Xu Hướng 12/2022 # Sàng Lọc Ung Thư Cổ Tử Cung: Chỉ Xét Nghiệm Pap Đã Đủ? / 2023 # Top 13 View | Sept.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Sàng Lọc Ung Thư Cổ Tử Cung: Chỉ Xét Nghiệm Pap Đã Đủ? / 2023 # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Sàng Lọc Ung Thư Cổ Tử Cung: Chỉ Xét Nghiệm Pap Đã Đủ? / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ung thư cổ tử cung (UTCTC) là căn bệnh nguy hiểm đứng hàng thứ tư trên thế giới. Tại Việt Nam, căn bệnh này từ lâu vẫn luôn là hiểm họa tiềm ẩn đe dọa đời sống hạnh phúc, thậm chí là sinh mạng của phụ nữ.

Hàng năm, ở Việt Nam có hơn 5000 ca mắc mới và 2.600 ca tử vong vì UTCTC. Bệnh thường gặp ở phụ nữ trên 30 tuổi do nhiều nguyên nhân gây ra, trong số đó HPV (Human Papilloma virus) là “thủ phạm” chính gây nên hơn 99% các trường hợp bệnh.

HPV (Human Papilloma virus) là loại virus gây u nhú ở người, là một trong những nguyên nhân chính gây ra hơn 99% trường hợp UTCTC và phụ nữ đa phần bị nhiễm HPV ở cổ tử cung qua đường quan hệ tình dục. HPV có tới hơn 100 chủng HPV khác nhau; tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa rằng khi bạn bị nhiễm HPV là bị UTCTC, bởi vì đa phần các chủng HPV được xem là “nguy cơ thấp” và sẽ tự khỏi nhờ vào hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể.

Chỉ có 14 chủng HPV được đánh giá là “nguy cơ cao” vì chúng được biết đến như nguyên nhân chủ yếu gây nên phần lớn các trường hợp UTCTC. Riêng hai chủng HPV nguy cơ cao nhất là chủng: HPV 16 và HPV 18 là nguyên nhân gây ra đến 70% các trường hợp UTCTC. Một phụ nữ nhiễm HPV 16 và HPV 18 có khả năng phát triển tiền UTCTC cao hơn 35 lần so với phụ nữ không có HPV.

HPV thường ảnh hưởng đến 4 trong 5 phụ nữ tại thời điểm nào đó trong cuộc đời và phần lớn các trường hợp bị nhiễm đều không có triệu chứng và sẽ tự khỏi nhờ vào hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên, khi xuất hiện triệu chứng thì ung thư đã chuyển sang giai đoạn xâm lấn và rất khó điều trị. Tỉ lệ nhiễm HPV ở CTC của phụ nữ Việt Nam vào khoảng 6-10%; trong số các phụ nữ nhiễm HPV ở CTC, khoảng 80% sẽ tự đào thải sạch virus, 20% còn lại nhiễm dai dẳng. Trong số phụ nữ bị nhiễm HPV dai dẳng, khoảng 20% sẽ bị tổn thương tiền ung thư và sau vài năm nếu không chữa trị sẽ phát triển thành ung thư. Để biết mình có bị nhiễm HPV không, các chị em có thể tham gia chương trình sàng lọc ung thư CTC, thực hiện xét nghiệm HPV.

Các chuyên gia cho biết UTCTC có thể phòng ngừa được. Một trong những cách phòng ngừa hiệu quả căn bệnh này là thực hiện các xét nghiệm sàng lọc để phát hiện và điều trị sớm các tổn thương tiền ung thư trước khi chúng phát triển thành ung thư. Trước đây, xét nghiệm Pap (phết tế bào cổ tử cung) được xem là phương pháp “kinh điển” trong sàng lọc UTCTC, tuy nhiên vẫn có thể bỏ sót một số trường hợp ung thư. Pap cho kết quả bất thường khi CTC đã bị tổn thương do HPV; trong khi đó, ngày nay có xét nghiệm HPV giúp phát hiện ra nhiễm HPV ở CTC sớm hơn, từ khi chưa có tổn thương CTC. Từ đó, bệnh nhân được theo dõi chặt chẽ hơn và tránh bỏ sót tổn thương (nếu có) về sau. Kết hợp Pap và xét nghiệm HPV làm tăng khả năng phát hiện các tổn thương tiền ung thư, ung thư CTC. Nếu cả hai xét nghiệm Pap và HPV có kết quả bình thường thì sau 5 năm mới cần thực hiện sàng lọc lại.

