Xu Hướng 11/2022 # Sàng Lọc Tầm Soát Ung Thư Cổ Tử Cung Như Thế Nào? / 2023 # Top 11 View | Sept.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Sàng Lọc Tầm Soát Ung Thư Cổ Tử Cung Như Thế Nào? / 2023 # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Sàng Lọc Tầm Soát Ung Thư Cổ Tử Cung Như Thế Nào? / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ung thư cổ tử cung được đánh giá là căn bệnh nguy hiểm đứng thứ 3 trên thế giới mà nhiều chị em mắc phải với tỉ lệ tử vong cực cao khi chỉ đứng sau ung thư vú và ung thư buồng trứng. Tất cả chị em đều có thể là đối tượng mắc bệnh ngay khi bắt đầu quan hệ tình dục từ lần đầu tiên. Tuy nhiên, xét nghiệm smear sẽ giúp chị em tầm soát ung thư cổ tử cung sớm để phát hiện ra bệnh. Vậy, xét nghiệm Pap smear là gì và tầm soát ung thư cổ tử cung như thế nào?

Xét nghiệm Pap smear là gì?

Xét nghiệm Pap smear test (còn gọi là tầm soát ung thư cổ tử cung hay phết tế bào cổ tử cung), đây là xét nghiệm tế bào học giúp phát hiện sớm ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Việc sớm phát hiện ra ung thư cổ tử cung sẽ giúp tăng khả năng chữa khỏi bệnh. Bởi ung thư tử cung có chữa được hay không phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm phát hiện ra bệnh sớm hay muộn.

Việc sàng lọc ung thư cổ tử cung bằng xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung không chỉ giúp phát hiện sớm ra bệnh, tăng cơ hội chữa khỏi bệnh. Mà phết tế bào cổ tử cung còn giúp phát hiện ra những bất thường có trong cấu trúc và hoạt động của tế bào cổ tử cung. Từ đó, cho thấy những nguy cơ có thể mắc phải ung thư cổ tử cung trong tương lai.

Có thể thấy, tầm soát tế bào bất thường là bước đầu trong việc ngăn chặn sự phát triển và hình hình có thể có của bệnh ung thư cổ tử cung. Nhờ cơ chế thực hiện tiên tiến cùng kết quả đạt hiệu quả cao mà phương pháp xét nghiệm Pap smear được đánh giá là phương pháp tốt nhất để phát hiện và phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Vậy, xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung thực hiện như thế nào?

Xét nghiệm Pap smear được thực hiện như thế nào?

Cơ chế thực hiện của phương pháp Pap smear là thu thập và kiểm tra các tế bào ở khu vực cổ tử cung xem có bất kì tế bào bất thường nào trên bề mặt cổ tử cung hay không?

Phết tế bào cổ tử cung là phương pháp xét nghiệm nhanh chóng, không đau, bác sĩ thực hiện trực tiếp tại phòng khám dành riêng cho nữ. Đa phần trong lần đầu thực hiện chị em đều ngại ngùng khi phải thoát y bán thân từ vùng thắt lưng trở xuống. Tuy nhiên, chị em hoàn toàn có thể yên tâm khi bác sĩ thực hiện đa phần đều là nữ giới và thời gian thực hiện xét nghiệm Pap cũng chỉ mất vài phút mà không gây bất kì đau đớn nào.

Để thực hiện tầm soát cổ tử cung, bạn sẽ được bác sĩ thực hiện hướng dẫn nằm ngửa trên giường bệnh trong tư thế thả lỏng cơ thể, đầu gối cong lại. Đây là tư thế giúp âm đạo được mở rộng nhất từ đó bác sĩ sẽ dễ dàng đưa dụng cụ gọi là mỏ vịt vào bên trong âm đạo để giúp cố định thành âm đạo. Sau đó, bác sĩ sẽ sử dụng bàn chải mềm và dụng cụ lấy mẫu tế bào cổ tử cung.

