Xu Hướng 6/2023 # Táo Bón Ở Phụ Nữ Sau Sinh Cách Chữa Đơn Giản # Top 12 View | Sept.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Táo Bón Ở Phụ Nữ Sau Sinh Cách Chữa Đơn Giản # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Táo Bón Ở Phụ Nữ Sau Sinh Cách Chữa Đơn Giản được cập nhật mới nhất trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bị táo bón ở phụ nữ sau sinh

Bị táo bón sau sinh là tình trạng chung mà rất nhiều phụ nữ gặp phải, có những ảnh hưởng không hề nhỏ tới sức khỏe, đời sống sinh hoạt và tinh thần. Tuy nhiên, đa số người phụ nữ sau sinh đều kiển thức về tình trạng táo bón mà bản thân có thể gặp phải.

(Táo bón ở phụ nữ sau sinh)

Hiểu được điều trên, hôm nay chuyên gia của Phòng khám đa khoa Thái Hà sẽ chia sẻ tới các bạn thông tin chi tiết về chứng táo bón sau sinh, từ nguyên nhân tới cách chữa trị với hy vọng giúp đỡ được phần nào cho các bạn trong quá trình bảo vệ an toàn sức khỏe sau sinh.

Nguyên nhân bị táo bón sau sinh

Người phụ nữ rất dễ bị táo bón sau sinh do những nguyên nhân sau đây gây ra: lượng hóc môn thai kỳ (mang tên progesterone) tăng cao trong thời kỳ mang thai có thể dẫn tới táo bón sau khi sinh, khi chuyển dạ hệ tiêu hóa sẽ hoạt động chậm lại, tác dụng phụ của một số loại thuốc giảm đau, uống bổ sung nhiều viên sắt sau sinh, thay đổi nội tiết tố khi cho con bú, mất lượng nước nhiều, lười vận động, chế độ ăn uống không hợp lý, áp lực tâm lý…

Đặc biệt là những phụ nữ sau sinh mổ có tỷ lệ bị táo bón cao hơn những phụ nữ sau sinh thường, do: sinh mổ khiến cơ thể bị mất đi một lượng máu cũng như lượng nước lớn, cơ thể mệt mỏi đau nhức, vì bảo vệ vết mổ nên hạn chế vận động, cộng thêm việc sử dụng nhiều viên uống sắt nhằm phòng ngừa thiếu máu… cũng có thể gây táo bón sau sinh mổ.

Cách chữa táo bón ở phụ nữ sau sinh Tăng cường thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ có rất nhiều trong các loại ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, các loại rau xanh và củ quả tươi… rất cần được người phụ nữ bổ sung thường xuyên để ngăn ngừa, phòng tránh và hỗ trợ điều trị táo bón sau khi sinh do chúng có khả năng nhuận tràng, làm mềm phân, kích thích nhu động ruột giúp cho quá trình đi đại tiện dễ dàng.

Uống nhiều nước làm giảm dần táo bón sau sinh

Sau khi sinh con, cơ thể người phụ nữ bị mất đi một lượng nước rất lớn cần được bù đắp gấp nếu không sẽ có khả năng cao bị táo bón. Để ngăn ngừa và điều trị táo bón sau khi sinh, người phụ nữ cần tăng cường bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể để duy trì tốt hoạt động của các cơ quan bộ phận trong cơ thể.

Luyện tập thể dục thể thao nhẹ nhàng, điều độ

Chuyên gia biết rằng sau khi sinh cơ thể người phụ nữ rất mệt mỏi nhưng vẫn cần chú ý cố gắng rèn luyện thể dục thể thao điều độ, thường xuyên mỗi ngày với những bài tập nhẹ nhàng như bài tập kegel, đi bộ… để ngăn ngừa, chữa táo bón.

Điều chỉnh, thư giãn tâm lý

Sau khi sinh con, người phụ nữ cần cố gắng giữ cho tâm lý ở trạng thái ổn định, thư giãn, vui vẻ để có một cơ thể khỏe mạnh không bị táo bón làm phiền. Người chồng và gia đình cần chú ý quan tâm chăm sóc, động viên nhằm giúp cho người phụ nữ sau sinh cảm thấy vui vẻ, thoải mái hơn.

