Xu Hướng 6/2023 # Sống Cùng Bệnh Lupus: Sức Khỏe Cơ Bản Cho Quý Vị Và Gia Đình Quý Vị (Living With Lupus: Health Information Basics For You And Your Family) # Top 8 View | Sept.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Sống Cùng Bệnh Lupus: Thông Tin Sức Khỏe Cơ Bản Cho Quý Vị Và Gia Đình Quý Vị (Living With Lupus: Health Information Basics For You And Your Family) # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Sống Cùng Bệnh Lupus: Sức Khỏe Cơ Bản Cho Quý Vị Và Gia Đình Quý Vị (Living With Lupus: Health Information Basics For You And Your Family) được cập nhật mới nhất trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nếu quý vị mắc bệnh lupus, có lẽ quý vị sẽ có rất nhiều thắc mắc. Lupus không phải là một căn bệnh đơn giản có phương pháp điều trị dễ dàng. Quý vị không thể chỉ uống thuốc là bệnh sẽ khỏi. Những người sống và làm việc chung với quý vị khó có thể biết quý vị đang mắc bệnh. Lupus không có một loạt các dấu hiệu rõ ràng mà mọi người có thể nhìn thấy. Quý vị có thể biết có điều gì đó không ổn, mặc dù có thể mất chút thời gian để chẩn đoán được bệnh.

Lupus có nhiều sắc thái. Nó có thể ảnh hưởng đến nhiều người thuộc các chủng tộc, dân tộc và độ tuổi khác nhau, cả nam giới lẫn nữ giới. Nó có thể biểu hiện giống các bệnh khác. Ở mỗi người, biểu hiện bệnh lại khác nhau.

Tin tốt là quý vị có thể được giúp đỡ và chiến đấu chống lại Lupus. Tìm hiểu về nó chính là bước đầu tiên. Đặt các câu hỏi. Trao đổi với bác sĩ, gia đình và bạn bè của quý vị. Những người tìm kiếm câu trả lời sẽ có nhiều khả năng phát hiện chúng hơn. Tập sách này có thể giúp quý vị bắt đầu tìm hiểu bệnh.

Các Ô Thông Tin

Lupus Là Gì?

Lupus là một bệnh tự miễn dịch. Hệ miễn dịch của cơ thể quý vị giống như một đội quân với hàng trăm binh lính. Công việc của hệ miễn dịch là chiến đấu chống lại các chất ngoại lai trong cơ thể, giống như mầm bệnh và vi-rút. Nhưng ở các bệnh tự miễn dịch, hệ miễn dịch bị mất kiểm soát. Nó tấn công các mô khỏe mạnh, chứ không phải các mầm bệnh.

Có ba loại bệnh lupus chính:

Lupus ban đỏ dạng đĩa chủ yếu ảnh hưởng đến da. Phát ban đỏ có thể xuất hiện, hoặc da mặt, da đầu, hoặc nơi khác có thể thay đổi màu sắc.

Lupus do thuốc được gây ra bởi một vài loại thuốc. Nó giống như SLE, nhưng các triệu chứng thường nhẹ hơn. Thông thường, bệnh sẽ biến mất khi ngừng dùng thuốc. Số lượng nam giới mắc bệnh lupus do thuốc đang tăng lên bởi vì các loại thuốc gây ra lupus (như hydralazine và procainamide) được sử dụng để điều trị các bệnh về tim và các bệnh này phổ biến hơn ở nam giới.

Các Dấu Hiệu và Triệu Chứng của Lupus Là Gì?

Lupus có thể khó chẩn đoán. Nó thường bị nhầm lẫn với các bệnh khác. Vì lý do này, lupus còn được gọi là “kẻ bắt chước tài tình”. Các dấu hiệu của bệnh lupus khác nhau tùy theo từng người. Một số người chỉ có một vài dấu hiệu; trong khi những người khác có nhiều dấu hiệu hơn.

Các dấu hiệu thường gặp của bệnh lupus là:

Phát ban đỏ hoặc thay đổi màu sắc trên mặt, thường là có hình con bướm trên mũi và má

Đau hoặc sưng khớp

Sốt không rõ nguyên nhân

Đau ngực khi hít thở sâu

Sưng các tuyến

Cực kỳ mệt mỏi (luôn có cảm giác mệt mỏi)

Rụng lông/râu/tóc bất thường (chủ yếu trên da đầu)

Ngón tay hoặc ngón chân nhợt nhạt hoặc tím tái giống như bị cảm lạnh hoặc stress

Nhạy cảm với ánh nắng mặt trời

Số lượng huyết cầu thấp

Trầm cảm, suy nghĩ khó khăn, và/hoặc vấn đề về trí nhớ.