Xét nghiệm Pap rất hiếm khi gây ra đau đớn và thương tổn bởi thủ thuật lấy mẫu xét nghiệm này khá đơn giản. Tuy nhiên, thường bạn sẽ cảm thấy khó chịu và không quen khi lần đầu thực hiện xét nghiệm Pap smear.

Xét nghiệm Pap smear bao lâu thực hiện một lần?

Chị em phụ nữ ở độ tuổi từ 21 đến 29 tuổi nên thực hiện xét nghiệm Pap 3 năm 1 lần. Đối với những chị em trên 30 tuổi, chu kì xét nghiệm sẽ phụ thuộc vào kết quả xét nghiệm HPV. Bởi, virus HPV là nguyên nhân chính gây ra ung thư cổ tử cung với hơn 99% các trường hợp mắc bệnh. Do đó nên thực hiện đồng thời xét nghiệm Pap và HPV gọi chung là Co-testing.

Tại sao cần thực hiện xét nghiệm Pap smear nhiều lần?

Tuy xét nghiệm Pap smear được đánh giá là phương pháp sàng lọc ung thư cổ tử cung hiệu quả, an toàn. Nhưng, không phải xét nghiệm nào cũng hoàn hảo và chính xác tuyệt đối. Thực tế cho thấy rằng phết tế bào cổ tử cung có thể nhận được kết quả âm tính giả. Tức kết quả xét nghiệm Pap smear báo không có bất kì dấu hiệu ung thư nào nhưng thực tế cơ thể bạn lại đang có xuất hiện các tế bào bất thường.

Khi kết quả tầm soát ung thư cổ tử cung là âm tính giả không có nghĩa quy trình thực hiện hay phương pháp có vấn đề. Khách quan mà nói rằng, kết quả này do một vài nguyên nhân không thể kiểm soát được như:

* Không thể xác định do số lượng tế bào phế cổ tử cung quá ít không thể thu được.

* Chưa đạt đủ ngưỡng để phát hiện tế bào bất thường

* Các tế bào bất thường bị che khuất bởi các tế bào máu.

Tuy mầm mống ung thư cổ tử cung có thể thoát được 1 lần xét nghiệm Pap nhưng bạn không phải lo lắng khi ung thử cổ tử cung phải mất tới vài năm để phát triển. Nếu bạn thực hiện xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung thường xuyên theo định kì thì chắc chắn những tế bào bất thường này sẽ không thể thoát trong lần xét nghiệm tiếp theo.

Ngay sau khi tầm soát ung thư cổ tử cung phát hiện bệnh, thực hiện điều trị ngay vẫn sẽ đem lại hiệu quả cao và cơ hội chữa khỏi bệnh hoàn toàn.

Có một số trường hợp chị em phụ nữ không cần phải thực hiện xét nghiệm Pap smear nữa:

Phụ nữ đã cắt bỏ tử cung hoàn toàn

Phụ nữ cao tuổi

Xét nghiệm Pap smear có thể dừng lại khi phụ nữ ngoài 65 tuổi nếu các kết quả xét nghiệm trước đều là âm tính.

Kết

Sàng Lọc Ung Thư Cổ Tử Cung Được Thực Hiện Như Thế Nào? / 2023

Sàng lọc ung thư cổ tử cung được thực hiện như thế nào?

BVK – Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ đặc biệt trong độ tuổi 30 trở lên. Theo Ghi nhận ung thư 2020, Việt Nam có khoảng hơn 4.000 ca mắc mới và có 2.223 ca tử vong vì căn bệnh này. Phần lớn người bệnh đến khám và điều trị khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Những con số trên như hồi chuông cảnh báo để chị em phụ nữ quan tâm hơn đến sức khỏe của mình.

Chuyên gia bệnh viện K khuyến cáo “Sàng lọc, phát hiện sớm ung thư là phương pháp tốt nhất giúp phát hiện những bất thường, dấu hiệu tiền ung thư, hoặc ung thư giai đoạn sớm, trước khi bệnh gây ra các triệu chứng và cơ hội điều trị thành công cao. Chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ và làm xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung theo chỉ định của bác sỹ, cùng với tiêm phòng vắc xin cho trẻ em gái, đây là cách phòng tránh và phát hiện sớm nhất bệnh ung thư cổ tử cung”. 

