả chị em từ 20 – 35 cũng có thể mắc.

Theo thống kê, năm 2018 có 15.229 ca mắc mới ung thư vú, với tỷ lệ tử vong 12,9/100.000 người. Đây là bệnh lý nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao nhất trong các bệnh ung thư ở nữ giới.

Ung thư vú là bệnh lý phổ biến hiện nay

Chế độ dinh dưỡng có vai trò như thế nào với người mắc ung thư vú?

Để có một cơ thể thoải mái và khỏe mạnh hơn, người mắc cần được cung cấp một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý. Bởi liệu trình điều trị sẽ làm thay đổi thói quen ăn uống, có thể khiến bạn thấy thèm món này, chán món kia. Nếu không có chế độ dinh dưỡng hợp lý, dẫn đến cơ thể bị mệt mỏi, không đủ sức khỏe để điều trị, suy kiệt. Ngược lại, việc ăn đúng, ăn đủ đem những lợi ích sau:

– Cung cấp nguồn năng lượng và đảm bảo sức khỏe cho cơ thể.

– Duy trì thể trạng.

– Giúp cơ thể thích nghi với tác dụng phụ của thuốc tốt hơn.

– Giảm nguy cơ nhiễm khuẩn.

– Nhanh hồi phục tổn thương.

Theo Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư, ở Việt Nam hiện nay, rất nhiều người mắc ung thư không được chăm sóc dinh dưỡng đúng trong suốt thời gian trị bệnh nên đã dẫn đến tình trạng sụt cân, suy dinh dưỡng và suy kiệt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng chỉ cần sụt 5% cân nặng đã rút ngắn 1/3 thời gian sống của bệnh nhân. Như vậy có thể thấy chế độ dinh dưỡng có vai trò vô cùng quan trọng với người mắc ung thư vú, góp phần không nhỏ vào quá trình điều trị bệnh.

Người bị ung thư vú nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh?

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị ung thư vú. Vì vậy, người mắc nên ăn một số thực phẩm sau để cải thiện tình trạng bệnh:

Cá hồi không chỉ được biết đến là món ăn ngon mà còn là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Hàm lượng cao acid béo omega – 3 trong cá hồi giúp giảm sự phát triển của khối u và tăng cường miễn dịch cơ thể, giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú lên đến 50%. Vì vậy, người mắc ung thư vú nên tăng cường bổ sung cá hồi trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Trái cây chứa nhiều vitamin C kích thích sự sản xuất kháng thể (nhằm xác định và vô hiệu hóa các tác nhận lạ, tức là tế bào ung thư, bao gồm cả ung thư vú). Vì vậy, người mắc nên ăn những thực phẩm như cam, quýt, bưởi, ớt đỏ, bông cải xanh, cải xoăn, dâu, trái kiwi, rau cải,…

Ngoài ra, các loại quả như lựu, dâu tây, nam việt quất, óc chó, mâm xôi,… không chỉ giàu vitamin C mà còn chứa nhiều acid ellagic (chất chống oxy hóa tự nhiên) giúp tăng cường sức khỏe, tiêu diệt tế bào ung thư. Bạn cũng nên ăn nhiều loại quả này để cải thiện tình trạng bệnh.

Rau xanh chứa nhiều chất xơ giúp người mắc ung thư vú dễ tiêu hóa và tăng cường sức khỏe. Vì vậy, bạn nên ăn các loại thực phẩm như bí đao, cà chua, củ cải, súp lơ, khoai tây, khoai môn,…

Người mắc ung thư vú nên ăn nhiều rau xanh

Củ cải đường là một trong những thực phẩm quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư nhờ sự có mặt của glucosinolates. Các nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng những người ăn củ cải đường trong chế độ ăn uống hàng ngày giúp giảm nguy cơ mắc ung thư, đặc biệt là ung thư vú.

Hạt chia không chỉ là một trong những thực phẩm giúp kiểm soát huyết áp và lượng đường trong máu ổn định nhờ các thành phần như chất xơ, protein, vitamin, khoáng chất, omega – 3 mà lượng lớn chất chống oxy hóa trong nó còn giúp ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư trong cơ thể, bao gồm cả ung thư vú.

Theo nghiên cứu, bí ngô có chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa, có lợi đối với sức khỏe của người mắc ung thư vú.

Bí ngô tốt cho người mắc ung thư vú

Theo báo cáo mới nhất trên tạp chí của viện ung thư quốc gia Mỹ cho biết khoai lang chứa nhiều chất carotenoid giúp ngăn ngừa ung thư vú. Ngoài ra, carotenoid giúp tái tạo và bảo vệ các tế bào.