Các dấu hiệu khác là đau miệng, co giật không rõ nguyên nhân, ảo giác, sẩy thai nhiều lần, và các vấn đề về thận không rõ nguyên nhân.

Bùng Phát Bệnh Là Gì?

Khi các triệu chứng xuất hiện, nó được gọi là “bùng phát bệnh”. Những dấu hiệu này có thể đến rồi đi. Quý vị có thể bị sưng và nổi phát ban một tuần và không có triệu chứng nào sau đó. Quý vị có thể thấy rằng các triệu chứng bùng phát sau khi quý vị ra ngoài nắng hoặc sau một ngày làm việc vất vả.

Ngay cả khi quý vị dùng thuốc điều trị bệnh lupus, quý vị cũng có thể nhận thấy những lần các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn. Tìm hiểu cách nhận biết bệnh bùng phát có thể giúp quý vị thực hiện các bước để đối phó với nó. Nhiều người cảm thấy rất mệt mỏi hoặc bị đau, phát ban, sốt, khó chịu ở dạ dày, đau đầu, hoặc chóng mặt ngay trước khi bùng phát bệnh. Các bước để ngăn chặn bùng phát bệnh, chẳng hạn như hạn chế thời gian tiếp xúc ánh nắng mặt trời (và đèn nhân tạo trong nhà) và nghỉ ngơi đầy đủ và yên tĩnh, cũng có thể hữu ích.

Ngăn Chặn Bùng Phát Bệnh

Tìm hiểu cách nhận biết bệnh bùng phát.

Trao đổi với bác sĩ của quý vị.

Thử thiết lập các mục tiêu và ưu tiên có tính thực tế.

Hạn chế thời gian tiếp xúc với ánh sáng mặt trời (và đèn nhân tạo trong nhà).

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh.

Phát triển các kỹ năng ứng phó để giúp hạn chế căng thẳng.

Nghỉ ngơi đầy đủ và yên tĩnh.

Tập thể dục vừa phải khi có thể.

Xây dựng một hệ thống hỗ trợ bằng cách ở bên cạnh những người quý vị tin tưởng và khiến quý vị thoải mái (gia đình, bạn bè, v.v.).

Nguyên Nhân Gây Ra Lupus?

Chúng ta không biết nguyên nhân gây ra bệnh lupus. Không có biện pháp chữa trị, nhưng trong hầu hết trường hợp thì lupus có thể kiểm soát được. Lupus đôi khi xuất hiện trong gia đình, điều đó cho thấy bệnh có thể do di truyền. Tuy nhiên, gen không phải là toàn bộ nguyên nhân. Môi trường, ánh sáng mặt trời, căng thẳng, và một số loại thuốc có thể gây ra các triệu chứng ở một số người. Những người khác có nền tảng gen tương tự nhưng có thể không xuất hiện dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh. Các nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm ra nguyên do tại sao.

Những Ai Mắc Bệnh Lupus?

Bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh lupus. Nhưng chúng ta biết rằng nữ giới mắc lupus nhiều hơn nam giới. Phụ nữ người Mỹ gốc Phi có khả năng mắc lupus nhiều hơn phụ nữ da trắng gấp ba lần. Bệnh cũng phổ biến hơn ở phụ nữ người Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha/La-tinh, Châu Á, và Mỹ Bản Địa.

Cả người Mỹ gốc Phi, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha/La Tinh đều có xu hướng mắc bệnh lupus ở độ tuổi trẻ hơn và có nhiều triệu chứng hơn khi chẩn đoán (bao gồm cả vấn đề về thận).

Họ cũng có xu hướng bị bệnh nặng hơn người da trắng. Ví dụ, bệnh nhân người Mỹ gốc Phi có nhiều cơn co giật và đột quỵ hơn, trong khi bệnh nhân người Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha/La-tinh có nhiều vấn đề về tim hơn. Chúng tôi không rõ tại sao một số người có vẻ biểu hiện nhiều vấn đề về lupus hơn những người khác.

Trẻ em dưới 15 tuổi ít mắc bệnh lupus hơn. Ngoại trừ các em bé sinh ra từ những phụ nữ mắc bệnh lupus. Những trẻ này có thể có vấn đề về tim, gan, hoặc da do bệnh lupus gây ra. Khi được chăm sóc tốt, hầu hết phụ nữ bị lupus có thể có một thai kỳ bình thường và sinh ra em bé khỏe mạnh.

