Xu Hướng 2/2023 # Sử Dụng Phương Pháp Phẫu Thuật Ung Thư Cổ Tử Cung # Top 4 View | Sept.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Sử Dụng Phương Pháp Phẫu Thuật Ung Thư Cổ Tử Cung # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Sử Dụng Phương Pháp Phẫu Thuật Ung Thư Cổ Tử Cung được cập nhật mới nhất trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Phương pháp phẫu thuật ung thư cổ tử cung được cho là một trong những phương pháp giúp loại bỏ những khối u ra bên ngài cơ thể, làm giảm khả năng tế bào ung thư tái phát trở lại.

Thông thường phẫu thuật ung thư cổ tử cung sẽ được dùng để kết hợp với những phương pháp điều trị khác như hóa trị và xạ trị để nâng cao hiệu quả. Bác sĩ sẽ dựa vào từng trạng thái, từng giai đoạn của người bệnh ung thư cổ tử cung mà sẽ đưa ra những hình thức phẫu thuật hợp lý để giúp bảo toàn khả năng sinh sản hoặc không bảo toàn khả năng sinh sản.

Phương pháp phẫu thuật ung thư cổ tử cung

Khi bệnh ung thư cổ tử cung ở giai đoạn sớm, những tế bào ung thư vẫn chưa xâm lấn qua được lớp biểu mô bề mặt và chưa di căn ra khỏi cổ tử cung. Ở thời điểm này bệnh nhân sẽ được điều trị ung thư cổ tử cung bằng phương pháp phẫu thuật bảo toàn khả năng sinh sản, có nghĩa là sau khi phẫu thuật bệnh nhân vẫn có khả năng sinh sản bình thường.

Một số phương pháp sử dụng phẫu thuật ung thư cổ tử cung bảo toàn khả năng sinh sản

Phương pháp phẫu thuật lạnh: Sử dụng dung dịch nitơ làm lạnh những tế bào ung thư và loại bỏ chúng

Phẫu thuật cắt vòng điện LEEP: Cho dòng điện truyền qua vòng dây kim loại để loại bỏ tổ chức ung thư, tiêu diệt tế bào ung thư

Phẫu thuật laser: Sử dụng chùm tia hẹp có cường độ ánh sáng cực mạnh để tiêu diệt tế bào ung thư.

Phẫu thuật khoét chóp cổ tử cung: Phương pháp này được sử dụng điều trị sinh thiết cổ tử cung. Bác sĩ sẽ dùng dao laser, dao mổ hay LEEP để cắt đi một phần nhỏ của cổ tử cung theo dạng hình nón.

Phẫu thuật ung thư cổ tử cung không bảo toàn khả năng sinh sản

Khi bệnh đã bước vào giai đoạn muộn, các tế bào ung thư cổ tử cung đã xâm lấn sang các mô và các bạch huyết lân cận hoặc các cơ quan xung quanh. Ở giai đoạn này những phương pháp phẫu thuật được sử dụng sẽ bao gồm:

Phẫu thuật cắt tử cung triệt để: Đây là phương pháp cắt bỏ cổ tử cung, tử cung, một phần âm đạo, các mô xung quanh.

Phẫu thuật cắt tử cung đơn thuần: Cắt cổ tử cung đơn thuần loại bỏ cổ tử cung, thân cổ tử cung và giữ lại âm đạo, vòi trứng, buồn trứng….

Phẫu thuật cắt bỏ cơ quan ở vùng chậu: Sử dụng phương pháp này khi các tế bào ung thư đã lan rộng ra vùng xương chậu, bụng dưới. Khi đó các bác sĩ sẽ loại bỏ cổ tử cung, âm đạo, buồng trứng, bàng quang, trực tràng, đại tràng. toàn bộ cổ tử cung. Sau khi thực hiện sẽ tái tạo âm đạo nhân tạo.

Thông thường khi thực hiện phương pháp phẫu thuật ung thư cổ tử cung, các bác sĩ sẽ kết hợp sử dụng phương pháp hóa trị và xạ trị để làm thu nhỏ đi kích thước của khối u và tiêu diệt những tế bào còn sót lại.