Bs. Nguyễn Văn Trương, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết: ” Với gánh nặng và hậu quả hiện tại của UTCTC đối với phụ nữ Việt Nam, chúng tôi mong muốn rằng mọi phụ nữ sẽ có được cơ hội tiếp cận với các kỹ thuật tầm soát tiên tiến giúp họ tự bảo vệ mình, chống lại căn bệnh UTCTC. Nhờ vào xét nghiệm HPV, chúng ta có thể theo dõi chặt chẽ phụ nữ nào bị nhiễm các chủng HPV nguy cơ cao như chủng HPV 16, 18 và ngăn ngừa tử vong do ung thư cổ tử cung. Đây là những việc chúng ta cần làm để gia tăng việc phát hiện sớm nguy cơ bệnh và cải thiện chất lượng cuộc sống của phụ nữ Việt Nam “.

Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam, Bệnh viện Hùng Vương phối hợp với Roche Diagnostics Việt Nam khánh thành và đưa vào hoạt động Phòng tư vấn ung thư cổ tử cung và tư vấn xét nghiệm HPV DNA nhằm giúp phụ nữ nhận biết hơn về căn bệnh này và hành động ngay để ngăn ngừa. Những phụ nữ quan tâm sẽ được các chuyên gia y tế tư vấn trực tiếp hoàn toàn miễn phí tại Phòng Tư vấn, Lầu 1, Khoa khám bệnh A, Bệnh viện Hùng Vương từ 9 giờ đến 12 giờ vào các ngày thứ Hai, Ba, Năm, Sáu hàng tuần.

Nên Sàng Lọc Pap Smear Tầm Soát Ung Thư Cổ Tử Cung Bao Lâu Một Lần? / 2023

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Thành – Bác sĩ Sản phụ khoa – Khoa sản phụ khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý nguy hiểm ở nữ giới, đứng thứ ba trên thế giới về tỷ lệ gây tử vong, chỉ sau ung thư vú và buồng trứng. Tất cả phụ nữ đều là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khi bắt đầu quan hệ tình dục. Tuy nhiên, với xét nghiệm Pap smear, chị em hoàn toàn có thể tầm soát sớm ung thư cổ tử cung. Vậy xét nghiệm Pap smear là gì và bao lâu thì nên làm lại?

1. Xét nghiệm Pap smear là gì?

Xét nghiệm Pap smear(còn gọi là xét nghiệm Pap hay phết tế bào cổ tử cung), là một xét nghiệm tế bào học để tầm soát phát hiện ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Mặt khác, ung thư cổ tử cung có chữa khỏi được không còn tùy vào việc bệnh nhân phát hiện bệnh sớm hay muộn.

Pap smear được thực hiện bằng cách thu thập và kiểm tra các tế bào ở khu vực cổ tử cung – một đoạn hẹp nằm dưới tử cung, ngay phía trên âm đạo của nữ giới.

Việc sàng lọc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung bằng xét nghiệm Pap smear có ý nghĩa vô cùng quan trọng, đem lại cơ hội chữa trị cao hơn cho bệnh nhân. Không những thế, phết tế bào cổ tử cung còn giúp phát hiện những bất thường trong cấu trúc và hoạt động của tế bào cổ tử cung, từ đó cho thấy nguy cơ xảy ra ung thư trong tương lai. Thực hiện tầm soát những tế bào bất thường này là bước đầu tiên trong việc ngăn chặn sự phát triển có thể có của bệnh ung thư cổ tử cung.

