Xu Hướng 1/2023 # Sở Y Tế Kiểm Tra Công Tác Phòng, Chống Dịch Bệnh Covid – 19 Tại Các Cơ Sở Khám, Chữa Bệnh Ngoài Công Lập – Cdc Bắc Giang # Top 10 View | Sept.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Sở Y Tế Kiểm Tra Công Tác Phòng, Chống Dịch Bệnh Covid – 19 Tại Các Cơ Sở Khám, Chữa Bệnh Ngoài Công Lập – Cdc Bắc Giang # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Sở Y Tế Kiểm Tra Công Tác Phòng, Chống Dịch Bệnh Covid – 19 Tại Các Cơ Sở Khám, Chữa Bệnh Ngoài Công Lập – Cdc Bắc Giang được cập nhật mới nhất trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

          Để sẵn sàng đáp ứng các tình huống cho công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của Virut Corona gây ra. Sáng ngày 24/2/2020, đoàn công tác của Sở Y tế do ông  Nguyễn Văn Bình, Phó Giám đốc  Sở Y tế làm trưởng đoàn đã làm việc với Phòng khám Đa khoa CLC Bích Động và Phòng khám đa khoa KCN Việt Yên về công tác phòng, chống dịch Covid -19

Kiểm tra tại PK đa khoa CLC Bích Động- Việt Yên

        Tại các đơn vị được kiểm tra đoàn công tác đã ghi nhận các đơn vị đã bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, đã chủ động xây dựng kế hoạch và thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của đơn vị mình, thời thành lập các đội cấp cứu lưu động, đội đáp ứng nhanh phòng, chống dịch bệnh; Đã treo, dán và cấp phát nhiều tờ rơi tuyên truyền phòng chống dịch cho các bệnh nhân đến khám. Tham gia đầy đủ các lớp tập huấn do tuyến trên tổ chức, đồng thời tiến hành tập huấn kiến thức  phòng chống dịch cho các nhân viên y tế tại cơ sở mình. Công tác  vệ sinh môi trường, vệ sinh sàn, bề mặt tiếp xúc  bằng hóa chất khử khuẩn, kiểm soát nhiễm khuẩn và các biện pháp phòng chống lây nhiễm chéo tại cơ sở cũng được tăng cường thực hiện khá tốt.  Cả 2 đơn vị được kiểm tra đều đã bố trí khám sang lọc, phát hiện sớm và kiểm soát người bệnh nghi ngờ nhiễm Covid -19 ngay tại nơi đón tiếp; bố trí phòng khám cách ly cho người nghi nhiễm bệnh.Tổ chức tốt việc đo thân nhiệt, phát khẩu trang miễn phí, nhắc nhở việc sát khuẩn tay trước và sau khi vào khám bệnh. Đồng thời có phương án hậu cần đảm bảo trang thiết bị, cơ số thuốc, hóa chất, vật tư y tế cho hoạt động phòng, chống dịch.

Một số hình ảnh đoàn kiểm tra:

Toàn Lực Cho Công Tác Phòng Chống Dịch Covid

Y, bác sĩ mổ cấp cứu cho một trường hợp đang cách ly phòng chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa khu vực Ba Tri. Ảnh: BV Nỗ lực vì sự an toàn

Hơn 1 năm qua, ngành y tế tỉnh đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, có nhiều đổi mới, đạt được nhiều thành tích, hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tập thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động toàn ngành đã không quản ngại khó khăn, tiên phong, tích cực, triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo đúng chủ trương và chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu – cơ sở y tế tuyến cuối của tỉnh, bố trí bàn khám sàng lọc các đối tượng có các dấu hiệu sốt, ho, khó thở khi vào bệnh viện. Bệnh viện còn thành lập đội cơ động, thường trực sẵn sàng phản ứng nhanh. Đồng thời, hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện tuyến huyện trong công tác thu dung, điều trị, chăm sóc, kiểm soát lây nhiễm dịch Covid-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh khi có yêu cầu.