Dùng thuốc hỗ trợ chữa táo bón ở phụ nữ sau sinh hiệu quả

Nếu người phụ nữ đã sử dụng tất cả các cách chữa táo bón sau sinh như ở trên mà vẫn không thấy hiệu quả thì cần chuyển đổi sang cách chữa trị khác, đó là dùng thuốc. Tuy nhiên, trước khi dùng thuốc cần sự thăm khám và tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để có được loại thuốc chữa táo bón thích hợp, an toàn, không gây ảnh hưởng xấu cho con.

Bác sĩ tư vấn

Mẹo Chữa Táo Bón Cho Phụ Nữ Sau Sinh Cực Dễ

Thứ Sáu, 02-06-2017

Đa phần các mẹ sau khi ‘vượt cạn’ đều gặp phải những rắc rối do táo bón gây ra. Để khắc phục có nhiều cách, song các loại thuốc trị táo bón sau sinh giúp việc đại tiện dễ dàng tức thì không phải là giải pháp được ưu tiên hàng đầu bởi chúng ít nhiều đều ảnh hưởng đến con yêu. Vậy cách trị táo bón sau khi sinh nào hiệu quả nhất – Đây là điều làm các mẹ trăn trở.

Chị Hoàng Thị Diệu My – 29 tuổi, Hải Phòng lo lắng: “Mình sinh con đầu lòng nên rất ít kinh nghiệm, ngay cả việc làm thế nào để việc đại tiện ‘thông’ hơn mình cũng chẳng biết làm cách nào. Thấy các mẹ trên các diễn đàn mách nhau chế biến các món ăn chữa táo bón sau khi sinh như: Cháo mè đen, cháo cà rốt, cháo bí đỏ,…. hay dùng mật ong thụt hậu môn để trị táo bón nhanh. Nhưng không biết có hiệu quả và an toàn không?”

Cũng chung nỗi băn khoăn đó, chị Đặng Diệu Trâm – 32 tuổi, Đà Nẵng chia sẻ: “Mình sinh mổ, bé đến nay cũng sắp tròn 1 tháng rồi. Những tưởng sau sinh thì bị táo bón chút thôi, chắc ai cũng bị nên không quan tâm. Nhưng đến cả gần tháng nay, mỗi tuần chỉ đi cầu có 2 lần mà lần nào cũng dễ đến cả tiếng đồng hồ thế này mệt mỏi vô cùng. Nghe nói táo bón sau sinh có thể dẫn đến sa da con, sa trực tràng và cả bệnh trĩ nữa nên càng stress nặng hơn. Làm thế nào giờ ạ?”

Không riêng gì chị Trâm hay chị My mà trong thời kỳ sau khi sinh nở hầu hết các bà mẹ đều gặp phải tình trạng này. Lý giải hiện tượng táo bón sau sinh, Bs chuyên khoa Đặng Ngọc Mai cho biết:

– Sau khi sinh do sản phụ bị mất huyết, mất sản dịch nên cơ thể hư hao tân dịch, máu chưa kịp xuống nuôi đại tràng nên dễ bị táo bón.

– Đặc biệt, nếu bị táo bón khi mang thai ở tháng cuối thì sau sinh triệu chứng táo bón có xu hướng nặng hơn.

– Ngoài ra, chế độ ăn của sản phụ nếu ăn nhiều món giúp lợi sữa nhưng lại thiếu đi rau xanh trái cây và kiêng khem hơn bình thường, đặc biệt uống ít nước vì sợ loãng sữa cũng làm tăng nguy cơ táo bón.

– Cũng cần nhắc đến thói quen ít vận động khiến nhu động ruột kém hoạt động, phân lưu lại ruột lâu bị tái hấp thu nước cũng sinh táo bón.

TOP 4 cách chữa táo bón sau sinh chị em nên biết 1 – Chú ý đến chế độ ăn uống 2 – Tăng cường vận động là cần thiết

Nếu được hãy thực hành bài tập Kegel ở tư thế đứng hoặc nằm, chúng có thể giúp khắc phục triệu chứng táo bón sau sinh lên tới 70%.

3 – Cũng đừng quên giữ tinh thần thoải mái 4 – Nấu những món ăn trị táo bón sau sinh

Nguyên liệu: Chuối tiêu chín 3 quả, đường trắng 30g.

Cách chế biến: Chuối tiêu bỏ vỏ cho vào đánh nhừ như kem, sau đó cho thêm 200ml nước quấy đều. Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ cho đến khi sôi thì thêm đường trắng vào đun tiếp cho đến khi đường tan hết là được. Mỗi ngày ăn 2 lần, ăn liền trong 3 ngày sẽ thấy chứng táo bón ở phụ nữ sau sinh giảm hẳn.