Chẩn Đoán: Làm Thế Nào Quý Vị Có Thể Tìm Hiểu Được Liệu Quý Vị Có Mắc Bệnh Lupus Hay Không?

Bệnh sử. Cho bác sĩ biết về các triệu chứng của quý vị và các vấn đề khác quý vị đã gặp phải có thể giúp họ hiểu được tình trạng của quý vị. Bệnh sử của quý vị có thể cung cấp các manh mối về bệnh tình của quý vị. Sử dụng danh sách liệt kê ở cuối tập sách này để theo dõi các triệu chứng của quý vị. Chia sẻ danh sách này với bác sĩ của quý vị. Hãy nhờ gia đình hoặc bạn bè giúp quý vị xem danh sách liệt kê hoặc nêu thắc mắc với bác sĩ của quý vị.

Hoàn thành kiểm tra thể chất. Bác sĩ sẽ tìm chỗ nổi phát ban và những dấu hiệu khác cho thấy có gì đó không ổn.

Xét nghiệm các mẫu máu và nước tiểu trong phòng thí nghiệm. Các mẫu máu và nước tiểu thường cho biết liệu hệ miễn dịch của quý vị có hoạt động quá mức không.

Sinh thiết da hoặc thận. Trong sinh thiết, mô được lấy ra thông qua thủ thuật tiểu phẫu được kiểm tra dưới kính hiển vi. Mô da hoặc thận được kiểm tra theo cách này có thể cho thấy các dấu hiệu của một bệnh tự miễn dịch.

Bác Sĩ Sẽ Làm Gì?

Hãy đến gặp bác sĩ. Họ sẽ trao đổi với quý vị và ghi lại tiền sử mắc các vấn đề sức khỏe của quý vị. Nhiều người bị lupus trong một thời gian dài trước khi phát hiện ra họ mắc phải nó. Điều quan trọng là quý vị phải cho bác sĩ hoặc y tá biết về các triệu chứng của quý vị. Thông tin này cùng với khám thể chất và kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm sẽ giúp bác sĩ xác định xem liệu quý vị có mắc lupus hay bệnh gì khác hay không.

Bác sĩ chuyên bệnh thấp khớp là một bác sĩ chuyên điều trị các bệnh có ảnh hưởng đến khớp và cơ, như lupus. Quý vị có thể muốn nhờ bác sĩ thường khám cho mình giới thiệu đến bác sĩ chuyên bệnh thấp khớp. Trong một số trường hợp, bác sĩ da liễu, bác sĩ chuyên điều trị các bệnh có ảnh hưởng đến da, có thể tham gia chẩn đoán và điều trị. Không có xét nghiệm duy nhất nào có thể chỉ ra rằng quý vị mắc bệnh lupus. Bác sĩ có thể phải thực hiện một số xét nghiệm và nghiên cứu bệnh sử của quý vị. Chẩn đoán bệnh lupus có thể mất một thời gian.

Tôi Có Phải Uống Thuốc Không?

Hãy nhớ rằng mỗi người có các triệu chứng khác nhau. Biện pháp điều trị tùy thuộc vào triệu chứng. Bác sĩ có thể cho quý vị dùng aspirin hoặc một loại thuốc tương tự để điều trị sưng khớp và sốt. Bác sĩ có thể kê kem để điều trị phát ban. Đối với những vấn đề nghiêm trọng hơn, các loại thuốc mạnh hơn như các loại thuốc trị sốt rét, corticosteroid, thuốc hóa trị, và các loại thuốc sinh học, bao gồm chất ức chế BLyS đặc hiệu, được sử dụng. Bác sĩ của quý vị sẽ lựa chọn phương pháp điều trị dựa trên các triệu chứng và nhu cầu của quý vị.

Luôn luôn cho bác sĩ của quý vị biết nếu quý vị có vấn đề với thuốc của mình. Hãy cho bác sĩ biết nếu quý vị dùng chất bổ sung thảo dược hoặc vitamin. Thuốc của quý vị có thể không kết hợp tốt với các chất bổ sung này. Quý vị và bác sĩ của quý vị có thể làm việc với nhau để tìm ra cách tốt nhất điều trị tất cả các triệu chứng của quý vị.

Tôi Có Thể Đối Phó Với Lupus Như Thế Nào?