Trà xanh không chỉ có tác dụng làm đẹp, mà còn chứa chất chống oxy hóa polyphenol có lợi cho sức khỏe. Theo nghiên cứu, polyphenol làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú, có thể ngăn chặn sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào ung thư.

Oncolysin – Giải pháp toàn diện cho người mắc ung thư vú

Như vậy có thể thấy chế độ dinh dưỡng hợp lý có vai trò quan trọng đối với người mắc ung thư vú. Bên cạnh đó, lời khuyên của chuyên gia dành cho bạn là nên kết hợp sử dụng sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao hiệu quả điều trị, giảm nhẹ tác dụng phụ của các phương pháp phẫu thuật, xạ trị, hóa trị. Một trong những sản phẩm được nhiều người tin tưởng sử dụng và giới chuyên gia đánh giá cao là thực phẩm bảo vệ sức khỏe .

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Oncolysin

Sản phẩm với thành phần chính là Oncolysin (cao sơn đậu căn, kẽm salicylate, methylsulfonylmethan) kết hợp cùng với sodium selenite có tác dụng chống tái cấu trúc lưới ngoại bào, phá vỡ lớp vỏ xơ hóa polymer bao quanh tế bào ung thư vú để hệ miễn dịch tìm được đường vào tấn công tế bào lạ (tế bào ung thư vú) một cách chính xác nhất.

Không chỉ vậy, sản phẩm còn chứa cao lá đu đủ, cao xạ đen, cao bạch hoa xà thiệt thảo, KI giúp tăng cường miễn dịch, nâng cao , ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư vú.

Hiện nay để điều trị ung thư vú, chuyên gia thường kết hợp Oncolysin với các phương pháp hiện đại giúp đạt được những hiệu quả không ngờ:

– Ngăn chặn các giai đoạn sớm của quá trình sinh khối u (phần gốc của u bướu) mà các phương pháp tây y không tác động đến.

– Oncolysin giúp tác động trực tiếp lên tế bào ung thư vú, ngăn ngừa tái phát.

– Giúp duy trì và tăng cường sức khỏe toàn trạng cơ thể, nâng cao sức đề kháng, ngăn ngừa ung thư vú tái phát.

Bị ung thư vú đang điều trị hóa chất có nên dùng Oncolysin để tăng sức đề kháng không?

Bị ung thư vú đang điều trị hóa chất có nên dùng Oncolysin để tăng sức đề kháng không? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời các bạn cùng theo dõi những tư vấn đến từ chuyên gia Phan Văn Dân qua nội dung video sau đây:

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Bệnh Viện Quá Tải Bệnh Nhân Sốt Xuất Huyết / 2023

TS Nguyễn Huy Nga – Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế) cho biết, dịch bùng phát lớn như vậy, một phần do sự gia tăng của tốc độ xây dựng, mật độ dân số khiến các ổ dịch hình thành.

Bệnh nhân SXH điều trị tại Viện Các bệnh Nhiệt đới và Truyền nhiễm Quốc gia. Ảnh: T.H

Tại Viện Các bệnh Nhiệt đới và Truyền nhiễm Quốc gia, hiện có tới 550 bệnh nhân đang điều trị nội trú thì có hơn 300 trường hợp là bệnh nhân SXH. Một giường ghép tới bốn, năm bệnh nhân nên nếu hai bệnh nhân nằm thì phải có hai bệnh nhân khác ngồi.

Viện phải huy động thêm các khoa phòng khác để hỗ trợ giường bệnh cho bệnh nhân SXH. Hành lang bệnh viện cũng được trưng dụng để kê giường xếp cho bệnh nhân.

TS Lý Ngọc Kính – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, từ hai tháng nay, Hà Nội đối mặt một lúc với hai dịch bệnh là SXH và cúm A/H1N1. Là tuyến đầu trong điều trị dịch bệnh truyền nhiễm nên các bác sĩ, nhân viên y tế tại Viện luôn làm việc quá sức.

Năm nay, dịch SXH tấn công vào người lớn nhiều hơn trẻ em và dịch xuất hiện tại hầu hết các tỉnh phía Bắc. Trong quá trình điều trị cho bệnh nhân SXH, các bác sĩ tại Viện nhận thấy năm nay phần lớn bệnh nhân mắc SXH Dangue type 2 (D type 2). Đây là type có khả năng khiến bệnh nhân tái nhiễm và nguy cơ sốc tái nhiễm cao dễ dẫn tới khả năng tử vong cao hơn mắc các type khác (SXH có bốn type huyết thanh là D1, D2, D3, D4).