Trong hoạt động phòng chống dịch Covid-19 suốt thời gian qua, các cơ sở y tế tư nhân cũng không đứng ngoài cuộc. Các đơn vị tích cực phòng chống dịch bệnh tại cơ sở. Theo ghi nhận của đoàn Thanh tra Sở Y tế, hầu hết các cơ sở y tế tư nhân có lập bàn khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn trước khi vào phòng khám.

Ghi nhận tại Phòng khám Nhi đồng Sài Gòn (đường Đoàn Hoàng Minh, Phường 5, TP. Bến Tre) trước khi vào phòng khám người dân được nhân viên y tế kiểm tra yếu tố dịch tễ, sát khuẩn tay, nhắc nhở đeo khẩu trang. Trường hợp họ không có khẩu trang đều được phòng khám phát miễn phí. Với đối tượng nghi ngờ kịp thời báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC).

Theo nhân viên quản lý tại Phòng khám Nhi đồng Sài Gòn: Khi có dịch xuất hiện, phòng khám phổ biến những biện pháp phòng dịch cho các nhân viên, cán bộ y tế. Bắt buộc nhân viên, cán bộ y tế đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng sát khuẩn, mở cửa phòng thông thoáng. Ngày 3 lần nhân viên vệ sinh khử trùng những điểm hay tiếp xúc như cửa, tay nắm cửa, bàn ghế…

Tập trung phòng chống dịch

Từ khi có dịch Covid-19, công việc của những cán bộ y tế tăng gấp nhiều lần so với ngày thường. Mang sứ mệnh bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người dân, các y, bác sĩ đã dấn thân vào công việc với nhiệt huyết rất cao. Không quản ngại khó khăn, vất vả, các cán bộ y tế đã nỗ lực để bảo đảm an toàn cho cộng đồng. Rất nhiều y, bác sĩ tạm gác lại trách nhiệm với gia đình để dành toàn bộ thời gian cho công việc chống dịch.

Cán bộ y tế Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Phan Hân

Trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu, bác sĩ CKI Nguyễn Thị Kim Hồng – Đội trưởng Đội Phản ứng nhanh số 2, CDC gác lại trách nhiệm làm vợ, làm mẹ để cùng đồng đội thực hiện nhiệm vụ truy vết. Bác sĩ Hồng chia sẻ, không riêng chị mà tất cả cán bộ y tế đều tham gia trực để đảm bảo an toàn cho người dân trong dịp Tết. Nhận nhiệm vụ, bản thân chị rất vui vì góp phần công sức trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19. “Tôi và các đồng đội luôn nhận sự quan tâm hỗ trợ của ban giám đốc, tạo thêm động lực hoàn thành trách nhiệm truy vết, kịp thời phát hiện ca nghi ngờ và ngăn chặn, khống chế không để dịch lan rộng trong tỉnh”, chị Kim Hồng nói.

Trong mỗi đợt dịch Covid-19 bùng phát, ngoài việc truy vết, khoanh vùng, ngành y tế tăng cường hoạt động tuyên truyền phòng chống dịch tại các cơ sở y tế. Trạm y tế xã, thị trấn thành lập đội phản ứng nhanh, phân công trực 24/24, sẵn sàng cấp cứu, khám chữa bệnh phục vụ chống dịch. Cán bộ ngành y tế liên tục tham gia với các tổ kiểm tra của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, huyện để giám sát, nhắc nhở công tác triển khai phòng chống dịch tại các địa phương. Bên cạnh đó, cán bộ của Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm (CDC) lúc nào cũng căng mình làm việc để đáp ứng công tác phòng dịch. Khoa đã chủ động điều tra dịch tễ, bám sát địa bàn, nhằm phát hiện sớm các trường hợp nhiễm, nghi ngờ do tiếp xúc gần.

Từ ngày 5 đến 22-2-2021, thông qua xác minh, truy vết của Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Khoa Xét nghiệm – Chẩn đoán hình ảnh – Thăm dò chức năng thuộc CDC đã tiến hành xét nghiệm SARS-Cov-2 cho 51 mẫu. Tất cả đều có kết quả âm tính. Việc xét nghiệm tại chỗ đã hỗ trợ tích cực cho tỉnh trong thực hiện công tác truy vết thần tốc, kịp thời ứng phó dịch bệnh nhanh, hiệu quả. Đồng thời, đáp ứng yêu cầu “4 tại chỗ” trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh không có ca mắc Covid-19.