2. Xét nghiệm Pap được thực hiện như thế nào?

Phết tế bào cổ tử cung được thực hiện tại phòng lấy mẫu dành riêng cho phụ nữ, bác sĩ là người trực tiếp thực hiện và quy trình này chỉ mất vài phút. Thường thì bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thoát y một phần, từ thắt lưng trở xuống. Trong lần đầu thực hiện các xét nghiệm như vậy, bạn có thể cảm thấy ngại đôi chút. Tuy nhiên, bạn hãy yên tâm, vì Pap smear hoàn toàn không gây đau, rất an toàn mà lại nhanh chóng nữa.

Để thực hiện, bạn cần nằm ngửa trên giường bệnh, trong tư thế thả lỏng, đầu gối cong lại. Tiếp theo, bác sĩ sẽ nhẹ nhàng chèn một dụng cụ gọi là mỏ vịt vào bên trong âm đạo. Mỏ vịt giúp mở rộng và cố định thành âm đạo của bạn để bác sĩ có thể dễ dàng nhìn thấy khu vực cổ tử cung bên trong. Đôi khi việc chèn mỏ vịt vào âm đạo có thể gây ra cảm giác chèn ép đối với vùng xương chậu của bạn.

Sau đó, bác sĩ sẽ dùng bàn chải mềm và một dụng cụ giống như cái thìa để lấy mẫu tế bào cổ tử cung. Đối với xét nghiệm Pap, rất hiếm khi tình trạng đau hay tổn thương xảy ra, nhưng thường bạn sẽ cảm thấy không quen khi làm lần đầu.

3. Sau khi làm Pap smear bao lâu thì nên làm lại?

Theo Hiệp hội Sản Phụ khoa Hoa Kỳ, phụ nữ nên lặp lại xét nghiệm Pap mỗi ba năm một lần trong độ tuổi từ 21 đến 29 tuổi. Đối với phụ nữ từ 30 tuổi trở lên, vấn đề sau bao lâu nên làm lại Pap smear sẽ tùy thuộc vào kết quả xét nghiệm HPV.

Xét nghiệm HPV giúp phát hiện sự có mặt của virus HPV, một trong những tác nhân phổ biến dẫn đến ung thư cổ tử cung. Do đó, bạn có thể lựa chọn thực hiện đồng thời xét nghiệm Pap và HPV (bộ hai xét nghiệm này gọi chung là Co-testing).

Trường hợp HPV âm tính (không bị nhiễm HPV): bạn nên ưu tiên thực hiện Co-testing mỗi 5 năm một lần, hoặc tiếp tục làm Pap smear 3 năm/lần.

Trường hợp HPV dương tính (có nhiễm HPV): bệnh nhân cần thực hiện Co-testing trong 12 tháng tiếp theo.

Có 2 trường hợp xảy ra ứng với kết quả cận lâm sàng HPV là âm tính hay dương tính.

Quy trình xét nghiệm HPV có thể được thực hiện dựa trên mẫu tế bào lấy từ cổ tử cung của phụ nữ, tương tự như Pap smear. Hình thức thực hiện như vậy gọi là “xét nghiệm HPV phân biệt”, nhằm phát hiện hai loại HPV chủ yếu gây ra ung thư cổ tử cung là HPV 16 và HPV 18. Đối với trường hợp dương tính với HPV, bạn cần phải làm thêm xét nghiệm HPV phân biệt để kiểm tra xem đó có phải là hai loại HPV gây ra ung thư cổ tử cung hay không.

Đã chẩn đoán phát hiện tế bào ung thư cổ tử cung hoặc xét nghiệm Pap cho thấy có sự xuất hiện của các tế bào tiền ung thư

Đã sử dụng thuốc diethylstilbestrol (một loại estrogen tổng hợp) trước khi sinh

Nhiễm HIV

Hệ thống miễn dịch suy yếu do phẫu thuật ghép tạng, hóa trị hoặc sử dụng thuốc có chứa corticosteroid trong thời gian dài

Có thói quen hút thuốc lá

Nếu nhận thấy một số yếu tố nguy cơ nhất định, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên làm xét nghiệm Pap với tần suất nhiều hơn, bất kể tuổi tác của bạn là bao nhiêu. Những yếu tố nguy cơ này bao gồm:

Như vậy, vấn đề “làm Pap smear bao lâu thì nên làm lại” tùy thuộc vào quyết định của bác sĩ và sự cân nhắc của người phụ nữ đối với những yếu tố nguy cơ của bản thân.