Quý vị cần tìm ra phương pháp nào phù hợp nhất với mình. Quý vị có thể nhận thấy bác sĩ chuyên bệnh thấp khớp có kế hoạch điều trị tốt nhất cho quý vị. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác có thể giúp quý vị đối phó với các khía cạnh khác của bệnh lupus bao gồm bác sĩ tâm lý, chuyên gia trị liệu chức năng hoạt động, bác sĩ da liễu, và bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng. Quý vị có thể nhận thấy rằng tập luyện với chuyên gia trị liệu thể chất làm cho quý vị cảm thấy khỏe hơn. Điều quan trọng là quý vị cần trao đổi với nhóm chăm sóc sức khỏe của mình thường xuyên, thậm chí cả khi bệnh lupus của quý vị không biểu hiện gì và mọi thứ đều có vẻ ổn.

Đối phó với căn bệnh kéo dài như bệnh lupus có thể là khó khăn về mặt cảm xúc. Quý vị có thể nghĩ rằng bạn bè, gia đình và đồng nghiệp của mình không hiểu cảm giác của quý vị. Phản ứng thường thấy là buồn bã và tức giận. Người mắc bệnh lupus có năng lượng hạn chế và phải kiểm soát nó một cách khôn ngoan. Hãy hỏi nhóm chăm sóc sức khỏe của quý vị về những cách đối phó với sự mệt mỏi. Hầu hết mọi người cảm thấy tốt hơn nếu họ quản lý việc nghỉ ngơi và công việc kết hợp với dùng thuốc. Nếu quý vị cảm thấy chán nản, thuốc và dịch vụ tư vấn có thể giúp quý vị.

Ngoài ra,

Chú ý đến cơ thể của quý vị. Làm việc chậm lại hoặc nghỉ trước khi quý vị cảm thấy quá mệt.

Tìm hiểu cách kiểm soát nhịp độ bản thân. Dần dần là công việc và các hoạt động khác của quý vị.

Đừng đổ lỗi cho mình vì sự mệt mỏi. Nó là một phần của căn bệnh này.

Xem xét sử dụng các nhóm hỗ trợ và dịch vụ tư vấn. Họ có thể giúp quý vị nhận ra rằng quý vị không hề đơn độc. Các thành viên trong nhóm chỉ dẫn lẫn nhau cách đối phó.

Xem xét các hỗ trợ khác từ gia đình của quý vị cũng như các nhóm tôn giáo và nhóm cộng đồng khác.

Đúng là khi quý vị mắc phải bệnh lupus, thì giữ gìn sức khỏe là việc khó thực hiện hơn. Quý vị cần chú ý sát sao đến cơ thể, đầu óc và tinh thần của mình. Việc mắc phải bệnh mạn tính khá căng thẳng. Mọi người đối phó với căng thẳng theo những cách khác nhau. Một số phương pháp có thể hỗ trợ đó là:

Duy trì tham gia các hoạt động xã hội.

Luyện tập các kỹ thuật như thiền và yoga.

Thiết lập các ưu tiên cần dành thời gian và năng lượng.

Tập thể dục là một phương pháp khác có thể giúp quý vị đối phó với bệnh lupus. Những loại bài tập quý vị có thể luyện tập bao gồm như sau:

Bài tập về chuyển động khớp (ví dụ: duỗi cơ) giúp duy trì chuyển động bình thường của khớp và giảm độ cứng. Loại bài tập này giúp duy trì hoặc gia tăng sự linh hoạt.

Bài tập tăng cường thể lực (ví dụ: nâng tạ) giúp duy trì hoặc tăng sức mạnh cơ bắp. Cơ khỏe mạnh sẽ giúp hỗ trợ và bảo vệ các khớp bị ảnh hưởng bởi bệnh lupus.

Bài tập aerobic hoặc sức bền (ví dụ: đi bộ nhanh hoặc chạy bộ) cải thiện tim mạch, giúp kiểm soát cân nặng, và cải thiện chức năng tổng thể.

Những người mắc các bệnh mạn tính như bệnh lupus nên hỏi ý kiến chuyên gia chăm sóc sức khỏe của họ trước khi bắt đầu chương trình luyện tập.

Việc tìm hiểu về bệnh lupus cũng có thể giúp ích. Những người có đầy đủ thông tin và tham gia vào việc lập kế hoạch chăm sóc của mình báo cáo là ít bị đau hơn. Họ cũng có thể phải thăm khám bác sĩ ít hơn, thấy tự tin hơn, và duy trì sự năng động hơn.

Phụ nữ muốn lập gia đình nên trao đổi kỹ với nhóm chăm sóc sức khỏe của họ; ví dụ: các bác sĩ, chuyên gia trị liệu thể chất, và y tá. Bác sĩ sản khoa và bác sĩ chuyên bệnh lupus của quý vị cần làm việc với nhau để tìm ra kế hoạch điều trị tốt nhất cho quý vị.