Trưởng khoa Xét nghiệm – Chẩn đoán hình ảnh – Thăm dò chức năng Phan Thập Huy cho biết: Công suất tối đa đơn vị có thể đạt 100 mẫu trên ngày (nếu là mẫu gộp, có thể thực hiện được 500 mẫu/ngày). Để có được kết quả này, ngay từ đầu tháng 3-2020, nhân viên Khoa Xét nghiệm – Chẩn đoán hình ảnh – Thăm dò chức năng đã được cử tham gia các lớp tập huấn chuyên môn về an toàn sinh học, về kỹ thuật xét nghiệm SARS-Cov-2 để đảm bảo nhiệm vụ xét nghiệm.

Năm 2021 là năm thứ hai liên tiếp y, bác sĩ và nhân viên y tế tại tỉnh hoãn hoạt động tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2. Hàng năm, lễ kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam như một lời tri ân gửi đến với những người làm ngành y. Năm nay, thay vì những cuộc gặp mặt, lễ kỷ niệm, toàn ngành y tế tiếp tục tập trung mọi nguồn lực vào công tác phòng chống dịch Covid-19.

Giám đốc Sở Y tế Ngô Văn Tán cho biết: ngành y tế Bến Tre luôn ý thức và thực hiện tốt vai trò trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe người dân. Bộ Y tế nhận định, thời gian tới dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường sẽ tác động mạnh đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Do đó, ngành y tế tỉnh xác định sẽ tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch Covid-19, xây dựng kế hoạch lâu dài đáp ứng nhu cầu phục vụ và chăm sóc sức khỏe người dân. Song song đó, tiếp tục nâng cao công tác khám chữa bệnh; thực hiện nghiêm túc, triệt để theo đúng các quy định của Trung ương, của Tỉnh.

Ngày 23-2-2021, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã gửi thư cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành y tế nhân kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2-1955 – 27-2-2021).

Trong thư, Bộ trưởng Nguyễn Thành Long chúc sức khỏe tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động toàn ngành; ghi nhận và biểu dương những công sức, đóng góp của các “chiến sĩ áo trắng” trên mọi miền Tổ quốc đã tận tâm hết mình, không quản ngày đêm, vất vả, gian nan, hiểm nguy. Đồng thời, Bộ trưởng mong muốn, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động toàn ngành tiếp tục phát huy truyền thống, đúc rút những bài học kinh nghiệm đã đạt được, đoàn kết một lòng, không ngừng rèn luyện, nâng cao trình độ, tu dưỡng y đức.

“Tôi tin tưởng với sự quyết tâm, lòng nhiệt huyết, mong muốn được cống hiến, được đóng góp của các đồng chí cùng với sự quan tâm, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị; sự chung tay, góp sức, đồng lòng của mỗi người dân, của toàn xã hội, các đồng chí luôn giữ vững tinh thần, sẵn sàng “chiến đấu” với dịch bệnh, hoàn thành các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân trao gửi”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kỳ vọng.

Phan Hân

Từ 20H Tối Ngày 19/8, Bệnh Viện E Dừng Tiếp Nhận Khám Chữa Bệnh: Bộ Y Tế Làm Việc Ngay Trong Đêm Về Công Tác Chống Dịch Covid

Theo đó từ 20h tối nay, Bệnh viện E tạm dừng tiếp nhận, khám chữa bệnh, áp dụng nội bất xuất, ngoại bất nhập, không cho bệnh nhân xuất viện cũng như nhân viên y tế đang ở bệnh viện không được về nhà để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Ngay trong đêm 19/8, PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban điều trị, Tổ trưởng Tổ Cơ động phản ứng nhanh của Bộ Y tế đã làm việc khẩn với Bệnh viện E về công tác phòng, chống dịch của bệnh viện.

Bệnh viện E tạm dừng tiếp đón bệnh nhân từ 20 giờ tối nay.