Nguyên liệu: Khoai lang 200g, nghệ vàng 10g và đường đỏ 50g.

Cách chế biến: Nghệ vàng rửa sạch giã nhỏ; khoai lang rửa sạch cắt vừa miếng. Tất cả cho vào nồi thêm 300ml nước đun cho đến khi khoai nhừ thì thêm đường đỏ, đun tiếp cho đến khi sôi lại là được. Chia ăn 2 lần trong ngày vào lúc đói. Đây là món ăn vừa ngón, lại dễ ăn, hỗ trợ trị táo bón sau sinh rất tốt. Cố gắng dùng cho đến khi việc đại tiện diễn ra 1 lần mỗi ngày thì ngưng.

Nguyên liệu: Vừng đen 30g, gạo tẻ 100g, gạo nếp 50g, thịt lợn nạc 100g, gia vị vừa đủ.

Cách chế biến: Vừng đen và gạo xay nhỏ; thịt lợn sơ chế sạch băm nhỏ và ướp mắm muối, rồi xào chín với dầu thực vật. Lấy nồi khác cho gạo, vừng đen vào nồi cùng với 250ml nước đun nhỏ lửa cho đến khi cháo chín thì cho phần thịt lợn vào đảo đều. Khi cháo sôi lại thì nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp. Mỗi ngày ăn 2 lần lúc đói, ăn liền 3 – 5 ngày sẽ chữ dứt chứng táo bón cho các mẹ sau sinh.

Nguyên liệu: Cà rốt 200g, cuộng rau bắp cải 100g, gạo ngon 100g, thịt lợn nạc 10g và gia vị vừa đủ.

Cách chế biến: Cà rốt nạo sạch vỏ, mài nhỏ hoặc nạo thành sợi; gạo xay thành bột; thịt lợn nạc rửa sạch, băm nhỏ, ướp mắm muối rồi xào chín với dầu thực vật. Cho bột gạo vào nồi cùng 250ml nước, đun với lửa nhỏ. Khi cháo sôi cho cà rốt, cuộng bắp cải vào quấy đều tay đến khi cháo sôi lại thì cho thịt lợn vào đun tiếp, chín thì nêm gia vị vừa miệng rồi tắt bếp. Áp dụng cách trị táo bón sau sinh này mỗi ngày 1 lần, dùng khoảng 3-5 ngày.

Nếu đã thực hiện các cách trị bệnh táo bón sau sinh trên nhưng tình trạng đại tiện khó vẫn tiếp diễn, chị em hãy nhờ sự trợ giúp của bác sĩ chuyên khoa. Tuyệt đối không được dùng thuốc nhuận tràng tùy tiện.

Cách Ngừa Táo Bón Ở Sản Phụ Sau Sinh

Tôi mới sinh con được gần 1 tháng nhưng bị táo bón. Tôi được biết cũng có nhiều sản phụ khác sau khi sinh thường bị táo bón. Vậy bác sĩ có thể hướng dẫn cách chữa táo bón cho sản phụ?

Táo bón là triệu chứng thường gặp ở phụ nữ sau khi sinh. Sau khi sinh, sản phụ bị mất máu, lại hay phải kiêng cữ, thường nằm một chỗ, ít vận động nên nhu động ruột càng yếu hơn. Phân lưu lại trong ruột lâu bị tái hấp thu nước nhiều nên khô và cứng lại, càng làm tăng nguy cơ bị táo bón.

Thậm chí, một số loại thuốc giảm đau khi chuyển dạ cũng có thể làm chậm hoạt động của ruột dẫn đến táo bón. Nếu không có biện pháp giải quyết sớm mà để táo bón kéo dài, người bệnh có nguy cơ bị ảnh hưởng đến cơ quan tiêu hóa và sinh dục như: trĩ, sa dạ con, sa trực tràng, đại tiện ra máu…

Chữa trị táo bón ngay từ đầu rất đơn giản: chỉ cần tăng cường bổ sung chất xơ, uống nhiều nước, vận động nhẹ nhàng… Cụ thể, thực hiện chế độ ăn uống đúng (ăn đủ các nhóm chất bột, đường, đạm, béo, rau và trái cây), không nên chỉ ăn những thức ăn khô như cá, giò lụa, thịt kho tiêu… mà phải ăn canh, rau.