Nguyên nhân ung thư cổ tử cung là do sự tồn tại của virus HPV. HPV được phát hiện trong 99% khối u cổ tử cung, đặc biệt là HPV type 16 và 18.

Việc sàng lọc ung thư là rất quan trọng. Các phương pháp sàng lọc ung thư hiện nay gồm có xét nghiệm tế bào học Pap smear, xét nghiệm HPV, khám cổ tử cung với test acetic.

Từ nhiều năm trước Pap test là phương pháp tiêu chuẩn để sàng lọc ung thư cổ tử cung, giảm tỷ lệ mắc bệnh 60-90% và giảm tỷ lệ tử vong 90%. Tuy nhiên, giới hạn của test tế bào là độ nhạy 50%. Gần đây, HPV test đã được đưa vào chương trình sàng lọc, DNA của HPV có mặt trong hầu như tất cả ung thư cổ tử cung và độ nhạy cao hơn cho tổn thương CIN 2+ so với xét nghiệm tế bào ở vài nghiên cứu.

Các phương pháp sàng lọc

Sàng lọc ung thư cổ tử cung để phát hiện những tổn thương tiền ung thư và nhờ đó điều trị phù hợp những tổn thương này trước khi tiến triển thành ung thư xâm nhập. Sàng lọc có thể được thực hiện với Pap test hay HPV test hoặc kết hợp cả hai. 

Lấy mẫu như thế nào? Mẫu tế bào cổ tử cung và mẫu HPV được lấy trong quá trình đặt mỏ vịt. Với một số mẫu Pap test, có thể 1 mẫu sử dung cho cả 2 test, một số khác thì lấy thành hai mẫu riêng biệt. 

Xét nghiệm tế bào (Pap test) trong sàng lọc ung thư cổ tử cung

Mẫu xét nghiệm tế bào – có 2 loại mẫu xét nghiệm tế bào: 1 loại là Pap smear truyền thống, một loại là có dung dịch lỏng cố định Thinprep.

Cả 2 phương pháp, tế bào đều được lấy cả ởbề mặt cổ ngoài và cổ trong cổ tử cung để đánh giá vùng chuyển tiếp, vùng có nguy cơ ung thư cổ tử cung cao nhất.

Xét nghiệm HPV trong sàng lọc ung thư cổ tử cung

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ung thư cổ tử cung là tồn tại dai dẳng sau nhiễm virus HPV. HPV được phát hiện trong 99% khối u cổ tử cung, đặc biệt là dưới type như là HPV 16 và 18.

3 Test HPV được Tổ chức quản lý thực phẩm và dược phâm của Mỹ (FDA) chấp nhận đã cho kết quả tất cả type nguy cơ cao. Test HPV cobas cho kết quả xác định HPV type 16 và 18 và 12 type khác được áp dụng cho sàng lọc.

Các phương pháp lấy mẫu xét nghiệm HPV khác – Xét nghiệm nước tiểu cho HPV đã được đề xuất, nhưng không có sẵn trên lâm sàng. Phương pháp thử nghiệm này có thể có ích nếu xét nghiệm HPV đơn thuần (không có xét nghiệm tế bào cổ tử cung) được sử dụng để sàng lọc ung thư cổ tử cung. 

Khám cổ tử cung với test acetic (VIA)

Sử dụng việc nhìn bằng mắt kết hợp với test acetic, sau đó điều trị làm giảm tỉ lệ mắc ung thư cổ tử cung so với không sàng lọc.

