Xu Hướng 3/2023 # Rụng Tóc Sau Khi Điều Trị Ung Thư Máu # Top 9 View | Sept.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Rụng Tóc Sau Khi Điều Trị Ung Thư Máu # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Rụng Tóc Sau Khi Điều Trị Ung Thư Máu được cập nhật mới nhất trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

https:

Hóa trị và rụng tóc

Hóa trị là loại điều trị phổ biến nhất đối với các bệnh ung thư máu và tủy như bệnh bạch cầu và ung thư hạch.

Tuy nhiên, những loại thuốc chống ung thư mạnh mẽ này không thể cho biết sự khác biệt giữa các tế bào ung thư và các tế bào khỏe mạnh của cơ thể. Họ tấn công bất kỳ tế bào phân chia nhanh chóng trong cơ thể của bạn và không may, điều này bao gồm nang lông của bạn. Kết quả? Rụng tóc có thể dao động từ một chút mỏng trên da đầu đến tổng hói đầu.

Xạ trị và rụng tóc

Giống như trong hóa trị, các tế bào có tỷ lệ doanh thu nhanh chóng, chẳng hạn như nang tóc, dễ bị ảnh hưởng độc hại của xạ trị . Kết quả là, rụng tóc cũng phổ biến ở những người được xạ trị vào đầu, chẳng hạn như những người bị một số loại ung thư hạch.

Tại sao là Da đầu?

Hóa trị ảnh hưởng đến lông đang trong giai đoạn phát triển tích cực hoặc lông giai đoạn anagen .

Khoảng 85% nang lông trên da đầu của bạn đang ở giai đoạn anagen ở bất kỳ thời điểm nào. Vì vậy, đây là trang web có nhiều khả năng rụng tóc nhất.

Các trang web khác trên tóc như lông mày và lông mi, nách, vùng mu, cánh tay và chân của bạn, và râu của bạn, có các nang thường ở giai đoạn nghỉ ngơi nên ban đầu chúng không bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, sau khi lặp đi lặp lại liều hóa trị liệu theo thời gian, những sợi lông này có thể bị ảnh hưởng khi chúng bước vào giai đoạn tăng trưởng.

Khi nang lông bị tổn thương do hóa trị, nó trở nên mong manh và tóc có thể gãy hoặc rụng với ít hoặc không có chấn thương.

Khi nào cần rụng tóc

Tóc của bạn có thể mỏng dần dần, nhưng trong hầu hết các trường hợp, tóc sẽ mọc ra thành từng khối hoặc các mảng. Nó sẽ có thể đặc biệt rõ ràng trên gối của bạn khi bạn thức dậy vào buổi sáng, hoặc trong phòng tắm. Nó có thể mất chỉ vài ngày để rụng tóc hoàn toàn xảy ra, nhưng nó có thể mất đến một vài tuần.

Hầu hết mọi người không gặp bất kỳ triệu chứng nào trong quá trình rụng tóc, ngoại trừ sự kích ứng của việc tìm kiếm tóc trong mọi thứ! Những người khác đã mô tả một cảm giác khó chịu da đầu hoặc nhạy cảm trong một vài ngày trước khi nó xảy ra.

Khi nào cần tóc trở lại

Rụng tóc do hóa trị là tạm thời và có thể hồi phục. Khi chế độ hóa trị của bạn hoàn tất, bạn có thể thấy một số tái phát trong khoảng 4-6 tuần nhưng nó có thể không hoàn thành cho đến 1 hoặc 2 năm sau khi điều trị.

Việc điều trị bệnh bạch cầu và ung thư hạch bao gồm các chu kỳ hóa trị liệu lặp đi lặp lại. Bạn có thể thấy những mảng lông tơ mọc ngược lại giữa các chu kỳ nhưng không phải là hiếm khi rụng tóc nhiều lần trong hành trình ung thư máu của bạn.