Uống nhiều nước hoặc sữa loại ít chất béo, không đường, có nhiều chất xơ.

Tập thể dục hoặc nịt bụng vì sau khi sinh tử cung nhỏ lại, ổ bụng lỏng lẻo, áp lực trên các quai ruột giảm gây táo bón.

Việc nịt bụng và tập thể dục để cơ thành bụng săn chắc lại một cách nhanh chóng sẽ làm cho áp lực ổ bụng trở lại bình thường giúp giảm táo bón.

Bạn nên ăn các món có vị chua như sữa chua, nước hoa quả có vị chua tự nhiên như nước bưởi, nước cam… hay các loại canh chua cũng rất có ích trong việc phòng tránh táo bón. Tập đi đại tiện đều đặn mỗi ngày vào một giờ cố định (buổi sáng).

BS. Nguyễn Bùi

Món Ăn Chữa Táo Bón Cho Sản Phụ Sau Sinh

Rất nhiều sản phụ sau khi sinh thường bị táo bón. Chị em thường có biểu hiện âm hư hoả vượng: sắc mặt không tươi nhuận, hanh vàng, da khô, miệng nhạt, rêu lưỡi mỏng, mạch lý không bình thường. Nguyên nhân gây bệnh là do bị mất máu nhiều sau khi sinh,

Rất nhiều sản phụ sau khi sinh thường bị táo bón. Chị em thường có biểu hiện âm hư hoả vượng: sắc mặt không tươi nhuận, hanh vàng, da khô, miệng nhạt, rêu lưỡi mỏng, mạch lý không bình thường. Nguyên nhân gây bệnh là do bị mất máu nhiều sau khi sinh, khí huyết mất thăng bằng, nước và tân dịch suy hao ảnh hưởng tới chức năng của đường ruột, phân bị khô gây nên táo bón; bên cạnh đó là do tập quán kiêng khem ăn uống quá mức, ăn ít chất xơ cũng gây táo bón. Chúng tôi xin giới thiệu một số món ăn, nước uống giúp vừa đảm bảo dinh dưỡng lại chữa được chứng bệnh này để chị em tham khảo.

Cháo vừng đen: Vừng đen 30g, gạo tẻ 100g, gạo nếp 50g, thịt lợn nạc 100g, dầu thực vật, mắm muối vừa đủ. Vừng đen, gạo xay nhỏ. Thịt lợn nạc băm nhỏ ướp mắm muối, xào chín bằng dầu thực vật. Cho gạo, vừng đen vào nồi cùng với 250ml nước đun nhỏ lửa. Khi cháo chín cho thịt lợn nạc vào đảo đều, cháo sôi lại là được. Ngày ăn 2 lần lúc đói, cần ăn liền 3 – 5 ngày.

Cháo khoai lang: Khoai lang 200g, nghệ vàng 10g, đường đỏ 50g. Nghệ vàng rửa sạch giã nhỏ. Khoai lang rửa sạch cắt vừa miếng, tất cả cho vào nồi thêm 300ml nước, đun cho khoai nhừ, quấy đều cho thành cháo, thêm đường đỏ, đun tiếp đến khi sôi lại là được. Ngày ăn 2 lần lúc đói. Theo dõi nếu thấy đại tiện ngày 1 lần là được, ngừng ăn cháo.