Xét nghiệm Pap test được coi là tiêu chuẩn để sàng lọc ung thư cổ tử cung, giảm tỉ lệ mắc bệnh 60-90% và giảm tỉ lệ tử vong 90%. Tuy nhiên, giới hạn của xét nghiệm tế bào độ nhạy khoảng 50%. Gần đây, test HPV được đưa vào như công cụ sàng lọc HPV vì HPV có ở hầu hết ung thư cổ tử cung và có độ nhạy cao hơn cho tổn thương CIN 2 hơn là xét nhgiệm tế bào trong vài nghiên cứu. Pap test cũng ảnh hưởng bởi sự chủ quan và kinh nghiệm của bác sĩ giải phẫu bệnh, việc đọc lập đi lập lại rất nhiều lần các tiêu bản có thể gây ra mệt mỏi, làm ảnh hưởng đến kết quả. [2] Kết hợp hai test sàng lọc ung thư cổ tử cung: xét nghiệm HPV và xét nghiệm Pap tế bào học cổ tử cung giúp làm tăng độ nhạy và độ đặc hiệu cho kết quả, hạn chế được bỏ sót bệnh cũng như điều trị quá mức với bệnh nhân, khắc phục được nhược điểm của 2 xét nghiệm.

Kết xét nghiệm HPV và quan sát với acid actic (VIA) giúp cân bằng điểm mạnh và điểm yếu của mỗi xét nghiệm, để tối đa hóa sàng lọc, làm tăng độ nhạy và đặc hiệu của xét nghiệm. Việc kết hợp 2 test có thể theo hai cách, sàng lọc dương tính nếu kết quả bất thường thì làm test thứ hai, hoặc làm cả 2 test đồng thời.

Phụ nữ < 30 tuổi: sàng lọc pap test 1 lần mỗi 3 năm. 

Ở những phụ nữ như vậy, những người có nhiều khả năng bị nhiễm HPV thoáng qua, độ đặc hiệu kém và giá trị tiên đoán dương tính tương ứng kém sẽ hạn chế tính hữu ích của xét nghiệm HPV như một phương thức sàng lọc. Các thử nghiệm ngẫu nhiên đã chứng minh rằng xét nghiệm HPV ở phụ nữ <30 tuổi dẫn đến phát hiện đáng kể các nhiễm HPV thoáng qua và soi cổ tử cung không cần thiết.

Đánh giá test sàng lọc: Tiêu chuẩn vàng sử dụng để đánh giá test sàng lọc là soi cổ tử cung và sinh thiết trực tiếp tổn thương nghi ngờ. Sử dụng tiêu chuẩn xác định có độ nhạy cao, soi cổ tử cung âm tính giả bỏ sót một vài trường hợp ung thư cổ tử cung.

Dự phòng ung thư cổ tử cung

Ngày nay, để dự phòng ung thư cổ tử cung, đã có 3 loại vaccin được cấp phép và đang được sử dụng: vaccin 2 type HPV (HPV 16 và 18), vaccine 4 type HPV (bao gồm thêm type 5 và 11 gây ra 90% u vùng sinh dục), vaccine 9 type HPV (bao gồm thêm HPV31,33,45,52,58 – 15% type HPV gây ung thư ở nữ và 4% type HPV gây ung thư ở nam.

Cả hai nhóm vaccin cho 2 loại HPV và vaccine cho 4 loại HPV đều có hoạt động bảo vệ qua lại có ý nghĩa chống lại các type HPV khác. Cả 3 loại vaccin đề hiệu quả chống lại nhiễm HPV và tân sản ở cổ tử cung, âm đạo, âm hộ và hậu môn.

Tóm lại: Sàng lọc ung thư cổ tử cung giúp bạn phát hiện tổn thương tiền ung thư xâm nhập. Nhờ vậy, có thể điều trị trước khi bệnh trở thành ung thư xâm nhập, và bệnh ung thư xâm nhập có thể được phát hiện. Sàng lọc là sử dụng Pap test hay HPV test, hay có thể kết hợp cả hai.

Xét nghiệm tế bào cổ tử cung và test HPV có thể lấy mẫu trong quá trình khám mỏ vịt. Cả hai phương pháp, tế bào đều phải lấy từ cổ ngoài và cổ trong cổ tử cung để đánh giá vùng chuyển tiếp, vùng mà nguy cơ ung thư cao nhất.