Dịch SXH tại Hà Nội hiện nay do loại virus là D1, D2 gây ra. Type D1 là type cổ điển, biểu hiện lâm sàng nhẹ như mệt mỏi đau cơ, nhức đầu, xuất huyết ít, nhanh khỏi.

Sau lần mắc này, trong người bệnh nhân sẽ có kháng thể với huyết thanh D1, nhưng bệnh nhân vẫn có thể mắc SXH do type huyết thanh khác. Lúc này, trong cơ thể tồn tại song song hai loại kháng thể có thể xảy ra sự xung đột giữa hai kháng thể, nên gây phản ứng tăng xuất huyết thành mạch, tăng cô đặc máu, bệnh nhân choáng, xuất huyết, trụy tim mạch…

TS Kính lo ngại, năm nay virus SXH có độc lực cao, gây tổn thương gan hoặc các tạng khác làm bệnh nhân bị viêm tụy cấp, tăng men gan, tràn dịch màng phổi. Hiện hầu hết bệnh nhân tới điều trị tại Viện đều trong tình trạng nặng và rất nặng.

Cá biệt có bệnh nhân chỉ số tiểu cầu chỉ có 20.000 đơn vị, trong khi đó mức tối thiểu của cơ thể là hơn 100.000 đơn vị. Những trường hợp này cần phải truyền tiểu cầu khẩn cấp nếu không sẽ tử vong. Cũng có nhiều bệnh nhân giới hạn tiểu cầu tụt xuống dưới 30.000 đơn vị nhưng không bị xuất huyết thì cũng không nhất thiết phải truyền tiểu cầu do lượng tiểu cầu đang khan hiếm.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà – Phó Viện trưởng Viện Các bệnh Nhiệt đới và Truyền nhiễm Quốc gia cho biết, đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân giảm tiểu cầu nặng, sốc, trụy mạch… Những bệnh nhân xuất huyết nặng, tình trạng tiểu cầu giảm rất nguy hiểm. Nếu bệnh nhân không được truyền kịp thời có thể dẫn đến xuất huyết não, dễ tử vong. Vì thế, bệnh viện phải ưu tiên truyền cho những ca nặng hơn như tiểu cầu giảm cực thấp hoặc xuất huyết.

Ngoài ra, Viện cũng vận động người nhà bệnh nhân hiến máu để có tiểu cầu truyền cho bệnh nhân.

Do dịch SXH năm nay bùng phát mạnh nên nhu cầu về tiểu cầu của các bệnh viện rất cao. Nhưng lượng người hiến máu tình nguyện ít nên không thể thu gom, phân tách được đủ lượng cần thiết (để có được một đơn vị tiểu cầu phải trộn bốn đơn vị máu, tương đương bốn người cho cùng nhóm máu).

Theo các chuyên gia y tế, SXH có biểu hiện ban đầu giống các triệu chứng sốt virus khác nên nhiều người chủ quan tự ý mua thuốc về nhà điều trị. Tuy nhiên, nếu bị SXH mà uống một số loại thuốc không theo chỉ định của bác sĩ sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

Hiện nay thế giới vẫn chưa có vaccine tiêm phòng và thuốc trị đặc hiệu bệnh SXH. Thậm chí, Tổ chức Y tế Thế giới còn cho biết, phải sớm nhất đến năm 2017, thế giới mới có vaccine phòng dịch này.

Tại buổi tọa đàm Đối mặt với dịch cúm A/H1N1 và SXH do kênh O2TV (Đài Truyền hình Việt Nam) và Cty Plussz tổ chức sáng qua, TS Lý Ngọc Kính – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết trong ngày đầu tiên khởi phát bệnh rất khó phân biệt giữa bệnh cúm A/H1N1 với bệnh SXH vì hai bệnh này đều có sốt. Tuy nhiên, sang tới ngày thứ hai trở đi, cúm A/H1N1 sẽ xuất hiện ho, đau ngực, tức thở, người bệnh trở nên lờ đờ.

Còn với bệnh SXH sang ngày thứ hai sẽ bắt đầu sốt cao liên tục kéo dài từ hai tới bảy ngày, triệu chứng SXH biểu hiện rõ với hiện tượng như chảy máu cam, chảy máu chân răng, xuất huyết dưới da. Tại cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm sẽ thấy giảm tiểu cầu, bạch cầu, hồng cầu…

Thái Hà

Orginal Source Bệnh viện quá tải bệnh nhân sốt xuất huyết

Thủ Tướng Thăm, Làm Việc Tại Bệnh Viện Chợ Rẫy / 2023

(Chinhphu.vn) – Thông cáo báo chí của VPCP cho biết: Ngày 24/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm, làm việc tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) nhân kỷ niệm 63 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2018).