Hy Vọng Thông Qua Nghiên Cứu

Ai có thể mắc bệnh lupus và tại sao?

Tại sao phụ nữ có khả năng mắc bệnh lupus cao hơn đàn ông?

Tại sao có nhiều trường hợp mắc bệnh lupus hơn trong một số nhóm chủng tộc và sắc tộc nhất định?

Điều gì không ổn trong hệ miễn dịch và tại sao?

Làm thế nào chúng ta có thể khắc phục hệ miễn dịch không hoạt động tốt?

Gen đóng vai trò gì ở bệnh lupus?

Các triệu chứng của bệnh lupus có thể được điều trị tốt nhất như thế nào?

Viện Y Tế Quốc Gia (NIH) hỗ trợ nghiên cứu về sức khỏe và bệnh tật. Viện Quốc Gia về Các Bệnh Viêm Khớp, Cơ Xương và Da (NIAMS) hỗ trợ nghiên cứu về xương, mô liên kết, khớp, cơ và da. Đây là những bộ phận trong cơ thể có thể bị ảnh hưởng bởi bệnh lupus. Công trình nghiên cứu do NIAMS hỗ trợ đang nghiên cứu các vấn đề sau:

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng những người mắc bệnh lupus có kết quả xét nghiệm dương tính với một số kháng thể có nhiều khả năng bùng phát bệnh nghiêm trọng hơn, và dùng prednisone có thể ngăn chặn bùng phát bệnh ở nhiều cá nhân.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiến trình giải phóng các tế bào chết ra khỏi cơ thể có thể không hoạt động hiệu quả khi mắc bệnh lupus. Phát hiện nhiều điều hơn về tiến trình này có thể giúp tìm ra các phương pháp điều trị mới.

Các nhà khoa học đang bắt đầu tìm hiểu các loại tế bào miễn dịch khác nhau đóng vai trò gì ở bệnh lupus. Kiến thức này có thể giúp họ tìm ra các cách mới để điều trị bệnh.

Protein đã được xác định trong nước tiểu của bệnh nhân mắc lupus có thể chỉ ra loại và mức độ nghiêm trọng của bệnh thận mà họ mắc phải. Một xét nghiệm máu đơn giản dựa trên phát hiện này có thể giúp bệnh nhân tránh phải thực hiện sinh thiết thận đau đớn và tốn kém.

Lupus phổ biến ở nữ giới hơn nam giới. Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu về vai trò các hoóc môn và những điểm khác biệt khác giữa nam và nữ.

Thông tin khác về nghiên cứu có sẵn từ các nguồn lực sau đây:

Các Thử Nghiệm Nghiên Cứu Lâm Sàng của Viện Y Tế Quốc Gia (NIH) và Quý Vị được thiết kế để giúp mọi người tìm hiểu thêm về các thử nghiệm lâm sàng, lý do tại sao chúng lại quan trọng, và cách tham gia. Người truy cập vào trang web này sẽ tìm thông tin về những điều cơ bản của việc tham gia vào thử nghiệm lâm sàng, các câu chuyện về trải nghiệm thực tế của các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng thực sự, những giải thích từ các nhà nghiên cứu, và các liên kết về cách tìm kiếm thử nghiệm hoặc ghi danh vào chương trình tìm đối tượng phù hợp với nghiên cứu.

ClinicalTrials.gov cung cấp các thông tin cập nhật để xác định các thử nghiệm lâm sàng được liên bang và tư nhân hỗ trợ đối với một loạt bệnh tật và bệnh trạng.

PubMed là dịch vụ miễn phí của Thư Viện Y Khoa Quốc Gia Hoa Kỳ cho phép quý vị tìm kiếm hàng triệu các trích dẫn từ báo, tạp chí và tóm lược về các lĩnh vực như y khoa, điều dưỡng, nha khoa, thú y, hệ thống chăm sóc sức khỏe và khoa học tiền lâm sàng.

Mọi Người Có Thể Tìm Thêm Thông Tin Về Lupus Ở Đâu?