Test sàng lọc tế bào cổ tử cung để phát hiện sự thay đổi tế bào hay sự nhiễm HPV mà có khuynh hướng gây ra ung thư xâm nhập

Xét nghiệm Pap smear bệnh nhân có thể lấy mẫu và bôi trên 1 lam kính , hoặc cố định mẫu trong dịch cố định. Cả hai phương pháp đều hướng tới xét nghiệm tế bào hay 1 Pap test.

Dự phòng ung thư cổ tử cung bằng vaccine, hiện nay có 3 loại vaccin cho 2 type HPV, 4 type HPV, 9 tye HPV, đều bao gồm 16,18 và có phản ứng miễn dịch chéo với các type khác.

MK30102020

Sàng Lọc Ung Thư Cổ Tử Cung / 2023

Ung thư cổ tử cung (CTC) là ung thư đứng hàng thứ hai trong các ung thư sinh dục ở nữ giới về tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong tại Việt Nam. Nhiễm một hoặc nhiều týp Human Papillomavirus (HPV – virus gây u nhú ở người) nguy cơ cao đã được khẳng định là nguyên nhân của ung thư CTC. Ung thư CTC là loại ung thư có thể chữa khỏi nếu được tầm soát và phát hiện sớm. Do đó, vấn đề sàng lọc ung thư cổ tử cung là hết sức quan trọng.

SÀNG LỌC UNG THƯ CỔ TỬ CUNG Bs CKI Nguyễn Thị Thanh Tú TT Chăm sóc SKSS Bình Dương

Ung thư cổ tử cung (CTC) là ung thư đứng hàng thứ hai trong các ung thư sinh dục ở nữ giới về tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong tại Việt Nam. Nhiễm một hoặc nhiều týp Human Papillomavirus (HPV – virus gây u nhú ở người) nguy cơ cao đã được khẳng định là nguyên nhân của ung thư CTC. Ung thư CTC là loại ung thư có thể chữa khỏi nếu được tầm soát và phát hiện sớm. Do đó, vấn đề sàng lọc ung thư cổ tử cung là hết sức quan trọng. Phụ nữ trong độ tuổi từ 21- 65 tuổi đã có quan hệ tình dục thì nên tầm soát ung thư CTC. Đặc biệt nhóm tuổi nguy cơ cao là từ 30 đến 50 tuổi. Tại Việt Nam, các phương pháp được dùng trong sàng lọc ung thư cổ tử cung bao gồm: quan sát cổ tử cung với dung dịch acid acetic (VIA) hoặc dung dịch Lugol(VILI) là 2 phương pháp dễ thực hiện, ít tốn kém và có nhiều triển vọng trong việc áp dụng tầm soát ung thư cổ tử cung theo hướng cộng đồng.

Xét nghiệm tế bào cổ tử cung: áp dụng cho phụ nữ ≥ 21 tuổi, là phương pháp thường dùng nhất để sàng lọc ung thư cổ tử cung.

Xét nghiệm HPV: áp dụng cho phụ nữ ≥ 25 tuổi. Nếu test HPV âm tính gần như không có nguy cơ hình thành ung thư CTC trong vòng 5 năm sau đó.

Phụ nữ từ 30 tuổi trở lên khuyến cáo sàng lọc ung thư CTC bằng bộ đôi xét nghiệm HPV và tế bào học.

Sàng Lọc Ung Thư Phổi Như Thế Nào? / 2023

Sàng lọc là tìm kiếm ung thư trước khi một người có bất kỳ triệu chứng . Điều này có thể giúp tìm ra ung thư ở giai đoạn đầu . Khi mô bất thường hoặc ung thư được phát hiện sớm, nó có thể dễ điều trị hơn. Vào thời điểm các triệu chứng xuất hiện, ung thư có thể đã bắt đầu lan rộng.