Khi tóc trở lại sau khi điều trị ung thư, nó có thể là một màu sắc khác nhau, kết cấu (tốt hoặc thô), hoặc loại (thẳng hoặc xoăn) hơn bạn đã có trước đây.

Đôi khi, những thay đổi này là vĩnh viễn, nhưng chúng có thể không.

Các yếu tố điều trị tác động đến rụng tóc

Thời điểm rụng tóc do hóa trị liệu phụ thuộc vào một số yếu tố. Các loại thuốc bạn nhận được, sự kết hợp của các loại thuốc này, bạn nhận được bao nhiêu và thời gian của chúng sẽ có tác động.

Một số loại thuốc có nhiều khả năng gây rụng tóc hơn những loại khác. Trong thực tế, một số hóa trị liệu không gây rụng tóc. Các loại thuốc thường được sử dụng trong điều trị bệnh bạch cầu và ung thư hạch thường gây rụng tóc bao gồm:

Việc truyền thuốc liên tục với liều cao hơn trong vài giờ hoặc lâu hơn có nhiều khả năng gây rụng tóc trong khi liều thấp hơn, truyền liên tục ít có khả năng hơn.

Hãy hỏi bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về các chi tiết cụ thể của chế độ điều trị của bạn, và làm thế nào họ dự đoán nó sẽ ảnh hưởng đến rụng tóc của bạn.

Tại sao tôi?

Cũng giống như các yếu tố điều trị khác nhau có thể ảnh hưởng đến rụng tóc của bạn, mọi người cũng phản ứng khác nhau. Một số người có nhiều nang tóc trong giai đoạn anagen hoặc tăng trưởng ở bất kỳ thời điểm nào (“Jeez, tóc của bạn phát triển quá nhanh!”) Và sẽ nhạy cảm hơn với tác dụng điều trị.

Ngoài ra, nếu bạn có mái tóc bị hư hỏng do thấm, nhuộm màu hoặc xử lý hóa chất khác trước khi điều trị ung thư, nó có thể dễ bị tổn thương hơn.

Các câu hỏi để hỏi nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn về rụng tóc

Loại hóa trị liệu tôi sẽ nhận được dự kiến ​​sẽ gây rụng tóc?

Tôi có thể mong đợi rụng tóc sau khi điều trị bức xạ của tôi?

Bạn có thể dự đoán khi nào tôi sẽ bắt đầu thấy rụng tóc?

Liệu tóc rụng mà tôi trải qua sau khi xạ trị có vĩnh viễn không?

Bạn có mong đợi rụng tóc hoàn toàn từ phương pháp điều trị của tôi hoặc chỉ một phần?

Có bất kỳ chiến lược nào bạn đề nghị cho việc trì hoãn hoặc giảm thiểu rụng tóc không?

Khi tóc của tôi quay trở lại?

Có bất kỳ tài nguyên nào có sẵn để giúp tôi đối phó với diện mạo thay đổi của tôi không?

Tổng hợp nó

Bởi vì liệu pháp chống ung thư nhắm vào tất cả các tế bào phân chia nhanh chóng, nang tóc nhạy cảm với tổn thương do hóa trị và xạ trị. Điều này có thể dẫn đến loãng hoặc rụng tóc có thể là vĩnh viễn hoặc tạm thời.

Related Content

Fresh articles

Intresting articles

Thiếu Máu Não Có Gây Rụng Tóc Không ? Bổ Sung Gì Để Không Bị Rụng Tóc?

2. Thiếu máu não có gây rụng tóc không?

Thiếu máu thiếu sắt xảy ra khi cơ thể không hấp thụ đủ hoặc hấp thụ không đúng cách chất sắt vào cơ thể dẫn đến tình trạng thiếu máu. Thiếu máu thiếu sắt nghiêm trọng gây ra triệu chứng khó thở, mệt mỏi, đau ngực, bao gồm cả rụng tóc.