Cháo bầu dục lợn: Bầu dục lợn 1 đôi (250g), gạo ngon 100g, nghệ vàng 10g, mắm muối vừa đủ. Nghệ vàng rửa sạch giã nhỏ. Bầu dục làm sạch thái vừa miếng ướp mắm muối, nghệ sau 10 phút kẹp nướng trên than hồng cho tới chín. Gạo xay thành bột cho vào nồi thêm 250ml nước, đun lửa nhỏ. Khi cháo chín cho bầu dục vào, đun tiếp đến khi cháo sôi lại khoảng 10 phút là được. Ngày ăn 1 lần. Cần ăn liền 2 – 3 ngày. Cháo cà rốt: Cà rốt 200g, cuộng rau bắp cải 100g, gạo ngon 100g, thịt lợn nạc 100g, dầu thực vật, mắm muối vừa đủ. Cà rốt cạo sạch, mài nhỏ hay nạo thành sợi. Cuộng bắp cải rửa sạch thái nhỏ. Gạo ngon xay thành bột. Thịt lợn nạc rửa sạch băm nhỏ ướp mắm muối, xào chín bằng dầu thực vật. Cho bột gạo vào nồi thêm 250ml nước, đun nhỏ lửa, cháo sôi cho cà rốt, cuộng bắp cải vào quấy đều đến khi cháo sôi lại, cho thịt lợn vào đun tiếp một lúc là được. Ngày ăn 1 lần, cần ăn liền 3 – 5 ngày. Gà hấp khoai tây: Gà 1 con nhỏ (300g), khoai tây 100g, nghệ đen 10g, cà rốt 50g, gừng tươi 3g, bột ngọt, bột gia vị vừa đủ. Khoai tây bỏ vỏ rửa sạch. Cà rốt, gừng, nghệ đen đều mài nhỏ, trộn đều với bột ngọt, bột gia vị. Gà làm sạch mổ moi bỏ nội tạng, chân, đầu. Cho khoai lang, cà rốt, nghệ, gừng vào bụng gà khâu kín, đem hấp cách thủy. Khi gà chín, cho sản phụ ăn nóng lúc đói, ngày ăn 1 lần. Cần ăn liền 3 – 5 ngày.

Gà hấp táo tàu: Gà 1 con nhỏ (300g), táo tàu 5 quả, vừng đen 50g, nghệ đen 10g, bột ngọt, bột gia vị vừa đủ. Gà làm sạch, mổ moi bỏ nội tạng, cho vừng đen, táo tàu, nghệ đen, bột ngọt, bột gia vị vào bụng gà khâu kín, đem hấp cách thủy. Ngày ăn 1 lần, cần ăn liền 5 ngày.

Chè chuối tiêu: Chuối tiêu 3 quả, đường trắng 30g. Chuối tiêu chọn quả chín, bỏ vỏ cho vào đánh nhừ như kem, thêm 200ml nước quấy đều, đun trên lửa nhỏ, chè sôi cho đường trắng vào đun tiếp, đường tan hết là được. Ngày ăn 2 lần, cần ăn liền 3 ngày.

Chè mật ong: mật ong 30g, vừng đen 100g, gừng tươi 3g. Vừng đen, gừng giã nhỏ cho vào nồi thêm 250ml nước đun trên lửa nhỏ, khi chín cho mật ong vào quấy đều, chè sôi lại là được. Ngày ăn 2 lần, cần ăn liền 3 – 5 ngày.

Chè đu đủ: Đu đủ chín 300g, đường trắng 30g. Đu đủ chín bỏ vỏ và hạt, xay nhỏ, cho đường trắng vào đánh cho tan đều, đun lửa nhỏ đến khi chè sôi là được. Ngày ăn 1 lần lúc đói, cần ăn liền 3 ngày.

Chè khoai sọ: Khoai sọ 300g, đường trắng 30g, gừng tươi 3g. Khoai sọ bỏ vỏ, xay nhỏ cùng với gừng, thêm 150ml nước đun nhỏ lửa, khi sôi cho đường trắng vào quấy đều, chè sôi lại là được. Ngày ăn 2 lần lúc đói. Cần ăn liền 3 – 5 ngày.

Cao dầu vừng: Dầu vừng 100g, mật ong 200g, gạo nếp 100g. Dầu vừng và mật ong cho lẫn vào với nhau quấy đều đun lửa nhỏ. Gạo nếp xay thành bột. Khi dầu vừng sôi thì cho bột gạo nếp vào quấy đều, bột gạo chín là được. Ngày dùng 2 lần, mỗi lần 15g pha với nước sôi uống.

Nước hạt tía tô: Hạt tía tô 10g, hoa vừng đen 15g. Hạt tía tô, hoa vừng đen rửa sạch cho vào nồi thêm 250ml nước đun sôi kỹ chắt lấy 150ml nước thuốc đặc, chia 2 lần uống trong ngày. Cần uống 2 – 3 ngày.

Để phòng bệnh, chị em nên ăn nhiều các thức ăn mềm, dễ tiêu, thực phẩm có chất xơ như rau tươi, quả chín…; không nên ăn các chất quá cay nóng như ớt, hạt tiêu và các chất kích thích như cà phê, chè, rượu, thuốc lá…

Theo SKDS

Cùng Danh Mục:

Cập nhật thông tin chi tiết về Táo Bón Ở Phụ Nữ Sau Sinh Cách Chữa Đơn Giản trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!