Ghi nhận của phóng viên báo Sức khoẻ & Đời sống lúc 2130, ngay tại cổng chính vào của Bệnh viện E, dây chằng và bảng thông báo tạm dừng khám chữa bệnh từ 20h cùng ngày đã được dựng ngay tại cổng.

Phía bên trong công tác vệ sinh khử khuẩn đang được tiến hành tại khu vực toà nhà mới, nơi có khoa Cấp cứu ngay tầng 1.

Công tác khử khuẩn Bệnh viện E được lực lượng chức năng tiến hành thực hiện ngay trong đêm ngày 19/8

Tại phòng họp ngay tầng 1 phía bên trong, PGS. TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh, Bệnh viện E phải coi đây như là một ổ dịch vì đã có ca dương tính lần 1.

Theo CDC Hà Nội, bước đầu xác định Bệnh viện E có 50 trường hợp F1, 80 trường hợp F2

Theo Cục trưởng Lương Ngọc Khuê, việc dừng tiếp nhận của Bệnh viện E là một quyết định đúng đắn. Ngay trong đêm nay, bệnh viện phải xây dựng phương án nếu trường hợp đóng cửa, bệnh nhân và y, bác sĩ sẽ phải cách ly như thế nào. “Bệnh viện phải xây dựng các phương án chống dịch, cách ly, chăm sóc và điều trị bệnh nhân nếu phải đóng cửa bệnh viện”, ông Khuê nói.

Hiện nay, bệnh nhân này đã được tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm lần thứ 2 và sẽ có kết quả vào đầu giờ sáng mai 20/8. Đồng thời, CDC Hà Nội tiếp tục truy F1 để làm xét nghiệm lần 2 và thực hiện cách ly 14 ngày.

Đồng thời Bệnh viện E phải sẵn sàng mọi điều kiện, tăng cường máy xét nghiệm để ngày mai sẵn sàng triển khai xét nghiệm cho toàn bộ cán bộ nhân viên bệnh viện và bệnh nhân. Nếu không đủ test, Bộ Y tế sẵn sàng hỗ trợ để làm xét nghiệm nhanh nhất.

PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban điều trị, Tổ trưởng Tổ Cơ động phản ứng nhanh của Bộ Y tế có mặt kiểm tra Bệnh viện E ngay trong đêm

Cũng theo Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, nếu Bệnh viện E thiếu khẩu trang, trang thiết bị y tế, thuốc điều trị, bệnh viện sẽ đề xuất Bộ Y tế để có phương án hỗ trợ tốt nhất. Chúng ta không tiếc khẩu trang, không tiếc trang thiết bị bảo hộ, không tiếc nước rửa tay, quyết không để lây nhiễm tối thiểu nhất cho cán bộ y tế”

“Đây cũng là nhóm giải pháp quan trọng để có thể truy vết người tiếp xúc gần với trường hợp này trước khi đến Bệnh viện E thăm khám”- chúng tôi Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc khẩn này, chúng tôi Lương Ngọc Khuê cũng đánh giá cao sự vào cuộc nhanh chóng và đồng hành với Bệnh viện E của lực lượng chức năng Quận Cầu Giấy, gồm lực lượng công an Quận, phường và phòng y tế Quận. Đồng thời mong muốn các lực lượng công an tiếp tục hỗ trợ bệnh viện E trong tình huống cấp độ khác của phòng chống dịch.

Trước đó, tối cùng ngày, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc số 1105/KCB- NV gửi Giám đốc Bệnh viện E về việc báo cáo quá trình tiếp nhận và điều trị ca bệnh COVID-19.

Công văn của Bộ Y tế thông báo, theo kết quả công bố của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chiều 19/8/2020, tại Bệnh viện E phát hiện 01 ca bệnh (Bệnh nhân Lưu Bá N, nam, sinh năm 1933) đang điều trị nội trú trong bệnh viện dương tính với Vi rút SARS-CoV-2.