Các nhà khoa học đang cố gắng để hiểu rõ hơn những người có khả năng mắc một số loại ung thư nhất định. Họ cũng nghiên cứu những điều chúng ta làm và những thứ xung quanh chúng ta để xem chúng có gây ung thư hay không. Thông tin này giúp các bác sĩ khuyên ai nên sàng lọc ung thư, nên sử dụng xét nghiệm sàng lọc nào và tần suất các xét nghiệm nên được thực hiện.

Điều quan trọng cần nhớ là bác sĩ của bạn không nhất thiết nghĩ rằng bạn bị ung thư nếu bác sĩ đề nghị kiểm tra sàng lọc. Xét nghiệm sàng lọc được đưa ra khi bạn không có triệu chứng ung thư.

Nếu kết quả xét nghiệm sàng lọc là bất thường, bạn có thể cần phải thực hiện thêm các xét nghiệm để tìm hiểu xem mình có bị ung thư hay không. Chúng được gọi là xét nghiệm chẩn đoán .

Thông tin chung về ung thư phổi

NHỮNG ĐIỂM CHÍNH

Ung thư phổi là một bệnh trong đó các tế bào ác tính (ung thư) hình thành trong các mô của phổi.

Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở Hoa Kỳ.

Các yếu tố khác nhau làm tăng hoặc giảm nguy cơ ung thư phổi.

Ung thư phổi là một bệnh trong đó các tế bào ác tính (ung thư) hình thành trong các mô của phổi.

PHÓNG TO Giải phẫu hệ hô hấp, cho thấy khí quản và cả phổi và thùy và đường thở của chúng. Các hạch bạch huyết và cơ hoành cũng được hiển thị. Oxy được hít vào phổi và đi qua màng mỏng của phế nang và vào máu (xem phần phụ).

Có hai loại ung thư phổi: ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ .

Xem tóm tắt PDQ sau đây để biết thêm thông tin về ung thư phổi:

Phòng chống ung thư phổi

Điều trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ

Điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ

Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở Hoa Kỳ.

Ung thư phổi là loại ung thư không da phổ biến thứ ba ở Hoa Kỳ. Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ung thư ở nam giới và nữ giới.

Các yếu tố khác nhau làm tăng hoặc giảm nguy cơ ung thư phổi.

Bất cứ điều gì làm tăng khả năng mắc bệnh của bạn được gọi là yếu tố rủi ro . Bất cứ điều gì làm giảm khả năng mắc bệnh của bạn được gọi là yếu tố bảo vệ .

Để biết thông tin về các yếu tố nguy cơ và yếu tố bảo vệ ung thư phổi, xem tóm tắt PDQ về phòng chống ung thư phổi .

Sàng lọc ung thư phổi

NHỮNG ĐIỂM CHÍNH

Các xét nghiệm được sử dụng để sàng lọc các loại ung thư khác nhau khi một người không có triệu chứng.

Ba xét nghiệm sàng lọc đã được nghiên cứu để xem liệu chúng có làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư phổi hay không.

Sàng lọc với chụp CT xoắn ốc liều thấp đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư phổi ở những người nghiện thuốc lá nặng.

Sàng lọc bằng X-quang ngực và / hoặc tế bào học đờm không làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư phổi.

Các xét nghiệm sàng lọc ung thư phổi đang được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng.

Các xét nghiệm được sử dụng để sàng lọc các loại ung thư khác nhau khi một người không có triệu chứng.

Các nhà khoa học nghiên cứu các xét nghiệm sàng lọc để tìm ra những tác hại ít nhất và lợi ích nhất. Các thử nghiệm sàng lọc ung thư cũng nhằm chỉ ra liệu phát hiện sớm (phát hiện ung thư trước khi gây ra triệu chứng ) giúp một người sống lâu hơn hay giảm nguy cơ tử vong vì căn bệnh này. Đối với một số loại ung thư, cơ hội phục hồi sẽ tốt hơn nếu bệnh được phát hiện và điều trị ở giai đoạn đầu .

Ba xét nghiệm sàng lọc đã được nghiên cứu để xem liệu chúng có làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư phổi hay không.