Tại sao thiếu máu thiếu sắt gây rụng tóc? Không phải tất cả những nguyên nhân rụng tóc đều bắt nguồn từ việc thiếu sắt, nhưng thiếu sắt là một trong những nguyên nhân gây rụng tóc.

Sắt đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra huyết sắc tố, mang oxy đến các tế bào rất cần thiết cho các hoạt động sống của cơ thể.

Theo một số nghiên cứu, sắt là một thành phần thiết yếu trong một loại enzyme gọi là ribonucleotide reductase giúp phát triển các tế bào ở nang tóc. Thiếu sắt đồng nghĩa với việc giảm enzyme này, khiến tóc gãy rụng.

Mặt khác, máu có nhiệm vụ đưa oxy cũng như các chất dinh dưỡng đến các tế bào và cơ quan sống. Cơ thể của chúng ta có “bộ máy chỉ huy” là bộ não ưu tiên đưa máu đến các cơ quan quan trọng khi cơ thể thiếu máu. Do đó, dưỡng chất theo máu đến các nang tóc không nhiều, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây rụng tóc.

3. Ảnh hưởng của thiếu sắt gây rụng tóc

– Đi khám bác sĩ Để biết cơ thể có bị thiếu máu não không, việc cần làm đầu tiên là đi khám bác sĩ và thực hiện các xét nghiệm máu cần thiết theo chỉ định. Tùy thuộc vào tình trạng thiếu máu của người bệnh, bác sĩ sẽ kê đơn các loại thuốc bổ sung chất sắt, bổ sung axit folic, bổ sung vitamin B12, vitamin C, … phù hợp.

Các bác sĩ khuyến cáo, người bệnh tuyệt đối không tự ý sử dụng các loại thuốc bổ máu khi chưa được sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

– Thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày Tăng cường sử dụng các loại thực phẩm bổ sung sắt và các thành phần giúp tăng cường sự hấp thụ sắt để lấy lại sự cân bằng sắt trong máu.

Sắt có nhiều trong các loại thịt đỏ, cá, tôm ,cua và có trong nhiều loại rau như: bông cải xanh, củ cải đường, các loại đậu, gan động vật, rau dền; hay trong một số loại trái cây như: táo, cam, bưởi, chuối, xoài, lựu, kiwi, …

– Sử dụng viên uống bổ sung Super Power Neuro Max hỗ trợ điều trị thiếu máu não. Super Power Neuro Max – Phục hồi chức năng náo hỗ trợ điều trị não

Super Power Neuro Max hỗ trợ điều trị thiếu máu não, phục hồi chức năng não

Hóa Trị Ung Thư Có Rụng Tóc Không?

Hóa trị là một trong những phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư. Hóa trị ung thư có rụng tóc không là lo lắng của rất nhiều bệnh nhân.

Hóa trị ung thư có rụng tóc không?

Hóa trị là phương pháp sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị có thể được chỉ định như phương pháp điều trị chính hay bổ trợ kết hợp với các phương pháp điều trị khác, tùy từng trường hợp cụ thể.

Hóa trị ung thư có rụng tóc không là nỗi lo lắng của rất nhiều bệnh nhân có chỉ định hóa trị liệu? Thực tế, không phải tất cả thuốc hóa trị đều gây rụng tóc nhưng đa phần đây là tác dụng phụ khó tránh. Lượng tóc mất đi hay mọc mới, thời gian hồi phục… phụ thuộc rất nhiều vào loại thuốc sử dụng, thời gian hóa trị cũng như sự nhạy cảm với thuốc. Ngoài rụng tóc, bệnh nhân ung thư điều trị hóa chất cũng có thể rụng lông mày, lông mi…

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng rụng tóc do hóa trị là do cơ chế tác động của hóa chất đến tế bào ung thư có tốc độ phân chia nhanh. Chính vì vậy, nó cũng tác động đến các tế bào có tốc độ tăng trưởng tương đối nhanh của cơ thể, đó là tế bào biểu bì và phần phụ của da như nang lông, móng làm rụng tóc.