Thông qua đường dây nóng, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã chỉ đạo Bệnh viện liên hệ và chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung để quản lý, chăm sóc, điều trị; đồng thời đã chỉ đạo Bệnh viện mời Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội làm việc. Để bảo đảm công tác phòng ngừa lây nhiễm trong bệnh viện và cộng đồng, Tiểu ban điều trị – Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Giám đốc Bệnh viện E khẩn trương thực hiện:

Nghiêm túc tuân thủ nguyên tắc quản lý, cách ly triệt để người bệnh, người tiếp xúc với ca bệnh dương tính; thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ, kiểm soát nhiễm khuẩn tránh lây nhiễm cho cán bộ y tế, người bệnh và cộng đồng theo quy định tại Quyết định 1551/QĐ-BYT ngày 3/4/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn tổ chức cách ly y tế tại cơ sở khám, chữa bệnh trong phòng, chống dịch COVID-19”.

Tổng hợp báo cáo ngay quá trình tiếp nhận và điều trị ca bệnh trên trong suốt thời gian điều trị tại Bệnh viện.

Báo cáo kết quả làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội.

Nguồn tin : Báo SỨC KHỎE & ĐỜI SỐNG Online

Công Đoàn Cơ Sở Viện Sốt Rét

Thực hiện Quyết định số 3346/QĐ-BYT ngày 29/7/2020 của Bộ Y tế về việc thành lập 08 Đoàn công tác kiểm tra, giám sát, chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại các tỉnh/thành phố trọng điểm. Công đoàn cơ sở đã đề xuất Lãnh đạo Viện cử 02 đoàn viên công đoàn tham gia 02 đoàn công tác đi kiểm tra tại 4 tỉnh tại khu vực miền Trung-(Bình Định, Phú Yên, Thừa Thiên-Huế và Quảng Bình).

Ngày 05/8/2020, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ra Quyết định số 3428/QĐ-BYT về việc thành lập hệ thống hỗ trợ xét nghiệm chống dịch COVID-19 và Viện là một trong 03 đơn vị được giao trách nhiệm xét nghiệm SARS-CoV 2 ở khu vực miền Trung. Viện đã chuẩn bị các trang thiết bị, nhân lực, công văn trình Bộ Y tế hỗ trợ kinh phí, hóa chất, sinh phẩm, vật tư tiêu hao… và cũng đã cử 3 đoàn viên công đoàn tham gia tập huấn các kỹ thuật xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 tại Viện Pasteur Nha Trang để triển khai nhiệm vụ này.

Ngày 6/8/2020, hưởng ứng chiến dịch “Niềm tin chiến thắng”, Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn vận động cán bộ công nhân viên và người lao động cần nâng cao ý thức, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Từ đó, chia sẻ những trải nghiệm của mình để thay đổi nhận thức và thói quen có lợi cho sức khỏe, xây dựng cuộc sống bình thường trong trạng thái mới.

Đồng thời, ngày 7/8/2020, thực hiện công văn số 4246/BYT-DP của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc hỗ trợ Quảng Nam thực hiện xét nghiệm COVID-19. Chiều ngày 08-8, Lãnh đạo Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn tổ chức Lễ ra quân đưa 10 đoàn viên công đoàn là những bác sĩ, kỹ thuật viên và điều dưỡng lên đường ra Quảng Nam “chia lửa” cùng đồng nghiệp lấy mẫu xét nghiệm các đối tượng nguy cơ, tăng cường cho tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Hiện nay, các đoàn viên công đoàn thuộc các Khoa nghiên cứu và điều trị, Phòng khám bệnh chuyên khoa, Khoa Ký sinh trùng cùng với Khoa Xét nghiệm và Sinh học phân tử là đơn vị nòng cốt bước đầu đã nhận mẫu từ tỉnh Quảng Nam gửi vào để tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2.

Những hoạt động chung tay phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 đã và đang lan tỏa trong toàn thể cán bộ nhân viên, đoàn viên công đoàn Viện nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, cùng cả nước chiến thắng đại dịch.

Đoàn viên Viện SR-KST-CT Quy Nhơn lên đường vào vùng dịch.

Cập nhật thông tin chi tiết về Sở Y Tế Kiểm Tra Công Tác Phòng, Chống Dịch Bệnh Covid – 19 Tại Các Cơ Sở Khám, Chữa Bệnh Ngoài Công Lập – Cdc Bắc Giang trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!