Các xét nghiệm sàng lọc sau đây đã được nghiên cứu để xem liệu chúng có làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư phổi hay không :

Chụp CT xoắn ốc liềuthấp (LDCT scan): Một thủ tục sử dụng bức xạ liều thấp để tạo ra một loạt các hình ảnh rất chi tiết về các khu vực bên trong cơ thể. Nó sử dụng máy X-quang quét cơ thể theo đường xoắn ốc. Các hình ảnh được thực hiện bởi một máy tính liên kết với máy x-quang. Thủ tục này cũng được gọi là chụp CT xoắn ốc liều thấp.

X-quang ngực: X-quang các cơ quan và xương bên trong ngực. X-quang là một loại chùm năng lượng có thể đi xuyên qua cơ thể và lên phim, tạo nên một bức tranh về các khu vực bên trong cơ thể.

Xét nghiệm tế bào học đờm: Tế bào học đờm là một thủ tục trong đó một mẫu đờm ( chất nhầy được ho ra từ phổi ) được xem dưới kính hiển vi để kiểm tra các tế bào ung thư .

Sàng lọc với chụp CT xoắn ốc liều thấp đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư phổi ở những người nghiện thuốc lá nặng.

Các thử nghiệm sàng lọc quốc gia Lung nghiên cứu người ở độ tuổi 55 năm đến 74 năm người đã hút thuốc ít nhất 1 gói thuốc lá mỗi ngày trong vòng 30 năm trở lên. Những người hút thuốc nặng đã bỏ hút thuốc trong vòng 15 năm qua cũng được nghiên cứu. Thử nghiệm đã sử dụng chụp X-quang ngực hoặc quét LDCT để kiểm tra các dấu hiệu ung thư phổi.

Quét LDCT tốt hơn chụp X-quang ngực trong việc phát hiện ung thư phổi giai đoạn đầu . Sàng lọc với LDCT cũng làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư phổi ở những người nghiện thuốc lá nặng hiện tại và trước đây.

Những người hút thuốc hiện tại có kết quả quét LDCT cho thấy các dấu hiệu ung thư có thể có khả năng bỏ hút thuốc hơn.

Một hướng dẫn có sẵn cho các bệnh nhân và các bác sĩ để tìm hiểu thêm về những lợi ích và tác hại của sàng lọc CT xoắn ốc liều thấp cho bệnh ung thư phổi.

Sàng lọc bằng X-quang ngực và / hoặc tế bào học đờm không làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư phổi.

X-quang phổi và tế bào học đờm là hai xét nghiệm sàng lọc đã được sử dụng để kiểm tra các dấu hiệu ung thư phổi. Sàng lọc bằng X-quang ngực, tế bào học đờm hoặc cả hai xét nghiệm này đều không làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư phổi.

Các xét nghiệm sàng lọc ung thư phổi đang được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng.

Thông tin về các thử nghiệm lâm sàng được NCI hỗ trợ có thể được tìm thấy trên trang web tìm kiếm thử nghiệm lâm sàng của NCI .

Các thử nghiệm lâm sàng được hỗ trợ bởi các tổ chức khác có thể được tìm thấy trên trang web của chúng tôi .

Rủi ro sàng lọc ung thư phổi

Rủi ro sàng lọc ung thư phổi – NHỮNG ĐIỂM CHÍNH

Xét nghiệm sàng lọc có rủi ro.

Những rủi ro của xét nghiệm sàng lọc ung thư phổi bao gồm:

Phát hiện ung thư phổi có thể không cải thiện sức khỏe hoặc giúp bạn sống lâu hơn.

Kết quả xét nghiệm âm tính giả có thể xảy ra.

Kết quả xét nghiệm dương tính giả có thể xảy ra.

X-quang ngực và chụp CT xoắn ốc liều thấp làm lộ ngực.

Nói chuyện với bác sĩ về nguy cơ ung thư phổi và nhu cầu xét nghiệm sàng lọc của bạn.