Nguồn: phongkhamvuongdaokhang.vn

Ung Thư Cổ Tử Cung: Bệnh Ác Tính Gây Tử Vong Cao

2.500 phụ nữ Việt Nam tử vong mỗi năm do UTCTC.

HPV – thủ phạm chính gây UTCTC: Gần 100% ca UTCTC trên thế giới là do lây nhiễm các type virus HPV gây ung thư (khoảng 15 type). HPV rất dễ lây qua đường tình dục, nên phụ nữ khi có quan hệ tình dục hoặc chỉ cần tiếp xúc ngoài da ở bộ phận sinh dục đều có nguy cơ nhiễm HPV. Theo thống kê, 8/10 phụ nữ bị nhiễm HPV ít nhất 1 lần trong đời. Đáng ngại hơn, nguy cơ này xảy ra ở phụ nữ mọi lứa tuổi, có thể bắt đầu từ lần quan hệ tình dục đầu tiên và kéo dài suốt đời.

Trên thế giới, cứ mỗi 2 phút có 1 phụ nữ tử vong vì UTCTC. Đặc biệt, UTCTC có đến 80% đến từ các khu vực kém phát triển, nơi còn thiếu các chương trình sàng lọc hiệu quả. Tại Việt Nam, mỗi ngày có 7 phụ nữ tử vong vì căn bệnh này.

Bệnh diễn tiến âm thầm: Một số trường hợp HPV type gây ung thư tồn tại thời gian dài ở cổ tử cung, diễn tiến rất âm thầm. Việc tự nhận biết UTCTC không dễ dàng do bệnh diễn tiến âm thầm, có khi đến nhiều năm. Sau giai đoạn đầu, hầu như không có triệu chứng, người bệnh sẽ có nhiều dấu hiệu nhận biết hơn như ra huyết trắng có mùi hôi, có lẫn máu, chảy máu âm đạo sau giao hợp hoặc sau khi làm việc nặng dù không đang ở chu kì kinh nguyệt. Hoặc nặng hơn, bệnh nhân có thể chảy dịch có lẫn máu ở âm đạo, kèm theo đau vùng bụng, lưng, vùng chậu và chân lúc bệnh đã vào giai đoạn muộn.

UTCTC – căn bệnh nguy hiểm ám ảnh phụ nữ toàn cầu

Nỗi đau thể xác cùng gánh nặng tinh thần: Gọi UTCTC là căn bệnh quái ác vì người mắc bệnh có thể mất đi quyền làm mẹ. Đối với người phụ nữ, sự đau đớn về thể xác hẳn không thể bằng gánh nặng tâm lý này. UTCTC không đơn giản chỉ ảnh hưởng đến cổ tử cung mà có thể di căn xa đến gan, phổi, xương… Do thường được phát hiện ở giai đoạn muộn hoặc quá muộn, việc điều trị bằng phẫu thuật đối với phụ nữ nhiễm UTCTC đã trở nên chậm trễ. Khi đó, người bệnh buộc phải xạ trị, hóa trị nhưng vẫn không kéo dài cuộc sống thêm được bao lâu.

Những nhận thức sai lầm:

Các ý kiến như: Bệnh là do di truyền, chỉ xảy ra khi quan hệ tình dục bừa bãi và ở phụ nữ lớn tuổi cũng như cho rằng bệnh không thể điều trị và không thể phòng ngừa là những nhận thức sai lầm thường gặp của bệnh UTCTC.

Nên đọc

Phòng ngừa giúp xóa bỏ UTCTC, không để bệnh cướp đi quyền làm mẹ thiêng liêng của người phụ nữ:Việc phòng ngừa căn bệnh toàn cầu như UTCTC có thể thực hiện được bằng các biện pháp y khoa. Mọi phụ nữ đều có thể tiếp cận được với biện pháp dự phòng chủ động nhất bằng cách tiêm ngừa phòng bệnh. Bên cạnh đó, việc phòng ngừa sẽ đạt kết quả cao khi kết hợp cả phương pháp tiêm vắc xin và tầm soát bằng phương pháp phết tế bào cổ tử cung định kỳ.