Gửi lời thăm hỏi ân cần nhất đến 4.000 thầy thuốc, nhân viên y tế của Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện có lịch sử lâu đời nhất nước ta, là bệnh viện tuyến kỹ thuật sau cùng làm nhiệm vụ hỗ trợ cho 24 tỉnh, thành phố phía Nam, Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm chăm lo bảo vệ sức khỏe nhân dân và giao nhiệm vụ cao cả này cho đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế.

Nhắc lại lời của Bác Hồ cách đây 63 năm, “người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khoẻ cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang”, Thủ tướng cho rằng, nhìn lại 63 năm thực hiện lời dạy của Người, ngành Y tế Việt Nam ngày càng lớn mạnh, trưởng thành nhiều mặt. Năm 1954, chúng ta mới có 300 y bác sĩ thì đến nay chúng ta có 460.000 người trong ngành y tế, có 14.000 cơ sở khám chữa bệnh các hạng, có tỷ lệ bác sĩ/1 vạn dân đạt 8,2, cao hơn bình quân các nước ASEAN. Trình độ phát triển y tế chuyên sâu phát triển vượt bậc.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước việc đổi mới trong quản lý bệnh viện, nhất là tự chủ tài chính, nâng cao đời sống của thầy thuốc, cán bộ y tế. Bệnh viện Chợ Rẫy có hơn 1,5 triệu lượt người đến khám và cấp cứu. Số giường bệnh nội trú trên 2.700 giường trong khi giường kế hoạch chỉ có 1.900 giường.

“Những con số biết nói này đã thể hiện, ghi nhận tài năng, uy tín của Bệnh viện đối với người bệnh và nhân dân, nhất là các tỉnh phía Nam”, Thủ tướng bày tỏ. “Càng tự hào về truyền thống vẻ vang và những thành tựu to lớn mà ngành Y tế nước ta đã đạt được, chúng ta càng phải nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn nữa, cần phải vượt qua khó khăn, thách thức hơn nữa, ra sức khắc phục hạn chế, yếu kém, tiếp tục xây dựng ngành Y tế Việt Nam ngày càng vững mạnh, đáp ứng cao hơn, tốt hơn nữa nhu cầu bảo vệ chăm sóc, nâng cao sức khỏe của nhân dân, xứng đáng với sự hy sinh, phấn đấu của các thế hệ thầy thuốc Việt Nam, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân”.

Theo Thủ tướng, ngành Y tế có nhiều điểm sáng nhưng bên cạnh đó, cần thẳng thắn nhìn nhận còn không ít khó khăn, hạn chế, yếu kém cần khắc phục như vấn đề y đức, giảm quá tải bệnh viện, lạm dụng kháng sinh và xét nghiệm, công tác quản trị bệnh viện, cải cách hành chính, công khai minh bạch, nhất là công tác quản lý trang thiết bị y tế, vấn đề quản lý thuốc và gần đây là vấn đề an ninh, an toàn trong các bệnh viện.

Thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu ngành Y tế, các địa phương, các ngành chức năng thực hiện đồng bộ các giải pháp tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của nhân dân, trong đó tập trung vào một số nội dung. Đó là tiếp tục trau dồi, nâng cao y đức. Bác Hồ đã căn dặn cán bộ ngành Y tế: phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình.

“Vẫn còn hiện tượng trong ngành Y tế vô cảm trước nỗi đau bệnh tật của người bệnh. Đây là những hành vi không những làm tổn hại y đức mà còn trái với lời căn dặn của Bác Hồ là thầy thuốc phải như mẹ hiền”, Thủ tướng nói.

Đánh giá ngành Y tế và Bệnh viện Chợ Rẫy đã có nhiều giải pháp giảm quá tải bệnh viện, Thủ tướng cho rằng ngành Y tế cũng cần nỗ lực hơn nữa, tiến tới không để tình trạng người bệnh phải nằm ghép trong các cơ sở khám chữa bệnh. Tập trung ưu tiên giải quyết giảm quá tải ở các bệnh viện đa khoa Trung ương, bệnh viện ung bướu, chấn thương chỉnh hình, nhi, tim mạch, phụ sản, đặc biệt là ở TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Những năm gần đây, Chính phủ đã tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, nguồn nhân lực cho ngành y tế. Trong hoàn cảnh đất nước còn khó khăn, phải sử dụng, phát huy thật hiệu quả nguồn lực đầu tư cho ngành Y tế, đặc biệt là các bệnh viện lớn như Bệnh viện Chợ Rẫy. Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, TP. Hồ Chí Minh đẩy nhanh tiến độ xây dựng 5 Bệnh viện Trung ương tuyến cuối để đưa các bệnh viện này vào hoạt động hiệu quả trong năm 2018.