4. Tại sao cần phải làm lại Pap smear nhiều lần?

Xét nghiệm Pap smear là phương pháp an toàn và hiệu quả để sàng lọc ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, không có xét nghiệm nào là hoàn hảo cả. Trên thực tế, mặc dù rất hiếm nhưng phết tế bào cổ tử cung vẫn có thể nhận được kết quả âm tính giả – có nghĩa là, kết quả xét nghiệm không phát hiện thấy bất kỳ dấu hiệu ung thư nào, trong khi sự thật là bạn đang có các tế bào bất thường trong cơ thể.

Số lượng tế bào phết cổ tử cung thu được quá ít

Chưa đủ ngưỡng phát hiện

Các tế bào bất thường bị che khuất bởi các tế bào máu.

Khi kết quả xét nghiệm là âm tính giả, không có nghĩa là quy trình thực hiện có vấn đề. Nói chung, vẫn có các yếu tố khách quan gây ra kết quả âm tính giả mà chúng ta không thể kiểm soát được, bao gồm:

Tuy mầm mống ung thư có thể không bị phát hiện qua một lần xét nghiệm Pap, nhưng thời gian dành cho bạn vẫn còn khá nhiều. Ung thư cổ tử cung phải mất vài năm để phát triển. Bên cạnh đó, rất có thể những tế bào bất thường này sẽ không thể “thoát khỏi” trong lần xét nghiệm tiếp theo.

Hơn nữa, việc xét nghiệm Pap smear tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ nhiều lần để kịp thời phát hiện nguy cơ mắc bệnh, từ đó triển khai điều trị sớm nhất có thể.

5. Khi nào có thể ngừng làm xét nghiệm Pap smear?

Trong một số trường hợp sau đây, bác sĩ sẽ cho ngừng thực hiện xét nghiệm Pap smear:

5.1. Phụ nữ sau khi cắt toàn bộ tử cung

Nhưng nếu phẫu thuật cắt tử cung để loại bỏ các tế bào tiền ung thư hoặc ung thư cổ tử cung, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên tiếp tục thực hiện phết tế bào cổ tử cung.

Nếu chị em vì lý do nào đó phải cắt bỏ tử cung hoàn toàn (bao gồm cả cổ tử cung), bác sĩ sẽ cân nhắc ngừng thực hiện xét nghiệm Pap. Cụ thể:

5.2. Phụ nữ cao tuổi

Xét nghiệm Pap smear thường quy ở phụ nữ ngoài tuổi 65 là không cần thiết, đặc biệt là khi các kết quả trước đây đều âm tính.

Bài viết tham khảo nguồn: chúng tôi XEM THÊM:

Sàng lọc Tầm soát và phát hiện sớm ung thư phụ khoa bằng xét nghiệm Pap smear được xem là “chìa khóa vàng” giúp kết quả điều trị mang lại hiệu quả cao. Qua đó, bệnh nhân giảm nguy cơ tử vong và giảm chi phí đáng kể.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Xét Nghiệm Tầm Soát Ung Thư Cổ Tử Cung Bằng Phương Pháp Pap Smear / 2023

1. Tầm soát ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung hầu như xảy ra ở phụ nữ tuổi trung niên từ 33 đến 45 tuổi. Khoảng 15% đến 20% phụ nữ trên 65 tuổi có khả năng mắc bệnh, dưới 20 tuổi khả năng mắc bệnh là khá hiếm.

Đến hơn 80% ung thư cổ tử cung là ung thư tế bào vảy, số còn lại là ung thư tế bào tuyến. Tuy rằng có tỷ lệ thấp nhưng hiện tại ung thư tế bào tuyến đã có chiều hướng gia tăng, đối tượng mắc bệnh là các bạn nữ có tuổi đời còn trẻ.

Ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới

Tầm soát ung thư cổ tử cung là phương pháp có thể phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu của bệnh. Nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì tỷ lệ chữa khỏi là rất cao, ngoài ra còn giúp tiết kiếm rất nhiều kinh phí cho bệnh nhân.

Thông thường tầm soát ung thư cổ tử cung sẽ sử dụng phương pháp soi cổ tử cung hoặc xét nghiệm PAP, xét nghiệm HP,… đều là các phương pháp được sử dụng nhiều hiện nay.

2. Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung là gì?

Một số yếu tố và nguy cơ gây nên ung thư cổ tử cung là:

Virus HPV là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ

Các thuốc hoặc bệnh gây suy giảm miễn dịch ở người có thể tăng khả năng nhiễm virus HPV dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Tuổi cao hoặc sinh con trước 17 tuổi khi các cơ quan sinh sản chưa được hoàn thiện đều có khả năng mắc bệnh.

Phụ nữ sinh đẻ trên 3 lần có khả năng mắc bệnh gấp 2 lần phụ nữ sinh 1 – 2 con.

Uống rượu bia, sử dụng thuốc lá, sử dụng nhiều thuốc tránh thai.

3. Các dấu hiệu của ung thư cổ tử cung

Các dấu hiệu điển hình nhất của ung thư cổ tử cung là:

Ra máu âm đạo sau khi quan hệ tình dục hoặc ra một các bất thường.

Khí hư màu vàng nhầy có mùi khó chịu, khí hư có lẫn máu.

Tiểu nhiều lần, đi tiểu khó khăn, tiểu ra máu, đau vùng bụng dưới trong khoảng thời gian dài.

Kinh nguyệt thất thường, thường xuyên mệt mỏi chán nản và sụt cân.

4. Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung PAP Smear có chính xác không?

Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung PAP Smear hay còn gọi phết tế bào cổ tử cung được thực hiện bằng cách đánh giá các tế bào tại cổ tử cung mà bác sĩ thu thập được. Phương pháp này còn có tác dụng phát hiện những yếu tố tiền ung thư có khả gây bệnh trong tương lai.

Xét nghiệm PAP là phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung hiện đại

Cách thực hiện phương pháp PAP

Để lấy được mẫu tế bào thì người nữ cần nằm thả lỏng trên giường bệnh, đầu gối cong lại. Bác sĩ sử dụng dụng cụ mỏ vịt để chèn và giữ cố định cửa âm đạo để có thể thấy được khu vực tử cung.

Sau đó sử dụng bàn chải chuyên dụng để lấy các mẫu tế bào dùng để đánh giá. Quá trình thực hiện không hề gây đau đớn, tuy nhiên nếu thực hiện lần đầu tiên thì vẫn có cảm giác khó chịu.

Không nên thực hiện xét nghiệm trong lúc người phụ nữ đang đến kỳ kinh nguyệt.

Không nên quan hệ tình dục trước xét nghiệm, ít nhất là 48 giờ.

Không nên bôi các loại kem hoặc thuốc vào âm đạo.

Tần suất thực hiện xét nghiệm PAP

Cách lấy mẫu để xét nghiệm PAP

Tại sao nên xét nghiệm PAP định kỳ?

Trong một số ít trường hợp kết quả xét nghiệm cho ra là âm tính giả, tức là bạn đang có mầm bệnh nhưng xét nghiệm không phát hiện ra. Một số yếu tố khách quan gây nên hiện tượng âm tính giả như sau:

Do vậy việc thực hiện tầm soát thường xuyên giúp chúng ta kiểm tra kỹ hơn tình trạng bệnh của bản thân qua các lần xét nghiệm.

Trong trường hợp phụ nữ ngoài 65 tuổi và phẫu thuật cắt hoàn toàn tử cung do u xơ tử cung thì việc xét nghiệm lại PAP là không cần thiết.