Viện Quốc Gia về Các Bệnh Viêm Khớp, Cơ Xương và Da  Trung Tâm Thông Tin và Giới Thiệu Viện Y Tế Quốc Gia

National Institute of Arthritis and Musculoskeletal and Skin Diseases (NIAMS)  Information Clearinghouse National Institutes of Health

1 AMS Circle Bethesda, MD 20892-3675 Điện thoại: 301-495-4484 Số điện thoại miễn phí: 877-22-NIAMS (877-226-4267) TTY: 301-565-2966 Fax:301-718-6366 Email: NIAMSinfo@mail.nih.gov Trang web: https://www.niams.nih.gov

Nếu quý vị cần biết thêm thông tin về các nguồn lực sẵn có theo ngôn ngữ của quý vị hoặc ngôn ngữ khác, xin vui lòng truy cập trang web của chúng tôi hoặc liên hệ với Trung Tâm Thông Tin và Giới Thiệu của NIAMS tại địa chỉ NIAMSinfo@mail.nih.gov.

Nguồn Lực Khác

Viện Da Liễu Mỹ (American Academy of Dermatology)

Trang web: https://www.aad.org

Viện Phẫu Thuật Chỉnh Hình Mỹ (American Academy of Orthopaedic Surgeons)

Trang web: https://www.aaos.org

Đại Học Thấp Khớp Mỹ (American College of Rheumatology)

Trang web: https://www.rheumatology.org

Trang web: https://www.aarda.org

Quỹ Giúp Đỡ Bệnh Nhân Viêm Khớp (Arthritis Foundation)

Trang web: http://www.arthritis.org

Quỹ Giúp Đỡ Bệnh Nhân Lupus Mỹ (Lupus Foundation of America)

Trang web: http://www.lupus.org

Quỹ Giúp Đỡ Bệnh Nhân Lupus SLE (SLE Lupus Foundation)

Trang web: http://www.lupusny.org

Lời Cảm Ơn

Danh Sách Liệt Kê Triệu Chứng

In trang này ra và dùng nó để viết lại các ghi chú đưa cho bác sĩ của quý vị. Đánh dấu tích bên cạnh các triệu chứng mà quý vị có. Ghi chú thời điểm quý vị đã gặp phải.

Triệu chứng ✔ Ở đâu? Lần đầu tiên quý vị nhận thấy là khi nào? Mức độ thường xuyên? Những ngày gần đây? Ví dụ: Phát ban ✔ mặt và ngực 2 năm trước Một hoặc hai lần mỗi tháng 17/9, 8/10, 23/10, 15/11 Phát ban đỏ hoặc thay đổi màu sắc           Đau hoặc sưng khớp           Sốt không rõ nguyên nhân           Đau ngực khi hít thở sâu           Rụng lông/râu/tóc bất thường           Ngón tay hay ngón chân nhợt nhạt hoặc tím tái           Nhạy cảm với ánh nắng           Khác

Liệu Quý Vị Có Mắc Bệnh Lupus hay Tình Trạng Liên Quan Nào Đó?

Quý vị có thể giúp các nhà khoa học tìm hiểu thêm về những tình trạng này.

Để biết thông tin về các dự án nghiên cứu trên khắp Hoa Kỳ, hãy gọi:

NIAMS Số điện thoại miễn phí: 877-22-NIAMS (226-4267) Email: NIAMSinfo@mail.nih.gov

Quý vị có thể tạo nên sự khác biệt!

Thông Tin Quý Vị Cần Lưu Ý

Để cập nhật thông tin và được giải đáp bất kỳ thắc mắc nào về bất cứ loại thuốc nào quý vị đang dùng, vui lòng liên hệ

Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ

U.S. Food and Drug Administration

Số điện thoại miễn phí: 888-INFO-FDA (888-463-6332) Trang web: https://www.fda.gov

Centers for Disease Control and Prevention’s National Center for Health Statistics

Để cập nhật thông tin và được giải đáp thắc mắc về thống kê, xin vui lòng liên hệ với Trung Tâm Thống Kê Y Tế Quốc Gia của Các Trung Tâm Phòng Ngừa và Kiểm Soát Bệnh Tật theo số điện thoại miễn hoặc truy cập trang web tại địa chỉ https://www.cdc.gov/nchs.

Ấn phẩm này không có bản quyền. Độc giả có thể sao chép và phân phối số lượng bản sao tùy ý khi cần.

Bản sao bổ sung của ấn phẩm này có tại:

Viện Quốc Gia về Các Bệnh Viêm Khớp, Cơ Xương và Da (NIAMS) Trung Tâm Thông Tin và Giới Thiệu Viện Y Tế Quốc Gia

National Institute of Arthritis and Musculoskeletal and Skin Diseases (NIAMS) Information Clearinghouse National Institutes of Health

1 AMS Circle Bethesda, MD 20892-3675 Điện thoại: 301-495-4484 Số điện thoại miễn phí: 877-22-NIAMS (877-226-4267) TTY: 301-565-2966 Fax: 301-718-6366 Email: NIAMSinfo@mail.nih.gov Trang web: https://www.niams.nih.gov

Ấn Phẩm NIH Số 17-4958-V

Nhiều ấn phẩm của chúng tôi sẵn có ở dạng bản in. Quý vị muốn yêu cầu chúng tôi gửi cho quý vị các ấn phẩm về bệnh lupus qua đường bưu điện? Truy cập mẫu yêu cầu trực tuyến của chúng tôi.