Tóc bạn thường sẽ không bị rụng luôn mà đa phần sẽ rụng sau vài tuần, vài chu kì điều trị hóa chất và lượng tóc rụng cũng thay đổi theo từng người. Thông thường tóc sẽ mọc trở lại sau khoảng 1 – 3 tháng sau khi hóa trị kết thúc và mất khoảng 6 – 12 tháng để tóc bạn mọc trở lại bình thường. Tính chất tóc mới (độ dày, màu tóc…) có thể khác so với ban đầu.

Hạn chế rụng tóc trong điều trị ung thư như thế nào?

Biết cách kiểm soát tóc rụng trước, trong và sau điều trị hóa trị có thể giúp bạn thích nghi với tác dụng phụ này.

Cắt tóc ngắn có thể làm cho tóc bạn nhìn dày hơn và làm cho quá trình rụng tóc có vẻ bớt nghiêm trọng. Chăm sóc tóc và da đầu trong quá trình điều trị ung thư và sau khi tóc mọc trở lại là điều quan trọng. Bạn hãy chú ý:

Lựa chọn loại dầu gội phù hợp

Không chà xát mạnh, tránh tổn thương da đầu và tóc mới mọc

Tránh làm khô tóc ở nhiệt độ cao

Có biện pháp chống nắng khi đi ra ngoài hay chống lạnh vào mùa đông

Tránh nhuộm hay tẩy tóc…

Tác dụng phụ trong điều trị hóa trị là khó tránh và bạn không nên sợ hãi mà bỏ ngang quá trình điều trị. Tại Bệnh viện Thu Cúc, các loại hóa chất điều trị ung thư được nhập khẩu chính hãng, được bảo quản hướng tới tiêu chuẩn Quốc tế hạn chế tối đa tác dụng phụ trong điều trị.

Tại Sao Hóa Trị Ung Thư Gây Rụng Tóc

Tóc là bộ phận cơ thể có khả năng phân chia nhanh giống tế bào ung thư nên chịu ảnh hưởng của thuốc hóa trị, dẫn đến rụng tóc.

Bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng Khoa Ung bướu, Bệnh viện Quận Thủ Đức (TP HCM), cho biết hóa trị là dùng thuốc đặc trị cho từng loại ung thư – phương pháp quan trọng trong điều trị bệnh. Theo dòng máu, thuốc có thể tới mọi cơ quan trong cơ thể nơi tế bào ung thư ẩn nấp. Hóa trị có nhiều tác dụng phụ khiến bệnh nhân lo lắng, đặc biệt là rụng tóc.

Tế bào ung thư có khả năng sinh sản nhanh hơn tế bào lành nên hóa trị chủ yếu tác dụng trên các tế bào phân chia nhanh. Trong cơ thể, các nang chân lông, tóc có khả năng phân chia nhanh nên bị ảnh hưởng của thuốc. Bệnh nhân ung thư sau khi vô thuốc đặc trị thường sẽ bị rụng tóc khoảng hai tuần sau đó. Ngoài tế bào tóc, các tế bào da, niêm mạc cũng bị ảnh hưởng tương tự.

Theo bác sĩ Vũ, mức độ rụng tóc thay đổi tùy theo loại thuốc và cơ thể của mỗi người. Có bệnh nhân sẽ ít bị rụng tóc hơn người khác. Rụng tóc thường xảy ra từ từ, có thể rụng toàn bộ hoặc từng mảng. Ngoài tóc bị rụng, thuốc còn gây tình trạng tóc bị mỏng và dễ bị gãy hơn.

Cách giúp giảm nhẹ rụng tóc

Chủ động cắt tóc ngắn. Dùng khăn trùm đầu để tránh tóc vương vãi. Sử dụng tóc giả, nếu biết trước sẽ bị rụng tóc, có thể chủ động sử dụng tóc của mình làm tóc giả.