Nếu phát hiện bản thân mình có những triệu chứng giống như đã liệt kê ở trên thì nên khám và tầm soát theo lời bác sĩ để có kết quả chẩn đoán chính xác nhất. Việc xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung giúp chị em phụ nữ phát hiện ra bệnh sớm hơn, nhờ đó tăng tỷ lệ điều trị dứt điểm bệnh.

Nếu có vấn đề cần tư vấn thêm, liên hệ với MEDLATEC để được giải đáp từ các bác sỹ nhiều năm kinh nghiệm hoàn toàn miễn phí.

Xét Nghiệm Pap Có Ý Nghĩa Gì Trong Chẩn Đoán Ung Thư Cổ Tử Cung? / 2023

Xét nghiệm PAP, hay còn gọi là phết tế bào cổ tử cung hay xét nghiệm tầm soát tổn thương tiền ung thư và ung thư cổ tử cung phổ biến biến nhất hiện nay. Xét nghiệm sẽ tìm kiếm và phát hiện sớm những thay đổi bất thường ở cổ tử cung, có nguy cơ dẫn đến ung thư.

1. Xét nghiệm PAP thực hiện như thế nào?

Xét nghiệm này được Georgios Nikolaou PAPanikolaou – bác sĩ lỗi lạc người Hy Lạp tìm ra. Vì thế, tên gọi của xét nghiệm này được lấy theo tên ông, đến nay vẫn được sử dụng hiệu quả trong y học.

Với xét nghiệm PAP, bác sỹ sẽ thu thập mẫu tế bào ở bề mặt cổ tử cung, sau đó bảo quản trong lọ đựng mẫu chuyên dụng hoặc phết PAP để xem xét dưới kính hiển vi. Việc kiểm tra các tế bào trực tiếp này giúp bác sỹ tìm ra sự thay đổi, biến dạng bất thường nếu có.

Xét nghiệm này đặc biệt hiệu quả để phát hiện và tìm kiếm những tế bào biến đổi có nguy cơ dẫn đến ung thư cổ tử cung. Ngoài ra, xét nghiệm tế bào cổ tử cung PAP cũng có thể tìm những tế bào biến đổi hình thái do nguyên nhân nhiễm virus HPV (PAPillomavirus) ở người – một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung.

HPV là loại virus lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt 2 chủng loại 16 và 18 có nguy cơ gây ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm HPV có thể thực hiện đồng thời hoặc sau khi kết quả xét nghiệm này phát hiện dấu hiệu bất thường.

Xét nghiệm PAP có thể thực hiện cùng xét nghiệm HPV

2. Những ai nên thực hiện xét nghiệm PAP?

Đây là xét nghiệm chuyên dùng để tầm soát ung thư cổ tử cung, có thể thực hiện cùng kiểm tra phụ khoa và xét nghiệm HPV (với phụ nữ trên 30 tuổi).

Tùy theo độ tuổi, tình trạng sức khỏe, sinh sản mà bác sỹ sẽ khuyên bạn nên thực hiện xét nghiệm này từ bao giờ và lặp lại xét nghiệm bao lâu 1 lần. Thông thường, xét nghiệm PAP được khuyên dùng từ độ tuổi 21 trở đi, lặp lại sau mỗi 2 – 3 năm. Từ 30 tuổi trở đi, xét nghiệm PAP được khuyến cáo thực hiện sau 3 – 5 năm, kết hợp với xét nghiệm HPV.

Với những phụ nữ có yếu tố nguy cơ cao sẽ cần thực hiện xét nghiệm thường xuyên hơn, gồm:

Có nguy cơ cao mắc ung thư cổ tử cung.

Phết PAP phát hiện tế bào tiền ung thư.

Từng thực hiện hóa trị, ghép nội tạng, sử dụng thuốc kháng viêm corticosteroid kéo dài khiến hệ miễn dịch suy yếu.

Người có nguy cơ cao cần xét nghiệm PAP thường xuyên hơn

3. Những điều cần biết về xét nghiệm PAP

Chuẩn bị trước khi xét nghiệm

Để xét nghiệm PAP cho kết quả chính xác nhất, bệnh nhân cần:

– Tránh quan hệ tình dục trước 2 – 3 ngày khi xét nghiệm.