Tại Việt Nam hiện đã có vaccine phòng ngừa HPV – thủ phạm chính gây UTCTC cho phụ nữ tuổi từ 9, 10 đến 25, 26 tuổi, kể cả chưa lập gia đình hoặc đã có quan hệ tình dục. Với phụ nữ đã quan hệ tình dục, nên khám tầm soát UTCTC định kỳ để phát hiện kịp thời và có giải pháp điều trị ở giai đoạn sớm của bệnh.

Vaccine phòng ngừa UTCTC hiệu quả là vaccine tập trung phòng nhiều type HPV gây UTCTC. Việc chủng ngừa nên được tiến hành sớm để đạt hiệu quả phòng ngừa tốt nhất. Các chị em phụ nữ có thể đến chủng ngừa tại các bệnh viện sản phụ khoa, trung tâm y tế dự phòng…

Tài liệu giáo dục này được phối hợp thực hiện bởi Hội Y Học Dự Phòng Việt Nam & VPĐD GlaxoSmithKline Pte Ltd (GSK)1. Ferlay J, et al.GLOBOCAN 2008, Cancer Incidence and Mortality Worldwide. IARC CancerBase No.10; Lyon, France, 20102.Kitchener HC, et al. Vaccine 2006; 24(Suppl 3):S63-S70.3. WHO/ICO Information Centre on HPV and Cervical Cancer (HPV Information Centre) 20144. Muñoz N, et al. N Engl J Med 2003; 348:518-5275. Bosch FX, et al. Vaccine. 2008; 26S:K1-K166. Schwarz, Leo, Immune response to human papillomavirus after phrophylactic vaccination with AS04-Adjuvanted HPV-16/18 vaccine: mproving upon nature. Gyne. Onco 110 (2008) S1-S107. Castellsagué X et al. Gynecol Oncol 2009;115:S15-8. Harper DM et al. Lancet 2004;364:1757-1765. 9. Goldie SJ et al. J Natl Cancer Inst 2004;96:604-615.

Linh Nguyễn H+ (tổng hợp)

Nguyên Nhân Gây Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung

Ung thư cổ tử cung phổ biến ở phụ nữ, chiếm khoảng 12% số căn bệnh ung thư ở chị em.

Ung thư cổ tử cung thường gặp ở chị em phụ nữ.

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh ác tính nguy hiểm, hay gặp ở những chị em phụ nữ tuổi trung niên. Nguy hiểm là vậy nhưng bệnh này hoàn toàn có thể phòng tránh được, vì thế biết được các nguyên nhân gây bệnh có thể giúp phụ nữ điều chỉnh lại lối sống và bắt đầu phòng ngừa ngay từ bây giờ để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư cổ tử cung đến nay vẫn chưa xác định được chính xác, nhưng người ta đã nhóm lại những yếu tố nguy cơ có thể là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư cổ tử cung.

Tiền sử gia đình

Các nghiên cứu chỉ ra rằng nếu trong gia đình có người thân đã từng mắc bệnh ung thư cổ tử cung hoặc các căn bệnh ung thư khác thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn gấp nhiều lần so với người thường.

Lây nhiễm virus HPV

Virus HPV có hơn 100 chủng loại khác nhau, trong đó có khoảng 40 loại gây bệnh ở vùng sinh dục, trong đó có 15 loại liệt vào loại đặc biệt nguy hiểm, có nguy cơ cao gây bệnh ung thư.

HPV chủng 16, 18 được biết đến là virus có nguy cơ gây ung thư cổ tử cung cao nhất, 11 loại còn lại cũng có khả năng cao gây ra ung thư cổ tử cung.

Quan hệ tình dục quá sớm khi chưa nhận thức và hiểu rõ những hiểm nguy có thể gây ra nhiều điều tồi tệ, trong đó có việc lây nhiễm virus HPV.

Hệ miễn dịch yếu bẩm sinh khiến các tế bào độc dễ phát triển.