“Tôi đã nói với ngành Y tế nhiều lần rằng, đây mới là cái vỏ của bệnh viện mới. Cái ruột, tức là chất lượng, uy tín của các thầy thuốc ở bệnh viện ấy cùng các trang thiết bị cần thiết mới quyết định số lượng bệnh nhân tới khám”, Thủ tướng chia sẻ và mong muốn phải đào tạo nguồn nhân lực tốt nhất để người bệnh biết rằng tới các bệnh viện mới cũng như tới Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bạch Mai…

Điều trăn trở nữa mà Thủ tướng chia sẻ là vấn đề lạm dụng thuốc và kháng sinh. Nếu Việt Nam được cộng đồng thế giới đánh giá là điểm sáng trong thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ trong lĩnh vực y tế thì Việt Nam cũng được báo cáo là nơi có tỷ lệ kháng kháng sinh cao nhất thế giới. Theo Thủ tướng, bài toán đặt ra là vận dụng những phương pháp, những cách làm mới để giảm thiểu tình trạng này. Bộ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc các bệnh viện, Sở Y tế cần tham mưu đề xuất những chủ trương biện pháp tốt hơn nữa, sát hơn nữa để giải quyết tình trạng kháng kháng sinh.

Thủ tướng cũng nhắc đến việc quản trị bệnh viện, bảo đảm an ninh an toàn trong bệnh viện, không để xảy ra những vụ việc không đáng có, trong đó sớm khắc phục một số tiêu cực trong một số bệnh viện như độc quyền cung cấp dịch vụ hậu cần bệnh viện như xe cứu thương, xe taxi, dịch vụ ăn uống, dịch vụ an ninh trong bệnh viện…

Thủ tướng yêu cầu chính quyền các địa phương, ngành chức năng có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp xâm phạm nhân phẩm, tính mạng, sức khỏe của thầy thuốc và nhân viên của ngành Y tế. Các cơ quan chức năng, nhất là ngành Công an điều tra, xử lý nghiêm những hành động gây thương tích cho các cán bộ ngành Y tế.

Thủ tướng đề nghị đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh khi nhiều nơi còn tình trạng bệnh nhân, người nhà bệnh nhân xếp hàng dài. Một số bệnh viện còn yêu cầu tạm ứng lắt nhắt, gây nhiều phiền nhiễu cho bệnh nhân. Do đó, cần nhân rộng bệnh án điện tử, bác sĩ gia đình, sử dụng chung kết quả xét nghiệm…

Cần quản lý hiệu quả trang thiết bị y tế từ việc mua sắm, bảo dưỡng, vận hành, sử dụng, đồng thời tránh lạm dụng trong khám, điều trị bệnh. Không để thiết bị chất lượng kém vào các bệnh viện với giá cao. Cần bảo đảm đủ thuốc chất lượng tốt, giá cả hợp lý. Chấn chỉnh tình trạng bán thuốc không theo đơn, không có đơn. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp sản xuất, kinh doanh, cho lưu hành thuốc giả, thuốc kém chất lượng. Quản lý chặt chẽ các nhà thuốc. Đẩy mạnh xã hội hóa trong lĩnh vực y tế. Vận dụng tốt hơn nữa y học hiện đại với y học cổ truyền.

Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Thủ tướng chúc các thế hệ y bác sĩ, các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức ngành Y tế nói chung và đặc biệt Bệnh viện Chợ Rẫy dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công trong sự nghiệp cao cả của mình, xứng đáng với danh hiệu cả quý: Người Thầy thuốc của nhân dân như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhân dịp này, Thủ tướng khẳng định cơ sở 2 của Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ được bố trí vốn đối ứng để tiếp tục triển khai và “món quà” mà Thủ tướng mang đến tặng Bệnh viện hôm nay là dành khoản tiền 25 triệu USD vốn ODA của Chính phủ Áo cho Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục đầu tư trang thiết bị.

Cũng trong ngày, Thủ tướng đã  đến thăm hỏi, chúc mừng các cán bộ, thầy thuốc, nhân viên y tế của Bệnh viện Tim Tâm Đức nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam./.

Cập nhật thông tin chi tiết về Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chính Phủ Quyết Tâm Cải Thiện Tình Trạng Quá Tải Bệnh Viện / 2023 trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!