Xét nghiệm sàng lọc ung thư phổi có rủi ro.

Quyết định về xét nghiệm sàng lọc có thể khó khăn. Không phải tất cả các xét nghiệm sàng lọc đều hữu ích và hầu hết đều có rủi ro.

Những rủi ro của xét nghiệm sàng lọc ung thư phổi bao gồm:

Phát hiện ung thư phổi có thể không cải thiện sức khỏe hoặc giúp bạn sống lâu hơn.

Sàng lọc có thể không cải thiện sức khỏe của bạn hoặc giúp bạn sống lâu hơn nếu bạn bị ung thư phổi đã di căn sang những nơi khác trong cơ thể.

Khi kết quả xét nghiệm sàng lọc dẫn đến chẩn đoán và điều trị bệnh có thể không bao giờ gây ra triệu chứng hoặc đe dọa đến tính mạng, nó được gọi là chẩn đoán quá mức .

Người ta không biết liệu điều trị các bệnh ung thư này sẽ giúp bạn sống lâu hơn nếu không điều trị và liệu pháp điều trị ung thư có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng .

Tác hại của việc điều trị có thể xảy ra thường xuyên hơn ở những người có vấn đề y tế do hút thuốc lá nặng hoặc lâu dài.

Kết quả xét nghiệm âm tính giả có thể xảy ra.

Kết quả xét nghiệm sàng lọc có thể xuất hiện bình thường mặc dù có ung thư phổi. Một người nhận được kết quả xét nghiệm âm tính giả (một kết quả cho thấy không có ung thư khi thực sự có) có thể trì hoãn tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay cả khi có các triệu chứng.

Kết quả xét nghiệm dương tính giả có thể xảy ra.

Kết quả xét nghiệm sàng lọc ung thư phổi có thể có vẻ bất thường mặc dù không có ung thư. Một kết quả xét nghiệm dương tính giả (một cho thấy có ung thư khi có thực sự là không) có thể gây ra sự lo lắng và thường theo sau các xét nghiệm hơn (chẳng hạn như sinh thiết ), mà cũng có rủi ro.

Sinh thiết để chẩn đoán ung thư phổi có thể khiến một phần của phổi sụp đổ. Đôi khi phẫu thuật là cần thiết để tái tạo phổi. Tác hại của các xét nghiệm chẩn đoán có thể xảy ra thường xuyên hơn ở những bệnh nhân có vấn đề y tế do hút thuốc lá nặng hoặc lâu dài.

X-quang ngực và chụp CT xoắn ốc liều thấp làm lộ ngực.

Phơi nhiễm phóng xạ từ tia X ngực và chụp CT xoắn ốc liều thấp có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Những người trẻ tuổi hơn và những người có nguy cơ mắc ung thư phổi thấp có nhiều khả năng phát triển ung thư phổi do tiếp xúc với bức xạ. .

Nói chuyện với bác sĩ về nguy cơ ung thư phổi và nhu cầu xét nghiệm sàng lọc của bạn.

Nói chuyện với bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác về nguy cơ ung thư phổi của bạn, liệu xét nghiệm sàng lọc có phù hợp với bạn hay không, về lợi ích và tác hại của xét nghiệm sàng lọc.

Bạn nên tham gia vào quyết định về việc xét nghiệm sàng lọc ung thư phổi có phù hợp với bạn hay không. (Xem tóm tắt PDQ về Tổng quan về tầm soát ung thư để biết thêm thông tin.)

Nguồn tham khảo https://ungthuphoi.org/ung-thu-phoi-tong-hop-70-bai/

CHUYÊN KHOA NỘI TỔNG HỢP – BS LÊ THƯỢNG VŨ 80/23 Trần Quang Diệu, Phường 14 , Quận 3 , Hồ Chí Minh website: https://ungthuphoi.org/

Cập nhật thông tin chi tiết về Sàng Lọc Tầm Soát Ung Thư Cổ Tử Cung Như Thế Nào? / 2023 trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!