Những người sức đề kháng yếu bẩm sinh thì có nguy cơ mắc nhiều loại bệnh, trong số đó có ung thư cổ tử cung vì virus HPV có thể dễ dàng xâm nhập và phát triển.

Hệ miễn dịch yếu bẩm sinh

Các chất độc hại trong khói thuốc góp phần phá hủy các tế bào bình thường và đẩy nhanh quá trình phát triển của tế bào ác tính.

Thuốc lá

Để bảo vệ cổ tử cung cùng nhiều bộ phận khác cơ thể, chị em phụ nữ nên nhận thức rõ được nguyên nhân kể trên để có biện pháp phòng tránh thích hợp, đề ra một chế độ luyện tập, dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý để bảo vệ cơ thể mình một cách tốt nhất.

Ngoài ra, chị em cũng có thể sử dụng các sản phẩm được điều chế từ thiên nhiên như King Fucoidan & Aquaricus đề phòng ngừa bệnh từ xa. Sản phẩm này có chứa hoạt chất Fucoidan hỗ trợ điều trị ung thư cổ tử cung, kết hợp với nấm Agaricus giúp tằng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể từ bên trong, qua đó tiêu diệt tế bào ung thư từ trong trứng nước.

Bạn có thể mua sản phẩm chính hãng trực tiếp qua website https://kingfucoidan.vn/ bằng cách gọi đến số HOTLINE MIỄN CƯỚC 24/7: 18000069

Biểu Hiện, Triệu Chứng Ung Thư Cổ Tử Cung Di Căn

Ung thư cổ tử cung phát triển đến giai đoạn cuối, các tế bào sẽ phát triển và di căn qua những bộ phận khác bên trong cơ thể. Ở giai đoạn này, việc điều trị bệnh ung thư trở nên vô cùng khó khăn. Bài viết dưới đây sẽ đề cập tới những biểu hiện ung thư cổ tử cung di căn để giúp bạn đọc nhận biết.

Những dấu hiệu ung thư cổ tử cung di căn giai đoạn cuối

Vùng chậu tự nhiên thấy đau bất thường hay sau khi giao hợp là những dấu hiệu thay đổi bất thường ở cổ tử cung.

Tiết dịch âm đạo bất thường:

Dịch âm đạo tiết ra một cách bất thường, nhiều chất lỏng, có mùi hôi. Nếu không được chữa trị kịp thời sẽ chuyển biến sang giai đoạn nặng hơn. Đối với bệnh ung thư cổ tử cung, biểu hiện này đang cảnh báo là một trong những dấu hiệu ung thư cổ tử cung di căn và bệnh đã bước vào giai đoạn cuối.

Hiện tượng chảy máu âm đạo:

Người bệnh thường bị chảy máu âm đạo bất thường sau khi quan hệ tình dục hoặc không phải chu kỳ kinh nguyệt.

Khi bệnh chuyển biến vào giai đoạn di căn người bệnh thường gặp những triệu chứng:

Việc điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn di căn là rất khó khăn, tiên lượng rất thấp. Các phương pháp điều trị truyền thống cũng chỉ giúp làm giảm đi triệu chứng, giảm đau, kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Hiện nay ở các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản,… đã áp dụng thành công liệu pháp miễn dịch trong điều trị bệnh ung thư. Liệu pháp này giúp kích thích hệ miễn dịch để chống lại các tế bào lạ và đặc biệt là các tế bào ung thư, kìm hãm và ngăn chặn không cho các tế bào ung thư phát triển và lây lan. Đồng thời liệu pháp miễn dịch có thể kết hợp sử dụng song song cùng các phương pháp điều trị ung thư khác như hóa trị, xạ trị cũng như phẫu thuật nhằm làm giảm những tác dụng phụ. Đặc biệt rất hữu ích cho những bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn di căn.

Nguồn: phongkhamvuongdaokhang.vn

Cập nhật thông tin chi tiết về Sử Dụng Phương Pháp Phẫu Thuật Ung Thư Cổ Tử Cung trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!