Dùng thiết bị làm lạnh da đầu cũng có thể giảm được độ nặng của rụng tóc. Thiết bị này hiện đã có tại Việt Nam nhưng chi phí còn cao và không ngăn được hoàn toàn tóc rụng.

Sử dụng dầu gội đúng cách, có thể dùng loại dành cho em bé sẽ êm dịu cho da đầu hơn. Không sử dụng thuốc nhuộm, máy sấy tóc, massage da đầu quá mức có thể làm tổn thương da đầu đang nhạy cảm.

Ngoài rụng tóc, bệnh nhân cũng dễ bị sạm da, nám da. Do đó chú ý tránh ánh nắng khi ra đường bằng cách dùng khẩu trang, quần áo, kem chống nắng.

Ăn đủ chất, uống nhiều nước.

Sau khi ngưng thuốc, tóc sẽ mọc lại, thường dày và xoăn hơn sau 4-6 tháng. Bệnh nhân có thể trao đổi với bác sĩ điều trị nhằm tránh các loại thuốc gây rụng tóc nếu có thể. Không nên lo sợ tác dụng phụ mà bỏ qua điều trị.

Lê Phương – Vnexpress

Bé trai 3 tuổi bị phù não, xuất huyết não rất nặng, bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 nghi ngờ chấn thương bất thường, mời công an điều tra.

Tối 15/1, bé ngủ một lúc thì co giật, tím tái rồi ngưng tim, ngưng thở, người nhà đưa vào Bệnh viện Quận Bình Tân. Các bác sĩ cấp cứu hơn 15 phút tim bé đập trở lại, chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1.

Bác sĩ Đinh Tấn Phương, Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 1, ngày 19/1, cho biết bé vào viện trong tình trạng hôn mê, mạch nhanh, đồng tử giãn, phản xạ ánh sáng yếu, nội khí quản sùi bọt hồng. Các bác sĩ hút đàm nhớt, đặt ống nội khí quản, truyền thuốc vận mạch ardenalin để duy trì nhịp đập trái tim, nâng huyết áp, an thần.

“Bé thiếu oxy não rất nặng, có một số vết bầm ở tay, chân”, bác sĩ Phương nói. Kết quả chụp CT não, ngực và bụng cho thấy bé phù não, xuất huyết não dưới màng cứng. Mức độ phù não nặng đến nỗi tăng áp lực nội sọ, làm cho não bị tụt, đường giữa bị đẩy lệch sang bên phải. Chức năng đông máu của bé cũng rối loạn.

Các bác sĩ hội chẩn, nghĩ nhiều đến nguyên nhân bé bị chấn thương não bất thường, mời công an điều tra. Bé tử vong ngày 18/1, dù các bác sĩ nỗ lực cứu chữa. “Để xác định chắc chắn nguyên nhân bé tử vong, cần giám định pháp y và kết luận của cơ quan điều tra”, bác sĩ Phương nói.

Gia đình cho biết bé sống cùng bố, xa mẹ từ lúc ba tháng tuổi. Gần đây bố bé phải vào viện chăm ông bà đang bệnh nặng, gửi bé cho một người dì chăm sóc.

Lê Phương – Vnexpress

“Bệnh nhân 1440

Bác sĩ Văn Công Minh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long, cho biết bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Vĩnh Long đến nay đã 25 ngày. Lần xét nghiệm thứ 12 của bệnh nhân này hôm 15/1 kết quả âm tính sau 10 lần dương tính. Lần xét nghiệm thứ 13 dương tính trở lại, bệnh nhân hôm nay tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm.

“Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định, không có triệu chứng ho sốt, không có bất thường”, ông Minh nói. Theo quy định, sau 3 lần xét nghiệm liên tiếp kết quả âm tính, bệnh nhân sẽ được công bố khỏi bệnh.