Tài Tử ‘Gia Đình Đá Quý’ Bị Chẩn Đoán Ung Thư Cột Sống Vie Channel

Tài tử ‘Gia đình đá quý’ bị chẩn đoán ung thư cột sống

Mydaily cho hay, chiều 25/6, công ty quản lý nam diễn viên phim Gia đình đá quý đưa ra thông báo về tình hình bệnh tật tài tử này. Phía công ty cho biết, Yoon Jong Hwa chỉ mới phát hiện mắc bệnh ung thư cột sống cách đây ít tuần.

Yoon Jong Hwa tiến hành phẫu thuật ngay sau khi các bác sĩ kết luận bị ung thư cột sống.

Mydaily cho hay, chiều 25/6, công ty quản lý nam diễn viên phim Gia đình đá quý đưa ra thông báo về tình hình bệnh tật tài tử này. Phía công ty cho biết, Yoon Jong Hwa chỉ mới phát hiện mắc bệnh ung thư cột sống cách đây ít tuần.

Yoon Jong Hwa phẫu thuật và đang trong giai đoạn điều trị sau khi phát hiện mắc bệnh ung thư cột sống.

“Chúng tôi rất tiếc phải thông báo: nam diễn viên Yoon Jong Hwa – người đảm nhận vai Cha Gun Woo trong phim Eve’s Love của đài MBC – mắc bệnh ung thư cột sống. Anh phát hiện tình trạng bệnh sau một cuộc kiểm tra sức khỏe vào cuối tháng trước” – công ty HB Entertainment cho biết.

Theo yêu cầu của các bác sĩ, Yoon Jong Hwa đã tiến hành phẫu thuật. “Ca phẫu thuật thành công, anh ấy đang chờ xạ trị”, đại diện công ty nói thêm.

Cũng vì bệnh tật, nam diễn viên 35 tuổi buộc phải ngưng công việc giữa chừng. Anh sẽ rút khỏi dự án phim Eve’s Love.

Yoon Jong Hwa (ngoài cùng bên phải) trong dự án phim mới nhất Eve’s Love. Nam diễn viên hủy toàn bộ lịch trình để tập trung chữa trị.

Yoon Jong Hwa sinh ngày 22/10/1979 tại Hàn Quốc. Anh là diễn viên quen thuộc trên màn ảnh nhỏ. Những bộ phim đáng chú ý của tài tử gồm có Gia đình đá quý, Thành phố trên không, Nữ hoàng tháng năm, Thế giới nơi họ sống, Nỗi buồn Gangnam,…

HTV2

Theo Zing

Vinhomes Gardenia Nơi Chăm Sóc Sức Khỏe Vàng Cho Cả Gia Đình

Phòng khám đa khoa Vinmec của Vinhomes Gardenia có đầy đủ các chuyên khoa được đầu tư trang thiết bị hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế. Vì vậy, đây là nơi khám chữa bệnh uy tín, dịch vụ tốt, thuận tiện nhất cho người dân mà không phải mất thời gian chờ đợi và hoàn toàn yên tâm về chất lượng. Người dân sẽ không phải đi đâu xa, vì tại phòng khám đa khoa của Vinhomes Gardenia có đủ các chuyên khoa: nội, ngoại, tai mũi họng, răng hàm mặt, nhi, sản, chẩn đoán và xét nghiệm, xét nghiệm sinh hóa, huyết học, miễn dịch,… Tất cả các chuyên khoa đều được trang bị máy móc, công nghệ hiện đại, tiên tiến được nhập khẩu từ các nước phát triển trên thế giới.