– Không sử dụng thuốc đặt âm đạo, băng vệ sinh, bọt tránh thai, thụt rửa âm đạo,…

– Nên thực hiện xét nghiệm tốt nhất là sau khi kết thúc kỳ kinh nguyệt 5 ngày Trong những ngày đèn đỏ, xét nghiệm này vẫn có thể thực hiện được nhưng không đảm bảo kết quả chính xác.

– Đi tiểu trước khi thực hiện xét nghiệm vì khi thực hiện, bàng quang đầy sẽ khiến bạn khó chịu.

Bạn có đang sử dụng thuốc điều trị bệnh gì không?

Bạn có đang mang thai không?

Bạn có sử dụng biện pháp tránh thai?

Lần kinh nguyệt cuối cùng là ngày nào và kéo dài bao nhiêu lâu?

Âm đạo bạn có triệu chứng ngứa rát, đỏ, lở loét hay không?

Bạn đã từng thực hiện phẫu thuật hay thủ thuật khác ở cơ quan sinh sản chưa?

Bạn đã từng thực hiện xét nghiệm này hay chưa và nếu có thì kết quả như thế nào?

Xét nghiệm PAP nhanh chóng, không gây đau đớn

Quá trình xét nghiệm

Quá trình lấy mẫu xét nghiệm diễn ra rất nhanh chóng, đơn giản, thường chỉ vài phút bác sỹ sẽ thực hiện xong. Bạn sẽ được các y tá và bác sỹ hướng dẫn thực hiện xét nghiệm. Quá trình xét nghiệm không gây đau đớn, nhưng có thể khiến bạn không thoải mái, cố gắng làm trống bàng quang trước khi khám, hít thở sâu và thư giãn.

Khi lấy mẫu, bạn sẽ cần nằm ở tư thế khám phụ khoa như sau: nằm ngửa, hai chân dang rộng, gối gập, thả lỏng người. Bác sỹ sẽ chèn dụng cụ bằng nhựa hoặc kim loại để bôi trơn âm đạo, sau đó sử dụng mỏ vịt để nhìn thấy rõ cổ tử cung. Sau khi khám trực quan cổ tử cung, bác sỹ sẽ dùng tăm bông hoặc bàn chải lấy mẫu chuyên dụng để lấy tế bào ở cổ ngoài và cổ trong tử cung.

Hai mẫu tế bào này sẽ được phết trên lam kính, rồi đưa đến phòng thí nghiệm phân tích. Thông thường, sau khoảng nửa ngày đến 1 ngày thì bạn sẽ nhận được kết quả.

Sau khi xét nghiệm

Sau khi xét nghiệm, bệnh nhân hoàn toàn có thể hoạt động bình thường, biến chứng có thể xảy ra như chảy máu âm đạo. Nếu chảy máu âm đạo quá nhiều, hãy thông báo với bác sỹ để kịp thời xử lý.

Mẫu tế bào cổ tử cung được phân tích dưới kính hiển vi

Sau khi nhận được kết quả xét nghiệm, nếu có các tế bào bất thường và HPV dương tính nếu có, bạn sẽ cần phải thực hiện các xét nghiệm bổ sung khác.

Đây là xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung hiệu quả, đơn giản, nhanh chóng. Vì thế, việc sàng lọc thường xuyên rất quan trọng. Các nghiên cứu, số liệu chứng minh đều cho thấy, xét nghiệm sàng lọc định kỳ sẽ phát hiện được hầu hết các thay đổi của cổ tử cung, để kịp thời điều trị trước khi chúng phát triển thành ung thư.

MEDLATEC là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực xét nghiệm. Trung tâm xét nghiệm của bệnh viện đạt chuẩn quốc tế ISO 15189:2012, tự tin mang đến kết quả nhanh chóng và chính xác nhất.

Cập nhật thông tin chi tiết về Sàng Lọc Ung Thư Cổ Tử Cung: Chỉ Xét Nghiệm Pap Đã Đủ? / 2023 trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!