Tình trạng xét nghiệm âm – dương xen kẽ nhiều lần đã xảy ra ở nhiều bệnh nhân Covid-19. Người được ghi nhận xét nghiệm nCoV nhiều lần nhất kể từ đầu dịch đến nay, là “bệnh nhân 52” hồi tháng 5/2020. Cô gái 24 tuổi quê Quảng Ninh từ Anh về, đã xét nghiệm tổng cộng 23 lần. Trong một tháng điều trị đầu tiên, bệnh nhân này xét nghiệm 13 lần, kết quả do âm – dương tính lẫn lộn, trước khi xuất viện lần một. Năm ngày sau xuất viện, cô có kết quả xét nghiệm tái dương tính, phải nhập viện ở Quảng Ninh, xét nghiệm thêm 4 lần nữa. Các bác sĩ quyết định chuyển cô đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị. Tại đây, cô được xét nghiệm thêm 5 lần, mới đủ điều kiện khỏi bệnh.

“Bệnh nhân 1440” trong nhóm 6 người từ Myanmar nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở sáng 24/12, về nhà ở xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long. Ngay sau khi về đến gia đình, người nhà đã thông báo với công an địa phương để đưa đi cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, kết quả ngày 26/12 dương tính nCoV, được cách ly điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Vĩnh Long.

Ba người khác trong nhóm vượt biên cùng bệnh nhân này cũng mắc Covid-19, gồm cô gái ở Đồng Tháp (bệnh nhân 1452), hai nam thanh niên ở TP HCM là “bệnh nhân 1451” và “bệnh nhân 1453”.

Công an tỉnh Vĩnh Long khởi tố vụ án Làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm theo điều 240, Bộ luật Hình sự 2015.

Cửu Long – Vnexpress

Người phụ nữ 35 tuổi, tiêm filler (chất làm đầy) vào dái tai với mong muốn tai to như “tai Phật

Trước khi làm thủ thuật, người này tham khảo chi phí một số nơi. Giá dịch vụ này tại bệnh viện khoảng chục triệu đồng, thực hiện tại spa giá rẻ hơn. Chị chọn tiêm filler ở một spa. Nhân viên tư vấn nói rằng chỉ mất 10-15 phút tiêm filler, không đau đớn, không chảy máu, không biến chứng, sau tiêm 7 ngày thì dái tai sẽ đầy đặn, “hài hòa với các đường nét trên khuôn mặt và cải thiện tướng số”.

Tuy nhiên, sau khi tiêm fille, tai của chị đau, sưng tấy đỏ, biến dạng. Chị vào Bệnh viện Da liễu Trung ương khám, bác sĩ chẩn đoán vùng tai của chị có dấu hiệu nhiễm trùng.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Quang, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và phục hồi chức năng, ngày 18/1 cho biết bệnh nhân này gặp biến chứng do tạo hình “tai Phật” tại các cơ sở làm đẹp không được cấp phép.

“May mắn là bệnh nhân tới viện sớm nên vùng tai viêm nhiễm chưa xảy ra hoại tử, chỉ cần phẫu thuật cắt lọc”, bác sĩ Quang nói. Bệnh nhân đang được theo dõi sau phẫu thuật, vùng tai có thể sẽ để lại sẹo lồi lõm, không được tự nhiên như ban đầu.

“Chất làm đầy không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng, tiêm vào cơ thể dễ gây kích ứng, biến chứng nhiễm trùng”, bác sĩ Quang cảnh báo.

Kỹ thuật tiêm filler đòi hỏi cần được thực hiện bởi các bác sĩ đào tạo bài bản, cơ sở thẩm mỹ có trang thiết bị y tế đảm bảo vô trùng. Không ít trường hợp gặp họa sau khi tiêm chất làm đầy filler như mù mắt sau nâng mũi, hoại tử vòng một, vòng ba.

Lê Nga – Vnexpress

Cập nhật thông tin chi tiết về Rụng Tóc Sau Khi Điều Trị Ung Thư Máu trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!