Hệ thống phòng khám và phòng bệnh sạch sẽ, tiện nghi được thiết kế đặc biệt phục vụ cho những nhu cầu tiện ích nhất của người bệnh, giúp người bệnh có cảm giác như đang được chăm sóc sức khỏe tại nhà. Không gian yên tĩnh, thoáng đãng, sạch sẽ phù hợp cho việc chăm sóc sức khỏe và dưỡng bệnh. Đặc biệt, quy tụ đội ngũ y bác sĩ với nhiều kinh nghiệm, nhiệt tình và chuyên môn cao từ các tuyến bệnh viêm Trung ương, có tay nghề dày dặn lâu năm trong nghề giúp người bệnh hoàn toàn yên tâm khám chữa bệnh. Với tiêu chí, chuyên nghiệp, hoàn hảo và luôn làm hài lòng bệnh nhân, phòng khám đa khoa Vinhomes Gardenia là nơi người dân trong khu đô thị và lân cận sẽ đặt niềm tin chăm sóc khỏe cho cả gia đình.

Chọn không gian sống Vinhomes Gardenia gia đình bạn sẽ yên tâm được chăm sóc sức khỏe toàn diện, hoàn hảo nhất bởi phòng khám đa khoa hiện đại bậc nhất Việt Nam!

Nguồn: Vinhomesgardenia

Gói Khám Sức Khỏe Tổng Quát Cơ Bản

1. Ý nghĩa của việc thực hiện khám sức khỏe tổng quát định kỳ hằng năm.

Bạn nên biết rằng giường bệnh là chiếc giường có chi phí đắt đỏ nhất. Do vậy, nếu không quan tâm, chăm sóc sức khỏe của mình một cách đúng mực thì trong tương lai dù bạn có rất nhiều tiền đi nữa cũng không thể làm cho sức khỏe mình tốt hơn. Và cuối cùng chi phí điều trị vẫn phải bỏ ra nhưng không đem lại lợi ích và sức khỏe thì ngày một tệ hơn.

Do đó hãy thôi phân vân là mình sẽ “Lời” hay “Lỗ”. Chúng tôi cam đoan một điều với bạn rằng khám sức khỏe tổng quát định kỳ là khoản đầu tư dài hạn cho tương lai của  bạn.

Cho nên ngay từ bây giờ bạn hãy xem việc khám sức khỏe định kỳ là một việc đã được lập trình để thực hiện hàng năm, giống như việc mỗi năm bạn lên kế hoạch phải đi du lịch ở một địa điểm nào đó, mua sắm một món đồ mới nào đó….

2. Chi tiết gói khám sức khỏe tổng quát cơ bản tại Phòng khám Bệnh viện Đại học Y Dược 1.

Gói khám sức khoẻ tổng quát cơ bản của Phòng khám Bệnh viện Đại học Y Dược 1 được xây dụng theo nguyên tắc: khoa học, hiệu quả, có tính thực tiễn cao, tiết kiệm chi phí cho khách hàng.

Giá chi tiết của gói khám sức khoẻ tổng quát cơ bản a. Giá áp dụng cho Nữ độc thân: 1.800.000đ

b. Giá áp dụng cho Nữ có gia đình:  2.500.000đ

c. Giá áp dụng cho Nam: 1.800.000đ

3. Những giá trị công thêm khi thực hiện khám sức khỏe tổng quát  tại Phòng khám Bệnh viện Đại học Y Dược 1.

– Được thăm khám và nhận tư vấn từ đội ngũ chuyên gia là các Giáo sư, Tiến Sĩ, Bác Sĩ đầu ngành, có chuyên môn cao từ Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM;

– Trang thiết bị được đầu tư hiện đại theo chuẩn quốc tế và tương đương với các bệnh viện lớn, giúp bác sĩ có những chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả;

– Thời gian chờ đợi ít, bác sĩ thăm khám và tư vấn kỹ lưỡng;

– Đội ngũ chăm sóc khách hàng tận tình, chu đáo, chuyên nghiệp;

– Thủ tục đặt hẹn thuận tiện qua tổng đài 1900 6923.

4. Một số lưu ý khi thực hiện khám sức khỏe tổng quát

• Trang phục thuận tiện để bác sĩ có thể thăm khám dễ dàng hơn;

• Nhịn ăn sáng để thực hiện các xét nghiệm;

• Không nên hút thuốc và uống bia rượu trong vòng 24h trước khi khám.

5. Thông tin chung

– Thời gian làm việc: Thứ 2 đến thứ 7: Từ 7h30 đến 16h30

– Địa chỉ phòng khám: 20-22 Dương Quang Trung, Phường 12, Quận 10, TP.HCM

– Tổng đài: 1900 6923

Lưu ý: Giá gói khám có thể thay đổi theo từng thời điểm mà không báo trước.

Cập nhật thông tin chi tiết về Sống Cùng Bệnh Lupus: Sức Khỏe Cơ Bản Cho Quý Vị Và Gia Đình Quý Vị (Living With Lupus: Health Information Basics For You And Your Family) trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!